ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.100
ชื่อนางจิราภา ปาตีค
เพศหญิง
อายุ49 ปี
จังหวัดลำพูน
โรคโรคสะเก็ดเงิน
วันสัมภาษณ์12 ธันวาคม 2557

ชื่อ นางจิราภา ปาตีคำ ชื่อเล่น น้อยหน่า อายุ 49 ปี บ้านอยู่อำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน เป็นสะเก็ดเงินมา 23 ปี

เมื่อก่อน มัวแต่ทำงาน หาเงิน กังวลใจหลาย ๆ เรื่อง ทำให้สะเก็ดเห่อขึ้นเยอะมาก เป็นอาการสะเก็ดเงินมา 23 ปี อาการปวดหลังก็กำเริบขึ้นไม่ทุเลาลงเลย พร้อมกับอาการป่วยต่างๆ ก็ตามมาเป็นขบวนใหญ่เลย เมื่อมาพบแพทย์วิถีธรรมใช้วิธีถอนพิษ 9 อย่าง และดับทุกข์ที่เหตุ ปรากฏว่าอาการดีขึ้นมาก

ก่อนจะมีอาการเป็นสะเก็ดเงิน จะมีอาการต่อมทอลซิลอักเสบบ่อยมาก ๆ เป็นมา 4-5 ปี ก่อนพบสะเก็ดเงิน 18 ปี รวม 23 ปี ใน 1 ปี จะนอนโรงพยาบาล 4-5 คืน กินยา ฉีดยา ทายา หลัง ๆ ทายาอย่างเดียว หายตามอาการ ยาหมดอาการกำเริบอีก

การตรวจรักษา จะตรวจที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ เคยมีอาการร้อนมาก เนื้อตัวแดงเป็นปื้น ปวดตามเนื้อตัวในร่างกาย เกือบจะเอาชีวิตไม่รอด รักษาด้วยน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด จากใบย่านาง ใช้ 3 เวลาก่อนอาหาร บางทีก็เพิ่มก่อนนอน รู้สึกเบาเนื้อเบาตัว แต่ไม่ถึงกับโล่ง

จะดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด น้ำว่านหางจระเข้ เป็นประจำ ดื่มมานาน 2 ปี 5 เดือนแล้ว เมื่อดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด แล้ว อาการที่เคยเป็น เช่น หวัด ไข้ ปวด คัน บางอย่างห่างๆ ไปเลย บางอย่างไม่กลับมาเป็นอีก หรือนานๆจนลืม ถึงจะกลับมาเป็นอีกครั้งหนึ่ง

การกัวซา จะทำที่แผ่นหลัง แรก ๆ ทำกัวซาบ่อยมาก หลัง ๆ นาน ๆ ที ศีรษะ ใบหน้า แขน มือ และขาเท้า นาน ๆ ทำที ทั้งตัว นาน ๆ ที มัวแต่เอาเวลาไปทำอย่างอื่น ปวดหลัง ปวดเอวมาก ใช้ครีมขี้ผึ้งฤทธิ์เย็น แผ่นหลัง คอ หัว หน้า เมื่อไม่สบาย กัวซาแล้วรู้สึกโล่ง เบาสบาย แต่เนื่องจากทำไม่ต่อเนื่องจึงรู้สึกว่าปวด เป็น ๆ หาย ๆ ครั้งแรกก็ขยันกัวซาทุกวัน เมื่อโรคคลี่คลายลงบ้างแล้วก็นานๆ ทำที ทำตอนปวดหลัง ปวดเอวหรือยกของหนัก

3 เดือนแรกหลังจากเข้าค่าย เดือนพฤษภาคม-สิงหาคม 2555 รู้สึกว่าทุกสิ่งที่เป็นสิ่งก่อโรค จะเบาลงอย่างเห็นได้ชัด ระยะหลังถึงปัจจุบัน ถ้าปวดถึงจะทำกัวซา ช่วงวันที่ 25-30 ตุลาคม 2557 เป็นไข้ ไอ เจ็บคอมีเสมหะมาก ใช้วิธีกัวซา ปรากฏว่าอาการทุเลาลงตามลำดับ

เมื่อเวลาอืดท้อง หนักเนื้อตัว จะทำดีท็อกซ์ ด้วยน้ำปัสสาวะและน้ำธรรมดา ปริมาณ 250 และ 1,200 ซีซี ใช้ 2 ขวด ทำช่วงเช้าหลังตื่นนอน ประมาณ 10 นาที ทำแล้วรู้สึกเบาท้อง เบาเนื้อตัว นอกจากจะเบาเนื้อตัวแล้ว อาการปวดหลังและเอวก็ทุเลาลงอย่างเห็นได้ชัด ต่อเมื่อไปยกของหนัก และทำงานผิดท่าก็จะแสดงอาการปวดอีก จึงต้องระวังหรือรู้สึกตัวตลอดเวลาว่าทำอะไรอยู่

การแช่มือแช่เท้า ได้นำมาใช้แก้อาการเหล่านี้คือ 

1. ตัวร้อน เป็นไข้ ในช่วงระยะเวลา วันที่ 3 พฤษภาคม-6 พฤศจิกายน 2557 แช่ตัววันละครั้งด้วยน้ำสมุนไพรฤทธิ์ร้อนและเย็น อุ่นจัดพอทนได้ นาน 3 นาที ยก 1 นาที  3 ครั้ง ลดอาการตัวร้อนเป็นไข้ดีขึ้น ได้ในเวลา 3 วัน  

2. มือเด็กอายุ 12 ปี โดนน้ำยาปรับผ้านุ่มมีรอยช้ำหลังมือขวาประมาณ 1 เซนติเมตร และรอยดำหลังนิ้วมือทั้งสองข้าง ตั้งแต่ 1-4 พฤศจิกายน 2557 ไม่ยอมแช่มือแช่เท้า หลังจากตกลงยอมเมื่อ 5-6 พฤศจิกายน 2557 ถึงยอมแช่ ปรากฏว่ารอยดำที่นิ้วมือ เริ่มจางลงที่ละนิด (แช่วันละครั้งตอนเย็น)

3. หญิงสาวอายุ 22 ปี มีตุ่มน้ำใสๆออกข้อศอก คันและเจ็บ (จำวันเดือนปีไม่ได้) มีเวลาแช่มือเท้าก็เสาร์ อาทิตย์ บางอาทิตย์ก็วันเดียว แล้วแต่โอกาสอำนวยนับได้ประมาณ 3-5 ครั้ง อาการทุเลาอย่างเห็นได้ชัด จนหายไปเลย (ดีขึ้นได้ภายใน 3-5 ครั้ง)

ดิฉัน จะมีขี้ตามาก ขอบตาหนา แววตาดุดัน อารมณ์เศร้าหมอง เมื่อใช้น้ำปัสสาวะหยอดตา หยอดหู หยอดจมูก นานๆเข้า สภาพร่างกายโดยทั่วไปดีขึ้นตามลำดับ อารมณ์ก็ดีตามไปด้วย

ปวดหลัง เอว ใช้การเดินเร็วช่วงเช้า  ปวดเนื้อตัว ได้ทำโยคะ ในตอนเช้า ปวดกล้ามเนื้อทุกส่วน กดจุดลมปราณ ในช่วงเช้า สลับกัน เมื่อทำแล้ว ครึ่งชั่วโมง-1 ชั่งโมง พบว่ามีอาการเบาสบาย แต่ไม่โล่ง ต้องแบ่งเวลาระหว่างเดินเร็วและโยคะ กดจุดลมปราณเพื่อลดความร้อนในตัว ร่างกาย ระบายความปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ  เมื่อมีอาการไม่สบายต้องรีบระบายทันที สามารถลดอาการได้เร็วมาก

ท้องอืด ท้องเฟื้อ ผิวพรรณดูไม่ได้ กินอาหารตามสูตรแพทย์วิถีธรรม 3 มื้อต่อวัน ทานต่อเนื่อง เป็นเวลา 2 ปี 7 เดือนโดยประมาณ รู้สึกตัวเบา เมื่อ 4-5 เมษายน – ตุลาคม 2555 ประมาณ 6 เดือนแรกจะปฏิบัติเข้ม ปรากฏว่าข้างในร่างกายเย็นลงอย่างเห็นได้ชัด ต้องเพิ่มฤทธิ์ร้อนบ้างตามอาการ เวลาที่มีอาการห่อเหี่ยว ท้อแท้ไม่มีพลัง จะตรวจดูลมหายใจบ่อยกว่าอย่างอื่น ทุกเวลาที่เกิดอาการ 20 นาที โล่งเป็นบางครั้งแล้วก็เป็นอีก รู้สึกว่าตัวเองแบ่งเวลาไม่ถูก ระหว่างภาระทางจิตที่จะไปทำอย่างอื่นพอได้สวดมนต์ ทำสมาธิ เดินจงกลม แล้วก็โล่งใจ มีพลังขึ้นมาทันที ถ้าไม่สบาย ก็พิจารณาลมหายใจตอนนั้น อาการไม่สบายใจจะลดลงทันที หนักตัว ผิวเป็นปื้น เป็นขุย ดื่ม ทา อาบ ใช้ปัสสาวะสด  ช่วง วันที่ 4-5 เมษายน 2555 – 8 พฤศจิกายน 57 จะดื่มตลอดทุกเช้าทำแล้วแข็งแรง เบาตัว สบาย เป็นน้ำอัจฉริยะจริงๆ อาการปวดตึง กล้ามเนื้อ ผิวพรรณดูไม่ได้ ก็กลับไปในทางที่ดีขึ้นทุกๆอย่างมีพลังชีวิตเต็ม นานๆ จะป่วยที ตั้งแต่ 4-5 เมษายน 2555 – 8 พฤศจิกายน 57 

ผิวเป็นตุ่ม หนาเตอะ หน้าตาดูไม่ได้ น่าเกลียดทั้งเนื้อทั้งตัว จิตใจฟุ้งซ่าน อายไม่กล้าออกสังคม กลัวไปสารพัด ปวด คัน แสบ เจ็บ สรุปแล้วเกือบตาย หรือตายทั้งเป็นก็ว่าได้ ประมาณ 1 ปี 7 เดือนโดยประมาณ (เพราะต้องทำงานหนักกับภาระประจำวันไปด้วย) เริ่มมีผิวหนังที่เข้าที่เข้าทาง ไม่ปวดตึงกล้ามเนื้อ มีพลังชีวิตที่ดีขึ้น และเมื่อเวลาผ่านไป 2 ปี 7 เดือนโดยประมาณก็สามารถบอกให้คนรอบข้างหรือผู้ที่สนใจการแพทย์วิถีธรรมได้อย่างเต็มที่ว่าเป็นการรักษา คือ เป็นหมอรักษาตัวเองได้

ครั้งแรกที่ได้ปฏิบัติก็ยังมีความกังวลใจไม่น้อย หลังจากตัดออกจากเหตุ หรือพิจารณาเหตุนาน ๆ ไปก็เข้าใจและต้องทำความเข้าใจไปเรื่อย ๆ ใช้เวลานานอยู่เหมือนกันก็จะเข้าที่เข้าทาง ผลที่เกิดสามารถยกระดับจิตใจดีขึ้นกว่าเดิมมาก

ครั้งแรกสังคมรอบข้างไม่ยอมรับ เมื่อผลดีแสดงออกมาทั้งร่างกาย (ผิวหนังและจิตใจ) หน้าตาเบิกบาน เริ่มยอมรับมากขึ้นเรื่อย ๆ แต่ติดที่ทิฐิของเขาเองที่กั้นตัวเองก็พยายามสื่อให้คนอื่น ๆ มาลองทำบ้าง โดยการทำรายการวิทยุร่วมกับอาจารย์ราตรี ห่านตระกูล บางคนก็บอกว่า ดูเธอทำแล้วยากเหลือเกินที่จะทำตาม บางคนก็เริ่มทำบ้าง ประหยัดมาก และร่างกายก็มีพลังที่จะทำงานทุกอย่างได้ดีกว่าการรักษาทางแผนปัจจุบัน จะนำการแพทย์วิถีธรรมเผยแพร่ให้ผู้อื่นโดยไม่คิดเงิน

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.72 คุณนิคม เทพมณี

กรณีศึกษาที่3.72ชื่อคุณนิคม เทพมณีเพศชายประเทศอเมริกา โรคหรืออาการ : โรคสะเก็ดเงิน โรคหรืออาการ เป็นโรคสะเก็ดเงินเป็นเวลาสองปีเต็ม ๆ ไปหาหมอแผนปัจจุบัน เป็น ๆ หาย ๆ อยู่จนกระทั่งวันหนึ่งเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2012 ได้ไปตีกอล์ฟ ตากแดด อาการที่ขากำเริบ...

กรณีศึกษาที่ 1.2 คุณนิตยา สิทธิประเสริฐ

กรณีศึกษาที่1.2ชื่อนิตยา สิทธิประเสริฐเพศหญิงจังหวัดยโสธรอาชีพทำธุรกิจส่วนตัวโรคโรคสะเก็ดเงิน (เป็นมา 30 ปี)อาการมีแผลตามลำตัว หน้าผาก แขน ท้องและหลังการดูแลปฏิบัติตามเทคนิค 9 ข้อ ครบทุกข้อ ธรรมะมีผลกับจิตใจมาก วันสัมภาษณ์24 สิงหาคม 2557...

กระดูกร้าว โรคสะเก็ดเงิน

เคยป่วย อุบัติเหตุกระดูกสันหลัง ร้าว จากการเล่นฟุตบอล อยู่โรงพยาบาล 1 เดือน เดินไม่ได้ต้องกินยาแผนปัจจุบันมาตลอด ได้ศึกษาแพทย์วิถีธรรม ของอาจารย์หมอเขียวจาก ทีวี การใช้น้ำปัสสาวะในการรักษา จากการรักษาแผล และดื่มน้ำปัสสาวะ และทา ผิวดีขึ้น แนะนำเพื่อนใช้รักษา...

สะเก็ดเงิน 30 ปี หายด้วย ยา 9 เม็ด

คุณนิตยา สิทธิประเสริฐ ให้สัมภาษณ์เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2557“ดิฉันป่วยเป็นโรคสะเก็ดเงินค่ะ เป็นมาประมาณ 30 ปีแล้วค่ะ ซึ่งแพทย์ที่สถาบันโรคผิวหนังบอกว่าไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ต้องทานยาตลอดชีวิต เสียค่าใช้จ่ายในการรักษาไปนับล้านบาทแล้วค่ะ...