ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณก้าน ไตรยสุทธิ์

ชื่อ : ก้าน ไตรยสุทธิ์
ชื่อทางธรรม : ใกล้พร
จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม : ประจำชุมชนภูผาฟ้าน้ำ สวนป่านาบุญ 8 จ.เชียงใหม่

เมล็ดพันธุ์ที่แจก :

กล้วยนวล ข้าวดอยฟ้า ข้าวหอมมะลิใต้ มะละกอภูผา ผักกาดนา (ช่วยชาติ) ปืนนกไส้ (ช่วยชีพ) ถั่วแป๋

สภาวธรรมและความประทับใจที่ได้เข้าร่วมโครงการ

ตั้งแต่เด็ก พ่อกับแม่ก็จะพาคัดเมล็ดข้าว คัดเอาสิ่งเจือปนออก เอารวงดี ๆ สมบูรณ์ที่สุด  เราคัดเอามากองไว้ต่างหาก แล้วก็ตีนวดให้เรียบร้อย แล้วเก็บไว้ที่หนึ่ง เก็บไว้เป็นข้าวพันธุ์ จะได้เมล็ดพันธุ์ที่สมบูรณ์ ไม่กลายพันธุ์และได้เมล็ดพันธุ์ที่ดี อย่างกล้วยนวล การเก็บเมล็ดพันธุ์ก็ไม่ได้ยุ่งยาก จะยากนิดนึงตรงที่ต้องนำเมล็ดมาแช่และล้าง  ส่วนการเก็บเมล็ดพันธุ์มะละกอ นำเมล็ดไปแช่น้ำ เมล็ดที่สมบูรณ์ตัวเมียก็จะจม ถ้าเขาคัดจริงๆเขาจะเอาแต่เม็ดดำๆ ต้องเป็นสีดำที่สุดแล้วเม็ดธรรมดาก็ทิ้งหมด จะทำให้เราได้เมล็ดพันธุ์ที่ตรงและได้พันธุ์ที่ดี

พันธุ์ผักต่าง ๆ ที่พ่อแม่พาทำ อย่างกวางตุ้ง เมื่อขึ้นดอกแล้วพอแก่ก็เอามาใส่กระด้ง ผึ่งไว้แล้วเราก็เก็บเมล็ดพันธุ์ ไม่ต้องซื้อ ปู่ย่าตายายไม่เคยซื้อเลย มีแต่ขอจากบ้านนั้น ขอจากบ้านนี้ เรามีเมล็ดพันธุ์เราก็แบ่งกันมาตั้งนานแล้ว นี่คือการเก็บเมล็ดพันธุ์ของคนสมัยก่อน

ความประทับใจที่ได้เป็นผู้เก็บเมล็ดพันธุ์และเป็นผู้ให้

เราเก็บไว้พอใช้แล้ว เราก็แบ่ง เป็นพันธุ์เก่า เราไม่ต้องไปห่วงว่าซื้อมา ที่ซื้อมามียาเคมีด้วย บางทีเราก็ได้พิษจากยานั้น สารเคมียังอยู่ในเมล็ดพันธุ์ถึงแม้เราจะล้างแล้ว โดนมือก็จะทำให้มือชาด้วย ถ้าเราเก็บเองเราก็จะปลอดภัย คนสมัยโบราณเขาไม่มีตู้เย็น เขาจะเอายาฉุนมาผสมทำให้แมลงไม่มากินเมล็ดพันธุ์

การทำกสิกรรมไร้สารพิษทำให้เรามีความสุข เพราะว่าเราปลูก แล้วเราก็กินผลผลิตที่ไม่มีพิษ ที่เราซื้อจากตลาดก็เสี่ยงที่จะมีสารเคมี การเก็บเมล็ดพันธุ์เองยิ่งจะทำให้เราได้พันธุ์ที่ดีและสมบูรณ์มากขึ้น มีความยินดีที่เก็บ ทำให้ประหยัดด้วย ไม่ต้องไปซื้อ อาจารย์หมอเขียว พาเรามากินผักพื้นบ้านด้วยแล้วเราก็ปลูกได้เองด้วย ทำให้ปลอดภัย

ศีลกับการเก็บเมล็ดพันธุ์ เราได้เมล็ดพันธุ์แล้วเราก็ได้แบ่งปัน นี่คือศีลของเราเลย ไม่ใช้สารเคมีมาพ่นเพื่อจะให้ผักงามหรือได้เยอะ เอาแค่ปลูกอยู่ปลูกกิน เรามั่นใจที่จะแจกและเราก็มีความสุขในศีลของเราว่า เราให้พันธุ์ปืนนกไส้ไป หรือว่าพันธุ์ฟักทอง พันธุ์อะไรหลายๆ อย่าง นี่คือไม่มีสารเคมี เรามั่นใจในศีลของเราว่า ท่านเอาไปปลูกกินท่านก็จะได้กิน มีความสุขไปด้วยกัน ให้ของดีจะได้ของดี ให้ของดีไปสิ่งที่ได้รับกลับมาคือความสุขใจ

โศลกธรรมของชาวอโศก จากพ่อครูสมณะโพธิรักษ์ ปี 2564 คนฉลาดสร้างอาหาร คนชั่วช้าสามานย์สร้างอาวุธ ในความเห็นคือ เราปลูกเอง ข้าวเราปลูกเอง ผักเราปลูกเองหมดเลย ไม่ต้องไปซื้อเขา ไม่ต้องไปง้อเขา คนชั่วช้าสามานย์สร้างอาวุธ เขาก็สร้างอาวุธก็เพื่อจะไปขายเอาเงินแล้วก็มาซื้ออาหารอันนี้ผิด เราปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก เรามีสวนครัวรั้วกินได้ นี่คือคนฉลาดไม่ต้องซื้อเลย เงินก็ไม่ต้องไปหา ก็คือพึ่งพาตนเองได้

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณภัคเปมิกา อินหว่าง

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณภัคเปมิกา อินหว่าง

ชื่อ : ภัคเปมิกา อินหว่างจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม : เตรียมจิตอาสาสวนป่านาบุญ 2 จ.นครศรีธรรมราช เมล็ดพันธุ์ที่แจก : ถั่วพู...

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณวารุณี เกตุพงศ์สุดา

ผู้แบ่งปันเมล็ดพันธุ์ : คุณวารุณี เกตุพงศ์สุดา

ชื่อ : วารุณี เกตุพงศ์สุดา (แดง)ชื่อทางธรรม : รุ่งทานธรรม จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม : สังกัดสวนป่านาบุญ 6 รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา...