ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.43
ชื่อนัฐธนพงษ์ ทองไพบูลย์
เพศชาย
อายุ29
จังหวัดชลบุรี
โรคไข้ ปวดเมื่อยจากการทำงาน
วันสัมภาษณ์31 มกราคม 2555

คุณนัฐธนพงษ์: กราบนมัสการพระคุณเจ้านักบวชทุกสถานะและเจริญธรรมสำนึกดีทุกท่านครับผม นัฐธนพงษ์ ทองไพบูลล์ ชื่อเล่นแอลครับ อายุ 29 ปีครับผมมาจากพัทยาครับ 

จิตอาสา: คุณแอลป่วยเป็นอะไรบ้างครับ

คุณนัฐธนพงษ์: จริง ๆ ก็ไม่ได้ป่วยครับก็มีแค่เป็นไข้ตามฤดูแล้วก็มีปวดเมื่อยบ้างบางทีตอนทำงานหนักก็ถ้าจากประสบการณ์การใช้ ยา 9 เม็ดคือจะเล่าย้อนไปก่อนคือว่า ผมได้เรียนรู้จากคุณแม่ซึ่งมาเข้าค่ายนี้เมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้วครับผมแล้วผมก็ได้ปฏิบัติ ณ วันนั้นจนถึงเดือนมกรา ผมก็มาศึกษาที่นี่เองแล้วก็ครั้งนี้เป็นครั้งที่ 2 แล้วครับผมก็ไอ้ที่ปฏิบัติทุกวันก็คือดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดแล้วก็ดีท็อกซ์ครับผม แล้วก็มีรับประทานอาหารปรับสมดุลนะครับที่ทำประจำทุกวัน ก็ที่แบบน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดนี่ เวลาถ้าวันไหนนี่มันแรงมันไม่เต็มครับ มันเพลีย ๆ หรืออะไรอย่างนี้จะช่วยได้เยอะยิ่งถ้าน้ำปัสสาวะนี่จะดีมากเลย จะมาเร็ว แรงจะกลับมาเร็วครับผม

จิตอาสา: แล้วการปฏิบัติในค่ายนี่ที่อยู่ครบ 6 วันนี้แล้วนี่ จนถึงวันนี้รู้สึกยังไงบ้าง

คุณนัฐธนพงษ์: ก็คือจริง ๆ มาค่าย ณ ครั้งนี้นะครับผมตั้งใจมาปฏิบัติธรรมกับมาฟังธรรมจากหมอเขียวครับผมก็มานี่ผมฝึกทานมื้อเดียวไป 3 วันแล้วครับผม ก็จริง ๆ ผมมาครั้งนี้ผมมาเน้นยาเม็ดที่ 8 น่ะครับผม 

จิตอาสา: เน้นยาเม็ดที่ 8 เม็ดที่ 9

คุณนัฐธนพงษ์: ใช่ครับผม เม็ดที่ 8 เม็ดที่ 9 ก็อยากจะแชร์ตรงเรื่องการลดเนื้อสัตว์ครับการละกิเลส ก็คือผมใช้วิธีที่อาจารย์หมอเขียวแนะนำ ก็คือเราพิจารณาทุกข์จากเนื้อสัตว์ ก็เราเวลาเรากินเข้าไปนี่มันจะไม่สบายตัวมันจะแน่นท้อง มันจะขับถ่ายยากก็ใช้พิจารณาทุกข์ตรงนั้น พอเราเห็นทุกข์ มัน มัน ความอยากมันก็หมดลงไปครับ

จิตอาสา: มันก็ลดลง

คุณนัฐธนพงษ์: ใช่ครับมันลดลง ทุกวันนี้ก็แทบไม่ได้ทานเนื้อสัตว์ยกเว้นที่มันหาไม่ได้จริง ๆ หรือยังไงเช่น กินรสจัดก็เหมือนกันครับ ตอนนี้ทานรสจัดนี่มัน มันจะฟ้องทันทีว่ามันผิดปกติมันจะร้อนตัวร้อนท้อง 

จิตอาสา: รู้สึกทันที 

คุณนัฐธนพงษ์: รู้สึกทันทีครับเราพิจารณาตรงนั้นมันก็ตัดตัวนั้นได้เลย 

จิตอาสา: ทำให้ความอยาก กิเลสของทางด้านความอยากนี่ลดลง 

คุณนัฐธนพงษ์: ครับผมลดลงจนแทบจะจับไม่ได้เลย แต่ก็ต้องเหมือนที่อาจารย์หมอบอกต้องมาเจอกระทบบ่อย ๆ เรื่อย ๆ ทบทวนไปเรื่อย ๆ ครับผม

จิตอาสา: แล้วเมื่อกี้เห็นว่าตั้งใจจะมาทานมื้อเดียว 

คุณนัฐธนพงษ์: ครับผม

จิตอาสา: แล้วเป็นยังไงครับ เริ่มตั้งแต่วันแรกค่อย ๆ เริ่มมาวันที่ 2 ที่ 3 ที่ 4

คุณนัฐธนพงษ์: คือวันแรกก็ทานมาจากบ้านมื้อเช้าใช่ไหมครับ แล้วก็วันแรกยัง 3 มื้ออยู่ วันที่ 2 วันที่ 3 ลดลงมาเหลือ 2 มื้อก่อน ลอง ลองว่าตอนเย็นจะไหวไหม ก็โอเคอยู่ครับก็ได้ก็เลย

จิตอาสา: วันที่ 4 ที่ 5

คุณนัฐธนพงษ์: วันที่ 4 ที่ 5 รวมถึงวันนี้ก็เหลือมื้อเดียว ก็กำลังก็ยังเต็มอยู่ครับตอนเย็นอาจจะมีท้องร้องนิดหน่อย แต่ก็ทนไหวอยู่ครับ ก็วันนี้ยังเดินขึ้นเขาฝาชี

จิตอาสา: เอ้า เหรอครับ

คุณนัฐธนพงษ์: ก็ยัง ยังไม่เหนื่อยก็ยังมีกำลังดีอยู่ครับผม

จิตอาสา: ก็เลยไม่ได้ชิมก๋วยเตี๋ยวฮ่องเต้

คุณนัฐธนพงษ์: ครับใช่เดินไปดูอยู่ว่าหน้าตาเป็นยังไง 

จิตอาสา: เดินไปดูอยู่นี่คุณหมอ คุณหมอบอกเคล็ดไว้เหมือนกันนะครับว่า ในการที่จะทานมื้อเดียวได้ดีนี่อันแรกสุดอย่าไปเดินใกล้ครัว อันนี้เท่ากับว่ามีจิตที่ดีนะครับ มั่นคงแน่วแน่ ถึงแม้ไปเดินก็ไม่อยากจะทาน 

คุณนัฐธนพงษ์: 2 วันแรกนี่ก็ไม่มั่นใจเหมือนกันนะครับแต่วันนี้ เอ้า ไหนลองดูลองดูว่าเราจะรู้สึกหรือเปล่าก็ผ่านได้ครับไม่มีอะไร 

จิตอาสา: แล้วคิดว่าจากที่ตัวเองลองทำแล้วนี่นะครับ มันทำให้เรามีสุขภาพดีขึ้น แล้วคิดว่านอกจากธรรมะ เรายังได้อะไรอีกไหม 

คุณนัฐธนพงษ์: นอกจากธรรมะก็ได้ร่างกายที่แข็งแรงครับ แล้วก็ได้องค์ความรู้ที่จะไปเผยแพร่ต่อช่วยเหลือคนต่อที่ ที่เราจะพอช่วยเขาได้ครับผม 

จิตอาสา: ครับแล้วจะฝากอะไรถึงสมาชิก

คุณนัฐธนพงษ์: ก็ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในการปฏิบัติยา 9 เม็ดครับผม ขอบคุณครับ

จิตอาสา: ครับก็ขอขอบคุณคุณแอลอย่างมากเลยครับ

คุณนัฐธนพงษ์: ขอบคุณครับ

จิตอาสา: ขอให้ประสบความสำเร็จในการบรรลุธรรมด้วย 

คุณนัฐธนพงษ์: สาธุครับ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.397 นายตะไคร้ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.397ชื่อนายตะไคร้ (นามสมมุติ)เพศชายอายุ60 ปี โรคหรืออาการ : ไข้ อากาศหนาวมีอาการไม่สบายร้อนภายในร่างกาย แต่หนาวภายนอกและส่วนของปลายมือปลายเท้า การให้คำแนะนำ :...

กรณีศึกษา 2.88 ทญ.อุไรววรณ วิเศษศักดิ์สันติ

กรณีศึกษาที่2.88ชื่อทญ.อุไรววรณ วิเศษศักดิ์สันติเพศหญิงอายุ50 ปีอาชีพทันตแพทย์จัดฟันจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคเครียดอาการมีไข้ต่ำโดยหาสาเหตุทางแพทย์ปัจจุบันไม่ได้ ผอมลงและเหนื่อยง่าย หัวตื้อ ๆ หมดแรงวันสัมภาษณ์6 มีนาคม 2558 อาการไม่สบายก่อนเข้าค่าย คือ...

กรณีศึกษา 2.65 นางสาวจุฬาพรรณ วงษ์สมตระกูล

กรณีศึกษาที่2.65ชื่อนางสาวจุฬาพรรณ วงษ์สมตระกูลเพศหญิงอายุ28 ปีอาชีพอิสระจังหวัดอยุธยาโรคโรคหวัด โรคโลหิตจางวันสัมภาษณ์15 พฤศจิกายน 2557 โรคหวัด จากการพักผ่อนน้อยเนื่องจากอ่านหนังสือ มาได้ทานน้ำย่านางครั้งแรกตอนป่วยเป็นหวัดช่วงอ่านหนังสือสอบเรียนต่อ...

กรณีศึกษา 2.44 นางสาวพนาวรรณ ระวิโรจน์

กรณีศึกษาที่2.44ชื่อนางสาวพนาวรรณ ระวิโรจน์เพศหญิงอายุ41 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดมุกดาหารโรคโรคออฟฟิศซินโดรมโรคต้อลมโรคอาการทาลัสซีเมียแฝงวันสัมภาษณ์23 มีนาคม 2558 ประวัติก่อนมาเป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เคยทำงานบริษัทส่งออกต่างประเทศ...

กรณีศึกษา 1.119 เด็กหญิงไอรีน ลูกสาวคุณแม่อริสา ธรรมาจารย์จรัส

กรณีศึกษาที่1.119ชื่อเด็กหญิงไอรีน ลูกสาวคุณแม่อริสา ธรรมาจารย์จรัสเพศหญิงอาการมีไข้ท้องอืด แน่นท้อง ผื่นตามข้อพับวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2558 เด็กหญิง ไอรีน อายุ 7 เดือน ใช้น้ำสกัด น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ยาเขียว กัวซาเป็นประจำ ตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์จนถึงปัจจุบัน...