ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.114
ชื่อรตต. สุทนต์ สุรัตน์
เพศชาย
จังหวัดบุรีรัมย์
โรคโรคมะเร็งระยะที่ 3
วันสัมภาษณ์1 เมษายน 2558

ต้นเดือนพฤษภาคม 2557 ขณะที่ รตต. สุทนต์ สุรัตน์ ข้าราชการบำนาญ ให้รถไปไถนาเพื่อหว่านข้าว วันเดียวกันนั้นฝนตกปรอย ๆ ทำให้เป็นไข้หวัด ไข้ขึ้นสูง จึงเข้าทำการรักษาที่โรงพยาบาลนางรอง สัปดาห์แรกอาการไม่ดีขึ้น หมอประจำไข้จึงตรวจละเอียดอีกครั้ง ทั้งเจาะเลือดเอกซเรย์ ก็เกิดความสงสัยในอาการจึงทำการตรวจซ้ำอีกหลายครั้ง สองสัปดาห์ผ่านไปอาการไม่ดีขึ้น ญาติจึงพาไปรักษาที่โรงพยาบาลกรุงเทพราชสีมา อาการยังทรงตัวแต่ค่าใช้จ่ายหนักมาก ญาติ ๆ จึงให้ทำใจ นำ รตต. สุทนต์กลับมาบ้าน ในช่วงนี้ผม นายธวัชชัย สุรัตน์ กลับจาก ภารกิจ อีเอชไอเอ ถ่านหินกระบี่

ในช่วงนี้ รตต. สุทนต์เกิดอาการเซฟติก ช๊อก ผมทำการกดจุด จัดกระดูกเบื้องต้น อาการไม่ดีขึ้นจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลนางรอง พอถึงหมอรีบรุมรักษา ก็ทราบทันทีว่าพ่ออาการหนักมาก จนกระทั่งหมอประจำไข้เข้ามาดู และคุยถึงอาการที่หนักหนาควรเข้าทำการรักษา ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ผมถามคุณหมอตรง ๆ ว่าพ่อป่วยเป็นอะไร คุณหมอตอบว่ามะเร็งระยะสาม

ในใจผมคิดอยู่อย่างเดียวคือ เตรียมตัววางขันธ์ จึงปรึกษากับแม่และพี่น้องคนอื่น ๆ เสียงส่วนใหญ่ให้พาพ่อไปรักษาให้ถึงที่สุด ผมยื่นเงื่อนไขสำคัญ ห้ามผ่าตัด ฉายแสง ใด ๆ ทั้งสิ้น ทุกคนตกลง รักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ ตอนนี้ผมกับแม่ลำบากถือว่าที่สุดในชีวิต ผลัดกันมาดูพ่อ นอนห้องรวมที่แออัด กลางคืนนอนใต้เตียง เตียงซ้ายขวา หน้าหลังผลัดกันตาย เหมือนได้มาเรียนธรรมะสำหรับนักปฏิบัติธรรม แต่ไม่ใช่นักปฏิบัติธรรมก็จะอึดอัดขัดเคือง บรรยากาศแบบนี้ความคิดส่วนตัวไม่ใช่บรรยากาศที่ดีรังแต่จะทำให้ทรุดหนัก สี่วันผ่านไปพ่ออาการหนักขึ้น ท้องบวมโต มือเท้าบวม กลางคืนไม่นอน ลุกนั่งตลอดคืน

หมอประจำไข้ที่โรงพยาบาลบุรีรัมย์ บอกว่าต้องบอกตรง ๆ ว่าเป็นมะเร็ง แต่ผมรู้ดีว่า ถ้าบอก พ่อต้องทรุดเพิ่ม หมอแนะนำเพิ่มให้ทำการผ่าตัดรักษาซึ่งผมไม่ตกลง และขอทำการรักษาควบคู่แบบแพทย์วิถีธรรม ซึ่งคุณหมอก็รับไม่ได้เช่นกัน ใจในผมเห็นอยู่ทางนี้ที่จะทำให้พ่อไปแบบสบาย เพราะแอบกัวซา หยอด พ่นน้ำสกัด ทำอาหารปรับสมดุลให้ทานอาการดีขึ้น สบายขึ้น จึงเรียนคุณหมอด้วยความเคารพ ขอย้ายพ่อไปโรงพยาบาลกระสัง ซึ่งประสานคุณหมอสมชาย ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกระสัง ท่านรับเงื่อนไข จัดให้อยู่ห้องพิเศษ เพื่อสะดวกในการดูแลอย่างเต็มที่ ผมได้จัดปฏิบัตยา 9 เม็ดให้พ่ออย่างเคร่งครัด อาการบวมทั้งตัวลดลงอย่างเห็นได้ชัด 1 สัปดาห์ผ่านไปพ่อเริ่มเดินเข้าห้องน้ำทำภารกิจเองได้

ขอเล่าย้อน พ่อมีโรคแทรก ความดัน เบาหวาน ไตวาย จุดเห็นได้ชัดที่ตับ เมื่อครบกำหนดตรวจสุขภาพที่โรงพยาบาลมหาราช ทางโรงพยาบาลกระสังได้เมตตาจัดรถให้โดยสะดวก เมื่อทำการตรวจเช็คที่โรงพยาบาลมหาราช ถือเป็นบุญ คุณหมอขอให้พักที่มหาราชต่อในห้องพิเศษ ซึ่งคุณหมอท่านนี้ก็เชื่อในแพทย์วิถีธรรม อยู่จนครบเดือนด้วยยา 9 เม็ดควบคู่แผนปัจจุบัน หมอตรวจเช็คด้วยความดีใจด้วย ว่าพ่อไม่พบเชื้อมะเร็ง ปัจจุบันเรื่องพ่อเป็นมะเร็งยังไม่เคยบอก ณ ตอนนี้ตรวจครั้งที่เจ็ด ก็ยังไม่พบเชื้อมะเร็ง แต่ก็ไม่ประมาทดูแลสุขภาพแบบเข้มงวด สิ่งดีตามมา พ่อนอนกลางวันเป็น ทานอาหารสุขภาพได้ อาหารพิษมาเหม็นครับ

ธวัชชัย สุรัตน์ (นุกนิก จิตอาสาแพย์วิถีพุทธ บุรีรัมย์) ในรายการ ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร : สู้เพื่อแผ่นดิน (16 กันยายน 2557 https:/www.youtube.com/watch?v=2txKhSo_pyE&feature =youtu.be) เมื่อแผ่นดินที่รักเผชิญวิกฤต ขณะที่ผู้เป็นพ่อกำลังล้มป่วยแต่เขาไม่เคยท้อ ขออาสาทำงานเพื่อบ้านเกิด “สู้เพื่อแผ่นดิน” ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร วันอังคารที่ 16 กันยายน 2557 เวลา 20.20 น. ทางไทยพีบีเอส

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.77 Ms. Gloria Canter

กรณีศึกษาที่3.77ชื่อMs. Gloria Canterเพศหญิงประเทศสหรัฐอเมริกา โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งสมองขั้นสี่ ผ่าตัดและให้คีโมเป็นเวลาแปดเดือน มะเร็งลามไปที่กระดูกอ่อนที่หน้าอก กิน Hormone blocker เป็นเวลาสามเดือน ไม่มีวี่แววที่ค่ามะเร็งที่หน้าอกจะลด มีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ...

กรณีศึกษา 3.25 คุณน้อยหน่า (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.25ชื่อน้อยหน่า (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ60 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : เป็นมะเร็งที่ไทรอยด์ แพทย์ให้กินยาวันละ 1 เม็ดและผ่าตัดออก แล้วส่งไปฉายแสงที่ศูนย์มะเร็งอุบลราชธานี ซึ่งจะต้องถอนฟันออก 10 ซี่ แต่ผู้ป่วยปฏิเสธ การดูแลและแก้ไขอาการ :...

กรณีศึกษา 1.118 คุณปนิสา ชำนาญแก้ว

กรณีศึกษาที่1.118ชื่อปนิสา ชำนาญแก้วเพศหญิงจังหวัดสุราษฏร์ธานีโรคโรคมะเร็งที่ลำคอระยะที่ 3วันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 เคยเป็นมะเร็งโพรงจมูกแต่รักษาหาย 7 ปีแล้ว ต่อมาเป็นมะเร็งระยะที่ 3 ที่ลำคออีก พอผ่าตัดแล้ว หมอผ่าไปถูกเส้นประสาท ทำให้ปากเบี้ยว...

กรณีศึกษา 1.92 คุณพัชรินทร์ ปทุมพร

กรณีศึกษาที่1.92ชื่อพัชรินทร์ ปทุมพรเพศหญิงอายุ68จังหวัดอุบลราชธานีอาการโรคมะเร็งกระดูกวันสัมภาษณ์18 เมษายน 2555 มาเข้าค่ายหมอเขียวได้ 4 วัน อาเจียนออกมาเป็นเลือด 3 หอบ คลำ ๆ ดูมีชิ้นเนื้ออยู่ด้วย คล้ายเสลดแต่ไม่ใช่ ไม่ได้ตกใจอะไร ลองบ้วนออกมาอีก 3 ครั้ง...

กรณีศึกษา 1.88 คุณปาริษา ชำนาญแก้ว

กรณีศึกษาที่1.88ชื่อปาริษา ชำนาญแก้วโรคโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกวันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นมะเร็งหลังโพรงจมูก โดยศูนย์มะเร็ง ได้ระบุว่าเป็นระยะที่ 3 และลุกลามไปที่ ต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอทั้งสองข้าง เครียด และมะเร็งลุกลามอยู่...

กรณีศึกษา 1.78 คุณวิสาข์ โหตระ

กรณีศึกษาที่1.78ชื่อวิสาข์ โหตระเพศหญิงอาชีพแม่บ้านประเทศอังกฤษโรคโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ปวดหัว โรคกระเพาะ ปวดประจำเดือนวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 โรคเบาหวาน มะเร็ง ปวดหัว เป็นโรคกระเพาะ ปวดประจำเดือน ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม : กินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น (ผสมน้ำอุ่น)...

กรณีศึกษา 1.64 คุณกระเทียม (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่1.64ชื่อคุณกระเทียม (นามสมมติ)เพศหญิงอายุ45 ปีโรคสามีเป็นโรคมะเร็งวันสัมภาษณ์พฤศจิกายน 2557 ครอบครัวข้าพเจ้ามีด้วยกัน 4 ชีวิต คือ สามีของข้าพเจ้ามีอาชีพรับราชการครู เป็นคนที่ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ไม่เที่ยวกลางคืนไม่เกี่ยวข้องใด ๆ...

กรณีศึกษา 1.63 คุณกระทือ (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่1.63ชื่อคุณกระทือ (นามสมมติ)เพศหญิงอายุ45 ปีโรคโรคมะเร็งกระเพาะอาหารวันสัมภาษณ์6 พฤศจิกายน 2557 กระทือ: ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเมื่อ 23 ธันวาคม 2556 ณ โรงพยาบาลอุบล ผ่าตัด ๆ แล้วก็ยังออกไม่ได้ ก็ทำอะไรไม่ได้ก็เย็บติดแล้วก็นัด ๆ ไปศิริราช ก็ตัดสินใจไม่ไป...

กรณีศึกษา 1.56 ภิกษุสมบูรณ์ สมาจาโร

กรณีศึกษาที่1.56ชื่อภิกษุสมบูรณ์ สมาจาโรเพศชายอายุ44 ปีจังหวัดสมุทรปราการโรคโรคมะเร็งที่กระดูกเชิงกรานวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2558 ข้อมูลส่วนตัว เป็นพระภิกษุ อยู่วัดโยธินประดิษฐ์ตำบลสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ มาบวชในปี พ.ศ. 2554 ก่อนหน้านี้เป็นผู้รับเหมาเฟอร์นิเจอร์...

กรณีศึกษา 1.55 คุณกระเจี๊ยบ (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่ 1.55ชื่อกระเจี๊ยบ (นามสมมติ)เพศชายอายุ66 ปีโรคโรคมะเร็ง ปัจจุบันไม่ได้ทำงานมีภรรยาอยู่เคียงข้างตลอดเวลาไม่มีบุตร ภรรยาทำธุรกิจขายน้ำยาทำความสะอาดและรับเครื่องสำอางค์ จากเมืองนอกมาขายในประเทศไทย เกิดกรณีอุทกภัยรุนแรงเมื่อปี 2554...

กรณีศึกษาที่ 1.53 กระท้อน (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่1.53ชื่อกระท้อน (นามสมมติ)เพศหญิงอายุ55โรคโรคมะเร็ง ปัจจุบันเป็นแม่บ้านดูแลหลานพักอยู่กับสามี และบุตรสาวเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 3 ปัจจุบันมีอาการปวดกระดูกขา เท้าชาพบแพทย์ประจำอยู่เสมอ ในครอบครัวเคยมีผู้ป่วยเป็นโรคนี้อยู่แต่เป็นระยะต้น ๆ...

กรณีศึกษาที่ 1.12 คุณอุทิศ บุญฟอง

กรณีศึกษาที่1.12ชื่ออุทิศ บุญฟองเพศชายจังหวัดแม่ฮ่องสอนโรคโรคมะเร็งที่ไต โรคไวรัสที่ตับบี โรคหวัด โรคไอกรน โรคความดันสูง โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคอาการหยุดหายใจเวลานอนหลับ โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์20 สิงหาคม 2555 ผมชื่อ นายอุทิศ บุญฟอง อายุ 68 ปี...

กรณีศึกษาที่ 1.11 คุณเตือนใจ ศรีรัตนากร

กรณีศึกษาที่1.11ชื่อเตือนใจ ศรีรัตนากรเพศหญิงประเทศรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาอาชีพทำธุรกิจส่วนตัวโรคโรคมะเร็ง โรคไตวาย โรคเอสแอลอี (SLE) โรคเจ็บหลังวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2556 เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวฮาวาย สามีซึ่งเป็นแพทย์แผนปัจจุบันมีอาการขาบวมจะเดินไม่ได้...

คุณต้นหลิว (มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก) คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด)

แบ่งปันประสบการณ์ชีวิตจิตอาสาคุณต้นหลิว (มะเร็งมดลูก)คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด)โดย จิตอาสา ค่ายสุขภาพและพระไตรปิฏก สวนป่านาบุญ1 อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ครอบครัวแพทย์วิถีธรรม คุณต้นหลิว (มะเร็งมดลูก) คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด) หมอบอกว่าโอกาสรอด...