ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.2
ชื่อนิตยา สิทธิประเสริฐ
เพศหญิง
จังหวัดยโสธร
อาชีพทำธุรกิจส่วนตัว
โรคโรคสะเก็ดเงิน (เป็นมา 30 ปี)
อาการมีแผลตามลำตัว หน้าผาก แขน ท้องและหลัง
การดูแลปฏิบัติตามเทคนิค 9 ข้อ ครบทุกข้อ ธรรมะมีผลกับจิตใจมาก 
วันสัมภาษณ์24 สิงหาคม 2557

ดิฉันป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงิน เป็นมาประมาณ 30 ปีแล้วค่ะ ซึ่งแพทย์ที่สถาบันโรคผิวหนังบอกว่าไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องทานยาตลอดชีวิต เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาไปนับล้านบาทแล้วค่ะ จากโรคที่เป็นทำให้ดิฉันมีแผลตามลำตัว โดยเฉพาะที่หน้าผาก แขน ท้องและหลังค่ะ พอดีลูกสาวช่วยค้นหาข้อมูลวิธีการรักษาจนพบแนวทางการดูแลสุขภาพของคุณหมอเขียวจึงได้แนะนำให้ดิฉันมาลองรักษาดูค่ะ

ช่วงที่มาเข้าค่าย 2-3 วันแรก ๆ คิดตลอดค่ะ ว่าเราจะปฏิบัติตามได้หรือไม่ อาหารก็คิดว่าไม่น่าจะทานได้ เพราะปกติอยากทานอะไรก็ทาน และเป็นคนชอบทานอาหารรสจัด เลยเกิดความกังวลว่าจะอยู่ไหวหรือไม่ แต่ก็สามารถอยู่ได้จนครบ 5 วันในค่ายแรกเมื่อวันที่ 20-24 เมษายน 2557 แล้วได้พี่ ๆ จิตอาสาแนะนำหลายอย่างค่ะ ทั้งเรื่องการทำดีท็อกซ์ กัวซา ส่วนอาหารสุขภาพ พอลองทานก็ทานได้ เลยทำได้ทุกเม็ดที่เป็นยา 9 เม็ด เมื่อกลับไปบ้านแล้วก็ยังปฏิบัติต่อมาเรื่อย ๆ ค่ะ

อาการของโรคสะเก็ดเงินหรือที่เรียกว่าโรคเรื้อนกวางนี้ ตอนแรก ๆ จะเริ่มจากเป็นจุดเล็ก ๆ แล้วค่อยขยายโตขึ้น จะแดง ๆ ขุย ๆ ลอก ๆ ขณะที่รักษากับหมอแผนปัจจุบันอาการจะเป็น ๆ หาย ๆ การทานยาแผนปัจจุบันเป็นเพียงการกดอาการไว้ พอเราหยุดยาอาการก็จะแสดงออกมาอีก ทำให้
ไม่สามารถใส่เสื้อแขนสั้นได้ ต้องใส่แต่เสื้อแขนยาวตลอด เนื่องจากกลัวคนที่ไม่รู้จักจะรังเกียจ เป็นช่วงที่ทุกข์ทรมานจิตใจมากเลยค่ะ

โรคนี้เป็นโรคเกี่ยวกับระบบภูมิต้านทานด้วยค่ะ หากเม็ดเลือดแดงหรือเม็ดเลือดขาวของเราไม่แข็งแรงก็จะมีอาการ จะสังเกตได้ว่าหากพอเราพักผ่อนไม่เพียงพอหรืออ่อนเพลีย มีภาวะเครียด อาการที่หายไปแล้ว ก็จะเป็นขึ้นมาซ้ำอีก ซึ่งที่ผ่านมาก็จะเป็น ๆ หาย ๆ แบบนี้ตลอด คุณหมอแผนปัจจุบันเองก็ไม่ได้ให้คำแนะนำที่ละเอียด คุณหมอบอกแต่เพียงว่าให้พักผ่อนให้เยอะ ๆ อย่าทานอาหารรสจัดและของหมักดองแค่นี้ค่ะ พอเป็น ๆ หาย ๆ เราก็มีภาวะเครียด อาการเลยวนเวียนอยู่แบบนี้ ตอนที่เป็นเยอะ ๆ ก็มีถ่ายภาพเก็บไว้นะคะ แต่ไม่ค่อยได้เปิดให้ใครดู กลัวเขาจะรังเกียจเราค่ะ

แต่พอมาเข้าค่ายสุขภาพของคุณหมอเขียวครั้งแรก เมื่อทานอาหารแล้วรู้สึกเบา สบาย จึงนำกลับไปปฏิบัติต่อที่บ้านค่ะ แต่ว่าในบางครั้งก็มีอยากทานเนื้อปลาบ้าง ซึ่งก็ไม่บ่อยครั้งนัก มีจดบันทึกไว้ค่ะ ว่าเราทานไปกี่ครั้ง เพื่อใช้ตรวจสอบว่ามีผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง ที่ร่างกายของเราเป็นแบบนี้ก็เพราะว่าเราทานอาหารที่รสจัด ของผัด ของทอด ซึ่งการทานอาหารที่ผิดไปนิดเดียวเราจะรู้ตัวเลยค่ะ จะมีผื่นขึ้นทันที ส่วนยาเม็ดอื่น ๆ ก็ทำร่วมด้วยนะคะ ทั้ง 9 เม็ดเลยค่ะ เช่น แช่มือแช่เท้า ดีท็อกซ์ กัวซา ซึ่งกัวซานี้ก็แอบทำนอกกฎของคุณหมอเขียวไปบ้าง คือจะกัวซาหมดทั้งตัว บริเวณแผลสะเก็ดเงินก็กัวซาเพียงแต่ไม่ลงหนักเอาแค่พอสบายตัว เพราะมันคันค่ะ ในส่วนของยาเม็ดที่ใช้ธรรมะจะเปิดเทปของคุณหมอเขียวฟังตลอดค่ะ ฟังทั้งเทปที่บรรยายค่ายสุขภาพ และเทปบรรยายค่ายพระไตรปิฎก ฟังตั้งแต่เข้าค่ายจนถึงทุกวันนี้เลยค่ะ เหมือนยังนั่งฟังอยู่ในค่าย แม้กระทั่งในรถก็เปิดเทปเพลงของคุณหมอเขียวค่ะ รู้สึกได้เลยว่ามีพลังขึ้น แผลสะเก็ดเงินตามที่ต่าง ๆ ดีขึ้นมาก สีผิวเกือบจะเป็นสีเดียวกันแล้ว เป็นเรื่องที่อัศจรรย์มากรู้สึกได้เลยค่ะว่าจิตใจเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ต้องมีกำลังใจ อย่าท้อแท้ กำลังใจเป็นสิ่งที่ดีที่สุด มันคือพลัง และที่มาในวันนี้คือจะมากราบคารวะขอบคุณคุณหมอและเยี่ยมพี่ ๆ จิตอาสาทุกท่านค่ะ รู้สึกสำนึกในบุญคุณอย่างหาที่สุดมิได้ เพราะท่านได้ให้ทั้งความรู้และคำแนะนำจนพร้อมไปปฏิบัติต่อได้เลยค่ะ

เป็นบทพิสูจน์เลยค่ะว่าสุขภาพดีไม่มีขาย ต้องทำเอาเอง หากรู้แต่ไม่ทำ ก็ไม่หายค่ะ และจะต้องเลือกปฏิบัติในทางที่ถูกต้องด้วยนะคะ ท้ายสุดนี้ขอฝากบอกพี่น้องผู้รักสุขภาพทุก ๆ ท่านค่ะว่า ขอให้มีกำลังใจในการดูแลตัวเองให้มาก ๆ จะทานอะไรก็ต้องพิจารณาถึงประโยชน์และโทษให้ถี่ถ้วน มิเช่นนั้นโรคต่าง ๆ ที่บอกว่ารักษาไม่หายก็จะมารุมเร้าเรา ไม่มีใครรักเราเท่ากับเรารักตัวของเราเอง กำลังใจเป็นสิ่งที่สำคัญมาก แล้วที่ดิฉันหายจากโรคได้ถึงอย่างนี้ ก็ยังสำนึกในบุญคุณของหมอเขียวและเพื่อนจิตอาสาทุกท่านที่ให้กำลังใจให้ความเมตตาในการดูแลสุขภาพ ที่ปฏิบัติตนเองมาได้ถึงขนาดนี้ มันขึ้นอยู่ที่กำลังใจของเราด้วย วิบากกรรมที่เราเคยทำมาตั้งแต่อดีตที่ผ่านมาเราก็ได้รับใช้เขาไปแล้ว เรามาอยู่โลกใหม่ โลกของปัจจุบันนี้คือโลกใหม่ที่ดิฉันได้สัมผัสตรงนี้ ทำให้เรามีความสุข แล้วก็สุขสบาย เบากาย มีกำลัง มีพลังเหมือนที่คุณหมอเขียวเรียกว่า “พลังชีวิต” ทำให้ตัวเรามีกำลัง รู้สึกตื้นตันใจ จนพูดไม่ออก ถ้าไม่ได้มาค่ายนี้ คงจะอยู่กับแพทย์แผนปัจจุบัน เราต้องตายไปกับโรคนี้ ตายไปกับโรคนี้คงไม่เกิดมาเป็นคนใหม่ ณ ปัจจุบันนี้นะคะ ขอขอบคุณมากค่ะ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.72 คุณนิคม เทพมณี

กรณีศึกษาที่3.72ชื่อคุณนิคม เทพมณีเพศชายประเทศอเมริกา โรคหรืออาการ : โรคสะเก็ดเงิน โรคหรืออาการ เป็นโรคสะเก็ดเงินเป็นเวลาสองปีเต็ม ๆ ไปหาหมอแผนปัจจุบัน เป็น ๆ หาย ๆ อยู่จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2012 ได้ไปตีกอล์ฟ ตากแดด อาการที่ขากำเริบ...

กรณีศึกษา 1.100 นางจิราภา ปาตีค

กรณีศึกษาที่1.100ชื่อนางจิราภา ปาตีคเพศหญิงอายุ49 ปีจังหวัดลำพูนโรคโรคสะเก็ดเงินวันสัมภาษณ์12 ธันวาคม 2557 ชื่อ นางจิราภา ปาตีคำ ชื่อเล่น น้อยหน่า อายุ 49 ปี บ้านอยู่อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน เป็นสะเก็ดเงินมา 23 ปี เมื่อก่อน มัวแต่ทำงาน หาเงิน กังวลใจหลาย ๆ เรื่อง...

กระดูกร้าว โรคสะเก็ดเงิน

เคยป่วย อุบัติเหตุกระดูกสันหลัง ร้าว จากการเล่นฟุตบอล อยู่โรงพยาบาล 1 เดือน เดินไม่ได้ต้องกินยาแผนปัจจุบันมาตลอด ได้ศึกษาแพทย์วิถีธรรม ของอาจารย์หมอเขียวจาก ทีวี การใช้น้ำปัสสาวะในการรักษา จากการรักษาแผล และดื่มน้ำปัสสาวะ และทา ผิวดีขึ้น แนะนำเพื่อนใช้รักษา...

สะเก็ดเงิน 30 ปี หายด้วย ยา 9 เม็ด

คุณนิตยา สิทธิประเสริฐ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2557“ดิฉันป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงินค่ะ เป็นมาประมาณ 30 ปีแล้วค่ะ ซึ่งแพทย์ที่สถาบันโรคผิวหนังบอกว่าไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องทานยาตลอดชีวิต เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาไปนับล้านบาทแล้วค่ะ...