ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

1. บันทึกการสัมภาษณ์กรณีศึกษากลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธสำหรับผู้ที่มาเข้าอบรมค่ายสุขภาพ แพทย์วิถีพุทธ 5-7 วัน

ณ ศูนย์เรียนรู้สุขภาพพึ่งตนตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง สวนป่านาบุญ 1 อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร และเครือข่ายแพทย์วิถีพุทธทั่วโลก

ระหว่างปี พ.ศ. 2552 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 7 การแลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ ผ่านสื่อออนไลน์ยูทูบประเภทข้อมูลที่ 9 แบบบันทึกสัมภาษณ์แลกเปลี่ยนประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ และ ประเภทข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่1.107
ชื่อวราวุธ เต็งรัง
เพศชาย
อายุ38 ปี
จังหวัดตรัง
โรคโรคมะเร็งกระดูก
วันสัมภาษณ์21 กุมภาพันธ์ 2556

คุณพ่อเป็นมะเร็งกล่องเสียงอยู่ 8 ปี รักษาแผนปัจจุบัน พึ่งเสียชีวิตเมื่อปี 2554 คุณพ่อรักษาโดยการฉายแสง ครั้งแรกมะเร็งหายไป หมอบอกว่ามะเร็งกล่องเสียงไม่ลุกลาม คุณพ่อกลับมาสูบบุหรี่อีกครั้ง อีกสองปีต่อมามีพังผืดส่วนที่ฉายแสงบังช่องหายใจ ต้องผ่าตัดออก แผลบวมอักเสบ หายใจไม่ได้ ต้องเจาะคอ ผ่าตัดแบบนี้อยู่ 3 ครั้ง จนต้องเอากล่องเสียงออก คุณพ่อพูดไม่ได้แล้ว ต้องฝึกเรอจากกล่องอาหารออกมาเป็นเสียงพูด แต่มะเร็งได้ลามไปที่หลอดอาหาร ต้องฉายแสง และมะเร็งก็ลามไปที่ปอดอีก ตอนนั้นคุณพ่อไม่แข็งแรงแล้ว จึงให้คีโมไม่ได้ ได้แต่รักษาตามอาการ ที่รักษามา 7 ปีล้มเหลวหมด คุณพ่อพูดไม่ได้ ต้องกินอาหารทางปาก หูเสื่อมไม่ได้ยิน เส้นเลือดในตาแตก

สุดท้ายคุณพ่อเสียชีวิต มิหนำซ้ำ ลูกชายมาเป็นมะเร็งกระดูกอีก ปวดกระดูกที่ขา เนื่องจากลูกชายเล่นบาสเก็ตบอล เมื่อไปตรวจเอกซเรย์ดูผล MRI ออกมาว่าเป็นมะเร็งกระดูกชนิดร้ายแรง หมอบอกให้ตัดขาอย่างเดียว และในที่สุดก็ตัดขา ให้คีโม 6 ครั้ง แต่ในเวลาต่อมา ตรงที่ตัดก็ยังมีก้อนเนื้อเกิดขึ้นในบริเวณขาที่ตัดแล้ว เมื่อตรวจดูแล้วไม่ใช่มะเร็ง ทำให้เริ่มคิดว่าแพทย์แผนปัจจุบันอาจไม่ใช่คำตอบเดียว 

หมอบอกว่ามะเร็งกระดูกมักจะลามไปที่ปอดเสมอ จึงให้ลูกไปตรวจปอดอีก ก็ไปเจอก้อนเนื้อเล็ก ๆ ขนาด 4 มิลลิเมตรที่ปอด ผ่านไปอีก 2 เดือน เพิ่มขนาดขึ้นเป็น 9 มิลลิเมตร หมอก็จะขอตัดอีก

ในที่สุดก็มีคนแนะนำให้รู้จักแพทย์วิถีธรรม หมอเขียว และโชคดีที่ อ.หมอเขียวไปบรรยายที่โรงพยาบาลหาดใหญ่ จึงได้ไปฟังและได้นั่งคุยกับ อ.หมอเขียว รู้สึกศรัทธามากในความนิ่ง สุขุมของท่าน ไม่มีอาการตื่นเต้นอะไรเลย หมอเขียวพูดด้วยสายตา ท่าทางเหมือนลูกชายเป็นไข้หวัดธรรมดา ไม่ใช่มะเร็ง เหมือนกำลังคุยกับคนเป็นหวัดอยู่ หมอเขียวบอกว่า จะผ่าตัดก่อนแล้วค่อยมารักษาตัวแบบแพทย์วิถีธรรมก็ได้ คนที่แย่กว่านี้ก็รักษาหายได้ โดยไม่ต้องตัดอวัยวะ ทำให้รู้สึกศรัทธามาก จึงตัดสินใจพาลูกชายมาเข้าค่าย

ก่อนมาเข้าค่ายก็ซ้อมกินอาหารฤทธิ์เย็นมาก่อนทั้งพ่อแม่ลูก มาถึงค่ายก็ทำทุกอย่าง ได้ปฏิบัติยา 9 เม็ดอย่างตั้งอกตั้งใจ ทั้งพ่อกับลูก ดื่มฉี่ หยอดหู หยอดตา กัวซา พอกโคลน ดีท็อกซ์ด้วยน้ำปัสสาวะ โยคะ กดจุด ทำให้รู้สึกเบาโล่ง สบายตัวมาก อย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน เหมือนที่ท่านบรรยายเอาไว้ทุกอย่าง โดยเฉพาะลูกชายกัวซาที่จุดปอดมีพิษขึ้นมาชัดเจน ทำให้คิดว่าแพทย์วิถีธรรมคือความหวังที่แท้จริง ไม่ใช่โรงพยาบาล ลูกชายสบายขึ้นมากแล้ว ตัวผมเองก็รู้สึกสบายมากเช่นกัน ต่อไปนี้โรงพยาบาลไม่ใช่ที่พึ่งของครอบครัวผมอีกต่อไป

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.52 นางพรทิพย์ กลั่นงาน

กรณีศึกษาที่3.52ชื่อนางพรทิพย์ กลั่นงานเพศหญิงอายุ51 ปีอาชีพอาชีพเดิมแม่บ้านจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : มะเร็งปอด (ระยะที่ 1) วันที่เข้าค่าย 25-31 พฤษภาคม 2555 (ครั้งที่ 1) ที่ดอนตาล มุกดาหาร เก็บข้อมูลวันที่ 28 พฤษภาคม 2555 เมื่อปลายปี 2554...

กรณีศึกษา 2.92 คุณพวงเพชร ช่างซอ 

กรณีศึกษาที่2.92ชื่อคุณพวงเพชร ช่างซอ เพศหญิงโรคโรคมะเร็งปอดวันสัมภาษณ์28 ตุลาคม 2558 หากไปหาหมอแผนปัจจุบันจะต้องเสียเวลา เสียเงิน รวมทั้งอาจจะกดอาการเอาไว้ ทำให้เกิดการเรื้อรังเป็น ๆ หาย ๆ ต่อเนื่องยาวนานไปเรื่อย ๆ สำหรับมะเร็งปอดหากรักษาตัวที่กรุงเทพ ฯ...

กรณีศึกษา 1.103 หมอทน (นามสมมติ)

กรณีศึกษาที่1.103ชื่อหมอทน (นามสมมติ)เพศชายอายุ38ประเทศสหรัฐอเมริกาโรคโรคมะเร็งปอดวันสัมภาษณ์26 สิงหาคม 2554 หมอเป็นมะเร็งปอด พอหยุดเนื้อสัตว์ อาการโรคก็ดีขึ้น เป็นเรื่องแปลกที่ไม่ทุกคนที่กินเนื้อสัตว์แล้วเป็นมะเร็ง ขณะที่บางคนเป็น หมออยากเป็นกำลังใจให้ทุกคน...

กรณีศึกษาที่ 1.40 แม่ชีภูษณิศา

กรณีศึกษาที่1.40ชื่อแม่ชีภูษณิศาเพศหญิงจังหวัดยโสธรโรคโรคมะเร็งปอดวันสัมภาษณ์31 มกราคม 2555 แม่ชีภูษณิศา: ขอนมัสการพระคุณเจ้า ขอร่วมอนุโมทนาบุญกับคุณหมอเขียว แล้วก็จิตอาสาทุกท่าน รวมทั้งทีมงานทุกท่านที่ได้จัดงานในวันนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี...

กรณีศึกษาที่ 1.13 คุณพิชญ์ สมพอง

กรณีศึกษาที่1.13ชื่อพิชญ์ สมพองเพศชายจังหวัดขอนแก่นโรคโรคมะเร็งปอดวันสัมภาษณ์20 สิงหาคม 2555 ผมขอแนะนำตัว ผมชื่อ พิชญ์ สมพอง ครับ อายุ 68 ปีตำแหน่งก่อนที่จะมาถึงปัจจุบันนี้นะครับ เคยเป็นรองศาสตราจารย์ประจำมหาวิทยาลัยรามคำแหง ตำแหน่งรองอธิการบดี...