ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

ใจที่กังวล ทำให้ภูมิต้านทานลด

ใจที่กังวล ทำให้ภูมิต้านทานลด

คนในสังคมตอนนี้หวั่นไหวมาก มีความสะทกสะท้าน หวาดวิตก ตอนนี้คนต้องการพลังรวมของความมั่นคงของความไม่หวั่นไหว บางคนเขาสับสนอลหม่านเลยนะ จิตวิญญาณเขาไม่รู้จะไปยังไง ไปดูข่าวคราวก็ไปดูแต่ข่าวที่มีปัญหาที่แก้ไม่ได้ ก็เขาไม่รู้จะแก้ยังไง

จังหวะนี้มีความจำเป็นนะ เดือดร้อนกันทั้งโลก ทั่วประเทศ ไ ว รั ส โ ค วิ ด สถานการณ์นี้ทำให้คนอกสั่นขวัญแขวน จิตใจทุกข์ทรมาน ด้วยความกลัว กังวล หวั่นไหว จิตใจของคนในโลกน่าเห็นใจ น่าสงสาร จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่เราจะต้องช่วยกัน ช่วยกันลดเหตุปัจจัยการแพร่ระบาดของโควิด ที่คนกำลังหวาดกลัวกันอยู่ เราต้องทำตามภาครัฐให้ความร่วมมือซึ่งมันก็ควรจะทำ เราต้องช่วยกันพัฒนาพื้นที่ให้มีอาหาร สมุนไพรไร้สารพิษ พร้อมทั้งเพิ่มศีล มันจะเป็นพลังพัมนาช่วยคนได้มาก

พระพุทธเจ้าตรัสว่า ทุกครั้งที่มีปัญหาเดือดร้อนต่างๆเข้ามาในชีวิต สิ่งที่จะทำให้แก้ปัญหาได้ดีก็คือ เพิ่มศีล จะเพิ่มปัญญา ลดปัญหา จะเพิ่มความผาสุก ด้วยการลดละสิ่งที่พิษ โทษภัยที่ไม่ดีต่อร่างกาย จิตใจ และเหตุการณ์ให้มากที่สุด

จังหวะนี้ต้องสั่งสมความดีให้มาก เป็นวิบากของคนในโลกมาพร้อมกันหมดทั้งโลกเลย เ ร า ต้ อ ง เ พิ่ ม วิ บ า ก ดี ใ ห้ ม า ก จึงจะต่อสู้กับภัยต่างๆได้ อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นสิ่งที่สำคัญ ใจที่ กั ง ว ล ม า ก ๆ เป็นตัวทำลายภูมิต้านทานที่มากที่สุด แต่ใจไร้กังวลจะเพิ่มภูมิต้านทานได้มากที่สุด

ถ้าเกิดความทุกข์ใจ ภูมิต้านทานจะลดลงอย่างมาก ทั้งไวรัสโควิดและโรคอื่น ๆ จะกระจายไปได้มาก ความทุกข์ใจร้ายที่สุดเลยนะ ขนาดคนแข็งแรงแรง ๆพอทุกข์ใจมาก ๆ ทีเดียวก็หมดแรง เจ็บป่วยอย่างเร็ว อาจารย์เจอมาเยอะแล้ว

การติดเชื้อได้มากที่สุดอยู่ที่ใจหวั่นไหว ตระหนก หวาดกลัว กลัวมากเท่าไหร่ โรคติดเชื้อจะระบาดได้มากเท่านั้น อันดับแรกที่เป็นภูมิต้านทานที่สูงที่สุด คือ ใจไร้กังวล เป็นตัวที่สำคัญที่สุด ดังนั้น ความดีอะไรที่ทำได้ ให้ทำไปเลย เช่น การพึ่งตนดูแลสุขภาพตนเอง ทำความดีงามอะไรได้ให้ทำเข้าไป เท่าที่เราจะไม่เดือดร้อนเกินไป เราช่วยใครได้ทำเลย นี่จะเป็นวิบากดีที่ดึงสิ่งดีเข้ามา ดันสิ่งร้ายออกไปจากชีวิต

ร่วมสร้างแดนบุญ เพื่อมวลมนุษยชาติ

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
ประธานมูลนิธิแพทย์วิถีธรรมแห่งประเทศไทย
8 มีนาคม 2563

กรณีศึกษา

แพทย์วิถีธรรมอาสาเป็นสะพานบุญ

แพทย์วิถีธรรมอาสาเป็นสะพานบุญ

แพทย์วิถีธรรม อาสาเป็นสะพานบุญ ส่งต่อ “face shield และอุปกรณ์ป้องกันตัวเองอื่นๆ” สู่บุคลากรสาธารณสุข

ร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 679-1-73144-3 ชื่อบัญชี “รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์”

สนใจร่วมบริจาคอุปกรณ์อื่นแจ้งความประสงค์ที่

https://forms.gle/Cic6ovakfJrfrwTs6

สำหรับบุคลากรสาธารณสุขที่สนใจface shield แจ้งความประสงค์ได้ที่

https://forms.gle/Us5iXabUYEaHyw2W6

ปล. เรามีศักยภาพเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น ตามที่เรามีทุนมีรอน มีศักยภาพเท่าไหร่แล้วก็ทำไปเท่าที่เรามี

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

อ.หมอเขียวยกศิริมันทชาดก พระไตรปิฎกเล่มที่ 27 ข้อที่ 2084-2089 โดยนำข้อ 2089 มาขยายความ คนมีปัญญาน้อยมีเหตุการณ์สุขหรือทุกข์ก็สร้างความหวั่นไหวให้กับตัวเองได้ ในช่วงท้ายอ.หมอเขียวแนะนำวิธีคิดที่ไม่ทุกข์ ในเหตุการณ์การระบาดของโควิด ไม่ว่าเราจะติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ ซึ่งหลักการดังกล่าวสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ ทุกปัญหาในชีวิต

อ่านรายละเอียดที่
https://morkeaw.net/?p=3742&preview=true

Playlists-Youtube แนะนำแพทย์วิถีธรรมกับโควิด-19

#เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ถึงวันนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงดำเนินไป ความกลัว ระแวง หวั่นไหวเพิ่มขึ้นทั่วโลก แพทย์วิถีธรรม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และขอส่งลิงค์แนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ให้ทุกท่านได้พิจารณา

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

ฟังเสียงอ.หมอเขียวกล่าวถึงเรื่อง 3 สิ่งสำคัญของชีวิต ที่เป็นหัวใจของความแข็งแรง มั่นคง มีคุณค่า และผาสุกที่สุดในโลก คือปัจจัย4 มิตรดี มีศีล

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

อ.หมอเขียวเน้นย้ำว่า เมื่อเกิดวิกฤต ชาวพุทธจะตั้งและปฏิบัติอริยศีลที่ถูกตรง เพื่อเพิ่มพลังกุศล ครั้งนี้ อ.หมอเขียวยกตัวอย่างการปฎิบัติของพระโพธิสัตว์เมื่อเจอภัยพิบัติ ซึ่ง มีทีมจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมทำการตัดต่อเสียง และเผยแพร่ใน Morkeaw Podcast