ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.19
ชื่อคิมเบอลี่ ออง
เพศหญิง
เชื้อชาติพม่า
ประเทศสหรัฐอเมริกา
โรคโรคความเครียดสะสมมาก
วันสัมภาษณ์26 มกราคม 2556

พรทิพย์ โพธิคามบำรุง หรือ ฟอร์ด อายุ 63 ปีทำงานอยู่สายการบินยูไนเต็ดแอร์ไลน์ที่สนามบินนานาชาติซานฟรานซิสโกค่ะสหรัฐอเมริกาเนื่องจากช่วง 5-6 เดือนที่ผ่านมานี้ ก็ได้ใช้ความรู้จากการศึกษาด้วยตัวเองด้วยการอ่าน “มาเป็นหมอดูแลตัวเองกันเถอะ” ของคุณท่านอาจารย์หมอเขียว กลับประเทศสหรัฐอเมริกา อ่านช่วงนั้นแล้วก็ได้นำไปใช้กับเพื่อนร่วมงาน มีเพื่อนเสียชีวิตจากมะเร็ง หรือมะเร็งหน้าอกนี่คือปัญหาใหญ่ของที่สหรัฐอเมริกา คือมะเร็งอันนี้ก็คือแค่อ่านหนังสือ ยังไม่เคยเข้าค่าย ได้อานิสงส์ก็คือประสบการณ์ตรงด้วยตัวเอง เลยทำให้ต้องมาเรียนรู้เพิ่มเติมนะคะ ได้อ่านก่อน 4-5 เดือน ก่อนที่จะมาเข้าค่ายนี้

ได้มีโอกาส ได้เรียนทางลัดนะคะ ถึงแม้จะไม่ได้เข้าค่ายโดยตรงนะคะ ก็ได้ความรู้ไประดับหนึ่งแล้วแล้วก็ได้ไปช่วยเพื่อนซึ่งเราเองก็ ตอนนั้นยังไม่เคยกัวซามาก่อนด้วย เป็นครั้งแรกที่กัวซาให้ที่ศีรษะจากที่บอกค่ะเริ่มจากตรงจุดกึ่งกลางแล้วก็ไล่มาเหมือนร่ม ที่อบรมแบบนั้นเลยตามตำราแล้วก็มาที่คอที่หลังเกือบทั้งตัวได้แค่ครึ่งตัว เพราะว่าเรานั่งอยู่ในออฟฟิศกัวผ่านเสื้อผ้าแล้วใช้แค่อุปกรณ์ไม้กัวซาอย่างเดียว ช้อนก็เป็นไม้ธรรมดาน้ำมันครีมธรรมดา กลัวเขาเจ็บแต่เขาบอกว่าไม่เป็นไรไม่เจ็บหน้าด้วย นี่คือตรงช่วงที่เขาเป็นคือจะออกเป็นสีชมพูเลยค่ะ ในขณะที่กัวซา หน้าเขานี่จะขึ้นเป็นสีชมพู

เพื่อมาเรียนรู้อย่างถ่องแท้ คือเหมือนมาสานต่อ ก็ได้มาธรรมะต่ออีกคือตามปกติดิฉันก็ปฏิบัติธรรมมาสิบกว่าปีถึงระดับหนึ่งแล้ว พอได้มาฟังท่านอาจารย์หมอเขียวพูดต่อไปได้อีกที่นึกว่าเหมือนติดเป็นจุดเครื่องหมายไว้แล้วมาต่อเส้นก็คิดว่าได้ประโยชน์อย่างสูงสุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ความรู้ยา 9 เม็ดแล้ว เอามาปฏิบัติกับตัวเองในชีวิตประจำวัน คือพอทราบข้อปฏิบัตินะคะ ปกติทุกวันนี้ก็ใช้น้ำปัสสาวะทาหน้าคือใช้มาได้ประมาณปีกว่าแล้วคือเครื่องสำอางแพง ๆ ไม่ได้เงินดิฉันหรอกตอนนี้ ใช้เช็ด พอรู้สึกว่ามันแห้งก็ทาไปเรื่อย ๆ แล้วก็หยอดตา ก็เอานิ้วจุ่มนี่ เอาใส่ขวดไปที่ทำงานนี่ ถึงเวลาว่างก็จุ่มทา จะไม่มีกลิ่น ต้องไม่ทานเนื้อ คือไม่ทานเนื้อเลยตอนนี้ไม่ทานเนื้อสัตว์ทานแต่ผักอะไรพวกนี้ ถ้าไม่เชื่อลองจะหอมเหมือนกลิ่นใบชาอ่อน ๆ พอทาไปจะไม่ได้กลิ่นเพราะถ้าได้กลิ่นเพื่อนร่วมงานเขาก็คงต้องทำจมูกหรือว่าทำหน้าอะไรให้เราเห็น แต่ไม่มี ไม่มีอาการนั้นยังทำงานตอนนี้ก็คือทานมังสวิรัติก็ทำไปทานปกติผักอะไรอย่างนี้ถึงเวลาเราก็ทานตามปกติ มันก็เหมือนเกิดความเคยชินจะรู้สึกว่าจะเห็นอาหารที่มีเนื้อนี่จะไม่นึกอยากจะทานเลย มันปฏิเสธไปเองโดยธรรมชาติแบบเหมือนจิตวิญญาณเราบอกอย่า อย่านะ อะไรอย่างนี้ยูจะเป็นอันตรายกับตัวยูเองมันบอกเราเองบางครั้งต้องฟังตัวนะว่า วันนี้อยากทานอะไรเขาจะบอกเลยตัวดิฉันเองนี่นะจะบอกอ๋อ วันนี้อยากทานสลัดอะไรอย่างนี้เราก็ต้องหามาทานให้ได้ ก็จะบอกให้ทราบนะคะว่าการบำบัดวิถีธรรมของท่านอาจารย์หมอเขียวนี่เป็นประจักษ์พยานที่เด่นชัดมากเลย ว่าเรารักษาด้วยวิธีธรรมชาติ นี่มันมหัศจรรย์ มันเป็นจริงขอให้ปฏิบัติด้วยตัวเอง แล้วท่านจะเห็นผลเองแล้วปรากฏว่าน้ำตาล เบาหวาน ลดลงเลยค่ะ เธอก็มาบอกว่าตอนนี้ไม่ได้ฉีดยาอีกแล้วเขาบอกเขาลดไปหมดทุกอย่างแล้ว ปัจจุบันนี้หน้าเบี้ยวหาย ตอนนี้แกสวย ยิ้มตลอดเวลา ไปไหนก็ยิ้มทักทายเพื่อนฝูงเธอมีความสุขมากเลย

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 2.88 ทญ.อุไรววรณ วิเศษศักดิ์สันติ

กรณีศึกษาที่2.88ชื่อทญ.อุไรววรณ วิเศษศักดิ์สันติเพศหญิงอายุ50 ปีอาชีพทันตแพทย์จัดฟันจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคเครียดอาการมีไข้ต่ำโดยหาสาเหตุทางแพทย์ปัจจุบันไม่ได้ ผอมลงและเหนื่อยง่าย หัวตื้อ ๆ หมดแรงวันสัมภาษณ์6 มีนาคม 2558 อาการไม่สบายก่อนเข้าค่าย คือ...

กรณีศึกษา 2.49 อุบาสิกาทวีป

กรณีศึกษาที่2.49ชื่ออุบาสิกาทวีปเพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดจังหวัดนครสวรรค์โรคโรคเครียดวันสัมภาษณ์22 มีนาคม 2558 มีอาการภาวะร้อนเกินเกิดจากความเครียด ทำงานหนักและรับประทานอาหารรสจัดที่ปรุงแต่งรสอร่อย ขนม น้ำตาล ของทอด ของมัน...

กรณีศึกษา 2.47 นางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์

กรณีศึกษาที่2.47ชื่อนางสาวปริศนา อิรนพไพบูลย์เพศหญิงอายุ59 ปีจังหวัดมุกดาหารโรคโรคภูมิแพ้วันสัมภาษณ์22 มีนาคม 2558 ตอนที่อาเป็นภูมิแพ้ เป็นหวัด จะมีอาการง่วงหงาวหาวนอน มันทรมานมาก แล้วตอนเล็ก ๆ ก็ไม่แข็งแรงปีหนึ่งจะต้องมีอาการคือไม่สบายนั่นแหละ...

กรณีศึกษา 2.1 นางสาวแก่นเกื้อ นาวาบุญนิยม

กรณีศึกษาที่2.1ชื่อนางสาวแก่นเกื้อ นาวาบุญนิยมเพศหญิงอายุ53 ปีอาชีพจิตอาสาแพย์วิถีพุทธจังหวัดสมุทรสงครามโรคโรคมะเร็งเต้านม โรคเบาหวาน อาการจิตอาสาแพย์วิถีพุทธวันสัมภาษณ์25 ธันวาคม 2557 มีอาการนอนไม่หลับปวดศีรษะ ปี พ.ศ. 2539 – 2547...

กรณีศึกษา 1.109 คุณหัทยา เพศประเสริฐ

กรณีศึกษาที่1.109ชื่อหัทยา เพศประเสริฐเพศหญิงอายุ64 ปีจังหวัดนครราชสีมาอาชีพข้าราชการครูบำนาญโรคโรคเบาหวาน โรคเครียดวันสัมภาษณ์21 กุมภาพันธ์ 2556 เป็นโรคเครียดจากการทำงานบ่อย ๆ ที่สุดเป็นโรคเบาหวาน ปฏิบัติตัวรักษาแบบธรรมชาติ กินพืชผักเยอะ ๆ น้ำตาลก็ลงได้...