ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

แพทย์วิถีธรรมอาสาเป็นสะพานบุญ

หมอเขียว สะพานบุญ

แพทย์วิถีธรรม อาสาเป็นสะพานบุญ ส่งต่อ “face shield และอุปกรณ์ป้องกันตัวเองอื่นๆ” สู่บุคลากรสาธารณสุข

ร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 679-1-73144-3 ชื่อบัญชี “รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์”

สนใจร่วมบริจาคอุปกรณ์อื่นแจ้งความประสงค์ที่

https://forms.gle/Cic6ovakfJrfrwTs6

สำหรับบุคลากรสาธารณสุขที่สนใจface shield แจ้งความประสงค์ได้ที่

https://forms.gle/Us5iXabUYEaHyw2W6

ปล. เรามีศักยภาพเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น ตามที่เรามีทุนมีรอน มีศักยภาพเท่าไหร่แล้วก็ทำไปเท่าที่เรามี

ติดต่อเพิ่มเติมที่ inbox ใน facebook หมอเขียว แฟนคลับ หรือ
ชุมชนช่อง youtube หมอเขียว แพทย์วิถีธรรม

 

รายละเอียดโครงการรวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์

เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์เป็นแนวหน้าที่สำคัญในการยับยั้งโควิด 19 ต้องให้กำลังใจกันอย่างยิ่ง ทางมูลนิธิแพทย์วิถีธรรมแห่งประเทศไทยและเครือข่ายจิตอาสาฯได้ทำการเก็บข้อมูล พบว่าแม้ภาครัฐจะช่วยสนับสนุนอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการป้องกันตัว ก็ยังไม่เพียงพอ อาจารย์เลยให้ทีมงานบางชุดลองไปดูว่ามีอะไรบ้างที่จะพอช่วยได้

พอดีมีพี่น้องผู้ใจบุญแจ้งเข้ามาเหมือนกันว่าทำอย่างไรจะพอช่วยได้ ทางทีมงานที่เอาภาระได้นำทุนรอนที่ได้มาบางส่วน จัดซื้อ Face shield หน้ากากป้องกันหน้า ที่มีคุณภาพหน่อย เวลาบุคลากรการแพทย์ใช้เย็บแผลบ้าง ใช้อะไรบ้าง สามารถมองได้ชัด ไม่เวียนหัว บางอันไม่ได้มาตรฐาน จะมองไม่ค่อยเห็น และเวียนหัว และบางอันตรงบริเวณแผ่นใส ๆ ก็เช็ดแอลกอฮอล์ไม่ได้

ทางทีมงานได้ลองหาดูที่มันใช้ได้ ที่เขาใช้แล้วเขาไม่ลำบากไม่ทรมาน ใช้แล้มองเห็นได้ชัดไม่เวียนหัวต่าง ๆ ก็ได้ช่วยกันหา รวมถึงอุปกรณ์อื่น ๆ ที่เขาบริจาคมา คนที่เดือดร้อน เราส่งให้โดยตรงกันเลย ทำมาสักระยะหนึ่ง เราพบ Face shield ที่มีคุณภาพ ทีแรกเราก็ให้พี่น้องบุคลากรทางการแพทย์ ที่เป็นจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมของเราก่อน ไปทดลองก่อน เขาว่าดีนะ ที่เขาทำเอาเอง หรือได้มาจากที่นั้นที่นี้บางอันไม่ได้มาตรฐานเขาก็ลำบาก ใช้แล้วเวียนหัว ใช้แล้วมันไม่ได้ พอดีเราไปได้ Face shield ที่ใช้ได้ดี พอส่งไปให้พี่น้องที่มีความต้องการจิตอาสาบ้างหรือเพื่อนฝูงบ้าง ของเครือข่ายเรา บุคลากรสุขภาพที่เดือดร้อน ที่ทางโรงพยาบาลหรือว่าทางภาครัฐจัดสรรไปให้ไม่ทั่วถึง พอเราประสานส่งไปให้นะเขาบอกว่าเป็นข่าวดีในรอบหลายเดือน คือชีวิตเขาต้องเสี่ยงอยู่ตลอดมันไม่มีใช้ บางทีก็มีเป็นบางคราว บางทีก็หมด บางทีก็ไม่มีใช้เลย บางทีต้องรออนุมัติก็ลำบาก อันนี้ส่งไปให้เข้าใช้เป็นส่วนตัวไปเลยของใครของใคร ไม่ต้องไปแบ่งคนอื่น มันเสี่ยงเดี๋ยวมันติดคนอื่นก็ใช้ส่วนตัว เอาแอลกอฮอล์เช็ดแล้วก็ยังชัดอยู่ ที่เราได้มานี่เอาแอลกอฮอล์เช็ดแล้วมันมัวสักพักแล้วมันก็ชัดใช้ได้อีก มันใช้ได้อีกมันฆ่าเชื้อได้ มันทำให้เขาปลอดภัยนะ

บุคลากรสุขภาพหลายที่หลายแห่ง ต้องไปตรวจแบบเสี่ยงเลยนะ เพราะอุปกรณ์ป้องกันไม่พอ คือหน้าหน้างานที่ต้องเข้าไปทำงานไปแก้ไขปัญหามันมาก บุคลากรสุขภาพเสี่ยงมากเลยตอนนี้ อาจารย์รู้สึกว่าเขาขวัญกระเจิงเลยนะแต่ต้องทำเพราะเป็นหน้าที่ หลายคนขวัญกระเจิง กลัวเหมือนกันไม่ใช่ไม่กลัว ใครก็รักชีวิตแต่ว่าเป็นหน้าที่ที่ต้อง ไม่รู้ทำอย่างไร ก็เป็นหน้าที่ ก็เลยว่าเราจะพอแบ่งเบาอะไรได้บ้าง พอได้ข้อมูล พอเขาได้หน้ากาก Face shield แล้วเขาดีใจ ตอนนี้จะเย็บแผลจะไปตรวจคนไข้ไปอะไรต่าง ๆ เขาก็ดีใจกัน มีกำลังใจกันขึ้นมา ก็ยังรู้สึกว่าว่า นี่เป็นขวัญกำลังใจทั้งป้องกันโรคได้ด้วย เป็นขวัญเป็นกำลังใจของเจ้าหน้าที่สุขภาพด้วยหรืออุปกรณ์อื่นๆ ที่เราพอหาได้ ช่องทางไหนที่หาได้ ก็หาไปช่วยกัน

อาจารย์ได้คุยกับทีมงานที่ทดลองทำไปก่อนว่าเป็นประโยชน์กับบุคลากรทางการแพทย์ไหม อาจารย์ฟังแล้วเห็นว่ามีประโยชน์ เป็นขวัญเป็นกำลังใจและช่วยป้องกันโรคได้ด้วย ที่สำคัญคือเป็นขวัญเป็นกำลังใจกับบุคลากรทางการแพทย์ ก็เลยคิดว่าเราเปิดช่องทางบริจาคดีกว่า เราก็ไม่ใช่คนมีทุนมีรอนอะไร เราก็จนเหมือนกัน นามสกุลก็ กล้าจน อยู่แล้ว มีแต่ของกินของใช้เป็นหลัก ทุนรอนเราก็มีพอหมุนใช้ตามอัตภาพของเรา ไม่ได้มีสะสมมากมาย ก็เลยคิดว่า เราจะเปิดช่องทางบริจาคทุนรอนหรืออุปกรณ์ผ่านเรามาซึ่งเราจะส่งให้เจ้าหน้าที่โดยตรง มีคนที่จัดสรรให้เป็นองค์กร โรงพยาบาลอยู่แล้ว แต่องค์กรจะเฉลี่ยให้ทุกคนได้ไหม องค์กรต้องประเมินว่าควรจะไปให้ใครใช้ ตอนไหน ซึ่งบางทีมันก็มีข้อพร่องบ้าง เราก็เก็บตกข้อพร่อง บุคลากรท่านใดที่ขาดแคลน เดือดร้อนและมีความเสี่ยงจริง เราก็มีเครือข่ายของเราที่เก็บข้อมูลอยู่ ก็มีการประสาน ถ้าเดือดร้อนจริง เราก็พยายามหาทางไปส่งให้ไปช่วยเหลือ ส่วนที่เขาสนับสนุนไปทางองค์กรก็ดีแล้วองค์กรก็จัดสรรไป องค์กรก็จัดสรรไปตามเหตุปัจจัยของที่นั้น ๆ

แต่ก็ยังบุคลากรที่มีความเดือดร้อนจริง ๆ ความเสี่ยงจริงๆ ที่อุปกรณ์เหล่านั้นยังไปไม่ถึง เราลงไปถึงคนที่ลุยงาน แล้วเขามีปัญหาเลย คนที่เขาจำเป็นอยู่หน้างาน ทหารนักรบอยู่แนวหน้า แต่ไม่มีอาวุธป้องกันตัวเลยมันก็ลำบาก แต่เชื้อโรคมีทุกอย่างเลย อยู่หน้างานแต่ไม่มีอะไรป้องกัน ในบางที่บางแห่ง ก็ต้องช่วยเหลือกัน คนเราต้องช่วยเหลือกัน ถ้าเรามีข้อมูล ก็ช่วยกัน ก็เสริมเติมเต็มกัน ของเราก็คงจะดูบางทีเราก็จะบริจาคให้องค์กร ถ้าเราเห็นว่ามันเหมาะ

แต่ส่วนใหญ่เราจะเจาะเป็นราย ๆ มากกว่า ในรายที่ขาดแคลน ที่มีความจำเป็นบุคลากรสุขภาพที่อยู่หน้างานจริง ๆ แล้วก็อุปกรณ์ไปไม่ทั่วถึง ก็เป็นการแบ่งเบาคนละไม้คนละมือทำตามศักยภาพที่เรามี เราคิดว่าเราก็จะช่วยในสิ่งนี้ ตอนนี้เราทดลองงานไปแล้วก็ได้ผลอยู่ พบว่าสามารถที่จะสร้างขวัญกำลังใจให้ได้อย่างดีเลย เป็นขวัญกำลังใจให้กับพี่น้องเราที่อยู่แนวหน้า ที่รบกันอยู่ตอนนี้ รบกับโควิดช่วยเหลือประชาชนอยู่ตอนนี้ เราก็จะจัดตั้งคณะทำงานขึ้นมา เดี๋ยวอีกสักพัก พี่น้องคอยติดตามทางเฟซบุ๊ก ทางไลน์ ทางสื่อของเราก็แล้วกัน ว่าถ้าจะร่วมบริจาคทุนรอนหรือว่าวัสดุอุปกรณ์ที่มันมีประโยชน์

ถ้าจะให้เราเป็นสื่อกลางในการกระจายออกไปเดี๋ยวก็ติดตามกัน ตอนนี้กำลังเซ็ตตัวอยู่ เราทดลองทำมาแล้วมันได้ผลก็เลยคิดว่าเราต้องช่วยอีกแรงดีกว่า อาจารย์ดูแล้วเห็นใจจังเลยนะ นอกจากเราทำความเข้มแข็งในพื้นที่ของเรา ให้เราอยู่รอดปลอดภัยเป็นการพึ่งตนแล้วก็เป็นตัวอย่างให้คนอื่นแล้ว คิดว่าสิ่งที่เราจะช่วยได้ก็คือช่วยส่งอุปกรณ์ต่างๆ ออกไปช่วยในส่วนที่เราพอเป็นไปตามศักยภาพของเรา

เรามีศักยภาพเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น เท่านั้นแหละตามที่เรามีทุนมีรอนมีศักยภาพเท่าไหร่แล้วก็ทำไปเท่าที่เรามี ก็ลองดูมันก็มี 2 ส่วน ส่วนหนึ่งท่านใดที่สนใจที่จะให้องค์กรของเรานั้นเป็นสื่อกลางในการกระจายข้าวของไปสู่บุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยง มีความจำเป็นที่ต้องใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในการป้องกันโควิคนี่แหละเป็นหลักก็ติดต่อมาได้ ทางทีมที่ได้ทดลองทำเห็นว่าช่วยให้คนมีกำลังใจขึ้น ก็น่าจะช่วยกันจังหวะนี้ เราก็ช่วยอีกแรงหนึ่งเป็นขวัญกำลังใจให้กันและกัน อีกส่วนท่านใดที่เดือดร้อนในการหาอุปกรณ์ทางการแพทย์ก็ลองติดตามสื่อเราดูก็แล้วกันนะ ว่าเราจะต้องติดต่อกันตรงไหน ลองดูก็แล้วกันนะครับ อีกสักพักหนึ่งแล้วก็จะได

https://youtu.be/RpiYKiP9A0k

กรณีศึกษา

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

อ.หมอเขียวยกศิริมันทชาดก พระไตรปิฎกเล่มที่ 27 ข้อที่ 2084-2089 โดยนำข้อ 2089 มาขยายความ คนมีปัญญาน้อยมีเหตุการณ์สุขหรือทุกข์ก็สร้างความหวั่นไหวให้กับตัวเองได้ ในช่วงท้ายอ.หมอเขียวแนะนำวิธีคิดที่ไม่ทุกข์ ในเหตุการณ์การระบาดของโควิด ไม่ว่าเราจะติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ ซึ่งหลักการดังกล่าวสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ ทุกปัญหาในชีวิต

อ่านรายละเอียดที่
https://morkeaw.net/?p=3742&preview=true

Playlists-Youtube แนะนำแพทย์วิถีธรรมกับโควิด-19

#เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ถึงวันนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงดำเนินไป ความกลัว ระแวง หวั่นไหวเพิ่มขึ้นทั่วโลก แพทย์วิถีธรรม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และขอส่งลิงค์แนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ให้ทุกท่านได้พิจารณา

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

ฟังเสียงอ.หมอเขียวกล่าวถึงเรื่อง 3 สิ่งสำคัญของชีวิต ที่เป็นหัวใจของความแข็งแรง มั่นคง มีคุณค่า และผาสุกที่สุดในโลก คือปัจจัย4 มิตรดี มีศีล

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

อ.หมอเขียวเน้นย้ำว่า เมื่อเกิดวิกฤต ชาวพุทธจะตั้งและปฏิบัติอริยศีลที่ถูกตรง เพื่อเพิ่มพลังกุศล ครั้งนี้ อ.หมอเขียวยกตัวอย่างการปฎิบัติของพระโพธิสัตว์เมื่อเจอภัยพิบัติ ซึ่ง มีทีมจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมทำการตัดต่อเสียง และเผยแพร่ใน Morkeaw Podcast

ประชาสัมพันธ์งดการอบรมค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรมทั่วประเทศโดยไม่มีกำหนด

ประชาสัมพันธ์งดการอบรมค่ายสุขภาพแพทย์วิถีธรรมทั่วประเทศโดยไม่มีกำหนด

#ร่วมแสดงความรับผิดชอบต่อสังคมและโดยการให้ความร่วมมือต่อภาครัฐ…. #ประชาสัมพันธ์งดการอบรมค่ายสุขภาพแพทยืวิถีธรรมทั่วประเทศโดยไม่มีกำหนด #เพื่อช่วยยับยั้งการแพร่ระบาดของโควิด19 #การดูแลสุขภาพให้แข็งแรงสู้ภัยโควิด #วิธีการที่จะทำให้เม็ดเลือดขาวแข็งแรง