ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

2. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2553 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 10 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่2.32
ชื่อคุณสรกฤช จุลมูล
จังหวัดสมุทรสงคราม
อาการตาซ้ายมีปัญหามองไม่เห็นเส้นลายมือ ไม่สามารภแยกแยะสีได้ มีอาการคันและแสบตา
วันสัมภาษณ์กรกฎาคม 2557

อาการป่วยก่อนพบแพทย์วิถีธรรม

ตาซ้ายมีปัญหามองไม่เห็นเส้นลายมือ ไม่สามารภแยกแยะสีได้ มีอาการคันและแสบตา

การรักษาด้วยแพทย์วิถีธรรม

หยอดตาด้วยย่านางสกัด ไม่ได้หยอดทุกวันและไม่ได้หยอดให้ตาหายบอด แต่เพราะเป็นคนชอบแสบตา โดนลมเปิดพัดลมใส่หน้าไม่ได้เลย โดยชีวิตปรกติพอเรียนรู้ว่าย่านางสกัดใช้หยอดตาได้ เลยหยอดเพื่อแก้อาการตาแสบและหยอดเป็นบางครั้งที่แสบตา คันตา หยอดก็บ่อยอยู่เหมือนกันแต่ไม่สม่ำเสมอ เช่นบางวันสามครั้งบางวันครั้งเดียว หลาย ๆ วันครั้งอะไรแบบนี้

แต่สุดท้ายผ่านไปประมาณ 2-3 เดือนก็ทราบว่าตาที่เคยมืดบอดสนิทมาสามสิบกว่าปีก็สว่างขึ้น มองเห็นมือตัวเองเป็นครั้งแรกมีอยู่วันหนึ่งขับรถแล้วมืนหัวนึกว่าสายตาอาจเปลี่ยน ถอดแว่นมาเช็ดดูแล้วทดลองปิดตาซ้ายดูก็ปรกติ แต่พอปิดตาขวาปั๊บ ก็ตกใจขนลุกที่ตัวเองมองเห็นมือตัวเองห้านิ้วได้โดยที่ไม่เคยเห็นมือตัวเองด้วยตาข้างซ้ายมาก่อนเลย ถึงมันยังมองเส้นลายมือไม่ชัดแต่แยกสีได้แล้ว หลังจากนั้นก็หยอดบ้าง ไม่ได้เน้นว่ามันจะหายดีหรือไม่ คือหยอดบ้าง ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้หยอด เพราะคิดว่าถึงตาดีแต่จิตยังบอดอยู่ก็ไม่มีประโยชน์ เพราะฉะนั้นเลยมุ่งหยอดยาที่ใจให้มากกว่าที่ตาครับ แม้นดูว่ามันยากกว่าการหยอดยาที่ตาก็ตาม จะพยายามครับ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 2.12 นางสาวหมายขวัญพุทธ สุขโสต

กรณีศึกษาที่2.12ชื่อนางสาวหมายขวัญพุทธ สุขโสตเพศหญิงอายุ49 ปีจังหวัดนนทบุรีโรคโรคกระดูกพรุน โรคแพ้ฝุ่นอาการแสบตา วันสัมภาษณ์20 พฤศจิกายน 2557 ลักษณะงานก่อนหน้ามาอยู่ทำงานที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาพฯ สวนป่านาบุญ เป็นมัคคุเทศก์พานักท่องเที่ยวชมสถานที่ เช่น วัด วัง...

กรณีศึกษา 1.117 คุณสรกฤช จุลมูล

กรณีศึกษาที่1.117ชื่อสรกฤช จุลมูลเพศหญิงจังหวัดสุราษฏร์ธานีโรคตาบอดข้างเดียววันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ตาบอดข้างเดียว เพราะประสบอุบัติเหตุ แล้วได้รับการรักษาไม่ถูกวิธี แต่พอมาเข้าค่ายแล้วสายตาเริ่มเห็นได้ลาง ๆ แยกสีได้ชัดเจนมากขึ้น เพราะใช้น้ำสกัดย่านาง...

กรณีศึกษาที่ 1.32 คุณนภวรรณ์

กรณีศึกษาที่1.32ชื่อนภวรรณ์เพศหญิงอายุ45โรคโรคข้อเข่าเสื่อม โรครูมาตอยด์ โรคตาแห้งวันสัมภาษณ์24 สิงหาคม 2557 คุณนภวรรณ์: ชื่อจริงชื่อนภวรรณ์ชื่อเล่นชื่อฟ้าค่ะ ตอนนี้ไม่ได้ทำงานนะคะก่อนมาที่นี่ก็คือจะรู้จักหมอเขียวประมาณน่าจะ 3 ปีที่แล้ว...

กรณีศึกษาที่ 1.18 คุณทรงกลด นาคอร่าม

กรณีศึกษาที่1.18ชื่อทรงกลด นาคอร่ามเพศชายจังหวัดกำแพงเพชรอายุ48โรคโรคจอประสาทตาเสื่อมวันสัมภาษณ์10 กันยายน 2557 อดีตนั้นเคยทำงานอยู่ที่ ธ.ก.ส. กำแพงเพชรครับ ด้วยการทำงานที่มันเร่งรัดเครียดนะครับ ทำให้เรามีสภาวะที่เจ็บป่วยมากขึ้นทุกวัน ๆ   ...

โรควุ้นตาเสื่อม

ประสบการณ์ใช้น้ำปัสสาวะ สิ่งที่ประทับใจมากที่สุด โรควุ้นสายตาเสื่อม ตาบอดเฉียบพลัน ใช้น้ำปัสสาวะแช่ตา ลืมตาในน้ำปัสสาวะ เช้า เที่ยง เย็น และใช้ ดินสอพองผสมน้ำปัสสาวะ ทาหน้า...

จอประสาทตาเสื่อม

ผู้เข้าค่ายสุขภาพ เดิมตั้งแต่เกิดเลย ผิวจะแห้ง ระบบขับถ่ายผิดปกติ ต้องกินยาระบาย หาอาหารเสริมมากินเพราะต้องการสุขภาพดี แพ้เท่าไหร่ไม่ว่าของให้ สุขภาพดี แต่ก็ยังไม่หายสักที่ ด้วยอาชีพการงาน มีภาวะเครียด ทำงานผ่านคอมทั้งหมดปวดหัว ปวดตา จอประสาทจอเสื่อม...