ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๗ – ๑๓ มกราคม ๒๕๖๖

สัปดาห์นี้มี ๒ ข่าว

  • แพทย์วิถีธรรม รวมพลังร่วมบำเพ็ญเพาะต้นกล้าข้าวที่นาโม 
  • แพทย์วิถีธรรม รวมพลังร่วมกันขนใบไม้แห้งหลังโรงแชมพู

   

  ๑. แพทย์วิถีธรรม รวมพลังร่วมบำเพ็ญเพาะต้นกล้าข้าวที่นาโม  

  สัปดาห์นี้ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน นำจิตอาสารวมพลังร่วมบำเพ็ญการเตรียมทำนาข้าวที่นาโมและนาคำยอด โดยแวะเยี่ยมดูพื้นที่ทำนาประมาณ ๑๐๐ ไร่ สนทนา ให้คำปรึกษาและแนะนำกับทีมผู้รับใช้ฐานงานหลัก จิตอาสาได้ไปร่วมด้วยช่วยกันตามเหตุปัจจัยในแต่ละวัน ในเบื้องต้นมีการเตรียมแปลงนาโดยตัดหญ้าและกิ่งไมยราบออกจากบริเวณรอบคันนา เพื่อให้การปรับพื้นที่ที่จะใช้เครื่องจักรกลหนักให้ทำงานได้สะดวกขึ้น ได้ช่วยกันหักกิ่งไม้และขนมากองรวมกันทำเป็นฟืนใช้ที่ครัว พวธ. ด้วย จากนั้น ได้ร่วมกันเพาะต้นกล้าพันธุ์ช่อราตรี ข้าวพ้นธุ์เบาที่ปลูกนอกฤดูกาลได้ดี หยอดเมล็ดข้าวใส่ถาด โดยใช้เครื่องจักรสายพานช่วย แบ่งทีมตักแกลบดำเทใส่ถาด ขยำแกลบดำที่ชื้นให้ละเอียด นำเมล็ดพันธุ์ข้าวที่ได้แช่น้ำไว้แล้ว ๒ คืน เทใส่ถาด เครื่องจักรทำหน้าที่ไปตามสายพาน ได้ถาดเพาะต้นกล้าข้าวเฉลี่ยประมาณ ๖๐ ถาดต่อเมล็ดพันธุ์ข้าว ๑ กระสอบ หรือ ๒๕ กิโลกรัม นำถาดเพาะต้นกล้ามาพักค้างไว้อีก ๒ วัน โดยข้าวจะเริ่มงอก จากนั้นได้ช่วยกันนำถาดต้นกล้าไปวางเรียงลงในแปลงนา รดน้ำเกลี่ยแกลบให้จมลง ปิดไว้อีก ๒ วัน เพื่อรอต้นกล้าเติบโต แล้วนำไปดำโดยรถปลูกข้าวต่อไป  

  จิตอาสาที่ไปร่วมบำเพ็ญต่างรู้สึกประทับใจที่ได้เสียสละแรงกาย แรงใจ แรงปัญญา แรงความสามารถเท่าที่พากเพียรได้ ร่วมกันสร้างอาหารหลักให้กับชุมชนราชธานีอโศก ซึ่งเป็นอาหารหลัก และ “ข้าวไม่ใช่สินค้า แต่ข้าวคืออาหารที่ต้องแบ่งปันกันกิน” รู้ความสำคัญในความสำคัญ ได้ออกกำลังกาย ได้ทั้งความรู้ในการทำนาแปลงใหญ่จำนวนหลายไร่ โดยใช้เครื่องจักรอีกรูปแบบหนึ่ง มีการสานพลังหมู่มิตรดี ทำงานเป็นทีม ฝึกความสามัคคี ความไม่ได้ดั่งใจ ว่างานจะสำเร็จหรือไม่สำเร็จก็ได้ จะเสร็จเร็วหรือช้าก็ได้ บางครั้งเครื่องจักรก็เดินได้ดี บางครั้งก็ติดขัดช่วยกันแก้ปัญหาและอุปสรรคอย่างมีชีวีติชีวา กับความไม่ลงตัว ไม่ได้ดั่งใจในแต่ละเหตุการณ์ ณ สถานการณ์หน้างานจริงที่แต่ละท่านจะสัมผัสได้จริง 

  ๒. แพทย์วิถีธรรม รวมพลังร่วมกันขนใบไม้แห้งหลังโรงแชมพู

  วันพุธที่ ๑๑ มกราคม ๒๕๖๖ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน นำจิตอาสารวมพลังช่วยกันขนอินทรียวัตถุ เช่น ผักตบชวาและใบไม้แห้งที่ทับถมกันจากซากน้ำท่วม เป็นปริมาณมาก ซึ่งเศษซากพืช เป็นปุ๋ยชั้นดี ปุ๋ยฟรี ปุ๋ยตลอดกาล บริเวณหลังโรงแชมพู เพื่อนำมาใช้เป็นปุ๋ยคลุมหน้าดินที่แปลง ๗๗ บริเวณสวนหม่อน จิตอาสารู้สึกสนุกสานและเบิกบานที่ได้บำเพ็ญงานอย่างรู้เพียรรู้พัก ในวันสบาย ๆ หลังลุยภารกิจช่วยงานส่วนกลางตลาดอาริยะ ปี ๒๕๖๖ ที่ผ่านมา

  เรื่องที่เกี่ยวข้อง

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๖๕ – ๖ มกราคม ๒๕๖๖

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๒๔ ธันวาคม ๒๕๖๕ – ๖ มกราคม ๒๕๖๖

  สัปดาห์นี้มี ๑ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังร่วมบำเพ็ญงาน “บำเพ็ญคุณ-บำเพ็ญธรรม ว.บบบ. และงานตลาดอาริยะ” ปีใหม่ ๒๕๖๖   ๑. แพทย์วิถีธรรม...

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๗-๒๓ ธันวาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๗-๒๓ ธันวาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังบำเพ็ญกสิกรรมไร้สารพิษ จัดสรรระบบน้ำแบบพอเพียง แพทย์วิถีธรรม...

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๐-๑๖ ธันวาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๑๐-๑๖ ธันวาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังฟื้นฟูบวรราชธานีอโศก ด้วยกสิกรรมไร้สารพิษ แบบนาเล็ก แพทย์วิถีธรรม...

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๓-๙ ธันวาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่ ๓-๙ ธันวาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังบำเพ็ญแบ่งปัน วันดินโลก ๕ ธันวาคม ๒๕๖๕ ณ บวรราชธานีอโศก แพทย์วิถีธรรม...

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่  ๒๖ พ.ย – ๒ ธันวาคม ๒๕๖๕

  กิจกรรมแพทย์วิถีธรรมวันที่  ๒๖ พ.ย – ๒ ธันวาคม ๒๕๖๕

  สัปดาห์นี้มี ๓ ข่าว แพทย์วิถีธรรม รวมพลังจัดงานสัมมนาปรัชญากับวิถีชีวิตร่วมสมัย  แพทย์วิถีธรรม ร่วมกอบกู้ฟื้นฟูบ้านราช ...