ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์

รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์

การแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก ประเทศไทย ทางรัฐบาลได้ประกาศนโยบาย อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ เพื่อความไม่ประมาทและป้องกันไม่ให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นในประเทศ ส่งผลให้ บริษัท ห้างร้านต่าง ๆ ต้องปิดตัวลง หลายคนขาดรายได้ มีเงินไม่พอเลี้ยงชีพ

จากสถานการณ์ดังกล่าว มูลนิธิแพทย์วิถีธรรมแห่งประเทศไทย จึงได้เริ่มต้นโครงการ “รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์” เพื่อสนับสนุนอุปกรณ์ทางการแพทย์ face sheild และอุปกรณ์อื่น ๆ ที่โรงพยาบาลและหน่วยงานสาธารณสุขขาดแคลน เมื่อส่งมอบอุปกรณ์ทางการแพทย์เพียงพอแล้ว จึงได้เริ่มกิจกรรมต่อมาคือ มอบข้าววิถีธรรมไร้สารพิษสำหรับทำโรงบุญหรือหุงแจก เริ่มต้นโครงการอาจารย์หมอเขียวมีดำริ จะให้เกิดการแบ่งปันในรูปแบบสาธารณโภคี ข้าวหม้อแกงหม้อ มากินข้าวหุงสุกแบ่งปันกัน แต่เมื่อดำเนินโครงการไปสักระยะ พี่น้องจิตอาสาก็ได้นำข้าวสารไปแจกในบางพื้นที่ อ.หมอเขียว จึงปลดล็อคให้ทำโรงบุญแจกทั้งข้าวสารและข้าวสุก ซึ่งพี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมและพี่น้องที่มาร่วมบำเพ็ญที่รวมพลังเข้ามา ไม่ใช่เฉพาะในประเทศไทยแต่มาจากทั่วโลกแม้จะมีปัญหาช่วงวิกฤตโควิดแต่ก็มาร่วมมารวมพลังกัน

ภาคอีสาน

จิตอาสาแพทย์วิถีธรรม โดยการนำของ อาจารย์หมอเขียว ดร.ใจเพชร กล้าจน ได้ระดมสรรพกำลังทั้งทุนรอนและทีมงานจิตอาสา ช่วยกันนำข้าววิถีธรรมไร้สารพิษ จากสหกรณ์เกษตรอินทรีย์เลิงนกทา อ.เลิงนกทา จ.ยโสธร ออกแบ่งปันให้กับผู้ที่ขาดแคลนในยามวิกฤตโควิด-19 ระบาด

โรงบุญแรกของโครงการรวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์ เกิดขึ้นที่ ภาคอีสาน ณ โรงพยาบาลส่งเสริมสุขถาพตำบลท่าไคร้ อ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ โดยการนำของ ผอ.รพ.สต. นายวงศ์ประสิทธิ์ มะลิรส และ อสม.ในพื้นที่ ได้ร่วมแรงร่วมใจ ทำข้าวผัดดอกเกลือ ข้าวมันเห็ด เป็นอาหารมังสวิรัติไม่มีเนื้อสัตว์แจกในชุมชนกว่า 300 หลังคาเรือน ซึ่งโครงการหุงข้าววิถีธรรมแจกในจังหวัดกาฬสินธุ์ได้รับการสนับสนุนสานต่อโครงการจาก ดร.สม นาสะอ้าน รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดกาฬสินธุ์ ในจังหวัดมีอำเภอที่อาสาบำเพ็ญบุญกุศล 10 แห่งได้แก่ อ.เมือง อ.ฆ้องชัย อ.สหัสขันธ์ อ.นาคู อ.เขาวง อ.หนองกุงศรี อ.นามน อ.ห้วยผึ้ง อ.ยางตลาด และ อ.กมลาไสย ซึ่งแต่ละอำเภอเจ้าหน้าที่อสม.และสาธารณสุข ได้ร่วมกันทำข้าวห่อใบบัว ใบตอง ใบตองตึง เป็นเอกลักษณ์ของโครงการ

เมื่อโครงการจุดประกายขึ้นที่กาฬสินธุ์ พี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมในจังหวัดมหาสารคามและจังหวัดขอนแก่น ก็มาร่วมนำข้าววิถีธรรมหุงสุก ทำโรงบุญในจังหวัดของตนเองด้วยมีทั้งแจกที่วัดและ อสม.เดินแจกตามบ้าน มหาสารคาม อ.เมือง แจกในหลายพื้นที่ ส่วนจังหวัดขอนแก่น มีพี่น้องร่วมโครงการใน อ.เมือง อ.พล อ.ซำสูง และ อ.น้ำพอง ตามมาด้วยการบำเพ็ญของพี่น้องจิตอาสา จ.สุรินทร์ ที่ได้ทำน้ำสมุนไพรและข้าววิถีธรรมหุงแจกในเขต อ.เมืองและอ.พนมดงรักให้กับโรงพยาบาลพนมดงรัก

เป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขที่ปฏิบัติงานในพื้นที่ ในจังหวัดยโสธรพี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมยโสธรและอุบลราชธานีทำโรงบุญแจกข้าวผัดดอกเกลือ ที่ บขส.ยโสธรและโรงพยาบาลยโสธร มีของมาสมทบเช่น เงาะ น้ำตาล ไข่สด น้ำยาล้างจาน ชาวชุมชนเข้าแถวรับแม้จะยาว แต่ก็มีระเบียบ เว้นระยะห่าง และทำความสะอาดมือด้วยแอลกอฮอล์

ภาคใต้

จิตอาสาแพทย์วิถีธรรมสวนป่านาบุญสอง อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช แจกข้าวสารให้กับชาวบ้านเขาพระทอง ต.เขาลำปะ ชาวบ้านดีใจและซาบซึ้งที่เราไปแบ่งปันข้าววิถีธรรมไร้สารพิษ แม้จะไม่มากแต่เป็นการแสดงน้ำใจในสถาณการณ์ที่ลำบากเช่นนี้

ที่จังหวัดชุมพร พี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม ร่วมกับหน่วยทหารบก ร.25 พัน 1 มาช่วยทำโรงครัวจิตอาสา มีคุณครูจากโรงเรียนเทศบาล มาช่วยแพ็คกล่องและทีมงาน อสม.ปากน้ำและเครือข่ายแพทย์วิถีธรรมชุมพร เตรียมวัตถุดิบในการปรุงอาหาร

จากนั้นเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองชุมพรรับหน้าที่นำอาหารไปแจกตามชุมชนที่มีผู้ป่วยติดเตียงและผู้ด้อยโอกาส จ.สุราษฎร์ธานี บำเพ็ญความดีที่ อ.คีรีรัฐนิคม อ.บ้านนาเดิม อ.เมือง และ อ.กาญจนดิษฐ์ แจกข้าวสารวิถีธรรมไร้สารพิษ น้ำมันพืช ซีอิ๊วขาว น้ำยาเอนกประสงค์ ผักไชยา หัวปลี และกล้วยน้ำว้าตามชุมชนที่มีผู้ขาดแคลน และยังมีพี่น้องภาคใต้ในหลายจังหวัดที่ทำโรงบุญแจกจาก จ.ตรัง จ.ภูเก็ต จ.ระนอง ที่บำเพ็ญตามกำลังของตนเอง

ภาคเหนือ

พี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมภาคเหนือ ขานรับโครงการ “รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์” ขอมอบข้าวหุงสุกวิถีธรรมเป็นข้าวไร้สารพิษ แบ่งปันพี่น้องที่ขาดแคลนใน จ.พะเยา

แจกข้าวสารและข้าวหุงสุกให้กับชาวชุมชนที่ขาดแคลนใน อ.จุน เดินแจกตามบ้าน และร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเช่น ธกส. อ.จุน โรงพยาบาลอำเภอจุน และได้นำข้าวสารใส่ในตู้ปันสุขจ.ลำพูน

จัดกิจกรรมที่บ้านจิตอาสาอำเภอเวียงหนองล่อง แจกมะม่วงข้าววิถีธรรมหุงสุกให้ผู้เดือดร้อน จ.เชียงราย บำเพ็ญที่ ธกส.อ.เมือง โรงพยาบาลแม่ลาว รพ.สต.ดงเทพนิมิต นำข้าววิถีรรมหุงใส่กล่องแจกและมีผู้ร่วมบำเพ็ญน้ำเปล่า 500 ขวด มะไฟ 1 เข่ง และในจังหวัดเชียงใหม่ ได้ทำโรงบุญแจกข้าว พืชผักไร้สารพิษ น้ำสมุนไพรฤทธิ์เย็น ที่วัดศรีสุพรรณ ร่วมกับ จิตอาสาจากประเทศมาเลเซีย อินโดนีเซีย ด้วย

ภาคกลาง

พี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรม รวมพลังนำข้าวสารและของใช้จำเป็น ทำโรงบุญแจกในหลายพื้นที่ เช่นวัดเล่งเน่ยยี่ ศูนย์สร้างโอกาสเด็กครูเชาว์พระราม 8 ร่วมแบ่งปันกับสถาบันอาศรมศิลป์ และ ทำโรงบุญอาหารมังสวิรัติ แจกข้าวสาร ดอกเกลือ ให้กับชาวชุมชนหมู่ 8 ต.สระกระโจม อ.ดอนเจดีย์ จ.สุพรรณบุรี

โดยจัดกิจกรรมหน้าสวนป่านาบุญ 9 มีพี่น้องจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมภาคกลางมาร่วมกิจกรรมกันอย่างคับคั่ง บางท่านเตรียมผักบุ้งที่ปลูกเองมาแจกในงานวันนี้ด้วย ต่างสร้างความอิ่มใจทั้งผู้ให้และผู้รับ

อาจารย์หมอเขียวได้ให้ธรรมะในโครงการนี้ว่า “รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์” เป็นความเจริญของจิตวิญญาณที่มีคุณค่า และงดงามที่สุดในโลก เป็นความมีน้ำใจ เป็นความเจริญ เป็นความงดงามของจิตวิญญาณที่มาร่วมแบ่งปันกันด้วยใจที่บริสุทธิ์ ช่วยเหลือเกื้อกูลกัน มีมากก็แบ่งปันกันตามมาก มีปานกลางก็แบ่งปันตามปานกลาง มีน้อยก็แบ่งกันตามน้อย ก็จะทำให้ทุกชีวิตอยู่รอดปลอดภัย ทำให้ชีวิตอยู่เย็นเป็นสุข

เป็นสัมมาทิฏฐิ คือ ความรู้ ความเห็น ความเข้าใจที่ถูกต้อง ที่สำคัญจำเป็นที่สุดข้อที่ 1 คือ ทานที่ให้แล้วมีผล (อัตถิ ทินนัง) คือ การให้ การแบ่งปัน การให้การเสียสละมีผลเป็นบุญ คือ การชำระกิเลสตัวโลภ ให้ด้วยใจที่บริสุทธิ์ ให้โดยไม่หวังสิ่งตอบแทน แม้รอยยิ้ม และคำขอบคุณ เป็นการ “ให้เพื่อให้” ตรงกับคำคมเพชรจากใจเพชรที่กล่าวว่า “ให้แล้วคิดที่จะไม่เอาอะไรจากใครให้ได้” ผลที่เกิดขึ้นทันทีจากการให้ด้วยใจที่บริสุทธิ์ คือ ความสุขใจ ความสบายใจ ความผาสุก ความผ่องใส ความไร้กังวล

กรณีศึกษา

แพทย์วิถีธรรมอาสาเป็นสะพานบุญ

แพทย์วิถีธรรมอาสาเป็นสะพานบุญ

แพทย์วิถีธรรม อาสาเป็นสะพานบุญ ส่งต่อ “face shield และอุปกรณ์ป้องกันตัวเองอื่นๆ” สู่บุคลากรสาธารณสุข

ร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 679-1-73144-3 ชื่อบัญชี “รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์”

สนใจร่วมบริจาคอุปกรณ์อื่นแจ้งความประสงค์ที่

https://forms.gle/Cic6ovakfJrfrwTs6

สำหรับบุคลากรสาธารณสุขที่สนใจface shield แจ้งความประสงค์ได้ที่

https://forms.gle/Us5iXabUYEaHyw2W6

ปล. เรามีศักยภาพเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น ตามที่เรามีทุนมีรอน มีศักยภาพเท่าไหร่แล้วก็ทำไปเท่าที่เรามี

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

อ.หมอเขียวยกศิริมันทชาดก พระไตรปิฎกเล่มที่ 27 ข้อที่ 2084-2089 โดยนำข้อ 2089 มาขยายความ คนมีปัญญาน้อยมีเหตุการณ์สุขหรือทุกข์ก็สร้างความหวั่นไหวให้กับตัวเองได้ ในช่วงท้ายอ.หมอเขียวแนะนำวิธีคิดที่ไม่ทุกข์ ในเหตุการณ์การระบาดของโควิด ไม่ว่าเราจะติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ ซึ่งหลักการดังกล่าวสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ ทุกปัญหาในชีวิต

อ่านรายละเอียดที่
https://morkeaw.net/?p=3742&preview=true

Playlists-Youtube แนะนำแพทย์วิถีธรรมกับโควิด-19

#เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ถึงวันนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงดำเนินไป ความกลัว ระแวง หวั่นไหวเพิ่มขึ้นทั่วโลก แพทย์วิถีธรรม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และขอส่งลิงค์แนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ให้ทุกท่านได้พิจารณา

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

ฟังเสียงอ.หมอเขียวกล่าวถึงเรื่อง 3 สิ่งสำคัญของชีวิต ที่เป็นหัวใจของความแข็งแรง มั่นคง มีคุณค่า และผาสุกที่สุดในโลก คือปัจจัย4 มิตรดี มีศีล

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

อ.หมอเขียวเน้นย้ำว่า เมื่อเกิดวิกฤต ชาวพุทธจะตั้งและปฏิบัติอริยศีลที่ถูกตรง เพื่อเพิ่มพลังกุศล ครั้งนี้ อ.หมอเขียวยกตัวอย่างการปฎิบัติของพระโพธิสัตว์เมื่อเจอภัยพิบัติ ซึ่ง มีทีมจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมทำการตัดต่อเสียง และเผยแพร่ใน Morkeaw Podcast

ประชาสัมพันธ์งดการอบรมค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรมทั่วประเทศโดยไม่มีกำหนด

ประชาสัมพันธ์งดการอบรมค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรมทั่วประเทศโดยไม่มีกำหนด

#ร่วมแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและโดยการให้ความร่วมมือต่อภาครัฐ…. #ประชาสัมพันธ์งดการอบรมค่ายสุขภาพแพทยืวิถีธรรมทั่วประเทศโดยไม่มีกำหนด #เพื่อช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด19 #การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสู้ภัยโควิด #วิธีการที่จะทำให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง