ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.35
ชื่อวิราศิณี มณีโรจน์
เพศหญิง
อายุ42
จังหวัดกระบี่
โรคโรคไตเสื่อม
วันสัมภาษณ์2557

คุณอ้อม: ชื่ออ้อมค่ะ วิราศิณี มณีโรจน์ กราบสวัสดีค่ะ

จิตอาสา: อายุเท่าไรคะ

คุณอ้อม: 42 ปีค่ะ 

จิตอาสา: บอกไปเลย หนูมาจากไหน

คุณอ้อม: มาจากจังหวัดกระบี่นะคะ 

จิตอาสา: ค่ะ แล้วก่อนที่หนูจะป่วยนี่ เป็นมาอย่างไร สั้น ๆ นิดนึงค่ะ

คุณอ้อม: ป่วยตอนแรกเลยเริ่มแรกเลย เป็นไตอักเสบเกิดจากครรภ์เป็นพิษน่ะค่ะแล้วก็ทานยาจากโรงพยาบาลมาก็ทานเรื่อย ๆ มากลายเป็นไตเสื่อมพอ

จิตอาสา: ตอนแรกครรภ์เป็นพิษ

คุณอ้อม: ค่ะ

จิตอาสา: ทานยาจนไตเสื่อม

คุณอ้อม: จนไตเสื่อม หมอบอกว่าไตเสื่อม พอทาน ๆ มากลายเป็นว่าไตวายระยะที่ 5 ค่ะ ไตวายระยะที่ 5 แล้ว

จิตอาสา: ก่อนไตเสื่อมนี่ มีอะไรอีกไหม

คุณอ้อม: ก่อนไตเสื่อมเมื่อปี 50 น่ะ ช็อกหมดสติไป 20 นาทีค่ะ แล้วก็ฟื้นมาแล้วก็หลังจากนั้นก็มาเมื่อเดือนกันยาที่ผ่านมานี่ ปีนี้ค่ะก็เป็นอัมพฤกษ์ เกิดจากไตวาย เป็นอัมพฤกษ์เดินไม่ได้ค่ะ เดินไม่ได้เลย ผมร่วง ผมร่วงเล็บดำ ทุกอย่างเหมือนจะตายแล้ว 11 วันนอนอยู่กับที่กระดิกไม่ได้ ต้องป้อนอาหารค่ะทานเองไม่ได้ค่ะ แล้วก็ก็เริ่มดีขึ้น ตอนแรกเลยเพื่อนมาเข้าคอร์สแล้วเพื่อนน่ะกลับไปไปทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดให้กิน มันก็เริ่มกระดิกขาเริ่มเดินได้ เริ่มดีขึ้นค่ะ เริ่มเดินได้เริ่มช่วยเหลือตัวเอง เริ่มเข้าห้องน้ำเองได้ เริ่มอะไรได้ค่ะ

จิตอาสา: ด้วยอะไรคะที่เดินได้

คุณอ้อม: ด้วยน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดค่ะ

จิตอาสา: ค่ะเดี๋ยวก่อนนะนิดนึงก่อนที่หนูป่วยน่ะ ก่อนที่จะป่วยหนักนี่ หนูป่วยเป็นโรคไตมานานเท่าไร

คุณอ้อม: 21  ปีค่ะ

จิตอาสา: 21  ปี

คุณอ้อม: 21  ปีค่ะ ทานยาตลอด

จิตอาสา: ก็ได้ไปทานยาตลอดเลย 21 ปี นะคะ

คุณอ้อม: ค่ะ 

จิตอาสา: จนทำให้ไตเป็น

คุณอ้อม: ไตเสื่อม 

จิตอาสา: ไตเสื่อมแล้วตอนหลัง

คุณอ้อม: ไตวาย 

จิตอาสา: ไตวายเสื่อมและวายนะคะแล้วทีนี้ 21 ปีนั้นน่ะหนูน่าจะใช้จ่ายเงินไปสักประมาณเท่าไร ประมาณโดยคร่าว ๆ 

คุณอ้อม: อ๋อ ประมาณคร่าว ๆ ประมาณคร่าว ๆ นะที่ตอนหลังมันจะมี 30 บาทช่วยด้วยนะคะ ก็มันก็เป็นเกือบเป็นล้านค่ะ ขนาดมีบัตร 30 บาทแล้วก็ยังมียานอกประเด็นออกมาอีกทุกอย่าง ก็ต้องก็ประมาณนั้นแหละค่ะ ค่าเดินทางมากรุงเทพอะไรต่ออะไรก็เยอะค่ะ เยอะมาก

จิตอาสา: ในที่สุดเราก็ยังไม่หายแล้วมาที่นี่มาด้วยอาการอย่างไร 

คุณอ้อม: มาด้วยเมื่อเดือนกันยายนนี่เป็นอัมพฤกษ์นะคะแล้วก็ได้ทราบข่าวจากเพื่อน เพื่อนมาก่อน เพื่อนมาเข้าคอร์สที่นี่มาก่อน แล้วเพื่อนกลับไปแนะนำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ครั้งแรกที่ได้รับคือสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดอย่างเดียวค่ะ

จิตอาสา: ค่ะ

คุณอ้อม: ค่ะแล้วก็มันเริ่มดีขึ้น มันเดินได้ช่วยเหลือตัวเองได้ เข้าห้องน้ำเองได้ โดยที่ไม่ต้องเป็นภาระของเพื่อนของญาติพี่น้องค่ะ

จิตอาสา: ค่ะ

คุณอ้อม: ก็ตัดสินใจมาค่ะ ตัดสินใจมาเพราะว่าคุณหมอบอกว่าวันที่ 28 ธันวาคม เดือนนี้จะต้องฟอกไตค่ะ

จิตอาสา: ค่ะแล้วหนูหนีการฟอกไตเลย

คุณอ้อม: ค่ะไม่ฟังแล้วไม่ฟังคุณหมอแล้ว ฟังจนไตวายแล้วไม่ไหวแล้ว

จิตอาสา: อาศัยยามาจนไตวายนะจากเสื่อมจนวาย

คุณอ้อม: ค่ะ

จิตอาสา: แล้วจะฟอกเราก็หนีฟอกเลย

คุณอ้อม: ค่ะจะฟอก เราบอกว่าไม่ไหวแล้ว ตังค์ก็หมดลงทุกทีรักษาจนตังค์หมดแล้วไม่มีตังค์

จิตอาสา: มั่นใจว่าไม่ฟอกแน่หรือเปล่านี่

คุณอ้อม: มั่นใจค่ะมั่นใจว่าไม่ฟอก

จิตอาสา: ด้วยอะไรถึงมั่นใจเมื่อมาที่นี่ เห็นวันแรกยังเดินกระเผลก ๆ อยู่วันแรกมาถึงทำอย่างไรมันจึงดีขึ้นเชิญค่ะ

คุณอ้อม: วันแรกมาถึงเหนื่อยมากเลยจากการเดินทางด้วยค่ะ วันแรกแฟนเอาสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดให้ 2 ขวด ขวดน้ำค่ะขวดอันนั้นค่ะ เราก็ทานจิบไปฟังคุณหมอบรรยายไป จิบไป ฟังไป เรื่อย  ๆ ตื่นนอนมา บอกแฟน ทำไมขาเดินได้ ทำไมมันเดินตรงได้มัน อัศจรรย์ แล้วก็ครั้งที่ 2 อบ พอก หยอดหูคือทำก่อนเลย

จิตอาสา: วันที่ 2 ใช่ไหมวันที่ 2 ของคอร์ส

คุณอ้อม: ค่ะทำหมดเลยทำก่อนกัวซาด้วยน่ะวันนั้นทำทุกอย่างเลยวันที่ 3 ทานฉี่เลยค่ะ ที่บอกว่าทานฉี่แล้วค่ะ วันที่ 2 ดีท็อกซ์ ทำทุกอย่างเลยค่ะทำก่อนเลยเพราะว่าเวลาทุกเวลามันมีค่าอย่ารออย่ารอเวลาเพราะคนเรา ยิ่งอายุมากยิ่งรอไม่ได้เลยมันคือเวลาเราเหลือน้อยค่ะรอไม่ได้

จิตอาสา: อายุหนูเท่าไรนะตอนนี้อายุเท่าไร

คุณอ้อม: 42 ค่ะรอไม่ได้อายุเราก็มากแล้ว เริ่มคือรอไม่ได้เลยทำก่อนเลย ลัดเลยลัดคิวไปก่อนเลยล่วงหน้าค่ะ มันก็ได้ผลจริงแล้วก็จากอาการที่ว่าเหมือนคนหมดแรงเหนื่อยอะไรอย่างนี้แฟนต้องพยุงไม่ต้องพยุงแล้วค่ะ ซักผ้าเองได้ 2 วันแล้วซักผ้าเองตลอด ซักผ้าให้แฟนดูว่ามีแรงแล้ว ก็เมื่อเช้าทานน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดไหมคะ ฝีมือนะ ทำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดให้ทานนะคะ 

จิตอาสา: อ๋อขี้มือหนูเองเหรอ

คุณอ้อม: ฝีมือไม่ใช่ขี้มือ ฝีมือนะคะ ทำขยี้ใบย่านางค่ะ ให้ทุกท่านได้ทานนะคะ ก็รู้สึกมันอย่ารอ อย่ารอเวลากลับ คือต้องปฏิบัติเลยต้องรีบทำเลย ทำได้ทำเลยค่ะ ฉี่ทานเลยค่ะสะอาดมากหอมด้วย หอมมากสะอาดมากไม่ต้องรอ ถ้าคุณรอวันนี้คุณจะเสียใจนะคะคุณจะเสียใจคุณจะไม่มีมันโอกาสมันไม่มีนะ คนเราโอกาสที่จะเจออะไรที่ดี ๆ มันไม่มี คนเราถ้าเราจิตใจดีกรรมดีก็จะมา ทุกอย่างจะมาดีมากเลยค่ะ

จิตอาสา: ไม่รอ ไม่หวัง แต่เราทำใช่ไหม

คุณอ้อม: ทำค่ะใช่ค่ะ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.81 นายทวีชัย เฉลิมบุญชัยกุล

กรณีศึกษาที่3.81ชื่อนายทวีชัย เฉลิมบุญชัยกุลเพศชายอายุ73 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคไต โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคเก๊าท์ โรคตาต้อ เท้าบวมบ่อย ๆ รักษาโดยแผนปัจจุบัน ด้วยการฉีดยาบำรุงเลือดมานาน 10 ปี ใช้แพทย์ทางเลือกแผนจีน กินถั่งเช่า-โสม...

กรณีศึกษา 3.43 นายวีรยุทธ แตะกระ

กรณีศึกษาที่3.43ชื่อนายวีรยุทธ แตะกระเพศหญิงอายุ47 ปีอาชีพเดิมขับแท็กซี่จังหวัดนครราชสีมา โรคหรืออาการ : โรคไต โรคเบาหวาน โรคความดัน วันที่เข้าค่าย 12-18 มีนาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ สวนป่านาบุญ 1 ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 17 มีนาคม 2555 เมื่อ 17...

กรณีศึกษา 1.81 ครอบครัวคุณชุมพล ยอดสะเทิน

กรณีศึกษาที่1.81ชื่อครอบครัวคุณชุมพล ยอดสะเทินจังหวัดมหาสารคามโรคโรค SLE ระยะสุดท้าย และโรคไตวาย SLE ระยะสุดท้าย และ ไตวายขณะท้องได้ 3 เดือนท้องขณะที่เป็น SLE ระยะสุดท้าย และไตวาย หมอแนะนำให้ทำแท้ง ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม :...

กรณีศึกษา 1.73 พี่ชายคุณเรวดี

กรณีศึกษาที่1.73ชื่อพี่ชายคุณเรวดีเพศชายอาชีพพ่อค้าจังหวัดยโสธรโรคโรคเบาหวาน โรคไตวาย โรคต้อหิน โรคเบาหวาน ไตวาย ต้อหิน แต่ไม่ยอมล้างไต เพราะแพง เริ่มมองไม่เห็นกินเค็ม หมอจะให้ล้างไตไม่ยอมฟอกไต ล้างไตปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด น้ำย่านางสกัด...

กรณีศึกษา 1.66 คุณโชคชัย

กรณีศึกษาที่1.66ชื่อโชคชัยเพศชายอายุ26 ปีโรคโรคไตวายระยะสุดท้ายวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2558 จิตอาสา: ไม่สบายเป็นอะไรมาคะ โชคชัย: ไตวายระยะสุดท้าย จิตอาสา: ไปหาหมอหมอรักษาอย่างไรคะ โชคชัย: ไปหาหมอ แต่ไม่ได้รักษา...

กรณีศึกษา 1.61 คุณสวง จันทร์แย้ม

กรณีศึกษาที่ 1.4ชื่อสวง จันทร์แย้มเพศหญิงอายุ72 ปีจังหวัดนครราชสีมาโรคโรคความดันโลหิตสูง โรคไตเสื่อมวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2555 จิตอาสา: รบกวนช่วยแนะนำตัวด้วยค่ะ สวง : นายสวง จันทร์แย้ม อายุ 72 ปี จิตอาสา : มีอาการไม่สบายเป็นอะไรมาคะ สวง : ความดันนิดหน่อย...

กรณีศึกษา 1.60 คุณธนกร ซึ้งตระกูล

กรณีศึกษาที่1.60ชื่อธนกร ซึ้งตระกูลเพศหญิงอายุ46 ปีจังหวัดอุบลราชธานีโรคโรคความดันเบาหวาน โรคไตเสื่อมวันสัมภาษณ์30 กรกฎาคม 2556 จิตอาสา: รบกวนช่วยแนะนำตัวด้วยค่ะ ธนกร: นายธนกร ซึ้งตระกูล ธกส.อุบลราชธานีครับ ผมอายุ 46 ปี จิตอาสา: มีอาการไม่สบายเป็นอะไรมาคะ ธนกร:...

กรณีศึกษา 1.59 คุณภาพร (นามสมมติ) 

กรณีศึกษาที่1.59ชื่อคุณภาพร (นามสมมติ)เพศหญิงอายุ44 ปีจังหวัดยโสธรโรคไตวายวันสัมภาษณ์24 กรกฎาคม 2556 จิตอาสา: ก็วันนี้จะได้มาสัมภาษณ์ผู้ป่วยเป็นโรคไตวายนะคะ เพศหญิงค่ะอายุ 44 ปี เดี๋ยวเชิญแนะนำตัวเลยนะคะ ภาพร: ดิฉันนางภาพร นามสมมติ อายุ 44 ปีค่ะ อยู่จังหวัดยโสธร...

กรณีศึกษาที่ 1.15 คุณเตือนใจ จันทะ

กรณีศึกษาที่1.15ชื่อเตือนใจ จันทะเพศหญิงจังหวัดมหาสารคามโรคโรคไตวาย เอสแอลอี (SLE)วันสัมภาษณ์21 ธันวาคม 2557 ผมอยู่อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ส่วนตัวผมแข็งแรงมาก แต่ภรรยาผมก็ป่วยกระเสาะกระแสะตั้งแต่ต้นปีครับ เป็นโรค SLE หรือโรคพุ่มพวงน่ะครับ ประมาณต้นปี 2554...

กรณีศึกษาที่ 1.11 คุณเตือนใจ ศรีรัตนากร

กรณีศึกษาที่1.11ชื่อเตือนใจ ศรีรัตนากรเพศหญิงประเทศรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาอาชีพทำธุรกิจส่วนตัวโรคโรคมะเร็ง โรคไตวาย โรคเอสแอลอี (SLE) โรคเจ็บหลังวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2556 เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวฮาวาย สามีซึ่งเป็นแพทย์แผนปัจจุบันมีอาการขาบวมจะเดินไม่ได้...

กรณีศึกษาที่ 1.5 คุณจรูญ

กรณีศึกษาที่ 1.5ชื่อจรูญเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดนครราชสีมาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคไทรอยด์เป็นพิษ ความดัน ไตวายอาการอั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะหยดตลอด มีกลิ่นเหม็นวันสัมภาษณ์20 ตุลาคม 2557 ดิฉันชื่อ นางจรูญ ปัจจุบันอายุ 56 ปีค่ะ ทำงานรับจ้างเป็นช่างภาพอิสระค่ะ...

ความดัน เบาหวาน ไต หายด้วยสิ่งนี้

ความดัน เบาหวาน ไต มาเข้าค่ายแพทย์วิถีธรรม กับ อาจารย์ หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ทำให้ อาการเจ็บป่วยลดลง หมอบอกต้องกินยาตลอดชีวิต ตั้งแต่มาเข้าค่าย กับแพทย์วิถีธรรม ทิ้งยาไม่ต้องกินยาเลย แค่ ความดัน เบาหวาน ไต เองกับเทคนิค 9 ข้อ ยา 9...

โรคไตเสื่อม นิ่วในไต ไม่ต้องใช้ยา

คุณ ชัชศรัณย์ เจริญไทย จาก กรุงเทพฯ ผู้ป่วยโรคไตเสื่อม ระยะ 4-5 นิ่วในไต รักษาทางแพทย์แผนปัจจุบันไม่หาย เจอ อ.หมอเขียวทางยูทูบ ลองปฏิบัติตามปรากฏว่า โรคนิ่วในไตหาย จึงชวนครอบครัวสมัครเข้าค่าย.... ค่ายสุขภาพพระไตรปิฎก ณ สวนป่านาบุญ ๘ อาวาสสถานฮอมบุญอโศก อ.เด่นชัย...

โรคไตเสื่อม เบาหวาน ไขมัน ความดัน ดีขึ้น ด้วยวิธีง่ายๆ

คุณลุง สุรชัย เจริญไทย ก่อนเข้าค่ายเดินไม่ได้ ป่วยด้วยโรค ไตเสื่อม เบาหวาน เส้นฝอยโลหิตตัน ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ ไขมันสูง ปัสสาวะเป็นสีแดง ติดตามเข้าค่ายต่อเนื่องเป็นค่ายที่ 5 เริ่มเดินได้ ในค่ายที่ 2 ค่ายที่ 3-4-5 เดินได้คล่องขึ้นตามลำดับ...

โรคไตเสื่อม รักษาด้วยปัสสาวะบำบัด

โรคไตเสื่อมระยะที่ 3 ยังพอที่จะรักษาได้ แต่อาการระยะที่ 3 เท่า กับระยะสุดท้ายเพราะร่างกายจะร้อนมากนอนไม่ได้เลยร่างกายร้อนๆมากๆ มีอาการแทรกซ้อนโรคเก๊าท์ แขนขาบวม ปวดขามาก มีโรคเลือดแทรกซ้อนเลือดจางเลือดแตกตัว ค่าเกร็ดเลือด 27-28...

โรคไตเสื่อม รักษาด้วย ?

คุณโกวิทย์ โรคไตเสื่อม รักษาด้วย ? รับราชการครู ได้เจอแพทย์วิถีธรรมจากยูทูบ คาเลือดไตผิดปกติ ค่าเริ่มต้น พยายามหาวิธีการรักษาและเปิดไปเจอการรักษาของหมอเขียวและได้ทดลองทำ ดื่มน้ำหญ้านาง น้ำปัสสาวะ กินอาหารลดจืด ทำ 3 อย่าง ไปตรวจสุขภาพประจำปีอีกรอบ ค่าไตปกติ...

โรคไตเสื่อม ไขมันสูง รักษาด้วย ยา 9 เม็ด

คุณวันเพ็ญ อาชีพรับราชการครู ไตเสื่อม ไขมันสูง จากครูมาสอนแทนทุกครั้งที่ลาไม่ได้ร่ำรวยอะไรแต่อยากจะช่วยด้วยความเกรงใจผู้ปกครองของเด็กด้วย เพราะคนที่สอนจะรับภาระเยอะทำไมสามีอายุยังน้อยแล้วป่วยเป็นโรคไตเสื่อม บอกได้เลยว่าที่ป่วยด้วยโรคไตเสื่อมเพราะกินอาหารเสริม โปรตีน...

โรคไต และ นิ้วล็อก

คุณ ตา เจ้าหน้าที่ สาธารณสุข แชร์ประสบการณ์ มาพบอาจารย์หมอเขียวครั้งแรกที่ วัดเรียบ เป็นคนชอบกินเนื้อสัตว์ มาเข้าค่ายทนไม่ไหวแอบไปทานนอก วัด 1 มือ ตอนมาเข้าค่ายก็ไม่ค่อยสนใจและแน่ใจเรื่องยา 9 เม็ด เพราะไม่เจ็บป่วย พอดีพ่อป่วยจึงได้มาใช้ ยา 9 เม็ด ความดัน เก๊าท์ ทานยา...

โรคไตเสื่อม ระยะ 4 นิ่วในไต รักษาด้วยวิธีง่ายๆ

คุณ ชัชศรัณย์ เจริญไทย จาก กรุงเทพฯ-แอด ผู้ป่วยโรคไตเสื่อม ระยะ 4 นิ่วในไต ร่างกายไม่ได้มีอาการอะไรเลยเพียงแต่นอนตื่นขึ้นมราแล้วมีอาการตามองไม่ชัด ไปหาหมอความดันขึ้นไปที่ 180 -200 หมอบอกว่าคุณเป็นหนัก ให้ไปเจะเลือดดูก่อนก็เลยรู้ ว่าเป็นไตเสื่อมระยะที่ 4 และนิ่วในไต...

ไตวาย ไตเสื่อมระยะสุดท้าย

คุณเล็ก (ไตวาย ไตเสื่อมระยะสุดท้าย) โรคไตวาย ไตเสื่อม ระยะสุดท้าย ท้องผูก ถ่ายเป็นขี้แพะเป็นภาวะร้อนมาก รักษากับแผนปัจจุบันคือนอนโทรมอยู่ที่บ้าน นอนให้น้ำเกลือ 4 วัน 4 คืน ให้เลือด อีก 3 ครั้ง ลูกชายได้ดูหมอเขียวจาก ออนไลน์ เคยเป็นมะเร็งปากมดลูกและก็มาเป็น ไตวายอีก...

ไตวาย เรื้อรัง

ไตวาย เรื้อรัง ไม่รักษาไม่หาย ก่อนมาพบแพทย์ทางเลือกคุณจำเนียร ไตวาย เรื้อรัง ไม่รักษาหมอแผนปัจจุบัน มารักษากับแพทย์ทางเลือก หมอแผนปัจจุบัน หมอเขียวแพทย์วิถีธรรม สุขภาพพึ่งตน เทคนิค 9 ข้อ ยา 9 เม็ด กับบ้านไปก็จะทำเหมือนที่อาจารย์สอน ลดละเลิกเนื้อสัตว์ ทานอาหารปรับสมดุล...