ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

2. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2553 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 10 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่2.84
ชื่อนางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชา
เพศหญิง
อายุ46 ปี
อาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ
จังหวัดมุกดาหาร
โรคโรคแพ้อากาศ
อาการอาการไอเจ็บคออักเสบเรื้อรัง
วันสัมภาษณ์15 ธันวาคม 2557

รู้จักการแพทย์วิถีธรรม จากเพื่อน สนใจการดูแลรักษาสุขภาพแบบแนวธรรมชาติบำบัด พอมีเพื่อนเล่าให้ฟังว่าไปอบรมค่ายหมอเขียว มาทานแต่พืชผักสมุนไพรอยู่แบบธรรมชาติ ไม่มีอะไรเท่าไร ฟังดูน่าสนใจ อยากมาเรียนรู้และอบรมบ้างจึงขอข้อมูลเกี่ยวกับการอบรม เพื่อสมัครมาเรียนรู้

ประวัติสุขภาพ ก่อนรู้จักแนวทางดูแลสุขภาพด้วยหลักการแพทย์วิถีธรรม คือ ในช่วงของการทำงานที่มากกว่าสิบปีที่ผ่านมานั้น อาการไม่สบายที่เห็นได้เด่นชัด คือ จะแพ้อากาศเมื่อกระทบอากาศเย็น จะมีอาการไอในทุก ๆ เช้า ช่วงตื่นนอนมาเมื่อเจออากาศเย็น หรือถ้าเป็นหวัดจากช่วงที่อากาศเปลี่ยนแปลงเร็ว จะมีอาการไอเจ็บคออักเสบเรื้อรัง ครั้งที่รุนแรงที่สุด มีอยู่หนึ่งครั้งที่รู้สึกว่าหายใจขัด ลำบาก หายใจไม่เต็มปอด เหมือนมีอะไรจุก ๆ อยู่ที่จมูกที่คอ คุณหมอแผนปัจจุบันบอกว่าเป็นอาการแพ้แบบหอบ จึงรักษาทานยาอยู่ประมาณเกือบ 1 เดือน และล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ อาการแพ้แบบหอบนี้ได้หายไป นอกจากนั้น เคยมีอาการบ้านหมุนกระทันหันอยู่ 1 ครั้ง น่าจะประมาณปี 2541 ไม่สามารถทรงตัวได้ จะต้องนอนหรือนั่งเท่านั้น โดยทั่วไปก็เข้าใจกันว่าน้ำในหูไม่เท่ากัน จึงทานยาและนอนพักในโรงพยาบาล 1 คืน และสามารถลุกขึ้นยืนเดินได้ เลยกลับไปทำงานต่อ เพราะช่วงนั้นมีงานเร่งมาก มีอาการเครียดโดยไม่รู้ตัว ซึ่งจริง ๆ แล้วเราก็ยังไม่หายเป็นปกติดี พอสะสางงานได้บ้าง 1-2 วัน ก็กลับมารักษาอาการที่ยังหนักอยู่ ต้องนั่งและนอนในบ้านอยู่ประมาณ 1 สัปดาห์ คุณหมอแผนปัจจุบันบอกว่า เป็นอาการปลายประสาทหูอักเสบ รักษาโดยการทานยาอยู่ประมาณ 1 เดือน ถึงหายเป็นปกติดี หลังจากนั้นก็ไม่เคยพบอาการรุนแรงแบบนี้อีกเลย

ช่วงปี 2547-2548 มีอาการปวดตึงแข็งบริเวณบ่าไหล่ สบัก คอ เอวและแผ่นหลังอาการของหมอนรองกระดูกสันหลังบางข้อเริ่มเสื่อม เนื่องจากการทำงานที่ต้องนั่งโต๊ะและสัมผัสเครื่องคอมพิวเตอร์อยู่เป็นเวลานาน ๆ วันละกว่า 10 ชั่วโมง เกือบทุก ๆ วัน ในแต่ละสัปดาห์ ความรีบร้อนและความกดดันจากกำหนดตารางเวลาการทำงาน ทำให้มีการสั่งสมความเครียดและอาการไม่สบายกายและใจด้วยโดยไม่รู้ตัว ต้องไปหาหมอทำกายภาพบำบัด มีนวดแผนไทยและดึงเส้นบ้าง เมื่อปวดตึงแข็งหนักมากก็ใช้วิธีการฝังเข็มช่วยแต่ก็พบว่าดีขึ้นแค่ชั่วคราว ถ้าพฤติกรรมการทำงานของเรายังไม่เปลี่ยน 

ในต้นปี 2553 ที่มาเข้าค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรมนั้น ขณะนั้นมีแผลตุ่มผื่นคันขึ้นรอบเอว ซึ่งเป็นตุ่มที่เคยเกิดจากตุ่มแผลที่ถูกแมลงกัดต่อยในป่าแห่งหนึ่งเมื่อปลายปี 2551 (เป็นคนแพ้พวกแมลงต่าง ๆ ได้ง่าย) ซึ่งได้มีการรักษาให้หายแล้ว แต่ปรากฏว่าอาการตุ่มคันได้กลับมาเกิดขึ้นใหม่อีกครั้งประมาณกลางปี 2552 ซึ่งมาเข้าใจทีหลัง ว่าเป็นเพราะเมื่อร่างกายเราไม่สมดุล มีภาวะร้อนเกิน พอมีแผลที่จะพอเปิดได้ตรงไหนเขาก็เลยรีบฝากพิษขับออกตรงนั้นด้วย อย่างที่อาจารย์หมอเขียว กล่าวไว้ว่า เมื่อเวลาร่างกายขับพิษได้ ถ้ามีตรงจุดไหนที่สามารถเป็นจุดระบายพิษได้ดันพิษออกได้ พิษเขาจะรีบมาฝากออกตรงนั้นมาก ๆ ฝากกันออกเลย จึงทำให้ตรงตุ่มแผลเดิมคันเอามาก ๆ เกาจนอักเสบนูนบวมแดงมาก ๆ ไม่ใช้วิธีการรักษาแบบแผนปัจจุบัน แต่เพราะไม่ชอบไม่อยากทานยาทายาแผนปัจจุบัน แล้วก็คันมาก แต่รักษาอย่างไรก็ไม่หาย เป็นมาหลายเดือนแล้ว อยากหายไม่อยากคัน ไม่อยากเกาอีก เมื่อหาเวลาว่างได้ลงตัวก็เลยรีบโทรมาสมัครเข้าค่ายค่ะ รอที่จะมาเข้าค่ายตามวันและเวลาที่กำหนดค่ะ

เมื่อได้มาเข้าค่ายและปฏิบัติตัวด้วยเทคนิคยา 9 เม็ด โดยทำทุกข้อเท่าที่ทำได้ในค่าย (ทำดีท็อกซ์ทุกวันก่อนนอน พอกทารอบเอว แขนขา ประมาณ 2-3 ครั้ง แช่มือแช่เท้า 2-3 ครั้ง เดินเร็วกดจุดโยคะการบริหารทุกวัน ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด และทานอาหารที่จัดไว้ให้ โดยเน้นไปทานอาหารที่จัดไว้ให้สำหรับผู้ป่วยหนักเลย คือ จะไม่มีส่วนผสมของพืชผักฤทธิ์ร้อน) ปรากฏว่าหลัง 7 วัน ตุ่มแผลคันก็ดีขึ้นมาก แห้งยุบหายได้สนิทไม่ต้องทายาอะไร จากนั้น ได้ปฏิบัติตัวอย่างเคร่งครัดต่อเนื่องด้วยการรับประทานอาหารสูตรถอนพิษร้อนต่อเป็นเวลา 1 เดือน เพื่อพิสูจน์ว่า อาหารสูตรแนวธรรมชาติ สามารถใช้รักษาโรคได้ทุกโรค ซึ่งเป็นมูลเหตุหนึ่งที่ทำให้ได้ปฏิบัติตามหลักการปรับสมดุลยา 9 เม็ด มาจนถึงปัจจุบันนี้ และได้มาเสียสละแบ่งปันช่วยเหลือเกื้อกูลผู้อื่น ร่วมกับอาจารย์หมอเขียวและพี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธทุกท่าน เพราะรู้ว่าสิ่งที่อาจารย์หมอเขียวพูดบรรยายให้ฟังตลอดในค่ายสุขภาพ 7 วันนั้น ท่านไม่ได้เน้นพูดหรือสอนเรื่องสุขภาพเป็นแก่นหลัก แต่สิ่งที่ต้องการสื่ออย่างเป็นแก่นเลย คือ แก่นธรรม ท่านกำลังสอนธรรมะต่างหากซึ่ง ณ วันนี้ เข้าใจชัดขึ้นมากว่า ท่านสอนวิธีการปฏิบัติธรรมผ่านเทคนิคการดูแลสุขภาพกายใจ สอนให้แก้ที่ต้นเหตุของโรคหรือต้นเหตุของทุกข์ ไม่ใช่ว่าเมื่อเป็นอะไรก็ไปแก้ตามอาการ หรือรักษาโรคที่ปลายเหตุ จริง ๆ แล้วทุกอย่าง ต้องแก้ที่สาเหตุ หรือก็คือการดับทุกข์ ต้องดับที่เหตุ เมื่อเหตุแห่งทุกข์ดับ ทุกข์ (จากความเจ็บป่วยทั้งทางกายและใจหรือจากเหตุใด ๆ ก็ตาม) ก็จะดับ และก็จะเกิดปัญญาที่เป็นความผาสุกที่แท้จริง

ดังนั้น การมาเป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธก็ด้วยเป้าหมายที่ต้องการความพ้นทุกข์ ความผาสุก แก่นสุขที่แท้จริงของชีวิต และเป็นความตั้งใจของตนเองที่ต้องการทำงานเกี่ยวกับด้านการศึกษาที่จะเป็นประโยชน์ต่อสังคม ซึ่งอาจารย์หมอเขียว สามารถพาไปสู่เป้าหมายนั้นได้จริงประกอบกับในช่วงนั้น คุณหมอเขียวได้ประกาศเชิญชวนว่าถ้าท่านมีทีมงานจิตอาสา ท่านจะพาทีมงานช่วยเหลือเกื้อกูลชาวโลกที่นับวันมีแต่เพิ่มจำนวนผู้เดือดร้อน ผู้ทุกข์ และความทุกข์ ความเดือดร้อนก็ยิ่งทวีคูณมากขึ้นทกุวัน ซึ่งการที่เราจะช่วยเหลือผู้อื่นให้ได้มาก ๆ ก็คือ การเริ่มทำที่ตัวเรา โดยการมาฝึกฝนกระบวนการลดละเลิกกิเลส ในสิ่งที่เป็นพิษเป็นภัยกับตัวเอง ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ลดละเลิกความหลงมัวเมา พร้อมทั้งความโลภโกรธหลงในตัวเราที่มีมาก และติดยึดมาก ๆ ให้เบาบางลงในหมู่กลุ่มของมิตรดีสหายดีสังคมสิ่งแวดล้อมดี และเมื่อเราทำได้แล้วจริง เราก็จะสามารถเผื่อแผ่แบ่งปันเกื้อกูลในสิ่งที่เราลดละเลิกได้จริง ที่จะเป็นพลังแรง เป็นพลังเสียสละ แบ่งปันให้กับผู้อื่นได้จริง

ประสบการณ์ในการเผยแพร่ความรู้ช่วยเหลือผู้อื่น ก็โดยการอธิบายให้ผู้ที่ขอความช่วยเหลือ สามารถเข้าใจที่จะพึ่งตนได้ หาวิธีการช่วยเหลือตัวเองได้ ด้วยการเลือกทำในสิ่งใด ๆ ก็ได้ในยา 9 เม็ด ที่ถูกกับตัวเองข้อใดข้อหนึ่งหรือหลายข้อร่วมกันก็ได้ อธิบายให้ทราบถึงสาเหตุของการเกิดทุกข์หรือโรคภัยไข้เจ็บของเขา แล้วให้เขาปฏิบัติการปรับสมดุล โดยเทคนิคที่เน้นแนะนำให้เขาได้ใช้มากที่สุด คือ การรับประทานอาหารปรับสมดุล เพราะการทานอาหารให้เป็นยา จะช่วยสามารถรักษาโรคได้ทุกโรค ถ้าปรับสมดุลได้ถูกต้องจริง ๆ ซึ่งปัญหาอุปสรรคในการเผยแพร่ความรู้แพทย์วิถีธรรม นั้นน่าจะเป็นในเรื่องของด้านเวลา ว่าจะเป็นเวลาใดที่เหมาะสมของแต่ละคน ที่จะมารับเอาองค์ความรู้แพทย์วิถีธรรม และการได้นำไปปฏิบัติได้อย่างมั่นคง และต่อเนื่องจริง ๆ ส่วนใหญ่จะนำไปใช้เป็นครั้งคราว อาจไม่ได้นำไปปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง และจะนำไปใช้เมื่อเกิดทุกข์ขึ้นมากแล้ว เมื่อเห็นว่าทางอื่นจะไม่ช่วยชีวิตตนแล้ว ก็ถึงจะค่อยมาเอาวิธีตามแพทย์วิถีธรรม ซึ่งถ้าได้นำไปใช้ได้ทันเวลาก็จะเป็นประโยชน์อย่างมาก แต่ถ้านำไปใช้ช้า ก็จะยังเป็นประโยชน์อยู่ แต่จะได้ประโยชน์ไม่มากเท่ากับถ้าได้มาเอาแต่เร็วกว่านี้ เพราะยิ่งใครมาเอาเร็วเท่าไรและให้เวลากับแพทย์วิถีธรรมมากเท่าใด เขาก็จะยิ่งได้ประโยชน์มากเท่านั้น ๆ ส่วนเหตุปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการเผยแพร่การแพทย์วิถีธรรม คือ ความศรัทธาในองค์ความรู้และการนำไปปฏิบัติได้อย่างต่อเนื่องและมั่นคงจริงของทั้งจิตอาสาผู้ให้คำแนะนำและผู้รับคำแนะนำ 

รูปแบบหรือแนวทางในการพัฒนาจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธคือ การอยู่ในหมู่มิตรดีสหายดีสังคมสิ่งแวดล้อมดี โดยช่วยเหลือกิจกรรมการงานของหมู่กลุ่ม และใช้มติตามหมู่กลุ่มเป็นหลัก ซึ่งหมู่กลุ่มนั้นจะต้องมีแม่เหล็กทางจิตวิญญาณแห่งคนตรง กล้าหาญ กล้าจน กล้าเสียสละ และทำแต่ประโยชน์เพื่อส่วนรวมที่ทำได้แล้วจริง ๆ 

การปฏิบัติตามหลักการแพทย์วิถีพุทธ ปกติทุกวันนี้จะเน้นปฏิบัติเรื่องอาหารเป็นหลัก ทานมื้อเดียวรสไม่จัด เน้นรสจืดเป็นหลัก ถ้ามีเวลาในตอนเช้าจะเน้นออกกำลังกาย โดยการเดินเร็ว การได้เดินเร็ว จะทำให้เบาเนื้อเบาตัว ผ่อนคลาย อาการหนักเนื้อหนักตัวและเมื่อย ๆ ที่บริเวณหลัง เอว ตะโพก และขาทุเลาได้ ทั้งอาหารและการเดินเร็ว กดจุด โยคะกายบริหาร เป็นการเพิ่มพลังกายได้เร็ววิธีหนึ่ง ประกอบกับการเพียรใช้ธรรมะต่าง ๆ ในการเพิ่มสติสัมปชัญญะ สร้างพลังจิต พลังปัญญาให้กับตนเอง เพื่อใช้ละบาปอกุศลกรรม และบำเพ็ญบุญกุศล พร้อมกับการทำจิตใจให้ผ่องใสเบิกบานให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งเป็นธรรมะหลักที่จะต้องเพียรพยายามในการทำให้ได้อย่างถูกต้องถูกตรงจริง ๆ แล้วก็ด้วยการทำอย่างรู้เพียรรู้พัก

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.80 นางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธา

กรณีศึกษาที่3.80ชื่อนางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธาเพศหญิงอายุ55 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดสมุทรสงคราม โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน โรคความดันต่ำ อาการปวดเมื่อยเนื้อตัวรักษา รักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยการทานยาเพนนิซิลิน ซัลฟ่า และอื่น ๆ เป็นระยะเวลา 20 ปี...

กรณีศึกษา 3.67 นางปนัดดา สังฆทิพย์

กรณีศึกษาที่3.67ชื่อนางปนัดดา สังฆทิพย์เพศหญิงอายุ40 ปีอาชีพนักฝึกอบรมบริษัทเอกชนจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ ท้องผูก ปวดหัว ปวดต้นคอปวดไหล่ปวดแขน อาการของโรคภูมิแพ้ : คือแพ้อากาศเย็นอากาศชื้น ๆ...

กรณีศึกษา 3.60 นางปนัดดา สิงห์โต

กรณีศึกษาที่3.60ชื่อนางปนัดดา สิงห์โตเพศหญิงอายุ38 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : แพ้อากาศเย็น ฝุ่นละออง คัดจมูก จาม มีน้ำมูก ปวดหัว เป็นภาวะร้อนเย็นพันกัน มีภาวะร้อนเกิน ท้องผูกด้วย ฉี่บ่อยตอนดึก ทำให้หลับไม่เต็มที่ อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวไม่มีแรง ใจร้อน...

กรณีศึกษา 3.395 คุณมะกอก (นามสมมติ)

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2558 (ประเภทข้อมูลที่ 8...

กรณีศึกษา 3.396 คุณมะขาม (นามสมมติ)

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2558 (ประเภทข้อมูลที่ 8...

กรณีศึกษา 3.51 นายภูมิพงศ์ ฐานวิสัย (โอ)

กรณีศึกษาที่3.51ชื่อนายภูมิพงศ์ ฐานวิสัย (โอ)เพศชายอายุ33 ปีอาชีพช่างเทคนิคแผนกซ่อมบำรุงจังหวัดชลบุรี โรคหรืออาการ : อาการภูมิแพ้ วันที่เข้าค่าย 25-31 พฤษภาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ ดอนตาล มุกดาหาร...

กรณีศึกษา 3.27 ขึ้นฉ่าย (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.27ชื่อขึ้นฉ่าย (นามสมมุติ)เพศชายอายุ50 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ป็นโรคภูมิแพ้ กินยาวันละ 2 เม็ด ตั้งแต่จำความได้ เจ็บคอ ทอนซิลอักเสบ กินยาแก้อักเสบทุก 2-3 เดือน นานหลายปี การดูแลและแก้ไขอาการ : เดิมดื่มน้ำย่านาง 7-8 ใบ (3 คน พ่อ แม่ ลูก)...

กรณีศึกษา 3.24 คุณท้อ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.24ชื่อท้อ (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ71 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ภูมิแพ้ ไอ จาม มีน้ำมูกใส หืดหอบเรื้อรัง ทานยาและพ่นยามานาน 5 ปี ร่างกายอ่อนแอลง การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ใบย่านาง ใบเตย และปรับอาหารฤทธิ์เย็นอาการดีขึ้นใน 1-2...

กรณีศึกษา 2.79 คุณเครือแก้ว คุณะวัฒนา

กรณีศึกษาที่2.79ชื่อเครือแก้ว คุณะวัฒนาเพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง โรคความดันต่ำ โรคไขมันสูง ตะคริว ลมพิษวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2555 จิตอาสา: พี่แก้วป่วยเป็นอะไรมาคะ พี่แก้ว: ก็มีหลายโรค ศูนย์รวมโรค โรคที่เป็นบ่อย ๆ ทุกเดือน...

กรณีศึกษา 2.74 นายกุศล บูรพากล้าจน

กรณีศึกษาที่2.74ชื่อนายกุศล บูรพากล้าจนเพศชายอายุ54 ปีจังหวัดระยองโรคโรคภูมิแพ้อากาศ แพ้อาหาร แพ้ฝุ่น วันสัมภาษณ์3 มีนาคม 2558 เข้ารับการอบรมค่ายสุขภาพพึ่งตน ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง (หมอเขียว) เมื่อเดือนธันวาคม 2554 ด้วยคำแนะนำจากเพื่อนบ้าน ...

กรณีศึกษา 2.47 นางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์

กรณีศึกษาที่2.47ชื่อนางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์เพศหญิงอายุ59 ปีจังหวัดมุกดาหารโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์22 มีนาคม 2558 ตอนที่อาเป็นภูมิแพ้ เป็นหวัด จะมีอาการง่วงหงาวหาวนอน มันทรมานมาก แล้วตอนเล็ก ๆ ก็ไม่แข็งแรงปีหนึ่งจะต้องมีอาการคือไม่สบายนั่นแหละ...

กรณีศึกษา 2.31 นางสาวนงนุช พาสนาโสภณ

กรณีศึกษาที่2.31ชื่อนางสาวนงนุช พาสนาโสภณเพศหญิงอายุ46 ปีอาชีพทำบัญชี (พนักงานบริษัท หรือ Freelance)จังหวัดชลบุรีโรค1. ปวดหัวไมเกรนกว่า 20 ปี 2. คอเรสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง ระบบย่อยมีปัญหา 3. ออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง สะบัก บ่า ไหล่ 4. แผลร้อนในในปาก...

กรณีศึกษา 2.29 นางประภาวัลย์ เล็กประสมวงค์

กรณีศึกษาที่2.29ชื่อนางประภาวัลย์ เล็กประสมวงค์เพศหญิงอายุ55 ปีจังหวัดปทุมธานีโรคโรคภูมิแพ้อากาศวันสัมภาษณ์2 มีนาคม 2558 เกิดวันที่ 17 พฤศจิกายน 2503 ที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และมาอาศัยที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เดิมมีอาชีพอิสระ (ขายประกัน)...

กรณีศึกษา 2.17 นายภัคธร คุ้มกิตติพร

กรณีศึกษาที่2.17ชื่อนายภัคธร คุ้มกิตติพรเพศชายอายุ44 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคผื่นแดง อาการคันตามตัววันสัมภาษณ์29 ธันวาคม 2557 มีอาการผื่นแดง คัน ตามตัว เป็นมา 12 ปี ต้นเหตุของผมตอนแรกเข้าใจว่าแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น แพ้น้ำทะเล โดนอะไรนิดหน่อยก็จาม เป็นผื่นแดง...

กรณีศึกษา 2.15 นางพูนศรี พรหมสุรินทร์

กรณีศึกษาที่2.15ชื่อนางพูนศรี พรหมสุรินทร์เพศหญิงอายุ55 ปีประเทศรัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกาโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์4 พฤศจิกายน 2557 อยู่ฟลอริด้าเคยเป็นโรคภูมิแพ้ ช่วงฤดูหนาวจะเป็นหนักมาก ตอนละอองสน โอ๊ค ดอกส้มบาน จะมีอาการจมูกตัน หายใจทางปากตลอดเวลา...

กรณีศึกษา 2.13 นางสาวพวงบุปผา หนูรัก

กรณีศึกษาที่2.13ชื่อนางสาวพวงบุปผา หนูรักเพศหญิงอายุ47 ปีจังหวัดรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบากวันสัมภาษณ์27 พฤศจิกายน 2557 อาการภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ โรคภูมิแพ้ที่ปรากฏอาการต่าง ๆ เช่น เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบาก และมีอาการเป็นหวัดบ่อย ๆ...

กรณีศึกษา 2.5 นางจิตรา พรหมโคตร

กรณีศึกษาที่2.5ชื่อนางจิตรา พรหมโคตรเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดลพบุรีโรคโรคภูมิแพ้ โรคริดสีดวงทวารวันสัมภาษณ์15 พฤศจิกายน 2557 เคยเป็นภูมิแพ้และเป็นหวัดบ่อย ๆ หลังจากใช้เทคนิค 9 ข้อ อาการดังกล่าวหายไปไม่เคยเป็นหวัดอีกเลย ส่วนมากจะใช้เทคนิคข้อ 1,2,3,6,7,8,9...

กรณีศึกษา 1.124 คุณรัชโช แพ็ทล็อท

กรณีศึกษาที่1.124ชื่อรัชโช แพ็ทล็อท (สามีคุณปิยะพัชร์ นิรมานสกุลพงศ์)เพศชายประเทศออสเตรเลียโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์28 กุมภาพันธ์ 2558 อาการ : บวมที่กลางฝ่าเท้าสลับซ้ายขวาปวดหลังช่วงเอวลงก้นกบบางครั้งปวดข้อนิ้วมือโป้งซ้ายการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน :...

กรณีศึกษา 1.87 คุณจรีขาว ย่านยาว

กรณีศึกษาที่1.87ชื่อจรีขาว ย่านยาวโรคโรคความดันโลหิตต่ำ และโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นโรคความดันต่ำภูมิแพ้แพ้อาหารปรุงทุกอย่างไม่สบาย คิดแต่จะตายอย่างเดียวพี่เลี้ยงช่วยหยอดตาหยอดหู เป็นครั้งแรก เวียนหัว บ้านหมุน...

กรณีศึกษา 1.75 คุณกนกวรรณ คงทรัพย์

กรณีศึกษาที่1.75ชื่อกนกวรรณ คงทรัพย์เพศหญิงจังหวัดขอนแก่นโรคโรคภูมิแพ้ โรคไมเกรน โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 อาการ : ภูมิแพ้สารเคมี ไมเกรน ริดสีดวง เรอ จามมาก ถ้าไม่ใช้ยาจะไม่หยุดจาม แพ้สารเคมี ที่ผิวหนังตั้งแต่เกิดปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม :...

กรณีศึกษา 1.72 คุณเรวดี โนรีรัตน์

กรณีศึกษาที่1.72ชื่อเรวดี โนรีรัตน์เพศหญิงจังหวัดยโสธรโรคโรคริดสีดวง โรคภูมิแพ้ โรคท้องผูก อาการ หายใจติดขัด เหมือนแพ้กาแฟแน่นหัวใจ หัวใจขาดเลือดเคยเป็นไทรอยด์เป็นพิษภูมิแพ้ (อาหาร อากาศ) ริดสีดวง ลำไส้อักเสบ ท้องผูกฉีดสเตียรอยด์ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม...

กรณีศึกษาที่ 1.37 คุณจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุล

กรณีศึกษาที่1.37ชื่อจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุลเพศหญิงจังหวัดชลบุรีอายุ49โรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์7 กันยายน 2555 คุณจันทวรรณ: สวัสดีค่ะ จิตอาสา: ค่ะ คุณจันทวรรณ: ดิฉันพูดไม่ค่อยเก่งนะคะ แต่ว่าให้พิธีกรถามแล้วก็ ดิฉันชื่อ นางจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุลนะคะ ค่ายมา 3 ครั้งน้ำหนัก 80...

กรณีศึกษาที่ 1.36 คุณวรัมพร เลิศวิมลชัยศิริ

กรณีศึกษาที่1.36ชื่อวรัมพร เลิศวิมลชัยศิริเพศหญิงจังหวัดระยองอายุ17โรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์1 พฤษภาคม 2557 น้องนุ่น: นี่ที่มาก็เพราะว่าตอนแรกพ่อมาก่อนค่ะ พ่อมาเข้าค่ายที่นี่เพราะพ่อเฉียดตาย 50/50 50 ตาย 50 อยู่อะไรอย่างนี้ใช่ไหมคะ พอเข้ามารักษาปุ๊บปั๊บ ๆ หาย...

กรณีศึกษาที่ 1.29 คุณชนัญญา แซ่ก๊วย

กรณีศึกษาที่1.29ชื่อชนัญญา แซ่ก๊วยเพศหญิงอายุ62อาชีพทำธุรกิจส่วนตัวอาการอาการปวดที่ไหล่ ปวดสะบักปวดไหล่ปวดคอวันสัมภาษณ์7 ตุลาคม 2557 สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ ชนัญญา  แซ่ก๊วย อายุ 62 ปี ตอนนี้เป็นแม่บ้านค่ะ ไม่มีอาชีพ เป็นแม่บ้านแล้วก็ที่รู้จักกับหมอเขียวนี้เมื่อ 3...

กรณีศึกษาที่ 1.10 คุณมาฆะรส  สุขจำลอง

กรณีศึกษาที่1.10ชื่อมาฆะรส  สุขจำลองเพศหญิงโรคโรคมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 3 โรคไทรอยด์ โรคกรดไหลย้อน โรคภูมิแพ้ โรคเส้นเลือดดำในมดลูกอักเสบวันสัมภาษณ์29 พฤศจิกายน 2556 ฉันเป็นมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 3 ไทรอยด์ กรดไหลย้อน ภูมิแพ้ เส้นเลือดดำในมดลูกอักเสบ...

กรณีศึกษา 1.3 คุณรักบุญ อโศกตระกูล

กรณีศึกษาที่ 1.3ชื่อรักบุญ อโศกตระกูลเพศหญิงอายุ63 ปีจังหวัดกาฬสินธุ์โรคโรคผิวหนัง – หนังแข็ง สเคลอโรเดอร์ (Scleroderma)อาการหนังแข็งเกิดจากมีพังผืดใต้ผิวหนังเยอะ ที่มือ ข้อมือ ลำคอ หัวใจ ทุกอณูทุกเซลล์ของผิวหนัง และเป็นโรคอีก 15 โรคการดูแลทานอาหารมังสวิรัติ...

กรณีศึกษา 1.1 คุณโสภา บริสุทธิ์

กรณีศึกษา1.1ชื่อโสภา บริสุทธิ์เพศหญิงจังหวัดชลบุรีโรคโรคภูมิแพ้ไซนัสอาการอากาศเย็นจะเป็นหวัด มีน้ำมูกการดูแลดื่มน้ำปัสสาวะ วันสัมภาษณ์9 สิงหาคม 2557 สวัดดีทุกท่านค่ะ โสภา บริสุทธิ์ค่ะ มาจากชลบุรีแบบไม่ได้ตั้งใจมาที่นี่ ไม่ได้ถูกบังคับค่ะสมัครมาค่ะ...

ปวด ไหล่ สะบัก คอ หายด้วยปัสสาวะบำบัด

กินฟรี อยู่ ฟรี สอนให้เป็นหมอดูแลตัวเองกับแพทย์วิถีธรรม มีอาการปวด ไหล่ สะบัก คอ เข้าโรงพยาบาล ก็แค่ชั่วคราวก็กับมาเป็นอีก ได้ฟัง youtube ของอาจารย์หมอเขียว และได้ทดลองใช้น้ำปัสสาวะ ในการรักษามาตลอด ทำให้อาการปวดลดลง ปัจจุบัน ไม่ได้ใช้ยา ใช้...