ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2551 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 8 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ))

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่3.72
ชื่อคุณนิคม เทพมณี
เพศชาย
ประเทศอเมริกา

โรคหรืออาการ : โรคสะเก็ดเงิน

โรคหรืออาการ เป็นโรคสะเก็ดเงินเป็นเวลาสองปีเต็ม ๆ ไปหาหมอแผนปัจจุบัน เป็น ๆ หาย ๆ อยู่จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2012 ได้ไปตีกอล์ฟ ตากแดด อาการที่ขากำเริบ และบวมเป็นแผลพุพองเหมือนคนถูกไฟลวก ปวดแสบทรมาน น้ำเหลืองไหลเยิ้มตลอดเวลา เดินไม่ได้เป็นเวลาสองอาทิตย์ กลางดึกวันอังคาร เจ้านายของคุณนิคมได้โทรมาขอคำปรึกษาและเล่าอาการให้ฟังว่ากินยาก็ไม่หายตอนนี้ทรมานมากเลยภาวนาแล้วดูเวทนาแล้วอาการก็ไม่ดีขึ้น ขอให้ช่วยด้วยเถอะ

การดูแลและแก้ไขอาการ :

จิตอาสาแนะนำให้หาใบย่านางสดมาปั่นดื่มทันทีโชคดีที่แถวบ้านมีคนปลูกย่านางและให้ใช้แป๊ะตำบึง ตำพอกบริเวณแผลพุพอง วันรุ่งขึ้นเจ้านายคุณนิคมโทรมาบอกว่า “พี่ลูกน้องผมเดินได้แล้วและได้กลับไปทำงานแล้วหลังจากไม่ได้ทำงานมาสองปี” จากนั้นหนึ่งอาทิตย์คุณนิคมได้โทรมาขอบคุณและเล่าอาการให้ฟังว่าทรมานอย่างไร ปวดแสบปวดร้อนขาที่พอกแป๊ะตำปึง

มีอาการเต้นตุ๊บ ๆ ๆ ทั้งคืนในขณะที่นั่งสมาธิดูเวทนา พอรุ่งเช้าอาการบวมปวดหายไปอย่างปลิดทิ้งและเดินได้ไม่ปวดเลย แผลแห้งเร็วมากและตกสะเก็ดผิวหนังเป็นสีชมพู ไม่มีแผลเป็นบอกว่าจะปลูกสมุนไพรเหล่านี้ประจำไว้ที่บ้านเพราะรู้ถึงคุณประโยชน์แล้ว

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 1.100 นางจิราภา ปาตีค

กรณีศึกษาที่1.100ชื่อนางจิราภา ปาตีคเพศหญิงอายุ49 ปีจังหวัดลำพูนโรคโรคสะเก็ดเงินวันสัมภาษณ์12 ธันวาคม 2557 ชื่อ นางจิราภา ปาตีคำ ชื่อเล่น น้อยหน่า อายุ 49 ปี บ้านอยู่อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน เป็นสะเก็ดเงินมา 23 ปี เมื่อก่อน มัวแต่ทำงาน หาเงิน กังวลใจหลาย ๆ เรื่อง...

กรณีศึกษาที่ 1.2 คุณนิตยา สิทธิประเสริฐ

กรณีศึกษาที่1.2ชื่อนิตยา สิทธิประเสริฐเพศหญิงจังหวัดยโสธรอาชีพทำธุรกิจส่วนตัวโรคโรคสะเก็ดเงิน (เป็นมา 30 ปี)อาการมีแผลตามลำตัว หน้าผาก แขน ท้องและหลังการดูแลปฏิบัติตามเทคนิค 9 ข้อ ครบทุกข้อ ธรรมะมีผลกับจิตใจมาก วันสัมภาษณ์24 สิงหาคม 2557...

กระดูกร้าว โรคสะเก็ดเงิน

เคยป่วย อุบัติเหตุกระดูกสันหลัง ร้าว จากการเล่นฟุตบอล อยู่โรงพยาบาล 1 เดือน เดินไม่ได้ต้องกินยาแผนปัจจุบันมาตลอด ได้ศึกษาแพทย์วิถีธรรม ของอาจารย์หมอเขียวจาก ทีวี การใช้น้ำปัสสาวะในการรักษา จากการรักษาแผล และดื่มน้ำปัสสาวะ และทา ผิวดีขึ้น แนะนำเพื่อนใช้รักษา...

สะเก็ดเงิน 30 ปี หายด้วย ยา 9 เม็ด

คุณนิตยา สิทธิประเสริฐ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2557“ดิฉันป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงินค่ะ เป็นมาประมาณ 30 ปีแล้วค่ะ ซึ่งแพทย์ที่สถาบันโรคผิวหนังบอกว่าไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องทานยาตลอดชีวิต เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาไปนับล้านบาทแล้วค่ะ...