ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2551 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 8 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ))

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่3.53
ชื่อนางสาวนราภัทร พันธุศร
เพศหญิง
อายุ45 ปี
อาชีพอาชีพเดิมนักกอล์ฟมืออาชีพ
จังหวัดกรุงเทพมหานคร

โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งเต้านม

วันที่เข้าค่าย 25-31 พฤษภาคม 2555 (ครั้งที่ 2) ที่ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูล วันที่ 28พฤษภาคม 2555

ป็นนักกอล์ฟมืออาชีพ เดินทางไปแข่งกอล์ฟทั่วเอเชียมาแล้ว เมื่อประมาณต้นปี 2553รู้สึกเหมือนมีก้อน ๆ โตประมาณ 2 เซ็นติเมตร ใต้ราวนมซ้าย ก็ไปหาหมอประจำตรวจ หมอบอกว่าไม่เป็นอะไร ก็ไม่ค่อยเชื่อ เนื่องจากเป็นคนรักษาสุขภาพ และเป็นคนช่างสังเกต และตัวเองรู้สึกว่าพลังชีวิตของตนลดลง จึงไปหาหมอทั้งที่โรงพยาบาลเอกชน และโรงพยาบาลรัฐ อีกหลายแห่ง ตรวจทุกแห่งที่ไป ก็ให้คำตอบเช่นกันว่า เป็นแค่ก้อนเนื้อธรรมดา ไม่มีเชื้อมะเร็ง คุณนิดก็ทำใจยอมรับ แต่ก็ยังไม่วางใจจนกระทั่งปลายปี 2553 ขณะไปแข่งกอล์ฟที่นครนายก ตอนยกไม้กอล์ฟหวดลูก รู้สึกปวดแปลบบริเวณรักแร้ก็ขอให้หมอตรวจอีกที ผลออกมาก็ไม่มีอะไร ด้วยความเชื่อมั่นว่าต้องมีอะไรบางอย่างผิดปกติแน่นอน จึงขอให้คุณหมอเจาะบริเวณรักแร้เอาเชื้อไปตรวจ คราวนี้ผลออกมาว่ามีเชื้อมะเร็งอยู่จริง ก็ยอมนัดผ่าก้อนเนื้อบริเวณเต้านมไปตรวจ โดยวิธีการผ่าตัดที่ค่อนข้างซับซ้อน เพราะเชื้อมะเร็งของคุณนิดอยู่ค่อนข้างลึก เหมือนไข่ดาวที่ไข่แดงอยู่ค่อนข้างลึก ดังนั้นเมื่อนำชิ้นเนื้อไปตรวจในครั้งก่อน ๆ ที่ผ่านมาจึงไม่สามารถเจอเชื้อมะเร็ง เพราะไม่ได้เจาะลึกพอ ขบวนการผ่าตัดต้องใช้ความระมัดระวัง และใช้เวลาค่อนข้างนาน ต้องเปิดแผลค่อนข้างกว้าง และเป็นชั้น ๆ จนเจอ เมื่อเจอต้องนำชิ้นเนื้อไปตรวจว่ามีเชื้อมะเร็งหรือไม่ พอรู้ว่ามีก็ทำการผ่าก้อนเนื้อทั้งก้อนนั้นออกในเวลาเดียวกัน หลังการผ่าตัดผ่านพันไปก็นัดไปตรวจทุก ๆ เดือนและทำเคมีบำบัดอีก 6 ครั้ง ซึ่งเหตุการณ์ครั้งนี้ทำให้คุณนิดรู้สึกผิดหวัง กับการวินิจฉัยเพียงเปลือกนอกของคุณหมอปัจจุบัน ที่ไม่ยอมรับฟังความรู้สึกผิดปกติของคนไข้

ตั้งแต่แรก ทำให้เวลาผ่านไปถึง 1 ปี กว่าจะเจอ ในระหว่างที่ต้องไปเจอหมอทุก ๆ เดือน คุณนิดจะต้องโดนเจาะเลือดทุกครั้ง จนมีความรู้สึกกลัวเข็มฉีดยามาก ระหว่างนี้ก็ได้ไปทำการรักษาแนวชีวจิตที่บัลวีประมาณเกือบ 10 ดือน ก็รู้สึกดีขึ้นเล็กน้อย เสียค่าใช้จ่ายไปไม่น้อย หลังจากการผ่าตัดผ่านไปได้ 1 ปีกับ 3 เดือน ค่าของมะเร็งเริ่มปรากฏมาอีก คุณนิดก็รู้ว่าการรักษาแผนปัจจุบันไม่ได้เป็นคำตอบสุดท้ายของการรักษาเสียแล้ว ดังนั้นเมื่อหมอนัดให้ไปทำเคมีบำบัดอีกครั้ง คุณนิดก็ใช้ความกล้าหาญ ปฏิเสธคุณหมอไป หันมาดูแลตัวเองตามแนวธรรมชาติโดยการใช้สมุนไพร

การดูแลและแก้ไขอาการ :

พอดีน้องสาวเพื่อนซึ่งเคยเข้าค่ายคุณหมอเขียวแนะนำให้มาเข้าค่าย ก็เปิด Net ดูข้อมูล ก็เริ่มดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ทานอาหารฤทธิ์เย็น ส่วนการทานมังสวิรัตินั้นได้ปฏิบัติมาตั้งแต่พอรู้ว่าเป็นมะเร็งแล้ว รู้สึกร่างกายดีขึ้น ก็มาเข้าค่ายครั้งแรกในช่วง 12-18 มีนาคม 2555 ปฏิบัติตามที่ค่ายนำทำ อาการดีขึ้นตามลำดับ หลังเข้าค่ายได้ 2 วัน ตอนทำ ดีท็อกซ์ตามปกติ ได้ปรากฏสิ่งแปลกเกิดขึ้น คือ มีก้อนเม็ดเลือดสีแดงเป็นเม็ด ๆ ออกมาด้วย 2 ก้อน ทำให้คุณนิดยิ่งมั่นใจในการรักษาในแนวของคุณหมอเขียวมากยิ่งขึ้น

ก็ตามมาเข้าค่ายอีกเป็นครั้งที่ 2 (ช่วง 25 เมษายน-3 พฤกษภาคม 2555) และได้จองค่ายพระไตรปิฎก 30 มิถุนายน – 8 กรกฎาคม ไว้ด้วยต่ออีก ทุกวันนี้คุณนิดได้ปฏิบัติตามยา 9 เม็ดของคุณหมออย่างเคร่งครัด ประกอบกับการได้สัมผัสกับคุณนิดนั้นก็ไม่แปลกใจ เพราะโดยเนื้อแท้เป็นคนที่ใจบุญสุนทานมากพอควร วิบากบุญย่อมส่งเสริมให้เป็นผู้ที่สามารถหาหนทางแห่งการดับทุกข์ครั้งนี้ได้อยู่แล้ว 

ได้ติดตามข่าวมาเรื่อย ๆ ทราบว่าระยะหลัง ๆ คุณนิดทุ่มเทในการเตรียมสถานที่หลังบ้านที่ลำปาง เพื่อทำเป็นค่ายย่อยเล็ก ๆ จึงทำให้มีเวลาพักผ่อนดูแลตัวเองน้อย ก็เลยทำให้ร่างกายอ่อนแอลงสุขภาพแย่ลง จนกระทั่งได้ข่าวอีกครั้งว่าคุณนิดไม่ประสงค์จะเก็บสังขารเดิม ซึ่งทรุดโทรมจน
ไม่สามารถฟื้นกลับมาได้ จึงขอวางขันธ์วางร่างเองไปอย่างสงบอย่างมีสติ ขออนุโมทนาบุญที่ คุณนิดได้ทุ่มเทเพื่อทิ้งไว้ต่อบุญให้เพื่อนร่วมโลก วิญญานของคุณนิดจะต้องไปสู่ภพภูมิที่ดีกว่าค่ะ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.90 นางอธิญญา รัตนดิลก

กรณีศึกษาที่3.90ชื่อนางอธิญญา รัตนดิลกเพศหญิงอายุ28 ปีอาชีพพยาบาลจังหวัดนนทบุรี โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งเต้านม โรคไทรอยด์ โรคมะเร็งเต้านมลามมาที่กระดูกสันหลัง เป็นไทรอยด์มานาน 10 ปี มีจุดดำที่ปอดและตับรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบันทำคีโมมาแล้ว 35 ครั้ง ฉายแสง ฉีดยา เข็มละ...

กรณีศึกษา 3.71 Yajaira Barreto

กรณีศึกษาที่3.71ชื่อYajaira Barretoเพศหญิงอายุ60 ปีจังหวัดอเมริกา โรคหรืออาการ : เป็นมะเร็งเต้านมเป็นเวลา 10 ปี และมะเร็งได้ลามไปที่ตับอ่อน โรคหรือาการ เป็นมะเร็งเต้านมเป็นเวลา 10 ปี และมะเร็งได้ลามไปที่ตับอ่อน เมื่อเดือนสิงหาคม 2011...

กรณีศึกษา 3.39 นางสมจิตร ชัยวัฒนาสถิตย์

กรณีศึกษาที่3.39ชื่อนางสมจิตร ชัยวัฒนาสถิตย์เพศหญิงอายุ58 ปีจังหวัดสิงห์บุรี โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งเต้านม วันที่เข้าค่าย 12-18 มีนาคม 2555 (ครั้งที่ 2) ณ สวนป่านาบุญ 1 ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 17 กุมภาพันธ์ 2555 ปี 2545...

กรณีศึกษา 3.38 แม่ชีบุญมี เวชสาร

กรณีศึกษาที่3.38ชื่อแม่ชีบุญมี เวชสารเพศหญิงอายุ75 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : มะเร็งเต้านม วันที่เข้าค่าย 14-20 มกราคม 2555 (ครั้งที่ 2) ณ สวนป่านาบุญ 1 ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูล 19 มกราคม 2555 ตอนอายุได้ 60 ปี รู้สึกปวดท้องก็ไปหาหมอที่โรงพยาบาลตำรวจ...

กรณีศึกษา 3.35 นางฐิติทิพย์ (ต๋อย)

กรณีศึกษาที่3.35ชื่อนางฐิติทิพย์ (ต๋อย)เพศหญิงอายุ60 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : มะเร็งเต้านม (ระยะที่ l) วันที่เข้าค่าย 14-20 มกราคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ สวนป่านาบุญ 1 ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 19 มกราคม 2555 เมื่อเดือน กรกฎาคม ปี 2554...

กรณีศึกษา 3.26 คุณน้อยโหน่ง (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.26ชื่อน้อยโหน่ง (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : เป็นมะเร็งเต้านม ผ่าตัดเต้านม และต่อมน้ำเหลืองที่แขนซ้าย การดูแลและแก้ไขอาการ : หลังผ่าตัดดื่มน้ำใบย่านาง ใบเตย ใบบัวบกทุกวัน เป็นเวลา 1 เดือน ดื่มก่อนรับเคมีบำบัด...

กรณีศึกษา 1.131 นางอุไร กลับสกุล

กรณีศึกษาที่1.131ชื่อนางอุไร กลับสกุลเพศหญิงอายุ53 ปีจังหวัดสมุทรสงครามโรคโรคมะเร็งเต้านม โรคเบาหวาน วันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2558 อาชีพรับราชการ (อยู่ห้อง x-ray)  เข้ารับการอบรมค่ายสุขภาพ 7 วัน เมื่อเดือน กรกฎาคม 2557 เป็นการอบรมครั้งที่ 1 ณ โรงเรียนผู้นำ จังหวัดกาญจนบุรี...

กรณีศึกษา 1.113 คุณตุ๊ก

กรณีศึกษาที่1.113ชื่อตุ๊กเพศหญิงอายุ55โรคมะเร็งเต้านมวันสัมภาษณ์6 มกราคม 2558 เป็นมะเร็งเต้านม ทั้งผ่าตัด คีโมมา แผลเน่ามาก มาเข้าค่ายหมอเขียวตั้งแต่ปี 50 อยู่ติดต่อกัน 3 เดือน ไป ๆ มา ๆ 2 ปี ตอนนั้นคิดว่าตัวเองจะตาย ก็กินน้ำย่านางไป (ถ้ากินหน่อไม้ดอง...

กรณีศึกษา 1.104 ทันตแพทย์อภิญญา (หมออ๋อ)

กรณีศึกษาที่1.104ชื่อทันตแพทย์อภิญญา (หมออ๋อ)เพศหญิงอายุ45จังหวัดชลบุรีโรคโรคมะเร็งเต้านมวันสัมภาษณ์12 มิถุนายน 2555 เป็นทันตแพทย์หญิงโรงพยาบาลเอกชน พัทยา ประสบการณ์การทำงาน 20 ปีสามปีก่อนหมอเป็นมะเร็งเต้านม ตอนนั้นหมอยังไม่มั่นใจแพทย์ทางเลือก...

กรณีศึกษา 1.89 คุณอรพรรรณ พงศกร

กรณีศึกษาที่1.89ชื่ออรพรรรณ พงศกรโรคโรคมะเร็งเต้านม ผ่าตัดมะเร็งเต้านมมา 9 ปีแล้ว แต่ก็กังวลใจ กลัวเป็นอีก ไม่เชื่อว่ามะเร็งจะหายได้ ในตอนแรกอาหารในค่ายก็กินไม่ได้ ในเวลาต่อมาค่อย ๆ ฝึกปฏิบัติ ทานข้าวเปล่ากับเกลือ เพราะเห็นประโยชน์ในการฟื้นฟูสุขภาพ ป่วยกลางดึก ตี 3...

กรณีศึกษา 1.87 คุณจรีขาว ย่านยาว

กรณีศึกษาที่1.87ชื่อจรีขาว ย่านยาวโรคโรคความดันโลหิตต่ำ และโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นโรคความดันต่ำภูมิแพ้แพ้อาหารปรุงทุกอย่างไม่สบาย คิดแต่จะตายอย่างเดียวพี่เลี้ยงช่วยหยอดตาหยอดหู เป็นครั้งแรก เวียนหัว บ้านหมุน...

กรณีศึกษา 1.86 คุณฐิติรัตน์

กรณีศึกษาที่1.86ชื่อฐิติรัตน์เพศหญิงอายุ55 ปีอาชีพอดีตข้าราชการกรมการพัฒนาชุมชนจังหวัดสุพรรณบุรีโรคโรคมะเร็งเต้านมระยะที่ 3 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นมะเร็งเต้านมระยะ 3 ค่อนไปทางระยะ 4 มาเป็นเวลา 17 ปีมีอาการตัวเหลืองหน้าเหลืองเจอก้อนที่เหนือนมด้านขวา...

กรณีศึกษา 1.84 คุณบัลชลี

กรณีศึกษาที่1.84ชื่อบัลชลีเพศหญิงอายุ35โรคโรคมะเร็งเต้านมระยะที่ 2 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นมะเร็งเต้านมระยะที่ 2 มาเข้าค่ายแพทย์วิถีธรรม ปฏิบัติตัวเคร่งครัดต่อเนื่อง 6 เดือน ไปตรวจไม่พบเชื้อมะร็งหรือสารที่จะก่อมะเร็งใด ๆ ชะล่าใจ ประมาท...

กรณีศึกษา 1.131 นางอุไร กลับสกุล

กรณีศึกษาที่1.131 ชื่อนางอุไร กลับสกุลเพศหญิงอายุ53 ปีจังหวัดสมุทรสงครามโรคโรคมะเร็งเต้านม โรคเบาหวานวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2558 อาชีพรับราชการ (อยู่ห้อง x-ray)  เข้ารับการอบรมค่ายสุขภาพ 7 วัน เมื่อเดือน กรกฎาคม 2557 เป็นการอบรมครั้งที่ 1 ณ โรงเรียนผู้นำ จังหวัดกาญจนบุรี...

โรคมะเร็งเต้านม+ต่อมน้ำเหลือง

โรคมะเร็งเต้านม ระยะที่ 3 รักษากับอาจารย์หมอเขียวควบคู่กับแผนแพทย์ปัจจุบัน โรคมะเร็งเต้านม ผ่าตัดแล้ว คีโม 8 ครั้ง ฉายแสง 18 ครั้งให้ยาต้านฮอร์โมน 16 ครั้ง เริ่มใช้การรักษากับอาจารย์หมอเขียวตั้งแต่ผ่าตัด 4ก.พ59 เป็น งูสวัด ใช้น้ำปัสสาวะทา ใช้สะเลดพังพร...

มะเร็งเต้านมระยะที่ 3 แผนปัจจุบันควบคู่กับแพทย์ทางเลือก

คุณภริตา (มะเร็งเต้านมระยะที่3) ต่อมน้ำเหลือง ชนิด เฮอทูมีฮอร์โมนเพศเข้ามาเกี่ยวข้อง คีโม 8 ครั้ง ฉายแสง 18 ครั้ง เข้าค่ายหมอเขียวแล้วทนรงกดดันของญาติพี่น้องไม่ไหว จึงตัดสินใจไปหาหมอ หมอให้ผ่าตัดแต่ไม่ผ่าตัดหนีหมอ 1 ครั้ง แล้วไปเข้าค่ายของอาจารย์หมอเขียวแทน...

คุณต้นหลิว (มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก) คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด)

แบ่งปันประสบการณ์ชีวิตจิตอาสาคุณต้นหลิว (มะเร็งมดลูก)คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด)โดย จิตอาสา ค่ายสุขภาพและพระไตรปิฏก สวนป่านาบุญ1 อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ครอบครัวแพทย์วิถีธรรม คุณต้นหลิว (มะเร็งมดลูก) คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด) หมอบอกว่าโอกาสรอด...

ปริมาณชีวิตไม่เท่าคุณภาพชีวิต

ทำงานสปามา 10 ปี ด้วยความเครียด กินอาหารดึก และได้ไปตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเต้านม หมอบอกว่าไม่ต้องห่วงอีก 1 ปีมาตรวจใหม่ พฤติกรรมการกินที่ไม่เลือก ยังไม่ถึงปี ก้อนเนื้อโตมาก จะทำยังไงดีถ้าเราเป็นเราจะทำยังไงไม่อยากเป็นภาระของใคร ได้พบหมอเขียวจาก youtube...