ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.12
ชื่ออุทิศ บุญฟอง
เพศชาย
จังหวัดแม่ฮ่องสอน
โรคโรคมะเร็งที่ไต โรคไวรัสที่ตับบี โรคหวัด โรคไอกรน โรคความดันสูง โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคอาการหยุดหายใจเวลานอนหลับ โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคริดสีดวง
วันสัมภาษณ์20 สิงหาคม 2555

ผมชื่อ นายอุทิศ บุญฟอง อายุ 68 ปี บ้านอยู่แม่ฮ่องสอน เป็นข้าราชการบำนาญครูปัจจุบันทำธุรกิจส่วนตัวเกี่ยวกับที่พักโรงแรมและบ้านเช่า ขณะนี้ยังพบอีกว่าผมเป็นผู้รับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ รับเหมาก่อสร้างโรคครับ เพราะนับโรคได้ประมาณ 8 โรค เริ่มต้นจาก ความดันสูง พอระบบหนึ่งเสียจะพาลเสียไปทั้งหมดเลยจากความดันสูง มาเป็นกระเพาะอาหาร เป็นหนักจนมีแผลในกระเพาะ ตามด้วยริดสีดวง ภูมิแพ้ หอบหืด โรคทั้งหมดนี้เป็นพร้อม ๆ กันเลยนะครับ รวมทั้งโรคที่ผมทรมานมาก ๆ คือ โรคหยุดหายใจเวลานอนหลับ ซึ่งผมสันนิษฐานว่าคนที่เป็นโรคไหลตายอาจจะมาจากโรคหยุดหายใจเวลานอนหลับนี้ แล้วโรคนี้คนก็เป็นกันเยอะมาก เท่าที่ผมได้พบเจอที่โรงพยาบาลที่ผมไปรักษา นอกจากนี้แล้ว ผมยังเป็นมะเร็งที่ไต ไวรัสที่ตับ คือเป็นไวรัสบีด้วย และยังมีโรคหวัด ไอกรนพ่วงตามมาอีก พอมารักษาตัว ถึงได้รู้ว่าผมป่วยกระเสาะกระแสะมานานแล้วตั้งแต่เป็นหนุ่ม ๆ แต่ไม่รู้ตัว จนมาเป็นโรคหยุดหายใจเวลานอนหลับ ที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า Sleep apnea โรคที่เหลือจึงได้พร้อมใจกันตามมาเช่น ความดัน เบาหวาน หัวใจ เกาต์ ไตวาย รูมาตอยด์พาร์กินสันอัลไซเมอร์ โดยมีสาเหตุมาจากเป็นโรคนี้โรคเดียว เพราะฉะนั้นโรคหยุดหายใจเวลานอนหลับนี้อันตรายมากครับ คนที่เป็นโรคนี้ไม่มีโอกาสรู้ได้เลย เราเองก็ไม่รู้ว่าเรากรนเวลาหลับ หรือแม้แต่คนข้างเคียงก็อาจนึกว่าเป็นการกรนธรรมดา ๆ ใคร ๆ ก็กรน ซึ่งการกรนนี้มี 2 แบบ คือกรนดังสม่ำเสมอ อันนี้ไม่อันตราย กับกรนแล้วหยุดหายใจ แบบนี้อันตรายถึงตายได้ครับ เป็นการตายอย่างไม่รู้ตัวด้วย 

ผมมารู้ตัวว่าเป็นโรคนี้ตอนที่ไปเที่ยวลงแพสำราญที่เขื่อนภูมิพล งานเลี้ยงฉลองครบเกษียณกับเพื่อน ๆ ประมาณช่วงเดือนตุลาคม เพราะอากาศเริ่มหนาวเย็น ผมจะถูกอากาศเย็นไม่ได้ จะครั่นเนื้อครั่นตัวเป็นไข้ทันที ผมก็ขอตัวเข้านอน ซึ่งก็นอนรวม ๆ กันในแพ ตื่นเช้ามาเจอเพื่อน ๆ เป็นสิบบอกว่าผมนอนกรนเสียงดังนะ เหมือนพกโรงสีมาจากแม่ฮ่องสอนด้วย ซึ่งตอนนั้นผมยังไม่รู้สึกตัวว่ามันอันตราย จากนั้นมาอีกเป็นปี ความที่โดนเพื่อน ๆ ต่อว่า ผมจึงจำได้ แล้วมีอยู่วันหนึ่งดูรายการทีวีพูดเกี่ยวกับการหยุดหายใจ กรนดัง มีสิทธิ์ตายได้ง่าย ๆ ผมจึงตั้งใจฟังเพราะตรงกับโรคที่ผมเป็นอยู่ ในรายการบอกว่าเราจะรู้ได้ก็ต่อเมื่อไปเข้าเครื่องสลีปเทสต์ (Sleep test) ซึ่งต้องไปทดสอบที่โรงพยาบาลที่เชียงใหม่ ผมก็ไป ซึ่งการทดสอบนี้ต้องนอนทั้งคืน มีสายระโยงระยาง จำได้ว่ามี 13 จุด เอามาดูดจิ้มตามบริเวณศีรษะ ตรงชีพจร ตรงเส้นเลือดใหญ่ จะใส่เครื่องวัดลมหายใจที่จมูก รัดสายที่หน้าท้อง หน้าอก เพื่อดูการกระเพื่อมของการหายใจ และที่นิ้วมือก็มีเครื่องวัดปริมาณออกซิเจน

พอรุ่งเช้าจะรายงานผลออกมาเป็นกราฟ กราฟจะออกมาเป็นสี ๆ บอกหมดเลยว่าในคืนหนึ่งเราหยุดหายใจไปกี่ครั้ง ครั้งละนานเท่าไหร่ ปรากฏว่าผมหยุดหายใจเกือบ 30 ครั้งต่อ1 ชั่วโมง เหมือนกับหลับไป 1 นาทีแล้วก็ตื่น 1 นาที ส่งผลให้นอนไม่อิ่ม แสบตาเวลาตื่นนอนมาตอนเช้า หนักท้ายทอย ไม่สดชื่นเหมือนโลกนี้ไม่น่าอยู่แล้วซึ่งเราอาจเช็คตัวเราเองในเบื้องต้นว่าเข้าข่ายเป็นโรคนี้ได้จากอาการเหล่านี้ ซึ่งคุณหมอที่โรงพยาบาลอธิบายสาเหตุของโรคว่าที่เป็นเช่นนี้เพราะว่าเวลาเรานอนหลับลิ้นจะตกไปปิดทางเดินของลมหายใจ กดทับหลอดลม ซึ่งวิธีแก้ไขคือ ให้ใช้เครื่องช่วยหายใจเป่าลมเข้าไปในลำคอเพื่อยกลิ้นขึ้นมา เรียกเครื่องนี้ว่าเครื่องซีแพพ (CPAP) จะครอบเวลานอน ครอบแล้วกดสวิตซ์ เครื่องก็จะทำงานโดยอัตโนมัติ ราคาเครื่องก็มีตั้งแต่หลักหมื่นถึงหลักแสน เครื่องที่ผมซื้อมาประมาณ 3 หมื่นกว่าบาท ใช้แล้วทรมานมาก คอแห้งหมด และอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ไม่ได้ใช้เพราะว่า ที่แม่ฮ่องสอนเป็นเมืองท่องเที่ยว เวลาคนไปเที่ยวกันเยอะ ๆ จะใช้ไฟกันมาก ทำให้ไฟติด ๆ ดับ ๆ อยู่ตลอดเวลา พอใช้เครื่องนี้ไม่ได้ จึงได้รับการแนะนำให้ไปจี้ลิ้น เขาว่าผมเป็นคนลิ้นหนา จี้ไป 2 ครั้ง เจ็บมากเลยครับ แล้วก็จี้เพดานอ่อน 2 ครั้ง จี้จมูก 3 ครั้ง ผมรักษาโรคนี้ต่อเนื่องมาประมาณ 5 ปี นอกจากเสียเงิน เจ็บตัวเปล่าแล้วอาการยังไม่ดีขึ้นด้วย จำได้ว่ามีอยู่ครั้งหนึ่ง วางยาสลบด้วยนะครับ แล้วก็เอาเครื่องมือไปจี้อยู่ในลำคอ ฟื้นขึ้นมาหายใจแทบไม่ทัน เหมือนเอาปลาไปโยนบนบก หายใจเฮือก ๆ เลย พยาบาลก็ช่วยสูบเสลด เป่าลม ซึ่งทรมานมาก ๆ ตลอด 4-5 ปีที่ผมตระเวนรักษาตามโรงพยาบาล ที่เชียงใหม่นี่ที่ไหนดังไปมาหมดแล้ว ปรากฏว่าไม่ได้ผล ก็เข้ามารักษาที่กรุงเทพ ที่โรงพยาบาลศิริราช เกษมราษฎร์ บำรุงราษฎร์ ที่แพงที่สุดก็ที่หัวใจกรุงเทพ ยันฮีนี่ไป 2 ครั้ง และมาจบที่โรงพยาบาลเซนต์หลุยส์ ทั้งหมด 6 โรงพยาบาล ปรากฎว่าเจ็บตัวฟรี ไม่มีอะไรดีขึ้นเลย เสียทั้งเงินและเสียเวลาด้วยครับ

จนมาวันหนึ่งผมได้ดูทีวีรายการคนค้นคน ที่มีผู้หญิง 2 คน คนหนึ่งเป็นโรค SLE ซึ่งคุณหมอที่โรงพยาบาลบอกว่ายังไงก็ไม่รอด แล้วมีคนชวนให้มารักษาตามแนวทางของคุณหมอเขียว อีกคนเป็นโรคความดันโลหิตสูง สูงถึง 200 กว่า ถึงขนาดกินไม่ได้นอนไม่หลับแล้ว พอมาเข้าค่ายรู้วิธีรักษาแล้ว ก็ปฏิบัติต่อเนื่อง ปรากฏว่าทั้ง 2 คนนี้หาย พอผมได้ยินอย่างนี้ ก็ติดต่อขอสมัครเข้าค่ายทันทีเลยครับ หลังจากเข้าค่ายผมก็ปฏิบัติต่อเนื่อง ปรากฏว่าอาการของโรคทั้งหลายเบาบางลง ที่ผมปฏิบัติ ก็มีดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นปรับสมดุล กัวซา แช่มือแช่เท้า แต่พอกทานี่ไม่ค่อยได้ทำ ผมมีที่ปรึกษาเป็นจิตอาสา เป็นพยาบาลอยู่ที่อุบลชื่อพี่เสาวนีย์ ซึ่งพี่เสาวนีย์จะคอยให้กำลังใจ พร้อมกับแนะนำว่าให้หมั่นคอยตรวจสอบว่าเราทำยา 9 เม็ดครบถ้วนหรือไม่ พยายามทำอย่าให้ขาดเม็ดใดเม็ดหนึ่ง พอผมตรวจเช็คดูปรากฏว่า ผมทำได้เกือบครบ ที่ขาดคือยาเม็ดที่ 6 การออกกำลังกาย เพราะผมทำรีสอร์ท มีลูกน้องช่วยทำงาน วัน ๆ หนึ่งผมจึงไม่ได้ทำอะไรเลย ที่ผมมักจะทำเป็นประจำคือกินแล้วก็นอน นอนดูข่าว พอได้ออกกำลังกาย ปรากฏว่าอาการที่เคยเป็นหายดีวันดีคืน นอนหลับได้ดีขึ้น ตะคริวที่เคยเป็นเวลาที่เป็นมาก ๆ แล้วเจออากาศเย็นจัด ๆ ก็หาย ริมฝีปากที่แห้ง แตกเป็นขุย เพราะมีความร้อนอยู่ในร่างกายมากเกินไป ก็ค่อย ๆ ดีขึ้นทุกอย่าง ปกติแล้วผมเป็นคนรักสุขภาพมาก ไม่ดื่มเหล้า ไม่ดื่มเบียร์ กาแฟก็ไม่ดื่มครับเพราะไปบีบหัวใจ แต่ที่ผมเป็นอย่างนี้เพราะว่า ผมชอบของหวาน ชอบดื่มนม ชอบน้ำตาล ชอบดื่มโอวัลตินไมโล ที่เป็นเยอะเพราะกินน้ำตาลเยอะเกินไป แล้วน้ำตาลให้ความร้อนแก่ร่างกาย ข้าวก็แปรเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ให้ความร้อนสูงเหมือนกัน พอมาเข้าค่าย ได้ความรู้เรื่องร้อนเย็น บวกกับได้ออกกำลังกาย จึงทำให้โรคต่าง ๆ ดีขึ้น 

ตอนนี้ผลตรวจออกมาแล้วว่ามะเร็งที่ไตฝ่อลง เดิมขนาดของมะเร็งที่ไตจะวัดเป็นปริมาตรครับ วัดได้กว้าง 6 เซ็นติเมตร ยาว 6.8 เซ็นติเมตร และหนา 5.3 เซ็นติเมตร ผมเทียบดูได้เท่ากับบุหรี่หนา 2 ซอง ขนาดประมาณครึ่งฝ่ามือ งอกติดอยู่ที่ไตด้านขวา ส่วนตอนนี้บวกลบคูณหารแล้วลดลงไป 3.72 เซ็นติเมตร เพราะฉะนั้น ใครที่เป็นโรคนี้นะครับ ผมแนะนำให้มารักษาด้วยวิธีการของคุณหมอเขียวครับ ผมได้อ่านหนังสือโดยพิจารณาอ่านอย่างถ่องแท้แล้วว่า โรคต่าง ๆ เหล่านี้มีภาวะจากร้อนทั้งนั้น พอมาปรับได้สมดุลนะ ความดันของผมนี่หายได้เป็นปกติเลยครับ ส่วนยาของทางโรงพยาบาลผมก็ไม่ได้ทานยาอะไรอีกแล้ว ผมว่าเป็นบุญของผมนะ ที่ได้ทิ้งยา คือผมไปรับยาครั้งสุดท้าย หมดค่ายาไปประมาณ 10,600 บาทแพคใส่ถุงไว้อย่างดี เพราะว่าคนที่เป็นโรคหยุดหายใจนี้มักขี้ลืม แต่พอวันเดินทางจริง ลืมหยิบใส่กระเป๋าเดินทาง คืนแรกกระวนกระวายที่หายาไม่เจอ ผมเลยมาคิดได้ว่าผมอยู่ในค่ายคงไม่เป็นอะไร 

นอกจากนี้ ผมดื่มน้ำปัสสาวะทุกวัน และใช้ล้างจมูกเวลาเป็นหวัดคัดจมูก เวลานอนหงายจะหายใจไม่ออกเลยทั้ง 2 รูจมูก ต้องนอนตะแคง ก็จะหายใจได้เฉพาะรูจมูกบน รูจมูกล่างหายใจไม่ออก มันทรมานมากครับ ผมเคยไปล้างที่โรงพยาบาล ใช้น้ำเกลือล้างครับ ปรากฏว่าไม่ดี มันจะแสบร้อน ทำให้จมูกแห้ง นาน ๆ ไปจะอักเสบหรือยังไงไม่รู้ จะมีน้ำมูกเกรอะเลย ต้องแคะออก เจ็บ พอมาเข้าค่ายถึงรู้ว่าใช้น้ำปัสสาวะล้างจมูกได้ ผมจะใช้ไซริงค์ขนาด 10 ซีซี ดูดน้ำปัสสาวะอย่างเดียวไม่ผสมอะไรเข้าไปล้างจมูก เพราะหากเราปฏิบัติตัวอย่างนี้ได้ น้ำปัสสาวะจะใส ไม่มีฟองไม่มีกลิ่น วิธีการล้างก็ใส่น้ำเข้าไปในจมูกทีละข้าง คลึง ๆ แล้วก็สั่งออกมาแรง ๆ บางทีมีออกทางหูด้วยผมขอเพิ่มเติมอีกนิดนะครับ โรคที่สำคัญอย่างโรคไวรัสบีก็ยังหายไปจากร่างกายเลยนะ ทั้ง ๆ ที่ผมเป็น จนเป็นพาหะของโรคนี้ มันน่าอัศจรรย์มากครับ โรคหายไปจากร่างกายแล้วยังสร้างภูมิต้านทานมหาศาล เกินกว่าที่เขากำหนดไว้ คือค่าปกติจะอยู่ในช่วงระหว่าง 0-9.99 แต่ของผมได้ 63.33 ผมก็ตกใจเพราะมันมากเกินไป ก็ไปสอบถามจากลูกศิษย์ที่เป็นพยาบาลที่แม่ฮ่องสอน เขาบอกกับผมว่าอิจฉาอาจารย์เหลือเกิน พวกหนูต้องฉีดกระตุ้นทุกปีเพราะต้องคลุกคลีกับคนไข้ แต่บางทีฉีดแล้วก็กระตุ้นไม่ขึ้น ผมก็ยังไม่ค่อยมั่นใจ เลยเดินทางเข้าเชียงใหม่ไปหาผู้เชี่ยวชาญทางด้านนี้โดยตรง เขาก็ยืนยันกับผมว่าตัวเลขที่ได้ถูกต้อง หากเปรียบเป็นเศรษฐีนี่นะไม่ใช่เศรษฐีธรรมดานะ เป็นมหาเศรษฐีเลย ยิ่งมีมากเท่าไหร่ยิ่งดี และเขาก็สรุปง่าย ๆ ว่า ตลอดชาตินี้ผมจะไม่เป็นโรคนี้อีกต่อไป

ช่วงนี้ร่างกายผมแข็งแรงดีมาก เดินได้คล่องเลย นอนหลับได้ดีขึ้น แต่ก็ยังต้องปฏิบัติตัวตามแนวทางของคุณหมอเขียวต่อไป อย่าไปเร่งผล อย่ากังวล อย่ากลัวโรค อย่ากลัวตาย มะเร็งนี่ผมไม่ให้ค่าความสำคัญอะไรกับมันเลยแม้แต่นิดเดียว ผมคิดว่าผมต้องพิชิตมันได้ ไม่หายตอนเป็นก็หายตอนตายก็แล้วกัน

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.93 นายสมพงษ์ โขมรัมย์

กรณีศึกษาที่3.93ชื่อนายสมพงษ์ โขมรัมย์เพศชายอายุ39 ปีจังหวัดบุรีรัมย์ โรคหรืออาการและการดูแล 1. กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาการคล้ายคนติดสุรา มือไม้สั่น ไม่มีแรง กระดุกกระดิก ต้องกินเบียร์วันละ 1 ขวด เพื่อกระตุ้นเลือดลมให้เดินถ้าไม่ได้กินจะมีอาการช็อค นอนแน่นิ่ง...

กรณีศึกษา 3.91 นางเกตุวดี ทรัพย์พิบูลสุข

กรณีศึกษาที่3.91ชื่อนางเกตุวดี ทรัพย์พิบูลสุขเพศหญิงอายุ33 ปีอาชีพรับจ้างด้านกราฟิกดีไซน์ที่มัลดีฟจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคความดันโลหิตสูงนาน 4 ปีรักษาโดยใช้แพทย์แผนปัจจุบันด้วยการทานยาลดความดัน การดูแลและแก้ไขอาการ :...

กรณีศึกษา 3.83 นางสุพรรณี

กรณีศึกษาที่3.83ชื่อนางสุพรรณีเพศหญิงอายุ49 ปีอาชีพอดีตพยาบาลจังหวัดนนทบุรี โรคหรืออาการ : พังผืดที่มดลูก มือ โรคความดันโลหิตสูง เวียนหัว โรคบ้านหมุน รักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยการทานยาลดความดันนาน 8 เดือน หมดค่าใช้จ่ายในการรักษามากกว่า 40,000 บาท...

กรณีศึกษา 3.82 นางจันทนา เฉลิมบุญชัยกุล

กรณีศึกษาที่3.82ชื่อนางจันทนา เฉลิมบุญชัยกุลเพศหญิงอายุ71 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคริดสีดวงทวาร โรคความดันโลหิตสูง เหนื่อยง่าย ร้อนตามเนื้อตามตัวรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยการกินยาลดความดัน เหน็บยาริดสีดวงทวารนาน 10 ปี...

กรณีศึกษา 3.81 นายทวีชัย เฉลิมบุญชัยกุล

กรณีศึกษาที่3.81ชื่อนายทวีชัย เฉลิมบุญชัยกุลเพศชายอายุ73 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคไต โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคเก๊าท์ โรคตาต้อ เท้าบวมบ่อย ๆ รักษาโดยแผนปัจจุบัน ด้วยการฉีดยาบำรุงเลือดมานาน 10 ปี ใช้แพทย์ทางเลือกแผนจีน กินถั่งเช่า-โสม...

กรณีศึกษา 3.80 นางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธา

กรณีศึกษาที่3.80ชื่อนางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธาเพศหญิงอายุ55 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดสมุทรสงคราม โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน โรคความดันต่ำ อาการปวดเมื่อยเนื้อตัวรักษา รักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยการทานยาเพนนิซิลิน ซัลฟ่า และอื่น ๆ เป็นระยะเวลา 20 ปี...

กรณีศึกษา 3.69 นางบุญเกื้อ ชุมสังข์

กรณีศึกษาที่3.69ชื่อนางบุญเกื้อ ชุมสังข์เพศหญิงอายุ60 ปีจังหวัดสุราษฎร์ธานี  โรคหรืออาการ : โรคความดันโลหิตสูง  เคยมาอบรมค่ายสุขภาพที่ดอนตาล ตอนนี้เพิ่งตรวจว่าเป็นความดัน หมอให้ยามาทาน แต่เนื่องจากไม่ต้องการทานยา เพราะกลัวผลข้างเคียงจึงรีบปรับสมดุล...

กรณีศึกษา 3.46 นายประดิษฐ์ สีอินทร์

กรณีศึกษาที่3.46ชื่อนายประดิษฐ์ สีอินทร์เพศหญิงอายุ59 ปีอาชีพอาชีพเดิม ข้าราชการครูจังหวัดสุรินทร์ โรคหรืออาการ : ริดสีดวงทวาร วันที่เข้าค่าย 16-21 เมษายน 2555 (ครั้งที่ 1) ที่ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เก็บข้อมูล วันที่ 16 เมษายน 2555...

กรณีศึกษา 3.43 นายวีรยุทธ แตะกระ

กรณีศึกษาที่3.43ชื่อนายวีรยุทธ แตะกระเพศหญิงอายุ47 ปีอาชีพเดิมขับแท็กซี่จังหวัดนครราชสีมา โรคหรืออาการ : โรคไต โรคเบาหวาน โรคความดัน วันที่เข้าค่าย 12-18 มีนาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ สวนป่านาบุญ 1 ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 17 มีนาคม 2555 เมื่อ 17...

กรณีศึกษา 3.30 คุณไชเท้า (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.30ชื่อไชเท้า (นามสมมุติ)เพศชายอายุ67 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : โรคหืดหอบเข้ารักษาตัวใน รพช.มีอาการสะอึกไม่หาย แพทย์ให้กลับบ้าน ยังสะอึกตลอดเวลาต่ออีก 3-4 วัน การดูแลและแก้ไขอาการ : ใช้ใบย่านาง ผักบุ้งจีน ใบเตยหอม และใยก้านกล้วย...

กรณีศึกษา 3.28 คุณงาดำ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.28ชื่องาดำ (นามสมมุติ)เพศชายอายุ53 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูงประมาณ 7 ปี ทานยาวันละ 8 เม็ดโรคกระดูกต้นคอ กดทับเส้นประสาท โรคกระเพาะอาหาร ทานยาวันละ 2-5 เม็ด การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำ ย่านาง ใบเตย บัวบก...

กรณีศึกษา 3.23 คุณขิง (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.23ชื่อขิง (นามสมมุติ)เพศชายอายุ72 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ความดันโลหิตสูง นาน 26 ปี ต่อมาหลอดเลือดในสมองตีบ ทำให้แขนขาลีบ อ่อนแรงปวดศีรษะ วิงเวียนบางครั้ง การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น ใบย่านาง ใบเตย และปรับอาหารอาการดีขึ้นใน...

กรณีศึกษาที่ 3.20 คุณข่า (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.20ชื่อข่า (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ54 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ความดันโลหิตสูง กินยาแล้ววิงเวียน เมื่อหยุดยาความดันจะสูงและวิงเวียน เป็นมา 2 เดือน การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำย่านาง ครั้งแรกใช้เครื่องปั่นให้ใบย่านางยุบลง แล้วใส่เพิ่ม...

กรณีศึกษา 3.9 คุณเงาะ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.9ชื่อเงาะ (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ63 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ท้องอืด แน่น ท้องโตจนติดกระดุมใต้หน้าอกไม่ได้ รับประทานอาหารไม่อิ่ม หายใจไม่อิ่มแพทย์บอกเป็นโรคกระเพาะอาหาร กินยามา 2 ปีปวดกล้ามเนื้อ  การดูแลและแก้ไขอาการ :...

กรณีศึกษา 3.7 คุณแคนตาลูป (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.7ชื่อคุณแคนตาลูป (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ68 ปีจังหวัดนนทบุรี โรคหรืออาการ : เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง-ผล X-ray พบกระดูกกดทับเส้นประสาท เป็นมา 2-3 ปี ปวดบริเวณก้นหย่อนมาก รักษาโดยกายภาพบำบัด และฝังเข็ม 4 ครั้ง ไม่ดีขึ้น มีอาการคันหูทั้งสองข้าง นาน 10...

กรณีศึกษา 2.79 คุณเครือแก้ว คุณะวัฒนา

กรณีศึกษาที่2.79ชื่อเครือแก้ว คุณะวัฒนาเพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง โรคความดันต่ำ โรคไขมันสูง ตะคริว ลมพิษวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2555 จิตอาสา: พี่แก้วป่วยเป็นอะไรมาคะ พี่แก้ว: ก็มีหลายโรค ศูนย์รวมโรค โรคที่เป็นบ่อย ๆ ทุกเดือน...

กรณีศึกษา 2.36 นายขจรศักดิ์ ถาวรพานิช

กรณีศึกษาที่2.36ชื่อนายขจรศักดิ์ ถาวรพานิชเพศชายอายุ63 ปีอาชีพWeb Design and Developmentประเทศสวิสเซอร์แลนด์โรคโรคความดันโลหิตสูงวันสัมภาษณ์20 ธันวาคม 2558 เป็นโรคความดันโลหิตสูงมาร่วม 10 ปี ต้องเข้ารับการผ่าตัดทำบายพาสหลอดเลือดอุดตันเมื่อปี 2553...

กรณีศึกษา 2.33 นางสาวผุสดี เจริญไวยเจตน์

กรณีศึกษาที่2.33ชื่อนางสาวผุสดี เจริญไวยเจตน์เพศหญิงอายุ39 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดสมุทรปราการโรคโรคหอบวันสัมภาษณ์6 ธันวาคม 2557 มีอาการหอบ เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่แพ้เป็นระยะเวลานาน การดูแลรักษาเช่น วันที่ 23 พฤศจิกายน 2557...

กรณีศึกษา 2.31 นางสาวนงนุช พาสนาโสภณ

กรณีศึกษาที่2.31ชื่อนางสาวนงนุช พาสนาโสภณเพศหญิงอายุ46 ปีอาชีพทำบัญชี (พนักงานบริษัท หรือ Freelance)จังหวัดชลบุรีโรค1. ปวดหัวไมเกรนกว่า 20 ปี 2. คอเรสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง ระบบย่อยมีปัญหา 3. ออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง สะบัก บ่า ไหล่ 4. แผลร้อนในในปาก...

กรณีศึกษา 2.18 นายมงคลวัฒน์ รัตนชล

กรณีศึกษาที่2.18ชื่อนายมงคลวัฒน์ รัตนชลเพศชายอายุ51 ปีจังหวัดสงขลาโรคโรคนอนกรน โรคความดันโลหิตสูง โรคหมอนรองกระดูกเสื่อมวันสัมภาษณ์พฤศจิกายน 2557 นอนกรน ความดันโลหิตสูง หมอนรองกระดูกเสื่อมเริ่มตั้งแต่ปี 2549 หมอแนะนำให้ปรับเปลี่ยนอาหารลดเค็ม หวาน มันจัด ออกกำลังกาย...

กรณีศึกษา 1.141 นางวิลัย หะริตา

กรณีศึกษาที่1.141ชื่อนางวิลัย หะริตาเพศหญิงอายุ47 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดปทุมธานีอาการโรคความดันโลหิตสูง โรคเกาท์ โรคไต ได้เข้ารับการอบรม 3วัน เมื่อวันที่ 13-15 มีนาคม 58 ที่สวนป่านาบุญ 3 และเคยเข้าค่ายมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรก 23-25ม.ค.,7-9 ก.พ.58 โรคปี 2550...

กรณีศึกษา 1.136 นายเปรมศักดิ์ กรุงกาญจนา

กรณีศึกษาที่1.136ชื่อนายเปรมศักดิ์ กรุงกาญจนาเพศชายอายุ80 ปีจังหวัดนทบุรีโรคโรคไต โรคต่อมลูกหมาก โรคความดันสูงวันสัมภาษณ์มีนาคม 2558 ข้าราชการบำนาญ (สรรพากรจังหวัด) ตรวจที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า โรงพยาบาลเจ้าพระยา โรคไต พบว่าเป็นต่อมลูกหมาก ความดันสูง (แนบผลตรวจมา)...

กรณีศึกษา 1.135 นายณัช ฉันทพิรีพันธ์

กรณีศึกษาที่1.135ชื่อนายณัช ฉันทพิรีพันธ์เพศชายอายุ48 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วนวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2558 เข้ารับการอบรมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในวันที่ 6-10 มีนาคม 2558 ณ วัดเสด็จ อำเภออัมพวา ความดันสูง 170 ปัจจุบันลดลงเหลือ 118 น้ำหนักตัวเดิม...

กรณีศึกษา 1.129 นางสาวปัทมา ทีปประสาน 

กรณีศึกษาที่1.129ชื่อนางสาวปัทมา ทีปประสาน เพศหญิงอายุ66 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคมะเร็งต่อมนํ้าเหลืองระยะที่ 3 โรคความดันโลหิต โรคเข่าเสื่อม โรคอ้วนวันสัมภาษณ์29 เมษายน 2558 อาชีพค้าขาย เป็นเจ้าของร้านขายยาแผนปัจจุบัน...

กรณีศึกษา 1.126 คุณง้อ แซ่ลี้

กรณีศึกษาที่1.126ชื่อง้อ แซ่ลี้เพศหญิงอายุ80 ปีโรคโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันสูงวันสัมภาษณ์29 มีนาคม 2558 เคยผ่าตัดกระดูก สันหลังมา 2 ครั้ง เคยผ่าเข่าสองข้างจากขาโก่ง และผ่าตาสองข้าง ต้อกระจกตามวัย โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมาตั้งแต่ ธ.ค....

กรณีศึกษา 1.105 คุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์

กรณีศึกษาที่1.105ชื่อคุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์เพศชายโรคโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคความดัน และ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเบาหวานวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2557 ลุงบุญเย็นเป็นผู้รับเหมา กินนอนไม่เป็นเวลา เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หมอบอกต้องกินยาตลอดชีวิต...

กรณีศึกษา 1.97 คุณภานุมาศ ดำริชอบ

กรณีศึกษาที่1.97ชื่อภานุมาศ ดำริชอบเพศชายอายุ37จังหวัดชลบุรีอาการโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงวันสัมภาษณ์19 กันยายน 2555 เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ทำงานโรงกลั่น อยู่กับความร้อน เข้ากะ ทำงานล่วงเวลาบ่อย ๆ ทำงานกัน 16 ชั่วโมงต่อวัน เครียด ชอบดื่มน้ำอัดลม กาแฟ...

กรณีศึกษา 1.91 คุณสุวรรณี วังไพศาล

กรณีศึกษาที่1.91ชื่อสุวรรณี วังไพศาลเพศหญิงจังหวัดนครราชสีมาอาการโรคไทรอยด์ โรคความดันโลหิต โรคกระดูกเบ้าสะโพกเบียดกัน ป่วยเป็นไทรอยด์ ความดันโลหิต ลมปราณล็อกหลังจากไปนวดมา กระดูกเบ้าสะโพกเบียดกัน ปวดมาก เดินไม่ได้ ต้องผ่าตัดกระดูกขา มาอยู่กับหมอเขียวที่ดอนตาล...

กรณีศึกษา 1.87 คุณจรีขาว ย่านยาว

กรณีศึกษาที่1.87ชื่อจรีขาว ย่านยาวโรคโรคความดันโลหิตต่ำ และโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นโรคความดันต่ำภูมิแพ้แพ้อาหารปรุงทุกอย่างไม่สบาย คิดแต่จะตายอย่างเดียวพี่เลี้ยงช่วยหยอดตาหยอดหู เป็นครั้งแรก เวียนหัว บ้านหมุน...

กรณีศึกษา 1.78 คุณวิสาข์ โหตระ

กรณีศึกษาที่1.78ชื่อวิสาข์ โหตระเพศหญิงอาชีพแม่บ้านประเทศอังกฤษโรคโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ปวดหัว โรคกระเพาะ ปวดประจำเดือนวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 โรคเบาหวาน มะเร็ง ปวดหัว เป็นโรคกระเพาะ ปวดประจำเดือน ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม : กินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น (ผสมน้ำอุ่น)...

กรณีศึกษา 1.75 คุณกนกวรรณ คงทรัพย์

กรณีศึกษาที่1.75ชื่อกนกวรรณ คงทรัพย์เพศหญิงจังหวัดขอนแก่นโรคโรคภูมิแพ้ โรคไมเกรน โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 อาการ : ภูมิแพ้สารเคมี ไมเกรน ริดสีดวง เรอ จามมาก ถ้าไม่ใช้ยาจะไม่หยุดจาม แพ้สารเคมี ที่ผิวหนังตั้งแต่เกิดปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม :...

กรณีศึกษา 1.74 คุณเรืองเพชร สามเมือง

กรณีศึกษาที่1.74ชื่อเรืองเพชร สามเมืองอายุ55 ปีอาชีพรับราชการผสมเทียมโคจังหวัดราชบุรีโรคโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตต่ำวันสัมภาษณ์9 ธันวาคม 2557 ได้แนะนำและช่วยเหลือเพื่อน ๆ ในที่ทำงาน ให้หายจากอาการไม่สุขสบาย ซึ่งตนคิดว่าเป็นกุศล...

กรณีศึกษา 1.72 คุณเรวดี โนรีรัตน์

กรณีศึกษาที่1.72ชื่อเรวดี โนรีรัตน์เพศหญิงจังหวัดยโสธรโรคโรคริดสีดวง โรคภูมิแพ้ โรคท้องผูก อาการ หายใจติดขัด เหมือนแพ้กาแฟแน่นหัวใจ หัวใจขาดเลือดเคยเป็นไทรอยด์เป็นพิษภูมิแพ้ (อาหาร อากาศ) ริดสีดวง ลำไส้อักเสบ ท้องผูกฉีดสเตียรอยด์ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม...

กรณีศึกษา 1.65 คุณศุลีพร ชิณศิริ

กรณีศึกษาที่1.65ชื่อศุลีพร ชิณศิริเพศหญิงอายุ57 ปีจังหวัดนครพนมโรคโรคไวรัสตับอักเสบบีวันสัมภาษณ์21 กุมภาพันธ์ 2558 จิตอาสา: ไม่สบายเป็นอะไรมาคะ ศุลีพร: เริ่มปี 2551 เป็นไวรัสตับอักเสบบี เป็นคนไข้ของโรงพยาบาลศรีนครินทร์รักษาด้วยการกินยาหมอนัดทุก 2...

กรณีศึกษา 1.61 คุณสวง จันทร์แย้ม

กรณีศึกษาที่ 1.4ชื่อสวง จันทร์แย้มเพศหญิงอายุ72 ปีจังหวัดนครราชสีมาโรคโรคความดันโลหิตสูง โรคไตเสื่อมวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2555 จิตอาสา: รบกวนช่วยแนะนำตัวด้วยค่ะ สวง : นายสวง จันทร์แย้ม อายุ 72 ปี จิตอาสา : มีอาการไม่สบายเป็นอะไรมาคะ สวง : ความดันนิดหน่อย...

กรณีศึกษาที่ 1.50 คุณภิรมย์

กรณีศึกษาที่1.50ชื่อภิรมย์เพศหญิงโรคโรคเบาหวาน โรคความดันและคอเลสเตอรอลสูงวันสัมภาษณ์15 มิถุนายน 2556 จิตอาสา: นะครับคุณยายภิรมย์นะครับ คุณยายไม่สบายเป็นอะไรถึงมาเข้าค่ายครับ คุณยายภิรมย์: เป็นเบาหวานค่ะเบาหวานความดัน คอเลสเตอรอล จิตอาสา: เบาหวาน ความดัน...

กรณีศึกษาที่ 1.5 คุณจรูญ

กรณีศึกษาที่ 1.5ชื่อจรูญเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดนครราชสีมาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคไทรอยด์เป็นพิษ ความดัน ไตวายอาการอั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะหยดตลอด มีกลิ่นเหม็นวันสัมภาษณ์20 ตุลาคม 2557 ดิฉันชื่อ นางจรูญ ปัจจุบันอายุ 56 ปีค่ะ ทำงานรับจ้างเป็นช่างภาพอิสระค่ะ...

โรคความดันโลหิตสูง หมอนรองกระดูก ปวดเอว ต่อมน้ำลายโต หายด้วยวิธีนี้

อดีตเคยป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง หมอนรองกระดูก ปวดเอว ต่อมน้ำลายโต เมื่อปี 2552 ได้มีโอกาสมาเข้าค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรม ที่สถาบันโรงเรียนผู้นำ จ.กาญจนบุรี และหลังจากนั้นคุณมงคลวัฒน์ รัตนชลหรือพี่ยักษ์ ได้นำธรรมะของอาจารย์หมอเขียว (ดร.ใจเพชร กล้าจน) ไปปฏิบัติ...

โรคอ้วน โรคไขมันสูง ความดันสูง

โรคอ้วน ความดันและโรคไขมันในเส้นเลือดสูง ไม่ใช้ยาในการักษา จึงหันมาดูและสุขภาพตนเองด้วย การใช้เทคนิค 9 ข้อ ยา 9 เม็ด ของ ดร.ใจเพชร กล้าจน ใช้น้ำปัสสาวะในการดูแลสุขภาพตนเอง เช่น ใช้ ล้างตา ทำดีทอกซ์ ดื่มปัสสาวะเช้าเย็น ค่ะ แรงจูงใจในการใช้ เพราะเป็นของมีประโยชน์...

โรคภูมิแพ้ และ สีดวงทวาร

คุณ จิตรา อายุ 57 ปี โรค ภูมิแพ้ และ สีดวงทวาร ใช้การรักษาแผนปัจจุบัน ใช้ยา ใช้แล้วมีผลเสีย ให้ร่างกายแย่ลง ปี2555 ไม่สบายเจ็บป่วยรู้ สึกไม่มีพลังชีวิต เพื่อนแนะนำให้มาเข้าค่ายกับแพทย์วิถีธรรม ร่างกายแข็งแรงขึ้นและประหยัดค่าใช้จ่าย และใช้ยา9 เม็ด ของ อาจารย์ หมอเขียว...

โรคไขมันสูง ความดันสูง ซีดที่รังไข่ ไวรัสปอด(ทีบี) โรคริดสีดวงทวาร ตาพร่ามัว โลหิตจาง 1ต่อ5

จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม สวนป่านาบุญ 1 ปัญหาสุขภาพ ไขมันสูง ความดันสูง ผ่าตัดซีดที่รังไข่ เป็น ไวรัสปอด(คีบี) โรคริดสีดวงทวาร ตาพร่ามัว โลหิตจาง ใช้น้ำปัสสาวะในการรักษาโรค ใช้แล้ว อาการดีขึ้นตามลำดับ หลังใช้ภายใน 2 วัน รู้สึกประทับใจและเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำปัสสาวะด้วย...

โรคเบาหวาน ความดัน ไทรอยด์

คุณ กรองแก้ว อายุ 45 ปี ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดัน ไทรอยด์ เป็นมานาน รื้อรัง แผลเปื่อย ใช้น้ำปัสสาวะ ทาแผลที่นิ้ว หายด้วยน้ำปัสสาวะบำบัด ใช้มา 2 ปี แรงจูงใจใช้น้ำปัสสาวะ ใช้มาทุกอย่างก็ไม่หาย ใช้น้ำปัสสาวะหาย หายทันที...

โรคลมพิษ-ไทรอยด์เป็นพิษ-ความดัน-ไมเกรน-เครียด-ภูมิแพ้

คุณดวงพร ช่วยคงมา อายุ 48 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว ก่อนจะรู้จักแพทย์วิถีธรรม ป่วยมาแล้ว 5 โรค เป็นไทรอยด์เป็นพิษ ความดัน ไมเกรน เครียด ภูมิแพ้ เป็นมาประมาณ 10 กว่าปี ปี2555 ได้รู้จักแพทย์วิถีธรรมทางยูทูป ตั้งใจปฏิบัติ ทำอย่างจริงจังใช้เวลาประมาณครึ่งปี...

ความดัน เบาหวาน ไต หายด้วยสิ่งนี้

ความดัน เบาหวาน ไต มาเข้าค่ายแพทย์วิถีธรรม กับ อาจารย์ หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ทำให้ อาการเจ็บป่วยลดลง หมอบอกต้องกินยาตลอดชีวิต ตั้งแต่มาเข้าค่าย กับแพทย์วิถีธรรม ทิ้งยาไม่ต้องกินยาเลย แค่ ความดัน เบาหวาน ไต เองกับเทคนิค 9 ข้อ ยา 9...

โรคภูมิแพ้ โรคความดัน หายโดยไม่ต้องกินยา

คุณ ณภัทร อายุ40ปี โรคภูมิแพ้ ความดัน เนื่องจาก ทำงานต่างจังหวัด หลายที่ พักผ่อนน้อย ดื่มกาแฟ ไปหาหมอแล้วเอายามากิน แม่บอกว่ากินยาแล้วไม่หายทำลายตับก็เลยไม่กินและได้มาเข้าค่ายกับแพทย์วิถีธรรม (หมอเขียว) ใช้น้ำปัสสาวะ ในการรักษา ดื่มน้ำปัสสาวะ ดีท็อกซ์ ฉีดหน้า ฉีด ผิว...

โรคไตเสื่อม เบาหวาน ไขมัน ความดัน ดีขึ้น ด้วยวิธีง่ายๆ

คุณลุง สุรชัย เจริญไทย ก่อนเข้าค่ายเดินไม่ได้ ป่วยด้วยโรค ไตเสื่อม เบาหวาน เส้นฝอยโลหิตตัน ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ ไขมันสูง ปัสสาวะเป็นสีแดง ติดตามเข้าค่ายต่อเนื่องเป็นค่ายที่ 5 เริ่มเดินได้ ในค่ายที่ 2 ค่ายที่ 3-4-5 เดินได้คล่องขึ้นตามลำดับ...

โรคเบาหวาน ความดัน

คุณธนายุทธ จากกรุงเทพฯ เข้าค่ายครั้งแรก โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง 220/175 จบค่าย ลดลงเหลือ 132/68 รู้สึกดีมากที่ได้เจอแพทย์วิถีธรรม ค่ายสุขภาพพระไตรปิฎก ณ สวนป่านาบุญ ๘ อาวาสสถานฮอมบุญอโศก อ.เด่นชัย จ.แพร่ ระหว่างวันที่ 23-27 มีนาคม...

โรค ไขมันในเส้นเลือด หอบหืด กรดไหลย้อน ภูมิแพ้อากาศ หูดับ

จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ไขมันในเส้นเลือด หอบหืด กรดไหลย้อน ภูมิแพ้อากาศ หูดับอาชีพรับราชการทหาร อายุ74ปี มาเป็นจิตอาสาเนื่องจากเป็นทหารและเป็นโรค 4 โรค เป็นทหารทำไมถึงป่วยไขมันในเส้นเลือด หอบหืด กรดไหลย้อน ภูมิแพ้อากาศ หูดับ สาเหตุเกิดจากตัวเราเองทั้งหมด...

โรคไตเสื่อม ไขมันสูง รักษาด้วย ยา 9 เม็ด

คุณวันเพ็ญ อาชีพรับราชการครู ไตเสื่อม ไขมันสูง จากครูมาสอนแทนทุกครั้งที่ลาไม่ได้ร่ำรวยอะไรแต่อยากจะช่วยด้วยความเกรงใจผู้ปกครองของเด็กด้วย เพราะคนที่สอนจะรับภาระเยอะทำไมสามีอายุยังน้อยแล้วป่วยเป็นโรคไตเสื่อม บอกได้เลยว่าที่ป่วยด้วยโรคไตเสื่อมเพราะกินอาหารเสริม โปรตีน...

โรคหอบหืด หายโดยไม่ต้องใช้ยา?

คุณแก้ว จ.พะเยาว์ ประทับใจครั้งแรกที่มาเข้าค่าย เปิดยูทูบของอาจารย์หมอเขียว ฟัง มา2 ปีแล้ว เคยได้ยินว่า น้ำปัสสาวะมีประโยชน์แต่ ไม่เคยทดลองใช้ ปกติเป็นคนชอบทานอาหารรสจัด...

โรคไวรัสบี มะเร็งมดลูก

แบ่งปันประสบการณ์ชีวิตจิตอาสา -คุณพลังพุทธ ( ไวรัสบี /มะเร็งมดลูก) ป่วยตั้งแต่ปี 2551 ป่วยด้วยหลายโรคเคยผ่าตัดด้วยโรคริดสีดวงทวาร ผ่าตัดแล้วก็กับมาเป็นอีก ต่อมาป่วยด้วยโรค ตับไวรัสอักเสบ B จะขึ้น C หมอบอกว่าถ้าขึ้น C จะเป็น มะเร็งตับ...

โรคกระเพาะรื้อรัง 21 ปี ผู้รับเหมาก่อโรค

กระเพาะรื้อรัง 21 ปี ไมเกรน โรคอ้วน กินยามาตลอดชีวิต มีแต่เพิ่มขนาดยาขึ้น แต่ไม่ดีขึ้น น้ำหนัก 112 กิโลกรัม กินแต่ของดีๆแต่ทำไม่ป่วยไม่หาย พอดีได้เปิด youtube ของอาจารย์หมอเขียว ฟังแค่ 15 นาที น้ำตาไหล เราต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง เรากินแต่อาหารขยะ ตั้งแต่วันนั้น...