ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่ 1.4
ชื่อสุนันทา เพียวไพบูลย์
เพศหญิง
อายุ55 ปี
จังหวัดสระแก้ว
โรคภูมิแพ้ผิวหนัง
อาการคันตรงขาบริเวณหน้าแข้งเป็นแผลเปื่อยตุ่มเม็ดขึ้นเต็มตัว และหน้าก็บวม
การดูแลตามหลักเแพทย์วิถีธรรม เทคนิค 9 ข้อ เชื่อในวิบากกรรม
วันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2555

ดิฉันชื่อ นางสุนันทา เพียวไพบูลย์มีอาชีพค้าขายค่ะ ทำให้เวลาทานหรือเวลานอนไม่ค่อยตรงเวลา และยังดื่มกาแฟเป็นหลักแทนข้าวเลยค่ะ ซึ่งในบางครั้งขายดีจนไม่ได้กินข้าวเช้า รวมมาทานเป็นมื้อเที่ยงและมื้อเย็นทีเดียวค่ะ และการค้าขายมีเรื่องให้เครียดเป็นประจำ เครียดทั้งวันทั้งเดือนและทั้งปีจนกลายเป็นความเครียดสะสม พอเหนื่อยจากงานก็ดื่มกาแฟช่วย ปวดหัวเป็นไข้ก็ทานยาแก้ปวด ทำแบบนี้ตลอดเวลาที่ผ่านมาอยู่หลายปี ถึงได้รู้ว่าเรากินกาแฟกับยาแก้ปวดกดอาการไว้ตลอด เพื่อไม่ให้ตัวเองป่วยเพราะมีงานเยอะ จนเริ่มป่วยค่ะ ซึ่งเริ่มจากมีอาการคันตรงขาบริเวณหน้าแข้ง เกาได้หน่อยเดียวมีเลือดออกซิบ ๆ แล้วก็ปิดพลาสเตอร์ไว้นึกว่าจะหาย พอตกเย็นแกะเปิดดูแผลแผลได้ขยายใหญ่ขึ้นเท่าแผ่นพลาสเตอร์ เป็นแผลเปื่อย ๆ ก็เลยไปพบคุณหมอ คุณหมอคนที่ 1 ไม่หาย ก็ไปพบคุณหมอคนที่ 2 พอไม่หาย ก็เปลี่ยน ตระเวนรักษากับคุณหมอตามคลินิกเป็นอยู่เวลา 3 เดือน จนพี่ที่รู้จักกันมาเห็นแผลเข้า ก็บอกว่าไม่ไหวแล้วน้องเอ๊ย ไม่น่าจะรักษากับคุณหมอตามคลินิกต่อ บอกให้เราไปรักษากับคุณหมอเขียวแทน คุณหมอเขียวต้องช่วยได้ ซึ่งตอนนั้นก็บอกพี่ท่านนี้ไปว่าจะไปดีเหรอ เสียดายเงินเพราะงานกำลังเยอะ พี่ท่านนี้ก็ถามขึ้นว่า เออ “น้องจะเอาเงินหรือเอาชีวิต” เพราะพี่เขากลัวว่าแผลเราจะเน่าแล้วต้องตัดขาทิ้ง เลยตัดสินใจ ไปก็ไป

พอเข้าค่ายได้ฟังคุณหมอเขียวบรรยายก็ทำตามทุกอย่างทั้ง 9 เม็ดที่คุณหมอสอน พอถึงก่อนวันสุดท้ายของค่าย (วันที่ 6 ของการเข้าค่าย) ได้ทำกัวซา พอเช้าวันรุ่งขึ้นมีตุ่มเม็ดขึ้นเต็มตัว และหน้าก็บวม พี่แหงว (พี่จิตอาสา) ก็เลยพาไปพบคุณหมอเขียว คุณหมอเขียวเห็นแล้วก็ยิ้ม แล้วบอกกับพี่ว่า 

“คุณโชคดี” 

“มันปะทุออกมาข้างนอกให้เราเห็นนี่ จะรักษาง่าย ไม่เป็นไรหรอก”

“คุณนะมีบุญนะถ้ามันไม่ปะทุออกมาให้เราเห็น หลบอยู่แต่ข้างใน มันจะเอาคุณตายเลย”

พอได้ยินคุณหมอพูดอย่างนี้ พี่หายกลัวเลยนะ ทีนี้พอกลับไปถึงบ้านตุ่มเม็ดก็ยิ่งขึ้น ขึ้นจนทุกรูขุมขนทั้งตัวมีแต่ผื่นเต็มไปหมด ถึงจะตกใจนิด ๆ แต่พี่ก็ฟังคำที่คุณหมอเขียวบอกกับพี่ ก็เชื่อมั่นและศรัทธาด้วย ก็เลยบอกกับตัวเองว่า เราต้องไม่เป็นอะไร แต่น้อง ๆ ที่บ้านนี่ซิ ทนเห็นอาการพี่แบบนี้ไม่ได้ พยายามจะพาพี่ไปโรงพยาบาล จนต้องหาอุบายที่จะบอกกับน้อง ๆ เพื่อไม่ให้พวกเขาเสียใจ เพราะว่าเขาก็ห่วงเรา พี่บอกกับน้อง ๆ ว่า ขอเวลา 5 วัน ที่จะรักษาด้วยสูตรของคุณหมอเขียว ถ้าไม่ยุบหรือไม่เบาลง ก็จะไปหาคุณหมอที่โรงพยาบาล

แล้วพี่ก็ทำยา 9 เม็ดเต็มที่เลย ทั้งแช่ตัว อบ เช็ด และใช้น้ำปัสสาวะทาตัวด้วย ที่หัวใช้ผ้าชุบน้ำย่านางโพกไว้ พอแห้งก็ชุบน้ำมาโพกใหม่ จน 5 วัน ยุบจริง ๆ จนน้องชายบอกว่า “ไม่น่าเชื่อว่าไม่ได้กินยาสักเม็ดแล้วจะยุบได้” เพราะอาการของพี่เหมือนธาตุแตก เป็นเหมือนศพเดินได้เลยค่ะเขาจึงคิดไม่ออกว่าจะหายได้ยังไง หากไม่ไปรักษากับคุณหมอที่โรงพยาบาล ตัวพี่เองจิตวิญญาณก็หวั่นไหวบ้างเหมือนกันนะคะ เพียงแต่ได้ธรรมะ ซึ่งเป็นยาเม็ดที่ 8 ของคุณหมอเขียว จนต้องรวบรวมตั้งสติ รวมจิตวิญญาณทั้งหมด บอกกับตัวเองว่า เราต้องกล้า เราจะไม่กลัวตาย

แล้วช่วงที่รักษาตัวพี่จะอยู่คนเดียวนะ เพราะน้อง ๆ งานยุ่งกัน พอได้เวลาน้องถึงจะเอาอาหารมาให้ นอกนั้นพี่ก็จะทำตามยา 9 เม็ด ช่วงไหนจะแช่เท้า ช่วงไหนจะแช่ทั้งตัว พี่แหงวเห็นพี่เป็นเยอะ เลยแนะนำให้พี่แช่ทั้งตัว ซึ่งพี่ก็ใช้ย่านาง ใบบัวบก ใบเตย หรืออะไรที่หาได้เอามาให้น้องช่วยปั่นผสมกับน้ำ แล้วใส่ในอ่างเพื่อแช่ แช่เย็นแบบนี้อยู่ 2 วัน อาการก็ไม่ดีขึ้น ที่พี่ไม่ได้ต้ม เพราะพี่กลัวว่าความร้อนของน้ำจะมากระทบกับความร้อนในตัวพี่ แต่พอแช่เย็นแล้วไม่ดีขึ้น เลยลองเอาไปต้มดู ซึ่งน้องอีกคนก็หาเปลือกแค เปลือกหว้า หรือเปลือกไม้ฤทธิ์เย็นที่มีสรรพคุณฝาดมาให้ มีใส่เถาใบย่านางลงไปต้มด้วยค่ะ ส่วนใบก็เอาไปทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นพี่ก็ต้มเองให้น้ำพออุ่น แค่วันแรกที่ได้แช่ รู้สึกได้เลยค่ะว่าดี น้ำอุ่นพอกระทบถูกตัวเรา ก็เริ่มรู้สึกสบาย ร่างกายสบายขึ้น แผลก็เริ่มแห้งลง พี่เลยต้มน้ำแช่ทุกวัน ต้มเอง รักษาเอง แล้วก็พิจารณาดูตัวเองไป แค่ 5 วันเท่านั้นแผลยุบ แห้ง เหมือนปาฏิหาริย์เลย พอแผลหายก็หยุดแช่แต่ยังต้มน้ำสมุนไพรไว้อาบอยู่ อาบน้ำสมุนไพรมาจนถึงปัจจุบันนี้เลยค่ะ

พี่คิดว่าการที่พี่รอดตายมาได้ เพราะใจสั่งค่ะ ใจสั่งว่าเราตายไม่ได้ เพราะมีภาระเยอะ และก็เชื่อเรื่องบุญกรรมว่าบุญกรรมมีจริง นึกถึงตอนที่มีอาการเยอะ ๆ ว่า ถ้าหากเรากลัวเราคงไม่รอดแน่ ๆ ก็จะบอกกับตัวเองว่า ถ้าบุญกรรมมีจริง เราก็จะไม่ตาย หรือถ้าความตายมาอยู่ตรงหน้า เราก็จะไม่กลัว ถ้ามันถึงเวลาตายก็ให้ตายไปเลย พี่มีขอกับน้องชายไว้ด้วยว่า หากไม่หายพี่จะขอตายแบบนี้ดีกว่าไปตายกับคุณหมอที่โรงพยาบาล แล้วก่อนนอนพี่จะนึกถึงพ่อ นึกถึงพ่อท่าน นึกถึงคุณหมอเขียว ขอบารมีขอความดีที่ท่านมีช่วยให้เรามีชีวิตอยู่ แล้วเราจะสร้างความดีเพิ่มขึ้น จะไม่ประมาท จะดูแลสุขภาพ แล้วก็เข้านอน พอตื่นเช้าขึ้นมา ไม่รู้พลังมาจากไหน ทำให้เราดีขึ้น ลุกเดินออกกำลังกาย เหมือนไม่ได้เป็นอะไรเลย ทั้ง ๆ ที่ยังมีแผลเต็มตัวนะ เหมือนมีใครเอาพลังมาเพิ่มให้ จากเมื่อวานที่ยังป่วยหนัก มาวันนี้เราไม่เหมือนคนป่วยแบบเมื่อวานนี้เลย ก็ตอนที่พี่ฟังคุณหมอเขียวสอน พี่เข้าใจทุกอย่างเลย เข้าใจว่าบุญกับกรรมดีนี่ จะทำให้เรามีชีวิตรอดได้ 5 อาทิตย์นี้ ทำให้พี่เปลี่ยนไปเลย

สุดท้ายนี้ อยากจะฝากถึงทุก ๆ คนว่า คนทุกคนรักเงินแล้วก็หลงงาน แต่ต้องไม่ลืมดูแลสุขภาพตัวเอง สุขภาพสำคัญที่สุด สำคัญกว่าเงินนะคะ บุญกรรมก็มีจริง ขอให้ทุกคนอย่าประมาท ต้องทำบุญ ทำจิตใจให้ดีค่ะ” 

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.6 คุณขนุน (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.6ชื่อคุณขนุน (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ54 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : มีจุดแดง ๆ คันทั่วขา แขน หน้าอก แพทย์ให้ทาและกินยา แต่อาการไม่ทุเลา คันจนนอนไม่ได้ แพทย์บอกว่าเป็นภูมิแพ้ การดูแลและแก้ไขอาการ : ทาบริเวณที่คันด้วยน้ำปัสสาวะ...

กรณีศึกษา 2.17 นายภัคธร คุ้มกิตติพร

กรณีศึกษาที่2.17ชื่อนายภัคธร คุ้มกิตติพรเพศชายอายุ44 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคผื่นแดง อาการคันตามตัววันสัมภาษณ์29 ธันวาคม 2557 มีอาการผื่นแดง คัน ตามตัว เป็นมา 12 ปี ต้นเหตุของผมตอนแรกเข้าใจว่าแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น แพ้น้ำทะเล โดนอะไรนิดหน่อยก็จาม เป็นผื่นแดง...

กรณีศึกษา 2.7 นางสาวจาริณี กวีวิวิธชัย

กรณีศึกษาที่2.7ชื่อนางสาวจาริณี กวีวิวิธชัยเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้ฝุ่นวันสัมภาษณ์15 พฤศจิกายน 2557 คันนัยตามากทั้ง 2 ข้าง คันเกือบตลอดเวลา ใช้การรักษาแผนปัจจุบัน เป็นระยะเวลา 1 ปี 3 เดือน (มิถุนายน 2554–กันยายน 2555)...

กรณีศึกษา 1.127 เด็กหญิงสุณัฏฐา คงประเสริฐ

กรณีศึกษาที่1.127ชื่อเด็กหญิงสุณัฏฐา คงประเสริฐเพศหญิงอายุ11โรคโรคภูมิแพ้ผิวหนังวันสัมภาษณ์29 มีนาคม 2558 ประวัติเป็นโรคภูมิแพ้มา 5 ปีจะมีผื่นคันแดงคันขึ้นที่ข้อพับแขนขาและตามลำตัวใบหน้าทุกหน้าร้อนต้องไปพบแพทย์เอายามาทา และกินยาแก้แพ้ตลอดเป็นเวลานานหลายปี...

กรณีศึกษา 1.75 คุณกนกวรรณ คงทรัพย์

กรณีศึกษาที่1.75ชื่อกนกวรรณ คงทรัพย์เพศหญิงจังหวัดขอนแก่นโรคโรคภูมิแพ้ โรคไมเกรน โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 อาการ : ภูมิแพ้สารเคมี ไมเกรน ริดสีดวง เรอ จามมาก ถ้าไม่ใช้ยาจะไม่หยุดจาม แพ้สารเคมี ที่ผิวหนังตั้งแต่เกิดปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม :...

กรณีศึกษาที่ 1.49 คุณสุรศักดิ์และคุณสุชาดา ตั้งสถิตพร 

กรณีศึกษาที่1.49ชื่อคุณสุรศักดิ์และคุณสุชาดา ตั้งสถิตพร เพศชายไทยและหญิงไทยจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคแพ้ผื่นคันจากอาการร้อนเกินวันสัมภาษณ์24 สิงหาคม 2557 คุณสุรศักดิ์: ขอบูชาพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทุกพระองค์ แล้วก็นอบน้อมท่านอาจารย์หมอเขียว...

ภูมิแพ้ ลมพิษขั้นรุนแรง รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย หมดไปหลายแสน หายด้วยสิ่งนี้

คุณ สุ เป็นภูมิแพ้ ลมพิษขั้นรุนแรง เป็นมากถึงขนาด ช็อค ลมพิษเข้าข้างในกระแสเลือด รักษาเท่าไหร่ก็ไม่หาย หมดไปหลายแสน หลัก ล้าน คิดว่าไม่ไหวแล้วต้องหาวิธีการรักษาแบบใหม่ และได้มาพบกับแพทย์วีถีธรรม ใช้น้ำปัสสาวะ ในการรักษาโรค ด้วยการดื่ม และการปรับเรื่องของอาหาร...

โรคผิวหนังแห้ง แข็ง หายด้วยน้ำปัสสาวะบำบัด

คุณ สิทธิผล พิมพ์เขต จ.เลย อาชีพช่างกลึง พ่อป่วยเป็น ความดัน และไตวาย อาการสาหัส และเข้ารักษาที่โรงพยาบาลอาการไม่ดีขึ้น จึงพาพ่อกับบ้าน ใช้วิธีการรักษาแบบแพทย์วิถีธรรม ตาม อ.หมอเขียว อาการดีขึ้น อยู่ได้ 1 เดือนแล้วท่านก็เสียชีวิต อย่าง สงบ ปัญหาสุขภาพของผมคือ...

ผื่นคันทั้งตัว หายด้วยวิธีง่ายๆ

คุณดารุณี ทุกข์เพราะมีผื่นคันทั้งตัว ไปหาหมอมาเกือบ 10 ที่ไม่หาย คิดว่าหมอเขียวคือน้ำมันเขียว ใช้นำน้ำปัสสาวะ ฟังธรรมจากหมอเขียว ว่าให้นึกถึงกรรมที่ทำมา เลยนึกถึงตัวเองชอบจับไส้เดือนไปใส่รูมดคันแล้วมีความสุข เลยขออโหสิกรรม สำนึกผิด...

โรคผิวหนังภูมิแพ้สารเคมี รักษาด้วยยา 9 เม็ด

คุณภัททิยา จ.สุโขทัย อาขีพเสริมสวย สาเหตุที่มาเข้าค่ายคือเจอเคมีเยอะ อาชัพเสริมสวย ทำมา20ปี รับเต็มๆ เคมีแพ้เคมี ไปรักษามาหลายที่แล้ว ทั้งรัฐบาลและเอกชน ภูมิแพ้รักษาหายยากต้องดูแลตัวเอง หลีกเลี่ยงสิ่งที่แพ้ แต่ทำไงได้มันเป็นอาชีพ...

โรคภูมิแพ้ผิวหนัง

คุณปทิตตา ไทธนาลาภวัติ โรคภูมิแพ้ผิวหนัง โรคภูมิแพ้ผิวหนัง จากเอวไปที่ข้อเท้าและวกกลับมาข้างบนขึ้นหน้า เป็นได้3 อาทิตย์แต่อาการรุนแรงมาก คันมาก ได้มาเข้าค่ายกับแพทย์วิถีธรรม จิตอาสาให้ดื่มน้ำถ่านและพอกทาสมุนไพร มีประสบการณ์เคยใช้น้ำปัสสาวะ อยู่แล้ว 1 ปี มีอาการเป็น ฝี...