ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.17
ชื่อชัยพร กันกา
เพศชาย
จังหวัดลพบุรี
อายุ61
โรคโรคไวรัสตับอักเสบซี
วันสัมภาษณ์22 มิถุนายน 2555

ผมเป็นตับอักเสบซี แล้วก่อนจะเกษียณข้าราชการก็ฉีดยาอินเตอร์เฟอรอน แล้วก็กินยาไรบาไวริน ฉีดไปได้จริง ๆ แล้วมันต้องกินทั้งหมด 24 อาทิตย์กินเม็ดละ 400 บาท วันละ 2 เม็ดเช้าเย็น แล้วก็ฉีดเข็มละ 12,000 บาททุกอาทิตย์ฉีดได้แค่เข็มที่ 5 หรือเข็มที่ 6 เริ่มมีอาการแพ้แล้วทุกอย่างก็คือมีทั้งคันมีทั้งผมร่วงเหมือนให้เคมีครับหนังหนาเหมือนหนังหมู แล้วก็อาเจียนกลางคืนก็จะกินข้าวไม่ได้เลยก็จะอาเจียนตั้งแต่ 5 ทุ่มจนกระทั่งถึงตี 2 ไม่ได้นอนเลยก็มาบอกกับน้องหมอว่าไม่ไหวยังไงดี สู้ไม่ไหว ก็ทนฉีดต่อไปอีกจนกระทั่งถึงเข็มที่ 17 มันไม่ไหวแล้ว เพราะว่าหนังนี่เป็นจุดตามขานะครับ มันดำมากเลย ดำเป็นวง ๆ เลยแล้วก็คันมากแล้วก็เนื้อตัวนี่แข็งไปหมดเลยหนังนี่เป็นโรคเหมือนหนังแข็งหมดเลย แล้วก็ผิวไม่ใช่ผิวอย่างนี้นะครับหน้าตานี่ก็ดำไปหมดเลยก็เป็นสิ่งที่เราคิดว่าเราตายแล้ว

หยุดยาตั้งแต่ปลายเดือนธันวาคม เข็มท้ายสุดฉีดเมื่อวันที่ 22 เข็มที่ 18 ก็เลยไม่ได้ฉีดเพราะว่าจะตายแล้วก็เลยไปจองวัดอันนี้จองจริง ๆ นะไม่ได้พูดเล่นนะครับ จองวัดแล้ว ก็คิดว่าตัวเองก็คงน่าจะตายล่ะพี่ ๆ น้อง ๆ หลาย ๆ คนก็พยายามเอายามาบ้าง เอานู่นมาบ้างเอานี่มาบ้างยิ่งกินยิ่งจะตายใหญ่เลยเพราะมันปวดท้องมากเลยกินไปแค่ 3-4 ทีก็ต้องเอาคืนเจ้าของเขานี่กินแล้วก็กินน้ำตาม เพราะมันจะตายจริง ๆ แล้ว ก็ผิวคันมากเลยฟอกสบู่ก็ไม่หายนะครับ สุดท้ายก็ไม่รู้ว่าใครไปก็ไม่ได้นึกถึงตอนนั้นก็นึกถึงแต่ความตายอย่างเดียวว่าปลงอนิจจังวัฏสังขารา อนิจจังไม่เที่ยงเกิดแก่เจ็บตายเป็นของธรรมดา เราก็นึกว่าเราคงตายแล้วล่ะชีวิตนี้ก็คงมีอยู่แค่นี้

แล้วจนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่โรงพยาบาลลพบุรีหรือใครผมไม่ทราบ ก็ไปอบรมในเรื่องของแพทย์ทางเลือกที่อาจารย์หมอเขียวเขาทำอยู่ที่ดอนตาล เขาก็คงไปบอกว่าอาจารย์ป่วยหนัก อาจารย์หมอเขียวก็โทรศัพท์เข้ามาก็บอกว่ามีศิษย์อยู่ที่ลพบุรี วันรุ่งขึ้นก็มาเลยคุณแขกก็เตรียมน้ำย่านางมาให้ 1 แก้วใหญ่เลยกับถ่านไม้ไผ่ 1 แก้วแล้วก็เตรียมที่จะทำกัวซาพอดื่มน้ำย่านางไป 1 แก้วใหญ่ มันมีความรู้สึกว่ามันเย็นวาบไปทั้งตัวเลยแล้วก็กินถ่านเข้าไปอีกก็มีความรู้สึกว่ามันเย็น สิ่งตรงนั้นก็คือเรารับสิ่งที่เป็นพิษเพราะว่าอินเตอร์เฟอรอนใช้ทั้งหมดประมาณ 4-5 แสนนะครับที่ผมหมดไปกับอันนั้นก็คือหมายความว่าแล้วก็ไปทำไปเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์แล้วปวดท้องมากเลย ก็สงสัยว่าเราจะเป็นตับอักเสบด้วยหรือเปล่า หรือตับอ่อนอักเสบหรือเปล่า ทำไมมันปวดท้องแบบมันทรมาน แล้วก็ผลข้างเคียงทุกอย่าง ขนาดจะฆ่าตัวตายแม้แต่จะโดดตึกตาย จะเอาหัวชนฝาทุกวันน่ะ ทีนี้ลูกก็จะร้องไห้ กอดกันร้องไห้ว่าเอ๊ะ พ่อจะตายแล้วจะทำยังไงดี ก็มานั่งดูกันเฉย ๆ ก็อาเจียนอยู่ตลอดเวลาสิ่งที่ได้มากลิ่นปากเหม็นมากก็คือกินอาหารได้มื้อเช้ามื้อเดียว กินเป็นยังไงกลางคืนก็จะออกมาเป็นยังงั้นหมดเลย

ทุกวันนี้ผมดีขึ้นเมื่อก่อนหนังหนาอย่างกับหนังหมูนะเริ่มกินมาประมาณวันที่ 10 นะครับทีม 4 ท่านของลูกศิษย์อาจารย์หมอเขียวมาช่วยผมผมเป็นศัลยแพทย์เกษียณแล้วนะครับตอนนี้อายุ 61 ปีแล้ว เขาบอกว่าทำไมผิวมันดีขึ้นทำไมจุดดำ ๆ นี่มันหายไปเพราะทุกวันนี้ก็กินแต่ผัก ผักเย็นอย่างที่อาจารย์หมอเขียวบอกว่าความสมดุลของร่างกายระหว่างผักฤทธิ์ร้อนกับฤทธิ์เย็น หรือว่าสิ่งที่เราทำอย่างเคมีบำบัดหรือฉายแสงนี่มันเป็นของร้อนทั้งนั้นเลย รังสีก็เป็นความร้อนแล้วพวกนี้ก็จะมีปัญหาในเรื่องของท้องผูกแล้วก็จะกินอาหารไม่ได้ เพราะฉะนั้นการปรับสมดุลตรงนี้เป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างยิ่งเลยที่จะต้องทำเพราะฉะนั้นทุกวันนี้ผมก็ยังกินผักฤทธิ์เย็นอยู่นะ พยายามที่จะกินแทบจะไม่กินเนื้อสัตว์เลยผมก็พยายามกินถั่วเขียวกินอะไร พยายามที่จะกินจืดให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้แล้วก็ผักฤทธิ์เย็นทั้งหลายนี่สามารถที่จะช่วยได้สิ่งที่ทุกวันนี้ทำให้ผมฟื้นจากเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผมนอนตลอดตั้งแต่เกษียณ ตั้งแต่เดือนตุลาคมจนถึงมกราคม ผมไม่ได้มีความสนุกสนานเลย มีแต่ความทุกขเวทนาจะต้องนอนอยู่แซ่วอยู่แล้วก็อาเจียนตลอดเวลา และจากที่ผมได้ทำกินน้ำสมุนไพรน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดเสร็จแล้ว ก็ทำกัวซาด้วยมาตลอดนี้ ก็รู้สึกว่าเราดีขึ้นหน้าตาจากที่เคยเป็นฝ้าดำไปหมด หน้าดำนี้มันขาวขึ้นมีคนทักว่าไปทำอะไรมา หน้าตาดีขึ้นนะเหมือนไม่แก่ 61 แล้วหนังทำไมไม่เหี่ยวแล้วก็สุขภาพถามว่าดีขึ้นไหม มีแรงขึ้น

หลักของพระพุทธศาสนาว่า เกิด แก่ เจ็บ ตายเป็นของธรรมดาเลย อนิจจัง เป็นของไม่เที่ยง เพราะฉะนั้นร่างกายถ้าสมมติปรับสมดุลได้มันก็ฟื้นได้นะครับทีนี้ของผมกลับมาแล้วนี่ก็เหมือนตายแล้วเกิดใหม่ เพราะว่าเราผ่านความที่จะใกล้ตายมาแล้วเป็นยังไงทุกวันนี้พระก็ไม่ใส่ครับไม่ช่วยมันไม่ได้ช่วยอะไรเลย ความเข้มแข็งของจิตใจสำคัญที่สุด เพราะฉะนั้นเมื่ออาจารย์หมอเขียวบอกว่าจิตวิญญาณนะ จิตวิญญาณเราต้องเข้มแข็งเป็นผู้ป่วยมะเร็งต้องเข้มแข็งนะครับ เราไม่ตายเราคือต้องเข้มแข็งแล้วก็บุญอาจจะเป็นเพราะเมื่อก่อนชีวิตของเรานี่ได้ช่วยเพื่อนมนุษย์มาเยอะ เราทำผ่าตัดช่วยเขา ดีนะผมไม่ติดเอดส์ ติดแต่ตับอักเสบซีเพราะว่าเข็มมันจะทิ่มบ่อยเพราะว่าเป็นหมอผ่าตัดนี่ค่อนข้างจะเร็ว เพราะว่าเรากลัวคนไข้จะตายเราก็พยายามที่จะทำเร็วที่สุด เมื่อก่อนนี่จะเป็นอุบัติเหตุเยอะเพราะฉะนั้นในชีวิตเราช่วยคนมาเยอะ มันก็ได้บุญ มันก็มาช่วยในส่วนหนึ่งในเรื่องของเราบุญกรรมมันมีจริงนะครับกรรมทันตาเห็นก็คือในชาตินี้แหละครับ ใครทำกรรมดีกรรมนั้นก็ตอบสนอง ใครทำกรรมชั่ว ชั่วก็ตอบสนอง ในช่วงชีวิตที่ท่านได้เห็นนี้แหละ ไม่ต้องรอชาติหน้าชาตินี้แหละครับ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 1.65 คุณศุลีพร ชิณศิริ

กรณีศึกษาที่1.65ชื่อศุลีพร ชิณศิริเพศหญิงอายุ57 ปีจังหวัดนครพนมโรคโรคไวรัสตับอักเสบบีวันสัมภาษณ์21 กุมภาพันธ์ 2558 จิตอาสา: ไม่สบายเป็นอะไรมาคะ ศุลีพร: เริ่มปี 2551 เป็นไวรัสตับอักเสบบี เป็นคนไข้ของโรงพยาบาลศรีนครินทร์รักษาด้วยการกินยาหมอนัดทุก 2...

กรณีศึกษาที่ 1.42 คุณวทันยา

กรณีศึกษาที่1.42ชื่อวทันยาเพศหญิงโรคโรคไวรัสตับวันสัมภาษณ์31 มกราคมท 2555 คุณติ๊ก: ค่ะกราบสวัสดีพระคุณเจ้า แล้วก็คุณหมอเขียวค่ะแล้วก็เพื่อน ๆ พี่ ๆ ที่ในค่ายทุกคนค่ะค่ะเป็นไวรัสตับนะคะเป็นมา 10 ปีแล้วค่ะก็ไม่ได้แบบตัวเราเองเราก็ไม่ได้ตกใจนะคะ ตอนที่เป็นน่ะ...

กรณีศึกษาที่ 1.12 คุณอุทิศ บุญฟอง

กรณีศึกษาที่1.12ชื่ออุทิศ บุญฟองเพศชายจังหวัดแม่ฮ่องสอนโรคโรคมะเร็งที่ไต โรคไวรัสที่ตับบี โรคหวัด โรคไอกรน โรคความดันสูง โรคแผลในกระเพาะอาหาร โรคอาการหยุดหายใจเวลานอนหลับ โรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด โรคริดสีดวงวันสัมภาษณ์20 สิงหาคม 2555 ผมชื่อ นายอุทิศ บุญฟอง อายุ 68 ปี...

ไวรัสตับอักเสบ กับการใช้น้ำปัสสาวะและยา9 เม็ด

คุณ ออน จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม การทำงานชีวิตพยาบาล ชีวิตเร่งรีบ โดยไม่รู้จรัก เหน็ดเหนื่อย บั่นปลายชีวิต ป่วยเป็น ไวรัสตับ c ตัวเหลือง ตาเหลือง ทานอาหารปรับสมดุล กับเทคนิค 9 ข้อ ยา 9 เม้ด ปัจจุบัน...

โรคไวรัสบี มะเร็งมดลูก

แบ่งปันประสบการณ์ชีวิตจิตอาสา -คุณพลังพุทธ ( ไวรัสบี /มะเร็งมดลูก) ป่วยตั้งแต่ปี 2551 ป่วยด้วยหลายโรคเคยผ่าตัดด้วยโรคริดสีดวงทวาร ผ่าตัดแล้วก็กับมาเป็นอีก ต่อมาป่วยด้วยโรค ตับไวรัสอักเสบ B จะขึ้น C หมอบอกว่าถ้าขึ้น C จะเป็น มะเร็งตับ...