ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

กรณีศึกษาที่ 1.31 คุณธรรมศักดิ์และคุณเตือนใจ ศรีรัตนากร

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.31
ชื่อธรรมศักดิ์และเตือนใจ ศรีรัตนากร
เพศชายและหญิง
ประเทศสหรัฐอเมริกา
อายุชายไทย อายุ 74 ปี และหญิงไทย อายุ 69 ปี
โรคโรคหัวใจ คอเลสเตอรอลสูง
วันสัมภาษณ์8 มกราคม 2556

สวัสดีครับท่านอาจารย์หมอเขียวที่เคารพ พี่น้องทุกท่านที่มีเกียรติทุกคน ผมมีโอกาสได้มาแวะเยี่ยมอาจารย์อีกเป็นครั้งที่ 2 นะครับ ผมชื่อหมอธรรมศักดิ์ผมอยู่ที่อเมริกาที่รัฐเท็กซัสนะครับที่สหรัฐอเมริกาผมได้มีโอกาสได้พบท่านอาจารย์หมอเขียวครั้งแรกที่ท่านได้ไปเยี่ยมพวกเราที่อเมริกาปีที่แล้วครับ  พอดีเป็นโชคดีของพวกเราอย่างยิ่งที่ต่างประเทศนี่ได้มีโอกาสได้พบปะอาจารย์หมอเขียว ๆ ซึ่งเป็นที่เคารพของพวกผมครับ ความจริงนี่ภรรยาผมนี่เขาได้พบอาจารย์หมอเขียวครั้งแรกแต่พอดีผมไปอินเดีย ผมไปพม่าเลยไม่ได้ไปร่วมค่ายของอาจารย์หมอเขียวแต่ว่าท่านได้มาเยี่ยมพวกเราที่อเมริกาก็ได้มีโอกาสได้ต้อนรับได้บริการท่านอาจารย์ได้ฟังธรรมะของท่านอาจารย์ครับผมจะเล่าย่อ ๆ ให้ฟังนะครับ ผมไปที่อเมริกาครั้งแรกเมื่อ ค.ศ. 1969 นะครับประมาณ 43 ปีมาแล้วตอนนั้นพอดีเราไปศึกษาวิชาแพทย์  ผมเป็นหมอเด็กก็เลยมีโอกาสไปศึกษาต่อ  พอดีตอนนั้นเกิดสงครามอินโดจีนก็เลยทำให้เขาขาดหมอเลยอยู่ที่นั่น พอดีผมพาครอบครัวไปด้วยแล้วเกิดมีลูกขึ้นมาลูกก็ขอร้องให้ผมอยู่อเมริกาต่อ ความจริงผมอยากกลับมาเมืองไทยนะครับแต่ลูกเขาขอร้องให้เรียนหนังสือก็เลยเรียนจบแล้วก็ยังไม่ได้กลับ  แต่ก็ได้กลับมาประเทศตลอดเวลานะครับ ทีนี้เล่าถึงว่าผมนี่อยู่อเมริกาก็เป็นหมอบุกเบิกครั้งแรกนะครับก็เลยว่าจะต้องทุกอย่างนี่มันลำบากไม่เหมือนอย่างปัจจุบัน พอมัน 40 ปีต่อมานี่ทุกอย่างมันเจริญ สมัยที่แรก ๆ ที่ผมไปอเมริกานี่เขายังดูถูกพวกเราอยู่นะครับแต่เขาไม่ดูถูกพวกเราเพราะว่าประเทศไทยนี่เป็นฐานทัพของเขาเขาถึงยกย่องประเทศไทยนะครับ นอกนั้นนี่ประเทศโดยมากที่ประเทศเอเชียด้วยกันนี่เขาดูถูกนะครับอเมริกานี่ แต่เขาต้องอาศัยบ้านเราไปทำสงครามกับที่เวียดนามอันนี้เป็นเรื่องที่พวกเราภาคภูมิใจที่เราไปอยู่อเมริกา เขานับถือพวกเรานะครับพวกคนไทยนี่ที่ไปอเมริกานี่เขาไม่ได้เหยียดหยามเราเลยเขาดูถูกพวกฟิลิปปินส์ชาติอื่นนะครับแต่ว่าไม่ใช่คนไทย เราเป็นแขกของเขาที่ไปอเมริกาครั้งแรก ไม่ได้เป็นแบบที่แรกที่เราไปนั่น เขาเชิญเราไป เพราะฉะนั้นเราต้องภาคภูมิใจประเทศไทยเรานี่ได้สร้างชื่อเสียงให้กับประเทศเขาด้วยขอโทษครับจะเล่าย่อ ๆ ก่อนนะครับก็เลยไปฟังอาจารย์หมอเขียว ท่านได้มีโอกาสได้มาเยี่ยมพวกเราที่อเมริกาเมื่อปีที่แล้วนะครับ

ผมได้มีโอกาสต้อนรับอาจารย์หมอเขียว ผมได้ฟังภรรยาผมครับเอาที่ภรรยาผมได้ไปร่ำเรียนจากอาจารย์หมอเขียวมา ผมได้ปฏิบัติมาก่อนที่จะได้พบอาจารย์หมอเขียวนะครับผมได้ศึกษาแล้วก็ฟังธรรมของอาจารย์หมอเขียว ท่านอาจารย์หมอเขียวนี่ผมเป็นคนหนึ่งที่เคารพนับถือนะครับผมได้ปฏิบัติมาตั้งแต่ปีที่แล้วมาแล้วนะครับ เดี๋ยวนี้ร่างกายผมนี่เดิมทีเดียวนี่ผมอ้วนกว่านี้เยอะนะครับเดี๋ยวนี้ สมัยก่อนแรก ๆ ผมก็ยังกลัวตายเพราะอะไรรู้ไหมเพราะเราต้องไปตรวจทุกอย่างใช่ไหม ลูกชายผมก็เป็นหมอเหมือนกัน  ผมก็เล่าให้ลูกชายฟังว่า ตอนเย็น ๆ นี่ตอนห้าโมง ทำไมพ่อหิวข้าว หิวข้าวนี่อาการหิวข้าวอันนึงเป็นโรคหัวใจได้นะครับคือเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงด้านล่างหัวใจคือความจริงนี่คนที่เป็นโรคหัวใจไม่จำเป็นต้องเจ็บหน้าอกอย่างเดียวนะครับ เจ็บแขนก็ได้ ปวดท้องก็ได้ หิวข้าวนี่ 

พอดีลูกชายผมก็บอกไปตรวจไปทำเทส ผมก็ไปทำเทสมาตอนแรกหมอก็บอกว่าไม่เจอนะครับเขาพยายามให้ผมเอ็กเซอร์ไซส์เกือบ 1 ชั่วโมงนะครับแล้วก็ไปทำเทส ปรากฏว่ามีเส้นเลือดนิดหน่อย  หมอก็ให้ผมกินยากลัวผมตายก็คือยาลดคอเลสเตอรอลแล้วก็ยาลดความดัน ซึ่งผมไม่มีความดันกินมาตั้งหลายปีนะครับ พอดีภรรยาผมนี่เข้าค่ายอาจารย์หมอเขียวกลับมา  ผมเลยปรับปรุงตัวเองใหม่ บอกไม่เชื่อฝรั่งเขาให้กินยาผมงดยาเองนะครับผมเลิกยาคอเลสเตอรอลมาเป็นเวลา 1 ปีแล้วออกกำลังกาย ฟังที่ภรรยาผมเอาหนังสือของอาจารย์หมอเขียวแล้วศึกษาแล้วเนื่องจากเราเป็นหมอเราก็เชื่อว่าที่อาจารย์พูดมานี่ถูกต้อง อาหารร้อนกับเย็นนี่มันเป็นผลอันหนึ่งที่ทำให้เกิดเราเจ็บไข้ขึ้นมาไอ้ยาที่ฝรั่งให้เรากินมันเป็นยากรดทั้งหมดเลยนะ  มันเป็นพิษแต่เขาไม่กล้าบอกเพราะอะไร บริษัทยานี่กับหมอนี่เขาไม่อยากให้บริษัทเขาล้มเขาพยายามหลอกเราให้กินโน่นกินนี่ฟังอาจารย์ บางคนบอกกินพวกแคลเซียมนี่มันก็เป็นมันอันตรายเรื่องนี้ต้องถามภรรยาผม เขาจะเล่าเรื่องต่อว่าทำไมเขาเลิกยาเหมือนกับผม ผมเลิกยาลิปิทอร์ (Lipitor) นี่ครับคือป้องกันความดันลดความดันก็โดยให้กินยาตัวนี้ผมเลิกหมดลด แม้แต่คอเลสเตอรอลเลิกกินนะครับปฏิบัติอาหารที่อาจารย์หมอเขียวให้พวกเราทานแล้วเอ็กเซอร์ไซส์ผมออกกำลังกายทำงานตลอดเวลาก็เลยว่าความดันผมนี่ปกติ หัวใจมันเต้นช้าลงแล้วก็คอเลสเตอรอลซึ่งเคยสูงนะครับมันต่ำกว่าที่เรากินยาอีกแล้วผลข้างเคียงที่เรากินยานี่โดนฝรั่งหลอกนะครับมันทำให้ตับเราเสียตับเราเสียอันที่ 2 นี่มันปวดที่กล้ามเนื้อขาผม เราเป็นหมอนะโดนฝรั่งมันหลอกนี่หว่า แล้วปฏิบัติของอาจารย์หมอเขียวนี่มันเปลี่ยนความคิดเราถูกฝรั่งมันหลอก แล้วคนที่มาเข้าฟังอาจารย์หมอเขียวกลายเป็นพวกที่มีความรู้มาฟังอาจารย์หมอเขียวนะครับแล้วปฏิบัติทำให้พวกเรานี่แข็งแรงขึ้นเดี๋ยวนี้ผมเลิกกินยาก็ไม่ทานเลยทุกอย่างแม้แต่ความดันที่บอกไว้ ผมไปตรวจใหม่เช็คใหม่ปรากฏว่าทุกอย่างมันปกติแล้วเรื่องอะไรผมจะไปกินยา แล้วตัวเองนี่ก็มีความรู้สึกว่า ธรรมะของอาจารย์หมอเขียวที่พูดมานี่ถูกต้องก็เลยปฏิบัติธรรม

ความจริงผมเป็นหมอเด็กนะครับผมชอบเด็ก เด็ก ๆ ที่เดินผ่านมานี่ผมสามารถทำให้ยิ้มได้ถ้าเรายิ้มให้เด็กนี่ เด็กก็จะยิ้มกับเรา คุณจะทำให้เด็กรักง่ายตอน 4-5-6 เดือนนี่ ยิ้มให้เด็ก เด็กก็ยิ้มตอบเรานะครับอย่าลืมนะครับพอถึงสัก 9 เดือน 10 เดือน เด็กจะกลัว จะกลัวเราครับอย่าไปพูดอะไรมาก ยิ้ม ๆ ก่อนนะไกล ๆ แล้วก็แอบดูเขา หลบตานี่ปิดตาแล้วทำหลบนี่ เด็กเขาจะสนใจเราอีกสักครู่หนึ่งเขาจะเล่นกับเราได้นี่ผมบอกวิธีการทำให้เด็กรักรักเราได้ ฉะนั้นวิธีการหมอเด็กนี่ด้านของผมนี่เด็กรักผมเพราะผมรู้วิธีที่ทำให้เด็กมารักซึ่งอันนี้เป็นวิธีเพราะเรามีลูกมีหลานนี่ ที่จะทำให้เด็กรัก อย่างนี้นะยิ้มกับเด็กนะครับ แล้วก็เด็กนี่บางทีนะดีใจ ดึงผมแม่อย่าไปโกรธ บางคนนี่แม่ผมเจ็บผมก็มีคนไข้คนหนึ่งโอ้โห เด็กมันดีใจดึงผมแม่กระชาก ๆ หัวผมแม่ แม่เจ็บจะตีลูกผมบอกอย่าตีลูกเลย เพราะว่าถ้าตีลูกจะทำให้เด็กเขาทีหลังเขาไม่กล้าแสดงความรักกับแม่นะผมบอกเลยว่าวิธีการที่เด็กบางทีดีใจดีใจกระชากผมแม่ หรือตบแม่ อย่าไปโกรธ เพราะเด็กมันรักเรานะครับเพราะฉะนั้นวิธีผมพูดวิธีเข้าใจเด็กเล่าว่าเด็กต้องการอะไร นี่สำคัญที่สุดที่จะเป็นหมอเด็กที่ดีก็คือว่ารู้จัก เด็กมัน 4 ขวบ 5 ขวบ หรืออายุต่ำกว่านี้ 6 เดือน 3 เดือน ทำอะไรบ้างพ่อแม่ก็จะรู้เลย ผมบอกเด็กคนนี้กี่เดือนกี่เดือนได้โดยจากน้ำหนักหรืออะไรนี่ จากดูเด็กก็บอกประมาณได้เพราะว่าเราเป็นมาตั้ง 40 ปีแล้วก็มันง่ายหน่อยครับ

ผมอายุประมาณ 74 แล้วครับแต่ว่าคุณดูไม่ออกว่าผม 74 เพราะว่าผมเลิกกินยามา แล้วตอนนี้ร่างกายแข็งแรงนะผมไม่ได้ทานยาอะไรทั้งสิ้นนะครับ แล้วผิวหนังก็ดีขึ้น เชื่ออาจารย์หมอเขียว น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดนี่นะครับที่บ้านผมมีนะครับผม มีต้นใบเตย ผมมีต้นย่านาง ผมมีใบบัวบก เพราะฉะนั้นผมกินทุกวัน ทีนี้พอดีผมอยากให้ภรรยาผมนี่เล่าถึงว่าลูกชายเขาเป็นยังไงเขาจะได้ภูมิใจที่แม่เขาดีด้วย

ก่อนอื่นก็กราบนมัสการพระคุณเจ้าค่ะแล้วก็อาจารย์หมอเขียวนะคะ แล้วผู้ทรงศีลทั้งหลายและผู้รักษาสุขภาพทุก ๆ ท่านค่ะ ดิฉันชื่อ เตือนใจ ศรีรัตนากรค่ะอายุ 69 ปีมีอาชีพเก่าเป็นพยาบาล แต่ตอนนี้เกษียณแล้วค่ะ พื้นเพดั้งเดิมเป็นคนนครศรีธรรมราชค่ะ แต่ขณะนี้ใช้ชีวิตยู่ที่ประเทศอเมริกาค่ะกับสามีไปใช้ชีวิตอยู่ที่โน่น 44 ปีแล้วค่ะ มีลูกชาย 2 คน อายุ 43 กับ 41 ก็เป็นหมอทั้งคู่ค่ะ มีหลาน 4 คนค่ะ ที่รู้จักหมอเขียวครั้งแรกนะคะมีวันหนึ่งก็ไปทำบุญกันที่วัดที่อเมริกานะคะที่เท็กซัสแล้วก็ได้ยินพวกน้อง ๆ ที่เขาเคยมาเข้าค่ายที่นี่ 2-3 คน เขาก็พูดกันเขาพูดกันถึงน้ำเขียวน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดนี่นะ ปกติเป็นคนที่รักสุขภาพอยู่แล้วค่ะจะเจอแมกกาซีนอะไรที่เกี่ยวกับสุขภาพจะอ่านหมดเลย เสร็จแล้วก็เงี่ยหูฟัง น้องพูดว่าอะไรเมื่อกี้เขาก็เล่าว่าเขามาเข้าค่ายหมอเขียวที่เมืองไทยแล้วเขาก็สอนให้กินน้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสดมันดียังไง ๆ แล้วทีนี้เวลาถึงตอนทำกับข้าวถวายพระ น้องคนหนึ่งเขาก็เอาถั่วงอกมาผัดกับน้ำ เออ แปลกดี เราไม่เคยผัดถั่วงอกกับน้ำเลยผัดกับน้ำมันใช่ไหมเอ๊ะชักสนใจก็คุยกันไปคุยกันมาก็ เออ ดีมากเลย แล้วน้องคนนึง ขอโทษนะ ขอออกชื่อเขาหน่อย เขาชื่อมด เขาบอกว่า เขาจะส่งยูทูปมาให้พี่เตือนดูเรื่องหมอเขียวเขาก็ส่งมาพอเข้าไปดูยูทูปสิ่งแรกที่ดูก็ดูคนค้นฅนของหมอเขียวนี่รายการนี้ก็เกิดประทับใจมากเลย ว่าหมอเขียวเขาเป็นคนดีมากเลยนะ เขาทำเพื่อสังคมเขาไม่เอาตังค์คนเลยแล้วอายุเขาก็ยังน้อยนะรุ่นลูกเราเลยนะ นี่เขาทำได้ขนาดนี้ก็เกิดความสนใจมากก็โทรศัพท์มาเมืองไทยบอกน้องสาวติดต่อค่ายหมอเขียวให้หน่อยสิพี่จะมาบินมาโดยตรงเลยนะมาเข้าค่ายหมอเขียวเมื่อมกราคม 2554 คุณหมอเขาก็อยากมาด้วยแต่บังเอิญเขาเตรียมตัวที่จะไปพม่า มันตรงกันพอดีเลยเขาก็เลยไม่ได้มา ดิฉันก็เลยมากับน้อง ๆ 4-5 คน ก็มาเข้าค่ายที่ดอนตาลก็ประทับใจมากสนใจมากเลยทั้ง 9 ข้อนะ นั่งฟังอย่างไม่อยากแม้จะเข้าห้องน้ำเลยไม่อยากให้พลาดอะไรไปทั้งนั้น พอกลับไปอเมริกาก็เริ่มต้นเลยจากอันนี้ล่ะ น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็นสด
ก็ทำให้หมอทาน ตอนแรกเขาก็ยังเฉย ๆ ก็เขาเป็นหมอเขาก็ไม่ได้เชื่ออะไรพวกนี้เท่าไร ตอนหลังเราบอกว่ามันดีนะกินแล้วมันอย่างโน้นอย่างนี้บรรยายสรรพคุณเราก็ทำเลยใส่ในตู้เย็นเลยกินเป็นประจำ เขาเห็นเขาก็กินตามบ้างเขากินแล้วเขาก็ดีนี่ไอ้ที่เขาเจ็บ ๆ ข้อเจ็บอะไรต่ออะไรเขาก็หาย แล้วก็มันมีอยู่ครั้งนึงครอบครัวเราไปพักร้อนกันที่ฮาวายทั้งครอบครัวลูก ลูกสะใภ้อะไร เราก็ไปกันหมดแล้วลูกเขาก็พาไปทานอาหารญี่ปุ่นซึ่งมันก็เค็ม มันเค็มแล้วมันก็ทั้งหวานทั้งมันทุกอย่างมาสนามบินคุณหมอเดินไม่ได้เลย เขาเจ็บหัวเข่ามากเลยเดินไม่ได้เลยพอกลับมาบ้านลูกสะใภ้ทำน้ำเขียวให้กินหายเลย รุ่งเช้าเป็นปกติ ข้อที่เจ็บก็หาย ทีนี้เราก็พยายามจะคอนวินซ์ (Convince) อธิบายชักจูงลูกชายซึ่งเป็นหมอเขาก็เป็นหมอตาทั้งคู่เขาก็มีปัญหาเรื่องเจ็บข้อเหมือนกัน บอกว่าลูกกินสิน้ำเขียวสิดีนะมีประโยชน์อย่างโน้นอย่างนี้นะเขาก็ไม่เชื่อพูดกันอยู่นั่นแหละพูดจนคนโตหัวอ่อนหน่อย เขาก็กินเขากินแล้วเขาชอบ เขาบอกเออมันช่วยเขามันช่วยเขาหายเจ็บตามข้อหัวไหล่ เพราะเขาผ่าตัดเขาก็ต้องงอ อะไรอย่างนี้ ใช้มือใช้อะไรเสร็จแล้วเขาก็ดีขึ้นเสร็จแล้วทีนี้เราก็บอกว่าเธอไปบอกน้องชายเธอหน่อยสิ ให้เขากินหน่อยเขาบอกพูดยากแม่ เขาไม่ค่อยเชื่อฟัง ก็โอเค ก็แล้วไป เสร็จแล้วพอน้องชายเจ็บเข้ามาก ๆ เขามาถามพี่ชายเขาเออ.ยูหายเจ็บแล้วหรือยังที่ยูเจ็บน่ะ พี่เขาบอกเขาหายแล้วแล้ว ยูทำยังไงหายล่ะ เขาบอกก็กินน้ำเขียว กรีนวอเตอร์ที่แม่บอก เสร็จแล้วเขาก็บอกเอามั่ง ๆ เขาก็ลองก่อนหน้านี้ก่อนที่เขาจะลองนะเขาต่อรองกับแม่มากเลยเขาบอกแม่ยูต้องกินยานะ กินยาลดคอเลสเตอรอล เพราะว่าคอเลสเตอรอลสูง ลืมบอกไปว่าหลังจากเข้าค่ายหมอเขียวแล้วยาไม่กินเลยยาลดคอเลสเตอรอล แล้วก็กรดไหลย้อนสารพัดไม่กินเลย ลูกเขาก็คอยถามอยู่เรื่อย แม่ยังกินยาอยู่หรือเปล่าเราก็ไม่กล้าบอกเพราะว่าลูกเขาเป็นหมอก็อยากให้เรากินยา เราก็เฉย ๆ อ้ำ ๆ อึ้ง ๆ เขาก็รู้แล้วแม่ไม่ได้กินแล้ว   เขาต่อรองเขาบอกว่าถ้ายูจะให้ไอกินน้ำเขียวแม่ ยูต้องกินยาคอเลสเตอรอลโอเคกินเขาก็จิบเข้าไปนิดนึงจิ๊ดนึงแล้วก็ไม่กิน  พอพี่ชายบอกว่าดีขึ้น เดี๋ยวนี้มีประจำบ้านกินต่างน้ำเลย ก่อนจะไปทำงานตอนเช้า ลูกสะใภ้ก็ต้องทำน้ำเขียวให้เขา 1 แก้วผลไม้ 1 ถุง ถั่ว 1 ถุง นั่นคืออาหารมื้อเช้าประจำของเขาเลยทุกวันถ้าวันไหนน้ำเขียวไม่มีปุ๊บเขาจะขอทันทีเลยคือขาดตู้เย็นไม่ได้แม้กระทั่งหลาน 4 คน 9 ขวบ 7 ขวบ 5 ขวบ 3 ขวบกินน้ำเขียวกันทั้งบ้านเลยกรีนวอเตอร์กรีนวอเตอร์ ก็นี่ล่ะค่ะก็ปฏิบัติแนวหมอเขียวมาเรื่อย ๆ ยาทั้ง 9 เม็ด มันก็ช่วยเยอะ แล้วปกติก็เป็นคนชอบเจ็บหลังเวลาลุกขึ้นจากทำสวนมันลำบากมันเจ็บหลังมาก ก็เอาโยคะหมอเขียวที่ 1 ชั่วโมงที่เราทำกันเช้า ๆ นี่ล่ะค่ะช่วยมากเลยหายเลยช่วยจริง ๆ ก็เลยเที่ยวไปบอกใครต่อใครว่านี่นะโยคะนี่ดีมากนะทำนะอย่างโน้นอย่างนี้ บางคนเขาก็เชื่อบางคนก็ไม่เชื่อเพราะเราอยู่ที่โน่นมันไกล เราก็จะใจดีอัดเทปแจกเพื่อน ๆ เลยบางคนเขาก็ทำบางคนก็ไม่ทำแต่คนที่เขาทำแล้วเขาจะเห็นผล อย่างตัวดิฉันนี่เห็นผลเลยค่ะ ดีมากข้อนี้ ก็ปฏิบัติมาเรื่อย ๆ เรื่องอาหารก็เช่นเดียวกันก็กินอาหารแนวหมอเขียวนี่ล่ะค่ะ  แต่ก็สลับกันบ้างถ้าต้องไปกินอาหารข้างนอกแล้วกลับมาบ้านเรารู้สึกว่าเรากินอาหารมีพิษแล้ว เราก็กลับมาบ้านมาดีท็อกซ์ ก็หาย ข้ออื่น ๆ ก็ทำอยู่แล้วข้อ 8 ข้อ 9 ก็ทำอยู่แล้วปฏิบัติธรรมเพราะเรา 2 คนเราก็มาทางนี้เยอะแล้วค่ะ

จิตอาสา: ก็คืออาทั้ง 2 คนใช้ยา 9 เม็ดทั้ง 2 ท่านเลยนะคะ ณ ปัจจุบัน แล้วก็ทั้งบ้านนี้คือไม่มียาแผนปัจจุบันแล้วใช่ไหมคะในบ้าน

คุณเตือนใจ: ไม่ทานแล้วค่ะ

จิตอาสา: ทั้งลูกชายด้วยหรือเปล่า

คุณเตือนใจ: ลูกชายบอกเขาสอนเขาเขาว่ายังไงรู้ไหม แม่ยูไม่ใช่เป็นหมอเขาว่าแม่ แม่เลยบอกว่า  แต่ฉันเป็นแม่หมอนะ เงียบ 

จิตอาสา: ไม่เป็นหมอ แต่คุณหมอเขียวสอนให้เราเป็นหมอดูแลตัวเอง

คุณเตือนใจ: เป็นหมอดูแลตัวเอง ใช่ค่ะ

จิตอาสา: ใช่ไหมคะ ค่ะ ก็คือจริง ๆ ถ้าฟังจากอาเตือนอาเตือนก็คือก่อนมาเข้าค่ายหมอเขียว ก็คือเป็นคอเลสเตอรอลสูง 

คุณเตือนใจ: ค่ะ

จิตอาสา: ความดันสูง

คุณเตือนใจ: ความดันไม่สูง คอเลสเตอรอลอย่างเดียว 

จิตอาสา: คอเลสเตอรอลสูง

คุณเตือนใจ: แล้วก็กรดไหลย้อน 

จิตอาสา: ค่ะ กรดไหลย้อนนะคะ

คุณเตือนใจ: คือวันหนึ่งกินยาหลายเม็ดเลยค่ะเกือบจะสิบเม็ดใครว่าอะไรดีกินหมดเลยเป็น ภาระมากเลยค่ายาก็แพงแล้วไปไหนนี่ต้องซื้อไอ้ที่เป็นกล่อง ๆ อ่ะที่เขียนว่า จันทร์ อังคาร พุธ ถึง อาทิตย์ถ้าไม่อย่างนั้นนะลืม พอหลังจากเลิกนะรู้สึกมันเบาโล่ง ไม่ต้องกินยาไม่ต้องเสียตังค์ไม่ต้องอะไรทั้งนั้นเลยอยากจะไปไหนไปเลย

จิตอาสา: แล้วทำยังไงถึงเลิกได้เลยคะ คือมีเทคนิคอะไรไหมคะ เผื่อพี่น้องเขาที่ยังคิดอยู่ว่าจะเลิกดีหรือไม่เลิกดี แล้วจะมาปฏิบัติแบบนี้ยังต้องกินยาไหม อาเตือนมีเทคนิคอย่างไรคะ

คุณเตือนใจ: ก็นี่ค่ะ อาเตือนก็ใช้ 9 ข้อนี้ค่ะตั้งใจว่า เออ เราก็กินอาหารสมบูรณ์แล้วเราก็ออก กำลังกายแล้วเราก็ทำตามที่หมอเขียวบอกแล้ว ทั้ง 9 ข้อ ถ้าอะไรมันจะเกิดก็คิดว่าวิบากเก่าก็แล้วกันคือเราทำใจเราได้แล้ว แล้วก็ไม่กินยาอีกเลย แล้วก็ไม่เห็นเป็นอะไรเลย หลังจากไปศึกษามาก ๆ นะ ยาทุกชนิดนี่เป็นกรดหมดเลย เป็นสารเคมีหมดเลยมีผลข้างเคียงด้วย เราถูกหลอกมาตั้งนานตั้งเป็นสิบ ๆ ปี แล้วก็เลยตัดสินใจเลิกเด็ดขาดเลย  สุขภาพแข็งแรง สบาย ไม่เห็นเป็นอะไรเลย 

จิตอาสา: ค่ะ แล้วอยู่ที่นั่นมีความยากลำบากไหมคะอาเตือน ในการที่อาจจะหาสมุนไพร ฤทธิ์เย็นหลายท่านพี่น้องที่อยู่ต่างประเทศหรือมีญาติพี่น้องอยู่ต่างประเทศก็อยากจะแนะนำญาติพี่น้อง แต่บอกว่า บางคนที่มาเข้าค่ายที่มาจากต่างประเทศมี เดี๋ยวนี้มีเยอะนะคะแต่บอกว่าที่นั่นหาย่านางไม่ได้ อย่างนี้

คุณเตือนใจ: ไม่มีปัญหาเลยค่ะแรก ๆ ใบย่านางเราก็มีขาย ก็ส่งไปจากประเทศไทยนี่ล่ะค่ะ เขา ใส่ตู้แข็งขาย เราก็ใช้อันนั้นล่ะค่ะใบเตยก็ใช้อันนั้น แข็ง ๆ ใส่ตู้แข็งก็มี ส่วนใบบัวบกที่บ้านปลูกเต็มเลย ชอบปลูกสวนครัวเราปลูกสวนครัว ปลูกสมุนไพรกันเยอะเลยค่ะพอหน้าหนาวเราก็เอาเข้าโรงรถ แล้วตอนนี้มีย่านางสดแล้วค่ะมีแล้วมีคนไทยเขาไปทำร้านเนอร์สเซอรี่ ร้านขายต้นไม้ค่ะเขาปลูกต้นย่านางเป็นพัน ๆ ต้นเลยเขาเอามาแจกจ่าย เราก็ได้มาด้วยเสร็จแล้วก็นั่นล่ะใช้สดแล้วเดี๋ยวนี้ไม่มีปัญหาเลยค่ะ ย่านาง  สมุนไพรแปลก ๆ มีเยอะเลย เพื่อนเขาก็แจก ๆ กันเราก็ปลูกเป็นคนชอบอยู่แล้วด้วยมันของดี  ผักบุ้งเขาก็มีขายกวางตุ้งอะไรพวกนี้ฤทธิ์เย็นทั้งนั้นใช่ไหมแล้วก็มะละกออย่างนี้ ก็ทำได้ค่ะกินส้มตำกันทุกวันเลยเป็นอาหารประจำวันทุกวันเลย

จิตอาสา: ก็คือหาได้ไม่ยาก สามารถหาได้

คุณเตือนใจ: หาได้ค่ะ หาได้

จิตอาสา: ค่ะก็คือเราก็ปรับเอาตาม

คุณเตือนใจ: เราก็ปรับเอาค่ะ

จิตอาสา: ค่ะเพราะที่นั่นก็อาจจะอากาศหนาวในบางครั้งนะคะอยากจะถามอาเตือนนิดนึงว่า ที่ ครั้งนี้มาครั้งที่ 3 ใช่ไหมคะ

คุณเตือนใจ: ค่ะ ครั้งที่ 3 แล้วค่ะ

จิตอาสา: ก็มาดอนตาลปี 2554 

คุณเตือนใจ: ค่ะ 2554 แล้วก็ 2555 หมอเขียวไปที่ดัลลัส เท็กซัส 

จิตอาสา: ก็ได้ไปร่วมเข้าค่าย

คุณเตือนใจ: เรียกว่าเป็นบุญของพวกเรามากที่ได้รับใช้ท่านอาจารย์และคณะไม่เคยคิดเลยว่า อาจารย์จะไปถึงอเมริกาเพราะตอนที่มาสวนป่านาบุญวันสุดท้ายก่อนจะกลับ ก็เขียนที่อยู่ไว้ให้อาจารย์บอกว่าถ้าอาจารย์มีโอกาสไปอเมริกานะคะยินดีรับใช้แต่ไม่เคยคิดว่าอาจารย์จะไปได้เพราะอาจารย์ก็ยุ่งแล้วทางนี้แต่ธรรมะจัดสรรค่ะ อาจารย์ไปได้ไปได้ก็พวกเราก็มีบุญก็ได้บริการอาจารย์

จิตอาสา: ค่ะแล้วก็เป็นครั้งแรกที่อาหมอธรรมศักดิ์ได้พบกับอาจารย์หมอเขียว

คุณเตือนใจ: ค่ะ ได้พบกับอาจารย์

จิตอาสา: ซึ่งอาจารย์อาหมอธรรมศักดิ์ก็ได้ประโยชน์อะไรไปเยอะแยะเลยนะคะเดี๋ยวอาจจะ ให้อาหมอธรรมศักดิ์พูดเพิ่มเติมนะคะตรงนี้ เมื่อกี้จริง ๆ ได้เทคนิคยาเม็ดที่ 8 นะคะ จากอาหมอธรรมศักดิ์ที่บอกว่าเป็นหมอเด็กนะคะจริง ๆ อาหมอสอนบอกแนะนำใช่ไหมคะให้ยิ้มกับเด็กนี่ไงเมื่อกี้ได้ธรรมะข้อ 8 ไปโดยไม่รู้ตัวแล้ว  จริง ๆ อาเขาก็ได้ธรรมะข้อ 8 ไปเยอะอยู่แล้วนะคะ อยากให้อาหมอพูดจริง ๆ ที่ได้คุยกับอาหมอนะคะพอดีได้ไปอเมริกาด้วยนะคะคืออาหมอจะได้มีโอกาสคุยธรรมะกับคุณหมอเขียวเยอะมากเลยกับอาจารย์หมอเขียวตรงนี้ อาหมออยากแนะนำอะไรพี่น้องตรงนี้ไหมคะ 

คุณหมอธรรมศักดิ์: ขอบคุณมากนะครับที่ถาม ความจริงนี่อาจารย์หมอเขียวนี่ท่านมีความรู้เยอะนะครับความรู้ในเรื่องธรรมะนี่ ท่านเป็นผู้ซึ่งเห็นธรรม รู้ธรรม ปฏิบัติธรรมคือผมได้ศึกษาธรรมะมาเป็นเวลาประมาณมากกว่า 10 กว่าปีแล้ว เพราะฉะนั้นอาจารย์หมอเขียวพูดธรรมะอะไรนี่นะมันถูกต้องเราก็เออ ขนาดอาจารย์หมอเขียวธรรมดานี่นะ ธรรมะของท่านสอนนะแล้วมาฟังเมื่อวานนี้ ยิ่งคอนเฟิร์มใหญ่เลยว่าที่อาจารย์บอกว่าทุกอย่างนี่นะมันเกิดจากกระแสไฟฟ้าพวกแม่เหล็กทั้งหลายแหล่นี่ มันส่งกัน เพราะฉะนั้นเรื่องจิตวิญญาณนี่มันมีผลเพราะว่าเป็นกระแสติดมาถึงเราปัจจุบันเรื่องธรรมะที่อาจารย์หมอเขียวบอกมานี่เป็นความถูกต้องนะครับ เพราะว่าคนนักวิทยาศาสตร์จะไม่เชื่อฝรั่งนี่เขาไม่รู้เท่าของพระพุทธเจ้าที่รู้ พระพุทธเจ้ารู้เป็นรู้ธรรมะซึ่งถูกวันนี้ พรุ่งนี้ มะรืนนี้ ถูกทุกเวลา แต่ฝรั่งนี่เขาสอนอะไรรู้ไหม เขาสอนบอกว่า Possibility เป็นไปได้ น่าจะเป็นอย่างนี้ ที่พวกเรารักษานี่เขาบอกสมมติฐานน่าจะเป็น เห็นไหมมันหลอกเราผมเป็นตัวหมอเองนี่ ไปกินยามาตั้งนาน เป็นพวกกรดทั้งหลายแหล่และถ้าพวกเรามีความศรัทธาในอาจารย์หมอเขียว ปฏิบัติทั้ง 9 ข้อนี่นะ พวกเราจะหายจากโรคที่เราเป็น ๆ นี่มันหายนะไอ้มะเร็งนี่จากถ้าอาจารย์ ก็จะเอาธรรมะของอาจารย์เมื่อวานนี้ที่พูดเมื่อวานนี้ เขาจะบอกเราว่ามันอากาศจะร้อนจะเย็น กับที่เกิดจากอารมณ์บ้างเกิดจากที่อาหารบ้างที่เราผัสสะที่พวกอะไร ที่เราประสบนี่มันเกิดเพราะว่าความเครียด ทุกอย่าง ความพอใจไม่พอใจ เกิดขึ้นอันนี้ต่างหากที่มันทำให้เราเกิดปัญหาขึ้นมา เพราะฉะนั้นนะผมว่านี่เชื่ออาจารย์หมอเขียวถูกต้องแล้ว พวกเราขอให้มีความศรัทธาปฏิบัติที่อาจารย์หมอเขียวบอก ไอ้ยาทุกอย่างนี่สิ่งใดที่เราต้องทานก็ต้องทาน สิ่งใดที่ไม่จำเป็นต้องทานก็พยายามปรับปรุงตัวเราเองร่างกายเราจะสมบูรณ์จริง ๆ ดูตัวอย่างผมสิครับดูไม่ออกเลยผมอายุเท่าไร แล้วดูไม่รู้ว่าผมนี่ร่างกายแข็งแรงขนาดไหนผมทำงานนี่ ผมบางทีทำงานตอนเช้าผมกว่าจะกินข้าวบ่าย 3 โมงนะครับแต่ผมกินน้ำอาจารย์หมอเขียวแล้วผมกินโปรไบโอติกส์อย่างหนึ่งนะครับซึ่งเป็นยาที่ช่วยขับถ่ายนะครับและรักษาโรคเรา อันนี้นะอันที่ยังไม่มีใครพูดนี่ ต้องถามอาจารย์เตือนใจ

คุณเตือนใจ: อันนี้สงสัย โปรไบโอติกส์ นี่ยากหน่อย ตัวแบคทีเรียดีค่ะ

จิตอาสา: อาจจะให้อาเตือนอธิบายสั้น ๆ นิดนึงแล้วกันนะคะ เดี๋ยวพี่น้องอาจจะสงสัยว่าคืออะไร 

คุณเตือนใจ: คือที่คุณหมอพูดเมื่อกี้นะคะดิฉันทำน้ำเขาเรียกว่า ถ้าจะพูดภาษาอังกฤษเขาเรียกว่า โปรไบโอติกส์ดริ๊ง คือไอ้สารจุลินทรีย์ตัวดีค่ะ ชื่อฟลอร่า (Flora) ปกติในลำไส้เรามันจะมีจุลินทรีย์ตัวไม่ดีเยอะใช่ไหม เพราะฉะนั้นมันทำให้เราไม่ค่อยสบายโดยเฉพาะคนที่ท้องผูกแล้วจุลินทรีย์ที่ว่านี้มันเป็นจุลินทรีย์ตัวดี แต่ทำเองต้องมีเชื้อ ก็ทำให้คุณหมอเขากินทุกวัน ๆ เขาก็ท้องไม่ผูก แล้วสุขภาพเขาก็ดีขึ้นด้วยแล้วก็ภูมิต้านทานก็ดีขึ้นด้วยเพราะเรามีตัวคล้าย ๆ กับอะไร ตัวแบคทีเรียตัวไม่ดีกับตัวดีอยู่ในร่างกายเราแล้วเรากินตัวดีเข้าไปเยอะ ๆ มันก็ไปต่อสู้กันนี่ตัวไม่ดีมันก็แพ้ ร่างกายเราก็แข็งแรงมีภูมิต้านทานขึ้นมันก็คล้าย ๆ กับที่อยู่ในโยเกิร์ต แต่โยเกิร์ตที่เขาทำขายตามตลาดน่ะจุลินทรีย์ดี ๆ มันตายไปตั้งเยอะแล้วเพราะมันกว่าจะขนส่งแล้วมันไปพลาสเจอไรส์ไปฆ่าเชื้ออีก แต่ที่เราทำเองนี่มันดีมันมีตัวจุลินทรีย์เยอะ ๆ ดี ตอนนี้ก็เลยมานึกถึงเมืองไทย เออ เมืองไทยทำไมคนไทยเขากินข้าวหมากกัน ข้าวหมากนี่ดีนะ มันเป็นจุลินทรีย์ตัวดีนะ เมืองไทยก็กินข้าวหมากได้

จิตอาสา: ที่บอกว่าพวกของหมักดองหรือเปล่าค่ะที่บอกว่าเราจะได้วิตามินบี 12 อะไรอย่างนี้

คุณเตือนใจ: ไอ้หมักดองนี่มันก็แล้วแต่จำนวนที่เรากินนะเรากินบ้างก็ไม่เป็นไรนะอย่างพวก เกาหลีนี่เขาบอกเขาไม่ได้เป็นโรคอะไรเขากินกิมจิ

จิตอาสา: กิมจิ

คุณเตือนใจ: กิมจิก็เป็นพวกหมักเหมือนกันนะ มันก็มีเชื้อจุลินทรีย์ตัวดีอยู่ในนั้นนะ แต่ไม่ แน่ใจนะ ของอันนั้นเพราะว่ายังไม่เคยลอง

จิตอาสา: อันนี้ก็เป็น อาจจะเป็นอะไรที่เสริม เพิ่มเติมนะคะ

คุณเตือนใจ: อันนี้ก็เพิ่มเติมนอกเหนือจากหมอเขียว

จิตอาสา: ใช่ อันนี้ก็คือคุณอาเอามาเพิ่มเติม แต่จริง ๆ แล้วในแพทย์วิถีธรรมเราก็จะสอนให้ ทำอะไรที่เรียบง่าย

คุณเตือนใจ: ใช่ค่ะ

จิตอาสา: ประหยัด เรียบง่าย ใช้ของที่อยู่ใกล้ตัวนะคะเพราะจริง ๆ แล้วสุดท้ายทุกอย่างมันก็ คือการปรับสมดุล อันนั้น ก็อาจจะเป็นวิธีที่คุณอาทั้งสองเอามาใช้ปรับสมดุลเพิ่มเติม

คุณเตือนใจ: ใช่

จิตอาสา: ใช้แล้วก็ทำให้สุขภาพดี  ทีนี้พี่น้องฟังแล้วเดี๋ยวอาจจะสงสัยก็เอาเท่าที่เราทำได้

คุณเตือนใจ: ใช่ค่ะ เอาเท่าที่เราทำได้ค่ะ

จิตอาสา: ค่ะ ที่สบายตัวค่ะ ก็เดี๋ยวท้ายนี้ อยากจะให้อาทั้งสองสรุปอะไรเพิ่มเติมแต่ถ้าจากที่ คุณอาทั้งสองเล่าก็คือวันนี้โรคที่เคยเป็นนี่หายแล้วไม่มาเยือนเราอีกแล้วนะคะ

คุณเตือนใจ: หายแล้วแล้วก็ไม่กังวลแล้วค่ะ

จิตอาสา: ค่ะ ของอาเตือนอย่างของอาหมอนี่ฟังดูยังไม่แน่ชัดตกลงว่าเป็นอะไรที่ แต่จะมี ปวดเข่าใช่ไหมคะ มีเจ็บ อะไรอย่างนี้เหล่านี้

คุณหมอธรรมศักดิ์: ตอนนี้ผมนี่คือพวก Joint pain ที่ว่าข้อเข่าปวดนี่ครับ คนโดยมาก สูงอายุมากจะเป็นนะครับ  วิธีการที่จะไม่ให้ปวดหรืออะไรนี่ถ้าปฏิบัติของอาจารย์หมอเขียวทั้ง 9 ข้อนี่อาการนี่จะหายไปเอง  แต่ถ้าเกิดเนื่องจากว่าเราต้องกินอาหารบางอย่างซึ่งมีอาหารฤทธิ์ร้อน นี่หรือว่ามันจะทำให้เราเป็นปวดข้อทั้งหลายแหล่ ยาที่เรากินนี่ที่ฝรั่งเอามาให้ผมกินนี่มันเป็นกรดทั้งนั้นมันไม่ได้แค่เป็นด่างมันเป็นกรด เพราะฉะนั้นอาหารนี่แหละจะช่วยเราก็ต้องปฏิบัติสิ่งที่ดีก็คือว่าพวกนี้ป้องกันมะเร็งนะครับโดยเฉพาะอย่างยิ่งนี่พวกผมนี่อายุมาก ๆ อาหารฤทธิ์ร้อนฤทธิ์เย็นนี่ต้องสนใจที่สุดนะครับเรื่องนี้ สิ่งที่หลีกเลี่ยงได้ก็คือเนื้อนมไข่ของมัน อดได้อดพวกเนื้อทั้งหลายที่ฟังอาจารย์ฟังท่านคุณจำลองนี่ท่านบอกเมื่อวานนี้ พวกเราควรจะปฏิบัติตาม เพราะมันผิดศีลอยู่แล้วเพราะฉะนั้นถ้าเผื่อว่าอยากให้ศีลสมบูรณ์ก็ต้องเชื่ออาจารย์เชื่อลุงจำลองนะครับ อันนี้เป็นธรรมะที่ถูกต้องเพราะว่ามันจะช่วยให้เราอายุยืนครับมะเร็งมันจะหายเอง แล้วปฏิบัติของอาจารย์หมอเขียวนี่ ผมพยายามบอกหลายคนแล้วว่าปฏิบัติที่เป็นธรรมะ ซึ่งสำคัญที่สุดตอนนี้ของเรานะครับ

จิตอาสา: ท้ายนี้ก็ต้องขอบพระคุณอาทั้งสอง แต่มีอะไรจะทิ้งท้ายแนะนำเพิ่มเติมอีกไหมคะ

คุณเตือนใจ: ก็อยากจะบอกว่านั่นล่ะค่ะยาทั้ง 9 เม็ด ของอาจารย์หมอเขียวนะคะ ควบคุมทุก อย่างทั้งร่างกายและจิตใจ ถ้าเราทำอย่างจริงจัง ทำให้สุด ๆ อย่างที่อาจารย์นิดดาพูดนะคะผลจะเกิดขึ้นกับตัวเองแต่ก็อย่าเชื่อนะคะ ต้องลงมือทำเองค่ะสุขภาพที่ดีหาซื้อไม่ได้นะคะ ต้องทำเองค่ะ

จิตอาสา: ค่ะ ก็ขอบคุณคุณอาทั้งสองคนมาก ๆ เลยนะคะ เราก็ได้ความรู้มาแลกเปลี่ยนจาก คุณอาซึ่งเป็นทั้งหมอปัจจุบันแล้วก็พยาบาลวิชาชีพปัจจุบันด้วยนะคะ แล้วก็ได้สาระเยอะมาก ๆ ถ้ามีเวลาจริง ๆ น่าจะคุยอะไรได้มากกว่านี้อีกเยอะแต่ถ้าใครสนใจสามารถหลังไมค์ได้คะคุณอามีอะไรเพิ่มเติมหรือเปล่าค่ะ

คุณหมอธรรมศักดิ์: ไม่มีแล้วครับขอบคุณมากครับ 

จิตอาสา: ค่ะ ขอบพระคุณค่ะ

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.93 นายสมพงษ์ โขมรัมย์

กรณีศึกษาที่3.93ชื่อนายสมพงษ์ โขมรัมย์เพศชายอายุ39 ปีจังหวัดบุรีรัมย์ โรคหรืออาการและการดูแล 1. กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาการคล้ายคนติดสุรา มือไม้สั่น ไม่มีแรง กระดุกกระดิก ต้องกินเบียร์วันละ 1 ขวด เพื่อกระตุ้นเลือดลมให้เดินถ้าไม่ได้กินจะมีอาการช็อค นอนแน่นิ่ง...

กรณีศึกษา 3.37 นายชวลิตร

กรณีศึกษาที่3.37ชื่อนายชวลิตรเพศชายจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : โรคไขมันในเลือดสูง โรคเกาต์ โรคนิ้วล็อค วันที่เข้าค่าย 14-20 มกราคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ สวนป่านาบุญ อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร เก็บข้อมูล 19 มกราคม 2555 เดิมมีไขมันในเม็ดเลือดสูง (233)...

กรณีศึกษา 3.33 นางบุญกอง ลุนเสนา

กรณีศึกษาที่3.33ชื่อนางบุญกอง ลุนเสนาเพศชายอายุ63 ปีจังหวัดหนองคาย โรคหรืออาการ : โรคหัวใจ โรคไทรอยด์เป็นพิษ (วันที่เข้าค่าย 14-20 มกราคม 2555 (ครั้งที่ 1) ณ ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูล 19 มกราคม 2555) ประมาณ 6-7 ปี ที่แล้วเป็นโรคหัวใจโต ไปรักษาที่โรงพยาบาล...

กรณีศึกษา 3.28 คุณงาดำ (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.28ชื่องาดำ (นามสมมุติ)เพศชายอายุ53 ปีจังหวัดอุบลราชธานี โรคหรืออาการ : โรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูงประมาณ 7 ปี ทานยาวันละ 8 เม็ดโรคกระดูกต้นคอ กดทับเส้นประสาท โรคกระเพาะอาหาร ทานยาวันละ 2-5 เม็ด การดูแลและแก้ไขอาการ : ดื่มน้ำ ย่านาง ใบเตย บัวบก...

กรณีศึกษา 3.7 คุณแคนตาลูป (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.7ชื่อคุณแคนตาลูป (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ68 ปีจังหวัดนนทบุรี โรคหรืออาการ : เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันสูง-ผล X-ray พบกระดูกกดทับเส้นประสาท เป็นมา 2-3 ปี ปวดบริเวณก้นหย่อนมาก รักษาโดยกายภาพบำบัด และฝังเข็ม 4 ครั้ง ไม่ดีขึ้น มีอาการคันหูทั้งสองข้าง นาน 10...

กรณีศึกษา 2.79 คุณเครือแก้ว คุณะวัฒนา

กรณีศึกษาที่2.79ชื่อเครือแก้ว คุณะวัฒนาเพศหญิงอายุ48 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครโรคโรคภูมิแพ้ โรคโลหิตจาง โรคความดันต่ำ โรคไขมันสูง ตะคริว ลมพิษวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2555 จิตอาสา: พี่แก้วป่วยเป็นอะไรมาคะ พี่แก้ว: ก็มีหลายโรค ศูนย์รวมโรค โรคที่เป็นบ่อย ๆ ทุกเดือน...

กรณีศึกษา 1.134 นายกรเอก เผื่อนผัน

กรณีศึกษาที่1.134ชื่อนายกรเอก เผื่อนผันเพศชายอายุ49 ปีจังหวัดสมุทรสงครามโรคโรคเบาหวาน โรคไขมันในเลือดสูงวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2558 รับราชการครูภาษาไทย เข้าค่ายอบรม ครั้งแรก เมื่อวันที่ 6-10 มีนาคม 2558 ณ วัดเสด็จ อำเภออัมพวา เป็นเบาหวานไขมันในเลือดสูง ไขมันเกาะตับ...

กรณีศึกษา 1.132 นางสาวมุนา วงศาโรจน์

กรณีศึกษาที่1.132ชื่อนางสาวมุนา วงศาโรจน์เพศหญิงอายุ53 ปีจังหวัดจังหวัดสมุทรสงครามโรคโรคไขมันในเลือดสูงวันสัมภาษณ์9 มีนาคม 2558 อาชีพรับราชการ เข้ารับการอบรมครั้งที่ 1 จำนวน 7 วันเมื่อวันที่ 5 -11 กรกฎาคม 2557 ที่ศูนย์ฝึกอบรมโรงเรียนผู้นำ จ....

กรณีศึกษา 1.126 คุณง้อ แซ่ลี้

กรณีศึกษาที่1.126ชื่อง้อ แซ่ลี้เพศหญิงอายุ80 ปีโรคโรคมะเร็งต่อมน้ำเหลือง โรคเบาหวาน โรคความดันโลหิตสูง โรคไขมันสูงวันสัมภาษณ์29 มีนาคม 2558 เคยผ่าตัดกระดูก สันหลังมา 2 ครั้ง เคยผ่าเข่าสองข้างจากขาโก่ง และผ่าตาสองข้าง ต้อกระจกตามวัย โรคมะเร็งต่อมน้ำเหลืองมาตั้งแต่ ธ.ค....

กรณีศึกษา 1.105 คุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์

กรณีศึกษาที่1.105ชื่อคุณลุงบุญเย็น และคุณเอกชัย เจนจิรวัฒน์เพศชายโรคโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด โรคความดัน และ โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคเบาหวานวันสัมภาษณ์22 กุมภาพันธ์ 2557 ลุงบุญเย็นเป็นผู้รับเหมา กินนอนไม่เป็นเวลา เป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด หมอบอกต้องกินยาตลอดชีวิต...

กรณีศึกษาที่ 1.50 คุณภิรมย์

กรณีศึกษาที่1.50ชื่อภิรมย์เพศหญิงโรคโรคเบาหวาน โรคความดันและคอเลสเตอรอลสูงวันสัมภาษณ์15 มิถุนายน 2556 จิตอาสา: นะครับคุณยายภิรมย์นะครับ คุณยายไม่สบายเป็นอะไรถึงมาเข้าค่ายครับ คุณยายภิรมย์: เป็นเบาหวานค่ะเบาหวานความดัน คอเลสเตอรอล จิตอาสา: เบาหวาน ความดัน...

ไขมันในเส้นเลือด หรือ คอเลสเตอรอลสูง ไม่ต้องกินยาหายด้วยน้ำปัสสาวะ

คุณ นึก อายุ 54 ปี อาชีพ รับราชการ ตรวจสุขภาพ ปกติเป็นคนที่ไม่ชอบกินยา มาตั้งแต่เด็ก ผลตรวจออกมาพบว่า เป็นไขมันในเส้นเลือดสูง หมอแนะนำว่าถ้าไม่ทานยา ต้องลดอาหารที่เป็นไขมัน เนื้อ นม ไข่ และอาหารรสจัด พี่สาวได้มาเข้าค่ายที่แพทย์วิถีธรรม ของ ดร.หมอเขียว ใจเพชรกล้าจน...

ไขมันในเส้นเลือด กระเพาะปัสสาวะอักเสบ เป็นแผล

ไขมันในเส้นเลือดสูง และอาการทั่วไป เป็นหวัด ไอ จามา คัดจมูก เป็นกลุ่มอาการเล็กน้อยไม่ได้ใช้ยาอะไรในการรักษา ได้มาเข้าค่ายกับแพทย์วิถีธรรมและได้ทดลองการใช้น้ำปัสสะวะ เกิดเหตุการไม่คาดคิดกับตนเอง กระเพาะปัสสาวะอักเสบ ถ่ายออกมาเป็นเลือด...

โรคอ้วน โรคไขมันสูง ความดันสูง

โรคอ้วน ความดันและโรคไขมันในเส้นเลือดสูง ไม่ใช้ยาในการักษา จึงหันมาดูและสุขภาพตนเองด้วย การใช้เทคนิค 9 ข้อ ยา 9 เม็ด ของ ดร.ใจเพชร กล้าจน ใช้น้ำปัสสาวะในการดูแลสุขภาพตนเอง เช่น ใช้ ล้างตา ทำดีทอกซ์ ดื่มปัสสาวะเช้าเย็น ค่ะ แรงจูงใจในการใช้ เพราะเป็นของมีประโยชน์...

โรคไขมันในเส้นเลือด ไตรกลีเซอไรด์ เบาหวาน หายด้วยน้ำปัสสาวะ

คุณ รุ่งโรจน์ ปัญหาสุขภาพคือ อายุที่มากขึ้น กินดีอยู่ดี มี ไขมันในเส้นเลือด ไตรกลีเซอไรด์ เบาหวาน น้ำตาลในเลือดสูงขึ้น หลังจากการทานข้าวช่วง 20.00 น. พยายามหาวิธีดูแลสุขภาพ แผนแพทย์ปัจจุบัน จากอาหารเสริมต่างๆ ก็ดีขึ้น แต่แค่ชั่วคราว...

โรคไขมันสูง ความดันสูง ซีดที่รังไข่ ไวรัสปอด(ทีบี) โรคริดสีดวงทวาร ตาพร่ามัว โลหิตจาง 1ต่อ5

จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม สวนป่านาบุญ 1 ปัญหาสุขภาพ ไขมันสูง ความดันสูง ผ่าตัดซีดที่รังไข่ เป็น ไวรัสปอด(คีบี) โรคริดสีดวงทวาร ตาพร่ามัว โลหิตจาง ใช้น้ำปัสสาวะในการรักษาโรค ใช้แล้ว อาการดีขึ้นตามลำดับ หลังใช้ภายใน 2 วัน รู้สึกประทับใจและเพิ่มประสิทธิภาพของน้ำปัสสาวะด้วย...

ไขมันในเส้นเลือด ตกเลือด หายด้วยสิ่งนี้

จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม สังกัด สวนป่านาบุญ 1 เกิดจากสภาวะร้อนเกิน ป่วยเป็น ไขมันในเส้นเลือด อาการตกเลือดผิดปกติ เนื้องอกในมดลูก รัษาแพทย์แผนปัจจุบันแค่ชั่วคราวแล้วกับมาเป็นอีก หมอให้ผ่าตัดจึงตัดสินใจไม่ผ่าตัด และได้รู้จรักกับแพทย์วิถีธรรม ใช้เทคนิค 9 ข้อ ยา9 เม็ด...

โรคไตเสื่อม เบาหวาน ไขมัน ความดัน ดีขึ้น ด้วยวิธีง่ายๆ

คุณลุง สุรชัย เจริญไทย ก่อนเข้าค่ายเดินไม่ได้ ป่วยด้วยโรค ไตเสื่อม เบาหวาน เส้นฝอยโลหิตตัน ความดันโลหิตสูง เส้นเลือดตีบ ไขมันสูง ปัสสาวะเป็นสีแดง ติดตามเข้าค่ายต่อเนื่องเป็นค่ายที่ 5 เริ่มเดินได้ ในค่ายที่ 2 ค่ายที่ 3-4-5 เดินได้คล่องขึ้นตามลำดับ...

โรค ไขมันในเส้นเลือด หอบหืด กรดไหลย้อน ภูมิแพ้อากาศ หูดับ

จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ไขมันในเส้นเลือด หอบหืด กรดไหลย้อน ภูมิแพ้อากาศ หูดับอาชีพรับราชการทหาร อายุ74ปี มาเป็นจิตอาสาเนื่องจากเป็นทหารและเป็นโรค 4 โรค เป็นทหารทำไมถึงป่วยไขมันในเส้นเลือด หอบหืด กรดไหลย้อน ภูมิแพ้อากาศ หูดับ สาเหตุเกิดจากตัวเราเองทั้งหมด...

โรคหัวใจ ร่างกายอ่อนเพลีย รักษาโดยไม่ต้องใช้ยา

คุณ ปีเตอร์ โรคหัวใจ-ไขมัน เป็นหวัดรื้อรัง –ร่างกายอ่อน เพลีย ครั้งที่3 ที่มาเข้าค่าย ปัญหาสุขภาพคือโรคหัวใจ ลมมาจุกอยู่ที่หน้าอก หมอแผนปัจจุบันบอกว่าคุณมีหัวใจเต้นผิดปกติ ส่งไปรักษา 3 วัน 300000 กว่าบาท ทั้งชีวิตคุณต้องกินยา 3 ตัว แอสไพริน ยาลดความดัน...