ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.16
ชื่อกาญน์นภรัฐ รุ่งสวัสดิ์
อายุ76
เพศหญิง
จังหวัดชลบุรี
โรคโรคข้อกระดูกและกล้ามเนื้อ
วันสัมภาษณ์15 กันยายน 2555

ป้า อายุ 76 ปี ป่วยด้วย 9 โรคผ่าตัด 11 ครั้ง วางยาสลบ 4 ครั้งเฉียดตายจากยาสลบ 2 ครั้ง ผ่าตัดด้วยยาชาสด 11 ครั้ง

ตรงที่มีอาการเจ็บป่วยเริ่มจาก พ.ศ. 2510 เริ่มมีอาการปวดหลังเนื่องจากว่าคลอดลูกคนแรก อุ้มท้อง 10 เดือน 20 วันผลปรากฏว่าจากจุดที่อุ้มท้องนานเกินควรกระดูกสันหลังรับน้ำหนักนานเกินควร เพราะธรรมชาติให้แค่ 9 เดือนป้าเกินไป 1 เดือน กระดูกสันหลังก็เลยแอ่น ก็มีอาการปวดหลัง หลังจากที่คลอดลูกแล้ว เริ่มทำการผ่าตัดจากแพทย์ปี พ.ศ. 2517 ผ่าตัดแก้วหูทะลุ 2519 ผ่าตัดมดลูกเยื่อบุมดลูกงอกนอกโพรงมดลูก มดลูกโตพ.ศ. 2530 ผ่าตัดไซนัสไซนัสนี่เขาเป็นกันบริเวณใบหน้าแต่ของป้าไซนัสอักเสบที่ฐานสมองหนองคั่งอยู่ที่ฐานสมอง ทำการผ่าตัดเดี๋ยวนั้นเลยหนองออกมานี่ชามรูปกรวยไตของหมอที่เขาใช้ใหญ่ ๆ เคยเห็นไหมคะ ที่เขาใส่แผลใส่อะไรนั่นน่ะเต็มเลยค่ะ แล้วเขาเก็บเอาไว้ให้ดูด้วยบอกนี่พอทำอะไรต่ออะไรเสร็จเขาเอาออกมาให้ดูตกใจเลย นี่ถ้ามาช้าอีก 2 ชั่วโมง ก็ลงโลงแล้วนี่คือการเฉียดตายครั้งที่ 2 เพราะเชื้อจากหนองมันกำลังเดินทางเข้าสู่ฐานสมองแล้วแล้วมันก็จะขึ้นไปที่ก้านสมองแล้วพ.ศ. 2535 ผ่าตัดกระดูกสันหลัง หมอนรองกระดูกเคลื่อนทับเส้นประสาทผ่าไปแล้วดีแต่อาการเจ็บก็ยังเหลืออยู่ อาการปวด แล้วหลังจากที่กินยาโรคกระดูกพร้อมทั้งที่กินมาเรื่อย ๆ จาก พ.ศ. 2510 เพราะว่ากินยาแก้ปวดหลังมาเรื่อยมาตลอด ก็ได้โรคกระเพาะแถมอีกโรคหนึ่งกระเพาะมีเลือดออกในกระเพาะกระเพาะเกือบจะทะลุ ก็รักษา พ.ศ. 2540 ผ่าตัดหลังได้ 5 ปีพังผืดไปรัดรากประสาทกับกระดูกเกือบขาดแล้วทั้งสองอย่างถ้าหมอไม่ตัดสินใจ ป้าเป็นอัมพาต นี่คือการเฉียด ป่วยหนัก ๆ เพราะว่าหมอใช้เวลาผ่าตัดครั้งนี้นี่ลอกเนื้อเยื่อที่ติดอยู่ที่รากประสาทกับกระดูกนี่ 7 ชั่วโมงที่เขาลอกมาเป็นเส้น ๆ แล้วอยู่โรงพยาบาล 3 เดือนเต็ม 

แรงบุญนี่ป้าเชื่อป้าผ่าตัดใหญ่ ๆ ครั้งใดเฉียดตายทุกครั้ง แต่ป้าได้แพทย์ที่เป็นมือหนึ่งของโรคทุกครั้งโดยที่ป้าไม่รู้จักเลย ป้าถึงบอกว่าบาปของป้าที่เป็นวิบากเจ็บป่วยเป็นอดีตชาติ ไม่ใช่ปัจจุบันพอหลังจากที่ผ่าตัดมดลูก 2 ครั้ง ปี 2549 ผ่าตัดนิ้วล็อกมือข้างซ้ายป้านี่มีจุดผ่าอยู่ 4 จุด แต่ผ่า 3 ครั้ง โดยการฉีดยาชาแล้วก็เห็นด้วยแล้วปลายปี 2549 ก็ได้โรคหัวใจโตเนื่องจากพักผ่อนไม่เพียงพออยู่กับอาชีพขายอาหารตีสามต้องตื่น ตีสี่ถึงร้าน ขายถึงบ่ายสองโมงครึ่งใช้คนช่วย 8 คนขายดีขนาดไหน วันละหมื่นห้า เดือนหนึ่งกี่แสนแต่ขอโทษเงินที่ได้มาน่ะ ส่วนหนึ่งได้ใช้แต่ส่วนใหญ่อยู่กับหมอเอาไปรักษาตัวทั้งนั้นเลยค่ะ

ปี 2553 ผ่าตัดซีสต์ที่หน้าอกข้างขวา ตอนนั้นคิดว่าคุณ“มะ” คงมาเยี่ยมเยือนแต่ก็ยังมีกำลังใจทดลองตัวเองถึง 3 เดือน ไม่ไปหาหมอนั่งคลำทุกวัน วันนี้โตขึ้นพรุ่งนี้ก็โตขึ้น 3 เดือนมันขยายขึ้นทุกวันนะคะแล้วกลิ้งได้ด้วยแต่ก็ยังใจเย็นพอครบ 3 เดือน เอาล่ะเฉือนกันแล้วก็ไปหาหมอหมอก็บอกว่าต้องตัดชิ้นเนื้อไปพิสูจน์ป้าก็โอเค ตัดก็ตัดแล้วก็ตัดกันเดี๋ยวนั้นน่ะผลปรากฏว่าพอไปฟังผลเขาบอกคุณป้าซีสต์ธรรมดา ปี 2554 ได้ดวงตาใหม่ตุลาคม 2554 สลายต้อกระจกเปลี่ยนเลนส์ข้างขวาอีก 3-4 เดือน 11 กรกฎาคม ก็เข้าไปทำตาข้างซ้ายวันที่ 13 กรกฎาคม ขอตรวจร่างกาย ผลปรากฏว่าเขาบอกไตรกลีเซอไรด์สูง 212

ป้าบอกว่าเนื้อสัตว์ก็ไม่ค่อยกินเนื้อวัวเนื้อไก่ป้าไม่กินเนื้อหมูผัดมาป้าเขี่ย กินปลาก็ไม่ได้กินมากมาย ของหวานก็ไม่ชอบชอบกินขนมไทย ๆ ซึ่งมีเป็นแป้งขนมขี้หนู ขนมด้วงขนมฝรั่งที่ทำกับมือนี่ป้าไม่เคยกินเลยแม้แต่ชิ้นเดียวไม่ชอบก็เลยบอก มาพิจารณาดูว่าทำไมผลเลือดเราออกมาไตรกลีเซอไรด์เพราะไตรกลีเซอไรด์นี่มันไม่ได้เป็นไขมันมันเป็นการสร้างของร่างกาย ไม่ใช่ส่วนที่เรากินเข้าไปสะสม แล้วถ้าเราออกกำลังกายไตรกลีเซอไรด์มันก็จะลดลง แต่ป้าไม่ได้ออกกำลังกายไตรกลีเซอไรด์สูง ป้าก็ใจชื้น เสร็จแล้วป้าบอกว่าแน่นชายโครงสองข้างอยากตรวจตับ ก็สั่งอัลตราซาวด์ตับ ผลปรากฏออกมาก็คือไขมันพอกตับแปดมิล ป้าก็เลยถามว่าแล้วจะต้องทำยังไงหมอบอกไม่ต้องตกใจอีก 2 เดือนมาพบกันใหม่ คือ 1 พฤศจิกายน ป้าก็เลยตัดสินใจว่า แล้วก็ไม่ตรวจตรงนี้ แต่ป้ามีผลเลือดตั้งแต่เดือนกรกฎาที่ป้าตรวจไว้นี่ แล้วเดี๋ยวจะเก็บมาเปรียบเทียบกับการที่ป้ามาตรงนี้ 9 โรคใหญ่ ๆ 11 ผ่าตัด

วันแรกก็ปฐมนิเทศก็ยังนั่งฟังยังไม่รู้อะไรเลย พอวันที่สองก็เริ่มมีบรรยายเริ่มอะไรต่ออะไรป้าก็เริ่มจับจุดแล้วก็ไปเอาหนังสือมาอ่านพอวันที่สามป้าเริ่มปฏิบัติตัวเองก็คือตัดสินใจเลยเจ็บหลังมากเพราะอันนี้เป็นการทรมานป้ามานานนับ ที่เรียกว่ากินยามาทั้งหมดตั้งแต่ปี 2510 ปัจจุบันนี่45 ปีที่กินยา 38 ปีที่รักษาตัวเองอยู่กับ 9 โรค 11 ผ่าตัดเพราะฉะนั้นทั้งตัวป้านี่มันแข็งไปหมดปวดตึงแล้วอาหารที่ป้ากินคือสมุนไพรฤทธิ์ร้อนทั้งนั้นเลยแต่ว่าโบราณบอกว่าพวกนี้ดี ป้าก็กินเพราะป้าไม่กินเนื้อสัตว์กินก็น้อยพวกเนื้อวัวพวกอะไรติดตัดไปหมดแล้วแต่ผลปรากฏว่าป้าก็ร้อน ร้อนโดยไม่รู้ตัว ก็ได้โรคมาพอมาที่นี่ป้าปรับสภาพพอวันที่ 3 ป้าพอก ความอัศจรรย์เกิดขึ้นกับป้าภายในครึ่งชั่วโมงป้ากินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดมา 3 วันกัวซาป้าตัดทิ้งเพราะว่าป้าเอี้ยวหลังเอี้ยวอะไรนี่มันไม่ถนัดเลย ก็ข้ามข้อนี้แช่มือแช่เท้านี่ในกลุ่มเขาให้แช่อยู่แล้วป้าข้ามมาพอกเลย ป้าพอกหลังไม่ต้องมีใครทำให้ด้วย ป้าเอาผ้าพลาสติกปูเสร็จเคลียร์เสร็จลงนอนทับเลยแล้วพอนอนหงายปิดให้ไม่อุจาดป้าพอกท้องเลยครึ่งชั่วโมงน่ะป้าทุรนทุรายกับการที่พิษมันปะทะกัน ตัวป้าร้อนแล้วไอ้สมุนไพรที่เราทำเนี่ยมันเย็นมันเกิดความอัศจรรย์ก็คือว่าหลังป้าเหมือนกับป้าบิดผ้าบิดจนแข็งเลยล่ะบิดแห้งน่ะ มันแข็งน่ะแล้วสักพักนึงน่ะ  มันเหมือนเราคลายผ้าออกคือมันค่อย ๆ ผ่อน  อาการปวดมันค่อย ๆ ลดลงแล้วจากนั้นป้านอนอยู่ชั่วโมงเดียวแต่มันเกิดกับป้านี่ภายในครึ่งชั่วโมงป้าก็ไปอาบน้ำ พอเดินกลับมานี่ป้าว่า เอ๊ะ ทำไมข้างนี้มัน มันเบาขึ้น พอวันที่ 5 ป้าพอก ความอัศจรรย์เหมือนเดิมคือเกิดกับข้างขวา มันก็บิดเหมือนกันอย่างนั้นน่ะป้าปวดแทบขาดใจ ผ่าตัดยังไม่ปวดเท่ากับที่มันคลายเกลียวนะไอ้พิษที่มันออกมานี่มันรุนแรงกว่าที่ป้านอนผ่าตัดอีก ไม่เจ็บ แต่ที่นี่เจ็บปวดผลปรากฏว่าพอไปอาบน้ำแล้วป้าเดินกลับมานะ ทำไมมัน ตัวมันเหมือนลอยมันเบา ความตึงจากที่เอี้ยวหลังไม่ได้ ก้มไม่ได้เลย เงยไม่ได้เนี่ย ก็ยังไม่ได้ลอง พออาบน้ำมาเสร็จ วันรุ่งขึ้นเขาให้ไปทำแปลงผัก รื้อแปลงผักบุ้งเชื่อไหมว่าป้าก้มถอนผักบุ้งไปตั้งไม่รู้กี่แปลงนี่มันไม่มีอาการที่ป้ามาเลยผลปรากฏว่ามาตรงนี้นี่ป้าได้ชีวิตใหม่ แค่ 3 วันเริ่มดีจาก 3 วันแล้ววันที่ 6 นี่ป้าทดลองร่างกายป้าเลยผลปรากฏว่าก้มได้ เงยได้ เอี้ยวได้ 

ป้าถึงบอกว่า 7 วันเมื่อเดือนกรกฎาคมทำชีวิตใหม่ให้ป้าทั้งเฉียดตายทั้งอะไรมาแล้วเดือนกรกฎาคมเป็นบุญของป้าเองป้าทิ้งยาหมดเลยนะก่อนผ่าตัดตาเพราะหมอเขาห้ามว่าก่อนผ่าตัดตา 1 อาทิตย์ คุณต้องงดยานะ ทุกประเภทป้าก็วางเลย แล้วผลปรากฏว่าจากวันนั้นที่ทิ้งป้าก็ตัดสินใจโดยที่ยังไม่ได้มาเข้าค่ายยังไม่รู้เรื่อง ป้าตัดสินใจทิ้งเลย บอกเอ้า ตายเป็นตายเพราะในเมื่อทิ้งแล้วก็ไม่เป็นอะไร ผ่าตัดตาเสร็จอะไรเสร็จก็ไม่เป็นอะไร แล้วก็มาเจอตรงนี้มาถึงตรงนี้ บอกว่าไม่ต้องใช้ยาป้าเนี่ยนึกในใจเลยว่าโอ้ เรานี่เดินทางถูกโดยที่ไม่รู้ตัวมันก็เป็นกุศลดีที่เกิดกับเราผลปรากฏว่าจากวันที่ 20-26 กรกฏาคมป้ากลับไปบ้านป้าก็ปฏิบัติตัวเหมือนกับอยู่ที่นี่ความดีใจอีกอย่างลืมบอกตอนที่มาน้ำหนัก 80 กิโลกรัมพุงโตมากแต่ตอนนี้พอไปปฏิบัติไม่ถึงเดือน น้ำหนักป้าลดไป 8 กิโลพุงยุบ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.93 นายสมพงษ์ โขมรัมย์

กรณีศึกษาที่3.93ชื่อนายสมพงษ์ โขมรัมย์เพศชายอายุ39 ปีจังหวัดบุรีรัมย์ โรคหรืออาการและการดูแล 1. กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาการคล้ายคนติดสุรา มือไม้สั่น ไม่มีแรง กระดุกกระดิก ต้องกินเบียร์วันละ 1 ขวด เพื่อกระตุ้นเลือดลมให้เดินถ้าไม่ได้กินจะมีอาการช็อค นอนแน่นิ่ง...

กรณีศึกษา 2.76 นางชูจิต ไชยชนะ

กรณีศึกษาที่2.76ชื่อนางชูจิต ไชยชนะเพศหญิงอายุ62 ปีอาชีพจังหวัดนนทบุรีโรคโรคบ้านหมุน โรคซีสต์เต้านม โรคปวดหลังอาการวันสัมภาษณ์15 ธันวาคม 2557 มีอาการบ้านหมุน เป็นซีสต์เต้านม ปวดหลัง มีอาการร้อนเกินดื่มน้ำสมุนไพรปรับสมดุล เมื่อมีอาการไม่สบาย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ 2 ปี...

กรณีศึกษา 2.6 นายคำนึง ไชยชนะ

กรณีศึกษาที่2.6ชื่อนายคำนึง ไชยชนะเพศชายอายุ53 ปีจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อาการปวดเมื่อย ปวดหลังวันสัมภาษณ์15 พฤศจิกายน 2557 ประวัติการเจ็บป่วยคือ พ.ศ. 2516 ได้รับอุบัติเหตุจากการเล่นฟุตบอล กระดูกเชิงกรานอักเสบ รักษาที่โรงพยาบาลพระมงกุฏ X-ray กินยากายภาพบำบัด และพ.ศ.2516...

กรณีศึกษาที่ 1.11 คุณเตือนใจ ศรีรัตนากร

กรณีศึกษาที่1.11ชื่อเตือนใจ ศรีรัตนากรเพศหญิงประเทศรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาอาชีพทำธุรกิจส่วนตัวโรคโรคมะเร็ง โรคไตวาย โรคเอสแอลอี (SLE) โรคเจ็บหลังวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2556 เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวฮาวาย สามีซึ่งเป็นแพทย์แผนปัจจุบันมีอาการขาบวมจะเดินไม่ได้...