ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

ทำความดีไป ลดกิเลสไป ช่วยเหลือผู้อื่นไป แล้วจะเห็นปาฏิหาริย์

รายการธรรมะพาพ้นทุกข์ นำธรรมะมาปฏิบัติในเหตุการณ์ปัจจุบัน ทุกข้อปัจจุบัน นี้เป็นการนำธรรมะจากพระพุทธเจ้า ที่ท่านตรัสรู้ ว่าท่านปฏิบัติอย่างไร ในแต่ละสถานการณ์ ให้เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่น

สถานการณ์โควิด ปฏิบัติไม่ถูกต้อง ผลก็ออกมาที่โควิดนี้แหละ ผลปรากฏว่า ตอนนี้ทั่วโลก ติดเชื้อเพิ่มขึ้นทะลุ 6 ล้านรายแล้ว

เวลาไปเสพกิเลส หรือคิดอยากเสพ มันก็หมดแรงแล้ว ไม่ได้ดั่งใจ มันหมดแรง ทำไม่ดีได้ทุกเรื่อง หมั่นพิจารณาซ้ำ ๆ ว่านี้เป็นทุกข์ทั้งมวล ไม่มีสุขเลย อยากนี้ เป็นทุกข์ นำทุกข์ใจ ทุกข์กาย และเรื่องร้ายทั้งมวลมาให้ ฉะนั้นเวลาเสพกิเลสมา รับผลร้ายได้ทุกเรื่อง เขาทำร้ายได้ทุกเรื่องที่คิดจะทำ ไม่มีอะไรต้านทานได้ ส่วนวิบากดี เขาจะกันดีไม่ได้ กันอย่างไรก็ไม่อยู่ เมื่อเขาจะออกฤทธิ์ ร้ายเข้ามาไม่ได้ ทำความดีไป ลดกิเลสไป ช่วยเหลือผู้อื่นไป แล้วจะเห็นปาฏิหาริย์ ทำไปปรับไป ให้ข้อมูลกัน แบ่งปันกัน ใจไร้กังวล

การสื่อสารธรรมะ

การสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญ โดยเฉพาะการสื่อสารธรรมะออกไป ช่วยเหลือผู้คน ที่จะทำได้ นี้เป็นบารมีที่จะทำได้แต่ละท่าน ไม่มีอะไรดีที่สุดเท่าธรรมะแท้ ฉะนั้น ก็เอาธรรมะแท้ไปปฏิบัติให้ผาสุกให้ได้ การปฏิบัติทางโลก เคยรู้มาแล้ว ส่วนที่กำจัดกิเลสได้ เราจะไม่กลับไปอีกเลย เพราะเรามีปัญญารู้ แต่ส่วนที่ยังกำจัดไม่ได้ เรายังไม่รู้ว่า สุขที่หาที่เปรียบไม่ได้ มันเป็นอย่างไร พลังผาสุกที่ยอดเยี่ยมยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก สุขที่ไม่มีอะไรเปรียบได้ คือ นัตถิอุปมา ไม่มีสิ่งใดเทียมเท่า

ทำได้ ก็ทำ ไม่ต้องเดี๋ยวก่อน เดี๋ยวก่อนทำไม? ต้องเดี๋ยวนี้สิ จะได้รู้ว่าเป็นอย่างไร ทำดู ว่านิพพานแท้เป็นอย่างไร สูงสุดแท้เป็นอย่างไร รีบปฏิบัติเลย ดีเยี่ยมเลย โดยเฉพาะการพิจารณาทุกข์โทษภัย ให้ได้ ว่ามันไม่เที่ยง มันเป็นทุกข์ ไม่ใช่สุข แล้วมันทุกข์ทั้งหมดทั้งมวล โดยเฉพาะเมื่อคราวอยากเสพมา ให้พิจารณา ทุกข์กิเลสเอาให้เต็มรอบเลย

เอาให้ซ้ำ ๆ เลย มันจะสลายเมื่อไรก็ช่างมัน หมั่นพิจารณามันไปเรื่อย ๆ เอาตั้งแต่ใจเป็นอย่างไร อยากเสพไม่ได้เสพ ใจทุกข์เป็นอย่างไร วันนี้ได้เสพ วันอื่นก็อยากเสพต่อ ๆ อยากเสพ มันก็อยากได้มาก ๆ ได้สุขเยอะ ๆ ได้ความสุขเยอะ ๆ กิเลสมันก็แตกตัวไปมาก หมดเรี่ยว หมดแรง เซลล์ไม่มีพลังมาดันพิษออก พิษมันก็ค้าง กิเลสมันอยากเสพ มันก็แตกตัว แล้วทำชั่วได้ทุกเรื่อง 

ฉะนั้น อยากเสพกิเลส มันก็เจอเรื่องร้าย เพราะมันเหนี่ยวนำเรื่องร้ายมาทั้งโลก พิจารณาซ้ำ ๆ จนมันตายเลย มาช่องไหนก็เข้าไม่ได้ เพราะมันโดนพลังปัญญาของเราเข้าไป ตายอย่างเดียวเลย ใช้ปัญญาเป็นเกราะวิเศษ พิจารณาเข้าไป ๆ รับรองละลาย

มารเรารู้จักเธอแล้ว เธอนั้นมันไม่เที่ยง เป็นทุกข์ ไม่มีตัวตน มันจะละลาย สลายไปเรื่อย มันจะเป็นประโยชน์ต่อตนเอง และผู้อื่น ชั่วกัปชั่วกัลป์เลย นี้ดีกว่า ผ่องใสกว่า ต้องมีใจที่จะพิสูจน์ มีฉันทะ มีความพอใจที่จะเข้าไปหาสัจจะอันนี้ ว่าเป็นอย่างไร

เรื่องกิเลส

เพราะแบบกิเลส เราก็เคยรู้มาแล้ว กิเลส เราบอกว่ารู้มาแล้ว แต่จริง ๆ แล้ว เรายังรู้ไม่หมด จริง ๆ แล้ว มันทุกข์ทั้งหมดทั้งมวล แท้ที่จริง มันไม่ใช่สุขเลย มันเป็นทุกข์ ถ้ารู้มันจะไม่อยากเสพเลย มันจะละลายเลย ก็ตรวจให้ดีระหว่าง อยากเสพไม่อยากเสพ นี้ดีเยี่ยมที่สุด พิจารณาไตรลักษณ์เข้าไป ซ้ำ ๆ พิจารณา ความไม่เที่ยง ความเป็นทุกข์ พิจารณาซ้ำ ๆ เข้าไป ที่จริงมันไม่มีสุข มีแต่ทุกข์ พิจารณาเข้าไปซ้ำ ๆ จนมันสลาย แล้วเราจะมีปัญญา ทำสมดุลร้อนเย็น เราก็มีปัญญา จะช่วยเหลือผู้อื่นได้มากขึ้น

ความรู้หนึ่งเราจะได้จากปัญญาพระพุทธเจ้า อีกความรู้หนึ่ง ก็ได้จากตัวเรา เห็นจากตัวเราเลย ว่าเราได้ทำ ได้ปฏิบัติ นี้ได้เห็นวิบากดี นี้เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ยกตัวอย่างเช่น เรื่องการตื่นแต่เช้า มารจะมาหลอกว่า อย่าเพิ่งรีบลุกนะ มันจะเสียสุขภาพ มันจะพักไม่พอ ให้เรานิ่ง ๆ มันจะกินพลัง ให้มันซึมกระทือ บื้อ ๆ เข้าไว้ พักมาก ๆ จะได้หายง่วง อย่าเพิ่งตื่นมามันจะง่วงมาก จะทรมานมาก อย่าเพิ่ง อย่าเพิ่งออกจากเต็นท์ ก็สังเกตมากี่ทีแล้ว ก็ไม่เห็นจะสดชื่นเลย นี่มันหลอกเรานี้หว่า นี้มารผู้มีบาป นี้มันหลอกเรา ทำตัวให้สดชื่น ให้กระปรี่กระเปร่า ถ้าไม่สดชื่น อยากรู้ว่าเป็นมารจริงหรือเปล่า หรือเป็นเทพ มารมันจะชอบมาทรมาน มาหลอกเรา ว่ามันเป็นเทพ ๆ จริง ๆ มันหลอก ๆ

อาจารย์ก็รีบลุกขึ้นมา รีบเอาปัสสาวะหยอดตา มันบอกให้เรางัวเงีย เราก็สดชื่น ออกมาสักพัก มันก็สดชื่น ทำไปสักพัก ความง่วง ความงัวเงีย มันก็ไปแล้ว ก็สดชื่นดี

อาจารย์สังเกตหลายวันแล้ว ว่าบางวันมันล้า ๆ มันมีลม เราก็ทำเท่าที่เราสบาย คำว่าไม่สบาย แสดงว่า เทวทูตมาเตือน เราก็ปรับแก้ไป มันแค่ท้องอืด ก็ผายลม ก็ไปดีท็อกซ์  ดีท็อกซ์เสร็จ ก็โล่งเลย แสดงว่าไม่ค่อยไปสลายพิษ ถ้าสลายพิษก็สบายเลย อะไรที่ยังไม่ได้ทำ เทวทูตจะมาเตือน ถ้าจำเป็นต้องทำดีท็อกซ์ เราก็ทำ ถ้าไม่จำเป็น เราก็ไปทำอย่างอื่นได้

จะได้รู้ว่า การจะทำอะไร จะทำเพื่ออะไร การถอนพิษ ทำเพื่ออะไร เราจะเอาวัคซีน หรือเราจะเอาสบาย ชีวิตเราก็เลือกได้ ถ้ามีอะไรมากระซิบเรา แล้วเราทำตามนั้น แสดงว่า นั้นเป็นเทพ แล้วถ้าเราทำตรงนั้น แล้วไม่ได้ผล แต่ทำตรงกันข้ามนั้น มันดี นี้คือเป็นมาร มาหลอกเรา

การล้างได้ว่า เราวางได้ แล้วจะรู้ว่าแล้วเราติดยึดหรือไม่ติดยึด นี้เป็นมารคนละชั้นแล้ว นื้คือตัวประมาณ เทพและมารมีเหตุผลทั้งคู่ ต้องเลือกเอา จะเรียกว่าเทพก็ได้ แต่เทพองค์ไหน จะเก่งกว่ากัน แต่ถ้าเทพที่เก่งกว่า จะบอกถูก แต่ส่วนใหญ่จะมีมารแทรก ฉะนั้น แต่ละกิจกรรมให้อ่านดูว่า เสียงเทพหรือเสียงมาร

เทพหรือมาร

ที่สังเกตว่า เทพไม่ยึดมั่นถือมั่น มารจะยึดมั่นถือมั่น ถ้าเราไม่ยึดมั่นถือมั่นได้แล้ว ก็จะมีเทพ 2 องค์ องค์หนึ่งเก่ง องค์หนึ่งไม่เก่ง เทพเหมือนกัน บริสุทธิ์ใจเหมือนกัน จะมีองค์หนึ่งถูก องค์หนึ่งผิด มาด้วยกัน เราก็พิสูจน์เอา ก็เชื่อองค์เก่งสิ ก็ทำตาม 2 องค์ดูสิ องค์ที่ผิดนี้เป็นมาร แต่มาหลอกว่าเป็นเทพ ตัวเองไม่เก่ง ประมาณไม่เก่ง มารที่ไม่รู้ความจริง แล้วคิดว่าตัวเองนั้นรู้จริง จริง ๆ แล้วไม่รู้มันก็มาหลอก เราจึงต้องรู้ว่า อันไหนองค์จริง องค์หลอก

สรุปมารมันจะมาหลอก มันมักจะมาว่าทำตามแล้วไม่เห็นได้อย่างที่ว่า ฉะนั้น ให้ทำกลับกัน แสดงว่านั้นแหละ วิสุทธิเทพ เหตุการณ์เดียวกัน มันมีทางเลือก 2 ทาง เทพและมาร ให้ประมาณดูเลย ถ้าประมาณไม่ถูก ก็ทดลองทำเลย แล้วจะเห็นจริง นี่คือวิธีตรวจสอบ มารและเทพ

อยากรู้ว่า ถ้าจริง มันจะดีขึ้น ๆ แต่ถ้าไม่จริง มันมีแต่แย่ลง ๆ ยิ่งเราลดกิเลส ช่วยเหลือผู้อื่น เราจะอ่านความจริงนี้ได้เร็วขึ้น ๆ มันจะบอกเร็ว มาตลีเทพสารถี มันจะละหน่ายคลาย บอกให้หน่ายคลายได้ แต่ถ้าผู้ที่ไม่ทำความดีช่วยเหลือผู้อื่น มาตลีเทพสารถี จะไม่มาช่วยเลย แต่ถ้าใครทำความดี บำเพ็ญบุญกุศลได้ดี มาตลีเทพสารถีจะมาบอกเร็ว ใครไม่บำเพ็ญบุญกุศล พญามารจะมาบังไว้ไม่ให้รู้ตามฤทธิ์ไว้ จนหมดฤทธิ์ ก็จะออกฤทธิ์ ถ้าเพิ่มกิเลส ไม่ลดกิเลส มาตลีเทพสารถี ก็ไม่หาให้ กลายเป็นพญามารมาหาให้ กลับหัวให้เลย

อะไรที่กำจัดกิเลสได้ มันจะบอกเรา แต่ถ้ากำจัดไม่ได้ มันจะหลอกเรา อย่างพริกเผ็ด ๆ มันจะหลอกเรา เป็นโทษเป็นภัย มันจะหลอกว่าหวาน ทั้ง ๆ ที่เป็นพิษ เดี๋ยวอีกหน่อย มันจะไม่สบาย แต่ถ้าเราตั้งศีล มันจะบอกเร็ว ถ้าไม่ตั้ง ก็นาน กว่ามันจะบอกเรา อย่างกินอาหารรสจัด ต้องกินต้องนานกี่ปี กว่ากระเพาะจะทะลุ มันพังพินาศ ใครอยากรู้ความจริงตามความเป็นจริง ก็ต้องลดกิเลส จะให้วิบากดีได้เร็ว ไม่ลดกิเลส ก็ให้วิบากร้ายได้

การจะลดวิบากร้ายได้เร็ว คือ การลดกิเลส เมื่อลดกิเลส ลดวิบากร้าย ก็มาจัดการกับร่างกาย สุขจากใจไร้กังวล ว่าสัมผัสหรือไม่สัมผัส ถ้าสัมผัส แล้วเกิดผลดี มันก็จะออกฤทธิ์เป็นประโยชน์ ถ้าออกฤทธิ์ไม่ดี เป็นโทษ มันก็จะบอกเร็ว

แต่บางที่เวลาวิบากเข้า เขาก็จะไม่ให้รู้ข้อมูล พลังความดีของแต่ละท่านนั้นแหละ ที่คอยตามช่วยเหลือแต่ละท่าน

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
ราบการธรรมะพาพ้นทุกข์
30 พฤษภาคม 2563 เวลา 13.00-16.00 น.
อาคารดอยฟ้า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ

https://www.youtube.com/watch?v=X7z-qjelefM
https://www.youtube.com/watch?v=1KaSQvX_o0k
https://www.youtube.com/watch?v=o49iWQKT_38

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งสุขที่ได้ดั่งใจ มาเอาสุขที่ไม่ได้ดั่งใจ

ทิ้งสุขที่ได้ดั่งใจ มาเอาสุขที่ไม่ได้ดั่งใจ

https://youtu.be/VEdGDffwsGI อาจารย์ประทับใจพระพุทธเจ้า ชอบใจมากเลยธรรมะของพระองค์ท่านเนี่ยนะ ท่านตรัสไว้ ในพระไตรปิฎกเล่มที่ ๒๗ ข้อที่...

ความเจ็บป่วยที่หายช้าเพราะชีวิตทำชั่วมากกว่าดี

ความเจ็บป่วยที่หายช้าเพราะชีวิตทำชั่วมากกว่าดี

ชั่วมีมากกว่า ปวดฟันที่ยังหายเร็ว ปวดเหงือก ปวดฟันหายเร็วเลย ไม่ใช่หายง่าย ๆ หรอก ชั่วมากกว่าดี จะบอกให้ ต่อให้มียาดี หมอดี...

การปฏิบัติศีลให้ถูกตรงจะมีญาณปัญญา

การปฏิบัติศีลให้ถูกตรงจะมีญาณปัญญา

มีญาณปัญญาในการชำแรกกิเลส จะมีญาณปัญญาในการทำกิจกรรมการงานมากขึ้น จะสืบเนื่องกันไปเพื่อชำแรกกิเลสได้ จะมีเหตุปัจจัยให้เรามีญาณปัญญามากขึ้น...

พลังของการให้อภัย ที่มีคุณค่าต่อเราและผู้อื่น

พลังของการให้อภัย ที่มีคุณค่าต่อเราและผู้อื่น

จิตของเรา เมื่อเราพร่องเราพลาดไปแล้ว ถ้าเราได้รับการให้อภัยและได้รับโอกาสจากใคร ๆ โดยเฉพาะความพร่อง ความพลาดที่ร้ายแรงที่หนัก...

การปฏิบัติธรรมกับการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

การปฏิบัติธรรมกับการทำกสิกรรมไร้สารพิษ

ความเป็นคนจนของเรา ความไม่มีอุปกรณ์ของเรา ไม่มีเครื่องกล ไม่มีอะไรช่วย ก็ทำให้เราได้มีความสามารถ มีศักยภาพ มีปัญญา ได้ใช้ปัญญา ใช้ความสามารถ...

กสิกรรมไร้สารพิษกับธรรมะ เกี่ยวกันอย่างไร

กสิกรรมไร้สารพิษกับธรรมะ เกี่ยวกันอย่างไร

เกี่ยวกันอย่างยิ่งเลย สัมพันธ์กันเป็นหนึ่งเดียวกัน หนุนกันไปหนุนกันมา ถ้าไม่มีกสิกรรมไร้สารพิษไม่มีทางมีสุขภาพที่ดีได้...

การตั้งศีลแบบละเอียดในเรื่องของอาหาร

การตั้งศีลแบบละเอียดในเรื่องของอาหาร

อาหารเป็นหนึ่งในโลก อาหาร 4 อาหารคือ เครื่องค้ำจุนชีวิต 1. กวฬิงการาหาร อาหารที่เป็นคำข้าวด้านรูปธรรม พึงกำหนดรู้ความยินดีในกามคุณ 2....

อริยสัจ 4 เป็นหัวใจสำคัญของความพ้นทุกข์ในชีวิต

อริยสัจ 4 เป็นหัวใจสำคัญของความพ้นทุกข์ในชีวิต

อาจารย์ว่าพวกเราก็ฝึกฝนกันไป ก็ตามที่พวกเราพี่น้องเราทำมากันเป็นลำดับ ๆ รายการอริยสัจ 4 นี่ก็เป็นหัวใจสำคัญของชีวิต อริยสัจ 4...

รวมคำถามคำตอบรายการสุขภาพดีวิถีธรรม ตอบปัญหาเพิ่มปัญญากับหมอเขียว

รายการสุขภาพดีกับแพทย์วิถีธรรม ตอบปัญหาเพิ่มปัญญากับหมอเขียว ออกอากาศเวลา 9:30 -11:30 น. ทุกวัน ทางหมอเขียวทีวี ทางทีมสื่อแพทย์วิถีธรรมได้จัดทำวิดีโอแยกแต่ละคำถาม เพื่อสะดวกในการสืบค้นต่อไป

สันติภาพ

สันติภาพ

แด่พี่น้องและเพื่อนร่วมโลกทั้งหลาย อาตมารู้สึกเป็นเกียรติอย่างเหลือประมาณ ที่คณะกรรมการแมนเฮ เล็งเห็นงานที่อาตมาทำมาทั้งชีวิต...

ธรรมะกับการทำนาแปลงเล็ก

ธรรมะกับการทำนาแปลงเล็ก

การทำนาแปลงเล็กเกี่ยวข้องกับการปฏิบัติธรรมอย่างไร - ก็เริ่มตั้งแต่เราทำไร้สารพิษ เป็นการทำนาแบบมีศีล ไม่เบียดเบียนตนเอง คนอื่น สัตว์อื่น -...

ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต

ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต

#ให้ด้วยใจบริสุทธิ์ที่สุด_เป็นวิบากดีที่สุดต่อทุกชีวิต คำถามขอสัมมาทิฎฐิจากอาจารย์หมอเขียว อยู่บ้านตอนติดโควิด...

ในโลกนี้ไม่มีอะไรดีเท่ากับธรรมะแท้ๆ

ในโลกนี้ไม่มีอะไรดีเท่ากับธรรมะแท้ๆ

ธรรมะแท้ๆ ที่ถ้าได้ทำให้ถูกตรงเป็นประโยชน์ตนประโยชน์ท่านมากที่สุดในโลก ในการดับทุกข์ ที่เป็นประโยชน์ต่อตนเองและผู้อื่นสูงที่สุด...

ความสุขสบายใจไร้กังวล

ความสุขสบายใจไร้กังวล

ทำสมดุลร้อนเย็น เรียนรู้ให้ดีเถอะ นี้คือ ความสุขสบายใจไร้กังวล #พึ่งตนเองได้เป็นหลัก ทำให้ชีวิตไม่ลำบากมาก อยู่ได้โดยไม่กังวล...

เราทำดีอะไรได้ เราก็ทำ

เราทำดีอะไรได้ เราก็ทำ

ทำในสิ่งที่เราทำได้ ก็ช่วยกันไป เราทำดีให้ดีที่สุด เท่าที่เราทำได้ ให้ผลดีเกิดขึ้นได้ ให้โลกและเราได้อาศัย ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะดับไป...

โทษของการคิดอกุศล

โทษของการคิดอกุศล

แค่แว๊ปเดียว แค่คิดในใจ นี้ยังไม่ออกมาทางกายวาจา แม้แค่คิดแค่ใจ มันยังหนัก มันก็มีแต่หนัก หนักมาก หนักมากที่สุด ญาณข้อที่ 4 พระโสดาบัน 7...

เหตุปัจจัย วิบากร้าย

เหตุปัจจัย วิบากร้าย

เหตุปัจจัย วิบากร้ายจัดสรร ให้ไปเจอหรือดึงเรื่องร้ายมาใส่ได้ทุกเรื่อง จากการผิดศีลในอดีตหรือปัจจุบันก็ตาม มันจะดึงเรื่องร้ายๆ...

รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์

รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์

การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ประเทศไทย ทางรัฐบาลได้ประกาศนโยบาย...

ธรรมะพาพ้นทุกข์จากภัยโควิด 19

ธรรมะพาพ้นทุกข์จากภัยโควิด 19

พึงสละทรัพย์ เพื่อรักษาอวัยวะรักษาชีวิตก่อน สละได้ไหม สละการงานก่อนและเพื่อรักษาธรรม ด้วยไม่เบียดเบียนตนเองและผู้อื่น...

วิธีที่สงบสบายแบบยั่งยืน คือ ต้องกำจัดกิเลสได้

วิธีที่สงบสบายแบบยั่งยืน คือ ต้องกำจัดกิเลสได้

ระหว่างความรู้สึก กินอร่อยๆ ทั้งวัน กับอิ่มสบายทั้งวัน อิ่มสบาย มันสบายกว่านะ ต่อให้มันอร่อย แต่ไม่อิ่มสักที หิวๆๆ กับอิ่มสบาย...

ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส 2/2

ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส 2/2

ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส ต่อ #2/2 (จบ) เทวดาโลกียะ(สมมติเทพ) คนดีที่เต็มไปด้วยการเสพ โลกธรรม กาม อัตตา อบายมุข...

ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส 1/2

ความซวยของคนดีที่ไม่ลดกิเลส 1/2

คนที่ทำชั่วมามากทำไมไม่รู้สึกผิด?? *ไฮไลท์ #คนก็หลงว่าโอ้โหมันได้ดีก็ไปทำตามกันตามกัน ก็ยิ่งเป็นบาปบาปซ้ำซ้อนเข้าไปอีก...

630418_ธรรมะพาพ้นทุกข์

630418_อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน อาคารดอยฟ้า พุทธสถานภูผาฟ้าน้ำ บ้านแม่เลา แม่แตง เชียงใหม่ 18 เมษายน 2563 13.00-15.00 น....

ลิงค์เสียงบรรยายค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ 27

ลิงค์เสียงบรรยายค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ 27

เสียงบรรยายของอ.หมอเขียว ค่ายพระไตรปิฎก ครั้งที่ ๒๗ ระหว่างวันที่ 26  ตุลาคม - 3 พฤศจิกายน 2562 รุ่น ดับกิเลส ดับเครื่องกังวล 621026_1...

แพทย์วิถีธรรมอาสาเป็นสะพานบุญ

แพทย์วิถีธรรมอาสาเป็นสะพานบุญ

แพทย์วิถีธรรม อาสาเป็นสะพานบุญ ส่งต่อ “face shield และอุปกรณ์ป้องกันตัวเองอื่นๆ” สู่บุคลากรสาธารณสุข

ร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 679-1-73144-3 ชื่อบัญชี “รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์”

สนใจร่วมบริจาคอุปกรณ์อื่นแจ้งความประสงค์ที่

https://forms.gle/Cic6ovakfJrfrwTs6

สำหรับบุคลากรสาธารณสุขที่สนใจface shield แจ้งความประสงค์ได้ที่

https://forms.gle/Us5iXabUYEaHyw2W6

ปล. เรามีศักยภาพเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น ตามที่เรามีทุนมีรอน มีศักยภาพเท่าไหร่แล้วก็ทำไปเท่าที่เรามี

ผู้มีปัญญามาก  แม้ประสบทุกข์ก็หาสุขพบ

อ.หมอเขียว ยกเตสกุณชาดกที่ 1 ว่าด้วยนกตอบปัญหาพระราชา จาก พระไตรปิฎกเล่มที่ 27 ข้อที่ 2438-2444 โดยนำข้อที่ 2444 มาขยายความ...

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

อ.หมอเขียวยกศิริมันทชาดก พระไตรปิฎกเล่มที่ 27 ข้อที่ 2084-2089 โดยนำข้อ 2089 มาขยายความ คนมีปัญญาน้อยมีเหตุการณ์สุขหรือทุกข์ก็สร้างความหวั่นไหวให้กับตัวเองได้ ในช่วงท้ายอ.หมอเขียวแนะนำวิธีคิดที่ไม่ทุกข์ ในเหตุการณ์การระบาดของโควิด ไม่ว่าเราจะติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ ซึ่งหลักการดังกล่าวสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ ทุกปัญหาในชีวิต

อ่านรายละเอียดที่
https://morkeaw.net/?p=3742&preview=true

Playlists-Youtube แนะนำแพทย์วิถีธรรมกับโควิด-19

#เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ถึงวันนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงดำเนินไป ความกลัว ระแวง หวั่นไหวเพิ่มขึ้นทั่วโลก แพทย์วิถีธรรม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และขอส่งลิงค์แนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ให้ทุกท่านได้พิจารณา

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

ฟังเสียงอ.หมอเขียวกล่าวถึงเรื่อง 3 สิ่งสำคัญของชีวิต ที่เป็นหัวใจของความแข็งแรง มั่นคง มีคุณค่า และผาสุกที่สุดในโลก คือปัจจัย4 มิตรดี มีศีล

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

อ.หมอเขียวเน้นย้ำว่า เมื่อเกิดวิกฤต ชาวพุทธจะตั้งและปฏิบัติอริยศีลที่ถูกตรง เพื่อเพิ่มพลังกุศล ครั้งนี้ อ.หมอเขียวยกตัวอย่างการปฎิบัติของพระโพธิสัตว์เมื่อเจอภัยพิบัติ ซึ่ง มีทีมจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมทำการตัดต่อเสียง และเผยแพร่ใน Morkeaw Podcast

ตามหลักแพทย์วิถีธรรม โควิด 19 เป็นโรคร้อนเกิน

ตามหลักแพทย์วิถีธรรม โควิด 19 เป็นโรคร้อนเกิน

อาการภาวะร้อนเกิน เช่น ไอ มีเสมหะ ไข้ขึ้นสูง เป็นต้น วัดอุณหภูมิได้เลยว่าร้อนหรือเปล่า วัดแบบปรอทหรือแบบยิงเลเซอร์ ถ้าร่างกายร้อน 37.5 c...

ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย

ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย

สถานการณ์ก็รุนแรงระบาดไปทั่ว และมีผู้เสียชีวิตก็ไม่น้อย ถ้าพี่น้องท่านใดสามารถที่จะจัดสรรตัวเอง ให้อยู่แต่ในพื้นที่ ในบ้านตัวเอง...

ใจที่กังวล ทำให้ภูมิต้านทานลด

ใจที่กังวล ทำให้ภูมิต้านทานลด

คนในสังคมตอนนี้หวั่นไหวมาก มีความสะทกสะท้าน หวาดวิตก ตอนนี้คนต้องการพลังรวมของความมั่นคงของความไม่หวั่นไหว บางคนเขาสับสนอลหม่านเลยนะ...

อาหารขาดแคลนอย่างหนักทั่วโลกในช่วงวิกฤตโควิด

อาหารขาดแคลนอย่างหนักทั่วโลกในช่วงวิกฤตโควิด

โควิด เข้ามา อาหารก็ขาดแคลน จะขาดแคลนอย่างหนักทั่วโลก ต่อให้อาหารเป็นพิษก็ยังขาดแคลน เพราะแรงงานที่จะผลิต ก็จะลำบาก เพราะเจอโควิด...

ร่วมด้วยช่วยกันหยุดยั้งโควิดด้วยแพทย์วิถีธรรม

ร่วมด้วยช่วยกันหยุดยั้งโควิดด้วยแพทย์วิถีธรรม

นโยบายแพทย์วิถีธรรม ขอชี้แจงประชาสัมพันธ์ ให้พี่น้องจิตอาสาและประชาชนทั้งในและต่างประเทศที่ติดตามเครือข่ายแพทย์วิถีธรรม...

630320 แนะนำรายการธรรมะพาพ้นทุกข์ ทุกวัน 20:00น

พบกับรายการธรรมะพาพ้นทุกข์ โดยดร.ใจเพชร กล้าจน ทุกวัน ในช่วงเวลาประมาณ 20:00 - 21:00 น บางทีก็ประมาณ 19:45 น หรือถึงประมาณ 21:00 น...

ยังไม่ชัดเจนกับทางโลกทางธรรม มีวิธีการเลือกอย่างไร

ถาม : ทำอย่างไรเราจึงจะมีวิธีการเลือกว่าชีวิตเราจะเลือกในโลกีย์หรือโลกุตระ  เพราะตอนนี้ตนเองเหมือนกับยังไม่ชัดเจนกับทางธรรม...

ุ630318 21.195 กรรมเก่าใช้แล้วก็หมดไป ไม่สร้างวิบากร้ายใหม่

มหาวรรคที่ 5 พระไตรปิฎกเล่มที่ 21 ข้อที่ 195  เนื้อหาย่อ พระพุทธเจ้าบอกวิธีปฏิบัติว่า ทำอย่างไรวิบากเก่าที่เราได้รับนั้นมันจะไม่เพิ่มขึ้น...

องค์เป็นที่ตั้งแห่งความเพียรเพื่อความบริสุทธิ์ 4 ประการ

มหาวรรคที่ 5 พระไตรปิฎกเล่มที่ 21 ข้อ 194 องค์เป็นที่ตั้งแห่งความเพียรเพื่อความบริสุทธิ์ 4 ประการ 1 สีลปาริสุทธิ...

เรามีหน้าที่ทำแต่ละสิ่งแต่ละอย่าง ให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด เท่าที่เราจะพึงทำได้ ให้โลกและเราได้อาศัย ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะดับไปเท่านั้น

ขยายความบททบทวนธรรม เรามีหน้าที่ทำแต่ละสิ่งแต่ละอย่าง ให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุด เท่าที่เราจะพึงทำได้ ให้โลกและเราได้อาศัย ก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างจะดับไปเท่านั้น

เรามีหน้าที่ทำแต่ละสิ่งแต่ละอย่างให้อยู่ในสภาพที่ดีที่สุดเท่าที่จะทำได้ เท่าที่เป็นไปได้ตามภูมิ เท่าที่จะทำได้ คือ ตามภูมิตามบารมีที่มีตามภูมิตามบารมีที่มี มีเท่าไหร่ก็สุดฝีมือเท่านั้นแหละจบ ก็ปรารถนาให้เกิดดีแล้วก็จบ ให้โลกแล้วเราได้อาศัยก่อนที่ทุกสิ่งทุกอย่างก็ดับไปเท่านั้น ก็เมื่อเราทำดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้แล้ว โลกก็จะได้อาศัย คนในโลกก็จะได้อาศัย เราก็จะได้อาศัยดีที่เราทำนั้น ก็ได้อาศัยเพราะชีวิตอยู่ก็ต้องอาศัยสภาพดีๆ นั่นแหละ เท่าที่มันจะเป็นไปได้ดีเท่าที่จะเป็นไปได้ก็ได้อาศัย ได้เท่าไหร่ก็เท่านั้นแหละดีเท่าไหร่ก็เท่านั้น ที่จะได้อาศัย แม้อาศัยแล้ว แต่มันก็จะดับไปนะ อย่าไปยึดมั่นถือมั่นว่ามันจะอยู่ไปตลอด สิ่งใดมีการเกิดขึ้นเป็นธรรมดาสิ่งนั้นมีการดับไปเป็นธรรมดา แม้ดีก็ต้องดับไปนะ แม้ร้ายก็ต้องดับไปน อย่าไปยึดมั่นถือมั่นว่ามันจะอยู่ตลอด เกิดแล้วมันก็ดับๆ หมดฤทธิ์เขาก็ดับๆ อย่างนี้เป็นต้น เมื่อเราไม่ยึดมั่นถือมั่นเราก็ไม่ทุกข์
…ฝึกทำดีแล้วก็วางดีๆ ให้ฝึกไว้ ให้ทบทวนไว้ว่า มันไม่ได้อยู่ไปตลอดนะ แม้ดีแค่ไหนเกิดแล้วก็ดับๆ บอย่างนี้เป็นต้น ก็จะได้ไม่ทุกข์ จิตเราก็เป็นอิสระจากทุกข์

620704 ไม่มีใครอยากทุกข์ ที่เขาทำทุกข์เพราะเขาไม่รู้

ไม่มีใครอยากทุกข์ ที่เขาทำทุกข์เพราะเขาไม่รู้ ที่เขาไม่รู้เพราะมีวิบาก 11 ประการ จากการไม่เคารพไม่ศรัทธาพระพุทธเจ้าหรือสาวกแท้...