ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

2. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2553 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 10 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่2.65
ชื่อนางสาวจุฬาพรรณ วงษ์สมตระกูล
เพศหญิง
อายุ28 ปี
อาชีพอิสระ
จังหวัดอยุธยา
โรคโรคหวัด โรคโลหิตจาง
วันสัมภาษณ์15 พฤศจิกายน 2557

โรคหวัด จากการพักผ่อนน้อยเนื่องจากอ่านหนังสือ มาได้ทานน้ำย่านางครั้งแรกตอนป่วยเป็นหวัดช่วงอ่านหนังสือสอบเรียนต่อ แม่ทำให้ทานค่ะตอนปี 2551 เพราะอ่านจากหนังสือย่านางเล่มเล็กมันเจ๋งมาก คือทานตอนตื่นเช้ามา แล้วก่อนหน้าก็ทานอะไรไม่ค่อยลง มันเลยซึมซาบรู้สึกมีแรงสดชื่นขึ้นทันที จากที่ป่วย ๆ ก็ติดใจตั้งแต่นั้น 

จำไม่ได้ว่าได้ยินชื่อหมอเขียวครั้งแรกตอนไหน เพราะตอนปี 2553 ก็ไปเกี่ยวข้าวกับทีวีบูรพา เขาก็พูดถึงอาจารย์หมอเขียว หลังจากนั้นได้มาเข้าค่ายตอนเมษายน 2554 แต่อยู่ไม่ครบเพราะอากาศหนาวมาก ไม่ได้เตรียมตัวไปพร้อม คือไปกับแม่และน้อง เขาก็ไม่ไหวกันก็เลยตัดสินใจกลับจนได้มาค่ายอาจารย์หมอเขียวอีกครั้งเมื่อ 7-11 กันยายน 2557 กะว่าจะขอแค่อยู่ให้ครบ คราวนี้มัน 5 วันก็โอเคนะ สุขภาพเราก็ปล่อยปละมาเป็นปีแล้ว เลือดจาง ผมร่วง ก็ไปคนเดียว ก่อนไปพ่อ บอกว่าให้เก็บเกี่ยวให้ได้เยอะ ๆ นะ (พ่อเป็นทันตแพทย์ค่ะ แต่มาชอบสุขภาพวิถีทางเลือกเหมือนกัน แต่ยังไม่เคยให้เวลาตัวเองมาค่าย) ก็ยังบอกเขาว่าแค่ 5 วันมาเก็บสูตรอาหารเฉย ๆ ปรากฏว่าวันที่ 3 บ่ายพิษออกตา เพราะเล่น Smartphone เยอะมากและไม่พัก และเราก็มีความผิดปกติทางสายตาที่ทำให้ตาต้องเพ่งในระยะใกล้ พอพิษออกก็ได้ใช้วิชาของอาจารย์หมอเขียว ได้คำแนะนำจากป้าปานและคนอื่น ๆ เลยได้ฤกษ์กินฉี่ ใช้ฉี่หยอดตา จนได้พบ Effect มหัศจรรย์ของฉี่ที่เกิดทั้งร่างกายเลยประคบตาด้วยน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด พอกตัว วันแรกผ่านไปตาดีขึ้น ไข้ลด ก็รู้ว่ามาถูกทางแล้ว ก็ปฏิบัติต่อไป ๆ วันกลับพี่ขวัญเอาข้าวสารมาให้และทำลูกประคบตาจากข้าวปั่น อันนี้ใช้ดีมาก กับพิษออกตานี่ใช้ดีทีเดียวเรื่องฉี่เข้าค่ายตอนปี 2554 ก็รู้ว่าฉี่ก็น่าจะดีนะ แต่ให้กินนี่ยากจัง ขอทำข้ออื่นดีกว่า คราวนี้หมดทางเลือก อยากหายก็ต้องใช้ฉี่ เพราะตามันแดงและแสบและร้อนออกมาก ให้กินอะไรก็ได้ทั้งนั้น ก็เลยได้ไปแบบเต็ม ๆ แค่ 5 วันและไม่ได้จ่ายสักบาท เพราะไม่เจออากิม รู้สึกคุ้มค่ามาก คราวนี้กลับมาเผยแพร่สูตรอาจารย์หมอเขียวที่บ้านโดยไม่ได้ใช้ความพยายามอะไรเลย เพราะเค้าเห็นเราเป็นขนาดนี้ แล้วหาย ทั้งน้องอายุ 21 แม่ แม่บ้าน สามีแม่บ้าน ลูกแม่บ้าน ได้เอาสูตรไปใช้ แล้วเขาดีขึ้น ตั้งแต่กลับมาก็รู้สึกดีมาก ๆ ค่ะ มันเปิดโลกแห่งความมั่งคงและมั่นใจให้กับเรามาก ถ้ากินก็กินแค่นี้ ป่วยก็รักษาอย่างนี้ แล้วเรามั่นใจแล้วว่าเรารักษาตัวเองด้วยวิธีนี้ได้ ชีวิตนี้ก็สบายแล้ว มันทำให้ความพอเพียงเป็นไปได้มาก ๆ แล้วฉี่นี่ก็ช่วยมาก ๆ รู้สึกเหมือนได้คนใหม่ที่วัยเยาว์กลับมา สุขภาพร่างกาย อารมณ์ความรู้สึก ฉี่นี่ช่วยมาก ๆ ค่ะ เพราะมันได้ทั้งฮอร์โมน ภูมิคุ้มกัน และเมตาบอลิซึ่มรู้สึกเหมือนย้อนไปตอนอายุ 18 น่ะค่ะ คืนความสาวและสมบูรณ์กลับมาจริง ๆ ผลการตรวจร่างกายที่ผ่านมาเม็ดเลือดปกติแล้ว ไม่มีเลือดจาง เม็ดเลือดขาวเพิ่ม ผมไม่ค่อยร่วง มีงอกใหม่ด้วย ประจำเดือนมาปกติเดือนต่อมาทันทีเลย เขาปรับเข้าสู่ Cycle ปกติ จากที่เพี้ยนมาต้นเดือนก็ปรับให้เป็นปลายเดือนที่ควรจะเป็น 

ประวัติสุขภาพก่อนรู้จักแนวทางดูแลสุขภาพด้วยหลักการแพทย์วิถีธรรม นอนหลับไม่ค่อยสนิท เลือดจางมาหลายปี บางปีตรวจเลือดขาวก็ต่ำ ผมร่วง ตาเหลือง ไม่ค่อยสดชื่น มีตุ่มไขมันขึ้นที่รักแร้ ขาข้อพับ ท้อง

การรู้จักการแพทย์วิถีธรรมไม่แน่ใจว่ารู้จักครั้งแรกที่ไหน แต่ได้อ่านหนังสือย่านาง และหนังสือ 3 เล่ม ของอาจารย์หมอเขียวที่ขายที่ SE-ED และจากทีมงานทีวีบูรพา 

มูลเหตุหรือแรงจูงใจที่มาเป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เพราะทึ่งในความมหัศจรรย์ของการรักษาเยียวยาทางนี้ รู้สึกขอบคุณและอยากเผยแพร่ เพราะคนทุกวันนี้ทุกข์กับโรคหลายอย่าง และยังต้องมาทุกข์กับความหลอกลวงของระบบทุนนิยม รักษาก็ไม่หายทรมาน และจ่ายแพงมาก

การเผยแพร่ความรู้ช่วยเหลือผู้อื่นบอกต่อ ๆ คนใกล้ตัวที่ได้ผลก็เป็นทางครอบครัวแม่บ้านที่สามีเขาร่างกายอ่อนแอ เขาไปทานฉี่ และทาฉี่ พอกหน้า ปรากฏว่าหน้าเด้ง เผยผิวเดิมออกมา คือเขาเป็นคนลาว ผิวเดิมเขาสวย ทีนี้ออกแดดทำสวนหน้ามันก็เป็นฝ้า พอทาเอาฉี่ทา ทีนี้ฝ้าลอกออกมา เขาก็ได้ผิวใหม่ เลยติดใจมาก อารมณ์ สุขภาพก็ดีขึ้น มีบอกว่ากินฉี่แล้วง่วง ก็อาจจะเพราะเขาพิษเยอะหน่อย ส่วนน้องสาวมีอยู่คืนหนึ่ง กรามบวมเหมือนคางทูม ปวด แม่ก็เลยบอกให้กินฉี่ เขาก็กิน เช้ามาก็ปรากฏว่าหาย แล้วก็ใช้ผงพอกอะไรไป ก็ไม่ได้ใช้ยาแผนปัจจุบันเลย ตอนนี้ทุกคนกินฉี่เป็นประจำวันเลยค่ะ สามารถปรับรสชาติฉี่ได้ จริง ๆ ฉี่ก็ช่วยให้พวกเราทานจืดได้มากขึ้น เพราะถ้าไม่จืดฉี่จะไม่อร่อยเลย อาหารก็ทำสุขภาพบ้าง มีรสชาติบ้าง แต่เน้นไม่ทานเนื้อสัตว์ อาจจะมีไข่กับปลาบ้าง เนื้ออื่น ๆ นาน ๆ ที ถ้าเลี่ยงไม่ได้ แม่ช่วงหลังกรนเบาลงมาก น้องสาวกัวซาเก่ง ก็ทำให้แม่ หลังเขาแดงมาก เราเดาว่าบริเวณปอดเขาร้อน ช่วงนี้กรนเบาลงมาก Power ลดลง อย่างเห็นได้ชัด 

ปัญหาอุปสรรคในการดูแลตนเองหรือพึ่งตนตามหลักแพทย์วิถีธรรม ปัญหาตอนนี้ที่คิดว่ายังทำไม่ได้ดีคืออาหารค่ะเอาแค่ 30-40 % แนวทางแก้ไขคือฝึกทำอาหารฤทธิ์เย็นให้อร่อยขึ้น และหมั่นพิจารณาอาหารถึงประโยชน์และโทษ 

ปัญหาอุปสรรคในการเผยแพร่ความรู้แพทย์วิถีธรรมอุปสรรคคือเขาไม่ค่อยรับ ไม่คิดจะลองทำกันเลยบางคนก็มีกระแสต่อต้านจากสามีจากลูก

เหตุปัจจัยที่ทำให้ประสบความสำเร็จในการดูแลตนเอง หรือพึ่งตนตามหลักแพทย์วิถีธรรม ผลที่ร่างกายดีขึ้นจนเราติดใจ และการได้ไปล้างพิษในค่าย มันทำให้ร่างกายได้ถอดพิษจนเขาสมดุลและจะมีอาการปฏิเสธอาหารไม่ดี อากาศไม่ดี สารเคมี พอออกมามันก็จะมีอาการแบบนี้ หลังจากนั้นมันจะทำต่อไปได้เรื่อย ๆ ค่ะ คิดว่าควรผ่านค่ายก่อนเพราะไปทำเองคิดว่าพิษคงไม่ออก และถอนร้อนออกไม่ได้เท่าในค่าย หรือผลที่ได้จะไม่เร็วและไม่ดีเท่า

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.397 นายตะไคร้ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.397ชื่อนายตะไคร้ (นามสมมุติ)เพศชายอายุ60 ปี โรคหรืออาการ : ไข้ อากาศหนาวมีอาการไม่สบายร้อนภายในร่างกาย แต่หนาวภายนอกและส่วนของปลายมือปลายเท้า การให้คำแนะนำ :...

กรณีศึกษา 3.394 คุณต้นหอม (นามสมมติ)

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2558 (ประเภทข้อมูลที่ 8...

กรณีศึกษา 2.88 ทญ.อุไรววรณ วิเศษศักดิ์สันติ

กรณีศึกษาที่2.88ชื่อทญ.อุไรววรณ วิเศษศักดิ์สันติเพศหญิงอายุ50 ปีอาชีพทันตแพทย์จัดฟันจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคเครียดอาการมีไข้ต่ำโดยหาสาเหตุทางแพทย์ปัจจุบันไม่ได้ ผอมลงและเหนื่อยง่าย หัวตื้อ ๆ หมดแรงวันสัมภาษณ์6 มีนาคม 2558 อาการไม่สบายก่อนเข้าค่าย คือ...

กรณีศึกษา 2.79 คุณเครือแก้ว คุณะวัฒนา

กรณีศึกษาที่2.79ชื่อเครือแก้ว คุณะวัฒนาเพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง โรคความดันต่ำ โรคไขมันสูง ตะคริว ลมพิษวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2555 จิตอาสา: พี่แก้วป่วยเป็นอะไรมาคะ พี่แก้ว: ก็มีหลายโรค ศูนย์รวมโรค โรคที่เป็นบ่อย ๆ ทุกเดือน...

กรณีศึกษา 2.44 นางสาวพนาวรรณ ระวิโรจน์

กรณีศึกษาที่2.44ชื่อนางสาวพนาวรรณ ระวิโรจน์เพศหญิงอายุ41 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดมุกดาหารโรคโรคออฟฟิศซินโดรมโรคต้อลมโรคอาการทาลัสซีเมียแฝงวันสัมภาษณ์23 มีนาคม 2558 ประวัติก่อนมาเป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เคยทำงานบริษัทส่งออกต่างประเทศ...

กรณีศึกษา 2.20 นางสาวมลฑา สกุลจงเกษม

กรณีศึกษาที่2.20 ชื่อนางสาวมลฑา สกุลจงเกษมเพศหญิงอายุ52 ปีโรคโรคไข้หวัดจากเย็นเกินวันสัมภาษณ์24 พฤศจิกายน 2557 ไข้หวัดจากเย็นเกิน ใช้สมุนไพรฤทธ์ร้อนมาทำต้มยำเพื่อสูดดมและทาน ปรับสมดุลการสวนล้างลำไส้ใหญ่ด้วยน้ำปัสสาวะผสมน้ำอุ่น กัวซาใบหน้า คอ ด้านหน้า กดจุดลมปราณแขน ขา...

กรณีศึกษา 2.13 นางสาวพวงบุปผา หนูรัก

กรณีศึกษาที่2.13ชื่อนางสาวพวงบุปผา หนูรักเพศหญิงอายุ47 ปีจังหวัดรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบากวันสัมภาษณ์27 พฤศจิกายน 2557 อาการภูมิแพ้อาการปวดศีรษะ โรคภูมิแพ้ที่ปรากฏอาการต่าง ๆ เช่น เจ็บคอแน่นจมูก หายใจลำบาก และมีอาการเป็นหวัดบ่อย ๆ...

กรณีศึกษา 1.119 เด็กหญิงไอรีน ลูกสาวคุณแม่อริสา ธรรมาจารย์จรัส

กรณีศึกษาที่1.119ชื่อเด็กหญิงไอรีน ลูกสาวคุณแม่อริสา ธรรมาจารย์จรัสเพศหญิงอาการมีไข้ท้องอืด แน่นท้อง ผื่นตามข้อพับวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2558 เด็กหญิง ไอรีน อายุ 7 เดือน ใช้น้ำสกัด น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ยาเขียว กัวซาเป็นประจำ ตั้งแต่ยังอยู่ในครรภ์จนถึงปัจจุบัน...

กรณีศึกษาที่ 1.43 คุณนัฐธนพงษ์ ทองไพบูลย์

กรณีศึกษาที่1.43ชื่อนัฐธนพงษ์ ทองไพบูลย์เพศชายอายุ29จังหวัดชลบุรีโรคไข้ ปวดเมื่อยจากการทำงานวันสัมภาษณ์31 มกราคม 2555 คุณนัฐธนพงษ์: กราบนมัสการพระคุณเจ้านักบวชทุกสถานะและเจริญธรรมสำนึกดีทุกท่านครับผม นัฐธนพงษ์ ทองไพบูลล์ ชื่อเล่นแอลครับ อายุ 29...

กรณีศึกษา 1.1 คุณโสภา บริสุทธิ์

กรณีศึกษา1.1ชื่อโสภา บริสุทธิ์เพศหญิงจังหวัดชลบุรีโรคโรคภูมิแพ้ไซนัสอาการอากาศเย็นจะเป็นหวัด มีน้ำมูกการดูแลดื่มน้ำปัสสาวะ วันสัมภาษณ์9 สิงหาคม 2557 สวัดดีทุกท่านค่ะ โสภา บริสุทธิ์ค่ะ มาจากชลบุรีแบบไม่ได้ตั้งใจมาที่นี่ ไม่ได้ถูกบังคับค่ะสมัครมาค่ะ...

โรคไซนัส ภูมิแพ้ แค่ดื่มวันละ 1 มื้อ หาย

คุณ ตุ๊ อายุ 64 ปี จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม อาชีพทำโรงพิมพ์ ได้มาเข้าค่ายกับแพทย์วิถีธรรม และได้ปรับเปลี่ยน ฟฤติกรรมการกินอาหาร รสจัด ให้เป็น รสจืด ทำให้ทานน้ำปัสสาวะได้ง่ายขึ้น จึงใช้น้ำปัสสะวะในการรักษา โรคไซนัส ภูมิแพ้ ที่เป็นมานานหลายปีรักษาเทาไหร่ก็ไม่หาย...

โรคภูมิแพ้ ไซนัส

คุณ ก้อง อายุ47 ปี โรคภูมิแพ้ กินยาแก้แพ้ แก้ปวด อยู่ตลอดเวลา ตั้งแต่เด็ก ได้มาเข้าค่ายกับ อาจารย์หมอเขียวครั้งแรกที่ USA และได้ใช้น้ำปัสสาวะ ล้างตา ล้างหน้า คู่กับเทคนิค 9 ข้อ ยา9เม็ด ภายใน 1 ปี ไซนัสที่เป็น อยู่ หายสนิทเลย...