ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

เชื้อโควิดลงปอดจะทำอย่างไร?

(รูป Coronavirus Infection Of The Lungs 3d Elements จาก PNGTREE)

กลไกแรกที่จะเกิดขึ้นคือกล้ามเนื้อปอด หลอดลมจะพยายามเกร็งตัวเอาเชื้อโควิดนั้นออกไปและพยายามไอออกมา พยายามส่งน้ำไปซับพิษ เลือดจะไหลเวียนไม่ค่อยสะดวกจะหายใจลำบาก แรก ๆ จะเป็นภาวะร้อนเกินก่อน ชีวิตจะเกร็งตัวบีบเอาเชื้อโควิดออกจะต้องใช้พลังงานจะเป็นร้อนเกินแน่นอน พอเกร็งตัวเรื้อรังเข้าพลังเราจะหมด

  1. มันเกร็งค้าง เลือดลมจะไหลเวียนไม่ได้ ส่วนที่เลือดลมไหลเวียนไปไม่ได้มันจะเย็น
  2. พลังที่เราใช้ไปมันจะหมดก็จะเย็นลงมา
  3. พอร่างกายเย็นลงมาชีวิตไม่ต้องการเย็นเกินก็จะสั่งให้ร่างกายผลิตความร้อนขึ้นมาสู้ความเย็น จะกลายเป็นร้อนเกินขึ้นมาอีก พอผลิตพลังงานขึ้นมาจนพลังหมดก็จะตีกลับเป็นเย็นอีก เพราะฉะนั้นเมื่อเชื้อลงปอดส่วนใหญ่แล้วส่วนใหญ่จะเป็นร้อนเย็นพันกัน

ถ้าเรายังคิดไม่ออกว่าจะเริ่มต้นจากอะไรดี? ให้ใช้ร้อนกับเย็นผสมกันก่อน จะเป็นอาหาร เป็นสมุนไพร หรือวิธีเก้าข้อหรือวิธีการใด ๆ ก็แล้วแต่ กรณีที่วินิจฉัยตัวเองไม่ออก ถ้าไม่หายค่อยปรับใช้ มีสามสูตรที่เราจะใช้

1. ร้อนเย็นพันกัน ก็ใช้ร้อนและเย็นผสมกัน
2. ถ้าร้อนเกิน ก็ใช้เย็น
3. ถ้าเย็นเกิน ก็ใช้ร้อน อาจารย์แนะนำให้ใช้ร้อนเย็นผสมกันในสัดส่วนที่เรารู้สึกสบาย หรืออย่างน้อยครึ่งต่อครึ่งไปก่อน ถ้าดีขึ้นก็จบ ถ้าไม่ดีขึ้นให้ดูอาการไม่สบายว่าเด่นไปทางไหน ถ้าอาการไม่สบายเด่นไปทางร้อนก็เน้นให้เพิ่มเย็นเข้าไปให้มากลดร้อนลง เท่าที่เรารู้สึกสบาย ถ้าอาการไม่สบายเด่นไปทางเย็นมาก ก็ให้เพิ่มร้อนลดเย็นลง เท่าที่เรารู้สึกสบาย

เริ่มจากสมดุลร้อนเย็น เทคนิคยาเม็ดเลิศ เม็ดหลัก และเม็ดเสริม อาจารย์เริ่มจากยาเม็ดเสริมก่อน

ใช้หลักพระพุทธเจ้า “เป็นผู้ทำความสบายให้แก่ตน” เริ่มจากการรับประทานสมุนไพรปรับสมดุล (ยาเม็ดที่ 1) ทดลองใช้ร้อนเย็นผสมกันก่อน ถ้าไม่ดีขึ้นก็ลองใช้เย็น ลองใช้ร้อนดู ยกตัวอย่างเช่น ร้อนเย็นผสมกันคือ ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นแล้วกดน้ำร้อนใส่ หรือสมุนไพรฤทธิ์เย็นผสมกับสมุนไพรฤทธิ์ร้อน สมุนไพรฤทธิ์เย็น เช่น ย่านาง ใบเตย ผักบุ้ง อ่อมแซ่บ สมุนไพรฤทธิ์ร้อน เช่น ขมิ้น ขิง ข่า ตะไคร้ มีข้อมูลว่า บางครั้งใช้สมุนไพรฤทธิ์เย็น ใช้ฟ้าทะลายโจร ได้ผลดี พวกนี้ถอนพิษร้อน บางครั้งก็ว่าใช้กระชาย ขมิ้น ขิงซึ่งมีฤทธิ์ร้อนก็ได้ผล แสดงว่า บางคราวเป็นเย็นเกิน บางคราวเป็นร้อนเกิน บางคราวใช้ทั้งร้อนและเย็นก็ได้ผลแสดงว่าบางคราวเป็นร้อนเย็นพันกัน มีข้อมูลชัดเจนจากการวิจัยเชิงลึกพบว่า บางคราวก็เป็นร้อนเย็นพันกัน บางคราวก็เป็นร้อนเกิน บางคราวก็เป็นเย็นเกิน ก็จะต้องวินิจฉัยเอาว่าตอนนั้นเราใช้อะไรแล้วสบาย “ใช้อะไรสบายก็ใช้อันนั้น จับหลักนี้ไว้”

พอจับหลักนี้ได้ก็สบายแล้ว เลือกทดลองได้เลย เพราะสมุนไพรเป็นสิ่งที่ปลอดภัย สามารถทดลองได้เลยว่าถูกกับอะไร (การวินิจฉัยภาวะสมดุลร้อนเย็น)

ยุคนี้อาจารย์เข้าใจเรื่องวิบาก ความกลัว กังวล หวั่นไหว วิบากในการไปทำไม่ดีเรื่องอะไรมาก็แล้วแต่ มันจะรวน เดี๋ยวร้อน เดี๋ยวเย็น มันจะหลอก ตัวเราเองหลอกตัวเองหลอกผู้อื่นมาเยอะ เพราะฉะนั้นเวลาเป็นโรคมันจะหลอกจะรวนหาตัวจับยากว่าเป็นอะไรกันแน่ อาจารย์เข้าใจชัดเรื่องวิบากกรรมในปัจจุบันที่เรากลัว กังวล หวั่นไหวซึ่งจะทำให้ชีวิตต้องใช้พลังงานมากในการไปกลัว ไปเกร็งตัวบีบความกลัว ออก พอใช้พลังงานที่มากจะเกิดเป็นร้อนเกินที่มาก และพอหมดพลังที่มากจะเป็นเย็นเกินที่มาก เพราะฉะนั้นมันจะเป็นร้อนเย็นพันกันได้มาก จากนั้นมันจะรวนไปตามวิบาก มีพื้นฐานของร้อนเย็นพันกันจากนั้นจะรวนไปตามวิบาก บางทีมีวิบากให้เด่นไปทางร้อน ให้เด่นไปทางเย็น มันจะรวน เพราะฉะนั้น “อย่าไปยึดมั่นถือมั่นเด็ดขาดว่ามันจะเป็นอะไร ให้ตรวจ ณ ปัจจุบันว่าใช้อะไรสบายให้ใช้อันนั้น และใจอย่าไปกลัว กังวล หวั่นไหว กำจัดความ กลัว กังวล หวั่นไหวออกไป” เมื่อใดที่เรากำจัดความกลัว กังวล หวั่นไหวออกไปได้จิตจะนิ่ง ไม่เสียพลังไปดันทุกข์ใจออก ซึ่งเป็นพลังมหาศาลมาก พลังนั้นจะกลับมาเป็นของเรา จะทำให้เซลล์เราแข็งแรง ระบบประสาทจะดี เจะรู้ชัดว่าอะไรถูกกันหรือไม่ถูกกัน ให้ตรวจสอบ ณ ปัจจุบันว่ามีภาวะอะไร จากนั้นก็เลือกวิธีที่ถูกกัน เลือกวิธีที่เกี่ยวข้องกับปอด กินสมุนไพรที่ถูกกันเท่าที่รู้สึกสบาย เป็นวิธีที่เร็ว การกัวซา การกดจุด กดเส้นลมปราณแขนจะระบายพิษออกได้เร็ว กัวซา ขูดคอ ขูดบ่า ขูดบริเวณหน้าอก บริเวณหลัง และแขน ถ้ากัวซาได้มันก็จะเบา

ระบบลมหายใจแบบไหนที่เราหายใจแล้วสบาย ให้เราหายใจแบบนั้น เช่น – หายใจเข้า – ยาว ๆ ถ้าหายใจแบบนี้แล้วสบายก็ทำ ถ้าหายใจเข้าออกยาว ๆ แล้วรู้สึกไม่สบาย ก็หายใจเท่าที่เป็นไปได้ – การฝึกลมหายใจแบบร้อนแบบเย็นก็ฝึกไป แบบไหนที่ทำแล้วรู้สึกสบาย

“สมุนไพรที่เกี่ยวข้องกับลมหายใจ” การอบสมุนไพร ต้มสมุนไพรฤทธิ์ร้อน ฤทธิ์เย็น หรือฤทธิ์ร้อนเย็นผสมกันที่ถูกกันให้เดือด เปิดฝา เอาผ้าคลุมหัวแล้วสูดดมเอา สมุนไพรนั้นจะเข้าไปที่ปอดไปปรับสมดุลข้างใน วิธีอบ ใช้หม้อหุงข้าวไฟฟ้า นำสมุนไพรที่ถูกกันเติมน้ำเสียบปลั๊กไฟปิดฝาไว้ พอเดือดก็เปิดฝา สอดหม้อไว้ใต้เก้าอี้แล้วนำผ้ามาคลุมหัวและคลุมทั้งเก้าอี้ลงมา บางท่านที่มีภาวะร้อนเกินจะหยดน้ำมันเขียวหยดใส่ไปก็ได้ อบประมาณ 10-15 นาที เท่าที่รู้สึกสบาย แล้วก็ออกมาพักประมาณ 1-3 นาที อบ 3 รอบ หรือเท่าที่รู้สึกสบาย การอาบสมุนไพร ถ้ามีภาวะร้อนก็ใช้สมุนไพรสด ถ้ามีภาวะหนาว หรือร้อน ๆ หนาว ๆ ก็ต้มสมุนไพรฤทธิ์ร้อนเย็นที่ถูกกันผสมกัน แล้วผสมน้ำอาบเลย การประคบ ใช้สมุนไพรฤทธิ์ร้อน ฤทธิ์เย็น หรือฤทธิ์ร้อนเย็นที่ถูกกัน เอามานึ่งในลังถึง แล้วก็วาง ๆ ถ้ามีภาวะร้อนก็ใช้สมุนไพรสด นำมาวาง ที่หน้าอก บริเวณปอด บ่า หลังให้กล้ามเนื้อคลายตัว เส้นเลือดขยายตัว แบบไหนที่ทำแล้วรู้สึกสบายทำได้เลย แบบนี้จะดีขึ้นได้เร็ว การพอกด้วยสมุนไพร ฤทธิ์ร้อน ฤทธิ์เย็น ใส่ถ่าน ใส่ดินสอพองก็ได้ ผสมกันแล้วนำมาพอกตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ส่วนไหนที่รู้สึกไม่สบายพอกไปเลย

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
รายการธรรมะพาพ้นทุกข์
วันที่ 12 กรกฎาคม 2564
ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ ต.ป่าแป๋
อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่

https://youtu.be/ChdJ4vm0WfU
https://www.youtube.com/watch?v=LCRe8W8MgCY&t=0s
https://www.youtube.com/watch?v=tZfnLx-WT-U&t=0s