ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก

ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก

16 – 26 พฤศจิกายน 2563 ค่ายกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่ ปิดค่ายแล้วในวันนี้
พี่น้องชาวค่ายที่สนใจการทำกสิกรรมไร้สารพิษ 31 ท่าน เดินทางมาจากทั่วทุกภาคของประเทศไทย ทั้ง ภาคเหนือ จาก จังหวัดเชียงใหม่ ลำพูน ภาคกลาง จาก จังหวัดกรุงเทพฯ สมุทรปราการ นนทบุรี ชัยนาท สิงห์บุรี ลพบุรี ภาคอีสาน จากจังหวัดศรีษะเกษ บึงกาฬ ภาคตะวันออก จากจังหวัดจันทบุรี ภาคตะวันตก จากจังหวัด กาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์
ภาคใต้ จากจังหวัด ภูเก็ต สงขลา เดินทางมาเองและมากับรถตู้ที่ทางค่ายจัดเตรียมให้

ตลอดระยะเวลา 10 วัน ตื่นตี 4 โยคะกดจุดลมปราณ ตี 5 สวดมนต์ฟังธรรมรายการธรรมะพาพ้นทุกข์ จากอาจารย์หมอเขียว ก็เริ่มลงงานกสิกรรม
ความรู้ที่พี่น้องชาวค่ายได้รับในค่ายเป็นนวัตกรรมกสิกรรมรูปแบบบใหม่ที่ ประหยัด เรียบง่าย จาก อาจารย์หมอเขียว เช่น ยาฆ่าหญ้าตราหมอเขียว ปุ๋ยน้ำตราหมอเขียว นาแปลงเล็ก วิชาทำทางน้ำในแปลงผัก วิชาผันน้ำ เป็นต้น
ตั้งแต่เช้ายันค่ำ ตลอดระยะเวลา 10 วัน พี่น้องผู้เข้าค่ายตั้งใจเรียนการทำกสิกรรมทั้งเรียนรู้และลงมือทำอย่างแข็งขัน และได้เรียนรู้การทำน้ำยาอเนกประสงค์ การทำอาหารสุขภาพแบบครัวหมอเขียวด้วย
วันสุดท้ายของค่าย เนื่องจากเป็นรุ่นแรก อาจารย์บอกว่าเป็นรุ่นหัวเจาะ พี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมจึงให้ของฝากกลับบ้านไป อาทิเช่น หนังสือกสิกรรมไร้สารพิษชีวิตผาสุก ฉบับพิเศษ พันธุ์ข้าวดอยฟ้า พันธุ์ถั่วแป๋ ต้นกล้ากล้วยนวล หญ้าเอ็นยืด ดอกเกลือ และน้ำยาอเนกประสงค์

พี่น้องชาวค่ายกล่าวเปิดใจว่า ได้ความรู้ใหม่ๆในการทำกสิกรรมไร้สารพิษ จะนำความรู้ไปพัฒนาพื้นที่สวน พัฒนาชุมชน พัฒนาตนเอง “หนาวกาย อิ่มบุญ อุ่นใจ”

ขอให้พี่น้องทุกท่านประสบความสำเร็จในการทำกสิกรรมไร้สารพิษ เพื่อชีวิตที่ผาสุก เหมือนดังชื่อค่าย

ภาพประกอบกิจกรรมในค่ายสามารถดูเพิ่มเติมได้ที่ facebook แปลงเกษตรพอเพียง จิตอาสาหมอเขียว ตาม link ด้านล่าง

https://web.facebook.com/groups/1627870050835020/permalink/2759632720992075/

เรื่องน่าสนใจ

เพื่อใจไร้ทุกข์

แหนแดง

แหนแดง เป็นปุ๋ยชีวภาพที่ให้ไนโตรเจนได้มากกว่าพืชชนิดอื่นๆ แหนแดงจะเกิดขึ้นได้นั้นน้ำต้องสะอาดและพื้นที่อุดมสมบูรณ์ แหนแดง มีประโยชน์ 2 อย่างหลักๆ คือ 1.บำรุงพืช 2. บำรุงคน บำรุงพืช คือ แหนแดงมีไนโตรเจนสูงและธาตุอาหารต่างๆสูง เวลานำไปผสมกับดินแล้วนำไปปลูกพืช...

จุลินทรีย์พลังศีล

จุลินทรีย์พลังศีล

จุลินทรีย์พลังศีล คือ จุลินทรีย์ที่ดี ใช้ในการย่อยสลายดิน พืช อินทรียวัตถุ ทำให้ดินร่วนซุย ช่วยเร่งปฏิกิริยาการเจริญเติบโตของพืช ทำให้พืชผักได้อาหารทางใบ ส่วนประกอบ พืชผักฤทธิ์ร้อน เช่น ใบกระถิน สาบเสือ สะเดา ฯลฯ หรือพืชที่เกิดง่ายทุกตัว จุลินทรีย์ที่ดีเขาจะไปกิน...

วิธีการทำแปลงแสนสุข

วิธีการทำแปลงแสนสุข

ที่มาของวิชาแปลงแสนสุข: ก่อนหน้านี้เราทำแปลงขนาดใหญ่ 1-2 เมตร ปัญหาที่พบคือ เมื่อเอาน้ำเข้าในแปลง น้ำไหลไม่ทั่วถึง จึงปรับเปลี่ยนทำแปลงแสนสุข วิธีการทำแปลงแสนสุข ตีแปลงความกว้าง 1 ฟุต และขุดร่อง กว้าง ลึก 7 - 10 เซนติเมตร กำลังดี ความยาวตามความยาวของแปลง...

วิชาเพาะต้นกล้า

วิชาเพาะต้นกล้า

การเพาะต้นกล้าที่มีอัตราการงอกและการเจริญเติบโตที่สูง   วิธีทำ เลือกเมล็ดพันธุ์ที่ต้องการเพาะ เมล็ดขนาดเล็กใช้ประมาณ 1 ช้อนชา เมล็ดขนาดโตใช้ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ นำมาใส่ในถุงพลาสติก ใส่น้ำลงไปในถุงให้น้ำพอท่วมเมล็ดพันธุ์ แล้วเอายางรัดถุงพลาสติก ทิ้งไว้ 1 คืน...

วิชาหว่านเมล็ดพันธุ์ในนาเล็ก

วิชาหว่านเมล็ดพันธุ์ในนาเล็ก

หลักการทำกสิกรรมให้มีประสิทธิภาพสูงสุดข้อแรกคือ "พันธุ์ดี" ตีแปลงทำนาเล็ก โดย ขุดร่องรอบๆ แล้วพูนดินขึ้นมาทำเป็นเนิน เป็นเกาะ ขึ้นมาตรงกลางแปลง ขุดรอบๆให้เป็นร่องน้ำ การขุดร่องรอบๆ ทำให้เราดูระดับของดินได้ดีอาศัยน้ำเป็นตัววัด ให้ดินอยู่สูงกว่าระดับน้ำ 1-2 เซนติเมตร...

ปุ๋ยยูเรียตราหมอเขียว

ปุ๋ยยูเรียตราหมอเขียว

วิธีการทำ นำพืชที่โตเร็ว หรือ พืชที่แมลงไม่ค่อยกิน เช่น ผักกาดนา ผักโขม สาบแร้งสาบกา คราดหัวแหวน ตู้ตี้ ต้นกล้วย ส่วนประกอบของต้นกล้วยทั้งหมด หรือ พืชอะไรก็ได้ที่เราเห็นว่าโตเร็วแต่ไม่รู้จักชื่อ นำพืชที่เราหามาได้มาสับ หรือใส่เครื่องปั่น ใครไม่มีแรงสับพืช...

กสิกรรมไร้สารพิษ นำมาซึ่งปัจจัย 4

กสิกรรมไร้สารพิษ นำมาซึ่งปัจจัย 4

กสิกรรมไร้สารพิษ นำมาซึ่งปัจจัย 4 ทำให้ชีวิตอยู่รอด ทำให้ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข ดร.ใจเพชร กล้าจน(หมอเขียว) 23 เมษายน 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.แม่แตง...

อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง

อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง

เงิน ไม่ใช่อำนาจที่แท้จริง อาหาร คืออำนาจที่แท้จริง ดร. ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) วันที่ 3 ตุลาคม 2563 ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋ อ.เมือง...

ถั่วลิสงลายเสือ

ถั่วลิสงลายเสือ

ถั่วลิสงลายเสือ ภูผาฟ้าน้ำดินแดนแห่งถั่วซึ่งเป็นโปรตีนที่ดีที่สุดในโลก ถั่วลิสง ถั่วหลากหลายชนิด จะทำให้แข็งแรง อายุยืน ถั่วหลากหลายชนิด เป็นโปรตีนที่ดีที่สุดในโลก เป็นวิถีชีวิตวัฒนธรรมของคนฉลาด กินถั่วหลากหลายชนิด ไร้สารพิษ แข็งแรง อายุยืน กินถั่ววันละ 1-5...