ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2551 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 8 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ))

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่3.41
ชื่อนางหนูเกณท์ พลบูรณ์
เพศหญิง
อายุ65 ปี
อาชีพแม่บ้าน
จังหวัดกาฬสินธ์

โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

วันที่เข้าค่าย 12-18 มีนาคม 2555 (ค่ายดอนตาล) และค่ายมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (2 ครั้ง) เก็บข้อมูลวันที่ 18 มีนาคม 2555

ก่อนหน้านี้เป็นคนท้องผูก ท้องอืด ถ่ายออกเป็นก้อนเหมือนขี้แพะ ทำให้เป็นริดสีดวงทวาร เมื่อปลายปี 2554 ต้องไปเฝ้าไข้สามี มีอาการเครียด หลังสามีเสียได้ประมาณ l เดือน ถ่ายไม่ออก มีอาการหนาวสั่น ก็พาไป รพ. หมอตรวจดูสงสัยว่าจะเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ ก็ให้ยามาทานและนัด X-ray ผลออกมาว่าเป็นในระยะที่ 2 คนไข้เริ่มเบื่ออาหารน้ำหนักลดลง อ่อนเพลีย ถ่ายไม่ออก ให้ดื่มน้ำหมักชีวภาพของป้าเช็ง ก็พอถ่ายได้บ้าง หมอได้นัดผ่าตัดลำไส้ราวปลายมีนาคม

การดูแลและแก้ไขอาการ :

เพื่อนลูกสาวแนะนำให้มาเข้าค่ายก็จองมา โดยก่อนหน้าที่จะมา ก็ทำน้ำสมุนไพรและดีท็อกซ์ ปั่นผลไม้รวมให้ดื่มก็พอถ่ายออกได้บ้าง ทานข้าวต้มธัญพืช แต่ยังไม่รู้เรื่องอาหารฤทธิ์ร้อนเย็น

 • วันแรก ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด พอกตัว กัวซา ทานอาหารปรับสมดุลได้เล็กน้อย นอนหลับดี
 • วันที่ 2 ตรวจสุขภาพ ค่าเบาหวานสูงประมาณ 400 ความดันปกติ เริ่มทำดีท็อกซ์ ประมาณ 2 ขวด ทำเหมือนวันแรก สวดมนต์ โยคะกดจุด ออกเดินบ้าง หยอดหู หยอดตา แต่ยังทานอาหารไม่ค่อยได้เหมือนเดิม
 • วันที่ 3 ทำดีท็อกซ์ 2 ครั้ง วันนี้เริ่มให้ดื่มน้ำปัสสาวะ แช่มือแช่เท้า นอกนั้นก็ทำหมือนเดิม
 • วันที่ 4 ทำดีท็อกซ์ด้วยน้ำฉี่ มือเท้าเย็น เอาน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นผสมน้ำตะไคร้ให้ดื่ม ประคบด้วยน้ำร้อน ทานผลไม้และส้มตำได้เล็กน้อยอาการยังอ่อนเพลีย แนะให้ดื่มน้ำปัสสาวะ+สมุนไพรฤทธิ์เย็น+ผงถ่าน นอนหลับปกติ
 • วันที่ 5 เหมือนเดิม เพลียมาก เลยไม่ได้ให้ทำดีท็อกซ์
 • วันที่ 6 ทำดีท็อกซ์เช้า อาการเพลียเริ่มดีขึ้น ตรวจสุขภาพ เบาหวานลดลงเหลือ 320

ค่ายที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (วันที่ 20-26 มีนาคม 2555)

 • วันแรก มาพร้อมคณะ ลงทะเบียน ทำ ดีท็อกซ์ให้ พักผ่อน
 • วันที่ 2 แนะนำให้พอกบริเวณที่ปวด ทำดีท็อกซ์ด้วยน้ำสมุนไพรและน้ำปัสสาวะ เอาใบสาบเสือคั้นน้ำให้ดื่มป้องกันเลือดออกทางรูทวาร เจ็บก้น พอกทาที่บริเวณใกล้รูทวารที่เป็นแผลและเจ็บ การทานอาหารทานได้มากขึ้นเล็กน้อย 
 • วันที่ 3 ดื่มน้ำเปลือกแค+น้ำปัสสาวะ+น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น+ผงถ่าน พอกบริเวณก้นทำให้บรรเทาปวดได้บ้าง วันนี้แช่มือแช่เท้าแล้วรู้สึกอ่อนเพลีย
 • วันที่ 4 ทำดีท็อกซ์เช้า-เย็น อาการเพลียดีขึ้น มีอาการร้อนเย็นพันกัน แนะวิธีแก้ให้ก็ดีขึ้น เริ่มสอนให้ทำ Homeopathy ดื่ม รู้สึกดีขึ้น ทานข้าวได้บ้าง ร่างกายแข็งแรงขึ้น การขับถ่ายเริ่มมีอุจจาระออกมาบ้าง
 • วันที่ 5 คนไข้มีอาการสดชื่นอย่างเห็นได้ชัด เดินได้มากขึ้น ทำกิจกรรมทุกอย่าง สวดมนต์ กดจุดโยคะ ทานอาหารเพิ่มขึ้น น้ำปัสสาวะสีใสขึ้น
 • วันที่ 6 ปฏิบัติเหมือนเดิม
 • วันที่ 7 เตรียมตัวกลับบ้าน ได้แนะให้ไปทำอาหารอ่อน ๆ ให้ทาน เช่น ข้าวต้มล้างพิษ หรือถ้าคนไข้ไม่อยากทานอาหาร ก็ให้ทานผลไม้หรือปั่นน้ำผลไม้ให้ทานก็ได้
 • เดือนพฤษภาคม 2555 คนไข้ก็ยังไม่ค่อยทานอาหารเช่นเดิม นำเข้าโรงพยาบาล ลูกสาวเพิ่งทราบว่า ก่อนมาเข้าค่ายนั้นคุณแม่ไม่ได้เป็นมะเร็งเฉพาะที่ลำไส้เท่านั้น แต่อันที่จริงมะเร็งได้กระจายไปถึงตับ กระเพาะอาหาร และกระจายไปทั่วและเป็นระยะสุดท้ายแล้ว แต่คนไข้ก็เป็นคนอดทนมาก ไม่แสดงอาการปวดให้ใครเห็น เมื่อไปพบหมออีกครั้ง หมอก็พยายามบอกให้ทำการผ่าตัดลำไส้ออกประมาณหนึ่ง แต่ลูกสาวไม่เห็นด้วยเพราะทราบว่าถึงผ่าตัดไปก็ไม่สามารถยับยั้งเชื้อมะเร็งได้ ก็พาคุณแม่กลับบ้าน และท่านก็ได้วางขันธ์วางร่างอย่างสงบในวันที่ l มิถุนายน 2555 ที่ผ่านมา

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.96 นางนิสา ทรัพย์พิบูลสุข

กรณีศึกษาที่3.96ชื่อนางนิสา ทรัพย์พิบูลสุขเพศหญิงอายุ60 ปีอาชีพแม่บ้านจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งลำไส้ โรคมะเร็งลำไส้ อาการปวดท้อง การขับถ่ายไม่ดี ระยะเวลาที่ป่วย 2 ปีรักษาโดยแพทย์แผนปัจจุบันโดยการผ่าตัดลำไส้ ทำคีโมชุดใหญ่...

กรณีศึกษา 3.36 นางสายชล นิมิตรแสงเทียน

กรณีศึกษาที่3.36ชื่อนางสายชล นิมิตรแสงเทียนเพศหญิงอายุ39 ปีจังหวัดอำนาจเจริญ โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งลำไส้ วันที่เข้าค่าย 14-20 มกราคม 2555 (ครั้งที่ 5) ณ สวนป่านาบุญ 1 ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 19 มกราคม 2555 เมื่อ 5 ปีที่แล้ว มีอาการปวดท้อง...

กรณีศึกษา 1.121 นางสุมาลี สุขายะ

กรณีศึกษาที่1.121ชื่อนางสุมาลี สุขายะเพศหญิงอายุ55โรคโรคอัลไซเมอร์ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคงูสวัดวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2558 ประวัติการเจ็บป่วยในอดีต ปี 2552 ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ มิถุนายน 2552 ได้รับการรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยการผ่าตัดแบบส่องกล้อง...

กรณีศึกษา 1.105 คุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์

กรณีศึกษาที่1.105ชื่อคุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์เพศชายโรคโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคความดัน และ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเบาหวานวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2557 ลุงบุญเย็นเป็นผู้รับเหมา กินนอนไม่เป็นเวลา เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หมอบอกต้องกินยาตลอดชีวิต...

กรณีศึกษา 1.76 คุณนินทิกร ยาคอฟเซ่นส์

กรณีศึกษาที่1.76ชื่อนินทิกร ยาคอฟเซ่นส์เพศหญิงประเทศเดนมาร์คโรคโรคมะเร็งลำไส้วันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 โรคมะเร็งลำไส้ ลามไปที่ตับ ปอดประจำเดือนผิดปกติ หลังจากแต่งงานตอนแรกหมอสันนิษฐานว่าเป็นริดสีดวงทวาร มีเลือดออก แล้วขอหมอส่องกล้องเจอก้อนเนื้อในลำไส้ อาการ :...

กรณีศึกษาที่ 1.54 คุณกล้วย (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่1.54ชื่อกล้วย (นามสมมติ)เพศหญิงอายุ69โรคโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4 ได้ลุกลามไปที่กระดูกเชิงกราน ไม่ได้แต่งงานเป็นข้าราชการครูเกษียณ เคยเป็นมะเร็งที่ไต ได้ผ่าตัดแล้ว ปัจจุบันเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ระยะที่ 4...

กรณีศึกษาที่ 1.33 คุณจรัญ พันธ์อุบล

กรณีศึกษาที่1.33ชื่อจรัญ พันธ์อุบลเพศชายจังหวัดสุราษฎร์ธานีโรคโรคมะเร็งลำไส้วันสัมภาษณ์5 กุมภาพันธ์ 2556 คุณจรัญ: ผมนายจรัญ พันธ์อุบล บ้านเดิมอยู่สงขลา ก็ตอนนี้ก็ไปทำงานอยู่ที่ สุราษฎร์ธานีส่วนรัฐสภาครับ จิตอาสา: พี่จรัญไปทำงานอยู่ที่สุราษฎร์ธานี...

กรณีศึกษาที่ 1.5 คุณจรูญ

กรณีศึกษาที่ 1.5ชื่อจรูญเพศหญิงอายุ56 ปีจังหวัดนครราชสีมาโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคไทรอยด์เป็นพิษ ความดัน ไตวายอาการอั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะหยดตลอด มีกลิ่นเหม็นวันสัมภาษณ์20 ตุลาคม 2557 ดิฉันชื่อ นางจรูญ ปัจจุบันอายุ 56 ปีค่ะ ทำงานรับจ้างเป็นช่างภาพอิสระค่ะ...