ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๓-๙ ธันวาคม ๒๕๖๕

สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว

  • แพทย์วิถีธรรม รวมพลังบำเพ็ญแบ่งปัน วันดินโลก ๕ ธันวาคม ๒๕๖๕ ณ บวรราชธานีอโศก
  • แพทย์วิถีธรรม สานพลังเยี่ยมเยียนและเก็บผักป่า ที่สวนไวพลัง มาทำอาหาร
  • แพทย์วิถีธรรม รวมพลังบำเพ็ญเกี่ยวข้าวที่สวนป่านาบุญ ๔ บ้านแดนสวรรค์

๑. แพทย์วิถีธรรม รวมพลังบำเพ็ญแบ่งปัน วันดินโลก ๕ ธันวาคม ๒๕๖๕ ณ บวรราชธานีอโศก

วันจันทร์ที่ ๕ ธันวาคม ๒๕๖๕ ซึ่งเป็นวันพ่อแห่งชาติและวันดินโลก ชุมชนบวรราชธานีอโศก ตำบลบุ่งไหม อำเภอวารินชำราบ จังหวัดอุบลราชธานี ได้เปิดชุมชนจัดกิจกรรมพิเศษในวาระพิเศษ คือ

๑. เปิดตลาดประชาราษฎร์ ขายสินค้าของใช้ในครัวเรือนที่จำเป็นในชีวิตประจำวัน ให้กับผู้ประสบอุทกภัยหลังน้ำท่วมในราคาเท่าทุน
๒. โรงปุ๋ยพลังชีวิต ขายปุ๋ยงอกงามในราคาถูกกว่าเดิม
๓. เปิดโรงบุญอาหารมังสวิรัติ แจกอาหารฟรี
๔. เปิดน้ำตกผาแหงน มีสไลด์เดอร์ให้เล่นน้ำได้ ซึ่งแพทย์วิถีธรรม นำโดย อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน และพี่น้องจิตอาสาทุกเครือข่าย ได้สานพลังบุญนิยม สามัคคีเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ร่วมด้วยช่วยกัน บำเพ็ญช่วยเหลือกิจกรรมการงานฐานต่าง ๆ กับ

พี่น้องญาติธรรมชาวชุมชนบ้านราชเมืองเรือ หลังจากได้ร่วมรับฟังและชมพิธีเปิดงานวันดินโลก โดย อาจารย์ยักษ์ ดร.วิวัฒน์ ศัลยกำธร ซึ่งอาจารย์หมอเขียว ได้ร่วมต้อนรับและสนทนากับอาจารย์ยักษ์และทีมงาน ช่วงร่วมเยี่ยมชมโรงบุญอาหารมังสวิรัติและตลาดประชาราษฏร์ด้วย จากนั้น พี่น้องแพทย์วิถีธรรม ร่วมบำเพ็ญแบ่งปันแรงกาย แรงใจ แรงปัญญา แรงความสามารถ ที่ฐานห้านปันกัน เป็นแม่ให้ ช่วยบริการแนะนำ หยิบ จัดสินค้า และคิดราคา ให้กับผู้มารับบริการ ซึ่งมีสินค้าหลากหลายชนิดยอดนิยมเช่น เตา หวดนึ่งข้าวเหนียว ไม้กวาด ที่นอนปิคนิค เป็นต้น ด้วยความยินดี พอใจ สุขใจ สนุกสนาน ฐานล้างจานล้างใจ บริเวณหน้าห้านปันกัน ฐานโรงบุญอาหารมังสวิรัติ โดยจิตอาสาได้ร่วมแจกฟรี ขนมปังอบกรอบรูปถั่ว ไม้กัวซา น้ำมันกัวซา ๑๓ พลังศีล และน้ำสกัด ๑๓ พลังศีล ฐานกิจกรรมหน้าเวที รวมพลังมาร์ชิ่งในเพลง มาร์ชอุบลราชธานีและเพลงมาร์ชแพทย์วิถีธรรม จัดกิจกรรมบาทเดียว อย่างรู้เพียร รู้พัก ยินดีในความไม่ได้ดั่งใจอย่างเป็นสุข กับผัสสะในการบำเพ็ญฐานดังกล่าว  

๒. แพทย์วิถีธรรม สานพลังเยี่ยมเยียนและเก็บผักป่า ที่สวนไวพลัง มาทำอาหาร

เช้าวันพุธที่ ๗ ธันวาคม ๒๕๖๕ ประมาณ ๖.๓๐ น. อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน และจิตอาสา รวมประมาณ ๕๐ ชีวิต ได้ประสานอาอ้อมดิน ผู้รับใช้สวนไวพลัง ขอเข้าเยี่ยมชมและเก็บผักป่า ที่สวนไวพลัง ผักป่าหรือผักสมุนไพรพื้นบ้าน หรือผักวรรณะ ๙ ซึ่งอาอ้อมดิน ได้แนะนำให้กับอาจารย์หมอเขียวและพี่น้องจิตอาสา ได้ช่วยกันเก็บและทดลองทานสดในบางชนิดด้วย เกือบ ๓๐ ชนิด ที่เกิดขึ้นได้เอง โดยไม่ต้องปลูก เลี้ยงง่าย บำรุงง่าย โตไว แข็งแรง ยิ่งเด็ดยิ่งโต ยิ่งแตกยอด รสดี เป็นยาชั้นยอด โดยเฉพาะชนิดที่มีเป็นปริมาณมาก สด ก้านอ้วนและกรอบดี ในช่วงนี้ คือ อ่อมแซบป่า ดาวดอย โสมไทย ผักกูด ผักโขม เป็นต้น  นำมารับประทานเป็นอาหารได้ทั้งแบบกินเป็นผักสดและแบบปรุง ซึ่งอาจารย์หมอเขียว ได้แนะนำให้ทำเป็นเมนู ก๋วยเตี๋ยวเมืองเรือ ราดหน้าเมืองเรือ และหรือผักชุบแป้งทอด เป็นต้น ผักป่าเป็นผักที่แข็งแรง โตไว เมื่อเรานำมารับประทาน เราก็จะแข็งแรงตามด้วย อาอ้อมดิน ยังได้นำชมผักปลูกที่พร้อมรับประทานด้วย ดูแลได้ไม่ยาก เช่นกัน มากกว่า ๓๐ ชนิด โดยเฉพาะผักโกศล ที่อาอ้อมดินได้แนะนำว่ามี ๒๘ สายพันธุ์ มีพันธุ์ที่หวานและไม่ขมเลย จิตอาสาจึงได้นำมาทำเป็นน้ำซุปก๋วยเตี๋ยว รับประทานในอาหารมื้อหลักของวันนั้นด้วย แพทย์วิถีธรรมรู้สึกยินดีและประทับใจ เบิกบานและสดชื่นที่ได้ไปเยี่ยมชมและเก็บผักป่าสมุนไพรหรือผักวรรณะ ๙ ที่สวนไวพลัง เป็นความโชคดีของชาวชุมชนบ้านราชเมืองเรือ ที่มีอาหารผักวรรณะ ๙ ที่อุดมสมบูรณ์ เก็บมารับประทานเป็นอาหารที่เป็นยาชั้นยอดสดใหม่ ขึ้นศาลาและเฮือนหญังกินได้ทุกวัน

๓. แพทย์วิถีธรรม รวมพลังบำเพ็ญเกี่ยวข้าวที่สวนป่านาบุญ ๔ บ้านแดนสวรรค์

เช้าวันพฤหัสบดีที่ ๘ ธันวาคม ๒๕๖๕ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน นำทีมจิตอาสา รวมประมาณ ๔๙ ท่าน ได้เดินทางจากบวรราชธานีอโศก มาสวนป่านาบุญ ๔ ณ บ้านแดนสวรรค์ ตำบลอุ่มเหม้า อำเภอธาตุพนม จังหวัดนครพนม ให้มาร่วมด้วยช่วยกันบำเพ็ญเกี่ยวข้าว โดยได้แวะเยี่ยมคุณแม่ครั่งหรือแม่ถนอม คุณแม่อาจารย์หมอเขียว พร้อมพักรับประทานอาหารเช้าที่สวนป่านาบุญ ๑ ตำบลดอนตาล อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร จิตอาสารู้สึกอบอุ่นและประทับใจที่ได้กลับมาเยี่ยมแม่ครั่งและครอบครัว พร้อมพี่น้องจิตอาสาสวนป่านาบุญ ๑ ซึ่งเป็นบ้านอีกหนึ่งหลังหลักของแพทย์วิถีธรรม หลังอาจารย์หมอเขียวและจิตอาสาได้ห่างไปบำเพ็ญชุมชนล็อคดาวน์ สร้างแดนบุญเพื่อมวลมนุษยชาติที่ชุมชนภูผาฟ้าน้ำเกือบ ๓ ปี จิตอาสาทีมปรับพื้นที่ได้นำรถเครื่องจักรกลหนัก ร่วมด้วยช่วยกันปรับพื้นที่ที่สวนป่านาบุญ ๑ ด้วย ส่วนทีมจิตอาสา ๔๘ ชีวิต ทยอยเดินทางมุ่งตรงมาช่วยกันเกี่ยวข้าวที่สวนป่านาบุญ ๔ เป็นข้าวเจ้าพันธุ์เบา หมอมะลิ กข ๑๕ ที่พร้อมเก็บเกี่ยวแล้ว แต่เจอน้ำท่วมทำให้ข้าวบางแปลงล้มเอนนอนลง และบางแปลงมีหญ้าไมยราบยักษ์ขึ้นสูงปกคลุมต้นข้าว แต่รวงข้าวอุดมสมบูรณ์มากเป็นพิเศษ น้ำหนักดี รวงข้าวหนักโค้งลง ทำให้ผู้เกี่ยวข้าวทั้งมือใหม่สมัครใจและผู้เชี่ยวชาญ ได้อ่อนน้อมตามโค้งรวงข้าว ได้ก้มและนั่งเกี่ยวก็มี เกี่ยวบ่ายเดียวก็ไม่เสร็จ ได้อยู่บำเพ็ญกันต่อในเช้าและบ่ายวันศุกร์ที่ ๙ ธันวาคม ๒๕๖๕ ด้วยยิ่งเกี่ยวยิ่งพบรวงข้าว จำนวนมากขึ้น ๆ แต่จิตอาสาเบิกบาน สามัคคีและอบอุ่น ด้วยการเกี่ยวข้าวที่สวนป่านาบุญ ๔ ครั้งนี้ เป็นแปลงข้าวที่ผู้รับจ้างเกี่ยว ก็ไม่ได้เกี่ยว ไม่จ้าง จึงได้เกี่ยว ผู้เกี่ยวลดกิเลสได้ จึงได้เกี่ยว ด้วยพลังหมู่มิตรดีมีจริง มิตรดีสหายดีสังคมสิ่งแวดล้อมดีเป็นทั้งหมดทั้งสิ้นของความพ้นทุกข์ การเกี่ยวข้าวครั้งนี้ หมู่มิตรดีพาพ้นทุกข์ เป็นพลังมวลรวมอย่างยิ่งที่จะทำให้การเกี่ยวข้าวที่ยากที่สุดเป็นง่ายที่สุด เป็นกำลังใจที่ทำให้มือใหม่มือสมัครใจที่จะบำเพ็ญการปลูกข้าวเพื่อมวลมนุษชาติ สืบไป 

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๗ – ๑๓ มกราคม ๒๕๖๖

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๗ – ๑๓ มกราคม ๒๕๖๖

สัปดาห์นี้มี ๒ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังร่วมบำเพ็ญเพาะต้นกล้าข้าวที่นาโม  แพทย์วิถีธรรม รวมพลังร่วมกันขนใบไม้แห้งหลังโรงแชมพู  ...

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๖๕ – ๖ มกราคม ๒๕๖๖

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๖๕ – ๖ มกราคม ๒๕๖๖

สัปดาห์นี้มี ๑ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังร่วมบำเพ็ญงาน “บำเพ็ญคุณ-บำเพ็ญธรรม ว.บบบ. และงานตลาดอาริยะ” ปีใหม่ ๒๕๖๖   ๑. แพทย์วิถีธรรม...

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๗-๒๓ ธันวาคม ๒๕๖๕

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๗-๒๓ ธันวาคม ๒๕๖๕

สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังบำเพ็ญกสิกรรมไร้สารพิษ จัดสรรระบบน้ำแบบพอเพียง แพทย์วิถีธรรม...

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๐-๑๖ ธันวาคม ๒๕๖๕

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๐-๑๖ ธันวาคม ๒๕๖๕

สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังฟื้นฟูบวรราชธานีอโศก ด้วยกสิกรรมไร้สารพิษ แบบนาเล็ก แพทย์วิถีธรรม...

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่  ๒๖ พ.ย – ๒ ธันวาคม ๒๕๖๕

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่  ๒๖ พ.ย – ๒ ธันวาคม ๒๕๖๕

สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังจัดงานสัมมนาปรัชญากับวิถีชีวิตร่วมสมัย  แพทย์วิถีธรรม ร่วมกอบกู้ฟื้นฟูบ้านราช ...