ความซวยบรมซวยของชีวิต

ไฮไลท์ #หลงคบคนชั่วเป็นมิตร คนดีเราก็หลงว่าเขาเป็นคนไม่ดี คนไม่ดีเราก็หลงว่าเขาเป็นคนดี มันไม่ซวยเหรอชีวิต พระพุทธเจ้าบอกอย่าคบคนชั่วให้คบคนดี เสร็จแล้วเราก็หลงว่าคนดีอ่ะไม่ดี แล้วก็หลงว่าคนไม่ดีนี่ดี แล้วเป็นยังไงทีนี้ ตกลงได้คบคนดีหรือคนชั่ว ก็ได้คบคนชั่วเท่านั้นแหละ

#เพราะหลงว่าคนดีนี่เป็นคนชั่ว เราเลยไม่คบแล้วหลงว่าคนชั่วนี้เป็นคนดี ไอ้เราก็ว่าจะไม่คบคนชั่วแต่เราไปหลงว่าเขาเป็นคนดี แล้วยังไงล่ะคบใครล่ะ คบคนชั่ว แค่นี้ก็ซวยแล้วชีวิต แค่นี้ก็ซวยแล้ว อย่างนี้เป็นต้น ไม่รู้จะซวยยังไงแล้ว

เมื่อกี๊อาจารย์พูดถึงวิบากของ พาลบัณฑิตสูตร ในข้อแรก ถูกว่าๆแล้วก็ถูกให้ข้อมูลจากเหตุการณ์ที่ผิดๆ ที่มันเป็นโทษ ให้ข้อมูลผิดๆให้เราคำนวณผิด ให้เราประมาณการกระทำที่มันเป็นผลเสียต่อเรา ให้เราทำสิ่งที่มันเป็นผลเสียต่อเรา มันโหดจริงๆเลยนะวิบากมันให้ข้อมูลผิด

เสร็จแล้วเขาทำให้เรากลัวเรื่องร้ายเรื่องนั้นเรื่องนี้ เพราะอะไร ทำไมถึงกลัวเรื่องร้าย วิบากข้อที่ 2 กลัวเรื่องร้ายเพราะอะไร เพราะกิเลส กิเลสมันอยากได้สุขใช่ไหม ไม่อยากได้ทุกข์ใช่ไหม เรื่องร้ายนี่มันทำให้ทุกข์ใช่ไหม มันไม่อยากได้มันอยากได้แต่สุขมันไม่อยากได้ทุกข์ มันไม่อยากได้ทุกข์มันกลัว กิเลสมันกลัวทุกข์

มันชอบสุขมันเกลียดทุกข์ มันกลัวทุกข์ มันชอบเรื่องดีเพราะเรื่องดีนี่มันรู้สึกเป็นสุข สภาพดีๆสภาพสมใจ ชังเรื่องร้ายๆ มันเป็นทุกข์ มันเป็นอย่างนี้เพราะฉะนั้นมันจะกลัว เห็นไหมวิบากข้อที่ 2 มันจะกลัว ถ้ายังพอกกิเลสอยู่ มันจะเจออันนี้ตลอดกาล เจออันนี้ตลอดกาล

อันที่ 3 เป็นยังไง วิบากอันที่ 3 คือเวลาเจอเรื่องร้ายแล้วทุกข์แรง ทำไมทุกข์แรงล่ะ เพราะมันมีพลังงานพลังงานของกิเลสนี่มันเป็นมันชนิดนี้อาจารย์ไม่รู้จะเรียกอะไรแล้ว มันมีฤทธิ์แบบนี้มันมีพิษแบบนี้ มันมีพิษทุกข์นี่แหละ พิษกลัวพิษทุกข์นี่แหละมันจะทุกข์แรงเลยเวลาเจอเรื่องร้าย แตะเปรี้ยงออกอาการเลย

มันเป็นพลังงานที่สร้างความรู้สึกทุกข์ให้กับชีวิต ทุกข์ทรมานแรงกลัวแรงหวั่นไหวแรง ทุกข์แรงหดหู่แรง อึดอัดแรง โอ๊ยทรมานแรง มันเป็นตัวทรมานที่แรงกิเลสเป็นตัวทรมานที่แรง เมื่อเจอสภาพที่ไม่ถูกใจสภาพที่สภาพไม่พอใจหรือสภาพที่ร้ายๆ มันจะเป็นตัวทรมานที่แรง

พระพุทธเจ้าถึงบอกว่ามันเหม็นมาก มันเหม็นมากทั้งคือเหตุการณ์มันก็ไม่ดี กระแทกเข้ามาปุ๊บทรมานแรงทันทีเลย มันเป็นตัวทรมานทรมานจริงๆ มันเป็นตัวจริงเสียงจริงของความทรมานเลย มันมีความสามารถในการสร้างความรู้สึกทรมานให้กับตัวเอง ให้กับเรา แล้วสามารถสร้างให้เรารู้สึกว่าเป็นเราทั้งๆที่จริงเป็นมัน แต่มันสามารถสร้างให้รู้สึกว่าเป็นเราได้

แต่ถ้าเรากำจัดมันได้หมดนะทุกข์เข้ามาขนาดไหนเรื่องร้ายเข้ามาขนาดไหนเปรี้ยงๆๆเข้ามา หายไปเลยไม่เห็นมีทุกข์เลย ไอ้หย่า มันหลอกเรานี่หว่าว่ามันเป็นเราเราเป็นมัน ถ้าเรากำจัดมันได้จริงนะ จะร้ายขนาดไหน เปรี้ยงๆๆเข้ามาขนาดไหน ไม่สะดุ้งสะเทือนไม่หวั่นไหว ไม่มีไม่มีทุกข์นั้นเลย อย่างนี้เป็นต้น

มันหลอกเราว่ามันเป็นเราเราเป็นมัน มันหลอกได้เก่งขนาดนั้น แล้วสร้างความรู้สึกให้เราทุกข์ตามมันไปได้ นี่ตราบใดที่มันยังอยู่มันจะมีฤทธิ์อย่างนี้ มันจะมีฤทธิ์อย่างนี้ เพราะฉะนั้นมันร้ายมาก อาจารย์ยังไม่เห็นอะไรที่ร้ายขนาดนี้

เพราะฉะนั้นนี่กิเลสมันจึงเป็นวิบากร้าย กิเลสคือตัวได้สมใจสุขใจไม่ได้สมใจทุกข์ใจ จึงเป็นวิบากร้ายตัวจริง ตัวจริงเสียงจริง ถ้าใครยังเหลืออันนี้อยู่นี่ ยังจะเหลือความหวั่นไหวในชีวิตอยู่ เหลือความกลัวกังวลระแวงหวั่นไหว เราจะได้นรก 3 อันนี้

อาจารย์ว่ามันซวยบรมมาซวยแล้วนะ วิบากร้าย 3 ประเด็นนี้ก็ ในปัจจุบันน่ะ ส่วนตายไปนั้นหนักกว่านั้นท่านว่าอย่างนั้น ตายไปหนักกว่านั้นอีกท่านบอกเฉพาะในปัจจุบัน จะได้รับวิบากร้าย 3 ข้อ อาจารย์ว่าวิบากร้าย 3 ข้อมันก็ซวยบรมซวยแล้ว แค่ข้อแรกข้อเดียวนี้อาจารย์ก็ว่าซวยชิบหายเลย ซวยชิบหายเลย ไฟฉายมีก็บอกว่าไม่มี ปัดโธ่เอ๊ยมันก็มันอยู่ตรงนี้ คลำหาเท่าไหร่ก็ไม่เจอ ก็ไม่ได้ใช้ อย่างนี้เป็นต้น

คนดีเราก็หลงว่าเขาเป็นคนไม่ดี คนไม่ดีเราก็หลงว่าเขาเป็นคนดี มันไม่ซวยเหรอชีวิต พระพุทธเจ้าบอกอย่าคบคนชั่วให้คบคนดี เสร็จแล้วเราก็หลงว่าคนดีอ่ะไม่ดี แล้วก็หลงว่าคนไม่ดีนี่ดี แล้วเป็นยังไงทีนี้ ตกลงได้คบคนดีหรือคนชั่ว ก็ได้คบคนชั่วเท่านั้นแหละ

เพราะหลงว่าคนดีนี่เป็นคนชั่ว เราเลยไม่คบแล้วหลงว่าคนชั่วนี้เป็นคนดี ไอ้เราก็ว่าจะไม่คบคนชั่วแต่เราไปหลงว่าเขาเป็นคนดี แล้วยังไงล่ะคบใครล่ะ คบคนชั่ว แค่นี้ก็ซวยแล้วชีวิต แค่นี้ก็ซวยแล้ว อย่างนี้เป็นต้น ไม่รู้จะซวยยังไงแล้ว

#ธรรมะพาพ้นทุกข์

อาจารย์ ดร.ใจเพชร กล้าจน
วิชชาธิการบดีสถาบันวิชชาราม

ให้โอวาทนักศึกษาวิชชาราม
11 มิถุนายน 2563

ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ
ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

โอวาทจากอาจารย์หมอเขียวถึงลูกศิษย์
ยูทูป: https://youtu.be/eWy_aB_A-bw

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

620415 อย่าใจดำกับตัวเอง

620415 อย่าใจดำกับตัวเอง

อย่าใจดำกับตัวเอง ด้วยการเอาเป็นเอาตาย กับการแก้ทุกข์ของผู้อื่น แต่ไม่ได้แก้ทุกข์ของตนเอง ดร.ใจเพชร กล้าจน (อ.หมอเขียว) ๑๕ เมษายน ๒๕๖๒ บวรราชธานีอโศก...

เข้าพรรษา เข้าหาศีล

เข้าพรรษา เข้าหาศีล

630706 ธรรมะพาพ้นทุกข์ วันนี้เป็นวันเข้าพรรษา #ชาวพุทธที่ดี กิจกรรมเด่นๆ คือ งดเหล้าเข้าพรรษา หยุดทำสิ่งที่ไม่ดี มาทำสิ่งที่ดี ใครจะตั้งศีลอะไร เตรียมตัวไว้นะ ก็มาลดละเลิกสิ่งที่ไม่ดีต่อหน้าหมู่กลุ่ม ก็ตั้งศีลให้ดี คนในโลก เขาก็ไม่ตั้งศีลกัน...

กิเลสทุกอย่างในโลกมันก็เหนี่ยวนำกันทั้งนั้น

กิเลสทุกอย่างในโลกมันก็เหนี่ยวนำกันทั้งนั้น

#กิเลสทุกอย่างในโลกมันก็เหนี่ยวนำกันทั้งนั้น ถ้าเรายังเสพกิเลสใดอยู่ ถ้าเรายังมีส่วนในการเสพกิเลสใดๆอยู่ จะหยาบ กลาง ละเอียด ปัญหาใดๆเกิดขึ้นในโลก เราก็เป็นเหตุในการส่งเสริมทั้งนั้นแหละ ถ้าเรากำจัดกิเลสได้ ก็ตัดวงจรในการส่งเสริม ไม่ต้องส่งเสริมกิเลสเลย...

ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต

ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต

#ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด_เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต คำถามขอสัมมาทิฎฐิจากอาจารย์หมอเขียว อยู่บ้านตอนติดโควิด มีการทะเลาะเบาะแว้งกับพี่สาว แม่จะเอาข้าวหมอเขียวไปแจก เหลืออยู่ 3 ถุง แต่เราก็ไม่ให้ ด้วยเรามองว่าน่าจะเก็บไว้กินดีกว่า ข้าวเหลือน้อย...

ในโลกนี้ไม่มีอะไรดีเท่ากับธรรมะแท้ๆ

ในโลกนี้ไม่มีอะไรดีเท่ากับธรรมะแท้ๆ

ธรรมะแท้ๆ ที่ถ้าได้ทำให้ถูกตรงเป็นประโยชน์ตนประโยชน์ท่านมากที่สุดในโลก ในการดับทุกข์ ที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่นสูงที่สุด การมีปัญญาที่ถูกตรง ดีเยี่ยมที่สุดในโลก การเสื่อมที่แท้จริง คือ เสื่อมอาริยปัญญา ความเจริญที่ไม่เสื่อมในโลก คือ ความเจริญในอาริยปัญา...

ความสุขสบายใจไร้กังวล

ความสุขสบายใจไร้กังวล

ทำสมดุลร้อนเย็น เรียนรู้ให้ดีเถอะ นี้คือ ความสุขสบายใจไร้กังวล #พึ่งตนเองได้เป็นหลัก ทำให้ชีวิตไม่ลำบากมาก อยู่ได้โดยไม่กังวล อาจารย์เห็นความสำคัญกับระบบสาธรารณโภคี สาธารณียธรรม 6 พุทธพจน์ 7 อปริหานิยธรรม 7 อาพาธสูตร อาจารย์เห็นคุณค่านี้ที่พระพุทธเจ้าสอนอย่างมาก...

เราทำดีอะไรได้ เราก็ทำ

เราทำดีอะไรได้ เราก็ทำ

ทำในสิ่งที่เราทำได้ ก็ช่วยกันไป เราทำดีให้ดีที่สุด เท่าที่เราทำได้ ให้ผลดีเกิดขึ้นได้ ให้โลกและเราได้อาศัย ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะดับไป เพราะสุดท้าย ก็ไม่มีอะไรเป็นสมบัติของใคร ไม่มีใครได้ ใครเป็น ใครมีอะไร จริง ๆ เราทำดีเต็มที่ให้ดีที่สุด นั้นก็ดีที่สุดแล้ว วันนี้...

โทษของการคิดอกุศล

โทษของการคิดอกุศล

แค่แว๊ปเดียว แค่คิดในใจ นี้ยังไม่ออกมาทางกายวาจา แม้แค่คิดแค่ใจ มันยังหนัก มันก็มีแต่หนัก หนักมาก หนักมากที่สุด ญาณข้อที่ 4 พระโสดาบัน 7 พลาดแล้วก็สำนึกผิด ให้สำรวม ให้สังวรระวังต่อไป ว่าต่อไปจะระมัดระวังขึ้น ให้เอาพลาดมาทำประโยชน์ ไม่ใช่เอาพลาดมาทำโทษ...

เหตุปัจจัย วิบากร้าย

เหตุปัจจัย วิบากร้าย

เหตุปัจจัย วิบากร้ายจัดสรร ให้ไปเจอหรือดึงเรื่องร้ายมาใส่ได้ทุกเรื่อง จากการผิดศีลในอดีตหรือปัจจุบันก็ตาม มันจะดึงเรื่องร้ายๆ มาใส่ชีวิตเรา เรื่องนั้นแง่นั้นเชิงนี้ เพื่อให้เราได้เรียนรู้ความจริงของชีวิต อยากหมดไป ก็ทำดีเรื่อยไป ใจเย็นข้ามชาติ เทวทูตมาเตือนแล้ว...

พุทธะเท่านั้นที่เก่งเหนือกิเลส

พุทธะเท่านั้นที่เก่งเหนือกิเลส

มาร เรารู้จักเธอแล้ว พุทธะเท่านั้นที่เก่งเหนือกิเลส เราก็ไม่ได้บอกความจริง กิเลสมันเป็นทุกข์เราก็บอกว่าเป็นสุข เราเองก็หลอกตัวเองหลอกผู้อื่นเหมือนกัน เพราะฉะนั้นวิบากมันก็มาหลอกเราทันทีเลยมันก็หลอกเราเราก็ไม่รู้ความจริง ไม่รู้ความจริงเป็นอย่างนี้ ว่า...

เรื่องน่าสนใจอื่นๆ

ที่สำคัญ

แพทย์วิถีธรรมกับการป้องกันโควิด-19
หนังสือ
ธรรมะพาพ้นทุกข์
วิทยุ Online & Podcast
องค์ความรู้แพทย์วิถีธรรม
งานวิจัย
ประสบการณ์รักษาโรค
กสิกรรมไร้สารพิษ
ประกาศจากหมอเขียว
รวมวีดีโอ YouTube
Share This