ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.52
ชื่อพรปวีร์ จันทร์อุไร
เพศหญิง
โรคโรคเนื้องอกต่อมน้ำเหลืองบริเวณหลังหูคอบ่า
วันสัมภาษณ์15 กุมภาพันธ์ 2556

คุณพรปวีร์: กราบนมัสการพระคุณเจ้า แล้วก็นักบวชทุกฐานะนะคะแล้วก็กราบสวัสดีพ่อแม่พี่น้องที่รักสุขภาพทุกท่านนะคะดิฉันชื่อ นางสาวพรปวีร์จันทร์อุไร นะคะปัจจุบันเป็นนักศึกษา ป.โท จากสาขาสังคมศาสตร์การแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดลค่ะก็จะมาถ่ายทอดประสบการณ์การเจ็บป่วยของตัวเองนะคะก็เริ่มตั้งแต่ตอนปี 2 ค่ะปี 2 นี่ เคยมีปัญหาสุขภาพก็คือต่อมน้ำเหลืองบริเวณหลังหูแล้วก็คอแล้วก็บ่านี่คะ โตพร้อมกัน 3 ที่เลย แต่ว่าตอนนั้นก็คือด้วยตัวเราเรียนอยู่ในโรงพยาบาลด้วยก็คือตอนนั้นเรียนแพทย์แผนไทยประยุกต์ที่ศิริราชค่ะเราก็ถูกปลูกฝังมานะ เจ็บป่วยอะไรก็ต้องไปหาหมอ เราก็ไปหาหมอแผนปัจจุบันค่ะแล้วหมอแผนปัจจุบันก็บอกว่าให้เราทานยาแก้อักเสบ ถ้า 1 อาทิตย์ไม่หายนี่หมอเขาก็จะนัดเจาะชิ้นเนื้อ เนื้องอกที่มันโตออกมาไปตรวจค่ะทีนี้พอเสร็จแล้วทานไป 1 อาทิตย์มันไม่หายค่ะแล้วมันก็โตเพิ่มขึ้นเป็นจุดที่ 4 ก็คือเรารู้สึกได้ว่ามันโตขึ้นภายในค่ะก็คืออาการมันนี่มันจะมีอาการแบบมันเต้นได้ค่ะต่อมมันแบบมันเต้นแล้วมันก็โตขึ้นค่ะแล้วทีนี้เราก็เลยตัดสินใจหมอแผนปัจจุบันไม่ได้แล้วเราก็เลยตอนนั้นไปกินยาสมุนไพรแล้วก็งดอาหารแสลงด้วยสำหรับโรคที่เราเป็นนะคะแล้วทีนี้พอเสร็จแล้วพอเราก็ปฏิบัติตัวดีอยู่ 2 ปีก็ดีขึ้น มันต่อมน้ำเหลืองมันก็ยุบลงค่ะ

แต่เราก็รู้สึกได้ว่าตัวเรามันยังไม่หายขาด เพราะรู้สึกว่ามันยังมีกับระเบิดอะไรสักอย่างที่มันอยู่ในตัวเราอยู่ตลอดเวลา เราก็จะเป็นหมือนโรคจิตเบา ๆ ต้องคอยระวังว่าฉันกินอาหารแสลงแล้วต่อมจะโตไหมอะไรอย่างนี้ก็จะคอยแบบจับคอตัวเองตลอดเวลาอย่างนี้ค่ะแล้วช่วงนั้นพอดี 2 ปีก็ไปเจอคุณหมอเขียวที่งานสมุนไพรแห่งชาตินะคะ ที่เมืองทองธานีตอนนั้นก็ยังไม่ได้รู้จักแบบเป็นทางการนะคะก็คือเห็นบูธแล้วก็ตกใจ เอ๊ะ ทำไมคนมุงกันเยอะจังมีน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดแล้วคนก็มุงกันแบบมากมายอย่างนี้ค่ะ เราก็เลยไปยืนฟังเออ เราก็ฟัง อืม แนวคิดดีนะ แล้วก็มีทานสมุนไพรปรับสมดุลด้วยตอนนั้นก็คือเรายังอยู่ปี 4 เราก็เลยลองทานน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดก่อนแล้วพอหลังจากที่เราเรียนจบแล้วนี่เราก็ต่อ ป.โท สาขาสังคมศาสตร์การแพทย์ ก็เลยเลือกที่จะทำวิจัยที่ค่ายคุณหมอเขียวนี่ล่ะค่ะ ก็เลยมาศึกษายา 9 เม็ดแบบเต็มรูปแบบค่ะก็เริ่มศึกษาที่สวนป่านาบุญ 3 ค่ะ ปทุมธานีพอเราเข้าไปถึงตอนนั้นก็คือเราก็สุขภาพมันก็ยังไม่ค่อยดี เหมือนระบบน้ำเหลืองเราก็ยังไม่เข้าที่ค่ะพอไปถึงเราก็ไปศึกษาว่าเขาทำอะไรบ้าง

ก็เริ่มตั้งแต่น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดเราก็เอากลับมาทำ เราก็จะทำแบบเข้มข้นเลยค่ะก็ใช้ตามที่ได้ฟังมา ก็จะมีย่านางผักบุ้งใบอ่อมแซบแล้วก็มีเสลดพังพอนที่บ้านปลูก แล้วก็ใช้รางจืดด้วยก็คั้นเข้มข้นแล้วเราก็ดื่มที่ได้ผลนี่สมุนไพรฤทธิ์เย็นสดที่เราเห็นชัดนี่ตอนนั้นก็คือเพื่อนชวนไปกินอาหารทะเลค่ะ เป็นบุฟเฟ่ต์แล้วเราก็คิดว่าเราหายแล้วก็กินเข้าไป กุ้ง ปลาหมึก จัดเต็มเลยพอเสร็จแล้วกลับบ้านมา รู้สึกว่าต่อมที่มันเคยโตมันอักเสบค่ะมันรู้สึกมันโตขึ้นมานิดหนึ่งเราก็ เอ๊ะ ทำยังไงดี เราก็เลยไปกินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดพอกินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดเสร็จไม่น่าเชื่อเลยค่ะคือ 2 วันมันยุบแบบยุบหายไปเลย แล้วมันก็ไม่มีอาการอีกเลยค่ะคือข้างในเราก็เย็นปกตินะคะค่ะแล้วพอต่อไปที่ได้ทำก็คือดีท็อกซ์ ก็คือตอนแรกนี่เราก็คุยกับเคสนะ เคสเขาก็ไม่คุยกับเรา เพราะว่าเรายังไม่ได้ดีท็อกซ์ เขาบอกว่านี่ร่างกายเราสกปรกเขาไม่คุยด้วยเราก็เลยด้วยความเป็นนักวิจัยค่ะก็เลยต้องทำทุกอย่าง เราก็เลยเอาวะกลับไปดีท็อกซ์ ตอนนั้นไปกับเพื่อนด้วยก็เลยลากเพื่อนดีท็อกซ์พร้อมกันเลยค่ะ ตอนนั้นก็ไปดีท็อกซ์พร้อมเพื่อนพอดีท็อกซ์เสร็จปัญหาสุขภาพของเราอีกอย่างหนึ่งนี่ที่เราไม่เคยสังเกตตัวเองเลย ก็คือเราชอบท้องผูกค่ะพอเราดีท็อกซ์เสร็จวันแรกนี่คือเรามีเทคนิคก็คือค่อย ๆ ปล่อยสายนะคะบีบ ๆ สายไว้ แล้วเราค่อย ๆ ปล่อยให้มันค่อย ๆ เข้าแล้วพอเสร็จแล้วเราจะนอนแล้วเราก็นวดท้องทวนเข็มนาฬิกาค่ะ แล้วเราก็จะอั้นไว้มันจะมีแบบพอถึงจุดมันจะมีลมออกมาที่แบบโอ๊ย อยากถ่ายมากแบบปื๊ดขึ้นมาอย่างนี้เราก็จะยืนขึ้นเลยค่ะแล้วเราก็จะแบบบิดตัวไปมาอย่างนี้ทีนี้พอเสร็จแล้วพอสักพักหนึ่งลมนั้นก็หายไป เราก็นอนพักต่อพอเสร็จแล้วก็ปื๊ดขึ้นมาอีกเราก็ เฮ้ย เอาแล้ว ต้องได้ 10 นาทีตามหลักการเราก็ เราก็เปลี่ยนท่าทีไปเรื่อย ๆ อย่างนี้แล้วพอเสร็จแล้วก็พักอีก พอถึงเวลา 10 นาทีแล้วเราก็ถ่ายมันไม่น่าเชื่อเลยค่ะลองสังเกตดูนะคะ ถ้าอั้นได้ 10 นาทีนี่มันไม่ใช่แค่อุจจาระที่ออกมานะคะคือมันจะเป็นติ่งไขมันออกมาด้วยซึ่งเราแบบตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นค่ะ เราก็เลยดูว่า เอ๊ะ มันออกมาได้ยังไงเราก็รู้สึกว่าพอทำเสร็จนี่เราก็จะกินน้ำด่างปรับสมดุลด้วยก็รู้สึกว่าตัวเบาอย่างนี้ค่ะแล้วประสบการณ์ล่าสุดในค่ายเลยค่ะ

ด้วยแรงกดดันนะคะที่บ้านหนูกินฉี่กันทุกคนเลยค่ะ แต่ว่าตอนแรกหนูยังไม่กล้ากินนะคะหนูก็แบบ เอ๊ะ ทำไมเขากินฉี่แต่ละคนก็แบบวันนี้กินฉี่แล้วอาการดีมากเลยอีกคนก็ฉันเอาไปหมักผมผมฉันดำมากเลยเราก็อุ๊ยเราจะเอาอะไรไปพูดกับเขาดีนะ เราก็นั่งคิดอยู่ ก็คือเมื่อเช้านี้ค่ะก็เลยลองดู เราก็ฉี่ทิ้งไปนิดหนึ่งนะแล้วก็ฉี่ไว้อีกนิดหนึ่งแล้วทีนี้พอดีที่นิ้วค่ะเป็นแผลเราก็เลยลองจุ่มดู พอจุ่มเสร็จจากที่มันบวมตอนแรกในมโนของเรานี่เราก็คิดว่าเราแสบเราก็คิดว่ามันต้องแสบแน่เลยฉี่จุ่มไปมันอบอุ่นอย่างไม่น่าเชื่อค่ะคือแบบจุ่มไปมันละมุนนิ้วมาก คือแบบพอจุ่มไปจากที่เราบวม ๆ อยู่นะ พอจุ่มไปมันหายเลยค่ะแล้วทีนี้พอเสร็จแล้วเราก็แบบ เอาล่ะจุ่มแล้วเอาแล้ว เห็นคุณป้านิดดาบอกว่าทาแล้วผิวสวย ด้วยความอยากสวยเราก็เลยเอามาทาบ้าง พอทาเสร็จ เอ๊ะ มันไม่ครบสูตรต้องกินด้วยนะก็เลยชิมไปก็ชิมไปความรู้สึกแรกก็มันก็รสแปร่ง ๆ นิดหนึ่งค่ะแล้วมันก็มีเหมือนกลิ่นหัวไชเท้าเบา ๆ ออะไรอย่างนี้ค่ะเราก็ชิมค่ะ ด้วยความกล้านี่เราก็ชิมแล้วเราก็มีประสบการณ์ที่จะมาแชร์กับเพื่อน ๆ ทุกคนแล้วค่ะ ตอนนี้ก็รู้สึกภูมิใจมากที่เราทำได้ครบ 9 เม็ดส่วนเม็ดอื่น ๆ นี่ก็คือที่บ้านก็คือจำทำประจำอยู่แล้วค่ะ ส่วนเรื่องอาหารปรับสมดุลนี่เราก็ยอมรับว่ายังทานเนื้อสัตว์อยู่นะคะแต่จากวีดิโอเมื่อกี้นี่อยากจะอโหสิกรรมกับสัตว์ที่เราทานมาตลอด 24 ปีเลยค่ะเรากะว่าถ้าเราออกนอกค่ายไปนี่ก็จะค่อย ๆ ลดค่ะ ค่อย ๆ ลดละแล้วก็ในที่สุดก็คิดว่าวันหนึ่งคงจะเลิกได้ค่ะ

จิตอาสา: โอเคครับครับผมก็คงต้องขอขอบคุณคุณพรปวีร์นะครับ

คุณพรปวีร์: เดี๋ยวขอฝากอะไรนิดหนึ่งนะคะ

จิตอาสา: จะฝากอะไรครับ มีอะไรจะฝาก

คุณพรปวีร์: ก็มีอย่างหนึ่ง ก็อยากจะฝากทุกท่านไว้ด้วยนะคะ สิ่งสำคัญที่ทุกท่านได้กลับไปจากค่ายนี้ก็คือสุขภาพที่ดีนะคะ แต่สิ่งที่มีคุณค่ามากกว่าสุขภาพที่ดีก็คือองค์ความรู้ที่ทุกท่านได้ไปค่ะ ทุกท่านนี่ได้อำนาจในการเป็นหมอด้วยตัวเองด้วยเท่านั้นไม่พอนะคะ ทุกท่านก็ยังสามารถใช้องค์ความรู้ในค่ายนี้ไปเผยแพร่ให้คนอื่นได้ทำต่อไปนะคะ ก็หวังว่าทุกท่านคงจะมีสุขภาพที่ดีแบบยั่งยืนค่ะขอบคุณค่ะ

จิตอาสา: ครับก็ขอขอบคุณคุณพรปวีร์มากนะครับ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.42 น.ส สกาวรัตน์ สิทธาชัยอนันต์

กรณีศึกษาที่3.42ชื่อน.ส สกาวรัตน์ สิทธาชัยอนันต์เพศหญิงอายุ17 ปีอาชีพนักเรียนจังหวัดเชียงใหม่  โรคหรืออาการ : มีก้อนเนื้อโตผิดปกติที่บริเวณสะโพกซ้าย วันที่เข้าค่าย 12 – 18 มีนาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ สวนป่านาบุญ 1 ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูล วันที่ 15 มีนาคม 2555 เมื่อ...

กรณีศึกษา 3.29 คุณแบล็กเบอร์รี (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.29ชื่อแบล็กเบอร์รี (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ62 ปีจังหวัดอำนาจเจริญ โรคหรืออาการ : ปวดท้องมีถ่ายอุจจาระเหลวสลับท้องผูก ไปตรวจโรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ โดยทำ CT.scan ท้อง พบเนื้องอกขนาด 6.4x3.5 ชม.แพทย์แนะนำผ่าตัด การดูแลและแก้ไขอาการ :...

กรณีศึกษา 3.17 คุณแตงโม (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.17ชื่อแตงโม (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ55 ปีจังหวัดอำนาจเจริญ โรคหรืออาการที่ 1 : มีก้อนเนื้อใต้คาง ข้างขวา ขนาดประมาณ 2 นิ้วมือ แสบที่คอ พูดนานเสียงจะแหบ กลืนน้ำลายลำบาก กินเผ็ดจะจี๊ดขึ้นขมับขวา เป็นมา 4-5 ปี การดูแลและแก้ไขอาการ : ใช้เวลา 2 เดือน...

กรณีศึกษา 3.11 คุณชมพู่ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.11ชื่อชมพู่ (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ37 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : มีก้อนที่เต้านม 1.5 เซ็นติเมตร ตรวจพบที่โรงพยาบาลสรรพสิทธิประสงค์ แพทย์ให้รอดูอาการ 3 เดือน  การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น ใบย่านาง ใบเตย ใช้เวลา 3 เดือน...

กรณีศึกษา 3.2 คุณกีวี (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.2ชื่อคุณกีวี (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ15 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : เนื้องอกที่แกนสมอง ผ่าตัดแต่เนื้องอกยังเหลือ 20% ไม่มียารักษา & อาจต้องผ่าตัดซ้ำ  การดูแลและแก้ไขอาการ : ลดเนื้อ นม ไข่ (กินปลา) เพิ่มผักผลไม้ฤทธิ์เย็น...

กรณีศึกษา 2.76 นางชูจิต ไชยชนะ

กรณีศึกษาที่2.76ชื่อนางชูจิต ไชยชนะเพศหญิงอายุ62 ปีอาชีพจังหวัดนนทบุรีโรคโรคบ้านหมุน โรคซีสต์เต้านม โรคปวดหลังอาการวันสัมภาษณ์15 ธันวาคม 2557 มีอาการบ้านหมุน เป็นซีสต์เต้านม ปวดหลัง มีอาการร้อนเกินดื่มน้ำสมุนไพรปรับสมดุล เมื่อมีอาการไม่สบาย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ 2 ปี...

กรณีศึกษา 2.16 นางสาวฟ้าปลื้ม ศรีจันทร์

กรณีศึกษาที่2.16ชื่อนางสาวฟ้าปลื้ม ศรีจันทร์เพศหญิงอายุ46 ปีจังหวัดนครราชสีมาโรคโรคปวดหัวจากอุบัติเหตุ โรคช็อกโกแลตซีสต์อาการปวดหัว เป็นประจำวันสัมภาษณ์30 พฤศจิกายน 2557 โรคประจำตัว คือ มีอาการปวดหัว เป็นประจำ จากอุบัติเหตุล้มหัวฟาดพื้นจนสลบ เมื่อปี 2548 เมื่อ 9...

กรณีศึกษา 2.3 นางกมลพรรณ ฮอฟแมน

กรณีศึกษาที่2.3ชื่อนางกมลพรรณ ฮอฟแมนเพศหญิงอายุ54 ปีอาชีพจิตอาสาแพย์วิถีพุทธจังหวัดตราดโรคโรคซีสต์เต้านมซ้ายวันสัมภาษณ์28 ธันวาคม 2557 มีอาการตึงแข็งปวดกล้ามเนื้อหลัง ปวด ชาสะโพกซีกซ้ายร้าวไปปลีน่อง เป็น ๆ หาย ๆ ในเวลา 10 ปี เป็นไข้หนาวสั่น...

กรณีศึกษา 1.125 นางสาวจตุพร มงคลชัยทรัพย์

กรณีศึกษาที่1.125ชื่อนางสาวจตุพร มงคลชัยทรัพย์เพศหญิงอายุ51 ปีโรคเนื้องอกในกระดูกโพรงฟันวันสัมภาษณ์29 มีนาคม 2558 ประวัติเคยรักษารากฟันมา 5 ปีก่อน ป่วยเป็นโรคเนื้องอกขนาดประมาณ 3x5 เซนติเมตรในกระดูกโพรงฟันใต้ซี่ที่เคยรักษารากฟันไว้...

กรณีศึกษา 1.123 คุณปิยะพัชร์ นิรมานสกุลพงศ์ 

กรณีศึกษาที่1.123ชื่อปิยะพัชร์ นิรมานสกุลพงศ์ เพศหญิงอายุ53 ปีประเทศออสเตรเลียโรคโรคเนื้องออกที่ไตข้างขวาวันสัมภาษณ์28 มกราคม 2558 ผลการตรวจทางแผนปัจจุบันพบเนื้องอกที่ไตข้างขวา X –ray 11 เซ็นติเมตร ภาพไตข้างขวาของผู้ป่วยที่มาเข้าค่าย กลับไป X-ray พบว่าก้อนเนื้องอกลดลง...

กรณีศึกษา 1.115 คุณจีรวรรณ วัฒนศิลป์

กรณีศึกษาที่1.115ชื่อจีรวรรณ วัฒนศิลป์เพศหญิงจังหวัดสุราษฏร์ธานีโรคมีก้อนเนื้อ 2 ก้อนวันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 มีก้อนเนื้อ 2 ก้อน ขนาด 1.5 และ 2 เซนติเมตร หมออยากตัดชิ้นเนื้อไปพิสูจน์ แต่ไม่อยากตัด เลยไปเข้าค่ายหมอเขียวแทน ออกจากค่ายก็ปฏิบัติตัวตามยา 9 เม็ด...

กรณีศึกษาที่ 1.51 คุณกิ่งกมล

กรณีศึกษาที่1.51ชื่อกิ่งกมลเพศหญิงโรคโรคเนื้องอกสมองอาการปากเบี้ยวจากเนื้องอกสมองวันสัมภาษณ์15 มิถุนายน 2556 คุณกิ่งกมล: ก็เจริญธรรมแล้วก็สำนึกดีนะคะ ดิฉันก็มาค่ายนี้เป็นครั้งแรกก็พอดีตัวเองก็มีปัญหาสุขภาพนะคะ อย่างทางพี่ ๆ ทุกคน...

กรณีศึกษาที่ 1.41 คุณโอ

กรณีศึกษาที่1.41ชื่อโอเพศหญิงอายุ38จังหวัดกาญจนบุรีโรคโรคซีสต์ที่มดลูกวันสัมภาษณ์31 มกราคม 2555 คุณโอ: ค่ะสวัสดีนะคะ ชื่อโอนะคะ อายุ 38 เป็นคนจังหวัดกาญจนบุรีนะคะอาชีพรับจ้างเขียนหนังสือนะคะเริ่มต้นนี่คือตัวเองเนี่ะ...

กรณีศึกษาที่ 1.14 คุณอรรถวรรณ  หงอสุวรรณ

กรณีศึกษาที่1.14ชื่ออรรถวรรณ  หงอสุวรรณเพศหญิงประเทศรัฐนิวยอร์ค ประเทศสหรัฐอเมริกาโรคโรคเนื้องอกที่มดลูก ที่ตับ ซีสต์ที่เต้านมวันสัมภาษณ์25 กันยายน 2557 อยู่ที่นิวยอร์คค่ะ ป่วยมากเลยนะคะ ตั้งแต่ก่อนท้องน่ะค่ะ...