ดาวน์โหลดใบสมัครพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูรายละเอียดการสมัคร กดที่นี่

วิธีการที่จะทำให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง

วิธีการที่จะทำให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง โดยหลักแพทย์วิถีธรรม พบว่าวิธีที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ก็คือเม็ดเลิศกับเม็ดหลักที่จะร่วมกับของเรามียาเม็ดเลิศเม็ดหลักและเม็ดเสริมที่ใช้ช่วยกันอยู่

เม็ดเลิศก็คือธรรมะ ใช้ธรรมะลดกิเลสเครื่องยึดมั่นถือมั่นเครื่องกังวลเครื่องเบียดเบียนตัวเองผู้อื่นมาปฏิบัติศีลสมาธิปัญญาให้ถูกต้องให้ใจเบิกบานแจ่มใสไร้กังวลใจดีงาม ทำกิจกรรมที่ดีงามอย่างรู้เพียรรู้พัก นี้คือยาเม็ดเลิศของเราจะมีมีฤทธิ์ 70 เปอร์เซ็นต์บวกเกินร้อยเปอร์เซ็นต์เลยนะครับ

แล้วก็มีเม็ดหลักก็คือ อาหารและการทำกายบริหารที่สมดุล อาหารก็ลดอาหารที่เบียดเบียนชีวิตสัตว์ลง ลดละเลิกการทานเนื้อสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์เท่าที่เราจะทำได้ มาทานถั่วหลากหลายชนิดแทนอย่างนี้เป็นต้นวันละ 1-5 ช้อนแกงจะเพิ่มภูมิต้านทานได้อย่างดีเลยนะครับแล้วก็ทานอาหารที่รสไม่จัด

มาทานอาหารที่สมดุลร้อนเย็นที่เราทานแล้วเบาท้องสบายเบากายมีกำลังอิ่มนานแต่ถ้าเราทานอาหารแบบนี้ได้ภูมิต้านทานเราจะสูงที่สุดเลยนะครับ แล้วก็เรียนรู้อาหารที่สมดุลร้อนเย็นต่างๆให้ดีนะอาหารที่สมดุลร้อนเย็นได้ก็ดีที่สุด เรียนรู้สิ่งเหล่านี้นะครับ

เรื่องการทำกายบริหารให้พอเหมาะทั้งการการบริหารที่เพิ่มความแข็งแรงของร่างกายเพิ่มการไหลเวียนเลือดลมนะครับ การทำกายบริหารที่เคลื่อนไหวร่างกายเร็วต่อเนื่องกันเท่าที่เราลำบากในขีดที่เบิกบานประมาณ 15 ถึง 30 นาทีโดยประมาณหรือว่าเท่าที่เราสดชื่นเบิกบานนะครับ

ให้ลำบากในขีดที่กุศลธรรมเจริญยิ่งในขีดที่เบิกบานนั่นคือการทำกายบริหารที่พอเหมาะไม่ทรมานจนเกินไปไม่ทรมานจนที่ไม่ทรมานจนเบิกบูดจนเกิดสภาพร่างกายอ่อนแอแต่ก็ไม่หย่อนยานจนย่ำแย่ คือไม่ขี้เกียจออกกำลังกาย

ออกกำลังกายให้ดีมีการทำกายบริหารให้พอเหมาะนะครับกดลมปราณโยคะการบริหารการฝึกลมหายใจทำให้กล้ามเนื้อกระดูกเส้นเอ็นเข้าที่เข้าทางกล้ามเนื้อเส้นเอ็นยืดหยุ่นดีทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีและการทำงานก็ทำได้ดี

สิ่งเหล่านี้จะเพิ่มภูมิต้านทานได้ดีมากถ้าได้ธรรมะที่ถูกตรงถึงขั้นใจไร้กังวลไปเป็นลำดับ ลำดับใจดีงามอาหารที่สมดุลกับชีวิตการบริหารที่สมดุลกับชีวิตอันนี้จะมีภูมิต้านทาน 90 เปอร์เซ็นต์บวกเกินร้อยเปอร์เซ็นต์ขึ้นไปเลยนะครับ ส่วนมีวิธีเสริมใด ๆ ที่เหมาะกันก็ใช้ให้เหมาะสมกับแต่ละท่านแต่ละท่านวิธีอื่นก็จะเป็นวิธีเสริมเติมเต็มเข้ามา อย่างเช่นถ้าของแพทย์วิถีธรรมเราก็มี

เทคนิค 9 ข้อ ของการพึ่งตนในการดูแลสุขภาพตามแนวเศรษฐกิจพอเพียง

  1. การรับประทานสมุนไพรปรับสมดุล
  2. กัวซาหรือขูดซาหรือขูดพิษหรือขูดลม
  3. การสวนล้างลำไส้ใหญ่ (ดีทอกซ์)
  4. การแช่มือแช่เท้าในน้ำสมุนไพร
  5. การพอก ทา หยอด ประคบ อบ อาบ ด้วยสมุนไพรที่ถูกกัน คือเมื่อใช้แล้วรู้สึกสบาย
  6. การออกกำลังกาย กดจุดลมปราณ โยคะ กายบริหาร ที่ถูกต้อง
  7. การรับประทานอาหารปรับสมดุลร่างกาย
  8. ใช้ธรรมะ ทำใจให้สบาย ผ่อนคลายความเครียด
  9. รู้เพียร รู้พักให้พอดี

อะไรที่ใช้แล้วถูกกันใช้แล้วสบาย เบากาย มีกำลัง เราก็ใช้สิ่งนั้น อะไรที่ใช้แล้วไม่สบายเราก็ไม่ใช้หรือวิธีการอื่น ๆ นะครับที่มีมาตรการมีวิธีการต่างๆของการดูแลสุขภาพแผนต่าง ๆ อะไรที่ใช้แล้วสบาย เราก็ใช้อะไรที่ใช้แล้วไม่สบายเราก็ไม่ใช้ นี้เป็นหลักที่พระพุทธเจ้าตรัสเอาไว้ เป็นหลักการพยาบาลด้วยว่าคนจะมีความผาสุกจะแข็งแรงได้ก็ต้องให้ผู้ป่วยสุขสบายแต่ทำความสุขสบายให้แก่ตนเป็นหลักที่พระพุทธเจ้าตรัสเอาไว้ด้วยนะครับ พระเจ้าตรัสเอาไว้ในอนายสสูตรในอุปฐากสูตรในคิลานสูตรเนี่ยท่านก็ตรัสว่าอะไรที่ใช้แล้วสบาย เป็นผู้ทำความสบายให้แก่ตนอะไรที่ใช้แล้วสบายโรคภัยไข้เจ็บจะลดลงนะครับ

อะไรที่ใช้แล้วไม่สบายโรคภัยไข้เจ็บจะเพิ่มขึ้นมานี่ เป็นสิ่งที่พระพุทธเจ้าท่านได้ตรัสเอาไว้เพราะฉะนั้นเราก็เลือกใช้วิธีการต่าง ๆ ที่ทำให้ชีวิตเรานั้นเกิดความสบายขึ้นนะครับ นี่คือจุดที่สำคัญ รายละเอียดต่าง ๆ มากกว่านี้พี่น้องก็ลองติดตามรายละเอียดต่าง ๆ ในการดูแลสุขภาพตามหลักการแพทย์วิถีธรรม

พี่น้องก็สามารถติดตามได้ตามสื่อของแพทย์วิถีธรรมมีหน้าที่เราสื่อสารออกไปทางเฟซบุ๊ก (หมอเขียวแฟนคลับ) หมอเขียวทีวี ทางอินเทอร์เน็ตนะครับทางไลน์ ทางสื่อต่าง ๆ หลายอย่าง ทางหนังสืออย่างนี้เป็นต้นเอกสารต่าง ๆ ก็มีให้พี่น้องได้ศึกษาเพราะฉะนั้นในช่วงนี้ก็พี่น้องก็ติดตามทางสื่อแล้วก็พากเพียรปฏิบัติเอานะครับ

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
ประธานมูลนิธิแพทย์วิถีธรรมแห่งประเทศไทย

กรณีศึกษา

แพทย์วิถีธรรมอาสาเป็นสะพานบุญ

แพทย์วิถีธรรมอาสาเป็นสะพานบุญ

แพทย์วิถีธรรม อาสาเป็นสะพานบุญ ส่งต่อ “face shield และอุปกรณ์ป้องกันตัวเองอื่นๆ” สู่บุคลากรสาธารณสุข

ร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 679-1-73144-3 ชื่อบัญชี “รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์”

สนใจร่วมบริจาคอุปกรณ์อื่นแจ้งความประสงค์ที่

https://forms.gle/Cic6ovakfJrfrwTs6

สำหรับบุคลากรสาธารณสุขที่สนใจface shield แจ้งความประสงค์ได้ที่

https://forms.gle/Us5iXabUYEaHyw2W6

ปล. เรามีศักยภาพเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น ตามที่เรามีทุนมีรอน มีศักยภาพเท่าไหร่แล้วก็ทำไปเท่าที่เรามี

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

อ.หมอเขียวยกศิริมันทชาดก พระไตรปิฎกเล่มที่ 27 ข้อที่ 2084-2089 โดยนำข้อ 2089 มาขยายความ คนมีปัญญาน้อยมีเหตุการณ์สุขหรือทุกข์ก็สร้างความหวั่นไหวให้กับตัวเองได้ ในช่วงท้ายอ.หมอเขียวแนะนำวิธีคิดที่ไม่ทุกข์ ในเหตุการณ์การระบาดของโควิด ไม่ว่าเราจะติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ ซึ่งหลักการดังกล่าวสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ ทุกปัญหาในชีวิต

อ่านรายละเอียดที่
https://morkeaw.net/?p=3742&preview=true

Playlists-Youtube แนะนำแพทย์วิถีธรรมกับโควิด-19

#เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ถึงวันนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงดำเนินไป ความกลัว ระแวง หวั่นไหวเพิ่มขึ้นทั่วโลก แพทย์วิถีธรรม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และขอส่งลิงค์แนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ให้ทุกท่านได้พิจารณา

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

ฟังเสียงอ.หมอเขียวกล่าวถึงเรื่อง 3 สิ่งสำคัญของชีวิต ที่เป็นหัวใจของความแข็งแรง มั่นคง มีคุณค่า และผาสุกที่สุดในโลก คือปัจจัย4 มิตรดี มีศีล

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

อ.หมอเขียวเน้นย้ำว่า เมื่อเกิดวิกฤต ชาวพุทธจะตั้งและปฏิบัติอริยศีลที่ถูกตรง เพื่อเพิ่มพลังกุศล ครั้งนี้ อ.หมอเขียวยกตัวอย่างการปฎิบัติของพระโพธิสัตว์เมื่อเจอภัยพิบัติ ซึ่ง มีทีมจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมทำการตัดต่อเสียง และเผยแพร่ใน Morkeaw Podcast