ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

2. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2553 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 10 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่2.31
ชื่อนางสาวนงนุช พาสนาโสภณ
เพศหญิง
อายุ46 ปี
อาชีพทำบัญชี (พนักงานบริษัท หรือ Freelance)
จังหวัดชลบุรี
โรค1. ปวดหัวไมเกรนกว่า 20 ปี 
2. คอเรสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง ระบบย่อยมีปัญหา 
3. ออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง สะบัก บ่า ไหล่ 
4. แผลร้อนในในปาก เป็นประจำทุกเดือน
5. ภูมิแพ้ น้ำมูกข้นไหลลงคอตลอดเวลา 
อาการ
วันสัมภาษณ์24 ตุลาคม 2558

การปฏิบัติตัวหลังจากพบแพทย์วิถีธรรม

รู้จักแพทย์วิถีธรรมเมื่อต้นเดือนมีนาคม 2557 ทาง www.morkeaw.net Youtubeโดยฟังคุณหมอบรรยายทาง Youtube ช่วงแรกเกิดความสงสัยว่าโรคทุกโรคหายได้อย่างไร ฟังจนได้คำตอบว่าเมื่อเม็ดเลือดขาวแข็งแรงโดยใช้สมดุลร้อนเย็น โรคทุกโรคหายได้หมด จึงปรับพฤติกรรมใหม่โดย 

1. ปรับเรื่องอาหารเป็นอันดับแรก (ปกติทานมังสวิรัติ) จากคนที่ทานเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ปรับมาทานค่อนข้างจืด ลดการปรุงแต่งเหลือแต่เกลือ ซีอิ้วขาว (ใส่บ้างเป็นบางครั้ง) คุมเรื่องผักฤทธิ์ร้อน-เย็น ใส่วัตถุดิบเจน้อยลง จนกระทั่งไม่ใส่เลย และเหลือใส่เกลือเพียงอย่างเดียวไม่เกิน 0.5 ช้อนชาต่อวัน ทานน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดบ้างเท่าที่จะหาพืชทำได้ และปรับเหลือทานมื้อเดียว

2. ลด และหรือตัดการทานขนม ของที่รู้ว่าเป็นพิษกับร่างกายและทานอาหารให้เป็นมื้อไม่ทานจุบจิบ ปรับจนปัจจุบันแทบจะไม่ทานขนมแล้ว

3. ทำดีท็อกซ์กัวซา พอกทา โยคะ กดจุดลมปราณ ธรรมะ 

อาการป่วยและการรักษาเมื่อพบแพทย์วิถีธรรม

1. ปวดหัวไมเกรนกว่า 20 ปี 

อาการมีทั้งปวดหัวข้างเดียว ขมับ และหรือปวดกระจายทั่วหัว จากที่กินยาพาราเซตามอลหายบ้างไม่หายบ้าง จึงเริ่มกินยาแก้ปวดไมเกรน Cafergot  บางครั้งต้องกินคู่กับพาราเซตามอลและกาแฟเปล่า ๆ ไม่ใส่น้ำตาล ครีมเทียมเพื่อเสริมฤทธิ์กัน นานเข้าเริ่มตื่นขึ้นมากลางดึก ช่วง 02.00-06.00 น ตื่นมาพร้อมอาการปวดหัวหนักมาก กินยาไม่หาย และอาเจียนทุกครั้งที่ปวดกลางดึก หนักขึ้นถึงขนาดก้มตัวลงหยิบของไม่ได้จะปวดหัวทันที ต้องใช้การย่อตัวลง บางครั้งเวลาปวดมีอาเจียนร่วมด้วย (อาเจียนแล้วก็ยังไม่หาย) ออกกำลังกายไม่ได้ ไปหาหมอแผนปัจจุบันก็หาสาเหตุไม่ได้เนื่องจากแพ้อาหารทะเล เจ้าหน้าที่ไม่กล้าเสี่ยงตรวจเอ็กซเรย์สมองให้ หมอได้จัดยามาให้กินช่วงแรกหาย พอได้สักระยะจะเริ่มหายช้าลงจนไม่หายต้องกินซ้ำในวันถัดไป กินยาอยู่อย่างนี้ประมาณ 8 ปีด้วยยา 3 ตัว Flunarizine, polygot, ponstan ที่พกติดตัวตลอดเวลา (เคยรักษาด้วยการฝังเข็มก็ยังปวดอยู่) 

การรักษา

ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2557 ใช้การปรับสมดุลร้อน-เย็นของอาหารเป็นหลัก ปรุงเกลือไม่เกิน 0.5 ช้อนชา ทานอาหารตามลำดับ 

เดือนมีนาคม ทานยาแก้ปวดเพียงครั้งเดียว นอกนั้นมีเพียงการมึนหัวบ้างเล็กน้อยในตอนเช้า เนื่องจากมีปัญหาเรื่องระบบย่อย (ยังทาน 3 มื้ออยู่) 

เดือนเมษายน ปวด 1 ครั้งเนื่องจากสภาพอากาศที่ร้อนมาก ออกจากรถที่เย็นเจออากาศ ที่ร้อนจัด จะมีอาการปวดหัวขึ้นทันที (ปกติร่างกายจะไวกับสภาพอากาศมาก) กลับมาบ้านแก้ไขด้วยการอาบน้ำเอาน้ำราดศีรษะพันด้วยผ้าชุบน้ำสลับกับการกัวซา ทานแตงโม ประมาณ 2 ชั่วโมงจึงหายปวด ซึ่งปกติถ้ามีอาการปวดอย่างนี้จะปวดหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนต้องกินยาแล้วนอนพัก บางครั้งหายแต่ส่วนใหญ่จะไม่หายต้องกินยาซ้ำ

ประมาณเดือนมิถุนายน ปวดหัวหนักมากชนิดที่นั่งก็ไม่ได้ นอนก็แทบไม่ได้ ผะอืดผะอมอยากอาเจียน แก้ไขด้วยการอาบน้ำเอาน้ำราดศีรษะพันด้วยผ้าชุบน้ำสลับกับการกัวซา กินผลไม้ฤทธิ์เย็น (ช่วงนั้นยังไม่กล้าทำดีท็อกซ์) ใช้น้ำมันเขียว ก็ยังไม่ดีขึ้นปวดอยู่ประมาณ 3 ชั่วโมงพยายามที่จะไม่กลับไปใช้ยาอีก พยายามทำใจให้นิ่งจนนึกขึ้นได้ว่า น่าจะมาจากการอดนอน ทำงานหนักมาหลายวัน จึงพยายามนอนให้หลับจนหลับไปได้พอตื่นขึ้นมาอาการปวดก็หายไปหมด

ปัจจุบันอาการปวดหัวไม่เคยเกิดขึ้นอีกเลย อาจจะมีอาการเริ่มมึนบ้างช่วงที่เข้ามาทำงานที่บริษัท ประมาณ 7-8 วันที่คุมเรื่องอาหารไม่ค่อยได้ แต่พอเริ่มมีอาการก็จะรีบปรับเรื่องอาหาร ทำอาหารไม่ปรุง หรือกินข้าวใส่ถั่วโรยเกลือ ผักลวก ทำดีท็อกซ์ พอกหน้า โยคะ กดจุดลมปราณ อาการมึนก็หายแล้ว (เน้นเรื่องอาหาร ส่วนยาเม็ดอื่นทำเสริมบางข้อเท่านั้น) 

2. คอเลสเตอรอลสูง ความดันสูง 

-คอเลสเตอรอลค่าสุดท้ายที่ตรวจสุขภาพคือ 265 (และตรวจโดยใช้ลูกดิ่ง Pendulum เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2556 เป็นหินปูนเกาะหลอดเลือด) 

-ความดันสูงพบเมื่อเดือนมกราคม 2557 ความดัน 150-170 จากที่ความดันปกติมาตลอด เกิดจากพฤติกรรมการกินอยู่ พักผ่อนไม่พอ 

-ระบบย่อยมีปัญหาส่วนหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมการทานอาหารของเราเอง เคี้ยวไม่ละเอียดพอ ดื่มน้ำระหว่างมื้อ ชอบทานของทอด อาหารรสจัดเปรี้ยว เค็ม เผ็ด ทานหนักในมื้อเย็น มีลมในท้อง และคอเรสเตอรอลสูง (ไม่ทานยา) มีปัญหาคืออึดอัด แน่นท้อง ตื่นเช้ามาพร้อมกับการมึนหัวแทบทุกเช้าเคยเปลี่ยนการทานมื้อเย็นให้เสร็จก่อน 17.00 น.ทานให้น้อยลงก็ดีขึ้นมานิดหน่อยเท่านั้น (ช่วงนั้นอดข้าวเย็นไม่ได้) 

การรักษา

ใช้การปรับสมดุลร้อน-เย็นของอาหารเป็นหลัก ใช้เกลือปรุงอย่างเดียว ไม่ใช้น้ำมัน ใช้น้ำผัดกับข้าวแทน ลดการใช้กะทิ  ทำดีท็อกซ์ โยคะ ร่างกายดีขึ้นไม่อึดอัดตั้งแต่ประมาณเดือนเมษายน ลดมื้ออาหารเหลือทานมื้อเดียว ปัจจุบันสุขสบายเบากายมีกำลัง ไม่มีอาการอึดอัดตัวอีกแล้ว

3. ออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง ไหล่สะบัก บ่าร้าวลงไปถึงเอว

อาการปวด เริ่มสะสมเรื้อรังจากการนั่งทำงานอยู่กับคอมพิวเตอร์ทั้งวันมาสิบกว่าปี แต่ก็ไม่ได้กระทบกับกับใช้ชีวิตประจำวันอะไรมากมายก็เลยไม่ได้ดูแลรักษาตัวเองแต่อย่างไร เมื่อต้นปี 2556 ปวดสะบักหลังกับบ่าหนักขึ้นเรื่อย ๆ เริ่มเข้าร้านนวดแผนไทย กับไคโรแพรคติก (หมอบอกว่าเป็นพังผืดจับอยู่ที่สะบัก) แต่ก็ยังปวดอยู่เหมือนเดิม จนกระทั่งเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม 2556 เป็นช่วงที่ต้องทำงานหนักทุกวันตั้งแต่ 08.00-23.00 น ไม่มีวันหยุด จนอาการปวดหลังหนักมากปวดร้าวไปถึงเอว ต้องเข้าร้านนวดแผนไทยในวันนั้นทันที หลังจากนั้นต้องเข้าร้านนวดเดือนละ
2-3 ครั้ง เดือนกุมภาพันธ์เริ่มฝังเข็มจนถึงเดือนมีนาคม 2557 ก็ยังปวดอยู่

การรักษา

เริ่มทำโยคะของแพทย์วิถีธรรมประมาณเดือนเมษายน อาทิตย์ละ 3-4 วัน โดยเน้นท่าเหวี่ยงแขนซ้าย-ขวา ท่าเชิดหน้าแอ่นตัวไปด้านหลัง ท่าแตะสลับเท้าซ้าย-ขวาคืนกลับหลัง และท่ายกมือไข้วหลังเอามืออีกข้างเกี่ยวกันไว้ ทำค่อนข้างต่อเนื่องจนถึงเดือนพฤษภาคมไม่มีอาการปวดเหลืออยู่เลย ปัจจุบันดูแลตัวเองได้แล้วไม่ต้องเข้าร้านนวด หรือไคโรแพรคติกอีกแล้ว

4. แผลร้อนในในปาก

อาการจะเป็นทุกเดือนประมาณ 2-3 อาทิตย์กว่าจะหาย ส่วนใหญ่จะเป็นซ้ำที่เคยเป็นทั้งในปากและที่เหงือก

การรักษา

ใช้การปรับสมดุลร้อนเย็นของอาหารเป็นหลัก ปกติใช้ผงถ่านของแพทย์วิถีธรรมและน้ำปัสสาวะแปรงฟันทุกวัน ช่วงที่เป็นจะเสริมด้วยการอมน้ำปัสสาวะ ทาน้ำมันเขียวที่แผล ดื่มน้ำสกัดย่านางผสมน้ำเป็นบางครั้ง ดีท็อกซ์ พอกหน้า ปัจจุบันพอเริ่มขึ้นตุ่ม เจ็บเล็กน้อย (ก่อนที่จะแตกเป็นแผล) ได้เพียง 2-3 วันก็จะยุบหายไปเอง แผลที่เหงือกตำแหน่งที่เป็นประจำก็หายไปไม่เป็นอีกเลยตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่เริ่มใช้วิธีนี้

5. ภูมิแพ้ น้ำมูกข้นไหลลงคอตลอดเวลาและภูมิแพ้ขึ้นตา

อาการเป็นภูมิแพ้ตั้งแต่เด็ก แพ้อากาศ ฝุ่น จาม น้ำมูกข้นจมูกด้านขวาตันหายใจไม่สะดวก แพ้ขึ้นตา แพ้อาหารทะเล มีปัญหาเรื่องการหายใจแต่อาการต่าง ๆ เหล่านี้ลดลงจนถึงหายไป ปัจจุบันเหลือเพียงน้ำมูกข้นไหลลงคอตลอดเวลา และภูมิแพ้ขึ้นตาเท่านั้น

การรักษา

น้ำมูกข้น (กำลังอยู่ระหว่างการรักษา) ใช้การปรับสมดุลร้อนเย็นของอาหาร สูดน้ำปัสสาวะล้างจมูกวันละ 3-5 ครั้งทุกเช้า จะหายใจโล่งได้จนถึงเย็น น้ำมูกข้นถึงเริ่มกลับมาเยอะขึ้นอีก กดจุดลมปราณ อบน้ำสมุนไพร สูดหายใจเข้าปอดเป็นบางครั้ง 

ภูมิแพ้ขึ้นตา (กำลังอยู่ระหว่างการรักษา) หยอดตาด้วยน้ำปัสสาวะทุกเช้า ในระหว่างวันถ้ามีการแพ้จะใช้น้ำสกัดย่านางหยอดตา อาการแพ้ขึ้นตาลดลงไปมากไม่ถี่เหมือนเมื่อก่อน

โดยรวมแล้วใช้การปรับสมดุลร้อนเย็นของอาหาร ลด ละ เลิกอาหารพิษออกไป ดีท็อกซ์ ควบคู่กับธรรมะเป็นหลักในการดูแลตัวเอง ดื่มน้ำปัสสาวะทุกเช้า-ก่อนนอน และชิมหลังอาหารเพื่อตรวจว่าอาหารที่ทานเข้าไปเป็นอย่างไร ร่างกายดูดซึมมากน้อยแค่ไหน อย่างไร อวัยวะส่วนไหนทำงานหนักบ้าง ส่วนยาเม็ดอื่นใช้เสริมตามอาการเป็นครั้งคราว

แรงจูงใจที่มาเป็นจิตอาสา

เริ่มเข้ามาเป็นผู้ช่วยจิตอาสาที่สวนป่านาบุญ 3 เมื่อเดือนตุลาคม 2557 จากการได้ฟังทาง Youtube ทั้งค่ายสุขภาพ และค่ายพระไตรปิฎก ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2557 และทาง www.morkeaw.net รวมถึงการเข้าค่ายสุขภาพตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนกันยายน ได้รู้ ได้เห็น สัมผัสถึงคุณธรรมและความจริงใจ ในการช่วยเหลือผู้คนโดยไม่หวังสิ่งตอบแทนหรือผลประโยชน์ส่วนตนแต่อย่างใด ของอาจารย์หมอและทีมงานจิตอาสา หลายสิ่งหลายอย่างตรงกับชีวิตและจิตวิญญาณของเรา ประกอบกับการรักษาตัวเองจากโรคที่เป็นอยู่ก็หายแล้ว แข็งแรงทั้งกายและใจกว่าทุกช่วงชีวิตที่ผ่านมา เข้าใจและไม่มีข้อสงสัยใด ๆ ต่อการรักษาตามแนวทางแพทย์วิถีธรรม

จากการเข้าค่ายนั่งฟังอย่างเดียวมา 4 ครั้งแล้ว ในครั้งต่อไปจึงขอเริ่มบำเพ็ญบุญกุศลช่วยงานและกระจายบุญของเราให้กับพี่น้องทุกท่านที่ค่าย พร้อมกับได้ฟังอาจารย์หมอบรรยาย ฟังซ้ำให้แน่นเข้าไปอีกทั้งด้านสุขภาพและธรรมะ โดยเฉพาะธรรมะที่อาจารย์หมอสอนเป็นทางที่เรากำลังฝึกและพัฒนาจิตวิญญาณ เพื่อไปสู่จุดหมายคือการบรรลุธรรม เป็นธรรมะที่ละเอียดลึกซึ้งที่หาฟังที่ไหนไม่ได้อีกแล้ว ฟังง่าย เข้าใจง่าย ตอบข้อสงสัย ได้รู้ในสิ่งใหม่ที่เรายังไม่รู้ และทำให้เราพัฒนาจิตวิญญาณของเรา ที่กำลังฝึกอยู่ไปได้เร็วมากขึ้น เป็นองค์รวมทั้งหมดที่เราหาอยู่ และได้ความรู้ ข้อมูล เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย จากลุง ป้า พี่ น้องจิตอาสาทั้งการเข้ากลุ่มหรือนอกกลุ่ม ได้ฝึกฝนตนเองให้มีภูมิความรู้และทักษะให้มากขึ้น แน่นขึ้นเพื่อช่วยเหลือผู้คน ญาติพี่น้อง และดูแลตัวเอง จุดหมายของชีวิตชัดเจนแล้วเพียงแต่ ณ ตอนนี้ยังมีหน้าที่ที่สำคัญที่สุดในชีวิตที่ต้องทำอยู่ เมื่อหมดบุญที่จะทำหน้าที่นี้แล้ว ก็ขอบำเพ็ญบุญกุศลร่วมกับอาจารย์หมอและทีมงานจิตอาสาจนสิ้นอายุขัย

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.93 นายสมพงษ์ โขมรัมย์

กรณีศึกษาที่3.93ชื่อนายสมพงษ์ โขมรัมย์เพศชายอายุ39 ปีจังหวัดบุรีรัมย์ โรคหรืออาการและการดูแล 1. กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาการคล้ายคนติดสุรา มือไม้สั่น ไม่มีแรง กระดุกกระดิก ต้องกินเบียร์วันละ 1 ขวด เพื่อกระตุ้นเลือดลมให้เดินถ้าไม่ได้กินจะมีอาการช็อค นอนแน่นิ่ง...

กรณีศึกษา 3.91 นางเกตุวดี ทรัพย์พิบูลสุข

กรณีศึกษาที่3.91ชื่อนางเกตุวดี ทรัพย์พิบูลสุขเพศหญิงอายุ33 ปีอาชีพรับจ้างด้านกราฟิกดีไซน์ที่มัลดีฟจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคความดันโลหิตสูงนาน 4 ปีรักษาโดยใช้แพทย์แผนปัจจุบันด้วยการทานยาลดความดัน การดูแลและแก้ไขอาการ :...

กรณีศึกษา 3.83 นางสุพรรณี

กรณีศึกษาที่3.83ชื่อนางสุพรรณีเพศหญิงอายุ49 ปีอาชีพอดีตพยาบาลจังหวัดนนทบุรี โรคหรืออาการ : พังผืดที่มดลูก มือ โรคความดันโลหิตสูง เวียนหัว โรคบ้านหมุน รักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยการทานยาลดความดันนาน 8 เดือน หมดค่าใช้จ่ายในการรักษามากกว่า 40,000 บาท...

กรณีศึกษา 3.82 นางจันทนา เฉลิมบุญชัยกุล

กรณีศึกษาที่3.82ชื่อนางจันทนา เฉลิมบุญชัยกุลเพศหญิงอายุ71 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคริดสีดวงทวาร โรคความดันโลหิตสูง เหนื่อยง่าย ร้อนตามเนื้อตามตัวรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยการกินยาลดความดัน เหน็บยาริดสีดวงทวารนาน 10 ปี...

กรณีศึกษา 3.81 นายทวีชัย เฉลิมบุญชัยกุล

กรณีศึกษาที่3.81ชื่อนายทวีชัย เฉลิมบุญชัยกุลเพศชายอายุ73 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคไต โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคเก๊าท์ โรคตาต้อ เท้าบวมบ่อย ๆ รักษาโดยแผนปัจจุบัน ด้วยการฉีดยาบำรุงเลือดมานาน 10 ปี ใช้แพทย์ทางเลือกแผนจีน กินถั่งเช่า-โสม...

กรณีศึกษา 3.80 นางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธา

กรณีศึกษาที่3.80ชื่อนางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธาเพศหญิงอายุ55 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดสมุทรสงคราม โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน โรคความดันต่ำ อาการปวดเมื่อยเนื้อตัวรักษา รักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยการทานยาเพนนิซิลิน ซัลฟ่า และอื่น ๆ เป็นระยะเวลา 20 ปี...

กรณีศึกษา 3.69 นางบุญเกื้อ ชุมสังข์

กรณีศึกษาที่3.69ชื่อนางบุญเกื้อ ชุมสังข์เพศหญิงอายุ60 ปีจังหวัดสุราษฎร์ธานี  โรคหรืออาการ : โรคความดันโลหิตสูง  เคยมาอบรมค่ายสุขภาพที่ดอนตาล ตอนนี้เพิ่งตรวจว่าเป็นความดัน หมอให้ยามาทาน แต่เนื่องจากไม่ต้องการทานยา เพราะกลัวผลข้างเคียงจึงรีบปรับสมดุล...

กรณีศึกษา 3.67 นางปนัดดา สังฆทิพย์

กรณีศึกษาที่3.67ชื่อนางปนัดดา สังฆทิพย์เพศหญิงอายุ40 ปีอาชีพนักฝึกอบรมบริษัทเอกชนจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ ท้องผูก ปวดหัว ปวดต้นคอปวดไหล่ปวดแขน อาการของโรคภูมิแพ้ : คือแพ้อากาศเย็นอากาศชื้น ๆ...

กรณีศึกษา 3.395 คุณมะกอก (นามสมมติ)

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2558 (ประเภทข้อมูลที่ 8...

กรณีศึกษา 3.396 คุณมะขาม (นามสมมติ)

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2558 (ประเภทข้อมูลที่ 8...

กรณีศึกษา 3.43 นายวีรยุทธ แตะกระ

กรณีศึกษาที่3.43ชื่อนายวีรยุทธ แตะกระเพศหญิงอายุ47 ปีอาชีพเดิมขับแท็กซี่จังหวัดนครราชสีมา โรคหรืออาการ : โรคไต โรคเบาหวาน โรคความดัน วันที่เข้าค่าย 12-18 มีนาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ สวนป่านาบุญ 1 ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 17 มีนาคม 2555 เมื่อ 17...

กรณีศึกษา 3.28 คุณงาดำ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.28ชื่องาดำ (นามสมมุติ)เพศชายอายุ53 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูงประมาณ 7 ปี ทานยาวันละ 8 เม็ดโรคกระดูกต้นคอ กดทับเส้นประสาท โรคกระเพาะอาหาร ทานยาวันละ 2-5 เม็ด การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำ ย่านาง ใบเตย บัวบก...

กรณีศึกษา 3.23 คุณขิง (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.23ชื่อขิง (นามสมมุติ)เพศชายอายุ72 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ความดันโลหิตสูง นาน 26 ปี ต่อมาหลอดเลือดในสมองตีบ ทำให้แขนขาลีบ อ่อนแรงปวดศีรษะ วิงเวียนบางครั้ง การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น ใบย่านาง ใบเตย และปรับอาหารอาการดีขึ้นใน...

กรณีศึกษาที่ 3.20 คุณข่า (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.20ชื่อข่า (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ54 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ความดันโลหิตสูง กินยาแล้ววิงเวียน เมื่อหยุดยาความดันจะสูงและวิงเวียน เป็นมา 2 เดือน การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำย่านาง ครั้งแรกใช้เครื่องปั่นให้ใบย่านางยุบลง แล้วใส่เพิ่ม...

กรณีศึกษา 3.9 คุณเงาะ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.9ชื่อเงาะ (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ63 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ท้องอืด แน่น ท้องโตจนติดกระดุมใต้หน้าอกไม่ได้ รับประทานอาหารไม่อิ่ม หายใจไม่อิ่มแพทย์บอกเป็นโรคกระเพาะอาหาร กินยามา 2 ปีปวดกล้ามเนื้อ  การดูแลและแก้ไขอาการ :...

กรณีศึกษา 3.7 คุณแคนตาลูป (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.7ชื่อคุณแคนตาลูป (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ68 ปีจังหวัดนนทบุรี โรคหรืออาการ : เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง-ผล X-ray พบกระดูกกดทับเส้นประสาท เป็นมา 2-3 ปี ปวดบริเวณก้นหย่อนมาก รักษาโดยกายภาพบำบัด และฝังเข็ม 4 ครั้ง ไม่ดีขึ้น มีอาการคันหูทั้งสองข้าง นาน 10...

กรณีศึกษา 2.84 นางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชา

กรณีศึกษาที่2.84ชื่อนางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชาเพศหญิงอายุ46 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดมุกดาหารโรคโรคแพ้อากาศอาการอาการไอเจ็บคออักเสบเรื้อรังวันสัมภาษณ์15 ธันวาคม 2557 รู้จักการแพทย์วิถีธรรม จากเพื่อน สนใจการดูแลรักษาสุขภาพแบบแนวธรรมชาติบำบัด...

กรณีศึกษา 2.79 คุณเครือแก้ว คุณะวัฒนา

กรณีศึกษาที่2.79ชื่อเครือแก้ว คุณะวัฒนาเพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง โรคความดันต่ำ โรคไขมันสูง ตะคริว ลมพิษวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2555 จิตอาสา: พี่แก้วป่วยเป็นอะไรมาคะ พี่แก้ว: ก็มีหลายโรค ศูนย์รวมโรค โรคที่เป็นบ่อย ๆ ทุกเดือน...

กรณีศึกษา 2.44 นางสาวพนาวรรณ ระวิโรจน์

กรณีศึกษาที่2.44ชื่อนางสาวพนาวรรณ ระวิโรจน์เพศหญิงอายุ41 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดมุกดาหารโรคโรคออฟฟิศซินโดรมโรคต้อลมโรคอาการทาลัสซีเมียแฝงวันสัมภาษณ์23 มีนาคม 2558 ประวัติก่อนมาเป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เคยทำงานบริษัทส่งออกต่างประเทศ...

กรณีศึกษา 2.36 นายขจรศักดิ์ ถาวรพานิช

กรณีศึกษาที่2.36ชื่อนายขจรศักดิ์ ถาวรพานิชเพศชายอายุ63 ปีอาชีพWeb Design and Developmentประเทศสวิสเซอร์แลนด์โรคโรคความดันโลหิตสูงวันสัมภาษณ์20 ธันวาคม 2558 เป็นโรคความดันโลหิตสูงมาร่วม 10 ปี ต้องเข้ารับการผ่าตัดทำบายพาสหลอดเลือดอุดตันเมื่อปี 2553...

กรณีศึกษา 2.25 นางเอมอร แซ่ลิ้ม

กรณีศึกษาที่2.25ชื่อนางเอมอร แซ่ลิ้มเพศหญิงอายุ45 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคปวดศีรษะไมเกรน โรคมดลูกโต 9 เซ็นติเมตรอาการเลือดออกจากมดลูกวันสัมภาษณ์2 ธันวาคม 2556 “ดิฉันป่วยเป็นไมเกรน เส้นเลือดสมองตีบเฉียบพลัน มักจะมีอาการปวดหัวรุนแรง จนมีผลกับระบบกล้ามเนื้อ บริเวณ ตา...

กรณีศึกษา 2.18 นายมงคลวัฒน์ รัตนชล

กรณีศึกษาที่2.18ชื่อนายมงคลวัฒน์ รัตนชลเพศชายอายุ51 ปีจังหวัดสงขลาโรคโรคนอนกรน โรคความดันโลหิตสูง โรคหมอนรองกระดูกเสื่อมวันสัมภาษณ์พฤศจิกายน 2557 นอนกรน ความดันโลหิตสูง หมอนรองกระดูกเสื่อมเริ่มตั้งแต่ปี 2549 หมอแนะนำให้ปรับเปลี่ยนอาหารลดเค็ม หวาน มันจัด ออกกำลังกาย...

กรณีศึกษา 1.141 นางวิลัย หะริตา

กรณีศึกษาที่1.141ชื่อนางวิลัย หะริตาเพศหญิงอายุ47 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดปทุมธานีอาการโรคความดันโลหิตสูง โรคเกาท์ โรคไต ได้เข้ารับการอบรม 3วัน เมื่อวันที่ 13-15 มีนาคม 58 ที่สวนป่านาบุญ 3 และเคยเข้าค่ายมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรก 23-25ม.ค.,7-9 ก.พ.58 โรคปี 2550...

กรณีศึกษา 1.136 นายเปรมศักดิ์ กรุงกาญจนา

กรณีศึกษาที่1.136ชื่อนายเปรมศักดิ์ กรุงกาญจนาเพศชายอายุ80 ปีจังหวัดนทบุรีโรคโรคไต โรคต่อมลูกหมาก โรคความดันสูงวันสัมภาษณ์มีนาคม 2558 ข้าราชการบำนาญ (สรรพากรจังหวัด) ตรวจที่โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า โรงพยาบาลเจ้าพระยา โรคไต พบว่าเป็นต่อมลูกหมาก ความดันสูง (แนบผลตรวจมา)...

กรณีศึกษา 1.135 นายณัช ฉันทพิรีพันธ์

กรณีศึกษาที่1.135ชื่อนายณัช ฉันทพิรีพันธ์เพศชายอายุ48 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคความดันโลหิตสูง โรคอ้วนวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2558 เข้ารับการอบรมครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 ในวันที่ 6-10 มีนาคม 2558 ณ วัดเสด็จ อำเภออัมพวา ความดันสูง 170 ปัจจุบันลดลงเหลือ 118 น้ำหนักตัวเดิม...

กรณีศึกษา 1.129 นางสาวปัทมา ทีปประสาน 

กรณีศึกษาที่1.129ชื่อนางสาวปัทมา ทีปประสาน เพศหญิงอายุ66 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคมะเร็งต่อมนํ้าเหลืองระยะที่ 3 โรคความดันโลหิต โรคเข่าเสื่อม โรคอ้วนวันสัมภาษณ์29 เมษายน 2558 อาชีพค้าขาย เป็นเจ้าของร้านขายยาแผนปัจจุบัน...

กรณีศึกษา 1.126 คุณง้อ แซ่ลี้

กรณีศึกษาที่1.126ชื่อง้อ แซ่ลี้เพศหญิงอายุ80 ปีโรคโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันสูงวันสัมภาษณ์29 มีนาคม 2558 เคยผ่าตัดกระดูก สันหลังมา 2 ครั้ง เคยผ่าเข่าสองข้างจากขาโก่ง และผ่าตาสองข้าง ต้อกระจกตามวัย โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมาตั้งแต่ ธ.ค....

กรณีศึกษา 1.105 คุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์

กรณีศึกษาที่1.105ชื่อคุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์เพศชายโรคโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคความดัน และ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเบาหวานวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2557 ลุงบุญเย็นเป็นผู้รับเหมา กินนอนไม่เป็นเวลา เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หมอบอกต้องกินยาตลอดชีวิต...

กรณีศึกษา 1.97 คุณภานุมาศ ดำริชอบ

กรณีศึกษาที่1.97ชื่อภานุมาศ ดำริชอบเพศชายอายุ37จังหวัดชลบุรีอาการโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูงวันสัมภาษณ์19 กันยายน 2555 เป็นโรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง ทำงานโรงกลั่น อยู่กับความร้อน เข้ากะ ทำงานล่วงเวลาบ่อย ๆ ทำงานกัน 16 ชั่วโมงต่อวัน เครียด ชอบดื่มน้ำอัดลม กาแฟ...

กรณีศึกษา 1.91 คุณสุวรรณี วังไพศาล

กรณีศึกษาที่1.91ชื่อสุวรรณี วังไพศาลเพศหญิงจังหวัดนครราชสีมาอาการโรคไทรอยด์ โรคความดันโลหิต โรคกระดูกเบ้าสะโพกเบียดกัน ป่วยเป็นไทรอยด์ ความดันโลหิต ลมปราณล็อกหลังจากไปนวดมา กระดูกเบ้าสะโพกเบียดกัน ปวดมาก เดินไม่ได้ ต้องผ่าตัดกระดูกขา มาอยู่กับหมอเขียวที่ดอนตาล...

กรณีศึกษา 1.87 คุณจรีขาว ย่านยาว

กรณีศึกษาที่1.87ชื่อจรีขาว ย่านยาวโรคโรคความดันโลหิตต่ำ และโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นโรคความดันต่ำภูมิแพ้แพ้อาหารปรุงทุกอย่างไม่สบาย คิดแต่จะตายอย่างเดียวพี่เลี้ยงช่วยหยอดตาหยอดหู เป็นครั้งแรก เวียนหัว บ้านหมุน...

กรณีศึกษา 1.78 คุณวิสาข์ โหตระ

กรณีศึกษาที่1.78ชื่อวิสาข์ โหตระเพศหญิงอาชีพแม่บ้านประเทศอังกฤษโรคโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ปวดหัว โรคกระเพาะ ปวดประจำเดือนวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 โรคเบาหวาน มะเร็ง ปวดหัว เป็นโรคกระเพาะ ปวดประจำเดือน ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม : กินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น (ผสมน้ำอุ่น)...

กรณีศึกษา 1.77 คุณปณิตา แสงประเสริฐ

กรณีศึกษาที่1.77ชื่อปณิตา แสงประเสริฐเพศหญิงประเทศสิงคโปร์โรคโรคออฟฟิศซินโดรม (office syndrome)วันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 โรค Office Syndrom อาการ : ปวดสะบัก ไหล่ทำงานหน้าคอมพ์พิวเตอร์ตลอดเวลาปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม : โดยการทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดจากสมุนไพรดื่ม...

กรณีศึกษา 1.75 คุณกนกวรรณ คงทรัพย์

กรณีศึกษาที่1.75ชื่อกนกวรรณ คงทรัพย์เพศหญิงจังหวัดขอนแก่นโรคโรคภูมิแพ้ โรคไมเกรน โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 อาการ : ภูมิแพ้สารเคมี ไมเกรน ริดสีดวง เรอ จามมาก ถ้าไม่ใช้ยาจะไม่หยุดจาม แพ้สารเคมี ที่ผิวหนังตั้งแต่เกิดปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม :...

กรณีศึกษา 1.74 คุณเรืองเพชร สามเมือง

กรณีศึกษาที่1.74ชื่อเรืองเพชร สามเมืองอายุ55 ปีอาชีพรับราชการผสมเทียมโคจังหวัดราชบุรีโรคโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูง โรคความดันโลหิตต่ำวันสัมภาษณ์9 ธันวาคม 2557 ได้แนะนำและช่วยเหลือเพื่อน ๆ ในที่ทำงาน ให้หายจากอาการไม่สุขสบาย ซึ่งตนคิดว่าเป็นกุศล...

กรณีศึกษา 1.61 คุณสวง จันทร์แย้ม

กรณีศึกษาที่ 1.4ชื่อสวง จันทร์แย้มเพศหญิงอายุ72 ปีจังหวัดนครราชสีมาโรคโรคความดันโลหิตสูง โรคไตเสื่อมวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2555 จิตอาสา: รบกวนช่วยแนะนำตัวด้วยค่ะ สวง : นายสวง จันทร์แย้ม อายุ 72 ปี จิตอาสา : มีอาการไม่สบายเป็นอะไรมาคะ สวง : ความดันนิดหน่อย...

กรณีศึกษาที่ 1.50 คุณภิรมย์

กรณีศึกษาที่1.50ชื่อภิรมย์เพศหญิงโรคโรคเบาหวาน โรคความดันและคอเลสเตอรอลสูงวันสัมภาษณ์15 มิถุนายน 2556 จิตอาสา: นะครับคุณยายภิรมย์นะครับ คุณยายไม่สบายเป็นอะไรถึงมาเข้าค่ายครับ คุณยายภิรมย์: เป็นเบาหวานค่ะเบาหวานความดัน คอเลสเตอรอล จิตอาสา: เบาหวาน ความดัน...

กรณีศึกษาที่ 1.29 คุณชนัญญา แซ่ก๊วย

กรณีศึกษาที่1.29ชื่อชนัญญา แซ่ก๊วยเพศหญิงอายุ62อาชีพทำธุรกิจส่วนตัวอาการอาการปวดที่ไหล่ ปวดสะบักปวดไหล่ปวดคอวันสัมภาษณ์7 ตุลาคม 2557 สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ ชนัญญา  แซ่ก๊วย อายุ 62 ปี ตอนนี้เป็นแม่บ้านค่ะ ไม่มีอาชีพ เป็นแม่บ้านแล้วก็ที่รู้จักกับหมอเขียวนี้เมื่อ 3...

กรณีศึกษาที่ 1.12 คุณอุทิศ บุญฟอง

กรณีศึกษาที่1.12ชื่ออุทิศ บุญฟองเพศชายจังหวัดแม่ฮ่องสอนโรคโรคมะเร็งที่ไต โรคไวรัสที่ตับบี โรคหวัด โรคไอกรน โรคความดันสูง โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคอาการหยุดหายใจเวลานอนหลับ โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์20 สิงหาคม 2555 ผมชื่อ นายอุทิศ บุญฟอง อายุ 68 ปี...

กรณีศึกษาที่ 1.5 คุณจรูญ

กรณีศึกษาที่ 1.5ชื่อจรูญเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดนครราชสีมาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคไทรอยด์เป็นพิษ ความดัน ไตวายอาการอั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะหยดตลอด มีกลิ่นเหม็นวันสัมภาษณ์20 ตุลาคม 2557 ดิฉันชื่อ นางจรูญ ปัจจุบันอายุ 56 ปีค่ะ ทำงานรับจ้างเป็นช่างภาพอิสระค่ะ...

โรคความดันโลหิตสูง หมอนรองกระดูก ปวดเอว ต่อมน้ำลายโต หายด้วยวิธีนี้

อดีตเคยป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง หมอนรองกระดูก ปวดเอว ต่อมน้ำลายโต เมื่อปี 2552 ได้มีโอกาสมาเข้าค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรม ที่สถาบันโรงเรียนผู้นำ จ.กาญจนบุรี และหลังจากนั้นคุณมงคลวัฒน์ รัตนชลหรือพี่ยักษ์ ได้นำธรรมะของอาจารย์หมอเขียว (ดร.ใจเพชร กล้าจน) ไปปฏิบัติ...

โรคอ้วน โรคไขมันสูง ความดันสูง

โรคอ้วน ความดันและโรคไขมันในเส้นเลือดสูง ไม่ใช้ยาในการักษา จึงหันมาดูและสุขภาพตนเองด้วย การใช้เทคนิค 9 ข้อ ยา 9 เม็ด ของ ดร.ใจเพชร กล้าจน ใช้น้ำปัสสาวะในการดูแลสุขภาพตนเอง เช่น ใช้ ล้างตา ทำดีทอกซ์ ดื่มปัสสาวะเช้าเย็น ค่ะ แรงจูงใจในการใช้ เพราะเป็นของมีประโยชน์...

โรคออฟฟิศซินโดรม

คุณ จวง อายุ 53 ปี อาชีพ ธุรกิจ ส่วนตัว ก่อนมาเจอแพทย์วิถีธรรม ป่วย และมีเพื่อนป่วยเป็นโรคมะเร็ง จึงไปเป็นเพื่อนกับคนที่ที่ป่วยเป็นมะเร็งเข้าค่าย 3 วันจึงได้รู้ว่า ตัวเองก็ป่วย คือ โรคออฟฟิศซินโดรม ปวด คอ บ่า ไหล่ แค่เรา มึน แข็ง ตึง ก็ถือว่าป่วยแล้ว มาเข้าค่ายแล้วได้...

โรคไขมันสูง ความดันสูง ซีดที่รังไข่ ไวรัสปอด(ทีบี) โรคริดสีดวงทวาร ตาพร่ามัว โลหิตจาง 1ต่อ5

จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม สวนป่านาบุญ 1 ปัญหาสุขภาพ ไขมันสูง ความดันสูง ผ่าตัดซีดที่รังไข่ เป็น ไวรัสปอด(คีบี) โรคริดสีดวงทวาร ตาพร่ามัว โลหิตจาง ใช้น้ำปัสสาวะในการรักษาโรค ใช้แล้ว อาการดีขึ้นตามลำดับ หลังใช้ภายใน 2 วัน รู้สึกประทับใจและเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำปัสสาวะด้วย...

โรคเบาหวาน ความดัน ไทรอยด์

คุณ กรองแก้ว อายุ 45 ปี ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ความดัน ไทรอยด์ เป็นมานาน รื้อรัง แผลเปื่อย ใช้น้ำปัสสาวะ ทาแผลที่นิ้ว หายด้วยน้ำปัสสาวะบำบัด ใช้มา 2 ปี แรงจูงใจใช้น้ำปัสสาวะ ใช้มาทุกอย่างก็ไม่หาย ใช้น้ำปัสสาวะหาย หายทันที...

โรคลมพิษ-ไทรอยด์เป็นพิษ-ความดัน-ไมเกรน-เครียด-ภูมิแพ้

คุณดวงพร ช่วยคงมา อายุ 48 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว ก่อนจะรู้จักแพทย์วิถีธรรม ป่วยมาแล้ว 5 โรค เป็นไทรอยด์เป็นพิษ ความดัน ไมเกรน เครียด ภูมิแพ้ เป็นมาประมาณ 10 กว่าปี ปี2555 ได้รู้จักแพทย์วิถีธรรมทางยูทูป ตั้งใจปฏิบัติ ทำอย่างจริงจังใช้เวลาประมาณครึ่งปี...

ปวด ไหล่ สะบัก คอ หายด้วยปัสสาวะบำบัด

กินฟรี อยู่ ฟรี สอนให้เป็นหมอดูแลตัวเองกับแพทย์วิถีธรรม มีอาการปวด ไหล่ สะบัก คอ เข้าโรงพยาบาล ก็แค่ชั่วคราวก็กับมาเป็นอีก ได้ฟัง youtube ของอาจารย์หมอเขียว และได้ทดลองใช้น้ำปัสสาวะ ในการรักษามาตลอด ทำให้อาการปวดลดลง ปัจจุบัน ไม่ได้ใช้ยา ใช้...

ความดัน เบาหวาน ไต หายด้วยสิ่งนี้

ความดัน เบาหวาน ไต มาเข้าค่ายแพทย์วิถีธรรม กับ อาจารย์ หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ทำให้ อาการเจ็บป่วยลดลง หมอบอกต้องกินยาตลอดชีวิต ตั้งแต่มาเข้าค่าย กับแพทย์วิถีธรรม ทิ้งยาไม่ต้องกินยาเลย แค่ ความดัน เบาหวาน ไต เองกับเทคนิค 9 ข้อ ยา 9...

โรคภูมิแพ้ โรคความดัน หายโดยไม่ต้องกินยา

คุณ ณภัทร อายุ40ปี โรคภูมิแพ้ ความดัน เนื่องจาก ทำงานต่างจังหวัด หลายที่ พักผ่อนน้อย ดื่มกาแฟ ไปหาหมอแล้วเอายามากิน แม่บอกว่ากินยาแล้วไม่หายทำลายตับก็เลยไม่กินและได้มาเข้าค่ายกับแพทย์วิถีธรรม (หมอเขียว) ใช้น้ำปัสสาวะ ในการรักษา ดื่มน้ำปัสสาวะ ดีท็อกซ์ ฉีดหน้า ฉีด ผิว...

โรคไตเสื่อม เบาหวาน ไขมัน ความดัน ดีขึ้น ด้วยวิธีง่ายๆ

คุณลุง สุรชัย เจริญไทย ก่อนเข้าค่ายเดินไม่ได้ ป่วยด้วยโรค ไตเสื่อม เบาหวาน เส้นฝอยโลหิตตัน ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ ไขมันสูง ปัสสาวะเป็นสีแดง ติดตามเข้าค่ายต่อเนื่องเป็นค่ายที่ 5 เริ่มเดินได้ ในค่ายที่ 2 ค่ายที่ 3-4-5 เดินได้คล่องขึ้นตามลำดับ...

โรคเบาหวาน ความดัน

คุณธนายุทธ จากกรุงเทพฯ เข้าค่ายครั้งแรก โรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง 220/175 จบค่าย ลดลงเหลือ 132/68 รู้สึกดีมากที่ได้เจอแพทย์วิถีธรรม ค่ายสุขภาพพระไตรปิฎก ณ สวนป่านาบุญ ๘ อาวาสสถานฮอมบุญอโศก อ.เด่นชัย จ.แพร่ ระหว่างวันที่ 23-27 มีนาคม...

โรคไตเสื่อม ไขมันสูง รักษาด้วย ยา 9 เม็ด

คุณวันเพ็ญ อาชีพรับราชการครู ไตเสื่อม ไขมันสูง จากครูมาสอนแทนทุกครั้งที่ลาไม่ได้ร่ำรวยอะไรแต่อยากจะช่วยด้วยความเกรงใจผู้ปกครองของเด็กด้วย เพราะคนที่สอนจะรับภาระเยอะทำไมสามีอายุยังน้อยแล้วป่วยเป็นโรคไตเสื่อม บอกได้เลยว่าที่ป่วยด้วยโรคไตเสื่อมเพราะกินอาหารเสริม โปรตีน...

ไมเกรน เครียด รักษาด้วย ธรรมชาติบำบัด

คุณณรงค์ (อดีตผอ.รพสต.ละอุ่น จังหวัดระนอง) โรคทำงานเก่ง แต่มีความเครียด และความทุกข์ ด้วยความจน จึงต้องดิ้นร้น เพื่อให้ได้มาซึ่งความสบาย ตั้งใจเรียนและทำงาน พอทำงานไปเรื่อยๆ มีความเครียด ดูรายการ ตนค้นคน เจออาจารย์หมอเขียว และได้ลาพักร้อนไปเข้าค่ายที่ดอนตาล จ.มุกดาหาร...

โรคกระเพาะรื้อรัง 21 ปี ผู้รับเหมาก่อโรค

กระเพาะรื้อรัง 21 ปี ไมเกรน โรคอ้วน กินยามาตลอดชีวิต มีแต่เพิ่มขนาดยาขึ้น แต่ไม่ดีขึ้น น้ำหนัก 112 กิโลกรัม กินแต่ของดีๆแต่ทำไม่ป่วยไม่หาย พอดีได้เปิด youtube ของอาจารย์หมอเขียว ฟังแค่ 15 นาที น้ำตาไหล เราต้องปรับเปลี่ยนตัวเอง เรากินแต่อาหารขยะ ตั้งแต่วันนั้น...