ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2551 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 8 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ))

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่3.67
ชื่อนางปนัดดา สังฆทิพย์
เพศหญิง
อายุ40 ปี
อาชีพนักฝึกอบรมบริษัทเอกชน
จังหวัดกรุงเทพมหานคร

โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ ท้องผูก ปวดหัว ปวดต้นคอปวดไหล่ปวดแขน

อาการของโรคภูมิแพ้ : คือแพ้อากาศเย็นอากาศชื้น ๆ เวลาอาบน้ำช่วงกลางคืนจะจามทันทีนั่งทำงานในแอร์จะมีการจามและก็มีน้ำใส ๆ หยดมาจากจมูกแพ้ฝุ่นผงฝุ่นละอองฝุ่นผ้าห้องที่เก็บกระดาษชื้น ๆ (ตอนทำงานโรงงานตัดเย็บเสื้อผ้าเวลาเข้าแผนกตัดผ้าจะจามทันที)

จาม :  เวลาแพ้จะจามจามติดต่อกัน 4-5 ครั้งหรือมากกว่านั้น จนคนอื่น ๆ ต้องหันมามอง (Process ตอนจาม) จาม-หายใจไม่ถนัดเนื่องจากจมูกบวม-น้ำมูกไหลหรือไม่ก็มีน้ำใส ๆ หยดออกมาจากจมูก-ตาแดงบวมคันตาน้ำตาไหล-ปวดข้างในหู (ปวดจี๊ดปวดเป็นระยะ ๆ แต่บางครั้งก็ไม่ปวด)

ไอ : ช่วงหลัง ๆ อายุ 35-36ปี จะไอหนักมากเจออากาศ ฝุ่น แทนที่จะจามก็ไอแทน ไอจนเหนื่อยและได้กลิ่นสนิมกลิ่นคาว ๆ ในคอหายใจลำบากเพราะเหนื่อยและจะมีเสียงดังฮีต ๆ เวลาหายใจไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล (เป็นแพทย์เฉพาะทาง) ระบุว่าเป็นหืดให้ยากินและยาพ่นขยายหลอดลม (ดีมากพ่นแล้วหายใจได้เลยเลยติดและซื้อใช้เองต่อ ๆ มาแพงหน่อย) (Process ตอนไอ) ไอ ไอ–เหนื่อย-ในคอมีกลิ่นสนิมกลิ่นคาว-หายใจมีเสียงดังฮีต ๆ หายใจไม่สะดวกเวลาจาม หรือ ไอจะเหนื่อย เพลีย หายใจลำบาก ไม่ปวดหัวเหมือนตอนเป็นหวัด แต่จะตึงและชาที่รอบดวงตาและบนหัว

โรคท้องผูก : ไม่ได้ถ่ายทุกวันมาตั้งแต่เด็ก แต่เป็นเยอะขึ้นช่วงอายุ 26 ปีเป็นต้นมา (ช่วงเริ่มทำงานมาสักระยะ) รู้สึกไม่สบายตัว รู้สึกเพลียอ่อนแรงอึดอัดช่วงแรกที่เริ่มถ่ายยากขึ้น สังเกตอุจจาระก้อนก็ไม่ใหญ่มากแต่แข็งและเหม็น เวลาถ่ายต้องเบ่งใช้แรงมากจนหัวชา พอถ่ายก็จะมีอาการคล้ายริดสีดวงทวาร (ไม่รู้ใช่หรือเปล่า) รูทวารปริมีเลือดและแสบ หลังจากนั้นลองกินโยเกิตร์ กินยาคูลท์กินผลไม้มากขึ้น (แต่ไม่มากเท่าปัจจุบัน) ก็ไม่ดีขึ้นเลยกินยาระบายวันละ 3 เม็ดก่อนนอนทุกวัน ถ้าไม่กินก็ไม่ถ่าย กินยาระบายเวลาถ่ายสบายก้นแต่ปวดท้องเหมือนท้องเสียและเพลียมากเพราะเสียน้ำเยอะกว่าถ่ายเอง

ปวดต้นคอปวดไหล่ปวดแขน : เป็นบ่อยช่วงอายุ 31-35 ปี เพราะนั่งทำงานไม่ค่อยได้ออกกำลังกาย เวลาเป็นมักจะใช้วิธีฉีดยาเพราะหายเร็ว

อาการของโรคปวดหัว : คือเป็นการปวดหัวที่เกิดจากความเครียดเป็นหลักแต่ไม่ค่อยกินยามีช่วงหนึ่งที่เครียดมาก ๆ แต่เป็นช่วงสั้น ๆ 1-2 เดือนเท่านั้น ตอนนั้นกินยาพาราและพอนสแตน หลังจากเปลี่ยนงานก็หาย

ยาที่กินประจำ

1. ยาแก้ภูมิแพ้อากาศ

1) ยาต้านฮีสตามีนกินคู่กับยาแก้ยุบบวมจมูกวันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น (จำไม่ได้ว่าชนิดไหนกินรอบเย็นรอบเดียว) ตั้งแต่อายุ 25-26 จนถึงอายุ 30 โดยประมาณ มีหยุดยาเป็นช่วง ๆ หยุดเอง

2) ยาแก้แพ้อากาศ (ชนิดเม็ดไม่ง่วง) กินวันละ 1 เม็ดเฉลี่ย 3-4 เม็ดต่อสัปดาห์กินตั้งแต่ช่วงอายุ 30-38 ปี

3) ยาแก้แพ้ชนิดน้ำพ่นใส่รูจมูก (เอาไม่อยู่) แก้แพ้ได้เฉพาะฝุ่นละอองแต่อากาศเย็นแก้ไม่ได้เลยเลิกใช้ใช้เฉพาะยากิน

4) ใช้ยาพ่นขยายหลอดลม(ช่วงอายุ 35-37 ปี) ใช้พ่นทางปากเพื่อให้หายใจออก (ใช้ช่วงที่เป็นหืด)

2. ยาระบายตราใบแก้วกินก่อนนอนทุกวัน ๆ ละ 3 เม็ด ตั้งแต่ช่วง 29 – 37 ปี (ไม่แน่ใจน่าจะเริ่มใช้ตั้งแต่ก่อนอายุ 29 ปี)

การดูแลและแก้ไขอาการ :

แรงจูงใจสำคัญมาจากเพื่อนและการไม่อยากกินยาเพื่อรักษาอาการป่วย อาการป่วยที่ซีเรียสมาก คือภูมิแพ้อากาศ กับท้องผูก เพราะพึ่งยาตลอด ตอนที่ติ๊กมาแนะนำเรื่องแพทย์ทางเลือก ถ้าตั้งคะแนนไว้ 100 มีความเข้าใจอยู่ประมาณ 10 เท่านั้น เข้าใจในหลักการกว้าง ๆ ว่าแพทย์ทางเลือกดีมีประโยชน์ ดีกว่าการกินยาแผนปัจจุบันที่ก่อให้เกิดการสะสมในร่างกาย กินชีวจิตดี กินผักดี กินผลไม้ดี แต่มองว่ามันไกลตัวกับการดำรงชีวิตในสังคมเมือง และไม่รู้ว่าจะเริ่มยังไง ประเด็นคือยังไม่เข้าใจจริง ๆ น่ะเองว่า “จะ” (เป็นเยอะนะในสังคมรู้ว่าดีมีประโยชน์ แต่ How to ไม่รู้จะเริ่มยังไงดี)

หลังจากการพบกันครั้งสำคัญ ที่ติ๊กและน้องแหม่มมาที่บ้าน อธิบายให้ฟังจนตำราหมดเล่ม ให้หนังสือมาอ่าน ลงมือทำ หลัก ๆ เลย คือ อาหาร กัวซา ดีท็อกซ์ และน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดหลักสูตรเร่งรัดภายใน 1 วัน และสำคัญคนที่แนะนำและสอนให้คือ เพื่อนที่ฝึกปฏิบัติมาแล้ว เพื่อนที่เรารู้จักและมั่นใจดี ในสิ่งที่เพื่อนศรัทธาและลงมือทำ ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับเพื่อน เป็นแรงจูงใจสำคัญอีกอย่างที่เห็นว่านี่คือทางรอดของเราแน่ การลงมือปฏิบัติผ่านไปด้วยดี ทำบ้างไม่ทำบ้าง แต่ที่ทำอย่างต่อเนื่องเลย คือ กินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด กับการดีท็อกซ์ ส่วนในเรื่องการกินอาหาร ก็ยังไม่เข้มงวดเท่าไหร่ สำคัญที่มีคำเตือนสติว่า “หมอที่ดีที่สุดคือตัวเราเอง” และข้อความในจดหมายที่เพื่อนเขียนให้กำลังใจไว้ และคำพูดที่รู้สึกว่าตัวเองมีต้นทุนที่ดีที่เพื่อนบอกไว้ว่า “เรามีบุญ เพราะเราสามารถกินน้ำเขียว ๆ ได้กินอาหารจืด ๆ ได้” ก็ทำให้เรามีกำลังใจในช่วงแรกที่ฝึกและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม การเปลี่ยนแปลงในร่างกายที่รู้สึกได้ชัดคือ เบากาย ไม่เพลีย มีพลัง (รู้สึกว่ามันวิเศษ) จากคนที่ละทิ้งการกินข้าวเช้ามาเป็นสิบ ๆ ปี กินข้าวเช้าแล้วคลื่นไส้ กลับกลายมากินข้าวเช้า และไม่รู้สึกเพลียหรือง่วงช่วงสาย ๆ ทั้ง ๆ ที่ก่อนหน้านั้นมีอาการอย่างนั้นบ่อยครั้ง

การฝึกปฏิบัติมาเข้มข้นขึ้นอีกครั้ง ตอนที่ติ๊กกับน้องแหม่มมาเยี่ยมที่บ้าน และมีโอกาสได้ไปเรียนรู้ที่ค่าย บรรยากาศการเรียนรู้มันเพิ่มแรงจูงใจ และเป็นโอกาสที่ดีที่ว่างงาน มีเวลาได้ปฏิบัติ

สรุปการปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

1. กินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด (ทำเองใช้ย่านาง ใบเตย เบญจรงค์ และน้ำสกัดย่านางใบเตย-เบญจรงค์)

2. ดีท็อกซ์อาทิตย์ละ 3-4 ครั้ง

3. เลือกกินอาหาร

• เลิกกินน้ำปลาแอลกอฮอล์ หมูลดน้ำตาลน้ำตาล เบเกอรี่ (ขนมกรุ๊บกรอบไม่กินอยู่แล้ว)

• ลดเนื้อสัตว์•กินผักผลไม้ฤทธิ์เย็นเป็นส่วนใหญ่แต่ก็กินผัก-ผลไม้ฤทธิ์ร้อนบ้าง

• กินน้ำเต้าหู้ต้มถั่วขาวถั่วลันเตาฯลฯ

• แต่ยังกินอาหารไม่มีประโยชน์อยู่บ้าง เช่น ขนมเค้ก ไก่ทอด ไก่ย่าง

4. กัวซา (เอง) ไม่ปวดเมื่อยก็ทำบ้างเอาพิษออก

5. โยคะ (เฉลี่ย 2-3 ครั้ง/สัปดาห์) 

กลางปี 2555 เริ่มต้น

• เริ่ม ดีท็อกซ์กินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด กัวซา (ไม่สม่ำเสมอ)

• ดีท็อกซ์ใช้น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดปั่นเองน้ำสกัดใบย่านาง

ต้นปี 2556 เริ่มเข้มงวด

• ดีท็อกซ์เฉลี่ย 3-4 ครั้ง/สัปดาห์ (ช่วงแรกเกือบทุกวันทำช่วงเช้า)

• น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดกินประจำห่างบ้างไม่ถึงอาทิตย์ 

• ปรับเรื่องอาหารและกินข้าวต้มถอนพิษบ่อย(บางเดือนกินเป็นอาทิตย์) เลือกผัก-ผลไม้ฤทธิ์เย็นเป็นหลักใน

• การทำอาหารเลิกกินน้ำปลา เลิกกินหมู ลดเนื้อสัตว์

• กัวซาเวลาเจ็บป่วยและเวลาที่ไม่ป่วย

• พอกหน้าถอนพิษ

• เวลากินอาหารที่มีพิษจะรู้สึกว่าร้อนร้อนขึ้นหน้าเลยพอกหน้าแล้วดีขึ้น

อาการเจ็บป่วยที่เปลี่ยนแปลงหลังปฏิบัติมา 1 ปีครึ่ง

ภูมิแพ้อากาศ

อาการแพ้อากาศ ลดลงมาก ไม่มีอาการหืดถึงขั้นเรียกร้องยาพ่นขยายหลอดลม อยู่ได้กับอากาศเย็น (ไม่ทรมาน) อาบน้ำเย็นตอนค่ำไม่มีอาการ เมื่อไม่จามไม่ไอก็ไม่มีอาการแน่นจมูก ยังคงมีอาการแพ้ (จามทันที) เมื่อเจอฝุ่นผง ฝุ่นจากผ้า (อย่างผ้าที่อยู่ในกระสอบแล้วเทออกมา) หรือกระดาษชื้น ๆ (อาจจะจามเพื่อสะบัดพิษออกมาหรือเปล่า)

ท้องผูก

• ไม่ได้ขับถ่ายทุกวัน ส่วนใหญ่วันเว้นวันขับถ่ายตอนเช้า ไม่ต้องใช้ยาระบาย กลิ่น
ไม่เหม็นเหมือนเมื่อก่อน

• รู้สึกเบากายไม่เพลีย

ประจำเดือน

• มาสม่ำเสมอไม่ทิ้งช่วง 2-3 เดือนมารอบประมาณ 45 วัน

• มาเฉลี่ยครั้งละ 2-3 วันมามากในวันแรก(มากกว่าเมื่อก่อน)

• ปวดท้องในวันแรกที่มี (ไม่รู้ว่าเพราะอายุมากขึ้นหรือเปล่า)

ความดันโลหิตต่ำ

• ไม่ชัดเจนแต่อาการน้อยลงแต่ระวังตัวอยู่ คือ ไม่นอนดึก ไม่นอนน้อย เวลาลุกจะระวังไม่รีบ (เคยล้มมาแล้ว โคตรทรมานหัวมันชาดิ๊กเลย แต่ก็ยังกลัวอยู่)

ปวดหลัง ปวดไหล่ปวดหัว

• ไม่ค่อยเป็นก็กัวซาเลยและขจัดพฤติกรรมความเครียดก็เลยดีขึ้นมาก

สรุป

วันนี้อาการเจ็บป่วยดีขึ้น จาก 3 สิ่งหลัก ๆ นะ คือ สมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ดีท็อกซ์ และอาหาร แต่ยังไม่ดีขึ้นทั้งหมดนะ เราว่าเรายังไม่เข้มงวดกับตัวเองดีพอ เรามั่นใจว่าถ้าเราเลิกกินเนื้อสัตว์ได้ อาการแพ้อากาศน่าจะหายไปมากกว่านี้ หรือหายไปเลยนะ จากการสังเกตตัวเอง และก็การกินสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด มันทำให้เลือดเราดีขึ้นหรือเปล่า เรากำลังตั้งข้อสังเกตจากการมีประจำเดือนด้วย อยากรู้ค่อยถามอีกแล้วกันไม่สรุปแล้ว เรามีข้อสงสัยและสมมุติฐานเยอะไว้ทดลองปฏิบัติแล้วจะรายงานความคืบหน้านะ

แต่มีอย่างหนึ่งยังเลิกไม่ได้ คือ กาแฟเช้ากับบ่ายแต่ปริมาณและความเข้มข้นไม่เยอะ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.80 นางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธา

กรณีศึกษาที่3.80ชื่อนางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธาเพศหญิงอายุ55 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดสมุทรสงคราม โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน โรคความดันต่ำ อาการปวดเมื่อยเนื้อตัวรักษา รักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยการทานยาเพนนิซิลิน ซัลฟ่า และอื่น ๆ เป็นระยะเวลา 20 ปี...

กรณีศึกษา 3.60 นางปนัดดา สิงห์โต

กรณีศึกษาที่3.60ชื่อนางปนัดดา สิงห์โตเพศหญิงอายุ38 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : แพ้อากาศเย็น ฝุ่นละออง คัดจมูก จาม มีน้ำมูก ปวดหัว เป็นภาวะร้อนเย็นพันกัน มีภาวะร้อนเกิน ท้องผูกด้วย ฉี่บ่อยตอนดึก ทำให้หลับไม่เต็มที่ อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวไม่มีแรง ใจร้อน...

กรณีศึกษา 3.395 คุณมะกอก (นามสมมติ)

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2558 (ประเภทข้อมูลที่ 8...

กรณีศึกษา 3.396 คุณมะขาม (นามสมมติ)

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2558 (ประเภทข้อมูลที่ 8...

กรณีศึกษา 3.51 นายภูมิพงศ์ ฐานวิสัย (โอ)

กรณีศึกษาที่3.51ชื่อนายภูมิพงศ์ ฐานวิสัย (โอ)เพศชายอายุ33 ปีอาชีพช่างเทคนิคแผนกซ่อมบำรุงจังหวัดชลบุรี โรคหรืออาการ : อาการภูมิแพ้ วันที่เข้าค่าย 25-31 พฤษภาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ ดอนตาล มุกดาหาร...

กรณีศึกษา 3.27 ขึ้นฉ่าย (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.27ชื่อขึ้นฉ่าย (นามสมมุติ)เพศชายอายุ50 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ป็นโรคภูมิแพ้ กินยาวันละ 2 เม็ด ตั้งแต่จำความได้ เจ็บคอ ทอนซิลอักเสบ กินยาแก้อักเสบทุก 2-3 เดือน นานหลายปี การดูแลและแก้ไขอาการ : เดิมดื่มน้ำย่านาง 7-8 ใบ (3 คน พ่อ แม่ ลูก)...

กรณีศึกษา 3.24 คุณท้อ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.24ชื่อท้อ (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ71 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ภูมิแพ้ ไอ จาม มีน้ำมูกใส หืดหอบเรื้อรัง ทานยาและพ่นยามานาน 5 ปี ร่างกายอ่อนแอลง การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ใบย่านาง ใบเตย และปรับอาหารฤทธิ์เย็นอาการดีขึ้นใน 1-2...

กรณีศึกษา 3.9 คุณเงาะ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.9ชื่อเงาะ (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ63 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ท้องอืด แน่น ท้องโตจนติดกระดุมใต้หน้าอกไม่ได้ รับประทานอาหารไม่อิ่ม หายใจไม่อิ่มแพทย์บอกเป็นโรคกระเพาะอาหาร กินยามา 2 ปีปวดกล้ามเนื้อ  การดูแลและแก้ไขอาการ :...

กรณีศึกษา 2.84 นางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชา

กรณีศึกษาที่2.84ชื่อนางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชาเพศหญิงอายุ46 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดมุกดาหารโรคโรคแพ้อากาศอาการอาการไอเจ็บคออักเสบเรื้อรังวันสัมภาษณ์15 ธันวาคม 2557 รู้จักการแพทย์วิถีธรรม จากเพื่อน สนใจการดูแลรักษาสุขภาพแบบแนวธรรมชาติบำบัด...

กรณีศึกษา 2.79 คุณเครือแก้ว คุณะวัฒนา

กรณีศึกษาที่2.79ชื่อเครือแก้ว คุณะวัฒนาเพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง โรคความดันต่ำ โรคไขมันสูง ตะคริว ลมพิษวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2555 จิตอาสา: พี่แก้วป่วยเป็นอะไรมาคะ พี่แก้ว: ก็มีหลายโรค ศูนย์รวมโรค โรคที่เป็นบ่อย ๆ ทุกเดือน...

กรณีศึกษา 2.74 นายกุศล บูรพากล้าจน

กรณีศึกษาที่2.74ชื่อนายกุศล บูรพากล้าจนเพศชายอายุ54 ปีจังหวัดระยองโรคโรคภูมิแพ้อากาศ แพ้อาหาร แพ้ฝุ่น วันสัมภาษณ์3 มีนาคม 2558 เข้ารับการอบรมค่ายสุขภาพพึ่งตน ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง (หมอเขียว) เมื่อเดือนธันวาคม 2554 ด้วยคำแนะนำจากเพื่อนบ้าน ...

กรณีศึกษา 2.47 นางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์

กรณีศึกษาที่2.47ชื่อนางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์เพศหญิงอายุ59 ปีจังหวัดมุกดาหารโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์22 มีนาคม 2558 ตอนที่อาเป็นภูมิแพ้ เป็นหวัด จะมีอาการง่วงหงาวหาวนอน มันทรมานมาก แล้วตอนเล็ก ๆ ก็ไม่แข็งแรงปีหนึ่งจะต้องมีอาการคือไม่สบายนั่นแหละ...

กรณีศึกษา 2.31 นางสาวนงนุช พาสนาโสภณ

กรณีศึกษาที่2.31ชื่อนางสาวนงนุช พาสนาโสภณเพศหญิงอายุ46 ปีอาชีพทำบัญชี (พนักงานบริษัท หรือ Freelance)จังหวัดชลบุรีโรค1. ปวดหัวไมเกรนกว่า 20 ปี 2. คอเรสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง ระบบย่อยมีปัญหา 3. ออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง สะบัก บ่า ไหล่ 4. แผลร้อนในในปาก...

กรณีศึกษา 2.29 นางประภาวัลย์ เล็กประสมวงค์

กรณีศึกษาที่2.29ชื่อนางประภาวัลย์ เล็กประสมวงค์เพศหญิงอายุ55 ปีจังหวัดปทุมธานีโรคโรคภูมิแพ้อากาศวันสัมภาษณ์2 มีนาคม 2558 เกิดวันที่ 17 พฤศจิกายน 2503 ที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และมาอาศัยที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เดิมมีอาชีพอิสระ (ขายประกัน)...

กรณีศึกษา 2.17 นายภัคธร คุ้มกิตติพร

กรณีศึกษาที่2.17ชื่อนายภัคธร คุ้มกิตติพรเพศชายอายุ44 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคผื่นแดง อาการคันตามตัววันสัมภาษณ์29 ธันวาคม 2557 มีอาการผื่นแดง คัน ตามตัว เป็นมา 12 ปี ต้นเหตุของผมตอนแรกเข้าใจว่าแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น แพ้น้ำทะเล โดนอะไรนิดหน่อยก็จาม เป็นผื่นแดง...

กรณีศึกษา 2.15 นางพูนศรี พรหมสุรินทร์

กรณีศึกษาที่2.15ชื่อนางพูนศรี พรหมสุรินทร์เพศหญิงอายุ55 ปีประเทศรัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกาโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์4 พฤศจิกายน 2557 อยู่ฟลอริด้าเคยเป็นโรคภูมิแพ้ ช่วงฤดูหนาวจะเป็นหนักมาก ตอนละอองสน โอ๊ค ดอกส้มบาน จะมีอาการจมูกตัน หายใจทางปากตลอดเวลา...

กรณีศึกษา 2.13 นางสาวพวงบุปผา หนูรัก

กรณีศึกษาที่2.13ชื่อนางสาวพวงบุปผา หนูรักเพศหญิงอายุ47 ปีจังหวัดรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบากวันสัมภาษณ์27 พฤศจิกายน 2557 อาการภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ โรคภูมิแพ้ที่ปรากฏอาการต่าง ๆ เช่น เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบาก และมีอาการเป็นหวัดบ่อย ๆ...

กรณีศึกษา 2.5 นางจิตรา พรหมโคตร

กรณีศึกษาที่2.5ชื่อนางจิตรา พรหมโคตรเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดลพบุรีโรคโรคภูมิแพ้ โรคริดสีดวงทวารวันสัมภาษณ์15 พฤศจิกายน 2557 เคยเป็นภูมิแพ้และเป็นหวัดบ่อย ๆ หลังจากใช้เทคนิค 9 ข้อ อาการดังกล่าวหายไปไม่เคยเป็นหวัดอีกเลย ส่วนมากจะใช้เทคนิคข้อ 1,2,3,6,7,8,9...

กรณีศึกษา 1.124 คุณรัชโช แพ็ทล็อท

กรณีศึกษาที่1.124ชื่อรัชโช แพ็ทล็อท (สามีคุณปิยะพัชร์ นิรมานสกุลพงศ์)เพศชายประเทศออสเตรเลียโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์28 กุมภาพันธ์ 2558 อาการ : บวมที่กลางฝ่าเท้าสลับซ้ายขวาปวดหลังช่วงเอวลงก้นกบบางครั้งปวดข้อนิ้วมือโป้งซ้ายการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน :...

กรณีศึกษา 1.119 เด็กหญิงไอรีน ลูกสาวคุณแม่อริสา ธรรมาจารย์จรัส

กรณีศึกษาที่1.119ชื่อเด็กหญิงไอรีน ลูกสาวคุณแม่อริสา ธรรมาจารย์จรัสเพศหญิงอาการมีไข้ท้องอืด แน่นท้อง ผื่นตามข้อพับวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2558 เด็กหญิง ไอรีน อายุ 7 เดือน ใช้น้ำสกัด น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ยาเขียว กัวซาเป็นประจำ ตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์จนถึงปัจจุบัน...

กรณีศึกษา 1.87 คุณจรีขาว ย่านยาว

กรณีศึกษาที่1.87ชื่อจรีขาว ย่านยาวโรคโรคความดันโลหิตต่ำ และโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นโรคความดันต่ำภูมิแพ้แพ้อาหารปรุงทุกอย่างไม่สบาย คิดแต่จะตายอย่างเดียวพี่เลี้ยงช่วยหยอดตาหยอดหู เป็นครั้งแรก เวียนหัว บ้านหมุน...

กรณีศึกษา 1.75 คุณกนกวรรณ คงทรัพย์

กรณีศึกษาที่1.75ชื่อกนกวรรณ คงทรัพย์เพศหญิงจังหวัดขอนแก่นโรคโรคภูมิแพ้ โรคไมเกรน โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 อาการ : ภูมิแพ้สารเคมี ไมเกรน ริดสีดวง เรอ จามมาก ถ้าไม่ใช้ยาจะไม่หยุดจาม แพ้สารเคมี ที่ผิวหนังตั้งแต่เกิดปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม :...

กรณีศึกษา 1.72 คุณเรวดี โนรีรัตน์

กรณีศึกษาที่1.72ชื่อเรวดี โนรีรัตน์เพศหญิงจังหวัดยโสธรโรคโรคริดสีดวง โรคภูมิแพ้ โรคท้องผูก อาการ หายใจติดขัด เหมือนแพ้กาแฟแน่นหัวใจ หัวใจขาดเลือดเคยเป็นไทรอยด์เป็นพิษภูมิแพ้ (อาหาร อากาศ) ริดสีดวง ลำไส้อักเสบ ท้องผูกฉีดสเตียรอยด์ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม...

กรณีศึกษาที่ 1.37 คุณจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุล

กรณีศึกษาที่1.37ชื่อจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุลเพศหญิงจังหวัดชลบุรีอายุ49โรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์7 กันยายน 2555 คุณจันทวรรณ: สวัสดีค่ะ จิตอาสา: ค่ะ คุณจันทวรรณ: ดิฉันพูดไม่ค่อยเก่งนะคะ แต่ว่าให้พิธีกรถามแล้วก็ ดิฉันชื่อ นางจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุลนะคะ ค่ายมา 3 ครั้งน้ำหนัก 80...

กรณีศึกษาที่ 1.36 คุณวรัมพร เลิศวิมลชัยศิริ

กรณีศึกษาที่1.36ชื่อวรัมพร เลิศวิมลชัยศิริเพศหญิงจังหวัดระยองอายุ17โรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์1 พฤษภาคม 2557 น้องนุ่น: นี่ที่มาก็เพราะว่าตอนแรกพ่อมาก่อนค่ะ พ่อมาเข้าค่ายที่นี่เพราะพ่อเฉียดตาย 50/50 50 ตาย 50 อยู่อะไรอย่างนี้ใช่ไหมคะ พอเข้ามารักษาปุ๊บปั๊บ ๆ หาย...

กรณีศึกษาที่ 1.29 คุณชนัญญา แซ่ก๊วย

กรณีศึกษาที่1.29ชื่อชนัญญา แซ่ก๊วยเพศหญิงอายุ62อาชีพทำธุรกิจส่วนตัวอาการอาการปวดที่ไหล่ ปวดสะบักปวดไหล่ปวดคอวันสัมภาษณ์7 ตุลาคม 2557 สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ ชนัญญา  แซ่ก๊วย อายุ 62 ปี ตอนนี้เป็นแม่บ้านค่ะ ไม่มีอาชีพ เป็นแม่บ้านแล้วก็ที่รู้จักกับหมอเขียวนี้เมื่อ 3...

กรณีศึกษาที่ 1.10 คุณมาฆะรส  สุขจำลอง

กรณีศึกษาที่1.10ชื่อมาฆะรส  สุขจำลองเพศหญิงโรคโรคมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 3 โรคไทรอยด์ โรคกรดไหลย้อน โรคภูมิแพ้ โรคเส้นเลือดดำในมดลูกอักเสบวันสัมภาษณ์29 พฤศจิกายน 2556 ฉันเป็นมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 3 ไทรอยด์ กรดไหลย้อน ภูมิแพ้ เส้นเลือดดำในมดลูกอักเสบ...

กรณีศึกษา 1.3 คุณรักบุญ อโศกตระกูล

กรณีศึกษาที่ 1.3ชื่อรักบุญ อโศกตระกูลเพศหญิงอายุ63 ปีจังหวัดกาฬสินธุ์โรคโรคผิวหนัง – หนังแข็ง สเคลอโรเดอร์ (Scleroderma)อาการหนังแข็งเกิดจากมีพังผืดใต้ผิวหนังเยอะ ที่มือ ข้อมือ ลำคอ หัวใจ ทุกอณูทุกเซลล์ของผิวหนัง และเป็นโรคอีก 15 โรคการดูแลทานอาหารมังสวิรัติ...

กรณีศึกษา 1.1 คุณโสภา บริสุทธิ์

กรณีศึกษา1.1ชื่อโสภา บริสุทธิ์เพศหญิงจังหวัดชลบุรีโรคโรคภูมิแพ้ไซนัสอาการอากาศเย็นจะเป็นหวัด มีน้ำมูกการดูแลดื่มน้ำปัสสาวะ วันสัมภาษณ์9 สิงหาคม 2557 สวัดดีทุกท่านค่ะ โสภา บริสุทธิ์ค่ะ มาจากชลบุรีแบบไม่ได้ตั้งใจมาที่นี่ ไม่ได้ถูกบังคับค่ะสมัครมาค่ะ...

ปวด ไหล่ สะบัก คอ หายด้วยปัสสาวะบำบัด

กินฟรี อยู่ ฟรี สอนให้เป็นหมอดูแลตัวเองกับแพทย์วิถีธรรม มีอาการปวด ไหล่ สะบัก คอ เข้าโรงพยาบาล ก็แค่ชั่วคราวก็กับมาเป็นอีก ได้ฟัง youtube ของอาจารย์หมอเขียว และได้ทดลองใช้น้ำปัสสาวะ ในการรักษามาตลอด ทำให้อาการปวดลดลง ปัจจุบัน ไม่ได้ใช้ยา ใช้...