6. ออกกำลังกาย กดจุดลมปราณ โยคะ

 
 

การหายใจเป็นเรื่องสำคัญ ในการรักษาโรค การหายใจที่ผิด ก็ทำให้เกิดความเจ็บป่วยได้เช่นกัน ถ้าในร่างกายเราหนาว การหายใจ ให้ร่างกายเกิดความอบอุ่น ทำอย่างไร และ ในกรณีที่ร่างกายร้อน ระบายความร้อนและของเสียออกจากปอดทำอย่างไร อาจารย์ใจเพชร จะมาสอนการฝึกหายใจทั้งร้อนและเย็น

การกดจุดลมปราณ โยคะ ดัดตัว กายบริหาร ทำให้เส้นลมปราณทลุทะลวงดี ซึ่งจุดลมปราณเป็นบริเวณที่สัญญาของชีวิตดูดดึงเอาพลังงานที่สมดุลร้อนเย็นเป็นประโยชน์ทั้งในและนอกตัวมาเลี้ยงชีวิตมากที่สุด และผลักดันเอาพลังงานพิษที่ไม่สมดุลร้อนเย็นออกจากชีวิตได้มากที่สุด

ซึ่งตรงกับเส้นลมปราณหลัก 12 เส้น ของการแพทย์จีนและเส้นประธาน 10 เส้น ของแพทย์แผนไทย ได้แก่ เส้นเยื่อหุ้มหัวใจ เส้นหัวใจ เส้นลำไส้ใหญ่  เส้นปอดเส้นลมปราณพิเศษซานเจียว เส้นลำไส้เล็ก เส้นตับ เส้นม้าม เส้นกระเพาะอาหาร เส้นไต เส้นถุงน้ำดี เส้นกระเพาะปัสสาวะ

ข้อมูลที่น่าสนใจอื่นๆ

แก่นหลักของการดูแลสุขภาพตามหลักการแพทย์วิถีธรรม

แก่นหลักของการดูแลสุขภาพตามหลักการแพทย์วิถีธรรม คือ สานพลังกับหมู่มิตรดี ลดกิเลสและช่วยเหลือผู้อื่น เทคนิค 9 ข้อ (ยา 9 เม็ด)เม็ดที่ 8,9 (เม็ดเลิศ)เม็ดที่ 7,6 (เม็ดหลัก)เม็ดที่ 1-5 (เม็ดเสริม) เม็ดเลิศ (แต่ละชีวิตควรพากเพียรทำให้ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้...

บททบทวนธรรม

เพื่อการสร้างจิตวิญญาณให้ผาสุกที่สุดในโลก เป็นคัมภีร์ชีวิตที่จะทำให้ชีวิตพ้นทุกข์ ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว) เรื่องการเข้าใจผิดของเรากับผู้อื่น เราต้องระลึกรู้ว่า มันคือวิบากกรรมเขา วิบากกรรมเรา แก้ไขได้ด้วยการทำดีไม่มีถือสาไปเรื่อย ๆ แล้ววันใดวันหนึ่งข้างหน้า...

รักษาโรควิถีธรรมชาติบำบัดแบบหมอเขียว

1).  บทนำ เวลาไม่สบายเจ็บไข้ได้ป่วย เราก็ไปหาหมอแผนปัจจุบัน หากเกิดจากเชื้อโรค  บาดเจ็บ  อย่างนี้หมอแผนปัจจุบันถนัด แต่หากเป็นโรคที่เกิดจากตัวเอง  เรื้อรัง เหตุมักมาจากการกินอาหาร  สังคมแย่อยู่ในสิ่งแวดล้อมไม่ดี อารมณ์ตัวเองเครียด  ปรับสมดุลตัวเองกับสิ่งแวดล้อมไม่ได้...

การกินมังสาวิรัติ

การกินมังสาวิรัติ

การกินมังสาวิรัติ สัพเพสัตตา เสียงร้องขอชีวิตจิตหวาดหวั่น เสียงห้ำหั่นเข่นฆ่าน่าสยอง เสียงซวบซาบดาบคมเชือดเลือดไหลนอง เสียงกรีดร้องสะท้อนจิตสะกิดใจ เสียงสัพเพสัตตาพาให้คิด ว่าชีวิตนี้มีค่ากว่าสิ่งไหน อเวราอย่ามีเวรอย่ามีภัย ชีวิตใครใครก็หวงอย่าล่วงเกิน...

Share This