ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

เพื่อนพริกเป็นผักทั้งฤทธิ์เย็น และ ฤทธิ์ร้อน

เดิมผักเพื่อนพริก มีชื่อเรียกทางภาคเหนือว่า ชะพริก หรือ ชู้พริก เพราะลักษณะต้น ใบและดอกคล้ายพริกมาก คำว่า ชู้ เป็นคำที่มีความหมายเชิงลบ และชื่อไม่เป็นที่นิยมในหมู่นักปฏิบัติธรรม บรรพชนชาวอโศก ณ พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ จึงเปลี่ยนชื่อเรียกใหม่ จาก ชู้พริก เป็น เพื่อนพริก

อาจารย์หมอเขียวกล่าวว่า “เพื่อนพริก” เป็นผักที่มีสมดุลร้อนเย็นในตัวจะเด่นไปทางฤทธิ์ร้อนเป็นผักที่แข็งแรง เกิดขึ้นง่าย ใครกินเพื่อนพริกได้ จะได้ทั้งสมดุลทั้งร้อนและเย็น สู้โรคได้”

ลักษณะทางพฤษศาสตร์

เป็นพืชล้มลุกต้นเป็นพุ่มสูงประมาณ 2-5 ฟุต ลำต้นเป็นกลมมีเส้นนูนแข็งโดยรอบสีเขียวเข้ม ใบเดี่ยวปลายแหลมมีขอบเป็นหยัก ดอกเล็กสีขาวเป็นช่อตั้งแต่ 3 ดอกขึ้นไป ผลมีลักษณะกลมเป็นพวง ผลอ่อนมีสีเขียวแก่ ผลสุกมีสีดำ

ประโยชน์/การนำไปใช้

ใบและยอดอ่อนมีรสจืดและขมเล็กน้อย กินสด หรือนำไปลวก จิ้มน้ำพริก ใส่ต้มยำ แกงจืด นำไปผัด หรือชุบแป้งทอด

ข้อควรระวัง

ไม่ควรรับประทานผลของเพื่อนพริก เพราะจะทำให้มีอาการเบื่อเมา

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข้าวเจ้า

ข้าวเจ้า

[dsm_text_notation notation_text="ข้าวมีทั้งฤทธิ์เย็นและฤทธิ์ร้อน ขึ้นอยู่กับข้าวที่ใช้" notation_type="box" notation_width="3"...

ใบข้าว

ใบข้าว

[dsm_text_notation notation_text="ใบข้าวมีฤทธิ์เย็นและฤทธิ์ร้อน ขี้นอยู่กับข้าวที่ใช้" notation_type="box" notation_width="3"...

มะนาว

มะนาว

[dsm_text_notation notation_text="มะนาวมีฤทธิ์เย็น เปลือก/ใบมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="bracket" notation_width="3"...

มะพร้าว

มะพร้าว

[dsm_text_notation notation_text="น้ำมะพร้าวมีฤทธิ์เย็น และ เนื้อมะพร้าวมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="box" notation_width="3"...

มะม่วง

มะม่วง

[dsm_text_notation notation_text="ดิบมีฤทธิ์เย็น และ สุกมีฤทธิ์ร้อน" notation_type="box" notation_width="3" _builder_version="4.10.4"...

มะละกอ

มะละกอ

[dsm_text_notation notation_text="ดิบเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็น สุกเป็นผลไม้ฤทธิ์ร้อน" notation_type="box" notation_width="2"...

ฟักทอง

ฟักทอง

[dsm_text_notation notation_text="ฟักทองอ่อนเป็นผักฤทธิ์เย็น ฟักทองแก่เป็นผักฤทธิ์ร้อน" notation_type="box" notation_width="3"...

หญ้าเอ็นยืด

หญ้าเอ็นยืด

[dsm_text_notation notation_text="หญ้าเอ็นยืด เป็นผักฤทธิ์เย็น และ ฤทธิ์ร้อน" notation_type="box" notation_width="3"...