ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2551 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 8 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ))

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่3.36
ชื่อนางสายชล นิมิตรแสงเทียน
เพศหญิง
อายุ39 ปี
จังหวัดอำนาจเจริญ

โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งลำไส้

วันที่เข้าค่าย 14-20 มกราคม 2555 (ครั้งที่ 5) ณ สวนป่านาบุญ 1 ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 19 มกราคม 2555

เมื่อ 5 ปีที่แล้ว มีอาการปวดท้อง หมอวินิจฉัยว่าเป็นโรคกระเพาะ ก็ให้ยากระเพาะมาทาน ทานไปได้ 2-3 วันก็ยังไม่หาย ปวดมากจนอาเจียน นำส่งโรงพยาบาลเอกชนที่ จังหวัดอุบลราชธานี หมอตรวจอัลตร้าซาวด์พบว่าเป็นเนื้องอกที่ลำไส้ใหญ่ (ระยะ 3) ถ้าผ่าตัดต้องใช้เงินประมาณ
7 หมื่นบาท ปรึกษาที่บ้านคิดว่ามันแพงไป ถ้าผ่าแล้วไม่หายขาดก็เสียเงินเปล่า เลยย้ายไปอยู่ที่ โรงพยาบาลศูนย์สรรพสิทธิประสงค์ หมอก็ได้ผ่าตัดเอาลำไส้ใหญ่ออกส่วนหนึ่ง หลังผ่าตัดก็ทุเลาลง เสร็จแล้วก็นัดทำเคมีบำบัดอีก 9 ครั้ง (เฉลี่ยเดือนละครั้ง) โชคดีที่ระหว่างให้เคมีบำบัดแต่ละครั้งได้ทานน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด และทานอาหารฤทธิ์เย็นก็เลยไม่แพ้ หลังผ่าตัดก็ดูแลตัวเองมาประมาณ 2 ปี ระหว่างนั้นมดลูกโตผิดปกติคล้ายคนท้อง ก็เลยต้องไปผ่าเอาเนื้องอกบริเวณมดลูกออกอีกโดยเหลือปีกมดลูกไว้หมอบอกว่าไม่ใช่เนื้อร้าย แต่เจอว่าบริเวณรอบ ๆ มีเชื้อมะเร็งซึ่งลุกลามมาจากลำไส้เล็ก ครั้งนี้รู้ว่าหมอจะต้องนัดผ่าตัดอีก ก็ตัดสินใจไม่ไปพบ 

การดูแลและแก้ไขอาการ :

ก่อนหน้านี้ได้เคยรับคำแนะนำจากหมอที่โรงพยาบาล ว่าให้ลองมาเข้าค่ายคุณหมอเขียวดู ก็ปฏิบัติตาม มาครั้งแรกก็รู้สึกว่าอาการดีขึ้น หลังจากนั้นก็มาเข้าค่ายอีก 4 ครั้ง รวมครั้งนี้ก็เป็น 5 ครั้งในรอบ 2 ปี เวลาอยู่ในค่ายอาการจะดีขึ้นเพราะได้ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด แต่พอกลับไปบ้าน ก็ทำได้ไม่ครบตามยา 9 เม็ดโดยเฉพาะเรื่องการทานอาหาร ก่อนจะมาเข้าค่ายครั้งหลังสุดนี้ได้ไปทำการล้างตับมา 2 ครั้งรู้สึกร้อนมากโดยเฉพาะที่ท้องมีเสียงร้องดังมาก นอนไม่หลับ ปวดเอวมาก แก้หลายอย่างก็ยังไม่ดีขึ้น โทรมาที่ค่ายได้รับการแนะนำให้ดื่มน้ำต้นกล้วย ก็รู้สึกดีขึ้นบ้างแต่ท้องก็ยังร้อนจากผลการล้างตับอยู่ ก็ตัดสินใจมาเข้าค่ายอีกครั้ง

  • วันแรก มาถึงค่ายแบบไม่มีเรี่ยวแรงเลย ไม่สดชื่น ปวดเมื่อยไปหมด
  • วันที่สอง กดจุดโยคะทำดีท็อกซ์กัวซาบริเวณท้อง ดื่มน้ำสมุนไพรทานอาหารปรับสมดุล อาการก็ยังไม่ดีขึ้น
  • วันที่สาม พอตื่นเช้ารู้สึกปวดหัวมาก หลังจากกดจุดลมปราณค่อยดีขึ้น เริ่มพอกทาบริเวณท้อง ทานน้ำสมุนไพร กัวซา ทำดีท็อกซ์เช้าและเย็น อาการปวดเอวบรรเทาลง
  • วันที่สี่ ตื่นเช้ายังรู้สึกเวียนหัวเล็กน้อย ก็ใช้น้ำปัสสาวะทำ ดีท็อกซ์ตอนเช้าทำกายบริหารกดจุดลมปราณ วันนี้ช่วงเช้าใช้กากย่านางพอก กัวซาด้วยผ้าขนหนู ตอนเย็นก็พอกทาทั้งตัว
    รู้สึกบรรเทาความปวดลงไปมาก ดีขึ้น
  • วันที่ห้า ทำขั้นตอนเหมือนวันที่สี่ ก็รู้สึกดีขึ้น อาการปวดเหลือเพียงเล็กน้อย
  • วันที่หก เดินทางกลับบ้านเพื่อไปรักษาต่อที่บ้าน

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.96 นางนิสา ทรัพย์พิบูลสุข

กรณีศึกษาที่3.96ชื่อนางนิสา ทรัพย์พิบูลสุขเพศหญิงอายุ60 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งลำไส้ อาการปวดท้อง การขับถ่ายไม่ดี ระยะเวลาที่ป่วย 2 ปีรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบันโดยการผ่าตัดลำไส้ ทำคีโมชุดใหญ่...

กรณีศึกษา 3.41 นางหนูเกณท์ พลบูรณ์

กรณีศึกษาที่3.41ชื่อนางหนูเกณท์ พลบูรณ์เพศหญิงอายุ65 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดกาฬสินธ์ โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ วันที่เข้าค่าย 12-18 มีนาคม 2555 (ค่ายดอนตาล) และค่ายมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (2 ครั้ง) เก็บข้อมูลวันที่ 18 มีนาคม 2555 ก่อนหน้านี้เป็นคนท้องผูก ท้องอืด...

กรณีศึกษา 1.121 นางสุมาลี สุขายะ

กรณีศึกษาที่1.121ชื่อนางสุมาลี สุขายะเพศหญิงอายุ55โรคโรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคงูสวัดวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2558 ประวัติการเจ็บป่วยในอดีต ปี 2552 ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มิถุนายน 2552 ได้รับการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยการผ่าตัดแบบส่องกล้อง...

กรณีศึกษา 1.105 คุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์

กรณีศึกษาที่1.105ชื่อคุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์เพศชายโรคโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคความดัน และ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเบาหวานวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2557 ลุงบุญเย็นเป็นผู้รับเหมา กินนอนไม่เป็นเวลา เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หมอบอกต้องกินยาตลอดชีวิต...

กรณีศึกษา 1.76 คุณนินทิกร ยาคอฟเซ่นส์

กรณีศึกษาที่1.76ชื่อนินทิกร ยาคอฟเซ่นส์เพศหญิงประเทศเดนมาร์คโรคโรคมะเร็งลำไส้วันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 โรคมะเร็งลำไส้ ลามไปที่ตับ ปอดประจำเดือนผิดปกติ หลังจากแต่งงานตอนแรกหมอสันนิษฐานว่าเป็นริดสีดวงทวาร มีเลือดออก แล้วขอหมอส่องกล้องเจอก้อนเนื้อในลำไส้ อาการ :...

กรณีศึกษาที่ 1.54 คุณกล้วย (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่1.54ชื่อกล้วย (นามสมมติ)เพศหญิงอายุ69โรคโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 ได้ลุกลามไปที่กระดูกเชิงกราน ไม่ได้แต่งงานเป็นข้าราชการครูเกษียณ เคยเป็นมะเร็งที่ไต ได้ผ่าตัดแล้ว ปัจจุบันเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4...

กรณีศึกษาที่ 1.33 คุณจรัญ พันธ์อุบล

กรณีศึกษาที่1.33ชื่อจรัญ พันธ์อุบลเพศชายจังหวัดสุราษฎร์ธานีโรคโรคมะเร็งลำไส้วันสัมภาษณ์5 กุมภาพันธ์ 2556 คุณจรัญ: ผมนายจรัญ พันธ์อุบล บ้านเดิมอยู่สงขลา ก็ตอนนี้ก็ไปทำงานอยู่ที่ สุราษฎร์ธานีส่วนรัฐสภาครับ จิตอาสา: พี่จรัญไปทำงานอยู่ที่สุราษฎร์ธานี...

กรณีศึกษาที่ 1.5 คุณจรูญ

กรณีศึกษาที่ 1.5ชื่อจรูญเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดนครราชสีมาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคไทรอยด์เป็นพิษ ความดัน ไตวายอาการอั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะหยดตลอด มีกลิ่นเหม็นวันสัมภาษณ์20 ตุลาคม 2557 ดิฉันชื่อ นางจรูญ ปัจจุบันอายุ 56 ปีค่ะ ทำงานรับจ้างเป็นช่างภาพอิสระค่ะ...