ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

2. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ

ระหว่างปี .. 2553 – 2558

(ประเภทข้อมูลที่ 10 แบบบันทึกกรณีศึกษาของจิตอาสาและนักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และข้อมูลที่ 12 แบบสอบถามประสบการณ์การใช้แพทย์วิถีพุทธ เทคนิค 9 ข้อ)

ภาคผนวก ก ของวิทยานิพนธ์การศึกษาตามหลักสูตรปรัชญาดุษฎีบัณฑิต สาขาวิชายุทธศาสตร์การพัฒนาภูมิภาค (สาธารณสุขชุมชน)

ของ นายใจเพชร กล้าจน

กรณีศึกษาที่2.11
ชื่อนางสาวณัฐธยาน์ นาคบำรุง
เพศหญิง
อายุ40 ปี
จังหวัดสุราษฎร์ธานี
อาการอาการเส้นตึง ก้มตัวลำบาก ปวดประจำเดือนและน้ำหนักขึ้น
วันสัมภาษณ์26 ธันวาคม 2557

ตั้งแต่เริ่มเรียนปริญญาโท (5 มิถุนายน 2556) ตอนนี้ก็เกือบครบปีแล้ว ร่วมกับการไปร่วมชุมนุมที่ถนนราชดำเนินนาน จะมีอาการเส้นตึง ก้มตัวลำบาก ปวดประจำเดือนและน้ำหนักขึ้น แต่พอประทังอยู่ได้ด้วยการเอาพิษออก การสวนล้างลำไส้ใหญ่บ่อย ๆ กัวซาบ่อย ๆ ขูดตรงไหนก็ได้เดี๋ยวพิษจะขอออกด้วยคนเมื่อเราได้เปิดประตูให้เลือดลมไหลเวียนตรงไหนก็ได้จะดันกันออกเอง ก็ขูดแขนบ้างขูดขาบ้างทำเรื่อย ๆ เท่าที่ทำได้ และที่สำคัญใช้ธรรมะ ไม่ทุกข์ทุกสถานการณ์ ไม่กลัวโรค ไม่เร่งผลให้หายเร็ว ไม่กังวลใด ๆ กับความอ้วนที่ตามมาเกือบ 10 กิโลกรัม แต่ก็พยายามลดอยู่ด้วยการกินมื้อเดียว กินจืด และกินข้าวกะเกลือ (ยาวิเศษ) และที่สำคัญเมื่อใจยอมรับความจริง ก็เลยปล่อยวางกับสิ่งที่เกิด สิ่งที่ได้ สิ่งที่เป็น ในตอนนี้ยังมีอาการปวดมาถึงศีรษะแล้วนะ กัวซาก็ยังปวด กัวยังไงก็ไม่หายหรอก กัวยังไงก็กลับมาเป็นอีกเพราะมีวิบากจากการเสพสุขลวงมาเยอะ ต้องแก้ที่อาหาร ที่เดียวจบ

การสวนล้างลำไส้ใหญ่ของเราก็ทำอย่างง่าย ๆ อยู่บ้านราชห้องน้ำเยอะ เราก็พกสายพร้อมขวดน้ำดื่มไว้ตลอด เข้าห้องน้ำที่ไหนก็ทำได้เลย เพราะใช้น้ำปัสสาวะและน้ำเปล่าเท่านั้น ไม่ต้องไปหาน้ำอุ่น กาแฟ หรือน้ำมะนาวให้ยุ่งยาก แป๊บเดียวเสร็จ เพื่อนไม่รู้หรอกว่าเราทำการสวนล้างลำไส้ใหญ่เสร็จแล้ว 

วิเคราะห์โรคของตัวเองตามหลักการแพทย์วิถีธรรม

คือเป็นอาการของภาวะร้อนเกิน ซึ่งยุคนี้คน 80 % มักจะมีภาวะร้อนเกินอาการหลัก (อาการที่ถูกต้อง) คือ เมื่อกระทบอากาศร้อนอาหารหรือสมุนไพรหรือสิ่งที่มีฤทธิ์ร้อนแล้วรู้สึกไม่สบาย เมื่อกระทบอากาศเย็นอาหารหรือสมุนไพรหรือสิ่งที่มีฤทธิ์เย็นแล้วรู้สึกสบาย อาการเด่น (อาการที่มักเป็นในลำดับแรกแต่อาจเป็นสภาพอื่นได้) คือ ปากคอแห้ง กระหายน้ำ ดื่มน้ำแล้วรู้สึกสดชื่น ปวด บวม แดง ร้อน ตึง แข็ง มึน ชา แผลพุพอง ผื่นคัน ปัสสาวะเข้มปริมาณน้อย อุจจาระแข็งกำลังตกอ่อนเพลีย หนักตัว ชีพจรเต้นแรง เส้นเลือดขยายตัว แก้ไขด้วยการใช้สิ่งที่มีฤทธิ์เย็น

สิ่งที่บ่งบอกว่ามีภาวะร้อนเกิน มาจากพฤติกรรมการกินอาหารรสจัด และปริมาณมากเกินกว่าที่ร่างกายจะนำไปใช้ได้หมด จึงเหลือสะสมเป็นน้ำหนักส่วนเกิน การที่ต้องเรียนปริญญาโท ทำให้กิจกรรมส่วนใหญ่มักจะมีแต่การนั่ง ไม่ค่อยมีการเคลื่อนไหวอะไรมาก ดังนั้นการกินอาหารมากเท่าเดิมทำให้มีการสะสมพิษไว้มาก บวกกับการไม่ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ทำให้เกิดมีอุจจาระเป็นขี้แพะก้อนแข็ง 

ตอนนี้อาการดีขึ้นมากเพราะไม่ได้มุ่งเรื่องเรียนอย่างเดียว เพราะจบคอร์สที่ต้องเรียนในห้องเรียนแล้ว จึงกลับมาปรับสมดุลอย่างเข้มข้นขึ้น ใช้เวลาไม่เกิน 10 วัน เริ่มจากการทานมื้อเดียว และทานฤทธิ์เย็นเป็นหลัก ยกเว้นวันที่ฝนตกก็มีทานร้อนบ้าง แต่ช่วงนี้ทานผลไม้หวาน ๆ เยอะเพราะกิเลสอดไม่ได้ ก็ทำให้ยังมีภาวะร้อนมากอยู่การถอนพิษออกจึงเนิ่นช้าออกไปอีก ทำการสวนล้างลำไส้ใหญ่ตามปกติ ทำกายบริหาร โยคะ กดจุดลมปราณทุกวัน ทำให้น้ำหนักตัวลดลง เส้นตึงเบาลงมาก และที่สำคัญอาการปวดประจำเดือนหายไปเลย

ประวัติสุขภาพก่อนรู้จักแนวทางดูแลสุขภาพด้วยหลักการแพทย์วิถีธรรม

แข็งแรง ไม่เคยพบโรคประจำตัว ไม่ทานยาแผนปัจจุบันมานานกว่า 10 ปี ก่อนพบแพทย์วิถีธรรมอาการเจ็บป่วยก็มีแค่ ปวดหัว เป็นไข้ รักษาด้วยธรรมชาติแต่ใช้เวลานานครั้งนึงประมาณ 7 วันที่ต้องหยุดงาน หรือทำงานแบบไม่มีแรงเต็ม ที่รักษานานเพราะไม่รู้วิธีการรับประทานอาหารเป็นยา ปัญหาใหญ่ที่มีคือน้ำหนักเกินมาก เข้าค่ายครั้งแรกหนัก 84 กิโลกรัม

การรู้จักการแพทย์วิถีธรรม

เพื่อนชวนไปเข้าค่ายสุขภาพเมื่อ มีนาคม 2553 คิดว่าไปเป็นเพื่อนกัน และไม่เห็นว่าจะเสียหายตรงไหน คงเป็นวิบากบุญที่เคยทำมาเหนี่ยวนำให้เราคิดอย่างนั้น เพราะไม่ค่อยยอมทำอะไรตามใครง่าย ๆ โดยเฉพาะต้องปิดร้าน ต้องเดินทางไกล ๆ หลังจากไปเข้าค่ายก็ได้ฟังเพลงของคุณหมอเขียว ซึ่งทั้งหมดเป็นเพลงที่สะท้อนปัญหาชีวิต ปัญหาสังคม และเสนอวิธีแก้ไขอยู่ในนั้นพร้อม ฟังแล้วได้พบทางออกของชีวิตหลายอย่าง เช่น ฟังแล้วรู้เลยว่า ชีวิตต้องอยู่กับธรรมชาติ กินอาหารไร้สารพิษ เดินบนดิน กินกลางทรายบ้าง จึงจะมีความสุขทั้งด้านสุขภาพกายและจิตวิญญาณ ถ้าเราสามารถลดละเลิกสิ่งที่เป็นโทษภัยได้มากเท่าไหร่ ชีวิตเราก็จะยิ่งเบาสบายมากขึ้นเท่านั้น

มูลเหตุหรือแรงจูงใจที่มาเป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ

ประทับใจอาจารย์หมอเขียว ท่านจะพูดแต่สิ่งที่ท่านเคยทำ และเคยเห็นมาเท่านั้น นอกนั้นท่านไม่โมเมพูดหรือตอบ ทำให้เรามั่นใจที่จะทำตามคำบอกคำสอนอย่างไม่ลังเล และเห็นมรรคเห็นผลกับตัวเองอย่างแท้จริง และประโยคที่ว่า “ชีวิตที่เรียบง่าย ร่างกายที่แข็งแรง จิตใจที่ดีงาม และจิตใจที่เป็นสุข” นี่เป็นหัวใจที่ทำให้เปลี่ยนตัวเอง เริ่มตั้งแต่กลับจากค่ายแรกก็เริ่มกิน 2 มื้อ ลดเนื้อสัตว์ จากหมู เหลือไก่ ปลา ไข่ นม จนเลิกได้หมดทุกอย่าง ทำอยู่ประมาณ 9 เดือน น้ำหนักลดไป 20 กิโลกรัม

ระหว่างที่ไป ๆ มา ๆ มาเข้าค่ายบอย ๆ ยังไม่ได้เป็นจิตอาสาประจำ ก็ได้ปฏิบัติตนเองที่บ้าน และใช้หลักการพึ่งตนเองไป โดยปลูกผักไร้สารพิษไว้กินเองเพิ่มขึ้น และแยกขยะ เดิมจะทิ้งรวมกันไปหมดทุกอย่าง แต่เดี๋ยวนี้จะแยกส่วนที่เป็นพลาสติกไปทิ้งถังเทศบาล ส่วนเศษอาหารจะแยกไปทำปุ๋ยใส่ต้นไม้ รู้สึกสุขภาพดีที่ได้กินผักไร้สารพิษและได้มีส่วนช่วยรักษาสิ่งแวดล้อม

สุดท้ายสรุปได้ว่า การแพทย์วิถีธรรมเป็นจุดรวมของทุกสิ่งทุกอย่างที่ชีวิตต้องการ หากชีวิตต้องการแต่สิ่งจำเป็น เช่น อาหารไร้สารพิษ วิธีดูแลสุขภาพ และวิธีทำให้ชีวิตและจิตวิญญาณ มีความผาสุกด้วยสิ่งที่ประหยัดเรียบง่าย ที่นี่มีองค์ประกอบเหล่านั้นพร้อม นอกจากนั้นยังรู้สึกว่า ชีวิตเรามีคุณค่ามากขึ้น เมื่อได้ช่วยเหลือผู้อื่นอย่างเต็มกำลังความสามารถ

ปัญหาในการดูแลสุขภาพของตนเองตามแนวแพทย์วิถีธรรม คือ

ถ้าในชีวิตประจำวันเราไม่มีเวลาถอนพิษ แล้วเกิดการสะสมไปนานหลายวัน จะทำให้ป่วยง่าย เช่น ปวดหัว ตัวร้อน กระทบกับอากาศ อาหารและสมุนไพรฤทธิ์ร้อนไม่ค่อยได้ เพราะเรามีภาวะร้อนเกินมากแล้ว และที่สำคัญจะมาออกตอนมีประจำเดือน อาการคือปวดท้องมาก น้อยครั้งที่ในบางเดือนปวดจนจะเป็นลม ถ้าก่อนหน้านั้นไปรับพิษจากคนไข้มาก็ดี หรือทานอาหารฤทธิ์ร้อนตามใจกิเลสมากเกินไปก็ดี แต่มากเดือนที่ไม่ปวดเลยก็มี ถ้าหากเราดูแลอาหารและถอนพิษออกได้ดีมาตลอด ทางแก้ พยายามลด ละ เลิกกิเลสเหตุแห่งทุกข์ทั้งปวง ด้วยการตั้งตบะแล้วทำเต็มที่อย่างสุดความสามารถเท่าที่มีกำลัง และวางใจเมื่อเจ็บป่วย เป็นวิบากที่เราต้องรับเพราะเราทำมามากกว่านั้น ไม่มีอะไรบังเอิญ ทุกอย่างที่เกิดขึ้นยุติธรรมกับเราที่สุดแล้ว ปวดก็ทนเอา ถอนพิษเท่าที่มีกำลัง พึ่งตนเองให้มากที่สุด สร้างกุศลให้มากๆ หมดวิบากก็จะหายเอง

ปัญหาอุปสรรคในการช่วยเหลือผู้อื่นด้วยการแพทย์วิถีธรรม คือ

เมื่อก่อนมีเรื่องพรหม 3 หน้า คือยึดดี ต้องการให้ผู้ป่วยปฏิบัติได้ตามที่เราแนะนำ โดยไม่นำคำที่ผู้ป่วยบอกว่าทำได้หรือไม่ได้เพราะอะไรมาพิจารณา แล้วปรับไปตามสถานการณ์จริง สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เราก็ทุกข์ผู้ป่วยก็ทุกข์ ทำให้เราช่วยเหลือผู้คนได้น้อย เพราะเราวางใจไม่ได้กับเขาเราก็เลยไม่อยากแนะนำใคร และคนที่เคยมาปรึกษา ถ้าเขาถือสาเรา เขาก็จะไม่เข้าหาเราอีก ก็มีแต่เสียกับเสีย ปัจจุบันเป็นพรหม 4 หน้าแล้ว คุยได้กับทุกคน ฟังเขาได้นานเท่าที่มีเวลา และให้คำแนะนำเท่าที่เรามีประสบการณ์ แต่เขาจะทำได้เท่าไหร่ก็แล้วแต่เขาจะมีกำลัง ก็เกิดความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ

  • ด้านร่างกาย “9 เดือนน้ำหนักลดกว่า 20 กิโลกรัม โดยไม่ต้องเสียเงินสักบาทและภูมิใจมากเพราะเราเป็นคนทำให้เกิดความมหัศจรรย์นี้ด้วยตนเอง”
  • ด้านเศรษฐกิจ “เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมไม่มีรายได้ส่วนตัวเลย แต่สามารถที่จะทำประโยชน์ได้มากช่วยเหลือผู้อื่นได้มากเพราะเราอิสระจากภาระทั้งปวง”
  • ด้านจิตวิญญาณ “มั่นใจในการใช้ชีวิตเงียบง่าย สงบ สบาย ไม่โลภไม่โกรธไม่หลง” ทนได้ต่อการไม่โต้ตอบแบบแรง ๆ หรือแบบมีอัตตาได้ระดับหนึ่ง เมื่อรูปและนามเปลี่ยนไป ไม่โกรธแรง ๆ หยาบ ๆ ได้แล้วเราก็มีแต่พลังความเย็นในจิตก็ทำให้คนอื่นสัมผัสได้จริงสามารถช่วยเหลือเขาได้มากขึ้น บางครั้งไม่บอกก็ไม่มีใครรู้ว่าเรามีอาการโกรธเบา ๆ เพราะเป็นอาการที่เกิดเฉพาะในมโนกรรม เราก็ยิ้มไว้ก่อนเมื่อเราจับอาการได้ก็พิจารณากรรมว่าเราได้รับเพราะเราเคยทำมา รับแล้วก็หมดไป และเราก็จะโชคดีขึ้น และพิจารณาโทษของการโกรธเป็นการสะสมโรค ประโยชน์ถ้าไม่โกรธเราก็เบาสบายแค่ ตอนหลังมานี้เก่งขึ้นใช้เวลาแค่แว๊บเดียวอาการในจิตก็สงบลงแล้วเราก็ยังยิ้มอยู่แต่ความโกรธหายไปแล้ว

แบ่งปันประสบการณ์

การดูแลและเทคนิคที่ใช้

กรณีศึกษา 3.93 นายสมพงษ์ โขมรัมย์

กรณีศึกษาที่3.93ชื่อนายสมพงษ์ โขมรัมย์เพศชายอายุ39 ปีจังหวัดบุรีรัมย์ โรคหรืออาการและการดูแล 1. กล้ามเนื้ออ่อนแรง อาการคล้ายคนติดสุรา มือไม้สั่น ไม่มีแรง กระดุกกระดิก ต้องกินเบียร์วันละ 1 ขวด เพื่อกระตุ้นเลือดลมให้เดินถ้าไม่ได้กินจะมีอาการช็อค นอนแน่นิ่ง...

กรณีศึกษา 3.81 นายทวีชัย เฉลิมบุญชัยกุล

กรณีศึกษาที่3.81ชื่อนายทวีชัย เฉลิมบุญชัยกุลเพศชายอายุ73 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคไต โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคเก๊าท์ โรคตาต้อ เท้าบวมบ่อย ๆ รักษาโดยแผนปัจจุบัน ด้วยการฉีดยาบำรุงเลือดมานาน 10 ปี ใช้แพทย์ทางเลือกแผนจีน กินถั่งเช่า-โสม...

กรณีศึกษา 3.67 นางปนัดดา สังฆทิพย์

กรณีศึกษาที่3.67ชื่อนางปนัดดา สังฆทิพย์เพศหญิงอายุ40 ปีอาชีพนักฝึกอบรมบริษัทเอกชนจังหวัดกรุงเทพมหานคร โรคหรืออาการ : โรคภูมิแพ้ ท้องผูก ปวดหัว ปวดต้นคอปวดไหล่ปวดแขน อาการของโรคภูมิแพ้ : คือแพ้อากาศเย็นอากาศชื้น ๆ...

กรณีศึกษา 3.395 คุณมะกอก (นามสมมติ)

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2558 (ประเภทข้อมูลที่ 8...

กรณีศึกษา 3.396 คุณมะขาม (นามสมมติ)

3. บันทึกกลุ่มตัวอย่างจาก ผู้ใช้การแพทย์วิถีพุทธที่แนะนำและเก็บบันทึกโดยจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เครือข่ายแพทย์วิถีพุทธ นักศึกษาแพทย์วิถีพุทธ และประชาชนผู้ที่ใช้การแพทย์วิถีพุทธ ระหว่างปี พ.ศ. 2551 – 2558 (ประเภทข้อมูลที่ 8...

กรณีศึกษา 3.17 คุณแตงโม (นามสมมุติ)

กรณีศึกษาที่3.17ชื่อแตงโม (นามสมมุติ)เพศหญิงอายุ55 ปีจังหวัดอำนาจเจริญ โรคหรืออาการที่ 1 : มีก้อนเนื้อใต้คาง ข้างขวา ขนาดประมาณ 2 นิ้วมือ แสบที่คอ พูดนานเสียงจะแหบ กลืนน้ำลายลำบาก กินเผ็ดจะจี๊ดขึ้นขมับขวา เป็นมา 4-5 ปี การดูแลและแก้ไขอาการ : ใช้เวลา 2 เดือน...

กรณีศึกษา 2.84 นางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชา

กรณีศึกษาที่2.84ชื่อนางสาวภูเพียรธรรม วิวัฒน์วิชาเพศหญิงอายุ46 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดมุกดาหารโรคโรคแพ้อากาศอาการอาการไอเจ็บคออักเสบเรื้อรังวันสัมภาษณ์15 ธันวาคม 2557 รู้จักการแพทย์วิถีธรรม จากเพื่อน สนใจการดูแลรักษาสุขภาพแบบแนวธรรมชาติบำบัด...

กรณีศึกษา 2.81 นายชินพงษ์ กิจกุลเจริญ

กรณีศึกษาที่2.81ชื่อนายชินพงษ์ กิจกุลเจริญเพศชายอายุ24 ปีจังหวัดกรุงเทพมหานครอาการปวดตามข้อ กระดูกต่าง ๆวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2555  จิตอาสา: มาพบค่ายคุณหมอเขียวได้อย่างไรคะ น้องอู๋: จบจากปริญญาตรี แล้วว่างงานได้มีญาติที่เป็นจิตอาสามาชวนให้เข้าค่าย เมื่อปี 2554...

กรณีศึกษา 2.76 นางชูจิต ไชยชนะ

กรณีศึกษาที่2.76ชื่อนางชูจิต ไชยชนะเพศหญิงอายุ62 ปีอาชีพจังหวัดนนทบุรีโรคโรคบ้านหมุน โรคซีสต์เต้านม โรคปวดหลังอาการวันสัมภาษณ์15 ธันวาคม 2557 มีอาการบ้านหมุน เป็นซีสต์เต้านม ปวดหลัง มีอาการร้อนเกินดื่มน้ำสมุนไพรปรับสมดุล เมื่อมีอาการไม่สบาย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ 2 ปี...

กรณีศึกษา 2.48 นางสุวิมล มณีโชติ

กรณีศึกษาที่2.48ชื่อนางสุวิมล มณีโชติเพศหญิงจังหวัดตรังโรคโรคปวดกล้ามเนื้อวันสัมภาษณ์22 มีนาคม 2558 ปวดกล้ามเนื้อ การทำงานที่ผิดท่าโดยในการนิเทศน์การศึกษาภาคปฎิบัตินักศึกษา ได้ให้นักศึกษายืนในตำแหน่งและท่าทางที่ถูกต้อง และเมื่อต้องช่วยเหลือนักศึกษา...

กรณีศึกษา 2.44 นางสาวพนาวรรณ ระวิโรจน์

กรณีศึกษาที่2.44ชื่อนางสาวพนาวรรณ ระวิโรจน์เพศหญิงอายุ41 ปีอาชีพจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธจังหวัดมุกดาหารโรคโรคออฟฟิศซินโดรมโรคต้อลมโรคอาการทาลัสซีเมียแฝงวันสัมภาษณ์23 มีนาคม 2558 ประวัติก่อนมาเป็นจิตอาสาแพทย์วิถีพุทธ เคยทำงานบริษัทส่งออกต่างประเทศ...

กรณีศึกษา 2.31 นางสาวนงนุช พาสนาโสภณ

กรณีศึกษาที่2.31ชื่อนางสาวนงนุช พาสนาโสภณเพศหญิงอายุ46 ปีอาชีพทำบัญชี (พนักงานบริษัท หรือ Freelance)จังหวัดชลบุรีโรค1. ปวดหัวไมเกรนกว่า 20 ปี 2. คอเรสเตอรอลสูง ความดันโลหิตสูง ระบบย่อยมีปัญหา 3. ออฟฟิศซินโดรม ปวดหลัง สะบัก บ่า ไหล่ 4. แผลร้อนในในปาก...

กรณีศึกษา 2.16 นางสาวฟ้าปลื้ม ศรีจันทร์

กรณีศึกษาที่2.16ชื่อนางสาวฟ้าปลื้ม ศรีจันทร์เพศหญิงอายุ46 ปีจังหวัดนครราชสีมาโรคโรคปวดหัวจากอุบัติเหตุ โรคช็อกโกแลตซีสต์อาการปวดหัว เป็นประจำวันสัมภาษณ์30 พฤศจิกายน 2557 โรคประจำตัว คือ มีอาการปวดหัว เป็นประจำ จากอุบัติเหตุล้มหัวฟาดพื้นจนสลบ เมื่อปี 2548 เมื่อ 9...

กรณีศึกษา 2.6 นายคำนึง ไชยชนะ

กรณีศึกษาที่2.6ชื่อนายคำนึง ไชยชนะเพศชายอายุ53 ปีจังหวัดประจวบคีรีขันธ์อาการปวดเมื่อย ปวดหลังวันสัมภาษณ์15 พฤศจิกายน 2557 ประวัติการเจ็บป่วยคือ พ.ศ. 2516 ได้รับอุบัติเหตุจากการเล่นฟุตบอล กระดูกเชิงกรานอักเสบ รักษาที่โรงพยาบาลพระมงกุฏ X-ray กินยากายภาพบำบัด และพ.ศ.2516...

กรณีศึกษา 1.101 คุณภราดร รังคะวิภา

กรณีศึกษาที่1.101ชื่อภราดร รังคะวิภาเพศชายอายุ54 ปีจังหวัดนครพนมอาชีพเจ้าของกิจการร้านขายกาแฟ น้ำผักผลไม้ปั่น ขนมหวานไทยอาการปวดแข็งตึง แผล ผุพอง ผื่นคันจากร้อนเกินวันสัมภาษณ์8 ธันวาคม 2557 เมื่อ 3 ปีที่แล้ว ประมาณกลางเดือนกรกฎาคม ปี พ.ศ. 2555 ผมเริ่มมีอาการปวด แข็ง...

กรณีศึกษา 1.82 คุณนวลพรรณ

กรณีศึกษาที่1.82ชื่อนวลพรรณเพศหญิงอาชีพพยาบาลโรคโรคปวดเข่าเรื้อรังวันสัมภาษณ์30 มกราคม 2558 อาการ : ปวดเข่าเรื้อรัง 10-20 ปี กินยาของหมอและวิตามินเสริมกินยา 30 เม็ดมื้อ ร่วม 100 เม็ดต่อวันเป็นเวลา 10-20 ปีปฏิบัติตัวด้วยแพทย์วิถีธรรม : โนน้ำย่านาง ออกกำลังกาย...

กรณีศึกษาที่ 1.29 คุณชนัญญา แซ่ก๊วย

กรณีศึกษาที่1.29ชื่อชนัญญา แซ่ก๊วยเพศหญิงอายุ62อาชีพทำธุรกิจส่วนตัวอาการอาการปวดที่ไหล่ ปวดสะบักปวดไหล่ปวดคอวันสัมภาษณ์7 ตุลาคม 2557 สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ ชนัญญา  แซ่ก๊วย อายุ 62 ปี ตอนนี้เป็นแม่บ้านค่ะ ไม่มีอาชีพ เป็นแม่บ้านแล้วก็ที่รู้จักกับหมอเขียวนี้เมื่อ 3...

กรณีศึกษาที่ 1.16 คุณกาญน์นภรัฐ รุ่งสวัสดิ์

กรณีศึกษาที่1.16ชื่อกาญน์นภรัฐ รุ่งสวัสดิ์อายุ76เพศหญิงจังหวัดชลบุรีโรคโรคข้อกระดูกและกล้ามเนื้อวันสัมภาษณ์15 กันยายน 2555 ป้า อายุ 76 ปี ป่วยด้วย 9 โรคผ่าตัด 11 ครั้ง วางยาสลบ 4 ครั้งเฉียดตายจากยาสลบ 2 ครั้ง ผ่าตัดด้วยยาชาสด 11 ครั้ง ตรงที่มีอาการเจ็บป่วยเริ่มจาก...

กรณีศึกษาที่ 1.11 คุณเตือนใจ ศรีรัตนากร

กรณีศึกษาที่1.11ชื่อเตือนใจ ศรีรัตนากรเพศหญิงประเทศรัฐเท็กซัส ประเทศสหรัฐอเมริกาอาชีพทำธุรกิจส่วนตัวโรคโรคมะเร็ง โรคไตวาย โรคเอสแอลอี (SLE) โรคเจ็บหลังวันสัมภาษณ์29 มกราคม 2556 เมื่อครั้งที่ไปเที่ยวฮาวาย สามีซึ่งเป็นแพทย์แผนปัจจุบันมีอาการขาบวมจะเดินไม่ได้...

ปวด ไหล่ สะบัก คอ หายด้วยปัสสาวะบำบัด

กินฟรี อยู่ ฟรี สอนให้เป็นหมอดูแลตัวเองกับแพทย์วิถีธรรม มีอาการปวด ไหล่ สะบัก คอ เข้าโรงพยาบาล ก็แค่ชั่วคราวก็กับมาเป็นอีก ได้ฟัง youtube ของอาจารย์หมอเขียว และได้ทดลองใช้น้ำปัสสาวะ ในการรักษามาตลอด ทำให้อาการปวดลดลง ปัจจุบัน ไม่ได้ใช้ยา ใช้...