ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

2. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2553 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 10 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่2.9
ชื่อนางราตรี ห่านตระกูล
เพศหญิง
อายุ60 ปี
จังหวัดลำพูน
อาการคันที่ผิวหนังแผลมีหนอง
วันสัมภาษณ์4 พฤศจิกายน 2557

มีอาการ คันที่ผิวหนังแผลสด แผลมีหนอง ปกติดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นอยู่แล้วก่อนอาหาร กรณีคันที่ผิวหนังใช้วิธีกัวซา แผลสด ฉีดล้างด้วยน้ำสกัดย่านาง แผลไม่ใหญ่จะหายเอง แผลมีหนอง ใช้สำลีชุบน้ำสกัดแช่เปลือกแค+เปลือกสะเดาบด หายดีมากน้ำสกัดย่านางใช้ล้างแผลดีมาก ไม่เจ็บ หายเร็ว (ไปหาหมอเขาล้างแผลเจ็บกว่า ใช้สำลีควักหนองเจ็บมาก) แต่เราใช้น้ำสกัดฉีดเรื่อย ๆ จนนิ่ม ค่อย ๆ คีบหนอง ไม่เจ็บ ผลต่อสุขภาพ คือ ดีขึ้น สบาย หาย

รู้สึกดีมาก แม้ว่าครอบครัวของเราจะไม่มีใครป่วยรุนแรง แต่ก็พบว่าอาการเจ็บป่วยเล็กๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นเราสามารถช่วยตนเองได้หมด ตั้งแต่เราเข้าใจและเริ่มทดลองใช้วิธีของอาจารย์หมอเขียว เราไม่ไปหาหมอเลย จะไปเฉพาะที่จำเป็น (กรณีเกิดอุบัติเหตุ แม่หกล้ม มีแผล) เนื่องจากเกรงว่ากระดูกจะเคลื่อน แต่ก็ไม่เป็นอะไร แต่สำหรับแผลเราทำได้ดีกว่าที่หมอทำโดยใช้น้ำสกัดย่านางล้างแผล และใช้น้ำสกัดแช่เปลือกสะเดา+เปลือกแคชุบสำลีพอกแผลก็หาย

สามีเป็นโรคเก๊าต์เราก็ควบคุมอาหารและถ้ามีอาการเจ็บก็รีบกัวซา อาการก็จะดีขึ้น ไม่ไปหาหมออีกเลย ครอบครัวเรามั่นใจ เป็นสุขที่พบทางออกของชีวิต วิธีของอาจารย์หมอ ทำทันที หายทันที 

เราไม่เคยนึกว่าจะเจอองค์ความรู้แบบนี้ แต่ครอบครัวของเราสนใจเรื่องแพทย์ทางเลือกมานานแล้ว ถ้าไม่พบอาจารย์หมอเขียวเราก็คงไปหาเรียนวิธีอื่น ๆ ซึ่งโชคดีมากของอาจารย์หมอครบหมดกราบขอบคุณอาจารย์หมอเขียวมากค่ะ ขอบคุณทีมงานทุกท่านด้วยค่ะ

ไม่นาน เมื่อเกิดผลดีกับเรา เราก็เริ่มเผยแพร่ แต่อาจจะเป็นเพราะเราเคยเป็นครูและก็ไม่เคยทำตัวเหลวไหล คนค่อนข้างจะเชื่อถืออยู่แล้ว แต่เราก็ไม่ได้ทำแบบรุกเหมือนคนร้อนวิชา ค่อย ๆ ทำดูท่าทีคู่สนทนา ถ้าสนใจเราจะแนะนำ ถ้าไม่สนใจก็ไม่แนะนำ และใช้วิธีตั้งรับแล้วประชาสัมพันธ์ออกไป โดยใช้แผ่นพับ แจกและจำหน่ายน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น

ประหยัดค่าไปโรงพยาบาล คิดว่าน่าจะมาก ยังคิดกันอยู่ว่าถ้าเราไม่พบวิธีนี้ไม่รู้เราจะไปหาหมอกี่ครั้ง ด้วยอาการกี่โรค เพราะที่เคยเป็นสามีเป็นโรคเกาต์ ต่อมาก็เป็นนิ่ว ยังคิดว่าเราคงต้องไปสลายนิ่วอีก แล้วก็คงเป็นโรคอื่นตามมาอีก แต่เนื่องจากไม่ได้ไปหาหมอเลยก็เลยไม่ได้รู้ว่าประหยัดไปเท่าไร

ทำน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นจำหน่ายเหมือนกัน แต่ขายถูกมาก 400 ซีซี ราคา 5 บาท 5 ถุง 20 ทำช่วยเหลือมากกว่าไม่ได้จำหน่ายเป็นล่ำเป็นสัน เพียงต้องการใช้น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นเป็นสื่อในการเผยแพร่ ใครมาซื้อก็แนบแผ่นพับความรู้ไปด้วย

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.15 คุณขมิ้น (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่3.15ชื่อขมิ้น (นามสมมติ)เพศชายอายุ22 ปีจังหวัดอุบลราชธานี  โรคหรืออาการ : สิวอักเสบตามใบหน้า มีมากที่จมูก เป็นฝีที่ก้น และบริเวณขาหนีบ ใช้ยาแก้อักเสบเป็นประจำ การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น ใบย่านางใบเตย อาทิตย์ละ 3-4 วัน นาน 2 เดือน...

กรณีศึกษา 2.4 นางสาววีณา เหลืองอ่อน

กรณีศึกษาที่2.4ชื่อนางสาววีณา เหลืองอ่อนเพศหญิงอายุ47 ปีจังหวัดระยองอาการแผลอักเสบเรื้อรังวันสัมภาษณ์26 ธันวาคม 2557 เหตุผลที่มาใช้สูตรหมอเขียว ครั้งแรกที่มาก็คือมีอาการป่วยค่ะ...

กรณีศึกษาที่ 1.22 คุณทศพล จันทพันธ์

กรณีศึกษาที่1.22ชื่อทศพล จันทพันธ์เพศชายอายุ21จังหวัดอำนาจเจริญโรคสิวเรื้อรังวันสัมภาษณ์16 ตุลาคม 2557 ทิว ชื่อ ทศพล จันทพันธ์ นะครับ มาจากจังหวัดอำนาจเจริญ แต่เรียนอยู่อุบล มหาวิทยาลัยอุบลราชธานีครับ ก็อายุได้ 21 ปีครับ ก็เข้าค่ายเป็นครั้งแรกครับ...