ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.53
ชื่อกระท้อน (นามสมมติ)
เพศหญิง
อายุ55
โรคโรคมะเร็ง

ปัจจุบันเป็นแม่บ้านดูแลหลานพักอยู่กับสามี และบุตรสาวเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 3 ปัจจุบันมีอาการปวดกระดูกขา เท้าชาพบแพทย์ประจำอยู่เสมอ ในครอบครัวเคยมีผู้ป่วยเป็นโรคนี้อยู่แต่เป็นระยะต้น ๆ ผู้ให้ข้อมูลได้ผ่าตัดมาได้ครบ 3 ปีแล้ว

ข้อมูลการเจ็บป่วยการรักษาและการดูแลสุขภาพตนเองหลังการผ่าตัด

ครั้งแรกได้มาทำการตรวจที่โรงพยาบาลสุรินทร์ อาการเริ่มจากความผิดปกติคือท้องผูกจริง ๆ แล้วตนเองเป็นคนท้องผูกมาตั้งแต่เด็ก ๆ จนมาโตเป็นสาวอายุ 20 กว่าก็ยังท้องผูกอยู่ก็ไม่คิดว่าผิดปกติใด ๆ นั่งทำงาน 4-5 วันก็จะถ่ายอุจจาระซักทีหนึ่งพออายุ 40 ปี เริ่มผิดปกติไปอบรมเริ่มปวดกระดูกและหลังถ่ายก็ไม่ออกเริ่มมาใช้ยาสวน เพื่อจะได้ขับถ่ายออกไปบ้างหลายวันเข้าเริ่มเจ็บกระดูกมากขึ้น ไปที่โรงพยาบาลสุรินทร์เขาตรวจเช็คและบอกว่าเป็นมะเร็ง บอกแพทย์ว่าขอไม่ผ่าตัด แต่ได้เดินทางไปที่จุฬา ตรวจก็ไม่เจอเวลาผ่านไปในปี พ.ศ.2554 หมอทำการตรวจว่าเป็นมะเร็งแน่ต้องทำการผ่าตัด เพราะมีติ่งเนื้อและมีเลือดออกมาก จึงตัดสินใจทำประวัติขอย้ายไปที่โรงพยาบาลรามา ทางโรงพยาบาลนัดผ่าตัดวันที่ 27 พฤศจิกายน 2554 หมอบอกว่าเป็นระยะที่ 3 ได้มีการฉีดคีโมและฉายแสงจนครบหมด พอต้นปี 2557 มาตรวจเลือด ซึ่งปกติจะตรวจทุกเดือน

แต่ต่อมา 3 เดือนครั้งได้ตรวจพบว่าค่าเลือดขึ้นสูง อยู่ที่ 5 และทำการตรวจด้วยเครื่องมือทุกวิธีทางก็ไม่เจอ จากนั้นหมอนัดมาตรวจเลือดอีก ตอนนี้ค่าเลือดสูงขึ้นไป เป็น 25.8 และต่อมาได้ตรวจพบจุดเล็ก ๆ ที่ตับและปอด หมอปอดมาตรวจก็ว่าไม่มีอะไรแต่หมอได้นัดมาสแกนเมื่อปลายเดือนกันยายน ปี 2557 ซึ่งเริ่มมีอาการชาที่ฝ่าเท้าทั้ง 2 ข้าง หมอกระดูกให้ยามากินพอบรรเทาแต่ไม่หายและยังคงชามาจนถึงทุกวันนี้ มีอาการเหมือนเหนื่อย มีอาการชาทั้งกลางวันและกลางคืนแต่ดูแลตัวเองได้ เดินนั่งได้ดูแลกิจวัตรประจำวัน ทำความสะอาดถุงรองรับอุจจาระประจำถุง จะเปลี่ยนทุกสัปดาห์จะใช้แบบแปะติดที่ท้องได้เลยไม่มีแป้นรองรับมันง่าย และสะดวกช่วงผ่าตัดใหม่ ๆ ไม่ชินกับถุง ไม่ถนัดจะตะแคง ก็ไม่ได้บังเอิญที่ที่บ้านมีคนเคยเป็นอยู่ ผ่าตัดมาก่อนเรา เป็นน้อยกว่า และเป็นระยะต้น ๆ

ซึ่งหลัง 4-5 เดือนไปแล้วค่อยเริ่มดีขึ้นเราทำใจได้ เพราะได้ปฏิบัติธรรมไปด้วยช่วงแรกจะอยู่บ้านแม่ เวลาไปวัดก็จะไปกับเขาแต่ช่วงหลัง มีอาการชาที่เท้าก็จะไปน้อยลงซึ่งตนเองทำใจได้ยอมรับความจริงจะเป็นอะไรก็เป็น จะอยู่อย่างเรียบง่ายการกินอาหารถ้าไม่ทานของสแลงที่จะทำให้ท้องเสีย หรือของหมักดองจะไม่มีปัญหาเลยการขับถ่ายจะเป็นเวลา ตื่นมาถ่ายเช้าทีหนึ่ง ช่วงกลางวันก็อีกทีหนึ่ง การรับประทานอาหารจะเน้นผักผลไม้ ผักจะเป็นผักบ้านเราเราปลูกเอง แต่ช่วงหลังต้องลี้ยงหลานไม่ค่อยได้ปลูกเพิ่ม แต่ยังเน้นผักผลไม้อยู่เมื่อสมัยก่อนชอบทานฝรั่งมาก เวลาอุจจาระออกมา เหนียวมาก ต้องเอาไม้ช่วยเขี่ยออกฝรั่งกินมากท้องผูก และตอนนั้นตัวเองมีพยาธิด้วยรังเกียจพยาธิเลยไม่ค่อยอยากถ่าย อายคนเรื่องพยาธิ ส่วนผลไม้อื่น ๆ ไม่ค่อยได้ทานสมัยก่อนผลไม้สุกที่ย่อยง่ายไม่ค่อยทาน และน้ำก็ไม่ค่อยดื่มจะดื่มน้ำตอนกินข้าวเท่านั้น แต่ตอนนี้ดื่มน้ำสมุนไพรเป็นประจำ เช่น ใบย่านาง ใบเตย ถ้าไม่ทำเองก็ไปซื้อแต่ไม่ให้ใส่น้ำตาลไม่ชอบดื่มน้ำอัดลมชา กาแฟจะไม่กินอาหารรสจัดเนื้อสัตว์ก็ไม่ค่อยได้รับประทานแต่จะคงมีปลากุ้ง บ้างนิด ๆ หน่อย ๆ และเป็นคนรับประทานอาหารเร็ว เคี้ยวข้าวไม่ละเอียด จะรีบกลืนอาหาร ซึ่งพยายามจะเคี้ยวให้ช้าลง

ชีวิตประจำวันต้องดูแลหลาน แต่มีเวลาได้มาเดินออกกำลังกายรอบ ๆ บ้านเดินแกว่งแขน หรือ ขี่จักรยานไปตลาดบางทีก็ไปอบตัวที่วัดโยธาประสิทธ์ เพราะสมัยก่อนเคยอบเองเวลาไม่สบายก็จะใส่ขมิ้น ไพล ใบมะขามใบมะยม หัวหอม เท่าที่มีช่วงที่ไม่สบายเป็นโรคเกิดวิกฤติ ลูกสาวท้อง ได้ 5 เดือนไม่รู้จักว่าผู้ชายคนนั้นเป็นใครเหมือนโดนหลอก โดนยาลูกไม่กล้าบอกแม่ เพราะเห็นแม่ไม่สบายได้ถามลูกว่าเอาสามีไหม ถ้าไม่เราจะเลี้ยงหลานเองตอนนี้หลานอายุ 2 ขวบแล้ว ในตอนนั้นทั้งลูกและสามีเสียใจร้องไห้ เราเห็นคนอื่นเซ แล้วเราจะเซอีกคนก็จบกันจะปล่อยเป็นอย่างนี้ไม่ได้ ปัญหาเกิดมาแล้วก็ให้ผ่านไป เชื่อว่าเป็นกรรมที่มาทดสอบจิตใจ คิดดูคนจากสระบุรีเดินทางมาถึงที่นี้ มาทำลายดีจะได้หมดทุกข์ไปพร้อม ๆ กันรับกรรมไปแล้วและก็อโหสิกรรมให้ไม่ต้องมารับผิดชอบอะไร ทำใจให้เป็นสุขได้ ปกติชอบสวดมนต์ประจำ และตนเองเป็นคนเปิดเผย มีปัญหาส่วนตัวก็จะเล่าอย่างเรื่องลูกสาวจะบอกความจริงตอนนี้ลูกสาวเรียนจบเพื่อนก็ให้กำลังใจ ลูกเราเป็นคนคิดดีไม่เคยคิดเอาลูกออก เราเชื่อในสิ่งที่เกิดขึ้นอะไรที่เกิดขึ้นต้องยอมรับ จะปฏิเสธไม่จริงไม่ได้ จะไม่อาย จะมีเพื่อนส่งยาดี ๆ มาให้ หรือโทรถามอาการอยู่ประจำตอนไปปฏิบัติธรรม บางคนไม่รู้เลยว่าเราป่วยแต่ถ้ารู้ว่าป่วยก็จะช่วยเหลืออย่างดีจึงไม่คิดว่าเป็นปมด้อยแต่อย่างใด พอใจในสิ่งที่ตนมี ยอมรับความจริงตัวเองปฏิบัติธรรมทำให้สบายใจเป็นสุขเชื่อพระพุทธเจ้าทำดี จะทำให้ทุกข์ลดน้อยลง

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.77 Ms. Gloria Canter

กรณีศึกษาที่3.77ชื่อMs. Gloria Canterเพศหญิงประเทศสหรัฐอเมริกา โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งสมองขั้นสี่ ผ่าตัดและให้คีโมเป็นเวลาแปดเดือน มะเร็งลามไปที่กระดูกอ่อนที่หน้าอก กิน Hormone blocker เป็นเวลาสามเดือน ไม่มีวี่แววที่ค่ามะเร็งที่หน้าอกจะลด มีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ...

กรณีศึกษา 3.25 คุณน้อยหน่า (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.25ชื่อน้อยหน่า (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ60 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : เป็นมะเร็งที่ไทรอยด์ แพทย์ให้กินยาวันละ 1 เม็ดและผ่าตัดออก แล้วส่งไปฉายแสงที่ศูนย์มะเร็งอุบลราชธานี ซึ่งจะต้องถอนฟันออก 10 ซี่ แต่ผู้ป่วยปฏิเสธ การดูแลและแก้ไขอาการ :...

กรณีศึกษา 1.118 คุณปนิสา ชำนาญแก้ว

กรณีศึกษาที่1.118ชื่อปนิสา ชำนาญแก้วเพศหญิงจังหวัดสุราษฏร์ธานีโรคโรคมะเร็งที่ลำคอระยะที่ 3วันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 เคยเป็นมะเร็งโพรงจมูกแต่รักษาหาย 7 ปีแล้ว ต่อมาเป็นมะเร็งระยะที่ 3 ที่ลำคออีก พอผ่าตัดแล้ว หมอผ่าไปถูกเส้นประสาท ทำให้ปากเบี้ยว...

กรณีศึกษา 1.114 รตต. สุทนต์ สุรัตน์

กรณีศึกษาที่1.114ชื่อรตต. สุทนต์ สุรัตน์เพศชายจังหวัดบุรีรัมย์โรคโรคมะเร็งระยะที่ 3วันสัมภาษณ์1 เมษายน 2558 ต้นเดือนพฤษภาคม 2557 ขณะที่ รตต. สุทนต์ สุรัตน์ ข้าราชการบำนาญ ให้รถไปไถนาเพื่อหว่านข้าว วันเดียวกันนั้นฝนตกปรอย ๆ ทำให้เป็นไข้หวัด ไข้ขึ้นสูง...

กรณีศึกษา 1.92 คุณพัชรินทร์ ปทุมพร

กรณีศึกษาที่1.92ชื่อพัชรินทร์ ปทุมพรเพศหญิงอายุ68จังหวัดอุบลราชธานีอาการโรคมะเร็งกระดูกวันสัมภาษณ์18 เมษายน 2555 มาเข้าค่ายหมอเขียวได้ 4 วัน อาเจียนออกมาเป็นเลือด 3 หอบ คลำ ๆ ดูมีชิ้นเนื้ออยู่ด้วย คล้ายเสลดแต่ไม่ใช่ ไม่ได้ตกใจอะไร ลองบ้วนออกมาอีก 3 ครั้ง...

กรณีศึกษา 1.88 คุณปาริษา ชำนาญแก้ว

กรณีศึกษาที่1.88ชื่อปาริษา ชำนาญแก้วโรคโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกวันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นมะเร็งหลังโพรงจมูก โดยศูนย์มะเร็ง ได้ระบุว่าเป็นระยะที่ 3 และลุกลามไปที่ ต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอทั้งสองข้าง เครียด และมะเร็งลุกลามอยู่...

กรณีศึกษา 1.78 คุณวิสาข์ โหตระ

กรณีศึกษาที่1.78ชื่อวิสาข์ โหตระเพศหญิงอาชีพแม่บ้านประเทศอังกฤษโรคโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ปวดหัว โรคกระเพาะ ปวดประจำเดือนวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 โรคเบาหวาน มะเร็ง ปวดหัว เป็นโรคกระเพาะ ปวดประจำเดือน ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม : กินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น (ผสมน้ำอุ่น)...

กรณีศึกษา 1.64 คุณกระเทียม (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่1.64ชื่อคุณกระเทียม (นามสมมติ)เพศหญิงอายุ45 ปีโรคสามีเป็นโรคมะเร็งวันสัมภาษณ์พฤศจิกายน 2557 ครอบครัวข้าพเจ้ามีด้วยกัน 4 ชีวิต คือ สามีของข้าพเจ้ามีอาชีพรับราชการครู เป็นคนที่ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ไม่เที่ยวกลางคืนไม่เกี่ยวข้องใด ๆ...

กรณีศึกษา 1.63 คุณกระทือ (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่1.63ชื่อคุณกระทือ (นามสมมติ)เพศหญิงอายุ45 ปีโรคโรคมะเร็งกระเพาะอาหารวันสัมภาษณ์6 พฤศจิกายน 2557 กระทือ: ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเมื่อ 23 ธันวาคม 2556 ณ โรงพยาบาลอุบล ผ่าตัด ๆ แล้วก็ยังออกไม่ได้ ก็ทำอะไรไม่ได้ก็เย็บติดแล้วก็นัด ๆ ไปศิริราช ก็ตัดสินใจไม่ไป...

กรณีศึกษา 1.56 ภิกษุสมบูรณ์ สมาจาโร

กรณีศึกษาที่1.56ชื่อภิกษุสมบูรณ์ สมาจาโรเพศชายอายุ44 ปีจังหวัดสมุทรปราการโรคโรคมะเร็งที่กระดูกเชิงกรานวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2558 ข้อมูลส่วนตัว เป็นพระภิกษุ อยู่วัดโยธินประดิษฐ์ตำบลสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ มาบวชในปี พ.ศ. 2554 ก่อนหน้านี้เป็นผู้รับเหมาเฟอร์นิเจอร์...

กรณีศึกษา 1.55 คุณกระเจี๊ยบ (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่ 1.55ชื่อกระเจี๊ยบ (นามสมมติ)เพศชายอายุ66 ปีโรคโรคมะเร็ง ปัจจุบันไม่ได้ทำงานมีภรรยาอยู่เคียงข้างตลอดเวลาไม่มีบุตร ภรรยาทำธุรกิจขายน้ำยาทำความสะอาดและรับเครื่องสำอางค์ จากเมืองนอกมาขายในประเทศไทย เกิดกรณีอุทกภัยรุนแรงเมื่อปี 2554...

กรณีศึกษาที่ 1.12 คุณอุทิศ บุญฟอง

กรณีศึกษาที่1.12ชื่ออุทิศ บุญฟองเพศชายจังหวัดแม่ฮ่องสอนโรคโรคมะเร็งที่ไต โรคไวรัสที่ตับบี โรคหวัด โรคไอกรน โรคความดันสูง โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคอาการหยุดหายใจเวลานอนหลับ โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์20 สิงหาคม 2555 ผมชื่อ นายอุทิศ บุญฟอง อายุ 68 ปี...

กรณีศึกษาที่ 1.11 คุณเตือนใจ ศรีรัตนากร

กรณีศึกษาที่1.11ชื่อเตือนใจ ศรีรัตนากรเพศหญิงประเทศรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาอาชีพทำธุรกิจส่วนตัวโรคโรคมะเร็ง โรคไตวาย โรคเอสแอลอี (SLE) โรคเจ็บหลังวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2556 เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวฮาวาย สามีซึ่งเป็นแพทย์แผนปัจจุบันมีอาการขาบวมจะเดินไม่ได้...

คุณต้นหลิว (มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก) คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด)

แบ่งปันประสบการณ์ชีวิตจิตอาสาคุณต้นหลิว (มะเร็งมดลูก)คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด)โดย จิตอาสา ค่ายสุขภาพและพระไตรปิฏก สวนป่านาบุญ1 อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ครอบครัวแพทย์วิถีธรรม คุณต้นหลิว (มะเร็งมดลูก) คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด) หมอบอกว่าโอกาสรอด...