ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

2. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2553 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 10 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่2.15
ชื่อนางพูนศรี พรหมสุรินทร์
เพศหญิง
อายุ55 ปี
ประเทศรัฐฟลอริด้า ประเทศสหรัฐอเมริกา
โรคโรคภูมิแพ้
วันสัมภาษณ์4 พฤศจิกายน 2557

อยู่ฟลอริด้าเคยเป็นโรคภูมิแพ้ ช่วงฤดูหนาวจะเป็นหนักมาก ตอนละอองสน โอ๊ค ดอกส้มบาน จะมีอาการจมูกตัน หายใจทางปากตลอดเวลา จะคันตาและน้ำมูกไหล ทุกครั้งที่เป็นก็จะไปหาหมอ ๆ ก็จะให้ยาแก้อักเสบและ สเตอรอยด์แรก ๆ อาการเหล่านี้ก็หายไปทันที นาน ๆ เข้าอาการที่เป็นยิ่งหนักขึ้นและยาวขึ้น รู้สึกทรมานมาก ยิ่งหาหมออาการก็ยิ่งหนักและได้โรคเพิ่มมาเรื่อย ๆ ยาก็เต็มตู้ไปหมดจนไม่มีที่จะเก็บเพราะหลายขนานเหลือเกิน เป็นเวลายี่สิบปี ตัดสินใจว่าจะไม่ไปหาหมอโรคภูมิแพ้อีกและเริ่มรักษาตัวเองมาเรื่อย ๆ โดยใช้สมุนไพร หญ้าปักกิ่ง แป๊ะตำปึง พญาวานร ใช้มาเรื่อย ๆ ยาก็ไม่กิน หมอก็ไม่หา กลับหายเร็วขึ้น หายใจโล่งขึ้น จากนั้นก็เริ่มใช้สมุนไพรกับสมาชิกในครอบครัวและเพื่อน ๆ ที่ทำงานที่ Walt Disney Worldและได้แบ่งปันสมุนไพรเหล่านี้ให้เพื่อน ๆ สังเกตแต่ละคนก็อาการดีขึ้นเรื่อย ๆ เพื่อนคนไหนมีโรคอะไรที่ไม่เคยรู้จักก็จะเข้า Internet และศึกษาค้นคว้าไปเรื่อย ๆ 

วันหนึ่งได้เจอรายการคนค้นฅน ซึ่งมีหมอเขียวเป็นต้นเรื่องจากนั้นก็ดู Youtube รายการของหมอเขียวมาเรื่อย ๆ ได้เรียนรู้สรรพคุณของย่านาง แต่ก็หามาปลูกยากเหลือเกิน เวลาอากาศหนาวอุณหภูมิลงต่ำเป็นน้ำแข็ง ต้นไม้ที่ไม่ได้คลุมหรือย้ายเข้าบ้านก็จะตายหมด ย่านางกว่าจะหามาปลูกจนพอกินใช้เวลานานหลายปี แต่ก็ยังไม่ได้กินย่านาง ไม่ได้ไปหาหมอตรวจร่างกายหลายปี เมื่อมีนาคม 2011 ไปตรวจร่างกาย พบว่าไทรอยด์เริ่มจะมีปัญหา 4.2 หมอจะให้ยาแต่ไม่เอา เริ่มใช้ย่านางเด็ดใบเคี้ยวทุกวัน ๆ ละหลายใบเป็นเวลาหกเดือน กลับไปตรวจเลือดค่าไทรอยด์ลดลงมาเป็น 3.1 หมอถาม ทำยังไงก็เลยให้ชื่อย่านาง (Tiliacoratriandra) ไป จากนั้นได้เริ่มใช้ย่านางช่วยผู้คนอีกมากมาย 

เมื่อสองปี (พ.ศ. 2555) ที่แล้วทำงานหนักมากพักผ่อนไม่พอ ไม่สบาย จำได้ว่าน้ำพุทธโอสถ (รายการหมอเขียว) สามารถช่วยรักษาโรค ก็เริ่มใช้ตั้งแต่นั้นมา แรก ๆ ก็ยังแค่ชิม ครั้งแรกรับไม่ลงเพราะเค็มมาก จากคนที่เป็นคนที่ทำอะไรจะต้องสมบูรณ์แบบก็ได้เห็นตัวเองลดอัตตาตัวตนลงมาก พยายามเลิกอาหารที่มีเนื้อสัตว์ จะมีบ้างถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ อาหารส่วนใหญ่จะเป็นผักผลไม้ตามฤดูกาล ได้รับอาหารฤทธิ์เย็นไม่มีรสจัดน้ำปัสสาวะยิ่งใสและหอม สามารถดื่มอย่างสบายใจ อยู่มาวันหนึ่งเมื่อเดือนมีนาคม 2012 นอนไม่พอเป็นเวลานาน และได้รับอาหารที่เป็นพิษเพราะต้องเดินทางธุรกิจ ยังดื่มน้ำปัสสาวะตามปรกติ มีอาการผื่นคันตามหน้าและคอ คันมากจนทนไม่ไหวเป็นเวลานานสามอาทิตย์เข้าใจว่าตนเองเกิดอาการซ่านพิษปัสสาวะ เลยได้หยุดดื่มไปสักระยะเป็นเวลาหลายเดือนเริ่มศึกษาต่อไปพบเรื่องล้างพิษตับ ก็ลองทำดู ทรมานมากกับการต้องกินน้ำมันมะกอกผสมมะนาวอาการดีขึ้นทำไปห้าครั้ง ถ้าถามว่าจะทำอีกไหมคงไม่ทำอีกได้ใช้ยาเก้าเม็ดของอาจารย์หมอเขียวมากขึ้น กดจุดนวดตัว การสวนล้างลำไส้ใหญ่ อาการป่วยหายในเวลาอันสั้นอาการต่าง ๆ หมดไปอย่างไม่น่าเชื่อเวลามีอาการก็จะกัวซาเป็นหลักปรกติจะรู้สึกสดชื่นตลอดเวลาจึงทำงานได้คล่องแคล่วว่องไว อาการมึนหัวหลังจากกัวซาดีขึ้นทันที อาการปวดต้นคอทำโยคะก็ดี เมื่อวันที่ 10 พฤษภาคม 2554 ได้ไปตรวจร่างกายเลือด Lab test ออกมาเป็นที่น่าพอใจแต่ค่า TSH 4.290 (0.450-4.500 uIU/ml) ไทรอยด์ ใกล้มีปัญหา หมอให้เวลา 6 เดือนเพื่อรักษาตัวเอง รู้มาว่าย่านางช่วยรักษาไทรอยด์ได้ ตั้งแต่นั้นก็เริ่มเคี้ยวใบย่านางทุกวันที่เข้าสวน 6 เดือนต่อมากลับไปตรวจพบว่าค่า TSH อยู่ในระดับที่เยี่ยมมาก 3.110 (0.450-4.500 uIU/ml) หมอถามว่า ยูทำได้ยังไง ก็ได้เล่าให้ฟังตามข้างต้น มารู้อีกทีข้อมูลย่านางที่รู้มาก็มาจากตำราของอาจารย์หมอเขียวนั่นเอง ตอนนั้นไม่มีตำราหรือหนังสือเกี่ยวกับอาจารย์หมอเขียวเลย นอกจากดู Youtube คนค้นฅน ตั้งแต่นั้นมาก็เริ่มใช้ย่านางมากขึ้น แต่ยังใช้หญ้าปักกิ่งเป็นหลักในการรักษาโรคภูมิแพ้ โดยใช้การเคี้ยวใบสดเป็นหลัก ซึ่งรู้สึกว่าได้ผลเร็วกว่าปั่นดื่ม สังเกต การหายของอาการถ้าเป็นปัญหาแถวปาก ลำคอ ทางเดินหายใจ ใช้เคี้ยวจะดีกว่า ถ้าเป็นเกี่ยวกับทางเดินอาหาร ท้อง ใช้ปั่นดื่มจะได้ผลเร็วกว่า

จิตใจสบาย มีความมั่นใจว่าตัวเองเดินถูกทาง รู้กายรู้ใจ รักษากาย รักษาใจ ทำอะไรก็เบิกบาน ช่วยเหลือผู้ทุกข์ยาก พอเห็นเขาหายป่วย หายทุกข์กาย ทุกข์ใจ ก็มีปิติ หลาย ๆ คนเห็นอาหารเราแล้วเขาทนไม่ได้ หาว่าเราทรมานตัวเอง หลายคนอยากลองชิมน้ำสมุนไพรบ้าง ให้ชิมบ่อยเข้า ๆ อาการที่พวกเขาเคยเป็นเริ่มทุเลา บางคนก็ออกจากยา เจ้านายใหญ่น้อย พาพ่อแม่ ลูกหลาน มาหาที่บ้านและทุกคนก็มีอาการดีขึ้น บางครั้งเจ้านายเห็นพนักงานในละแวกใกล้เคียงเจ็บป่วยก็จะถ่ายรูปมาให้ดู ขอคำปรึกษาและได้ให้ความช่วยเหลือกันตามภูมิปัญญาโดยใช้หลักยาเก้าเม็ดเป็นแบบฉบับ เพื่อนร่วมงานหลายคนได้ออกจากยา บางคนทำบ้างไม่ทำบ้างอาการเจ็บป่วยก็ดีบ้างไม่ดีบ้าง แต่ทุกคนยอมรับว่าวิธีดูแลตัวเองโดยใช้หลักยาเก้าเม็ดของอาจารย์หมอเขียวสามารถทำให้อาการป่วยทั้งหลายดีขึ้นหายเร็วขึ้น

ตั้งแต่ปฎิบัติ ไม่ได้ไปหาหมอแผนปัจจุบัน (นอกจากตรวจร่างกาย) ไม่ได้ใช้ยาเคมีเป็นเวลา 10 ปี ถ้าป่วยก็จะสามารถรับมือกับอาการป่วยได้อย่างมั่นใจและทุกครั้งก็รับมือได้อย่างเห็นผลทันตาคือหายทันที พอมีอาการที่ไม่ปรกติก็นำยา 9 เม็ดมาใช้โดยอัตโนมัติ รวมทั้งกับสมาชิกในครอบครัวสุขภาพโดยทั่วไปจัดตัวเองในขั้นแข็งแรง ทำงานได้นานไม่เหนื่อยง่าย อาหารก็รับตามความต้องการของร่างกายซึ่งจะเป็นผักผลไม้ส่วนใหญ่ ราคาของผักที่อเมริกาแพงพอ ๆ กับอาหารเนื้อสัตว์ ถ้าเป็นผักปลอดสารพิษราคาแพงเกือบเท่าตัวถึงจะแพงแต่ให้ผลที่ดีต่สุขภาพ ไม่เกี่ยงเรื่องราคา ผักบางอย่างปลูกเองได้ เช่นผักหวาน ผักบุ้ง ตำลึง ต้นหอม ต้นพริก สมุนไพรหลายชนิด อาชีพนอกจากทำงานที่วอลท์ดีสนีย์เวิลด์แล้วก็ทำสวนกล้วยไม้จนทุกวันนี้ (14 ปี) สวนสมุนไพร (7 ปี) รายได้หลักจะมาจากกล้วยไม้ ส่วนสมุนไพร ก็ขายบ้างแจกบ้าง ที่พอใจก็คือสมุนไพรที่ปลูก สามารถช่วยชีวิตและบรรเทาอาการของโรคได้อย่างมหัศจรรย์ แต่ถ้าปลูกสมุนไพรมากขึ้น ได้ทั้งลดกิเลสและช่วยชีวิต

รูปแบบหรือแนวทางในการเผยแพร่การแพทย์วิถีธรรม จิตอาสาก็เป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง โลภ โกรธ หลง อิจฉา ขัดแข้งขัดขากัน ก็มีบ้างเป็นครั้งคราว ถ้าจิตสำนึกของแต่ละท่านที่ยอมรักษาศีลมากกว่าชีวิตเมื่อไร เมื่อนั้นก็เมื่อนั้น ใครทำใครได้ You have to earn it 

รูปแบบหรือแนวทางในการเผยแพร่การแพทย์วิถีธรรม อยากให้ Youtube ของหมอเขียวมี Subtitle เป็นภาษาอังกฤษ มวลมนุษย์ชาติจะได้ผลประโยชน์อย่างมหาศาล ชาวโลกจะได้รับรู้สูตรยาเก้าเม็ดว่ามาจากหมอเขียว ไม่ได้มาจากชาติอื่น ยิ่งกระจายให้โลกรู้เร็วเท่าไหร่ มากเท่าไหร่ยิ่งดี พลังแรงและยิ่งใหญ่ ฝรั่งจะมาอ้างไปจดทะเบียนไม่ได้ เพราะใคร ๆ ก็รู้แล้วว่าเป็นของคนไทย (ใจเพชร กล้าจน) และการแพทย์วิถีธรรมควรมีเทคนิคการจัดกระดูกและฝังเข็ม เพราะอยากให้อาจารย์หมอสาธิตวิธีจัดกระดูกและฝังเข็ม

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.80 นางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธา

กรณีศึกษาที่3.80ชื่อนางอรนุช บุญโชติหิรัญเมธาเพศหญิงอายุ55 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดสมุทรสงคราม โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ โรคกรดไหลย้อน โรคความดันต่ำ อาการปวดเมื่อยเนื้อตัวรักษา รักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบัน ด้วยการทานยาเพนนิซิลิน ซัลฟ่า และอื่น ๆ เป็นระยะเวลา 20 ปี...

กรณีศึกษา 3.67 นางปนัดดา สังฆทิพย์

กรณีศึกษาที่3.67ชื่อนางปนัดดา สังฆทิพย์เพศหญิงอายุ40 ปีอาชีพนักฝึกอบรมบริษัทเอกชนจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ ท้องผูก ปวดหัว ปวดต้นคอปวดไหล่ปวดแขน อาการของโรคภูมิแพ้ : คือแพ้อากาศเย็นอากาศชื้น ๆ...

กรณีศึกษา 3.60 นางปนัดดา สิงห์โต

กรณีศึกษาที่3.60ชื่อนางปนัดดา สิงห์โตเพศหญิงอายุ38 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : แพ้อากาศเย็น ฝุ่นละออง คัดจมูก จาม มีน้ำมูก ปวดหัว เป็นภาวะร้อนเย็นพันกัน มีภาวะร้อนเกิน ท้องผูกด้วย ฉี่บ่อยตอนดึก ทำให้หลับไม่เต็มที่ อ่อนเพลีย ไม่มีเรี่ยวไม่มีแรง ใจร้อน...

กรณีศึกษา 3.51 นายภูมิพงศ์ ฐานวิสัย (โอ)

กรณีศึกษาที่3.51ชื่อนายภูมิพงศ์ ฐานวิสัย (โอ)เพศชายอายุ33 ปีอาชีพช่างเทคนิคแผนกซ่อมบำรุงจังหวัดชลบุรี โรคหรืออาการ : อาการภูมิแพ้ วันที่เข้าค่าย 25-31 พฤษภาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ ดอนตาล มุกดาหาร...

กรณีศึกษา 3.27 ขึ้นฉ่าย (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.27ชื่อขึ้นฉ่าย (นามสมมุติ)เพศชายอายุ50 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ป็นโรคภูมิแพ้ กินยาวันละ 2 เม็ด ตั้งแต่จำความได้ เจ็บคอ ทอนซิลอักเสบ กินยาแก้อักเสบทุก 2-3 เดือน นานหลายปี การดูแลและแก้ไขอาการ : เดิมดื่มน้ำย่านาง 7-8 ใบ (3 คน พ่อ แม่ ลูก)...

กรณีศึกษา 3.24 คุณท้อ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.24ชื่อท้อ (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ71 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : ภูมิแพ้ ไอ จาม มีน้ำมูกใส หืดหอบเรื้อรัง ทานยาและพ่นยามานาน 5 ปี ร่างกายอ่อนแอลง การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ใบย่านาง ใบเตย และปรับอาหารฤทธิ์เย็นอาการดีขึ้นใน 1-2...

กรณีศึกษา 2.84 นางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชา

กรณีศึกษาที่2.84ชื่อนางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชาเพศหญิงอายุ46 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดมุกดาหารโรคโรคแพ้อากาศอาการอาการไอเจ็บคออักเสบเรื้อรังวันสัมภาษณ์15 ธันวาคม 2557 รู้จักการแพทย์วิถีธรรม จากเพื่อน สนใจการดูแลรักษาสุขภาพแบบแนวธรรมชาติบำบัด...

กรณีศึกษา 2.79 คุณเครือแก้ว คุณะวัฒนา

กรณีศึกษาที่2.79ชื่อเครือแก้ว คุณะวัฒนาเพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง โรคความดันต่ำ โรคไขมันสูง ตะคริว ลมพิษวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2555 จิตอาสา: พี่แก้วป่วยเป็นอะไรมาคะ พี่แก้ว: ก็มีหลายโรค ศูนย์รวมโรค โรคที่เป็นบ่อย ๆ ทุกเดือน...

กรณีศึกษา 2.74 นายกุศล บูรพากล้าจน

กรณีศึกษาที่2.74ชื่อนายกุศล บูรพากล้าจนเพศชายอายุ54 ปีจังหวัดระยองโรคโรคภูมิแพ้อากาศ แพ้อาหาร แพ้ฝุ่น วันสัมภาษณ์3 มีนาคม 2558 เข้ารับการอบรมค่ายสุขภาพพึ่งตน ตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง (หมอเขียว) เมื่อเดือนธันวาคม 2554 ด้วยคำแนะนำจากเพื่อนบ้าน ...

กรณีศึกษา 2.47 นางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์

กรณีศึกษาที่2.47ชื่อนางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์เพศหญิงอายุ59 ปีจังหวัดมุกดาหารโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์22 มีนาคม 2558 ตอนที่อาเป็นภูมิแพ้ เป็นหวัด จะมีอาการง่วงหงาวหาวนอน มันทรมานมาก แล้วตอนเล็ก ๆ ก็ไม่แข็งแรงปีหนึ่งจะต้องมีอาการคือไม่สบายนั่นแหละ...

กรณีศึกษา 2.29 นางประภาวัลย์ เล็กประสมวงค์

กรณีศึกษาที่2.29ชื่อนางประภาวัลย์ เล็กประสมวงค์เพศหญิงอายุ55 ปีจังหวัดปทุมธานีโรคโรคภูมิแพ้อากาศวันสัมภาษณ์2 มีนาคม 2558 เกิดวันที่ 17 พฤศจิกายน 2503 ที่อำเภอปากเกร็ด จังหวัดนนทบุรี และมาอาศัยที่อำเภอลำลูกกา จังหวัดปทุมธานี เดิมมีอาชีพอิสระ (ขายประกัน)...

กรณีศึกษา 2.17 นายภัคธร คุ้มกิตติพร

กรณีศึกษาที่2.17ชื่อนายภัคธร คุ้มกิตติพรเพศชายอายุ44 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคผื่นแดง อาการคันตามตัววันสัมภาษณ์29 ธันวาคม 2557 มีอาการผื่นแดง คัน ตามตัว เป็นมา 12 ปี ต้นเหตุของผมตอนแรกเข้าใจว่าแพ้อากาศ แพ้ฝุ่น แพ้น้ำทะเล โดนอะไรนิดหน่อยก็จาม เป็นผื่นแดง...

กรณีศึกษา 2.13 นางสาวพวงบุปผา หนูรัก

กรณีศึกษาที่2.13ชื่อนางสาวพวงบุปผา หนูรักเพศหญิงอายุ47 ปีจังหวัดรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบากวันสัมภาษณ์27 พฤศจิกายน 2557 อาการภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ โรคภูมิแพ้ที่ปรากฏอาการต่าง ๆ เช่น เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบาก และมีอาการเป็นหวัดบ่อย ๆ...

กรณีศึกษา 2.5 นางจิตรา พรหมโคตร

กรณีศึกษาที่2.5ชื่อนางจิตรา พรหมโคตรเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดลพบุรีโรคโรคภูมิแพ้ โรคริดสีดวงทวารวันสัมภาษณ์15 พฤศจิกายน 2557 เคยเป็นภูมิแพ้และเป็นหวัดบ่อย ๆ หลังจากใช้เทคนิค 9 ข้อ อาการดังกล่าวหายไปไม่เคยเป็นหวัดอีกเลย ส่วนมากจะใช้เทคนิคข้อ 1,2,3,6,7,8,9...

กรณีศึกษา 1.124 คุณรัชโช แพ็ทล็อท

กรณีศึกษาที่1.124ชื่อรัชโช แพ็ทล็อท (สามีคุณปิยะพัชร์ นิรมานสกุลพงศ์)เพศชายประเทศออสเตรเลียโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์28 กุมภาพันธ์ 2558 อาการ : บวมที่กลางฝ่าเท้าสลับซ้ายขวาปวดหลังช่วงเอวลงก้นกบบางครั้งปวดข้อนิ้วมือโป้งซ้ายการรักษาแพทย์แผนปัจจุบัน :...

กรณีศึกษา 1.87 คุณจรีขาว ย่านยาว

กรณีศึกษาที่1.87ชื่อจรีขาว ย่านยาวโรคโรคความดันโลหิตต่ำ และโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นโรคความดันต่ำภูมิแพ้แพ้อาหารปรุงทุกอย่างไม่สบาย คิดแต่จะตายอย่างเดียวพี่เลี้ยงช่วยหยอดตาหยอดหู เป็นครั้งแรก เวียนหัว บ้านหมุน...

กรณีศึกษา 1.75 คุณกนกวรรณ คงทรัพย์

กรณีศึกษาที่1.75ชื่อกนกวรรณ คงทรัพย์เพศหญิงจังหวัดขอนแก่นโรคโรคภูมิแพ้ โรคไมเกรน โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 อาการ : ภูมิแพ้สารเคมี ไมเกรน ริดสีดวง เรอ จามมาก ถ้าไม่ใช้ยาจะไม่หยุดจาม แพ้สารเคมี ที่ผิวหนังตั้งแต่เกิดปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม :...

กรณีศึกษา 1.72 คุณเรวดี โนรีรัตน์

กรณีศึกษาที่1.72ชื่อเรวดี โนรีรัตน์เพศหญิงจังหวัดยโสธรโรคโรคริดสีดวง โรคภูมิแพ้ โรคท้องผูก อาการ หายใจติดขัด เหมือนแพ้กาแฟแน่นหัวใจ หัวใจขาดเลือดเคยเป็นไทรอยด์เป็นพิษภูมิแพ้ (อาหาร อากาศ) ริดสีดวง ลำไส้อักเสบ ท้องผูกฉีดสเตียรอยด์ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม...

กรณีศึกษาที่ 1.37 คุณจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุล

กรณีศึกษาที่1.37ชื่อจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุลเพศหญิงจังหวัดชลบุรีอายุ49โรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์7 กันยายน 2555 คุณจันทวรรณ: สวัสดีค่ะ จิตอาสา: ค่ะ คุณจันทวรรณ: ดิฉันพูดไม่ค่อยเก่งนะคะ แต่ว่าให้พิธีกรถามแล้วก็ ดิฉันชื่อ นางจันทวรรณ ฉัตรวัชรกุลนะคะ ค่ายมา 3 ครั้งน้ำหนัก 80...

กรณีศึกษาที่ 1.36 คุณวรัมพร เลิศวิมลชัยศิริ

กรณีศึกษาที่1.36ชื่อวรัมพร เลิศวิมลชัยศิริเพศหญิงจังหวัดระยองอายุ17โรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์1 พฤษภาคม 2557 น้องนุ่น: นี่ที่มาก็เพราะว่าตอนแรกพ่อมาก่อนค่ะ พ่อมาเข้าค่ายที่นี่เพราะพ่อเฉียดตาย 50/50 50 ตาย 50 อยู่อะไรอย่างนี้ใช่ไหมคะ พอเข้ามารักษาปุ๊บปั๊บ ๆ หาย...

กรณีศึกษาที่ 1.10 คุณมาฆะรส  สุขจำลอง

กรณีศึกษาที่1.10ชื่อมาฆะรส  สุขจำลองเพศหญิงโรคโรคมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 3 โรคไทรอยด์ โรคกรดไหลย้อน โรคภูมิแพ้ โรคเส้นเลือดดำในมดลูกอักเสบวันสัมภาษณ์29 พฤศจิกายน 2556 ฉันเป็นมะเร็งปากมดลูก ระยะที่ 3 ไทรอยด์ กรดไหลย้อน ภูมิแพ้ เส้นเลือดดำในมดลูกอักเสบ...

กรณีศึกษา 1.3 คุณรักบุญ อโศกตระกูล

กรณีศึกษาที่ 1.3ชื่อรักบุญ อโศกตระกูลเพศหญิงอายุ63 ปีจังหวัดกาฬสินธุ์โรคโรคผิวหนัง – หนังแข็ง สเคลอโรเดอร์ (Scleroderma)อาการหนังแข็งเกิดจากมีพังผืดใต้ผิวหนังเยอะ ที่มือ ข้อมือ ลำคอ หัวใจ ทุกอณูทุกเซลล์ของผิวหนัง และเป็นโรคอีก 15 โรคการดูแลทานอาหารมังสวิรัติ...

กรณีศึกษา 1.1 คุณโสภา บริสุทธิ์

กรณีศึกษา1.1ชื่อโสภา บริสุทธิ์เพศหญิงจังหวัดชลบุรีโรคโรคภูมิแพ้ไซนัสอาการอากาศเย็นจะเป็นหวัด มีน้ำมูกการดูแลดื่มน้ำปัสสาวะ วันสัมภาษณ์9 สิงหาคม 2557 สวัดดีทุกท่านค่ะ โสภา บริสุทธิ์ค่ะ มาจากชลบุรีแบบไม่ได้ตั้งใจมาที่นี่ ไม่ได้ถูกบังคับค่ะสมัครมาค่ะ...