ยกเลิกการจัดค่ายอบรม ปี 2563 ยกเลิกการจัดค่ายอบรม ปี 2563
Select Page

เม็ดเสริม: 5. การพอก ทา หยอด ประคบ อบ อาบ

การพอก กรณีมีภาวะร้อนเกิน ควรใช้สมุนไพรฤทธิ์เย็น เช่น ใบย่างนาง ใบเตย  ใบบัวบก ใบรางจืด ใบมะขาม หยวก กาบ หรือใบกล้วย ผักบุ้ง    วุ้นของใบว่านหางจระเข้ หรือสมุนไพรฤทธิ์เย็นอื่น ๆ ที่หาได้ในท้องถิ่น อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมกันก็ได้ นำมาหั่นหรือโคลกให้แตกพอประมาณหรือจะใช้กากสมุนไพรฤทธิ์เย็นที่เหลือจากการทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น

แล้วผสมกับดินสอพอง ผงถ่าน (ถ่านที่ใช้ก่อไฟโขลกหรือบดแล้วกรองเอาส่วนที่ละเอียดมาใช้) แล้วเติมน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด น้ำสกัดสมุนไพรฤทธิ์เย็น น้ำเปล่า หรือน้ำปัสสาวะ อย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมกันก็ได้ คลุกให้เข้ากันพอเหลวจึงนำมาพอกบริเวณที่มีอาการไม่สบาย

นอกจากนี้ยังสามารถใช้น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดคลุกกับปูนเคี้ยวหมากหรือแป้งฝุ่นมาพอกก็ได้ หรือใช้ดินคลุกกับน้ำให้เหลวเหมือนตมมาพอกก็ได้

หรือผสมสมุนไพรรสฝาด เช่น เปลือกมังคุด เปลือกแค น้ำยางต้นกล้วย พอกบริเวณที่มีฝีหนอง ตุ่มน้ำใสหรือขุ่นที่ผิวหนัง น้ำกัดเท้า หรือมีน้ำเหลือไหลซึมที่ผิวหนัง เพื่อดูดซับน้ำหนองทำให้แผลแห้งขึ้น

การทาและหยอด ใช้น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดหรือน้ำสกัดสมุนไพรฤทธิ์เย็นหรือน้ำปัสสาวะมาทาและหยอดบริเวณที่มีอาการไม่สบายก็ได้

การประคบและอบ ใช้กากสมุนไพรฤทธิ์เย็นที่เหลือจากการทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นหรือสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดมาหั่นหรือโคลกพอแตกแล้วห่อด้วยผ้ามาประคบบริเวณที่มีอาการไม่สบาย ส่วนการอบจะนำสมุนไพรฤทธิ์เย็นมาต้มในหม้อหุ่งข้าวหรือกะทะไฟฟ้าหรือหม้อต้มตั้งบนเตาถ่านก็ได้ แล้วนำเก้าอี้มาวางคร่อมตรงกลางและใช้ผ้ามาห่มตัวให้มิดชิดจะห่มให้ถึงคอหรือทั้งตัวก็ได้ หรือจะใช้ผ้าคลุมซุ่มไก่แล้วเข้าไปอบก็ได้ และควรใช้ผ้าชุบน้ำพันรอบศีรษะเพื่อลดอาการวิงเวียน ซึ่งจะอบ 3 รอบ รอบละประมาณ 5-15 นาที เท่าที่แต่ละท่านรู้สึกสบาย

การเช็ดตัวและอาบ ใช้น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดหรือน้ำสกัดสมุนไพรฤทธิ์เย็นหรือน้ำเปล่ามาหรือน้ำต้มสมุนไพรฤทธิ์เย็นผสมน้ำให้อุ่นมาเช็ดหรืออาบก็ได้

กรณีภาวะเย็นเกิน ควรใช้สมุนไพรฤทธิ์ร้อนเช่น ขมิ้น ขิง ข่า ตะไคร้

กรณีภาวะร้อนและเย็นเกิดขึ้นพร้อมกัน ควรใช้สมุนไพรฤทธิ์ร้อนและเย็นผสมกันโดยจะใช้การเติมน้ำร้อนหรือน้ำสมุนฤทธิ์ร้อนสดหรือน้ำต้มสมุนไพรฤทธิ์ร้อนอย่างใดอย่างหนึ่งหรือหลายอย่างรวมกันก็ได้

Share This