ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2551 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 8 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ))

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่3.44
ชื่อนางสาวเต็มดวง อุ่นสกุล
เพศหญิง
อายุ51 ปี
อาชีพอาชีพเดิม แอร์โฮสเตส, Sale marketing
จังหวัดภูเก็ต

โรคหรืออาการ : มีสารบ่งชี้มะเร็งตับ (เช็คเมื่อเดือน มกราคม 2555)

วันที่เข้าค่าย 16-21 เมษายน 2555 (ครั้งที่ 4) ที่ค่ายมหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (ชุมชนฝึกฝนเศรษฐกิจพอเพียง) เก็บข้อมูลวันที่ 16 เมษายน  2555

พฤติกรรมก่อนหน้านี้เมื่อประมาณปี 2537 มีความเครียดมากจากเรื่องส่วนตัว เริ่มใช้ยานอนหลับ (Varium,Domicum 10 mg.) ครั้งละ 1 เม็ด และค่อย ๆ เพิ่มจำนวนขึ้นไปเรื่อย ๆ แบบขาดสติ โดยมีอยู่ช่วงหนึ่งที่ใช้ถึงวันละ 60 เม็ด จนกระทั่งวันหนึ่งใช้เกินขนาดถึง 120 เม็ด ทำให้ไม่ได้สติจนคุณแม่ต้องหามส่งรพ. เพื่อล้างท้อง หลังจากนั้นก็สามารถไปทำงานตามปกติได้ เนื่องจากยังไม่ได้แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ ก็ยังใช้ยาค่อนข้างมากอย่างต่อเนื่อง และตอนไปพักผ่อนในประเทศศรีลังกา ก็ได้รับอุบัติเหตุต้องไปนอนอยู่ที่โรงพยาบาลในต่างประเทศ พอหายก็ได้กลับมารักษาตัวต่อที่กรุงเทพฯ สองอาทิตย์ต่อมาได้รับอุบัติเหตุอีกเนื่องจากขาดสติอีกครั้ง คราวนี้ค่อนข้างรุนแรง ศีรษะและหน้าผากแตก ฟันหน้าหัก (คนไข้บอกว่าไม่เคยคิดจะทานยาเพื่อฆ่าตัวตาย เพียงใช้เพื่อระงับความฟุ้งซ่านเท่านั้น) ในระหว่างใช้ยาต่อเนื่องอยู่ 4 ถึง 5 ปี มากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่ความจำเป็นในแต่ละวัน จะคิดเสมอว่าต้องหาทางออกที่ดีกว่านี้ให้ได้ สุดท้ายก็คิดว่าการเปลี่ยนสิ่งแวดล้อมเดิมไปอยู่ต่างประเทศคงสามารถทำให้เริ่มต้นชีวิตที่ดีกว่าได้ เนื่องจากในต่างประเทศไม่สามารถหาซื้อยาดังกล่าวได้เอง ก็ต้องบังคับจิตตัวเองให้หยุดทานยาซึ่งก็เป็นผลดีต่อร่างกาย ชีวิตก็ดีขึ้น เผอิญได้เพื่อนชักชวนเข้าสู่เส้นทางธรรม ก็ได้เรียนรู้ความเป็นจริงของชีวิตตอนนั้นยังทำงานอยู่ที่ประเทศออสเตรเลีย เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมากลับมาเยี่ยมบ้านที่ภูเก็ต ได้ไปตรวจร่างกายที่ โรงพยาบาลเอกชน หมอพบสารบ่งชี้ว่ามีแนวโน้มจะเป็นมะเร็งตับ สาเหตุจากความเครียดและการใช้ยามากเกินขนาด ครั้งแรกคิดว่าจะไปปรึกษาแพทย์เฉพาะทาง 

การดูแลและแก้ไขอาการ :

พอดีมีเพื่อนแนะนำเกี่ยวกับคุณหมอเขียวก็สนใจเปิด Net ศึกษาข้อมูลการรักษาตามแนวแพทย์วิถีธรรมอยู่ประมาณ 4-5 วัน เห็นข่าวการจัดค่ายสุขภาพที่ทุ่งสง จังหวัดนครศรีธรรมราชก็เดินทางไปเข้าค่าย 5 วัน ได้พบความจริงในโรคที่สงสัยว่าจะเป็นมีสาเหตุมาจากอะไร และสามารถรักษาได้อย่างไร เพราะนอกจากคุณหมอให้หาสิ่งรอบตัวที่หาได้ง่ายประหยัดและพึ่งตนมาใช้เป็นยาและอาหาร

คุณหมอยังสอนเรื่องจิตวิญญาณซึ่งสำหรับตนเองคิดว่าสำคัญที่สุด เมื่อได้ค้นพบสัจธรรมอันนี้ ก็ขอเลื่อนกำหนดการเดินทางกลับไปต่างประเทศ ตอนนั้นอยากจะมาเข้าค่ายพระไตรปิฎก แต่เนื่องจากมีการเปลี่ยนตารางการจัดก็เลยต้องเข้าร่วมค่ายสุขภาพครั้งที่ 2 ที่ดอนตาล จังหวัดมุกดาหารแทน หลังจากนั้นก็ตามมาเข้าค่ายสุขภาพครั้งที่ 3 ที่มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี (ชุมชนฝึกฝนเศรษฐกิจพอเพียง) อีก แล้วก็ตามมาร่วมค่ายแฟนพันธุ์แท้ซึ่งมีการสอนพระไตรปิฎกที่สนใจรวมอยู่ด้วย จากความมั่นใจในแนวทางที่เดินตามคุณหมอเขียวสอน รู้สึกตัวว่าร่างกายและจิตใจเบาสบายขึ้นโดยไม่ต้องใช้ยาอีกเลย น้ำหนักลดลงกว่าเดิมจาก 68 เหลือ 61 กิโลกรัม ในช่วงเวลาแค่ 3 เดือนและที่น่ามหัศจรรย์ คือ ตัวเองสามารถนำความรู้ไปแนะนำและช่วยเหลือผู้อื่น (เพื่อนทั้งในและต่างประเทศ) ได้ด้วย ในความคิดเห็นส่วนตัวมองเห็นว่า ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงของ ม.อุบลฯ เป็น The best kept secret land ของจังหวัดอุบลราชธานีทีเดียว

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.74 Mr.Vinton Neely

กรณีศึกษาที่3.74ชื่อMr.Vinton Neelyเพศชายอายุ59 ปีประเทศสหรัฐอเมริกา โรคหรืออาการ : โรคมะเร็งตับอ่อนขั้นสาม Vinton เป็นทหารอเมริกัน ได้ออกจากทหารเพราะเป็นมะเร็งตับอ่อนขั้นสาม ได้ผ่านการผ่าตัดคีโมรักษาตัวตามแพทย์แผนปัจจุบัน ซึ่งต้องให้คีโมและมอร์ฟีนแก้ปวดตลอดมา...

กรณีศึกษา 3.71 Yajaira Barreto

กรณีศึกษาที่3.71ชื่อYajaira Barretoเพศหญิงอายุ60 ปีจังหวัดอเมริกา โรคหรืออาการ : เป็นมะเร็งเต้านมเป็นเวลา 10 ปี และมะเร็งได้ลามไปที่ตับอ่อน โรคหรือาการ เป็นมะเร็งเต้านมเป็นเวลา 10 ปี และมะเร็งได้ลามไปที่ตับอ่อน เมื่อเดือนสิงหาคม 2011...

กรณีศึกษา 3.61 นางสาวแก่นแก้ว แซ่ตู้

กรณีศึกษาที่3.61ชื่อนางสาวแก่นแก้ว แซ่ตู้เพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดจันทบุรี โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ วันที่เข้าค่าย 20-26 มีนาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ที่ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียง มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี เก็บข้อมูลวันที่ 23 มีนาคม 2555 เมื่อเดือนกุมภาพันธ์...

กรณีศึกษา 3.50 นายหาญชัย บวบขม

กรณีศึกษาที่3.50ชื่อนายหาญชัย บวบขมเพศชายอายุ47 ปีอาชีพอาชีพเดิมลูกจ้างบริษัทเอกชนจังหวัดตาก โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ (ระยะ 3) วันที่เข้าค่ายต้นเดือนพฤษภาคม 2555 ม.อุบล, 24-30 พฤษภาคม 2555 ที่ดอนตาล เก็บข้อมูลวันที่ 28 พฤษภาคม 2555 ปกติเป็นคนแข็งแรง...

กรณีศึกษา 3.49 นายวิศาล ศรีทรง

กรณีศึกษาที่3.49ชื่อนายวิศาล ศรีทรงเพศชายอายุ52 ปีอาชีพเคยเป็นพนักงานกำจัดปลวก/ เป็นช่างซ่อมบำรุง แผนก Boiler/ เป็นช่างแอร์ของโรงแรมจังหวัดขอนแก่น โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ (ระยะที่ 1) วันที่เข้าค่าย 20-26  มีนาคม 2555 ที่ มหาวิทยาลัยอุบลราชธานี ...

กรณีศึกษา 3.34 นางไข ป้องสี

กรณีศึกษาที่3.34ชื่อนางไข ป้องสีเพศหญิงอายุ6 ปีจังหวัดร้อยเอ็ด โรคหรืออาการ : มะเร็งตับ วันที่เข้าค่าย 14-20 มกราคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 19 มกราคม 2555 เมื่อ 3 ปีที่แล้ว เริ่มแรกรู้สึกปวดท้องมาก ไปหาหมอที่โรงพยาบาล ร้อยเอ็ด...

กรณีศึกษาที่ 1.39 คุณสุชนา ทิวถนอม

กรณีศึกษาที่1.39ชื่อสุชนา ทิวถนอมเพศหญิงจังหวัดระยองอายุ44โรคโรคมะเร็งตับอ่อนวันสัมภาษณ์4 กันยายน 2555 คุณหญิง: ชื่อหญิงนะคะ หญิงจบการศึกษาพยาบาลศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยมหิดล คณะพยาบาลศาสตร์ศิริราชนานมาแล้ว จำปีไม่ได้แล้วก็หลังจากเรียนจบนี่จริง ๆ...

กรณีศึกษาที่ 1.34 คุณ อารีพัฒน์

กรณีศึกษาที่1.34ชื่ออารีพัฒน์เพศชายโรคโรคมะเร็งตับวันสัมภาษณ์5 เมษายน 2555 คุณอารีพัฒน์: เจริญธรรมสำนึกดีครับท่านครับขออนุญาตนิดนึงนะครับ ขออนุญาตว่าเวลาผมพูดนี่ผมจะไม่พูดเหมือนคนป่วยสักเท่าไร ผมจะพูดเสียงดังนะครับผมเป็นไวรัสบีลงตับเป็นพร้อมกันกับ......