ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.47
ชื่อสิรวีร์ ลำสกุล
เพศหญิง
โรคโรคเอสแอลอี (SLE) เกล็ดเลือดต่ำ
วันสัมภาษณ์31 มกราคม 2556

จิตอาสา: ขอเชิญคุณสิรวีร์ลำสกุลนะคะหรือคุณเป็ดนะคะเดี๋ยวแนะนำตัว แล้วก็เล่าประสบการณ์นะคะว่ามาค่ายแพทย์วิถีธรรมได้อย่างไร มีอาการไม่สบายอะไรหรือเปล่า แล้วก็ปฏิบัติตัวแล้วมีอาการเปลี่ยนแปลงอย่างไร เชิญคุณเป็ดเลยค่ะ

คุณเป็ด: ค่ะ สวัสดีเพื่อน ๆ ทุกคนนะคะ ชื่อสิรวีร์ ลำสกุล ค่ะ ชื่อเล่นชื่อเป็ดค่ะ มาจากนครสวรรค์ค่ะ ที่มาค่ายก็คือ เหมือนแบบตัวเองเป็นโรคเกร็ดเลือดต่ำน่ะค่ะ และก็เป็นเหมือนเอสแอลอี เป็นคล้าย ๆ เหมือนโรคพุ่มพวงแต่หมอบอกว่าเป็นคนละชนิดกัน ก็คือที่มาได้ก็คือ ทีแรกโทรไปแสงแดด แล้วเขาบอกเต็ม ก็เลยแบบดูในตารางอบรม ก็มีเบอร์โทรก็คือเจอเบอร์ป้าแขกก็เลือกโทรเบอร์ป้าแขก ป้าแขกบอกว่าเต็มแต่อีกอาทิตย์นึงให้ลองโทรมาใหม่เราก็เออนึกว่าเราสวดมนต์ไหว้พระ ถ้ามีบุญก็ขออีกอาทิตย์นึง เราโทรไปใหม่ขอให้ได้มา พอโทรไปป้าแขกบอกว่าได้ มาได้ ป้าแขกลงชื่อให้แล้ว ก็ดีใจมากค่ะที่ได้มา แล้วก็ที่รู้จักหมอเขียวก็คือดูในอินเตอร์เน็ตพอเจอก็เหมือนน่าจะรักษาเราได้ เพราะรักษาแบบทำทุกอย่างแล้วค่ะ เหมือนไม่ดีขึ้น แต่นี่ดูคนค้นฅนแล้วก็ประมาณศูนย์บาทรักษาทุกโรค อันนี้ไม่ต้องเสียตังค์น่าจะลองดูไป น่าจะไปแบบ น่าจะคิดว่าน่าจะทำได้ค่ะ เพราะเหมือนกินยา กินยาและอาการก็ไม่ดีขึ้นบวมขึ้น ๆ ตลอดเลยค่ะแล้วก็มันก็จะไม่สบายตัว ปวดหัว เมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ท้องเเน่นไม่สบายตัวตลอดเลยค่ะ

จิตอาสา: เป็นเอสแอลอี มาประมาณกี่ปีแล้วคะ

คุณเป็ด: เริ่มเป็นเอสแอลอีประมาณ 3 ปี แต่ตอนแรกเป็นไอทีพีน่ะค่ะ เป็นเหมือนเกล็ดเลือดต่ำประมาณ 10 ปีค่ะ

จิตอาสา: 10 ปี ก็คือรักษาโดยทานยาอย่างเดียว 

คุณเป็ด: ค่ะ ทานยาอย่างดียวค่ะ 

จิตอาสา: คุณหมอให้ทานยาประเภท น่าจะเป็นพวกสเตียรอยด์

คุณเป็ด: ค่ะ กินสเตียรอยด์ค่ะ 

จิตอาสา: ค่ะ แต่ก่อนน้ำหนักเยอะอย่างนี้ไหมคะ

คุณเป็ด: อืม 75 ค่ะ

จิตอาสา: โครงร่างใหญ่

คุณเป็ด: แต่ตอนหลังคือ ร้อยโล ตอนก่อนมานี่ร้อยกิโลพอดี แต่คือชั่งเมื่อวานก็เหลือ 97 ค่ะ 

จิตอาสา: ก็คือน้ำหนักขึ้นเรื่อย ๆ 

คุณเป็ด: ขึ้นตลอดเลยค่ะ 

จิตอาสา: โทษนะคะ คือคุณเป็ดเองอายุแค่ 39 

คุณเป็ด: ค่ะ อายุ 39

จิตอาสา: ก็คือเป็นมาประมาณ 3 ปี ทานยามาตลอด 

คุณเป็ด: ค่ะ

จิตอาสา: นะคะ แล้วก็พอถ้าที่พบคุณหมอเขียวนะคะ ที่ได้พบก่อนมาเข้าค่ายได้ปฏิบัติตัวอะไรมาก่อนไหมคะ

คุณเป็ด: ก็ประมาณเริ่มพอเจอ ดูในอินเตอร์เน็ตก็เริ่มประมาณทำตาม ก็คือ ทานฉี่ก่อนเลยและก็ดีท็อกซ์ ดีท็อกซ์ทีแรกก็ไม่กล้า เพราะว่าเหมือนกลัว แต่เหมือนมันแน่นท้องเกินแบบมันตีขึ้นหน้าจนแบบแน่นจนหายใจไม่ออกค่ะ ก็เลยเอ๊ะ ลองดู ก็เลยลองดีท็อกซ์ แต่พอทำวันแรกก็ แบบรู้สึกโล่ง โล่งสบายตัว ก็เลยทำมาตลอดค่ะ แล้วก็ทานสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดค่ะ

จิตอาสา: ตอนนั้นดีท็อกซ์ด้วยสมุนไพรอะไรหรือเปล่าคะ

คุณเป็ด: ก็ฉี่นี่ค่ะ หาง่ายเหมือนคุณหมอว่าค่ะ

จิตอาสา: ใช้ฉี่เลยนะคะ เริ่ม

คุณเป็ด: ค่ะ ใช้ฉี่แล้วก็ผสมสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดบ้าง แล้วก็ใส่น้ำเปล่าค่ะ

จิตอาสา: ค่ะ ก็ใช้น้ำปัสสาวะอย่างที่คุณหมอแนะนำนะคะ 

คุณเป็ด: ค่ะ

จิตอาสา: แต่ถ้านั่งใกล้ ๆ นี่นะคะ หรือใครได้พบคุณเป็ดในค่ายนะคะ พอดีวันก่อนก็ได้พบคุณเป็ดในกลุ่มด้วย เห็นบอกหน้าคุณเป็ดจะมีอาการยุบ 

คุณเป็ด: ใช่ค่ะ

จิตอาสา: เล่าว่าเป็นมาได้ยังไง แล้วดูแลยังไง แล้วในค่ายนี่ได้ปฏิบัติอะไรที่ทำให้มันมีอาการเปลี่ยนแปลงมั้ยคะ 

คุณเป็ด: ค่ะ ก็คือหน้านี่ที่ยุบนะคะ ก็คือตอนแรกเป็นเหมือนสิว สิวขึ้นเหมือนสิวหัวช้างค่ะ มันจะเป็นไตแข็ง ๆ แล้วก็ไปหาหมอโรคผิวหนังก็คือรักษาเหมือนทายา เหมือนรักษาสิวทั่วไปค่ะก็รักษาประมาณเป็นปีค่ะ มันก็ไม่ยุบ สิวมันก็ไม่ยุบ มันก็ขึ้นเป็นไตแข็ง ๆ ที่นี้ก็ไปตรวจ พอเหมือนแข็งมาหมอเขาก็เลยเจาะ เหมือนเจาะเอาเนื้อไปตรวจนะคะ ตรวจแล้วก็ แล้วก็เหมือน ไปตรวจ 2 ที่ค่ะ แล้วก็เหมือนแบบผลออกมาไม่เหมือนกัน ไม่เหมือนกันเขาก็เลยส่งไปโรงพยาบาลจุฬา จุฬาเขาก็ตรวจอีก ตรวจแล้วก็ประมาณเจาะเนื้อไปตรวจแล้วก็เลยว่าประมาณเป็นเหมือน สรุปคือเป็นเหมือน SLE เป็นโรคพุ่มพวง แล้วก็พอนั่นก็คือกลับมาทานยาพิสโรนี่แล้วก็อาการก็ไม่ดีขึ้น ทานไปได้ประมาณปีหนึ่ง ครึ่งปี ตรงที่มันเป็นไตมันก็หายไป หายมันเนื้อมันเหมือนยุบไป คุณหมอเขาบอกว่าเหมือนพังผืดมันตาย เซลล์มันตาย ก็คือเหมือนมันก็เลยยุบไป พอทานพิสโรมาก ๆ เนื้อมันก็ขึ้นมา ตรงนี้มันก็เลยเหมือนบวม ๆ ตรงนี้มันก็เลยเหมือนยุบไป (เอานิ้วเกลี่ย ๆ บริเวณขมับซ้าย) นะคะ เพราะเหมือนแบบ เหมือนเขากิน เหมือนให้กินยาแล้วให้มันยุบ ตรงนั้นนะคะ 

จิตอาสา: ค่ะ แล้วในค่ายนี่ มาได้ปฏิบัติตัว กัวซาอะไรมั้ย

คุณเป็ด: คือ เหมือนทำทุกอย่างนะคะ แบบอยากหายค่ะ ทำกัวซา ทำอะไรทำทุกอย่าง ทำกัวซาจนหัวระบม พอเมื่อวานวันที่ 5 เริ่มอาการออกเลย เหมือนปวดหัวตัวร้อน ท้องเสีย พอเมื่อวานวันที่ 6 เป็นมากเลยค่ะ แบบตัวร้อนแบบเหมือนไข้ขึ้น หนักหัวหนักเนื้อหนักตัว แบบเดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาวตลอดเลยค่ะ ได้เพื่อน ๆ ที่ห้องแล้ว ก็พี่มีไปช่วยแบบ เหมือนตัวเองจะตายแต่คิดว่ายังไงต้องหาย แต่ก็กังวลเหมือนกันว่า แบบให้พิษมันออกอะไรอย่างนี้ แต่ก็กลัว ยอมรับกลัวเหมือนกัน 

จิตอาสา: ถ้าอย่างนี้แล้วเรายังเชื่อมั่นวิธียา 9 เม็ดนี้อยู่ไหมคะ

คุณเป็ด: เชื่อค่ะ เชื่อค่ะ 

จิตอาสา: ก็มันทำแล้วแบบ ทำจนเรารู้สึกลำบาก 

คุณเป็ด: แต่มันหนู คือความรู้สึกลำบากอีกใจนะ แต่อีกใจหนึ่งคือว่าพิษมันออกค่ะ พิษมันออกยังไงคิดว่ายังไงต้องหายค่ะ

จิตอาสา: แสดงว่าพิษ พิษขับพิษนะคะ เมื่อวานนี้วันที่6ของค่าย

คุณเป็ด: เพราะเมื่อวานเหมือนพอไปถ่าย ดีท็อกซ์และก็ฉี่ตอนหลังเลย แบบเหม็นยามากเลยค่ะ เหม็น เหม็นมากเลย

จิตอาสา: ค่ะ ต้องบอกจริง ๆ แล้วมีบุญนะ

คุณเป็ด: ค่ะ คิดว่าตัวเองยังมีบุญพอเหมือนกัน

จิตอาสา: ค่ะก็แสดงว่า ได้มาปฏิบัตินี่ พิษก็ออกวันที่ 6 นะคะ อย่างที่บอกว่าก็คือ ต้องบอกว่าโชคดี พิษขับในวันที่ 6 ก่อนกลับบ้านนะคะ ก็ยังได้รู้วิธีการที่ถ้าเกิดไปมีพิษอาการข้างนอกหลังจากค่ายนะคะค่ะแล้วก็ท้ายนี้อยากให้พี่เป็ดนะคะ สรุปนิดหนึ่งนะคะ ได้ปฏิบัติตัว 9 เม็ดแล้ว มีความมั่นใจกับวิธีการนี้หรือจะปฏิบัติตัวแบบเดิมคะ

คุณเป็ด: คิดว่า อ๋อ ขอนิดหนึ่ง คือเหมือนตัวเองนี่ ธรรมดานะจะกินแบบไม่เลือกน่ะ กินทุกอย่าง ก่อนจะมานี่ เป็นคนชอบกินกาแฟ ยังนึกเออเดี๋ยวไปค่อยเริ่มต้นใหม่ที่นี่ อะไรอย่างนี้ ก็คือกิน อยากอะไร จะกินอะไรก็กินทุกอย่างเลยค่ะ แต่พอกินไปแล้ว บางทีรู้สึกไม่ดี ก็ยังจะกิน แต่คิดว่าอันนี้ ข้อนี้กลับไปจะไม่ทำแล้ว แล้วก็จะปฏิบัติตาม อันที่คุณหมอบอกนี่ค่ะ 9 เม็ดนี่ค่ะ

จิตอาสา: อนุโมทนาค่ะ ก็คือ อย่างน้อยได้มานี่ 7 วัน ได้ประสบความสำเร็จอย่างหนึ่งคือ ตั้งใจแล้วว่ากลับไปไม่ทานกาแฟนะคะ ก็ให้อนุโมทนากับคุณเป็ดด้วยนะคะ แล้วก็อยากฝากอะไร แนะนำให้กับพี่น้อง เป็นวิทยาทาน

คุณเป็ด: ก็คือทานของนี่ค่ะ ต้อง มันจะบางทีถ้าเราแย่เกินนี่ เราจะรู้เลยว่าอันไหนไม่ดี คือก็ต้องไม่ต้องทาน เหมือนแบบถ้าก่อนมา อันไหนไม่ดียังทาน ก็คือเดี๋ยวเริ่มใหม่อะไรอย่างนี้ อย่าคิดอย่างนั้นเลยค่ะ คืออันไหนไม่ดีพอกินไปแล้วมันจะรู้สึกไม่ถูกกับเรา อันนั้นล่ะอย่าทานค่ะ อันนั้นจะดีมากเลยค่ะ 

จิตอาสา: จริง ๆ ก็คือให้ดูที่ตัวเราว่าอันไหนที่เราทำแล้วดี ทำแล้วถูก เราก็คือเหมือนอย่างที่บอกมาทานอาหารให้เป็นยานะคะ งั้น ณ วันนี้นี่ สบายใจกับโรค SLE แล้วใช่มั้ยคะ 

คุณเป็ด: สบายใจ เชื่อมั่นว่าหายค่ะ

จิตอาสา: เชื่อมั่นว่าหายนะคะ ก็ขอให้คุณเป็ดนะคะ ก็ดูแลสุขภาพอย่างต่อเนื่องนะคะ ขอบพระคุณค่ะ สาธุค่ะ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.76 Ms. Becca Ray

กรณีศึกษาที่3.76ชื่อMs. Becca Rayเพศหญิงอายุ33 ปีอาชีพพนักงานหญิง ทำงานที่ Disney Merchandise at Disney All Star Resortประเทศสหรัฐอเมริกา โรคหรืออาการ : โรคเอสแอลอี (SLE) วันหนึ่งเธอมาทำงานแต่เดินไม่ไหว ขยับตัวเหมือนหุ่นยนต์ท่าทางทรมานมากเห็นแล้วสงสาร...

กรณีศึกษา 2.22 นางสาวกิ่งแก้ว ฉัตรมณีวัฒนา

กรณีศึกษาที่2.22ชื่อนางสาวกิ่งแก้ว ฉัตรมณีวัฒนาเพศหญิงอายุ54 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคเอสแอลอี (SLE)วันสัมภาษณ์15 มิถุนายน 2556 คุณกิ่งแก้ว: ค่ะ ก็ชื่อ กิ่งแก้ว ฉัตรมณีวัฒนา นะคะ ก็เป็นผู้ป่วยที่มาเข้ารับการอบรมเหมือนทุกท่านในที่นี้แหละค่ะ เป็นเหมือนผู้ป่วย...

กรณีศึกษา 1.81 ครอบครัวคุณชุมพล ยอดสะเทิน

กรณีศึกษาที่1.81ชื่อครอบครัวคุณชุมพล ยอดสะเทินจังหวัดมหาสารคามโรคโรค SLE ระยะสุดท้าย และโรคไตวาย SLE ระยะสุดท้าย และ ไตวายขณะท้องได้ 3 เดือนท้องขณะที่เป็น SLE ระยะสุดท้าย และไตวาย หมอแนะนำให้ทำแท้ง ปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม :...

กรณีศึกษา 1.68 คุณวาสนา เด่นอุดม

กรณีศึกษาที่1.68ชื่อวาสนา เด่นอุดมเพศหญิงอาชีพค้าขายของพื้นเมือง-ขนมจังหวัดภูเก็ตโรคSLE SLE ปวดเมื่อยตามเนื้อตามตัว มีไข้ เป็นซีสต์ในมดลูก ประจำเดือนผิดปกติ มาเดือนละ 2 ครั้ง ปวดข้อสาเหตุ โดนสารเคมีจากขนมรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบัน กินสเตียรอยด์กินนาน 15 ปี...

กรณีศึกษา 1.57 คุณบุญยวีร์ ศักดิ์สิริวาณิช

กรณีศึกษาที่1.57ชื่อบุญยวีร์ ศักดิ์สิริวาณิชเพศหญิงอายุ30 ปีจังหวัดนครปฐมโรคโรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE) โรคไตและระบบเลือดวันสัมภาษณ์2 กุมภาพันธ์ 2557 อาการ : ระบบเลือด เม็ดเลือดแดงต่ำ เม็ดเลือดขาวมากกว่าปกติ ทำให้ตัวซีด เพลีย หน้ามืด เหนื่อยง่ายไต ขาบวม เปลือกตาบวม...

กรณีศึกษาที่ 1.15 คุณเตือนใจ จันทะ

กรณีศึกษาที่1.15ชื่อเตือนใจ จันทะเพศหญิงจังหวัดมหาสารคามโรคโรคไตวาย เอสแอลอี (SLE)วันสัมภาษณ์21 ธันวาคม 2557 ผมอยู่อำเภอพยัคฆภูมิพิสัย จังหวัดมหาสารคาม ส่วนตัวผมแข็งแรงมาก แต่ภรรยาผมก็ป่วยกระเสาะกระแสะตั้งแต่ต้นปีครับ เป็นโรค SLE หรือโรคพุ่มพวงน่ะครับ ประมาณต้นปี 2554...

กรณีศึกษาที่ 1.11 คุณเตือนใจ ศรีรัตนากร

กรณีศึกษาที่1.11ชื่อเตือนใจ ศรีรัตนากรเพศหญิงประเทศรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาอาชีพทำธุรกิจส่วนตัวโรคโรคมะเร็ง โรคไตวาย โรคเอสแอลอี (SLE) โรคเจ็บหลังวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2556 เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวฮาวาย สามีซึ่งเป็นแพทย์แผนปัจจุบันมีอาการขาบวมจะเดินไม่ได้...

โรค SLEหรือโรคพุ่มพวง

คุณธัญญา (SLE ไตเสื่อม) รักษาแผนปัจจุบันมาหลายปี โรคมีแต่ทรงกับทรุด กินไปเหมือนดีขึ้น กินไปเรื่อยๆมันดื้อยา กินไปเรื่อยๆ ไตเสื่อมไปเรื่อยๆ และกินยาสูงไปเรื่อยๆมันก็ไม่ได้ผลจนหมอไม่รู้จะให้ยาอะไรแล้ว ไปเข้าค่ายของอาจารย์หมอเขียวหลังจากเข้าค่ายแล้วใช้ยา 9...

S L E รักษาด้วย ยา 9 เม็ด

จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม (สติธรรม) จ.มหาสารคราม อายุ 39 ปี ประกอบอาชีพช่างเสริมสวย ติดกาแฟ ชอบแต่งตัว ทานอาหารรสจัด อาการเจ็บป่วยคือ โรค SLE ไตวายระยะสุดท้าย มีอาการเริ่มแรกคือ ปวดตามข้อมือข้อเท้า และปวดศรีมาก ทานยาพาราสะสมมาเรื่อยๆไม่ได้ไปหาหมอ ชีวิตเร่งรีบกับการงาน...

SLE

น้องเฟิร์น ผู้ป่วยภูมิแพ้ตนเอง SLE หรือพุ่มพวง ฉี่นะแม่มันไม่ใช้น้ำเปล่ามันจะกินได้ยังไง ก็เข้ากินมาหายกันหมดทุกโรค ทำไมไม่ลองละ เอาวะไม่รู้จะไปรักษาที่ไหนแล้ว ลองสักหน่อยก็ไม่เสียหาย เป็นผื่นมาก่อนเป็นคนแพ้อาหารทะเลอยู่แล้วแต่ด้วยว่ามันไม่ได้เป็นเยอะด้วยความอยาก...