ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่ 1.55
ชื่อกระเจี๊ยบ (นามสมมติ)
เพศชาย
อายุ66 ปี
โรคโรคมะเร็ง

ปัจจุบันไม่ได้ทำงานมีภรรยาอยู่เคียงข้างตลอดเวลาไม่มีบุตร ภรรยาทำธุรกิจขายน้ำยาทำความสะอาดและรับเครื่องสำอางค์ จากเมืองนอกมาขายในประเทศไทย เกิดกรณีอุทกภัยรุนแรงเมื่อปี 2554 ทำให้ธุรกิจหยุดชะงักเลิกทำมาอยู่บ้านหัน มาปฏิบัติธรรมและบำเพ็ญบุญตามสถาน
ที่ต่าง ๆ เช่น ที่วัดชลประทานที่สถานปฏิบัติธรรมสันติอโศกเป็นต้นปัจจุบันใช้ชีวิตเรียบง่ายครั้งนี้เป็นการผ่าตัดครั้งที่ 3 ที่นำเอาทวารเทียมมาไว้หน้าท้อง เมื่อวันที่ 17 กรกฏาคม พ.ศ.2557 ปัจจุบันค่าเลือดอยู่ที่ 19 ผ่าตัดมาได้ 5 เดือน

ข้อมูลการเจ็บป่วยการรักษาและการดูแลสุขภาพตนเองหลังการผ่าตัด

เมื่อก่อนเป็นเชพปรุงอาหารการรับประทานอาหารไม่ถูกต้อง เช่น ชอบอาหารสุก ๆ ดิบ ๆ เช่น สเต็ก ตาต้าชอบมาก จะรับประทานกับเบียร์เป็นนักดื่ม หรือพวกกุ้งจิ้มน้ำปลา รับประทานมานานและสูบบุหรี่จัดมาก วันละ 2 ซอง ก่อนที่จะมาแต่งงาน พอมีครอบครัวเลิกหมด ก็พยายามอยู่หลายปี แต่กลับมาติดกาแฟแทน ดื่มวันละ 6-7 แก้วทุกวัน พอปี 2554 เริ่มถ่ายเป็นเลือดไปหาหมอหมอบอกว่าเป็นริดสีดวง และในช่วงนั้นเกิดน้ำท่วมขายของลำบากเกิดความเครียดสุขภาพเริ่มแย่ เริ่มไม่ค่อยถ่ายแล้ว และมีเลือดออกมาเป็นสีดำมาพบหมอ หมอบอกว่าน่าจะเป็นมากกว่านั้น หมอได้ทำการส่องกล้อง และบอกว่ามีเนื้ออยู่ช่วงระหว่างปลายของลำไส้กับทวารหนักถ้ารอไส้จะตันยากที่จะรักษาจึงตัดสินใจที่จะผ่าตัด ได้ผ่าตัดลำไส้ใหญ่ไป 1 ฟุตและยังขับถ่ายทางปกติอยู่ได้รอฟังผลการผ่าตัด หมอบอกว่าเป็นมะเร็งร้ายเกือบถึงขั้นที่ 4 ตอนนั้นยอมรับว่าจิตตกมาก คิดว่าเราต้องตายจากโลกในไม่ช้าเท่าไร แต่ภรรยาได้ให้กำลังใจและเพื่อน ๆ ก็มาให้กำลังใจเริ่มปรึกษากันว่าจะทำอย่างไรซึ่งภรรยาพูดว่า “กลัวก็ตายไม่กลัว ก็ตายแล้วจะกลัวทำไม”

ทางโรงพยาบาลเริ่มจะให้คีโมแต่ตนเองปฏิเสธไปได้เดินทางไปหาหมอสมหมาย (หมอเทวดา) ให้ยามา ต้องกินวันละ 38 เม็ด และมีต้มยาหม้ออีก จึงตัดสินใจไม่เอาทางนี้ ได้เดินทางไปสวนป่านาบุญไปหาหมอเขียวเข้าค่ายอบรม 7 วัน ระหว่างอบรม อาหยุดการกินยาเบาหวานด้วยซึ่งมีน้ำตาลสูงถึง 500 ในตอนนั้น หลังจากนั้นจะกินอาหารสุขภาพของคุณหมอเขียวไปเกือบปี พอไปตรวจน้ำตาลมันลดลงเหลือแค่ 100 จะมีจิตใจดีขึ้นตั้งแต่คุณหมอเขียวสอนว่า “จงอย่ากลัวตาย อย่ากลัวโรค อย่าเร่งผล อย่ากังวล” แต่พอครบปีหลังผ่าตัดครั้งแรกได้ไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลชลประทานคุณหมอบอกว่า ผลไม่ได้อยู่ในขั้นที่ 4 น่าจะแค่เนื้อเริ่ม ๆ ต้นหลังจากนั้นไม่นานก็มีอาการเจ็บป่วยอีกจึงทำการผ่าตัดเป็นครั้งที่ 2 ที่โรงพยาบาลชลประทาน หมอว่าไม่แน่จะต่อลำไส้ได้หรือไม่ โดยใช้เครื่องมือพิเศษ ต่อลำไส้เข้าไปในท้อง

และพอมาผ่าตัดครั้งที่ 3 ทำการผ่าตัดต่อไม่ได้กลัวเลือดมาเลี้ยงปลายทวารไม่ได้ติดปลายทวารหนักมากเกินไป จำเป็นต้องเจาะมาไว้หน้าท้อง จะดีกว่า ถ้า 2 ปีมะเร็งไม่กลับมาจะให้ไปขับถ่ายที่ลำไส้เหมือนเดิมแต่คิดว่าอย่างนี้แหละสะดวกดีปวดอุจจาระ ไม่ต้องวิ่งหาห้องน้ำทุกครั้งที่ผ่าตัดจะปฏิเสธ คีโมทุกครั้ง ไม่ทำเด็ดขาด  ด้านร่างกายนั้นสามารถดูแลตัวเองในเรื่องส่วนตัวง่าย ๆ อย่างถ้าอุจจาระออกมาจะทำความสะอาดด้วยตัวเองทันทีจะเรียนรู้วิธีใส่ถุง ซึ่งคุณหมอแนะนำแบบมีแป้นรองรับซึ่งต้องใช้แรงกดลงไปจะทำไม่ถนัด โชคดีเจอเพื่อนภรรยาเปิดร้านขายยาได้แนะนำถุงอุจจาระแบบถอดกาวแล้วแปะที่ท้องได้เลยง่ายมากทำความสะอาดได้ไม่ยุ่งยาก มันมีที่ปิดเปิดถุงถุงไม่ต้องแกะทิ้งทุกวัน เพราะหมอบอกว่าตอนดึงออกมันจะบาดเจ็บที่ท้องได้ใช้ 5-7 วันค่อยถอดทิ้งแล้วจากนั้นภรรยาก็จะช่วยทำความสะอาดบริเวณโดยรอบทวารเทียมให้สะอาด เพื่อช่วยแปะถุงอันใหม่ให้ ทำอยู่อย่างนี้เป็นประจำ เรียบ ๆ ง่าย ๆ วันหนึ่ง ๆ ตื่นเช้ามาก็ออกไปเดินแกว่งแขน 500–2,000 ครั้งและเดินไปรอบ ๆ บ้านคล้ายเดินจงกรม ส่วนภรรยาจะทำกับข้าวให้รับประทาน จะไปไหนก็นั่งรถเมล์ฟรี หรือรถไฟฟรีหรือจะไปที่ใดก็จะเดินไปกับภรรยา เช่น ไปรับประทานอาหารนอกบ้าน ก็จะเดินออกกำลังกายไปด้วยเดินไปช้า ๆ ไปรับประทานอาหารกันแต่จะไม่มีเนื้อสัตว์จึง ไม่มีอะไรจะเครียด เพราะไม่เบียดเบียนสัตว์ จะรับประทานพืชผักผัดกับน้ำมันมะพร้าวหรือกับน้ำ และชอบดื่มผักผลไม้ปั่นสูตรของเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์วันละ 2-3 แก้ว ทุกวัน

และทุกวันเสาร์สิ้นเดือนจะมีญาติ ๆ มากันที่บ้านมาพูดคุยให้กำลังใจ แนะนำสิ่งดี ๆ ให้ บางครั้งก็พาไปเที่ยวต่างจังหวัด และในบางครั้งมีญาติเป็นอัมพฤต แต่มีจิตใจดี เคยช่วยขับรถพาไปหาหมอ ขนาดเขาป่วยยังมีน้ำใจทำให้เราซาบซึ้งอยากจะทำสิ่งดี ๆ อย่างนั้นบ้างทำให้เราเห็นถึงผู้อื่นมากกว่าเห็นแก่ตัวเอง เลิกนิสัยที่ไม่ดี เช่น เลิกเล่นหวย ชีวิตมีความสุขจะไม่เครียดอะไร เพราะจะพูดคุยสนทนาธรรมกันกับภรรยาหรือคนรู้จักทั่ว ๆ ไปถ้าเปรียบเทียบก่อนป่วยกับหลังป่วย จะชอบหลังป่วยมากกว่า ไม่ต้องดิ้นรนทำงานเอายอดหรือเอาเงิน ปวดอุจจาระก็ไม่ต้องวิ่งหาห้องน้ำแต่งกายก็ง่าย ๆ สบายดีใส่โสร่งมันไม่รัดไม่อึดอัดราคาถูก

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.77 Ms. Gloria Canter

กรณีศึกษาที่3.77ชื่อMs. Gloria Canterเพศหญิงประเทศสหรัฐอเมริกา โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งสมองขั้นสี่ ผ่าตัดและให้คีโมเป็นเวลาแปดเดือน มะเร็งลามไปที่กระดูกอ่อนที่หน้าอก กิน Hormone blocker เป็นเวลาสามเดือน ไม่มีวี่แววที่ค่ามะเร็งที่หน้าอกจะลด มีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ...

กรณีศึกษา 3.25 คุณน้อยหน่า (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.25ชื่อน้อยหน่า (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ60 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : เป็นมะเร็งที่ไทรอยด์ แพทย์ให้กินยาวันละ 1 เม็ดและผ่าตัดออก แล้วส่งไปฉายแสงที่ศูนย์มะเร็งอุบลราชธานี ซึ่งจะต้องถอนฟันออก 10 ซี่ แต่ผู้ป่วยปฏิเสธ การดูแลและแก้ไขอาการ :...

กรณีศึกษา 1.118 คุณปนิสา ชำนาญแก้ว

กรณีศึกษาที่1.118ชื่อปนิสา ชำนาญแก้วเพศหญิงจังหวัดสุราษฏร์ธานีโรคโรคมะเร็งที่ลำคอระยะที่ 3วันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 เคยเป็นมะเร็งโพรงจมูกแต่รักษาหาย 7 ปีแล้ว ต่อมาเป็นมะเร็งระยะที่ 3 ที่ลำคออีก พอผ่าตัดแล้ว หมอผ่าไปถูกเส้นประสาท ทำให้ปากเบี้ยว...

กรณีศึกษา 1.114 รตต. สุทนต์ สุรัตน์

กรณีศึกษาที่1.114ชื่อรตต. สุทนต์ สุรัตน์เพศชายจังหวัดบุรีรัมย์โรคโรคมะเร็งระยะที่ 3วันสัมภาษณ์1 เมษายน 2558 ต้นเดือนพฤษภาคม 2557 ขณะที่ รตต. สุทนต์ สุรัตน์ ข้าราชการบำนาญ ให้รถไปไถนาเพื่อหว่านข้าว วันเดียวกันนั้นฝนตกปรอย ๆ ทำให้เป็นไข้หวัด ไข้ขึ้นสูง...

กรณีศึกษา 1.92 คุณพัชรินทร์ ปทุมพร

กรณีศึกษาที่1.92ชื่อพัชรินทร์ ปทุมพรเพศหญิงอายุ68จังหวัดอุบลราชธานีอาการโรคมะเร็งกระดูกวันสัมภาษณ์18 เมษายน 2555 มาเข้าค่ายหมอเขียวได้ 4 วัน อาเจียนออกมาเป็นเลือด 3 หอบ คลำ ๆ ดูมีชิ้นเนื้ออยู่ด้วย คล้ายเสลดแต่ไม่ใช่ ไม่ได้ตกใจอะไร ลองบ้วนออกมาอีก 3 ครั้ง...

กรณีศึกษา 1.88 คุณปาริษา ชำนาญแก้ว

กรณีศึกษาที่1.88ชื่อปาริษา ชำนาญแก้วโรคโรคมะเร็งหลังโพรงจมูกวันสัมภาษณ์17 พฤศจิกายน 2557 ประวัติความเจ็บป่วยและการแก้ไข เป็นมะเร็งหลังโพรงจมูก โดยศูนย์มะเร็ง ได้ระบุว่าเป็นระยะที่ 3 และลุกลามไปที่ ต่อมน้ำเหลืองที่ข้างคอทั้งสองข้าง เครียด และมะเร็งลุกลามอยู่...

กรณีศึกษา 1.78 คุณวิสาข์ โหตระ

กรณีศึกษาที่1.78ชื่อวิสาข์ โหตระเพศหญิงอาชีพแม่บ้านประเทศอังกฤษโรคโรคเบาหวาน โรคมะเร็ง ปวดหัว โรคกระเพาะ ปวดประจำเดือนวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 โรคเบาหวาน มะเร็ง ปวดหัว เป็นโรคกระเพาะ ปวดประจำเดือน ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม : กินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น (ผสมน้ำอุ่น)...

กรณีศึกษา 1.64 คุณกระเทียม (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่1.64ชื่อคุณกระเทียม (นามสมมติ)เพศหญิงอายุ45 ปีโรคสามีเป็นโรคมะเร็งวันสัมภาษณ์พฤศจิกายน 2557 ครอบครัวข้าพเจ้ามีด้วยกัน 4 ชีวิต คือ สามีของข้าพเจ้ามีอาชีพรับราชการครู เป็นคนที่ไม่ดื่มเหล้า ไม่สูบบุหรี่ไม่เที่ยวกลางคืนไม่เกี่ยวข้องใด ๆ...

กรณีศึกษา 1.63 คุณกระทือ (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่1.63ชื่อคุณกระทือ (นามสมมติ)เพศหญิงอายุ45 ปีโรคโรคมะเร็งกระเพาะอาหารวันสัมภาษณ์6 พฤศจิกายน 2557 กระทือ: ตรวจพบว่าเป็นมะเร็งเมื่อ 23 ธันวาคม 2556 ณ โรงพยาบาลอุบล ผ่าตัด ๆ แล้วก็ยังออกไม่ได้ ก็ทำอะไรไม่ได้ก็เย็บติดแล้วก็นัด ๆ ไปศิริราช ก็ตัดสินใจไม่ไป...

กรณีศึกษา 1.56 ภิกษุสมบูรณ์ สมาจาโร

กรณีศึกษาที่1.56ชื่อภิกษุสมบูรณ์ สมาจาโรเพศชายอายุ44 ปีจังหวัดสมุทรปราการโรคโรคมะเร็งที่กระดูกเชิงกรานวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2558 ข้อมูลส่วนตัว เป็นพระภิกษุ อยู่วัดโยธินประดิษฐ์ตำบลสำโรง จังหวัดสมุทรปราการ มาบวชในปี พ.ศ. 2554 ก่อนหน้านี้เป็นผู้รับเหมาเฟอร์นิเจอร์...

กรณีศึกษาที่ 1.53 กระท้อน (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่1.53ชื่อกระท้อน (นามสมมติ)เพศหญิงอายุ55โรคโรคมะเร็ง ปัจจุบันเป็นแม่บ้านดูแลหลานพักอยู่กับสามี และบุตรสาวเป็นโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 3 ปัจจุบันมีอาการปวดกระดูกขา เท้าชาพบแพทย์ประจำอยู่เสมอ ในครอบครัวเคยมีผู้ป่วยเป็นโรคนี้อยู่แต่เป็นระยะต้น ๆ...

กรณีศึกษาที่ 1.12 คุณอุทิศ บุญฟอง

กรณีศึกษาที่1.12ชื่ออุทิศ บุญฟองเพศชายจังหวัดแม่ฮ่องสอนโรคโรคมะเร็งที่ไต โรคไวรัสที่ตับบี โรคหวัด โรคไอกรน โรคความดันสูง โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคอาการหยุดหายใจเวลานอนหลับ โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์20 สิงหาคม 2555 ผมชื่อ นายอุทิศ บุญฟอง อายุ 68 ปี...

กรณีศึกษาที่ 1.11 คุณเตือนใจ ศรีรัตนากร

กรณีศึกษาที่1.11ชื่อเตือนใจ ศรีรัตนากรเพศหญิงประเทศรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาอาชีพทำธุรกิจส่วนตัวโรคโรคมะเร็ง โรคไตวาย โรคเอสแอลอี (SLE) โรคเจ็บหลังวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2556 เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวฮาวาย สามีซึ่งเป็นแพทย์แผนปัจจุบันมีอาการขาบวมจะเดินไม่ได้...

คุณต้นหลิว (มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก) คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด)

แบ่งปันประสบการณ์ชีวิตจิตอาสาคุณต้นหลิว (มะเร็งมดลูก)คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด)โดย จิตอาสา ค่ายสุขภาพและพระไตรปิฏก สวนป่านาบุญ1 อ.ดอนตาล จ.มุกดาหาร ครอบครัวแพทย์วิถีธรรม คุณต้นหลิว (มะเร็งมดลูก) คุณแม่คุณต้นหลิว (ติดเชื้อในกระแสเลือด) หมอบอกว่าโอกาสรอด...