ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.54
ชื่อกล้วย (นามสมมติ)
เพศหญิง
อายุ69
โรคโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 ได้ลุกลามไปที่กระดูกเชิงกราน

ไม่ได้แต่งงานเป็นข้าราชการครูเกษียณ เคยเป็นมะเร็งที่ไต ได้ผ่าตัดแล้ว ปัจจุบันเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 ได้ลุกลามไปที่กระดูกเชิงกรานได้ทำการผ่าตัดลำไส้ใหญ่และมีทวารเทียมหน้าท้องเมื่อ 5 มกราคม พ.ศ. 2557 ทำการคีโมครั้งแรกเมื่อ 15 พฤษภาคม ครั้งที่ 2 เมื่อ 5 มิถุนายน ครั้งที่ 3 เมื่อ 26 มิถุนายน ครั้งที่ 4 เมื่อ 17 กรกฎาคม ครั้งที่ 5 วันที่ 7 สิงหาคม ขอยกเลิก เนื่องจากเจ็บปวดทรมานหลัง หยุดให้คีโมเมื่อ 29 ตุลาคม ไปตรวจวัดค่าเลือดลดลงเหลือ 2.41 (ค่าปกติ 0.00-5.00) ซึ่งหมอบอกว่าดีมาก

ข้อมูลการเจ็บป่วยการรักษาและการดูแลสุขภาพตนเองหลังการผ่าตัด

หลังจากได้ผ่าตัดมาอยู่บ้านญาติมีหลานช่วยดูแล ตอนนั้นยังรับประทานอาหารคือ ปลา และไข่อยู่นิดหน่อย ต่อมาไปอยู่ที่วัด เพื่อนแนะนำให้ไปทำคีโมจึงไปทำคีโม แต่การทำคีโมต้องกินเนื้อสัตว์มาก ๆ เพื่อจะได้มีแรง และต้องรับประทานไข่มาก ๆ ทำรับประทานทุกวัน วันละ 4-8 ฟองเพื่อจะได้สู้กับโรคได้ทานจนเบื่อ ครั้งแรกที่ไปให้คีโมจะได้รับประทานเป็นยาเม็ดไปด้วยใน 3 สัปดาห์แรก พอในสัปดาห์ที่ 4 หยุดแล้วมาฉีดคีโมใหม่อีกพร้อมกับรับประทานยาเม็ดไปด้วย

ใน 3 สัปดาห์แรก พอสัปดาห์ที่ 4 หยุดทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ จนครั้งที่ 4 ไม่ไหว มันเจ็บปวดทรมาน คลื่นไส้อาเจียน เจ็บปาก ท้องเสีย นอนไม่ได้เลย ต้องให้เลือด อาบน้ำต้องมีคนช่วยอาบ มันอ่อนเพลียมาก ในครั้งที่ 5จึงไปยกเลิก หมอยินยอมและนัด 2 เดือนมาตรวจเลือด เช็ค ผลค่าของเลือด
ดีทุกอย่าง จึงเลื่อนไปเป็น 3 เดือนมาดูผลเลือดทีหนึ่ง ครั้งหลังนี้ค่า CEA ดีมากเท่ากับ 2.41 หลังจากหยุดคีโม สามารถดูแลตนเองได้จะทำความสะอาดตรงทวารเทียมแบบเบา ๆ มือค่อย ๆ เช็ด และจะเปลี่ยนถุงมาซักทุกวันแล้วเอามาผึ่งลมให้แห้งวันละ 2 รอบ วันหนึ่งใช้ 2 ถุง ส่วนแป้นที่รองรับจะเปลี่ยนทุกสัปดาห์ จะมีผู้อื่นช่วยจับให้แป้นรองรับ จะอยู่นานไม่ได้ มันสกปรก ส่วนเรื่องอุจจาระนั้น เมื่อขับถ่ายเสร็จ ก็จะเช็ดด้วยสำลีชุบน้ำทำความสะอาดทันที

เพราะอุจจาระมักจะติดอยู่ตรงแป้นที่รองรับถุงอยู่เสมอ แรก ๆ ยุ่งยากหน่อย ซึ่งระบบขับถ่ายนั้นจะมีอาการปวดท้อง เหมือนคนทั่วไป แต่ตนเองจะมีอาการปวดปัสสาวะด้วยไปพร้อมกัน หรือบางที่เมื่อปวดปัสสาวะแล้ว ก็จะมีอาการปวดอุจจาระตามมาด้วย ซึ่งมันกระทบถึงกันได้ จึงจำเป็นต้องมีแผ่นซึมซับอยู่ข้างในอีก 1 หนึ่งชิ้น วันหนึ่งต้องเปลี่ยน 5-6 แผ่น เราคิดว่ามันเป็นธรรมชาติของเรา เราเคยไปทำร้ายคนอื่นมา เราต้องรับกรรมนั้น ส่วนการดูแลด้านอื่นนั้นตนเองชอบทำโยคะกดจุดลมปราณ ทำทุกวัน เพราะเมื่อทำแล้วจะนอนหลับสบาย ตื่นมาสดชื่น มาทำกับข้าวกินเองบางทีหลานทำให้รับประทาน จะเลือกอาหารที่รสไม่จัด ไม่รับประทานเผ็ด จะมีผักผลไม้ และอาหารเสริมที่ทำจากผักผลไม้อีกด้วย เพราะรับประทานไปด้วยทำให้อุจจาระไม่เหลวเกิน นิ่มพอดีทำความสะอาดง่าย เคยปิดปากถุงไม่ดี อุจจาระรั่วกระจายไปทั่วแต่กลิ่นไม่เหม็นมาก เพราะไม่ได้รับประทานเนื้อสัตว์เลย มีแต่ผักและผลไม้

ตนเองไม่ชอบรับประทานอาหารที่มีกลิ่นฉุน เช่น พวกสะตอ ชะอม กระถิน จะไม่รับประทานเลย จะรับประทานอาหารวันละ 2 มื้อ ถ้าไม่ทำเองจะมีญาติช่วยดูแล จะช่วยเหลือกันเราจะทำแต่สิ่งที่ดี ๆ และจะห่วงใยผู้อื่น บางครั้งไปอยู่ที่วัดจะมีเรื่องขัดใจบ้างนิด ๆ หน่อย ๆ ก็เป็นธรรมดา ไม่ถือสากัน จะปฏิบัติธรรมถือศีลสวดมนต์ไหว้พระนึกถึงพระพุทธเจ้าจะทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้เจ้ากรรมนายเวรไปเกิดในที่ดี ๆ ปกติตนเองเวลามีเรื่องอะไรจะคิดว่ามันก็เป็นอย่างนี้เกิดขึ้นตั้งอยู่ ดับไปอย่าเอามาเป็นอารมณ์ หลวงพ่อกัญหาสอนให้ทำใจดีทำใจสบาย ๆ จะเป็นทุกข์ทำไมบางครั้งดูทีวี ดูข่าว ฟังเพลง ผ่อยคลายพวกเพลงสุนทราภรณ์สุเทพเพลงเก่า ๆ และชอบออกไปเที่ยวแต่ตอนนี้ไม่ค่อยได้ออกไปเที่ยวเยอะแล้วตนเองจะมีความกังวลอยู่บ้างเรื่องขับถ่าย เพราะถ้าอยู่นอกบ้านจะทำความสะอาดยากหน่อย เพราะเวลาปวดมีทั้งอุจจาระและปัสสาวะมาพร้อม ๆ กันแต่ไม่ทุกข์อะไร เพราะเชื่อว่าเรายึดมั่นทำดีต้องได้ดียึดมั่นในพระพุทธศาสนา เหมือนเราปลูกข้าวเราจะเลือกที่มันอุดมสมบูรณ์ เราหว่านข้าวไปก็จะได้รับผลที่ดีนั้น แต่ถ้าเราหว่านพืชในนาที่ไม่มีดิน มีแต่กรวดหินทรายพืช ก็จะไม่งอกงามไม่เจริญ ตนเองจะชอบทำบุญกับพระที่ปฏิบัติดีปฏิบัติชอบ คือเราทำใจได้ ก็เป็นเช่นนั้นเอง เพราะเราทำมาแบบนี้ได้เท่านี้จะไปฝืนไม่ได้เกิดแก่ เจ็บ ตาย ทุกคนยอมรับความจริง

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.96 นางนิสา ทรัพย์พิบูลสุข

กรณีศึกษาที่3.96ชื่อนางนิสา ทรัพย์พิบูลสุขเพศหญิงอายุ60 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งลำไส้ อาการปวดท้อง การขับถ่ายไม่ดี ระยะเวลาที่ป่วย 2 ปีรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบันโดยการผ่าตัดลำไส้ ทำคีโมชุดใหญ่...

กรณีศึกษา 3.41 นางหนูเกณท์ พลบูรณ์

กรณีศึกษาที่3.41ชื่อนางหนูเกณท์ พลบูรณ์เพศหญิงอายุ65 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดกาฬสินธ์ โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ วันที่เข้าค่าย 12-18 มีนาคม 2555 (ค่ายดอนตาล) และค่ายมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (2 ครั้ง) เก็บข้อมูลวันที่ 18 มีนาคม 2555 ก่อนหน้านี้เป็นคนท้องผูก ท้องอืด...

กรณีศึกษา 3.36 นางสายชล นิมิตรแสงเทียน

กรณีศึกษาที่3.36ชื่อนางสายชล นิมิตรแสงเทียนเพศหญิงอายุ39 ปีจังหวัดอำนาจเจริญ โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งลำไส้ วันที่เข้าค่าย 14-20 มกราคม 2555 (ครั้งที่ 5) ณ สวนป่านาบุญ 1 ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 19 มกราคม 2555 เมื่อ 5 ปีที่แล้ว มีอาการปวดท้อง...

กรณีศึกษา 1.121 นางสุมาลี สุขายะ

กรณีศึกษาที่1.121ชื่อนางสุมาลี สุขายะเพศหญิงอายุ55โรคโรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคงูสวัดวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2558 ประวัติการเจ็บป่วยในอดีต ปี 2552 ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มิถุนายน 2552 ได้รับการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยการผ่าตัดแบบส่องกล้อง...

กรณีศึกษา 1.105 คุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์

กรณีศึกษาที่1.105ชื่อคุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์เพศชายโรคโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคความดัน และ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเบาหวานวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2557 ลุงบุญเย็นเป็นผู้รับเหมา กินนอนไม่เป็นเวลา เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หมอบอกต้องกินยาตลอดชีวิต...

กรณีศึกษา 1.76 คุณนินทิกร ยาคอฟเซ่นส์

กรณีศึกษาที่1.76ชื่อนินทิกร ยาคอฟเซ่นส์เพศหญิงประเทศเดนมาร์คโรคโรคมะเร็งลำไส้วันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 โรคมะเร็งลำไส้ ลามไปที่ตับ ปอดประจำเดือนผิดปกติ หลังจากแต่งงานตอนแรกหมอสันนิษฐานว่าเป็นริดสีดวงทวาร มีเลือดออก แล้วขอหมอส่องกล้องเจอก้อนเนื้อในลำไส้ อาการ :...

กรณีศึกษาที่ 1.33 คุณจรัญ พันธ์อุบล

กรณีศึกษาที่1.33ชื่อจรัญ พันธ์อุบลเพศชายจังหวัดสุราษฎร์ธานีโรคโรคมะเร็งลำไส้วันสัมภาษณ์5 กุมภาพันธ์ 2556 คุณจรัญ: ผมนายจรัญ พันธ์อุบล บ้านเดิมอยู่สงขลา ก็ตอนนี้ก็ไปทำงานอยู่ที่ สุราษฎร์ธานีส่วนรัฐสภาครับ จิตอาสา: พี่จรัญไปทำงานอยู่ที่สุราษฎร์ธานี...

กรณีศึกษาที่ 1.5 คุณจรูญ

กรณีศึกษาที่ 1.5ชื่อจรูญเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดนครราชสีมาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคไทรอยด์เป็นพิษ ความดัน ไตวายอาการอั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะหยดตลอด มีกลิ่นเหม็นวันสัมภาษณ์20 ตุลาคม 2557 ดิฉันชื่อ นางจรูญ ปัจจุบันอายุ 56 ปีค่ะ ทำงานรับจ้างเป็นช่างภาพอิสระค่ะ...