ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

2. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2553 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 10 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่2.17
ชื่อนายภัคธร คุ้มกิตติพร
เพศชาย
อายุ44 ปี
จังหวัดกรุงเทพมหานคร
โรคโรคผื่นแดง
อาการคันตามตัว
วันสัมภาษณ์29 ธันวาคม 2557

มีอาการผื่นแดง คัน ตามตัว เป็นมา 12 ปี ต้นเหตุของผมตอนแรกเข้าใจว่าแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น แพ้น้ำทะเล โดนอะไรนิดหน่อยก็จาม เป็นผื่นแดง คันคล้ายลมพิษ ก็รักษาแพทย์แผนปัจจุบันใช้ยาปฏิชีวนะ Telfast 180 ครั้งละ 1 เม็ดพอรับประทานเข้าไปสักพักอาการก็จะทุเลาลงแต่พอข้ามวันอาการก็กลับมาเป็นเหมือนเดิมต้องทานทุกวัน (จากเมื่อก่อนทานเฉพาะมีอาการพอนานวันเข้าก็มีอาการทุกวันจนต้องทานวันละ 1 เม็ด พอยิ่งนานวันวันละ1เม็ดก็เริ่มไม่อยู่กลับมามีอาการเดิม) 

พอมาเข้าแพทย์วิถีธรรม ได้ดูแลสุขภาพ สังเกตว่าเกิดจากรับประทานอาหารหลายมื้อมากเกิน พอรับประทานเข้าไปมาก ๆ และอาหารที่รับประทาน เป็นรสหวานมัน รสจัด ทานน้ำเย็น ไอศครีม อะไรที่เย็นมากก็จะเป็นน้ำมูก และ เป็นผื่นแดงคัน คล้ายลมพิษ ในเวลาต่อมา เริ่มปฏิบัติยา 9 เม็ด เลิกทานเนื้อสัตว์ ระบายพิษออก ทานอาหารรสจืด ฝึกฝนรับประทานอาหารวันละ1-2 มื้อ ล้างจมูกด้วยน้ำปัสสาวะ ปรากฏว่า อาการน้ำมูกไหลแห้งสนิท และอาการเป็นผื่น แดงคัน ก็เป็นบางครั้งที่รับประทานอาหารหลายมื้อมาเกินถึงจะมีอาการผื่นแดงคัน

  • อาการน้ำมูกที่หายได้เด็ดขาด ผมใช้ปัสสาวะสูดเข้าทางจมูก เช้า กลางวัน เย็น เวลาที่มีน้ำมูก ปรากฏว่าน้ำมูกแห้ง
  • โรคภูมิแพ้ผิวหนัง อาการ ผื่นแดง คัน พอกัวซาตรงที่จุดที่เป็นผื่นแดงคัน คล้ายลมพิษ ก็จะมีพิษระบายออก ลักษณะเหมือนลมแตก คล้ายไข้เลือดออก อาการผื่น คัน ก็จะหาย

หลังจากดีท็อกซ์เป็นประจำทุกวัน หลังจากการตื่นนอน ปรากฏในแต่ละวัน อาการของผื่นแดงคันคล้ายลมพิษจะเป็นน้อยมาก ยิ่งถ้าได้ดีท็อกซ์ช่วงเย็นอีกครั้งจะไม่มีอาการเลยครับ ความรู้สึกส่วนตัวจึงมีความรู้สึกมั่นใจว่า การที่ร่างกายบริโภคอาหารในปริมาณมากเกินที่ร่างกายต้องการ
ก็จะกลายเป็นพิษต่อร่างกาย โดยสัญญาจะดันพิษออกทุกทาง แต่ในสภาวะของผม มาออกทางผิวหนังเป็นส่วนใหญ่ จึงมีอาการคัน พอช่วยสัญญาระบายพิษได้ทัน อาการเหล่านั้นก็ไม่เกิดขึ้นเลยครับ

มีครั้งหนึ่งภรรยาผมกับลูกไปเที่ยวที่หัวหินผมไม่ได้ไป ลูกชายวัย 8 ปี ของผมเกิดอุบัติเหตุ ร่วงตกจากรถกอล์ฟที่กำลังวิ่งอยู่ กลิ้งลงไปที่พื้นถนน มีแผลสด มีเลือดออก และถลอกเป็นบริเวณใหญ่ช่วงขาและหัวเข่า ได้โทรมาหาผม ผมได้แนะนำให้ปัสสาวะสด+น้ำสกัด เช็ดทำความสะอาดบาดแผลบริเวณนั้น หลังจากทำความสะอาดเสร็จเรียบร้อย ก็นำน้ำปัสสาวะของตัวลูกเอง มาผสมกับน้ำสกัดฤทธิ์เย็นชุบสำลี เช็ดไปเรื่อย ๆ พอซึมเข้าผิวก็ชุบมาทาใหม่ ทำซ้ำ ๆ จนเข้านอน ปกติแผลถลอกสภาพแบบนี้จะต้องมีอาการอักเสบ และตึงบริเวณผิวหนัง แต่พอรุ่งเช้า ภรรยาผมเห็นลูกชายวิ่งเหมือนคนไม่ได้เป็นแผล ก็เลยถามว่าไม่เจ็บ ไม่ตึงหรือครับ ลูกชายตอบว่าไม่ตึง แต่เจ็บนิดหน่อยไม่มีอาการอักเสบที่ผิวหนัง

การกดจุดลมปราณ โยคะ ถ้าเราปฏิบัติพร้อมกับการเคลื่อนไหวเร็ว ปฏิบัติสม่ำเสมอ ร่างกาย จะสบาย เบากาย มีกำลัง ไม่มีอาการ ปวดตึง แข็ง ตามร่างกายเลย ถึงแม้วันไหนต้องทำงานหนักหรือต้องใช้ร่างกายยกของหนักก็จะไม่มีอาการ ตึง แข็ง

มีครั้งหนึ่งผมเคยมีอาการเป็นไข้ มีน้ำมูกเหนียวสีเขียว ปวดเมื่อยตัว และปวดแก้วหูมาก ไม่ทราบสาเหตุ ก็ปฏิบัติตัวเหมือนที่เคยทำทุกวัน วันแรก ตื่นเช้าก็กดจุดลมปราณ โยคะ แต่ไม่ได้เคลื่อนไหวเร็ว ปรับอาหารด้วยการมารับประทานข้าวต้มโรยเกลือ ผักฤทธิ์เย็นลวก ตกเย็นไข้ลด พอวันที่ 2 รับประทานข้าวต้มโรยเกลือเหมือนเดิม รุ่งขึ้น อาการปวดเมื่อยตัวหายไป ตกเย็นร่างกาย เบากาย มีกำลัง อาการไม่สบายจากน้ำมูกสีเขียวก็เหนียวน้อยลง อาการปวดแก้วหูก็กลายเป็นหูอื้อ แต่ไม่อักเสบ เข้าวันที่ 3 รุ่งขึ้นก็ทานข้าวต้มโรยเกลือ กดจุดลมปราณ โยคะ ใช้น้ำปัสสาวะล้างจมูกตลอด 3 วันอาการน้ำมูกเขียวก็ค่อย ๆ แห้งลง ส่วนหูอื้อก็ใช้ปัสสาวะหยอดหูอาการก็ทุเลาลง

ทุกวันที่เรามีการกระทำ (กรรม) ในปัจจุบันทุก ๆ วันย่อมมีการกระทบ (ผัสสะ) ทั้งวิบากกรรมดี-บาป และกิเลสใหม่ทำให้เราเกิดอาการของทุกข์ แล้วก็ทุกข์หนักจริง กินพลังงานร่างกายมาก ๆ ก็ได้นำคำสอนของอาจารย์หมอเขียวคือการวิปัสสนา พิจารณาทุกข์โทษภัยในสิ่งที่เราเป็นทุกข์ในเหตุการณ์นั้น ซ้ำ ๆ จนเกิดความเข้าใจและมองเห็นด้วยปัญญาว่าทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่เราทำมาทั้งสิ้น “ไม่มีอะไรบังเอิญ” “ทุกอย่างยุติธรรมเสมอ” “เพราะเราเคยทำเช่นนั้นมามากกว่านั้น” ถ้ามองเห็นกิเลสหรือสิ่งที่เราทำมาจริง ก็จะทำให้สิ่ง ๆ นั้น หรือที่เรายอมรับในกรรมนั้น ๆ ที่เป็นทุกข์ สามารถทำให้กิเลสสลายหรือทุกข์จางคลายลงจริง ใจเราก็จะเบาสบาย เราก็จะพิจารณามองเห็นประโยชน์ของอาการที่ไม่มีทุกข์ในสิ่ง ๆ นั้น แต่บางทีก็เห็นทุกข์ชัดขึ้นแต่ยังไม่สลายลงแค่เบาบางคล้ายการกดข่ม วิธีที่ปฏิบัติ คือถ้ารู้สึกว่ามีทุกข์แล้วทุกข์นั้นก็ไม่สลายไป ก็ให้รู้ว่าเป็นทุกข์เพราะเราทำมา เราก็ทำความดีในหมู่กลุ่มคนดีไป ทำความดีไป ฟังธรรมจากสัตตบุรุษหรือครูบาอาจารย์ไป ทุกข์ก็จะจางคลายไปหรือไม่ก็ไม่เป็นไร เพราะเรามั่นใจในสิ่งที่เรากำลังทำลงไปก็คือการทำความดี

เราจะได้ไม่ประมาทในชีวิต และศึกษาปฏิบัติเรียนรู้หลักธรรมคำสอนจนเข้าใจว่า การรู้เพียรรู้พัก ไม่ใช่แค่การทำงานให้หนัก ให้เหนื่อยแต่อย่าให้ถึงกับป่วย แต่ ณ ขณะทำงาน (เพียร) มีทั้งกาม และ อัตตา มาให้ผัสสะ (กระทบ) ถ้าไม่มีสติก็จะทำให้เราทำงานได้ไม่เต็มกำลัง (จิตใจหดหู่เป็นทุกข์) ต้องพยายามจัดการกับกามและอัตตาไปพร้อมกัน  ก็จะเกิดการพักในจิตทำให้เราทำงานได้เพียรพร้อมพักเต็มที่ (เกิดปิติ) ครับ

นำคำสอนของ อาจารย์หมอฯ คือการวิปัสสนา พิจารณา ทุกข์โทษภัยในสิ่งที่เราเป็นทุกข์ในเหตุการณ์นั้น ซ้ำ ๆ จนเกิดความเข้าใจและมองเห็นด้วยปัญญาว่า ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนแล้วแต่เราทำมาทั้งสิ้น “ไม่มีอะไรบังเอิญ” “ทุกอย่างยุติธรรมเสมอ” “เพราะเราเคยทำเช่นนั้นมามากกว่านั้น” ถ้ามองเห็นกิเลสหรือสิ่งที่เราทำมาจริงก็จะทำให้สิ่ง ๆ นั้นหรือที่เรายอมรับในกรรมนั้น ๆ ที่เป็นทุกข์สามารถทำให้กิเลสสลายหรือทุกข์จางคลายลงจริงใจเราก็จะเบาสบาย

ตั้งแต่ปฏิบัติมา 1 ปี 11 เดือน ไม่เคยเสียเงินซื้อยา หรือไปหาหมอ ที่เคยทำมาเป็นประจำ ประหยัดค่าใช้จ่ายเรื่องการดูแลสุขภาพไปโดยสิ้นเชิง สิ่งที่ได้กลับมา รู้สึกร่างกายแข็งแรงกว่าที่เคยเป็นจิตใจผ่องใส รู้สึกชีวิตมีคุณค่ามากขึ้น

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.80 นางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธา

กรณีศึกษาที่3.80ชื่อนางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธาเพศหญิงอายุ55 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดสมุทรสงคราม โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน โรคความดันต่ำ อาการปวดเมื่อยเนื้อตัวรักษา รักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยการทานยาเพนนิซิลิน ซัลฟ่า และอื่น ๆ เป็นระยะเวลา 20 ปี...

กรณีศึกษา 3.67 นางปนัดดา สังฆทิพย์

กรณีศึกษาที่3.67ชื่อนางปนัดดา สังฆทิพย์เพศหญิงอายุ40 ปีอาชีพนักฝึกอบรมบริษัทเอกชนจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ ท้องผูก ปวดหัว ปวดต้นคอปวดไหล่ปวดแขน อาการของโรคภูมิแพ้ : คือแพ้อากาศเย็นอากาศชื้น ๆ...

กรณีศึกษา 3.60 นางปนัดดา สิงห์โต

กรณีศึกษาที่3.60ชื่อนางปนัดดา สิงห์โตเพศหญิงอายุ38 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : แพ้อากาศเย็น ฝุ่นละออง คัดจมูก จาม มีน้ำมูก ปวดหัว เป็นภาวะร้อนเย็นพันกัน มีภาวะร้อนเกิน ท้องผูกด้วย ฉี่บ่อยตอนดึก ทำให้หลับไม่เต็มที่ อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวไม่มีแรง ใจร้อน...

กรณีศึกษา 3.51 นายภูมิพงศ์ ฐานวิสัย (โอ)

กรณีศึกษาที่3.51ชื่อนายภูมิพงศ์ ฐานวิสัย (โอ)เพศชายอายุ33 ปีอาชีพช่างเทคนิคแผนกซ่อมบำรุงจังหวัดชลบุรี โรคหรืออาการ : อาการภูมิแพ้ วันที่เข้าค่าย 25-31 พฤษภาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ ดอนตาล มุกดาหาร...

กรณีศึกษา 3.27 ขึ้นฉ่าย (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.27ชื่อขึ้นฉ่าย (นามสมมุติ)เพศชายอายุ50 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ป็นโรคภูมิแพ้ กินยาวันละ 2 เม็ด ตั้งแต่จำความได้ เจ็บคอ ทอนซิลอักเสบ กินยาแก้อักเสบทุก 2-3 เดือน นานหลายปี การดูแลและแก้ไขอาการ : เดิมดื่มน้ำย่านาง 7-8 ใบ (3 คน พ่อ แม่ ลูก)...

กรณีศึกษา 3.24 คุณท้อ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.24ชื่อท้อ (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ71 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ภูมิแพ้ ไอ จาม มีน้ำมูกใส หืดหอบเรื้อรัง ทานยาและพ่นยามานาน 5 ปี ร่างกายอ่อนแอลง การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ใบย่านาง ใบเตย และปรับอาหารฤทธิ์เย็นอาการดีขึ้นใน 1-2...

กรณีศึกษา 3.6 คุณขนุน (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.6ชื่อคุณขนุน (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ54 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : มีจุดแดง ๆ คันทั่วขา แขน หน้าอก แพทย์ให้ทาและกินยา แต่อาการไม่ทุเลา คันจนนอนไม่ได้ แพทย์บอกว่าเป็นภูมิแพ้ การดูแลและแก้ไขอาการ : ทาบริเวณที่คันด้วยน้ำปัสสาวะ...

กรณีศึกษา 2.84 นางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชา

กรณีศึกษาที่2.84ชื่อนางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชาเพศหญิงอายุ46 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดมุกดาหารโรคโรคแพ้อากาศอาการอาการไอเจ็บคออักเสบเรื้อรังวันสัมภาษณ์15 ธันวาคม 2557 รู้จักการแพทย์วิถีธรรม จากเพื่อน สนใจการดูแลรักษาสุขภาพแบบแนวธรรมชาติบำบัด...

กรณีศึกษา 2.79 คุณเครือแก้ว คุณะวัฒนา

กรณีศึกษาที่2.79ชื่อเครือแก้ว คุณะวัฒนาเพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง โรคความดันต่ำ โรคไขมันสูง ตะคริว ลมพิษวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2555 จิตอาสา: พี่แก้วป่วยเป็นอะไรมาคะ พี่แก้ว: ก็มีหลายโรค ศูนย์รวมโรค โรคที่เป็นบ่อย ๆ ทุกเดือน...

กรณีศึกษา 2.74 นายกุศล บูรพากล้าจน

กรณีศึกษาที่2.74ชื่อนายกุศล บูรพากล้าจนเพศชายอายุ54 ปีจังหวัดระยองโรคโรคภูมิแพ้อากาศ แพ้อาหาร แพ้ฝุ่น วันสัมภาษณ์3 มีนาคม 2558 เข้ารับการอบรมค่ายสุขภาพพึ่งตน ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง (หมอเขียว) เมื่อเดือนธันวาคม 2554 ด้วยคำแนะนำจากเพื่อนบ้าน ...

กรณีศึกษา 2.47 นางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์

กรณีศึกษาที่2.47ชื่อนางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์เพศหญิงอายุ59 ปีจังหวัดมุกดาหารโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์22 มีนาคม 2558 ตอนที่อาเป็นภูมิแพ้ เป็นหวัด จะมีอาการง่วงหงาวหาวนอน มันทรมานมาก แล้วตอนเล็ก ๆ ก็ไม่แข็งแรงปีหนึ่งจะต้องมีอาการคือไม่สบายนั่นแหละ...

กรณีศึกษา 2.29 นางประภาวัลย์ เล็กประสมวงค์

กรณีศึกษาที่2.29ชื่อนางประภาวัลย์ เล็กประสมวงค์เพศหญิงอายุ55 ปีจังหวัดปทุมธานีโรคโรคภูมิแพ้อากาศวันสัมภาษณ์2 มีนาคม 2558 เกิดวันที่ 17 พฤศจิกายน 2503 ที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และมาอาศัยที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เดิมมีอาชีพอิสระ (ขายประกัน)...

กรณีศึกษา 2.15 นางพูนศรี พรหมสุรินทร์

กรณีศึกษาที่2.15ชื่อนางพูนศรี พรหมสุรินทร์เพศหญิงอายุ55 ปีประเทศรัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกาโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์4 พฤศจิกายน 2557 อยู่ฟลอริด้าเคยเป็นโรคภูมิแพ้ ช่วงฤดูหนาวจะเป็นหนักมาก ตอนละอองสน โอ๊ค ดอกส้มบาน จะมีอาการจมูกตัน หายใจทางปากตลอดเวลา...

กรณีศึกษา 2.13 นางสาวพวงบุปผา หนูรัก

กรณีศึกษาที่2.13ชื่อนางสาวพวงบุปผา หนูรักเพศหญิงอายุ47 ปีจังหวัดรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบากวันสัมภาษณ์27 พฤศจิกายน 2557 อาการภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ โรคภูมิแพ้ที่ปรากฏอาการต่าง ๆ เช่น เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบาก และมีอาการเป็นหวัดบ่อย ๆ...

กรณีศึกษา 2.7 นางสาวจาริณี กวีวิวิธชัย

กรณีศึกษาที่2.7ชื่อนางสาวจาริณี กวีวิวิธชัยเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้ฝุ่นวันสัมภาษณ์15 พฤศจิกายน 2557 คันนัยตามากทั้ง 2 ข้าง คันเกือบตลอดเวลา ใช้การรักษาแผนปัจจุบัน เป็นระยะเวลา 1 ปี 3 เดือน (มิถุนายน 2554–กันยายน 2555)...

กรณีศึกษา 2.5 นางจิตรา พรหมโคตร

กรณีศึกษาที่2.5ชื่อนางจิตรา พรหมโคตรเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดลพบุรีโรคโรคภูมิแพ้ โรคริดสีดวงทวารวันสัมภาษณ์15 พฤศจิกายน 2557 เคยเป็นภูมิแพ้และเป็นหวัดบ่อย ๆ หลังจากใช้เทคนิค 9 ข้อ อาการดังกล่าวหายไปไม่เคยเป็นหวัดอีกเลย ส่วนมากจะใช้เทคนิคข้อ 1,2,3,6,7,8,9...

กรณีศึกษา 1.127 เด็กหญิงสุณัฏฐา คงประเสริฐ

กรณีศึกษาที่1.127ชื่อเด็กหญิงสุณัฏฐา คงประเสริฐเพศหญิงอายุ11โรคโรคภูมิแพ้ผิวหนังวันสัมภาษณ์29 มีนาคม 2558 ประวัติเป็นโรคภูมิแพ้มา 5 ปีจะมีผื่นคันแดงคันขึ้นที่ข้อพับแขนขาและตามลำตัวใบหน้าทุกหน้าร้อนต้องไปพบแพทย์เอายามาทา และกินยาแก้แพ้ตลอดเป็นเวลานานหลายปี...

กรณีศึกษา 1.124 คุณรัชโช แพ็ทล็อท

กรณีศึกษาที่1.124ชื่อรัชโช แพ็ทล็อท (สามีคุณปิยะพัชร์ นิรมานสกุลพงศ์)เพศชายประเทศออสเตรเลียโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์28 กุมภาพันธ์ 2558 อาการ : บวมที่กลางฝ่าเท้าสลับซ้ายขวาปวดหลังช่วงเอวลงก้นกบบางครั้งปวดข้อนิ้วมือโป้งซ้ายการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน :...

กรณีศึกษา 1.87 คุณจรีขาว ย่านยาว

กรณีศึกษาที่1.87ชื่อจรีขาว ย่านยาวโรคโรคความดันโลหิตต่ำ และโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นโรคความดันต่ำภูมิแพ้แพ้อาหารปรุงทุกอย่างไม่สบาย คิดแต่จะตายอย่างเดียวพี่เลี้ยงช่วยหยอดตาหยอดหู เป็นครั้งแรก เวียนหัว บ้านหมุน...

กรณีศึกษา 1.75 คุณกนกวรรณ คงทรัพย์

กรณีศึกษาที่1.75ชื่อกนกวรรณ คงทรัพย์เพศหญิงจังหวัดขอนแก่นโรคโรคภูมิแพ้ โรคไมเกรน โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 อาการ : ภูมิแพ้สารเคมี ไมเกรน ริดสีดวง เรอ จามมาก ถ้าไม่ใช้ยาจะไม่หยุดจาม แพ้สารเคมี ที่ผิวหนังตั้งแต่เกิดปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม :...

กรณีศึกษา 1.72 คุณเรวดี โนรีรัตน์

กรณีศึกษาที่1.72ชื่อเรวดี โนรีรัตน์เพศหญิงจังหวัดยโสธรโรคโรคริดสีดวง โรคภูมิแพ้ โรคท้องผูก อาการ หายใจติดขัด เหมือนแพ้กาแฟแน่นหัวใจ หัวใจขาดเลือดเคยเป็นไทรอยด์เป็นพิษภูมิแพ้ (อาหาร อากาศ) ริดสีดวง ลำไส้อักเสบ ท้องผูกฉีดสเตียรอยด์ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม...

กรณีศึกษาที่ 1.49 คุณสุรศักดิ์และคุณสุชาดา ตั้งสถิตพร 

กรณีศึกษาที่1.49ชื่อคุณสุรศักดิ์และคุณสุชาดา ตั้งสถิตพร เพศชายไทยและหญิงไทยจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคแพ้ผื่นคันจากอาการร้อนเกินวันสัมภาษณ์24 สิงหาคม 2557 คุณสุรศักดิ์: ขอบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุกพระองค์ แล้วก็นอบน้อมท่านอาจารย์หมอเขียว...

กรณีศึกษาที่ 1.37 คุณจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุล

กรณีศึกษาที่1.37ชื่อจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุลเพศหญิงจังหวัดชลบุรีอายุ49โรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์7 กันยายน 2555 คุณจันทวรรณ: สวัสดีค่ะ จิตอาสา: ค่ะ คุณจันทวรรณ: ดิฉันพูดไม่ค่อยเก่งนะคะ แต่ว่าให้พิธีกรถามแล้วก็ ดิฉันชื่อ นางจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุลนะคะ ค่ายมา 3 ครั้งน้ำหนัก 80...

กรณีศึกษาที่ 1.36 คุณวรัมพร เลิศวิมลชัยศิริ

กรณีศึกษาที่1.36ชื่อวรัมพร เลิศวิมลชัยศิริเพศหญิงจังหวัดระยองอายุ17โรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์1 พฤษภาคม 2557 น้องนุ่น: นี่ที่มาก็เพราะว่าตอนแรกพ่อมาก่อนค่ะ พ่อมาเข้าค่ายที่นี่เพราะพ่อเฉียดตาย 50/50 50 ตาย 50 อยู่อะไรอย่างนี้ใช่ไหมคะ พอเข้ามารักษาปุ๊บปั๊บ ๆ หาย...

กรณีศึกษาที่ 1.10 คุณมาฆะรส  สุขจำลอง

กรณีศึกษาที่1.10ชื่อมาฆะรส  สุขจำลองเพศหญิงโรคโรคมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 3 โรคไทรอยด์ โรคกรดไหลย้อน โรคภูมิแพ้ โรคเส้นเลือดดำในมดลูกอักเสบวันสัมภาษณ์29 พฤศจิกายน 2556 ฉันเป็นมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 3 ไทรอยด์ กรดไหลย้อน ภูมิแพ้ เส้นเลือดดำในมดลูกอักเสบ...

กรณีศึกษา 1.4 คุณสุนันทา เพียวไพบูลย์

กรณีศึกษาที่ 1.4ชื่อสุนันทา เพียวไพบูลย์เพศหญิงอายุ55 ปีจังหวัดสระแก้วโรคภูมิแพ้ผิวหนังอาการคันตรงขาบริเวณหน้าแข้งเป็นแผลเปื่อยตุ่มเม็ดขึ้นเต็มตัว และหน้าก็บวมการดูแลตามหลักเแพทย์วิถีธรรม เทคนิค 9 ข้อ เชื่อในวิบากกรรมวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2555 ดิฉันชื่อ นางสุนันทา...

กรณีศึกษา 1.3 คุณรักบุญ อโศกตระกูล

กรณีศึกษาที่ 1.3ชื่อรักบุญ อโศกตระกูลเพศหญิงอายุ63 ปีจังหวัดกาฬสินธุ์โรคโรคผิวหนัง – หนังแข็ง สเคลอโรเดอร์ (Scleroderma)อาการหนังแข็งเกิดจากมีพังผืดใต้ผิวหนังเยอะ ที่มือ ข้อมือ ลำคอ หัวใจ ทุกอณูทุกเซลล์ของผิวหนัง และเป็นโรคอีก 15 โรคการดูแลทานอาหารมังสวิรัติ...

กรณีศึกษา 1.1 คุณโสภา บริสุทธิ์

กรณีศึกษา1.1ชื่อโสภา บริสุทธิ์เพศหญิงจังหวัดชลบุรีโรคโรคภูมิแพ้ไซนัสอาการอากาศเย็นจะเป็นหวัด มีน้ำมูกการดูแลดื่มน้ำปัสสาวะ วันสัมภาษณ์9 สิงหาคม 2557 สวัดดีทุกท่านค่ะ โสภา บริสุทธิ์ค่ะ มาจากชลบุรีแบบไม่ได้ตั้งใจมาที่นี่ ไม่ได้ถูกบังคับค่ะสมัครมาค่ะ...

ภูมิแพ้ ลมพิษขั้นรุนแรง รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย หมดไปหลายแสน หายด้วยสิ่งนี้

คุณ สุ เป็นภูมิแพ้ ลมพิษขั้นรุนแรง เป็นมากถึงขนาด ช็อค ลมพิษเข้าข้างในกระแสเลือด รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย หมดไปหลายแสน หลัก ล้าน คิดว่าไม่ไหวแล้วต้องหาวิธีการรักษาแบบใหม่ และได้มาพบกับแพทย์วีถีธรรม ใช้น้ำปัสสาวะ ในการรักษาโรค ด้วยการดื่ม และการปรับเรื่องของอาหาร...

โรคผิวหนังแห้ง แข็ง หายด้วยน้ำปัสสาวะบำบัด

คุณ สิทธิผล พิมพ์เขต จ.เลย อาชีพช่างกลึง พ่อป่วยเป็น ความดัน และไตวาย อาการสาหัส และเข้ารักษาที่โรงพยาบาลอาการไม่ดีขึ้น จึงพาพ่อกับบ้าน ใช้วิธีการรักษาแบบแพทย์วิถีธรรม ตาม อ.หมอเขียว อาการดีขึ้น อยู่ได้ 1 เดือนแล้วท่านก็เสียชีวิต อย่าง สงบ ปัญหาสุขภาพของผมคือ...

ผื่นคันทั้งตัว หายด้วยวิธีง่ายๆ

คุณดารุณี ทุกข์เพราะมีผื่นคันทั้งตัว ไปหาหมอมาเกือบ 10 ที่ไม่หาย คิดว่าหมอเขียวคือน้ำมันเขียว ใช้นำน้ำปัสสาวะ ฟังธรรมจากหมอเขียว ว่าให้นึกถึงกรรมที่ทำมา เลยนึกถึงตัวเองชอบจับไส้เดือนไปใส่รูมดคันแล้วมีความสุข เลยขออโหสิกรรม สำนึกผิด...

โรคผิวหนังภูมิแพ้สารเคมี รักษาด้วยยา 9 เม็ด

คุณภัททิยา จ.สุโขทัย อาขีพเสริมสวย สาเหตุที่มาเข้าค่ายคือเจอเคมีเยอะ อาชัพเสริมสวย ทำมา20ปี รับเต็มๆ เคมีแพ้เคมี ไปรักษามาหลายที่แล้ว ทั้งรัฐบาลและเอกชน ภูมิแพ้รักษาหายยากต้องดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ แต่ทำไงได้มันเป็นอาชีพ...

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง

คุณปทิตตา ไทธนาลาภวัติ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคภูมิแพ้ผิวหนัง จากเอวไปที่ข้อเท้าและวกกลับมาข้างบนขึ้นหน้า เป็นได้3 อาทิตย์แต่อาการรุนแรงมาก คันมาก ได้มาเข้าค่ายกับแพทย์วิถีธรรม จิตอาสาให้ดื่มน้ำถ่านและพอกทาสมุนไพร มีประสบการณ์เคยใช้น้ำปัสสาวะ อยู่แล้ว 1 ปี มีอาการเป็น ฝี...