ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2551 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 8 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ))

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่3.61
ชื่อนางสาวแก่นแก้ว แซ่ตู้
เพศหญิง
อายุ48 ปี
จังหวัดจันทบุรี

โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ

วันที่เข้าค่าย 20-26 มีนาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ที่ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เก็บข้อมูลวันที่ 23 มีนาคม 2555

เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมารู้สึกอ่อนเพลียมาก ก็ไปตรวจที่โรงพยาบาลศิริเวช หมอบอกว่าเป็นมะเร็งตับ ก็ตกใจมาก ได้แนะนำให้ไปที่ศูนย์มะเร็งแห่งชาติที่โรงพยาบาลรามาธิบดีที่กรุงเทพ ฯ ก็ไป โดยหมอให้น้ำเกลือและนัดไปให้เคมีบำบัดประมาณ 14 มีนาคม

การดูแลและแก้ไขอาการ :

พอดีพี่สาวแนะให้ลองมาเข้าค่ายของหมอเขียวดู ก็เลยขอเลื่อนนัดหมอ

วันแรก ท้องอืดมาก นอนตลอดเวลาเพราะเพลียและลุกไม่ขึ้น รอบเอววัดได้ 33 นิ้ว ไม่มีแรง ให้ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ทำดีท็อกซ์ ทานอาหารปรับสมดุล ดื่มน้ำน้อย ตาเหลือง หน้าเหลืองจัด กลางคืนนอนไม่หลับเพราะปวดท้อง

วันที่ 2 ท้องยังอืดและปวด ก็แนะให้ดื่มน้ำปัสสาวะ น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด ทำดีท็อกซ์เช้า เย็น ทานยาแก้ปวดที่คุณหมอจากโรงพยาบาลให้มา ก็ดีขึ้นเล็กน้อย ช่วงกลางวันก็ให้พอกกากสมุนไพรฤทธิ์เย็นผสมถ่านที่ท้อง กลางคืนรู้สึกหนาวมากก็แก้ร้อนเย็นพันกันให้ อาการค่อยดีขึ้นนอนหลับยังไม่เต็มที่เวลาทานก็จะอาเจียน ทำให้ไม่ชอบดื่มน้ำไปด้วย

วันที่ 3 อาการท้องอืดดีขึ้นเล็กน้อย แนะให้ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดผสมผงถ่าน ให้พอกหน้าท้องอีกครั้งในช่วงกลางวัน แต่ทำไม่ได้นานก็ต้องเอาออกเพราะคนไข้รู้สึกหนาว ให้ไปแช่มือเท้าด้วยน้ำอุ่นดีขึ้น ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดผสมถ่านและน้ำปัสสาวะก็ทำให้หลับไปได้บ้าง ให้กัวซาหลัง ทำ ดีท็อกซ์ 2 ครั้ง อาการอาเจียนยังคงมีแต่น้อยลง

วันที่ 4 ท้องยังอืดเล็กน้อย รู้สึกหนาว ๆ ร้อน ๆ เนื่องจากอากาศเย็น ฝนตกก็ให้งดการพอกตัว แนะให้ทำ Homeo Pathy ให้ดื่มทำดีท็อกซ์แช่มือเท้า ทานอาหารได้เล็กน้อย ไม่อาเจียน กลางคืนหลับได้มากขึ้น

วันที่ 5 ดื่มสมุนไพรฤทธิ์เย็น รู้สึกดีขึ้นคนไข้นอนกลางวันได้มาก หน้าตาสดใสขึ้น ตาที่เคยเหลืองก็ดีขึ้น ให้ดื่ม Homeo Pathy ทำดีท็อกซ์ ดื่มน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดผสมถ่าน

วันที่ 6-7 อาการดีขึ้น คนไข้เริ่มทานอาหารได้และเริ่มให้หาหมอนวดนวดตัว ได้ให้ข้อสังเกตว่าอย่าไปนวดบริเวณท้องมากนัก จะทำให้ตับได้รับผลกระเทือนวันกลับก็ได้แนะให้ไปปฏิบัติต่อที่บ้าน โดยให้ใช้การอบสมุนไพรแทนการพอกทา ในกรณีที่คนไข้รู้สึกหนาว

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.74 Mr.Vinton Neely

กรณีศึกษาที่3.74ชื่อMr.Vinton Neelyเพศชายอายุ59 ปีประเทศสหรัฐอเมริกา โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งตับอ่อนขั้นสาม Vinton เป็นทหารอเมริกัน ได้ออกจากทหารเพราะเป็นมะเร็งตับอ่อนขั้นสาม ได้ผ่านการผ่าตัดคีโมรักษาตัวตามแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งต้องให้คีโมและมอร์ฟีนแก้ปวดตลอดมา...

กรณีศึกษา 3.71 Yajaira Barreto

กรณีศึกษาที่3.71ชื่อYajaira Barretoเพศหญิงอายุ60 ปีจังหวัดอเมริกา โรคหรืออาการ : เป็นมะเร็งเต้านมเป็นเวลา 10 ปี และมะเร็งได้ลามไปที่ตับอ่อน โรคหรือาการ เป็นมะเร็งเต้านมเป็นเวลา 10 ปี และมะเร็งได้ลามไปที่ตับอ่อน เมื่อเดือนสิงหาคม 2011...

กรณีศึกษา 3.50 นายหาญชัย บวบขม

กรณีศึกษาที่3.50ชื่อนายหาญชัย บวบขมเพศชายอายุ47 ปีอาชีพอาชีพเดิมลูกจ้างบริษัทเอกชนจังหวัดตาก โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ (ระยะ 3) วันที่เข้าค่ายต้นเดือนพฤษภาคม 2555 ม.อุบล, 24-30 พฤษภาคม 2555 ที่ดอนตาล เก็บข้อมูลวันที่ 28 พฤษภาคม 2555 ปกติเป็นคนแข็งแรง...

กรณีศึกษา 3.49 นายวิศาล ศรีทรง

กรณีศึกษาที่3.49ชื่อนายวิศาล ศรีทรงเพศชายอายุ52 ปีอาชีพเคยเป็นพนักงานกำจัดปลวก/ เป็นช่างซ่อมบำรุง แผนก Boiler/ เป็นช่างแอร์ของโรงแรมจังหวัดขอนแก่น โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ (ระยะที่ 1) วันที่เข้าค่าย 20-26  มีนาคม 2555 ที่ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ...

กรณีศึกษา 3.44 นางสาวเต็มดวง อุ่นสกุล

กรณีศึกษาที่3.44ชื่อนางสาวเต็มดวง อุ่นสกุลเพศหญิงอายุ51 ปีอาชีพอาชีพเดิม แอร์โฮสเตส, Sale marketingจังหวัดภูเก็ต โรคหรืออาการ : มีสารบ่งชี้มะเร็งตับ (เช็คเมื่อเดือน มกราคม 2555) วันที่เข้าค่าย 16-21 เมษายน 2555 (ครั้งที่ 4) ที่ค่ายมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี...

กรณีศึกษา 3.34 นางไข ป้องสี

กรณีศึกษาที่3.34ชื่อนางไข ป้องสีเพศหญิงอายุ6 ปีจังหวัดร้อยเอ็ด โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ วันที่เข้าค่าย 14-20 มกราคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 19 มกราคม 2555 เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เริ่มแรกรู้สึกปวดท้องมาก ไปหาหมอที่โรงพยาบาล ร้อยเอ็ด...

กรณีศึกษาที่ 1.39 คุณสุชนา ทิวถนอม

กรณีศึกษาที่1.39ชื่อสุชนา ทิวถนอมเพศหญิงจังหวัดระยองอายุ44โรคโรคมะเร็งตับอ่อนวันสัมภาษณ์4 กันยายน 2555 คุณหญิง: ชื่อหญิงนะคะ หญิงจบการศึกษาพยาบาลศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยมหิดล คณะพยาบาลศาสตร์ศิริราชนานมาแล้ว จำปีไม่ได้แล้วก็หลังจากเรียนจบนี่จริง ๆ...

กรณีศึกษาที่ 1.34 คุณ อารีพัฒน์

กรณีศึกษาที่1.34ชื่ออารีพัฒน์เพศชายโรคโรคมะเร็งตับวันสัมภาษณ์5 เมษายน 2555 คุณอารีพัฒน์: เจริญธรรมสำนึกดีครับท่านครับขออนุญาตนิดนึงนะครับ ขออนุญาตว่าเวลาผมพูดนี่ผมจะไม่พูดเหมือนคนป่วยสักเท่าไร ผมจะพูดเสียงดังนะครับผมเป็นไวรัสบีลงตับเป็นพร้อมกันกับ......