ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

2. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2553 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 10 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่2.50
ชื่อนายอิทธิชัย จันทชาติ
เพศชาย
อายุ42 ปี
จังหวัดยโสธร
อาการได้รับการผ่าตัดจากอุบัติเหตุรถชนเสาไฟฟ้า
-กระดูกแขนทั้งสองท่อนหัก
-ขาข้าวขวาทำแผลและเข้าเฝือก
วันสัมภาษณ์22 มีนาคม 2558

กระผม อิทธิชัย จันทชาติ หรือตาลครับ ได้รับอุบัติเหตุขับรถตู้ชนเสาไฟฟ้าค่ำวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 ติดอยู่ในรถประมาณ 1 ชั่วโมงเศษ ๆ จึงได้รับการช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยและรถแอมบูแลนส์จากโรงพยาบาล ได้รับบาดเจ็บที่แขนท่อนปลาย ได้ทำการ X-ray พบว่ากระดูกแขนทั้งสองท่อนหัก (Radius, ulna fracture) ได้รับการรักษาผ่าตัดและใส่เหล็กไว้ตามหลักการแพทย์แผนปัจจุบัน และได้รับการรักษาแบบผสมผสานด้วยเทคนิคยาเก้าเม็ดตามหลักการแพทย์วิถีพุทธ

ข้อมูลการรักษาเมื่อถึงมือแพทย์ที่โรงพยาบาล ร่วมกับยา 9 เม็ด จากบันทึกของพี่น้องจิตอาสา ผู้ร่วมช่วยดูแลอาการด้วยหลักการแพทย์วิถีพุทธ เมื่อวันที่ 19 กุมภาพันธ์ 2558 มีข้อความดังนี้

“ส่วนขาข้างขวาเมื่อไปถึงโรงพยาบาลได้รับการทำแผลและเข้าเฝือกไว้ แต่ยังมีเลือดยังไหลไม่หยุด ข้อมูลประกอบอื่น ที่ขาขวา ช่วงแรก เลือดออกเยอะ (Bleed) ได้รับ BL tx รวม 10 Unit 09:00 น. เมื่อวาน Hct = 29% ยังมี Bleed ซึม ค่ำวานนี้ (18 กุมภาพันธ์ 2558) ได้รับการตัดแต่งแผลใน OR (ห้องผ่าตัด) อีกรอบ Nosign of compartment syndrome, อาการแสดงหลังการบาดเจ็บที่ทำให้เกิดภาวะขาดเลือด (Ischemia) Retainfoley “S cath การใส่สายสวนปัสสาวะค้างไว้ ปัสสาวะไม่แดงแล้ว

กรณีของน้องตาลเมื่อบ่ายนี้ ปัสสาวะสีเหลืองค่อนข้างเข้มไม่มีสีเลือดปนแล้ว (ค้างท่อปัสสาวะต่อสายลงถุงอยู่) แต่ที่แผลที่ข้อเท้าขวามีเลือดออกเปื้อนผ้าปิดแผลด้านล่างเล็กน้อย หลังเปลี่ยนผ้าปิดแผลประมาณ 4 ชั่วโมง จึงยังคง “แอบ” ให้สมุนไพรสาบเสือ น้ำหยวกกล้วยน้ำปัสสาวะ เพื่อช่วยในเรื่องขบวนการแข็งตัวของเลือด (แพทย์สั่งงดน้ำและอาหาร) ให้น้ำเกลือทางหลอดเลือด 80 ซีซีต่อชั่วโมง มือซ้ายบริเวณหลังมือบวม

ล่าสุดก่อนเข้ามาที่พักประเมินอาการของน้องตาลได้ดังนี้ 

  • ความรู้สึกตัวดีความจำดีหายใจสะดวก 
  • แขนซ้ายหลังผ่าตัดเพื่อจัดกระดูกให้เข้าที่ ใส่ท่อระบายเลือดต่อลงขวดสูญญากาศไว้เลือดที่คั่งค้างไม่ค่อยออกแล้ว อาการบวมปลายมือลดลงหลังจากประคบกดจุดลมปราณและยกแขนสูง  ผู้ป่วยชาปลายมือปลายเท้าอยู่บ้างอาจเนื่องจากเส้นเลือดเส้นประสาทของแขนนั้นชอกช้ำ
  • ขาขวาหลังได้รับการผ่าตัดเมื่อวานตอนค่ำ มีผ้าพันแผลตั้งแต่บริเวณเหนือข้อเท้าจนกระทั่งถึงปลายเท้า เวลา 17:00 น. ทราบจากพยาบาลผู้แต่งแผลว่ามีเลือดออกซึมบนผ้าปิดแผลบ้างไม่มาก จากการตรวจเช็คปลายเท้าอุ่นไม่ซีดคล้ำทุกนิ้วเท้ารับความรู้สึกได้ ขณะกดจุดลมปราณจู๋ซานหลี่และหยางหลิงเฉวียน ผู้ป่วยรู้สึกได้ถึงปลายเท้าพ่นปัสสาวะนาโนบริเวณเหนือผ้าพันแผลบ่อย ๆ พรุ่งนี้แพทย์วางแผนตกแต่งแผลอีกครั้งหนึ่ง
  • ใส่สายปัสสาวะต่อสายลงถุงปัสสาวะมีเลือดปนเล็กน้อย อาจเนื่องจากอวัยวะภายในได้รับความกระทบกระเทือนยังคงให้น้ำเกลือเพื่อเลี้ยงเส้นเลือด
  • ผู้ป่วยดื่มน้ำผักปั่นได้ประมาณ 200 ซีซี ยังคงแนะนำให้ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น น้ำหยวกกล้วย น้ำปัสสาวะนาโน น้ำคั้นใบสาบเสือ เป็นระยะ ๆ ต่อไป” 

ภาพถ่าย X-ray แขนข้างขวาของจิตอาสา อิทธิชัย จันทชาติ

วันที่ 2 มีนาคม 2558 รายงานอาการมือซ้ายยังใช้งานไม่ได้กระดิกนิ้วมือยังไม่ได้ หยิกแล้วมีอาการชา แผลดีขึ้นมาก การดูแลรักษาด้วยวิธีการกัวซาสม่ำเสมอ ที่ร่างกายและแขน ส่วนที่ทำได้ เรื่องของอาหารสุขภาพ เช่น ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นทุกวัน อาหารประเภทข้าวต้ม กับผักสดผักลวก ทำการสวนล้างลำไส้และเช็ดตัวบ่อย ๆ สภาวะร่างกายเจ็บแผลบ้างตอนล้างแผลและตอนเปลี่ยนอิริยาบถ 

“ผมยังสามารถใช้แขนข้างที่ดีอยู่ กัวซาระบายพิษร้อนให้กับตนเองได้อยู่ครับ”

 “จิตใจยังเบิกบานแม้กายจะเจ็บครับ”

 “สิ่งที่ยากที่สุด คือ วิชาการแพทย์ เพราะมันมีสิ่งที่มองไม่เห็นเข้ามาเกี่ยวข้อง และไม่มีวิธีการที่ตายตัว ตัวแปรสำคัญคือ วิบากกรรม” (ใจเพชร กล้าจน. คำคมเพชรจากใจเพชร. 2558, มีนาคม 6) 

รายงานอาการต่อเนื่อง จากวันที่ 7 มีนาคม 2558 ฝึกฝนซ้อมรับทุกเหตุการณ์ ถือว่าได้กำไร มีโอกาสมาฝึกจริงรู้สึกมีความอดทนมากขึ้น เอาประโยชน์ได้ทุก ๆ เหตุการณ์ ยิ่งได้ทบทวนธรรมพิมพ์เขียวซ้ำ ๆ ยิ่งเข้าใจชัดว่าถ้าเราเข้าใจและเชื่อกรรมยอมรับอย่างเบิกบานยินดีเต็มใจความผาสุกก็เกิดขึ้นเลย ความทุกข์ลดลง อยู่ได้ทุก ๆ ที่เลยครับ วันนี้ผมก็ยังป่วยแค่กายแต่ใจไม่ป่วยครับ ยังสู้ไม่ถอยครับ ใส่เกียร์แปดตลอดครับพยายามเอาประโยชน์ให้ได้มากที่สุดทุกวินาทีครับ ผมขอให้กำลังใจพี่น้องทุก ๆ ท่านที่ร่วมกันบำเพ็ญบุญในทุก ๆ ที่ด้วยครับสาธุ ตอนสามโมงเช้าของวันที่ 7 หมอมาตรวจเยี่ยม เปิดแผลดูว่าแผลดีขึ้นมากครับ ให้ยาปฏิชีวนะ ครบ 1 สัปดาห์จะกลับบ้านได้แล้ว วันจันทร์-อังคารฝึกเดิน อีกไม่นานก็กลับบ้านได้เลย ก็เหลือแขนซ้ายที่หักยังคงต้องใช้เวลา วันที่ 23 มีนาคม 2558 หมอนัดตรวจเช็คระบบเส้นประสาทด้วยระบบไฟฟ้าอีกครั้งซึ่งก็คงได้กลับบ้านก่อนวันที่ 23 มีนาคม 2558 นี้

รายงานวันที่ 8 มีนาคม 2558 แข็งแรงดีทั้งกายใจครับ ทานอาหารได้อร่อย เยอะทุกวันครับการขับถ่ายก็ดีมากครับเน้นผักสดผลไม้ฤทธิ์เย็น ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดสดตลอด ฉีดพรมด้วยน้ำสกัดบ่อย ๆ กดจุดลลมปราณกัวซา แก้อาการปวดแผลได้ผลดี อาการทุเลาทันทีครับ

อาการต่อเนื่อง วันที่ 12 มีนาคม 2558 แขนซ้ายยังไม่มีแรงใด ๆ กำมือหรือขยับนิ้วไม่ได้เลย แต่รับความรู้สึกชา ๆ หยิกก็ไม่เจ็บ หมอบอกว่าเส้นประสาทช้ำมากต้องให้เวลานาน ๆ หน่อย จะฟื้นตัว

เท้าขวาแผลไม่เปื่อยแล้วมีเนื้อเกือบเต็มเนื้อสีแดงสด สวยมาก (พยาบาลบอก) แต่ยังมีบางจุดที่มีเนื้อเป็นหลุม ๆ อยู่คือข้างกระดูกข้อเท้าทั้งสองข้าง บริเวณนี้จะมีเนื้อน้อยด้วย เวลาล้างแผลก็ไม่เจ็บมากนัก แผลแห้งไม่มีน้ำหนองหรืออาจมีบ้างบริเวณฝ่าเท้าแต่ไม่เน่าแค่ชื้นนิด ๆ 

ตอนนี้ก็พักฟื้นจากการผ่าตัดแต่งแผลครั้งที่ 4 หมอเสริมเหล็กยึดกระดูกที่ข้างเส้นเอ็นร้อยหวายเคลื่อน การรักษาก็ล้างแผลทุกวันพร้อมฉีดยาฆ่าเชื้อ อีกสองสัปดาห์ส่วนเหล็กอีก 2 เดือนก็ เอาออกผมยังแข็งแรงดีครับ กินข้าวอร่อยได้เยอะ การขับถ่ายดีมากบางทียังไม่อิ่มต้องเอาออกก่อนวันนี้ก็สู้กับความเจ็บปวด แผลใหม่ ก็รู้สึกต้องปล่อยวางครับนักรบธรรมยังไม่ยอมแพ้ ยังไหวยังมีเรื่องให้และยากลำบากกว่านี้รออยู่ แค่นี้ไม่ใช่ปัญหา ขออนุโมทนากับพี่น้องทุก ๆ ท่านแรงใจแรงบุญที่อาจารย์หมอเขียว และพี่น้องทุกท่านที่ส่งมาก็ทำให้ผมแข็งแรง กายป่วยแต่ใจไม่ป่วยครับยังสู้ไม่ถอยครับ ป่วยได้ก็หายได้อาจจะช้าหรือเร็วอยู่ที่วิบากดีวิบากร้าย ผมยินดีรับกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างยินดีเต็มใจครับรับแล้วก็หมดไป ๆ

จากบันทึกของพี่น้องจิตอาสา “อารมณ์จิตใจก็ดูสดใสยิ้มแย้มดี ชอบพูดเรื่องกรรม วิบากกรรมและยอมรับดีมาก ยอมอย่างเต็มใจมาก กินข้าวได้ดีปริมาณมาก เช้าข้าวต้มผลไม้ บางวันก็ผลไม้ผักปั่นจากพี่เสาว์ มื้อใหญ่ก็มีข้าวกับข้าวผลไม้ ส้มตำแบบคลุก ๆ เอาอง เติมเอาเอง จากพี่สะใภ้ตาล มื้อเย็นก็ผลไม้อย่างเดียว

ระบบขับถ่ายอุจจาระ วันละ 2 ครั้งหลังอาหาร  บนเตียงมีโถมารองนั่ง อุจจาระเป็นก้อนยาว ๆ เกือบข้อนิ้วมือดีมาก กลิ่นไม่แรงนัก ปริมาณมากพอควร

ปัสสาวะเกือบทุก 2 ชั่วโมง ใส กลิ่นไม่แรง สรุปโดยรวมดี มีความก้าวหน้าดีมาก หมอให้ออกจากโรพพยาบาลได้ในวันศุกร์ที่ 13 มีนาคม ดูแลด้วยเทคนิค 9 ข้อ ผสมผสานไปด้วยกับแผนปัจจุบัน มีการนวดแขนขากระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและกล้ามเนื้อเส้นประสาทผ่อนคลายร่วมด้วย” (ครองศิลป์ รักภักดี. บันทึก. 2558, มีนาคม 12) 

วันที่ 28 มีนาคม 2558 ได้ถ่ายภาพของตนเองส่งทางไลน์และบอกเล่าอาการปัจจุบันของตนคือ สุขภาพทั่วไปแข็งแรงดี แผลก็ดีขึ้น แต่แพทย์บอกว่ามีการติดเชื้อที่ดื้อยา ชื่อ Mdr จากการเพาะเชื้อซึ่งหมอบอกจะให้ยาฆ่าเชื้อเพิ่ม ส่วนแขนซ้ายหมอนัดวันจันทร์จะเช็คระบบประสาทดูว่ามีอะไรมีปัญหาบ้าง 

สภาวะจิตใจถึงทุกวันนี้ รู้สึกว่าเข้มแข็งมากครับ เพราะผมเองได้ทบทวนธรรมที่เป็นสุดยอดธรรมที่อาจารย์ให้ไว้ผมเชื่อมั่นในเรื่องของกรรมชัดมากเมื่อยอมรับว่ามันเป็น “กรรมของเรา” ชดใช้แล้วก็จะหมดไปด้วยความยินดีเต็มใจ โดยไม่สร้างกรรมใหม่ขึ้นมา ไม่โทษสิ่งนั้นสิ่งนี้ โลกนี้ยุติธรรมเสมอ เมื่อได้พิจารณาซ้ำ ๆ ๆ ความเบิกบานใจความผาสุกก็เกิดขึ้นครับ ไม่มีความกังวลใจ เพราะพิจารณาเรื่องผลของกรรม มันได้เวลาเขาไม่มีทางหลีกหนีพ้นได้ ก็อาศัยพิจารณากรรมซ้ำ ๆ ซ้ำ ๆ เห็นเลยครับความทุกข์ลดลงมีความสุขมากขึ้นครับ ขอขอบคุณอีกครั้งสำหรับกำลังใจจากพี่น้องทุก ๆ ท่านครับ

สภาวธรรม สุขภาพกายใจก็ดีมากครับ ยินดีรับใช้วิบากกรรมที่เกิดขึ้น โดยไม่มีเงื่อนไขใด ๆ เพราะเราเคยทำมา เมื่อรับแล้วก็หมดไป เมื่อป่วยได้เราก็หายป่วยได้ ยังสู้ไม่ถอยครับ ผมเองก็ขออนุโมทนาบุญกับพี่น้องทุก ๆ ท่านด้วย ที่ได้บำเพ็ญธรรมตามสถานที่ต่าง ๆ ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านครับสาธุ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 2.104 นางศิริกานต์ รังคะวิภา 

กรณีศึกษาที่2.104ชื่อนางศิริกานต์ รังคะวิภา เพศหญิงอายุ52 ปีอาชีพเจ้าของร้านน้ำผักปั่น และขนมไทยจังหวัดนครพนมอาการขาบวมวันสัมภาษณ์9 ธันวาคม 2557 เริ่มจากปี 2555 ในครั้งนั้นเกิดการเจ็บป่วยด้วยอาการขาบวม เกือบจะเดินไม่ได้...

กรณีศึกษา 2.52 นายครองศิลป์ รักภักดี

กรณีศึกษาที่2.52ชื่อนายครองศิลป์ รักภักดีเพศชายอายุ47 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดมุกดาหารอาการแผลหลังจากเกิดอุบัติเหตุวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2558 นายครองศิลป์ รักภักดี จิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ ได้รับอุบัติเหตุร่วมในรถตู้ เย็นวันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2558 เวลาประมาณ 21.45...

กรณีศึกษา 2.51 นางพรรณทิวา เกตุกลม (อี๊ด)

กรณีศึกษาที่2.51ชื่อนางพรรณทิวา เกตุกลม (อี๊ด)เพศหญิงอายุ51 ปีจังหวัดมุกดาหารอาการข้อต่อสะโพกเคลื่อนหลุดจากเบ้า(เนื่องจากประสบอุบัติเหตุรถชนเสาไฟฟ้า)วันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2558 จิตอาสาแพทย์วิถีพุทธพรรณทิวา เกตุกลม มาเรียนรู้เรื่องสุขภาพจนมาเป็นจิตอาสา...