ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2551 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 8 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ))

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่3.50
ชื่อนายหาญชัย บวบขม
เพศชาย
อายุ47 ปี
อาชีพอาชีพเดิมลูกจ้างบริษัทเอกชน
จังหวัดตาก

โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ (ระยะ 3)

วันที่เข้าค่ายต้นเดือนพฤษภาคม 2555 ม.อุบล, 24-30 พฤษภาคม 2555 ที่ดอนตาล เก็บข้อมูลวันที่ 28 พฤษภาคม 2555

ปกติเป็นคนแข็งแรง ไม่เคยเป็นโรคอะไรมาก่อน เป็นคนชอบทานอาหารประมาณปิ้ง ๆ ย่าง ๆ และอาหารรสจัด อยู่เป็นประจำ รู้สึกมีอาการท้องอืด อาหารไม่ย่อย เวลานอนกลางคืนรู้สึกร้อนภายในร่างกายมากผิดปกติ แม้จะนอนในห้องแอร์ก็ต้องนอนถอดเสื้อ บางครั้งต้องลงมานอนบนพื้นกดบริเวณใต้ชายโครงขวาดูจะเป็นก้อนแข็ง เข้าใจว่าเป็นเส้นกล้ามเนื้อตึงประจวบกับงานช่วงนั้นค่อนข้างเยอะ เครียดและไม่ค่อยได้พัก นอนไม่ค่อยหลับ ราวช่วงเดือนเม.ยเริ่มเห็นความผิดปกติที่ตาและที่ตัวว่ารู้สึกเหลืองผิดปกติ หน้าซูบลง และน้ำหนักลด เริ่มมีก้อนเนื้อปูดขึ้นมาใต้สะบักซ้าย ก็ไปตรวจที่โรงพยาบาลเอกชนที่กรุงเทพฯ หมอบอกว่าเป็นเนื้องอก X-ray และทำ CT Scan ดูไปเจอเซลล์มะเร็งแพร่กระจายที่ตับ และบอกว่าอาจจะอยู่ได้ไม่ถึง 6 เดือน โดยได้นัดให้ตัดชิ้นเนื้อเพื่อไปตรวจดู

การดูแลและแก้ไขอาการ :

แต่ตัดสินใจไม่ไปเพราะมีญาติซึ่งเคยเป็นเนื้องอกที่ตับก็ไม่ผ่าเหมือนกัน ใช้วิธีทานน้ำย่านางประมาณ 3 เดือน ไปตรวจอีกครั้งกลับปกติไม่ต้องผ่า คนไข้ก็เริ่มทดลองดื่มน้ำย่านางตามและได้มาฟังคำบรรยายจากจิตอาสา

  • วันแรก ดื่มน้ำสมุนไพร ทานอาหารปรับสมดุล ทำดีท็อกซ์เป็นครั้งแรกซึ่งยังไม่สมบูรณ์ แต่ก็นอนหลับดี
  • วันที่ 2 เริ่มปฏิบัติตามที่ค่ายพาทำทุกอย่าง ได้ให้จิตอาสาช่วยสอนการกัวซาแผ่นหลังและหน้าอกให้ เนื่องจากไม่มีญาติมาด้วยซึ่งพิษออกมาได้ค่อนข้างเยอะ รู้สึกเบากาย ทำให้กลางคืนนอนหลับสนิทมาก
  • วันที่ 3 ปฏิบัติเหมือนเดิม เพิ่มแช่มือเท้า พอกทาด้านหน้าอกและช่วงท้อง ฝึกการทำดีท็อกซ์ให้ถูกต้องคืนนี้นอนไม่ค่อยหลับ
  • วันที่ 4 ทำเหมือนเดิม วันนี้ฝึกการกัวซาหน้าอก หน้าเขาเอง
  • วันที่ 5 วันนี้รู้สึกอ่อนเพลียเนื่องจากออกไปทานอาหารอร่อยนอกค่ายมา ก็เลยแนะให้ไปทำดีท็อกซ์เพิ่มขึ้นอีกครั้งเพื่อขับพิษ
  • วันที่ 6-7 คนไข้หน้าตาสดใสขึ้น บอกว่ารู้สึกเบากาย ตาและตัวที่เคยเหลือง สังเกตดูก็ไม่ค่อยเหลืองเหมือนเดิม 
  • วันที่กลับบ้าน ก็ได้ย้ำเรื่อง การกัวซา การทานอาหารโดยให้ใช้ฤทธิ์เย็น ให้มากดื่มน้ำสมุนไพร การทำดีท็อกซ์ ซึ่งควรทำให้ทุกวันอย่างต่อเนื่อง
  • วันที่ 14 กรกฎาคม 2555 ได้ข่าวว่าเสียชีวิตแล้ว เนื่องจากช็อคเพราะทำงานหนัก เริ่มกลับไปทานอาหารในแนวเดิมโดยไม่ได้รู้เพียรรู้พัก จิตตก ไม่อยากสู้ต่อ ก็ต้องเป็นไปตามวิบากของตนไป

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.74 Mr.Vinton Neely

กรณีศึกษาที่3.74ชื่อMr.Vinton Neelyเพศชายอายุ59 ปีประเทศสหรัฐอเมริกา โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งตับอ่อนขั้นสาม Vinton เป็นทหารอเมริกัน ได้ออกจากทหารเพราะเป็นมะเร็งตับอ่อนขั้นสาม ได้ผ่านการผ่าตัดคีโมรักษาตัวตามแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งต้องให้คีโมและมอร์ฟีนแก้ปวดตลอดมา...

กรณีศึกษา 3.71 Yajaira Barreto

กรณีศึกษาที่3.71ชื่อYajaira Barretoเพศหญิงอายุ60 ปีจังหวัดอเมริกา โรคหรืออาการ : เป็นมะเร็งเต้านมเป็นเวลา 10 ปี และมะเร็งได้ลามไปที่ตับอ่อน โรคหรือาการ เป็นมะเร็งเต้านมเป็นเวลา 10 ปี และมะเร็งได้ลามไปที่ตับอ่อน เมื่อเดือนสิงหาคม 2011...

กรณีศึกษา 3.61 นางสาวแก่นแก้ว แซ่ตู้

กรณีศึกษาที่3.61ชื่อนางสาวแก่นแก้ว แซ่ตู้เพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดจันทบุรี โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ วันที่เข้าค่าย 20-26 มีนาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ที่ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เก็บข้อมูลวันที่ 23 มีนาคม 2555 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์...

กรณีศึกษา 3.49 นายวิศาล ศรีทรง

กรณีศึกษาที่3.49ชื่อนายวิศาล ศรีทรงเพศชายอายุ52 ปีอาชีพเคยเป็นพนักงานกำจัดปลวก/ เป็นช่างซ่อมบำรุง แผนก Boiler/ เป็นช่างแอร์ของโรงแรมจังหวัดขอนแก่น โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ (ระยะที่ 1) วันที่เข้าค่าย 20-26  มีนาคม 2555 ที่ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ...

กรณีศึกษา 3.44 นางสาวเต็มดวง อุ่นสกุล

กรณีศึกษาที่3.44ชื่อนางสาวเต็มดวง อุ่นสกุลเพศหญิงอายุ51 ปีอาชีพอาชีพเดิม แอร์โฮสเตส, Sale marketingจังหวัดภูเก็ต โรคหรืออาการ : มีสารบ่งชี้มะเร็งตับ (เช็คเมื่อเดือน มกราคม 2555) วันที่เข้าค่าย 16-21 เมษายน 2555 (ครั้งที่ 4) ที่ค่ายมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี...

กรณีศึกษา 3.34 นางไข ป้องสี

กรณีศึกษาที่3.34ชื่อนางไข ป้องสีเพศหญิงอายุ6 ปีจังหวัดร้อยเอ็ด โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ วันที่เข้าค่าย 14-20 มกราคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 19 มกราคม 2555 เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เริ่มแรกรู้สึกปวดท้องมาก ไปหาหมอที่โรงพยาบาล ร้อยเอ็ด...

กรณีศึกษาที่ 1.39 คุณสุชนา ทิวถนอม

กรณีศึกษาที่1.39ชื่อสุชนา ทิวถนอมเพศหญิงจังหวัดระยองอายุ44โรคโรคมะเร็งตับอ่อนวันสัมภาษณ์4 กันยายน 2555 คุณหญิง: ชื่อหญิงนะคะ หญิงจบการศึกษาพยาบาลศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยมหิดล คณะพยาบาลศาสตร์ศิริราชนานมาแล้ว จำปีไม่ได้แล้วก็หลังจากเรียนจบนี่จริง ๆ...

กรณีศึกษาที่ 1.34 คุณ อารีพัฒน์

กรณีศึกษาที่1.34ชื่ออารีพัฒน์เพศชายโรคโรคมะเร็งตับวันสัมภาษณ์5 เมษายน 2555 คุณอารีพัฒน์: เจริญธรรมสำนึกดีครับท่านครับขออนุญาตนิดนึงนะครับ ขออนุญาตว่าเวลาผมพูดนี่ผมจะไม่พูดเหมือนคนป่วยสักเท่าไร ผมจะพูดเสียงดังนะครับผมเป็นไวรัสบีลงตับเป็นพร้อมกันกับ......