ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.36
ชื่อวรัมพร เลิศวิมลชัยศิริ
เพศหญิง
จังหวัดระยอง
อายุ17
โรคโรคภูมิแพ้
วันสัมภาษณ์1 พฤษภาคม 2557

น้องนุ่น: นี่ที่มาก็เพราะว่าตอนแรกพ่อมาก่อนค่ะ พ่อมาเข้าค่ายที่นี่เพราะพ่อเฉียดตาย 50/50 50 ตาย 50 อยู่อะไรอย่างนี้ใช่ไหมคะ พอเข้ามารักษาปุ๊บปั๊บ ๆ หาย แล้วก็ตรงกับข้อหนึ่งที่หมอเขียว

บอกถ้าใครไปถึงบ้านปุ๊บเอาเลย เอาเลย ๆ เอาเลย ๆ 

จิตอาสา: ก็คือพรหม 3 หน้า เอาไปใช้กับเราค่ะ

น้องนุ่น: พ่อบอกหนูเลยว่าเอาเลย ๆ กินฉี่ ๆ ไอ้นี่ ๆ ดีหมดเลย หนูก็เลย เอ๊ย อะไรมาไม้ไหนนะทุกคนในบ้านก็จะแบบเหมือนกับเฮ้ย พ่อสุดโต่งแล้วก็บอกพ่อ เตือนแล้ว พ่อสุดโต่งไปนะ อย่างไรอย่างนี้แล้วทีนี้พ่อก็เลยใช้มุกเคล็ดลับ นุ่นอยากสวยป่ะเฮ้ย ป๊ามีทางเหรอเพราะอยากหายสิวมากเลย เพราะว่ารักษามาเป็นหมื่นแล้วก็ ไม่หายสักที พ่อเลยบอกว่าใช้ฉี่ไง ไม่เอา ไม่เอา ๆ ๆ ที่นี้ก็เลยแบบ แล้วพอเหมือนกับมีคนบอกว่าเหมือนทุเรียนอร่อยที่หมอบอกอร่อย ๆ พ่อบอกมันดี ๆ กรอกหูทุกวัน วันหนึ่งเรานั่งยองฉี่อยู่ เราก็รู้สึกว่า เอ๊ะ ก็อยากรู้เหมือนกันฉี่มันเป็นยังไงแล้วก็เอานิ้วนี่แหละแตะลงไป พอฉี่ปุ๊บแตะเลยก็ป้ายปาก อื้อหืม เปรี้ยวจี๊ดเลยเพราะว่าเราชอบกินเปรี้ยวมากไง เราก็เลยบอกมันไม่ไหวแล้วทีนี้ก็วันที่สองลองอีกเอาอีก มันต้องได้น่า เพราะว่าเป็นคนที่ตั้งใจแล้วทำก็ต้องทำให้ได้ ก็แตะอีก พอกินอีก ขมเพราะวันนั้นก็ไปกินอาหารอะไรสักอย่างหนึ่งนี่ค่ะ เพราะว่าหนูก็เป็นคอเนื้อวัวเหมือนกัน 

จิตอาสา: ค่ะ ก็เลยแบบ ลองเทส อันนั้นยังไม่เคยมาเข้าค่ายเลย

น้องนุ่น: ยังไม่เคยค่ะ 

จิตอาสา: คุณพ่อพูดกรอกหูจนทำเองเลยเหรอคะ

น้องนุ่น: มันก็พ่อเขามีเหมือนกับ เราสื่อกันได้ค่ะ เราแบบพ่อพูดอะไรแล้วมันจะ วิ้ง ๆ เหมือนถูกสะกดจิต แล้วพอหลังจากนั้นแล้วก็พ่อก็เลยปรับอาหารให้ พอเราบอก เอ๊ย ป๊ามันเปรี้ยวไป มันไอ้นี่ไปมันไม่ไหว พ่อก็ทำอาหารให้เป็นพ่อครัวเองเลย ปกติไม่ทำอาหารนะให้แม่ทำ แล้วพอหลังจากนั้นก็ ฉี่มันอร่อยมันชิมแล้วดี สักพักขมิบไว้ขมิบไว้ หาอะไรมารอง เอามือมารอง ซด (ยกมือขึ้นป้ายหน้า) โอ้โห แบบเต็มที่มากเลย พอหลังจากนั้นพอรู้ตัวว่าจะฉี่ปุ๊บ เราต้องไปหยิบแก้วมาแล้วเราก็ แล้วเราก็รองเลยค่ะ หลังจากนั้นก็ซดไปสักครึ่งแก้วพอเหลืออีกนิดนึงเราก็เอามาทาหน้าทาตัว มันเป็นโลชั่นชั้นดีเลยนะคะ ปกติหนูจะเป็นกลากน้ำนม มันจะเป็นจุด ๆ ใช่ไหมคะเป็นด่าง ๆ บ้างพอมาใช้ทุกวัน ๆ ตบ ๆ ตบ มีวิธี (เอามือตบแปะ ๆ ที่แขนซ้าย ขวา) ตบค่ะ แล้วก็แบบยังงี้นวดหน้า (เอามือตบ ๆ นวด ๆ ที่หน้า) มันจะเหมือนดาโบ๊ะดาโบ๊ะที่หนูเคยบอกไว้นะคะมันก็จะนุ่มหน้ามากใช่ไหมคะ เพราะอะไรเพราะว่าฉี่เราอร่อยมากเลย เพราะอะไร เพราะอาหารเราอร่อย เพราะอาหารคืออะไร เพราะอาหารก็คือสูตรหมอเขียวนี่เองค่ะ หนูเป็นคนชอบกินจืดอยู่แล้ว แล้วพอพ่อทำให้ มันก็เลยเป็นอะไรที่แบบเพอร์เฟ็คมากเลย มันอร่อยมาก ๆ เลยค่ะ

จิตอาสา: แล้วยังไงถึงได้มาค่ายที่นี่คะ

น้องนุ่น: หลังจากนั้นเราก็เลยแบบ พ่อบอกอีกว่า เนี่ยน้ำหนักพ่อลดไปห้าโลแปดโล บ้าน่ะป๊า เราอยากลดน้ำหนักมานานแล้วไง แล้วทีนี้ก็เลย ก็หาวันเวลา มันไม่ตรงสักทีคงจะมีวิบากกรรมที่เราเคยกินอะไรไว้ก็เลยไม่ตรงสักที มีวันหนึ่งมันตรงมาก ๆ เลยค่ะ หนูก็เลยมาได้แต่ว่าตรงแค่สามวันเพราะว่าก็คือ ศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ หนูก็เลยมา 

จิตอาสา: อันนี้เป็นครั้งแรกหรือเปล่าคะที่มา

น้องนุ่น: นี่ไม่ใช่ค่ะ นี่ครั้งที่สามแล้ว แต่คือสองครั้งแรก มาสามวันสุดท้ายค่ะ

จิตอาสา: ค่ะ แล้วตอนที่มาครั้งแรกนี่ได้เรียนรู้แล้วได้กลับไปใช้เลยหรือเปล่าคะ

น้องนุ่น: ใช้เลยค่ะ ทันที 

จิตอาสา: ทันทีเลยใช่ไหมคะ

น้องนุ่น: ใช่ แต่ว่าก็ยังมีเนื้อสัตว์บ้าง เพราะว่าเราก็ต้องปาร์ตี้กับเพื่อนใช่ไหมคะ แบบเด็กกรุงเทพเลิกเรียนเสร็จปุ๊บก็เซ็นทรัล เข้าเซ็นทรัลอะไรก็แบบ ร้านอาหารต้องหรูเท่านั้นมื้อหนึ่งนี่
ไม่ต่ำกว่าพันหนึ่ง แบบเดือนหนึ่งหนูใช้สองหมื่น พูดตรง ๆ เลย 

จิตอาสา: แล้วตอนนี้ตั้งแต่มาหาสูตรหมอเขียวนี่ ตอนนี้เหลือเดือนละกี่บาทคะ

น้องนุ่น: (หัวเราะ) ของมันแพง อาหารสุขภาพนี่ก็แพงนะ ไอติมก็ถ้วยหนึ่งสองร้อยแล้ว หมื่นนึงแล้วกัน ก็เลยเหลือเดือนละหมื่นค่ะ 

จิตอาสา: เหลือเดือนละหมื่นนะคะ อย่างนี้ต้องมาบ่อย ๆ อีกหน่อยจะเหลือศูนย์บาท ดีไหมเอ่ย 

น้องนุ่น: คงเป็นไปไม่ได้ค่ะ (หัวเราะ)

จิตอาสา: นี่ได้ข่าวว่างวดนี้เนี่ย คุณพ่อปล่อยให้บินเดี่ยวมาเองใช่ไหมคะ

น้องนุ่น: ใช่ค่ะบินเดี่ยว คือแบบว่าตอนแรกก็ต้องเกริ่นนำก่อน อันนี้มันฝังใจ หนูก็อยากไปอเมริกาใช่ไหม หนูก็ค่านิยมตะวันตกอยู่นะคะ ก็แบบเห็นครูฝรั่งที่โรงเรียนหล่อค่ะ แล้วก็เลยแบบฉันจะต้องหาทุนไปอเมริกาให้ได้ ก็เลยไปนั่งศึกษาอ่านแล้วติด พ่อ ติดแล้วนี่มันต้องใช้สองแสนสามแสนน่ะในการใช้เรียน พ่อบอกว่าคิดดูดี ๆ นะ เราก็จะส่งทางอีเมล์กัน โอ้โห แบบส่งไปน้ำตาไหลไป แบบพ่อไม่ให้ไป พ่อพูดธรรมะกระหน่ำเลย หนูก็เลยแบบทำใจ 

จิตอาสา: จริงไหมคะ

น้องนุ่น: แล้วหลังจากนั้นหนูก็เลย พ่อก็เลยเหมือนกับว่าปล่อยลูกมากขึ้นให้ผจญเดี่ยว ผจญภัยเดี่ยวเลยบอกป๊าเดี๋ยวหนูจะไปนี่นะ จตุจักรคนเดียวนะ เดี๋ยวไปนู้นนะสักพักก็จะเริ่มไปไหนได้ไกลมากขึ้นค่ะ แล้วหลังจากนั้นพ่อเลย เอ้านี่มีค่าย 1-7 นะ มาไหม หนูก็บอกตอนแรกก็ยังลังเล ไม่มา มีเรียนพิเศษเป็นเดือนเลย แล้วสักพัก เอ เราอยากมาหมอเขียวมาก ใจมันอยากมา อีกใจก็อยากเข้ามหาวิทยาลัย แต่ทีนี้ก็เลยคิดว่าเราก็มานั่งพิจารณาทีละกรณีใช่ไหมคะ กรณีเรียนพิเศษนี่มันลงเรียนเมื่อไรก็ได้ใช่ไหม มีเงินก็ได้เรียนแล้วแต่ถ้าเกิดของหมอเขียวนี่สิ เราจะมีเวลาไหม เราจะมีโอกาสได้มาอีกหรือเปล่าก็ไม่รู้ ก็เลยตัดสินใจมาที่นี่ มาเอาธรรมะเพื่อไปนี่ด้วย 

จิตอาสา: แสดงว่าจริง ๆ แล้วเนี่ยไม่ใช่คุณลูกฉลาดนะคะ ต้องบอกว่าคุณพ่อฉลาดนะคะ เขาเรียกว่าพาลูกมาละลายพฤติกรรมที่นี่นะคะ หากใครสนใจจะพาลูกมาละลายพฤติกรรมที่นี่ก็ยินดีนะคะ 

น้องนุ่น: ต้องไปปรึกษาพ่อ พ่อกลยุทธการพูดดีมาก

จิตอาสา: ดีมากเลยใช่ไหมคะ

น้องนุ่น: ดีมากเลยค่ะ

จิตอาสา: แล้วอย่าง..(หัวเราะ)

น้องนุ่น: ยกตัวอย่างว่า สมมติพ่อนั่งทำงานอยู่ นุ่นไปหยิบกระดาษมาสิ ได้ ป๊าหาไม่เจอค่ะ ทำไมซื่อบื้ออย่างงี้ ข้อหาซื้อบื้อมันเป็นอะไรที่แบบ โอ้โฮ หนูต้องขึ้นไปห้องนอนแล้วไปนั่งร้องไห้ กรี๊ดคนเดียวค่ะ แล้วก็ไม่คุยอะไรกับพ่อเลย พ่อชอบพูดอะไรตรง ๆ แต่พอถามป๊ารู้ไหม ป๊าทำร้ายนุ่น เขาก็ตอนไหนเหรอ อะไรเหรอก็ที่ป๊าบอกซื่อบื้อ อ้าวป๊าพูดไปเหรอ ไม่มีสติเลยเพราะพ่อทำงานอยู่ไง ใช่ค่ะ 

จิตอาสา: เห็นได้ข่าวปกติเดี๋ยวนี้เด็กสมัยนี้เขาต้องเล่นเฟสบุ๊ค แล้วน้องนุ่นนี่เล่นเฟสบุ๊คกับเขาไหมคะ

น้องนุ่น: ตอน ม.4-ม.5 พี่เขาสมัคร เราก็อยากมีบ้าง พี่บอกไม่ต้องเล่นหรอก แกเล่นไม่เป็นหรอก คอมใช้เป็นหรือเปล่าหัวโบราณน่ะหนู หนูก็ใช้คอมไม่ค่อยเก่งเท่าไรค่ะ แล้วทีนี้ก็เลยมานั่งศึกษา ก็เล่นก็เล่น แล้วก็ แต่ที่เล่นน่ะ ไม่ได้เล่นอะไรหรอก ก็คือจะหาพวกคำธรรมะว่าเหมือนกับหนูเป็นโรคเครียดชอบเครียดน่ะ 

จิตอาสา: ชอบเครียดเหรอคะ

น้องนุ่น: ใช่ค่ะ สมมติว่าสมมติอาไม่ยิ้มให้หนูนี่หนูคิดแล้ว หนูทำอะไรให้อานะ หนูไปอะไรจะเก็บเล็กเก็บน้อยทุกอย่างเลย แต่พอมาฟังหมอก็แบบ คือเราไม่ต้องเอาแม้แต่คำขอบคุณหรือรอยยิ้ม ก็เลยแก้ได้ทันทีเลย 

จิตอาสา: ได้ชัดเลยนะคะเนี่ย

น้องนุ่น: ใช่ เวลาหมอเขียวพูดอะไร ให้เอาชีวิตตัวเองน่ะที่เคยผ่านมา เอาใส่เข้าไปในที่หมอเขาสอน

จิตอาสา: ขอโทษนะคะ น้องนุ่นอายุเท่าไรคะ

น้องนุ่น: สิบเจ็ดอีกสองเดือนสิบแปดค่ะ 

จิตอาสา: โอ้โห สิบเจ็ดนะคะ เท่ากับอายุลูกสาวเลยนะคะ โห มีไหมคะเด็กรุ่นใหม่คิดได้ขนาดนี้ค่ะ เห็นบอกว่าก่อนมานี่เมื่อก่อนน้องนุ่นนี่มีอาการที่ก่อนที่จะมารับประทานอาหารสูตรคุณหมอนี่ มีอาการปวดประจำเดือนใช่ไหม

น้องนุ่น: ใช่แล้ว 

จิตอาสา: ไหนเล่าให้ฟังนิดนึง

น้องนุ่น: หนูก็ไม่ได้มีโรคอะไรร้ายแรงแหละเนาะแต่คือตอนแรกเป็นภูมิแพ้ติดจากพ่อไง ภูมิแพ้เบา ๆ แบบตื่นขึ้นมาก็จะ จามฮ้าดชิ้ว อย่างงี้เลยค่ะ แล้วก็จะเป็นอะไรที่แบบ นิดนึง ๆ ก็จะฮัดชิ้วตลอดเลย พ่อก็จะบอกกินยา กินยา กินยา กินปุ๊บตาย กินปุ๊บตาย นอนตายอยู่ซมอยู่บนห้อง 

จิตอาสา: คืออันนี้คือก่อนที่จะเจอคุณหมอใช่ไหมคะ

น้องนุ่น: ใช่ ก่อนที่จะเจอ และหลังจากนั้น และก็พอเริ่มมีประจำเดือน ตื่นเต้นนึกว่าช็อกโกแลตติด บ้าน่ะ มันเป็นสีน้ำตาลเราก็ไม่รู้ใช่ไหม ก็ อันนี้อะไรเหรอก็ยื่นให้เขาดู แม่บอกนี่แหละประจำเดือน เราก็เหรอครั้งแรกเราก็ไม่รู้ว่ามันคืออะไรนะ หลังจากนั้นเลือดมันก็มาแปดวันเก้าวันเลยมาแบบก็หนักมาก แล้วพอผลัด ผลัดเดือนต่อไปใช่ไหมคะ หนูก็จะเป็นลมเวลามีประจำเดือนปุ๊บหนูก็จะเหงื่อตกแล้วก็แบบ คือเหมือนคนจะตายแล้วเหมือนคนเป็นโรคร้ายแรงมากเลย 

จิตอาสา: เรียกว่ามีอาการหมดแรง

น้องนุ่น: หมดแรง เหงื่อตก ใช่

จิตอาสา: หมดแรง เหงื่อตกเหมือนกับมันบีบรัดไปหมดทั้งตัวใช่ไหมคะ 

น้องนุ่น: มันเหมือนกับว่า วิ้ง ๆ สติหลุดแล้วบอกแม่กำลังจะตายแล้วพี่ชายก็นั่งเล่นคอมตึก ๆ ตึก ๆ  พี่มานี่หน่อย ไม่ ไม่สนใจหนูเลย 

จิตอาสา: เป็นอย่างนั้นนานหรือยังคะ

น้องนุ่น: หนูเป็นทุกครั้ง ทุกครั้งที่เป็น ทุกครั้งที่เป็นประจำเดือน 

จิตอาสา: แล้วหลังจากที่มาเจอคุณหมอเขียวล่ะคะ

น้องนุ่น: ก็พ่อเนี่ยแหละ ก็ยังไม่ได้เจอหรอก แต่ว่าพ่อเขาเอาอาหารไปปรับให้ อยู่ดี ๆ ก็พอหลังจากปรับใช่ไหมคะเดือนต่อมาก็ อ้าวนี่อ้าวเลือดมาแล้วเหรอคือไม่รู้ ไม่รู้เลยว่าแบบมีประจำเดือนน่ะ มันเป็นอะไรที่แบบ การไม่เร่งผลนี่มันดีจริง ๆ เพราะว่าเหมือนกับเราไม่ได้ใส่ใจมันน่ะค่ะว่ามันจะเกิดอะไรขึ้นน่ะพอประจำเดือนมาปุ๊บก็ไม่รู้เรื่องเลย

จิตอาสา: แสดงว่าคุณพ่อหลอกให้รับประทานอาหารสูตรคุณหมอเขียว

น้องนุ่น: ไม่คือ.. 

จิตอาสา: ทานนานหรือเปล่า

น้องนุ่น: คือบ้านหนูเป็นคนที่กินจืดอยู่แล้ว แม่ก็คือเติมน้ำปลาสองเหยาะเวลาทำอะไรอย่างนี้ก็ใส่ซีอิ๊วซะมากกว่า แล้วพ่อเป็นคนกินจืดด้วยค่ะ เพราะพ่อเขาแบบรู้จักประยุกต์ไง เอาเผือกมาทำไอ้นั่นไอ้นี่มันกินแล้วก็แบบดีขึ้น

จิตอาสา: ก็คือว่าพอเรารับประทานอาหารสูตรนี้นี่ แล้วอยู่ ๆ อาการที่เราเคยปวด เหมือนกำลังจะตาย อยู่ ๆ มันก็หายไปโดยไม่รู้ตัวเอง ใช่ไหมคะ

น้องนุ่น: ใช่ ถูกต้องค่ะ แต่น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดก็กินทุกวันเลย

จิตอาสา: ก็คือรับประทานน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดเป็นประจำอยู่แล้วใช่ไหมคะ

น้องนุ่น: ใช่ แล้วที่หมอพูด กิจกรรมทุกอย่างมัน มันตรง มันตรงหมดเลยเหมือนกับโอ้ เหมือนเขารู้แล้วเขาจะเจาะใจเรายังไงไม่รู้ แต่คือมันก็เจาะทุกคนแหละนะ

จิตอาสา: หมายถึงว่าวันที่มาฟังคุณหมอแล้วเหมือนกับว่าคุณหมอพูดกับเราใช่ไหมคะ

น้องนุ่น: ใช่ เหมือนกับ รู้ได้ไงเนี่ย มันตรงหมดเลยค่ะ

จิตอาสา: แล้วเห็นบอกว่าก่อนหน้าจะมานี่สิวเยอะมากเลยใช่ไหมคะ

น้องนุ่น: สิว (หัวเราะ) 

จิตอาสา: สิวเยอะมาก เอ๊ะแล้วสิวมันหายไหมคะ

น้องนุ่น: ใช่ หนูข้ามตอนนั้นไป ตอนไหนก็ไม่รู้นะ หนูเป็นคนพูดเร็ว ฟังหนูให้ทันแล้วกันพอเป็นสิวใช่ไหมคะ เราก็จะแบบว่าสิวเต็มหน้าเลย ตรงนี้ ตรงนี้ (เอามือจิ้มที่หน้า) อ๊ะ ๆ ขึ้นมาอาทิตย์ละครั้งอักเสบ อักเสบ พอแล้วพอ แล้วก็เอาหัวสิวออก ชนไอ้นี่ เลือดแตกอยู่คากระจกรถ ใช่ค่ะ บอกป๊าเนี่ยเป็นนี่พ่อก็เลยบอก ตอนแรกพ่อไม่ให้ไปเพราะพ่อบอกมันไร้สาระมาก แต่ว่าพ่อทำกระดาษแล้วมีลูกค้าเป็นเรื่องความสวยความงาม ลองไปดู หมดไปหมื่นเจ็ดก็ไม่เห็นจะหายเลย 

จิตอาสา: หมายถึงว่าไปหาหมอแผนปัจจุบัน รักษาสิวตามที่วัยรุ่นเขาหากัน

น้องนุ่น: ใช่ เลเซอร์ยิง ใส่เจล โอยรำคาญทรมานจี๊ด ๆ แล้วพอมานี่ก็เลยใช้อย่างที่บอกค่ะ ปรับอาหารด้วย แล้วก็ใช้ฉี่เหมือนกับมันต้องควบคุมให้ได้นะ

จิตอาสา: ก็คือใช้เรื่องของการปรับอาหารนะคะ แล้วก็ใช้ฉี่

น้องนุ่น: ใช่ แต่หนูบอกตรง ๆ นะ หนูไม่ได้ใช้ฉี่ทุกวันนะมันเหมือนกับวันนึง ถ้าสมมติเราอยากกินต้มยำกุ้ง วันนี้เราอยาก กินฉี่ อะไรอย่างนี้ค่ะ มันไม่ต้องใช้ทุกวันก็ได้เพราะว่าเหมือนกับบางคนใจมันยังไม่ไปไง แบบมันจะส่งสัญญาณมาเองถ้าเราได้ลองชิมฉี่แล้วครั้งนึง มันจะมีสัญญาณตอบรับมาเรื่อย ๆ ว่าเฮ้ยเราต้องการฉี่นะแต่ถ้าเกิดบางวันเราไม่ต้องการ มันก็จะไม่ต้องการค่ะ

จิตอาสา: อ๋อก็คือหมายถึงว่าฟังสัญญาณจากร่างกายของเรา

น้องนุ่น: ใช่ แบบวันนี้ ทำไมมันรู้สึกเหมือนมันจะบอกเองมันมีเซ้นส์เอง มันต้องเอามือมารองค่ะไม่งั้นมันจะแบบ

จิตอาสา: เหมือนขาดอะไรไปหรือเปล่า ?

น้องนุ่น: ใช่ มันเหมือนกับถ้าวันนี้ไม่ได้กินฉี่มันจะรู้สึกอะไรยังงี้

จิตอาสา: แล้วตกลงว่าสิวมันหายไปตอนไหนคะเนี่ย

น้องนุ่น: มันหายไปเองอีกแล้วค่ะ 

จิตอาสา: มันหายไปเองแบบไม่รู้ตัวใช่ไหม

น้องนุ่น: ใช่ เพียงแต่ว่าหนูควบคู่โดยการใช้ผงถ่านแล้วก็มันจะมีผงไพลอค่ะ คือใช้สูตรร้อนมาช่วยด้วยค่ะ ที่มีไพลขมิ้นให้หน้าเนียนน่ะค่ะ ตอนแรกก็เป็นสิวปุ๊บเป็นแผลเป็นอีกใช่ ตอนนี้ก็ยังมีเป็นบ้าง 

จิตอาสา: ตอนนี้ดูแล้วร่องรอยมีไหมคะ เป็นสิว ไม่มีเลยนะ

น้องนุ่น: มีบ้างนิดหนึ่งค่ะ มันปะทุออกมาตรงนี้นะคะ มันพร้อมจะมี 

จิตอาสา: อันนี้มามีความกังวลใหม่อีกบอกว่า ทำไมประจำเดือนที่เคยมามันยังไม่มา

น้องนุ่น: นั่นน่ะสิ หนูก็เลยงงแต่ว่าหนูตั้งจิตมาวันแรกแล้ว เพราะว่าหนูทุกรอบเลยไม่รู้เป็นไร คราวที่แล้วสองครั้งใช่ไหมคะมา เป็นประจำเดือน เวลาไปค่ายไหนต้องเป็นประจำเดือนตลอดเลย พอมานี่ปุ๊บตั้งจิตก่อนมาขอให้ประจำเดือนไม่มาเถ้อะ

จิตอาสา: มิน่า ตอนนี้พอขอให้ประจำเดือนไม่มา ประจำเดือนไม่มา กังวลอีก

น้องนุ่น: ใช่ ขอให้ไม่มาแต่หนูมหัศจรรย์อย่างนึง วันนั้นหนูไปวิ่งใช่ไหม หนูเดินเร็วค่ะ แล้วฝนมันจะมาตลอดเลยค่ะหนูก็ตั้งจิต ขอให้คุณงามความดีที่หนูทำนะอย่างเพิ่งมาเลยนะจ๊ะ ก็บอกฝนว่าอย่ามานะ พอวิ่งทุกครั้งก็อย่าเพิ่งมา บอกถ้าถึงสวนป่านาบุญเมื่อไร มาเลยตกเลยพอก้าวปุ๊บตกพรึ่บ ก็เลยบอกนี่มันฟลุคหรือเปล่า หรือว่ามันอะไรล่ะคือมันไม่ตกตอนที่หนูเดิน แต่พอลงพอข้ามปุ๊บตกเลย พอก้าวถึงที่นี่ 

จิตอาสา: จริง ๆ จะบอกว่าครอบครัวน้องนุ่นนี่เขาเป็นจิตอาสาของเรานะคะ แล้วก็มาค่ายแล้วมาบำเพ็ญ ต้องบอกว่าเป็นการบำเพ็ญที่ได้มาทั้งครอบครัว ค่ายที่แล้วพี่ชายมา พอค่ายนี้นี่คุณพ่อเลยส่งลูกสาวมาเองเลยนะ นั่งรถมาเองด้วย ถ้าปกติลูกเราอายุสิบเจ็ดอย่างนี้เราไม่กล้าปล่อยมานะ นี่เขาบอกแสดงว่าเขาค่อนข้างเชื่อในเรื่องของกรรมมากเลยนะคะ ปล่อยให้ลูกมาเองนี่

น้องนุ่น: ใช่ ก็คือพ่อนี่ก็อยู่ที่พ่อแม่ด้วยค่ะ ถ้าเกิดพ่อแม่มั่นใจลูกว่าไม่ไอ้นี่หรอก คือพ่อเคยบอก ป๊าถ้าเกิดหนูโดนข่มขืนทำไงดี ถ้าเกิดป๊าให้นุ่นนั่งกินข้าวอยู่แล้วโจรเข้าบ้านทำไงป๊าบอกว่า มามากินข้าวด้วยกันสิ ให้ชวนโจร โจรก็จะแบบเอ๊ะ ๆ (ทำหน้างง) อะไรแบบนี้ค่ะ 

จิตอาสา: คิดในมุมบวกนะ

น้องนุ่น: ใช่คิดในมุมบวกนั่งกินข้าวอยู่ ประตูบ้านหนูก็เปิดไง ถ้าโจรมา หยุดนะ หนูก็บอกมากินข้าวด้วยกันไหมคะ เขาอาจจะแบบเปลี่ยนมุมมอง พ่อบอกว่าคนดีนะเหมือนกับมีพลังมันจะผลักคนร้ายชั่วร้ายออกไป 

จิตอาสา: เชื่อในเรื่องของกรรมนะต้องบอก

น้องนุ่น: ใช่ หนูก็ไม่เคยเจอเหมือนกัน 

จิตอาสา: แล้วอย่างน้องนุ่นมาค่ายนี่ น้องนุ่นรู้สึกว่าน้องนุ่นได้มีความประทับใจอะไรในค่ายบ้าง 

น้องนุ่น: เยอะมากเลยค่ะ หนูนึกก่อนนะ

จิตอาสา: ไหนลองยกตัวอย่างสักนิดนึง

น้องนุ่น: อ๋อ หนูจะเอาเรื่องนี้ไป เรื่องเพื่อนค่ะปกติหนูจะเป็นคนทุ่มเทเรื่องเพื่อนมาก มากเสียจนแบบเหมือนเราเป็นผัวเมียกันน่ะ แต่คือเพื่อนหนูคือผู้หญิงนะ คือผู้หญิงแบบนี้แหละ ผู้หญิงนะหนูไม่ใช่เลสเบี้ยนนะ แล้วก็หนูก็จะแบบดูแลเขา จะตื่นหรือยังก็จะเอาข้าวไปให้เขา พอเขาฟ้าร้องฝนตกเขา (ทำท่าคุยโทรศัพท์) นุ่นอยู่เป็นเพื่อนหน่อย คุยเป็นเพื่อนหน่อย ออได้ ๆ เดี๋ยวคุย แล้วทีนี้วันหนึ่งเขาก็เหมือนกับว่า แต่หนูก็จะชอบทะเลาะกับเขา สมมติว่า นี่ ๆ สีส้ม แต่ว่าอาบอกสีส้มแต่หนูบอกมันสีแดง สีส้มสีแดง ทะเลาะกันแค่เนี้ย แล้วเขาทะเลาะกันเรื่อย ๆ ตอน ม.4 ม.5 ไม่เคยทะเลาะเลยแล้วพอหลังจากนั้นเพื่อนก็วันหนึ่งอยู่ดี ๆ ก็วันนี้รักกันมากเลยนะ เมื่อวานวันจันทร์ใช่ไหมคะ แล้วก็ รักนะ รักนะ ส่งหัวใจให้ตลอดเลยแล้วพอวันอังคารเพื่อนไม่คุยกับหนูเลยสักคำนึงไม่ทักหนูเลย หนูก็เลยแบบ เอ๊ยเกิดอะไรขึ้นอะไรอย่างงี้ พอเข้าไปถามจะไปถามเขามันก็กระไรอยู่ เพราะตอนนั้นจิตเราก็ยังแบบมันไม่ได้ค่ะต้องชนะอะไรอย่างงี้ แล้วพอหลังจากนั้นก็ พอมาปรึกษากับพ่อกับแม่ก็บอก มีอะไรต้องคุยกัน ก็เข้าไปคุยกับเขา เขาก็บอกก็ไม่อยากทะเลาะกับแกแล้ว ห่างกันหน่อย อะไรงี้ โอ้โห พูดเหมือนแฟนเลยนะ แล้วหนูก็เลย เออ ๆ ก็ได้ ๆ แล้วหลังจากนั้นก็ไม่ค่อยคุยกับเขาอีกเลย แล้วทีนี้ก็เลยจะปรับว่า หนูก็ไม่คุยกับเขาเลยนะเพราะหนูไม่อยากคุยกับเขาเพราะเขามาทำร้ายหนู แต่พอตอนนี้ไม่แล้ว ก็คือจะ

จิตอาสา: จะเปิดใจมากขึ้นใช่ไหมคะ

น้องนุ่น: ใช่ 

จิตอาสา: ซึ่งจริง ๆ แล้วเนี่ย ถ้าเกิดเราได้เรียนรู้นะว่า ถ้ามาค่ายคุณหมอบ่อย ๆ นะ บอกคุณพ่อคุณแม่มาบ่อย ๆ เพราะว่าในเรื่องของความผูกพันนี่มันก็ทำให้เกิดทุกข์นั่นแหละใช่ไหมคะ

น้องนุ่น: ใช่ 

จิตอาสา: พอเราผูกพันกับใครมาก ๆ ไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงผู้ชายนะคะ มันก็จะทำให้เราเกิดความทุกข์ ถ้าเกิดว่าในวันหนึ่งที่เขาไม่สนใจเรา

น้องนุ่น: ถูกต้อง 

จิตอาสา: มันทำให้เราได้เรียนรู้ทุกข์นะคะ เห็นไหมคะ แสดงว่าเขาเป็นเด็กมีบุญนะเนี่ยเพราะว่าเขาสามารถที่จะเรียนรู้ทุกข์ได้ค่อนข้างเร็วมากนะคะ

น้องนุ่น: ก็คือตั้งแต่อนุบาลหนึ่ง พูดอย่างงี้เลย ป๊านี่คืออะไรหนึ่ง สอง สาม สี่ ห้า หก เจ็ด แปด ยกตัวอย่างมาเลยให้เราเข้าใจจริง ๆ ค่ะเข้าใจมาตั้งแต่ตัวอย่างแรกแล้วล่ะ คือพ่อเขาจะเป็นคนธรรมะเข้ามาตั้งแต่เด็กค่ะก็จะใส่ธรรมะเรา เราก็เลยจะปิ๊งได้ง่าย แล้วหมอเขียวเขาก็พูด ปิ๊งอีกค่ะ 

จิตอาสา: แล้วเรามาฟังคุณหมอเขียวเนี่ย เรารู้สึกว่าปิ๊งประโยคเด็ดอะไรของคุณหมอเขียวบ้าง

น้องนุ่น: เรื่องนี้หนูซึ้งมากเลย หนูนั่งอยู่ แล้วร้องไห้เลย แต่แบบ หนูจะมากราบแต่หนูกราบไม่ทัน หนูเสียใจ เดี๋ยวค่อย 

จิตอาสา: ออ.. เอ้า ไม่เป็นไร ๆ ไหนลองบอกความในใจสิว่าประโยคไหนที่ทำให้น้ำตาเราไหลคะ

น้องนุ่น: เป็นเรื่องนี้คะ สมมติว่าเราทำทุกข์มาครั้งหนึ่ง ทำข้อสอบผิดหนึ่งข้อใช่ไหมคะ หนูผิดข้อเดียวจะได้เต็ม หนูก็แบบเสียใจแล้วก็ไปนั่งร้องไห้ แก ทำไมเขาโง่อย่างนี้นะ เขาแค่ใส่เครื่องหมายผิด ฮื้อ ๆ แล้วเพื่อนทุกคนก็จะมาปลอบ แกไม่เป็นไร หนูไม่ค่อยเชื่อใคร โทรไปพูดกับพ่อ พ่อก็บอก นุ่นถ้าเราไปทับถมทุกข์อีก มันจะเป็นทุกข์นะ เราก็เหมือนกับมันยังไม่ค่อยเข้าหูเท่าไหร่ แต่พอหมอเขียวเขายกตัวอย่างแล้วแบบ ปุ๊บ ๆ สักพักก็น้ำตาไหล แล้วก็ฮึดไม่อยู่ แล้วฮึด ๆ ก็ออกเลย

จิตอาสา: ประโยคที่แทงใจใช่ไหมคะ คือว่าอย่างที่นุ่นบอกก็หมายความว่า เวลาเราทำอะไรผิดไปก็ตามนี่ เราก็คือหมั่นให้อภัยตัวเองนั่นแหละที่คุณหมอจะสอน อย่าทำทุกข์ทับถมตน การทำทุกข์ทับถมตนหมายถึงว่า เวลาเรารู้สึกว่าเราทำอะไรผิดโดยที่เราตั้งใจหรือไม่ตั้งใจก็ตาม แล้วเราตีตัวเอง อย่างนั้นหรือเปล่าคะ ตีตัวเองว่าฉันไม่น่าเลย

น้องนุ่น: ใช่ ไม่น่าเลย 

จิตอาสา: เหมือนกับว่ากินอาหารอร่อยแล้วฉันป่วย ฉันก็ไม่น่าเลย ใช่ไหม

น้องนุ่น: ใช่หนูเป็น 

จิตอาสา: ซึ่งคุณหมอก็จะบอกว่าในเมื่อเราพลาดไปแล้ว ไอ้สิ่งที่มันเกิดขึ้นเราก็แก้ไขไม่ได้ เพราะฉะนั้นการให้อภัยตัวเองนั่นแหละค่ะเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ถูกไหมคะ

น้องนุ่น: ที่ดีที่สุด ใช่ 

จิตอาสา: เรียกว่าเพชรอย่างหนึ่งนะ เรียกว่าธรรมะอย่างหนึ่ง เด็ดเลยที่น้องนุ่นได้ไปนะคะ ทีนี้ในฐานะของน้องนุ่นที่เป็นเด็กรุ่นใหม่ เด็กอายุสิบเจ็ดที่มาค่ายนี้ งวดนี้จะบอกว่าเป็นเด็กมีบุญมากเลยนะคะ เพราะว่าเด็กรุ่นใหม่มากันเยอะเลย อยากจะให้ฝากถึงเพื่อน ๆ หรือว่าจะให้ชักชวนยังไงว่าค่ายนี้ดียังไง สมควรจะมาไหมยังไง ฟรีสไตล์เลยค่ะ

น้องนุ่น: เอาตั้งแต่รุ่นหนึ่งขวบจนถึงร้อยเลยแล้วกัน เอาให้ครบเลย หนูว่าหนูน่าจะพูดโอเคอยู่นะ หนูคิดว่านะ เม็ด 1 ถึงเม็ด 9 ใช่มั้ยคะ 1-9 ลองก็จะดีไหม จะเหมาะไหม จะเห็นไหม จะลองหรือไม่ลองก็ได้นะคะ 1-9 แต่หนูคิดว่าถ้าเป็นหนูเองนะ ส่วนตัวหนู หนูจะลองให้หมดเลยอยู่ค่ายค่ะ เพราะว่าอะไร เพราะถึงวันหนึ่ง เราไม่ได้อยู่ค่ายแล้วใช่ไหมคะ พอเวลาเราป่วย เราก็จะเหมือนกับ อันนี้เราเคยสัมผัสมาแล้วนะ แสดงว่าครั้งต่อไปถ้าเราป่วยขึ้นมาเราก็ต้องสัมผัสไอ้สิ่งนี้ได้สิ แต่ถ้าเกิดสมมติคุณรังเกียจฉี่ตอนนี้ใช่ไหมคะ อยู่ที่นี่แล้วแบบรังเกียจ ไม่เอา ไม่เอา พอถึงยามวิกฤติป่วย ไม่เอาฉี่มันใช้ไม่ได้ พอไปพึ่งพาราปุ๊บเป็นหนักเลย ถ้าเรามาทางนี้นะเพราะแม่หนูเคยเป็น มันแบบ พอคิดเหมือนไม่มั่นใจว่ามันจะใช้ได้จริงเหรอ พอไปพึ่งพารามันก็แบบหนักเข้าไปใหญ่เลย เพราะฉะนั้นก็เลยให้คิดว่า 1-9 ลองให้หมดเลยค่ะ แล้วก็ให้ลองหรือจะลองไหม ลองหรือไม่ลองก็ได้ในสิ่งที่ตัวเองคิดว่าอยู่บ้านไม่เคยทำ 

จิตอาสา: คนไหนที่ที่บ้านลูกสาวมีปัญหาหรือว่าลูกชายมีปัญหาอยากปรึกษานะคะ ปรึกษาน้องนุ่นได้นะคะ ดีไหม

น้องนุ่น: ได้ค่ะ คุยได้ (หัวเราะ) 

จิตอาสา: ได้ใช่ไหมคะ แล้วอย่างนี้นี่คิดว่าในศาสตร์ของคุณหมอนี่ เราสามารถที่จะเอาไปใช้กับชีวิตประจำวันของเราได้แบบจริง ๆ เลยไหม มันเป็นส่วนหนึ่งของเราเลยไหม

น้องนุ่น: นี่หนูตั้งปณิธานแล้ว หนูจะเลิกเนื้อสัตว์ตลอดชีวิตเลย เอ้อ 

จิตอาสา: สาธุหน่อยค่า สาธุหน่อย ดูสิ เห็นไหมมาปุ๊บนี่ดีจริง ๆ ก่อนหน้านี้นี่รับประทานเนื้อสัตว์มาก่อนใช่ไหม

น้องนุ่น: ใช่ค่ะ หนูเลิกสัตว์ใหญ่หมดแล้ว แต่อาจมีกุ้งกับปลาบ้างเล็กน้อย ใช่แต่พอมาทางนี้แบบ ไม่อยากทำบาปแล้ว 

จิตอาสา: อ๋อพอมาค่ายนี้ เป็นค่ายที่คุณพ่อถีบมานะคะ

น้องนุ่น: ใช่ (หัวเราะ) 

จิตอาสา: พอถีบมาเสร็จปุ๊บได้เลิกเนื้อสัตว์เลยสาธุเลยนะคะนี่

น้องนุ่น: แต่คราวนี้หนูมาด้วยใจนะ 

จิตอาสา: โอเคมาด้วยใจนะคะ

น้องนุ่น: ใช่ พ่อหนูไม่ได้ถีบ พ่อบอกจะมาหรือไม่มาก็ได้ 

จิตอาสา: เพราะคราวที่แล้วนี่สัมภาษณ์พี่ชายนะคะ เขาเพิ่งจะรู้ความลับว่าพี่ชายรักเขามาก ซึ้งเลยใช่ไหม

น้องนุ่น: ซึ้งค่ะ ซึ้งมาก ปกติอยู่ห้างใช่ไหมคะ จะต้องเดินห่างกันเมตรนึง เพราะพี่จะคิดว่าเป็นแฟนกัน แบบไม่ได้หรอก เดี๋ยวเฮียต้องมองสาว ๆ เดี๋ยวคนอื่นเห็นเฮียแบบมีแฟนแล้ว ไม่ได้ ไม่ได้ เฮียต้องออกห่าง แล้วเวลาซื้อของอะไรก็จะต่างคนต่างซื้อ แต่พอหลังจากหมอเขียว ก็เขากลับมาตีห้าใช่ไหมคะ เขากลับมาที่บ้านกรุงเทพ มาคราวก่อนเขาก็มาตีหนู เขาก็ เออนี่ เออเป็นไงบ้างถามหนู บอกเป็นไง บอกเดี๋ยวเฮียก็เลิกสุราเมรัยทุกอย่างแล้ว หนูแบบกรี๊ดแล้วกอดพี่ค่ะ แล้วพอหลังจากนั้นก็บอกไป เดี๋ยวไปซื้ออะไรด้วยกันนะ ไปเดินห้าง ก็พี่ก็โอ้โห ประชิดคู่เลยค่ะแบบปลื้มค่ะ ตลอดสิบเจ็ดปีที่ผ่านมาพี่ไม่เคยประชิดคู่หนูเลย แล้วก็เดินปุ๊บพอหนูซื้อของมา เดี๋ยวเฮียถือให้เฮียถือให้ บ้าน่ะพี่กล้าทำอย่างนี้ด้วยเหรอ พี่รักหนูมาก หนูรักพี่มากเหมือนกัน 

จิตอาสา: นั่นแน่ เดี๋ยวต้องเอาเทปไปให้พี่ดูนะคะว่าหนูก็รักพี่เหมือนกันใช่ไหม

น้องนุ่น: ไม่เคยบอกรักเลย 

จิตอาสา: นะคะ โอเค อันนี้ต้องบอกว่านี่เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งนะคะในหลาย ๆ ตัวอย่าง วันนี้ก็ขอบคุณน้องนุ่นมาก ที่อุตส่าห์มาให้ทั้งความรู้และสาระและก็ความสนุกสนานด้วยนะ เจริญธรรมค่ะ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.80 นางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธา

กรณีศึกษาที่3.80ชื่อนางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธาเพศหญิงอายุ55 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดสมุทรสงคราม โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน โรคความดันต่ำ อาการปวดเมื่อยเนื้อตัวรักษา รักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยการทานยาเพนนิซิลิน ซัลฟ่า และอื่น ๆ เป็นระยะเวลา 20 ปี...

กรณีศึกษา 3.67 นางปนัดดา สังฆทิพย์

กรณีศึกษาที่3.67ชื่อนางปนัดดา สังฆทิพย์เพศหญิงอายุ40 ปีอาชีพนักฝึกอบรมบริษัทเอกชนจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ ท้องผูก ปวดหัว ปวดต้นคอปวดไหล่ปวดแขน อาการของโรคภูมิแพ้ : คือแพ้อากาศเย็นอากาศชื้น ๆ...

กรณีศึกษา 3.60 นางปนัดดา สิงห์โต

กรณีศึกษาที่3.60ชื่อนางปนัดดา สิงห์โตเพศหญิงอายุ38 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : แพ้อากาศเย็น ฝุ่นละออง คัดจมูก จาม มีน้ำมูก ปวดหัว เป็นภาวะร้อนเย็นพันกัน มีภาวะร้อนเกิน ท้องผูกด้วย ฉี่บ่อยตอนดึก ทำให้หลับไม่เต็มที่ อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวไม่มีแรง ใจร้อน...

กรณีศึกษา 3.51 นายภูมิพงศ์ ฐานวิสัย (โอ)

กรณีศึกษาที่3.51ชื่อนายภูมิพงศ์ ฐานวิสัย (โอ)เพศชายอายุ33 ปีอาชีพช่างเทคนิคแผนกซ่อมบำรุงจังหวัดชลบุรี โรคหรืออาการ : อาการภูมิแพ้ วันที่เข้าค่าย 25-31 พฤษภาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ ดอนตาล มุกดาหาร...

กรณีศึกษา 3.27 ขึ้นฉ่าย (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.27ชื่อขึ้นฉ่าย (นามสมมุติ)เพศชายอายุ50 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ป็นโรคภูมิแพ้ กินยาวันละ 2 เม็ด ตั้งแต่จำความได้ เจ็บคอ ทอนซิลอักเสบ กินยาแก้อักเสบทุก 2-3 เดือน นานหลายปี การดูแลและแก้ไขอาการ : เดิมดื่มน้ำย่านาง 7-8 ใบ (3 คน พ่อ แม่ ลูก)...

กรณีศึกษา 3.24 คุณท้อ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.24ชื่อท้อ (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ71 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ภูมิแพ้ ไอ จาม มีน้ำมูกใส หืดหอบเรื้อรัง ทานยาและพ่นยามานาน 5 ปี ร่างกายอ่อนแอลง การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ใบย่านาง ใบเตย และปรับอาหารฤทธิ์เย็นอาการดีขึ้นใน 1-2...

กรณีศึกษา 2.84 นางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชา

กรณีศึกษาที่2.84ชื่อนางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชาเพศหญิงอายุ46 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดมุกดาหารโรคโรคแพ้อากาศอาการอาการไอเจ็บคออักเสบเรื้อรังวันสัมภาษณ์15 ธันวาคม 2557 รู้จักการแพทย์วิถีธรรม จากเพื่อน สนใจการดูแลรักษาสุขภาพแบบแนวธรรมชาติบำบัด...

กรณีศึกษา 2.79 คุณเครือแก้ว คุณะวัฒนา

กรณีศึกษาที่2.79ชื่อเครือแก้ว คุณะวัฒนาเพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง โรคความดันต่ำ โรคไขมันสูง ตะคริว ลมพิษวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2555 จิตอาสา: พี่แก้วป่วยเป็นอะไรมาคะ พี่แก้ว: ก็มีหลายโรค ศูนย์รวมโรค โรคที่เป็นบ่อย ๆ ทุกเดือน...

กรณีศึกษา 2.74 นายกุศล บูรพากล้าจน

กรณีศึกษาที่2.74ชื่อนายกุศล บูรพากล้าจนเพศชายอายุ54 ปีจังหวัดระยองโรคโรคภูมิแพ้อากาศ แพ้อาหาร แพ้ฝุ่น วันสัมภาษณ์3 มีนาคม 2558 เข้ารับการอบรมค่ายสุขภาพพึ่งตน ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง (หมอเขียว) เมื่อเดือนธันวาคม 2554 ด้วยคำแนะนำจากเพื่อนบ้าน ...

กรณีศึกษา 2.47 นางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์

กรณีศึกษาที่2.47ชื่อนางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์เพศหญิงอายุ59 ปีจังหวัดมุกดาหารโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์22 มีนาคม 2558 ตอนที่อาเป็นภูมิแพ้ เป็นหวัด จะมีอาการง่วงหงาวหาวนอน มันทรมานมาก แล้วตอนเล็ก ๆ ก็ไม่แข็งแรงปีหนึ่งจะต้องมีอาการคือไม่สบายนั่นแหละ...

กรณีศึกษา 2.29 นางประภาวัลย์ เล็กประสมวงค์

กรณีศึกษาที่2.29ชื่อนางประภาวัลย์ เล็กประสมวงค์เพศหญิงอายุ55 ปีจังหวัดปทุมธานีโรคโรคภูมิแพ้อากาศวันสัมภาษณ์2 มีนาคม 2558 เกิดวันที่ 17 พฤศจิกายน 2503 ที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และมาอาศัยที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เดิมมีอาชีพอิสระ (ขายประกัน)...

กรณีศึกษา 2.17 นายภัคธร คุ้มกิตติพร

กรณีศึกษาที่2.17ชื่อนายภัคธร คุ้มกิตติพรเพศชายอายุ44 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคผื่นแดง อาการคันตามตัววันสัมภาษณ์29 ธันวาคม 2557 มีอาการผื่นแดง คัน ตามตัว เป็นมา 12 ปี ต้นเหตุของผมตอนแรกเข้าใจว่าแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น แพ้น้ำทะเล โดนอะไรนิดหน่อยก็จาม เป็นผื่นแดง...

กรณีศึกษา 2.15 นางพูนศรี พรหมสุรินทร์

กรณีศึกษาที่2.15ชื่อนางพูนศรี พรหมสุรินทร์เพศหญิงอายุ55 ปีประเทศรัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกาโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์4 พฤศจิกายน 2557 อยู่ฟลอริด้าเคยเป็นโรคภูมิแพ้ ช่วงฤดูหนาวจะเป็นหนักมาก ตอนละอองสน โอ๊ค ดอกส้มบาน จะมีอาการจมูกตัน หายใจทางปากตลอดเวลา...

กรณีศึกษา 2.13 นางสาวพวงบุปผา หนูรัก

กรณีศึกษาที่2.13ชื่อนางสาวพวงบุปผา หนูรักเพศหญิงอายุ47 ปีจังหวัดรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบากวันสัมภาษณ์27 พฤศจิกายน 2557 อาการภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ โรคภูมิแพ้ที่ปรากฏอาการต่าง ๆ เช่น เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบาก และมีอาการเป็นหวัดบ่อย ๆ...

กรณีศึกษา 2.5 นางจิตรา พรหมโคตร

กรณีศึกษาที่2.5ชื่อนางจิตรา พรหมโคตรเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดลพบุรีโรคโรคภูมิแพ้ โรคริดสีดวงทวารวันสัมภาษณ์15 พฤศจิกายน 2557 เคยเป็นภูมิแพ้และเป็นหวัดบ่อย ๆ หลังจากใช้เทคนิค 9 ข้อ อาการดังกล่าวหายไปไม่เคยเป็นหวัดอีกเลย ส่วนมากจะใช้เทคนิคข้อ 1,2,3,6,7,8,9...

กรณีศึกษา 1.124 คุณรัชโช แพ็ทล็อท

กรณีศึกษาที่1.124ชื่อรัชโช แพ็ทล็อท (สามีคุณปิยะพัชร์ นิรมานสกุลพงศ์)เพศชายประเทศออสเตรเลียโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์28 กุมภาพันธ์ 2558 อาการ : บวมที่กลางฝ่าเท้าสลับซ้ายขวาปวดหลังช่วงเอวลงก้นกบบางครั้งปวดข้อนิ้วมือโป้งซ้ายการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน :...

กรณีศึกษา 1.87 คุณจรีขาว ย่านยาว

กรณีศึกษาที่1.87ชื่อจรีขาว ย่านยาวโรคโรคความดันโลหิตต่ำ และโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นโรคความดันต่ำภูมิแพ้แพ้อาหารปรุงทุกอย่างไม่สบาย คิดแต่จะตายอย่างเดียวพี่เลี้ยงช่วยหยอดตาหยอดหู เป็นครั้งแรก เวียนหัว บ้านหมุน...

กรณีศึกษา 1.75 คุณกนกวรรณ คงทรัพย์

กรณีศึกษาที่1.75ชื่อกนกวรรณ คงทรัพย์เพศหญิงจังหวัดขอนแก่นโรคโรคภูมิแพ้ โรคไมเกรน โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 อาการ : ภูมิแพ้สารเคมี ไมเกรน ริดสีดวง เรอ จามมาก ถ้าไม่ใช้ยาจะไม่หยุดจาม แพ้สารเคมี ที่ผิวหนังตั้งแต่เกิดปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม :...

กรณีศึกษา 1.72 คุณเรวดี โนรีรัตน์

กรณีศึกษาที่1.72ชื่อเรวดี โนรีรัตน์เพศหญิงจังหวัดยโสธรโรคโรคริดสีดวง โรคภูมิแพ้ โรคท้องผูก อาการ หายใจติดขัด เหมือนแพ้กาแฟแน่นหัวใจ หัวใจขาดเลือดเคยเป็นไทรอยด์เป็นพิษภูมิแพ้ (อาหาร อากาศ) ริดสีดวง ลำไส้อักเสบ ท้องผูกฉีดสเตียรอยด์ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม...

กรณีศึกษาที่ 1.37 คุณจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุล

กรณีศึกษาที่1.37ชื่อจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุลเพศหญิงจังหวัดชลบุรีอายุ49โรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์7 กันยายน 2555 คุณจันทวรรณ: สวัสดีค่ะ จิตอาสา: ค่ะ คุณจันทวรรณ: ดิฉันพูดไม่ค่อยเก่งนะคะ แต่ว่าให้พิธีกรถามแล้วก็ ดิฉันชื่อ นางจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุลนะคะ ค่ายมา 3 ครั้งน้ำหนัก 80...

กรณีศึกษาที่ 1.10 คุณมาฆะรส  สุขจำลอง

กรณีศึกษาที่1.10ชื่อมาฆะรส  สุขจำลองเพศหญิงโรคโรคมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 3 โรคไทรอยด์ โรคกรดไหลย้อน โรคภูมิแพ้ โรคเส้นเลือดดำในมดลูกอักเสบวันสัมภาษณ์29 พฤศจิกายน 2556 ฉันเป็นมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 3 ไทรอยด์ กรดไหลย้อน ภูมิแพ้ เส้นเลือดดำในมดลูกอักเสบ...

กรณีศึกษา 1.3 คุณรักบุญ อโศกตระกูล

กรณีศึกษาที่ 1.3ชื่อรักบุญ อโศกตระกูลเพศหญิงอายุ63 ปีจังหวัดกาฬสินธุ์โรคโรคผิวหนัง – หนังแข็ง สเคลอโรเดอร์ (Scleroderma)อาการหนังแข็งเกิดจากมีพังผืดใต้ผิวหนังเยอะ ที่มือ ข้อมือ ลำคอ หัวใจ ทุกอณูทุกเซลล์ของผิวหนัง และเป็นโรคอีก 15 โรคการดูแลทานอาหารมังสวิรัติ...

กรณีศึกษา 1.1 คุณโสภา บริสุทธิ์

กรณีศึกษา1.1ชื่อโสภา บริสุทธิ์เพศหญิงจังหวัดชลบุรีโรคโรคภูมิแพ้ไซนัสอาการอากาศเย็นจะเป็นหวัด มีน้ำมูกการดูแลดื่มน้ำปัสสาวะ วันสัมภาษณ์9 สิงหาคม 2557 สวัดดีทุกท่านค่ะ โสภา บริสุทธิ์ค่ะ มาจากชลบุรีแบบไม่ได้ตั้งใจมาที่นี่ ไม่ได้ถูกบังคับค่ะสมัครมาค่ะ...