ดาวน์โหลดเอกสารใบสมัคพรรคสัมมาธิปไตย กดที่นี่  ดูขั้นตอนการสมัคร กดที่นี่ 

ดาวน์โหลดเอกสารลงชื่อคัดค้านกาสิโนถูกกฎหมาย และไม่เห็นด้วยกับการเปิดสถานบันเทิงครบวงจร กดที่นี่  ดูรายละเอียดเพิ่มเติมที่ ที่นี่

ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย

ความประมาทต่อโรคโควิด 19

สถานการณ์ก็รุนแรงระบาดไปทั่ว และมีผู้เสียชีวิตก็ไม่น้อย ถ้าพี่น้องท่านใดสามารถที่จะจัดสรรตัวเอง ให้อยู่แต่ในพื้นที่ ในบ้านตัวเอง ที่พักพื้นที่ของตัวเอง ทำกิจกรรมการงานอยู่แต่ในพื้นที่ของตัวเอง ไม่ออกไปข้างนอกโดยไม่จำเป็น

  1. ถ้าไม่ออกได้เลยดีที่สุด
  2. ถ้าจำเป็นก็ต้องออกให้น้อยที่สุดและพยายามไม่ไปจุดเสี่ยงอย่างนี้เป็นต้น

พยายามเพิ่มภูมิต้านทานให้กับตัวเองให้ดีด้วยวิธีการต่าง ๆ เป็นเรื่องของความไม่ประมาท

  1. เราสร้างภูมิตต้านทานของเราให้เต็มที่ แล้วเราก็ไม่กลัว ไม่กังวล อันนี้เป็นแกนหลักที่เราต้องทำอยู่แล้ว
  2. เราต้องไม่ประมาท พระพุทธเจ้าตรัสว่า ความประมาทเป็นหนทางแห่งความตาย เพราะฉะนั้น เราก็ต้องไม่ประมาท ไม่ไปในจุดที่มันเสี่ยงต่อโรค และไม่ไปเอาโรคมาหาเรา เราต้องอยู่ในพื้นที่ ๆ ไม่เสี่ยง

ไม่ต้องเคลื่อนออกไป และไม่ให้ใครเคลื่อนเข้ามา ชีวิตแต่ละชีวิตมันสำคัญกว่า สิ่งอื่นใด ไม่ต้องไปห่วงเรื่องทรัพย์สิน ธุรกิจ เรื่องกิจกรรมการงาน ไม่ต้องไปห่วงอะไร เราต้องรู้กาละนี้เราต้องดำรงชีวิตให้อยู่รอด เมื่ออยู่รอดเสร็จ มันไม่ยากหรอก การดำรงชีวิตของเชื้อมันจะถูกทำลายไป เราก็จะสามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติได้ ประสานสัมพันธ์กับข้างนอกตามปกติ

แต่ตอนนี้เราควรจะไม่ประมาท และก็ให้ความร่วมมือกับทางภาครัฐ ทางภาคสังคมที่พยายามขอร้อง พยายามขอความร่วมมือ ท่านพยายามขอร้องให้ความร่วม ให้หยุดการเคลื่อนไหว หยุดการเดินทาง ไปในจุดต่าง ๆ โดยเฉพาะจุดเสี่ยง ไปในจุดต่าง ๆ โดยไม่จำเป็น

ถ้าเป็นไปได้ ให้อยู่บ้านช่องเรือนชาน ของตัวเอง การเดินทางไปจุดต่าง ๆ ตอนนี้ มันเสี่ยง เสี่ยงเพราะว่าผู้ที่ติดเชื้อกระจายตัวอยู่ที่ตรงไหนบ้าง เอาเชื้อไปที่ตรงไหนบ้าง และมีการสัมผัสอะไร ตรงไหนบ้าง

จากการคาดการณ์ของนักวิชาการที่บอกว่าจะการติดเชื้อเพิ่ม เนื่องจากผู้ที่ไปร่วมกิจกรรมในจุดต่าง ๆ การเคลื่อนออกนอกบ้าน มีความเสี่ยง ออกนอกบ้านโดยไม่จำเป็นมีความเสี่ยง ถ้าไม่จำเป็นอย่าออก แต่ไม่ได้ให้กลัว ไม่ได้ให้ตระหนก ต้องไม่กลัว ไม่กังวล ไม่หวั่นไหว แต่เราต้องไม่ประมาท คนเราไม่กลัวใช่ว่าจะต้องห่าม เราต้องกล้าแต่ไม่บ้าบิ่น

สถานการณ์ที่เราต้องปฏิบัติช่วงนี้ มันเป็นสถานการณ์ที่ระบาดอย่างรวดเร็ว และมีการกระจายไปทั่ว ลักษณะเช่นนี้เราต้องแววไวนะ แววไวที่จะปรับตัว แววไวที่จะหยุดยั้งเชื้อ ช่วยกัน คนไทยต้องแววไว ที่จะหยุดยั้งเชื้อช่วยกันตอนนี้ เพราะสถานการณ์มันไม่เหมือนจุดแรก ๆ ที่เป็น

สถานการณ์แรก ๆ ควบคุมประมาณหนึ่งก็เอาอยู่ เพราะรู้ที่ไปที่มา จำกัดบุคคลได้ และมีเหตุการร์ที่ควบคุมไม่ได้มาเป็นลำดับ ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเหตุการณ์สนามมวย นักระบาดวิทยาก็จะปฏิบัติการเข้มข้นเลย เพราะคนที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อกระจายไปทั่วเลย

ประชาชนไทยต้องร่วมไม้ร่วมมือกันตอนนี้ ร่วมไม้ร่วมมือกันเต็มที่ ที่จะหยุดยั้งโควิด ช่วยกัน ถ้าได้ความร่วมไม้ร่วมมือจากคนไทยทุกคน หรือคนไทยจำนวนมากที่ช่วยกัน เมืองไทยอาจเป็นเมืองที่สามารถหยุดยั้งได้ก่อน

แต่ทั้งหมดขึ้นกับความร่วมไม้ร่วมมือของประชาชน ต้องร่วมมือกันจริง ๆ ในแต่ละที่แต่ละแห่ง ถ้าฟังเข้าใจกันจริง ๆ ตอนนี้ นอกบ้านเราเป็นจุดเสี่ยงทั้งหมด แต่เสี่ยงมาก เสี่ยงน้อยเท่านั้นเอง ตอนนี้คือ สถานการณ์ห่าลงเมืองแล้ว ไม่ควรประมาท

ดร.ใจเพชร กล้าจน (หมอเขียว)
ประธานมูลนิธิแพทย์วิถีธรรมแห่งประเทศไทย
วันที่ 22 มีนาคม 2563

https://youtu.be/6vxn26psMcw

กรณีศึกษา

แพทย์วิถีธรรมอาสาเป็นสะพานบุญ

แพทย์วิถีธรรมอาสาเป็นสะพานบุญ

แพทย์วิถีธรรม อาสาเป็นสะพานบุญ ส่งต่อ “face shield และอุปกรณ์ป้องกันตัวเองอื่นๆ” สู่บุคลากรสาธารณสุข

ร่วมบริจาคได้ที่ ธนาคารกรุงไทย เลขที่ 679-1-73144-3 ชื่อบัญชี “รวมพลังแบ่งปันด้วยใจที่บริสุทธิ์”

สนใจร่วมบริจาคอุปกรณ์อื่นแจ้งความประสงค์ที่

https://forms.gle/Cic6ovakfJrfrwTs6

สำหรับบุคลากรสาธารณสุขที่สนใจface shield แจ้งความประสงค์ได้ที่

https://forms.gle/Us5iXabUYEaHyw2W6

ปล. เรามีศักยภาพเท่าไหร่ก็เอาเท่านั้น ตามที่เรามีทุนมีรอน มีศักยภาพเท่าไหร่แล้วก็ทำไปเท่าที่เรามี

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

ถ้าใครมีธรรมะ จะไม่หวั่นไหวในสถานการณ์โควิด 19

อ.หมอเขียวยกศิริมันทชาดก พระไตรปิฎกเล่มที่ 27 ข้อที่ 2084-2089 โดยนำข้อ 2089 มาขยายความ คนมีปัญญาน้อยมีเหตุการณ์สุขหรือทุกข์ก็สร้างความหวั่นไหวให้กับตัวเองได้ ในช่วงท้ายอ.หมอเขียวแนะนำวิธีคิดที่ไม่ทุกข์ ในเหตุการณ์การระบาดของโควิด ไม่ว่าเราจะติดเชื้อหรือไม่ติดเชื้อ ซึ่งหลักการดังกล่าวสามารถนำไปปรับใช้ได้กับทุกเหตุการณ์ ทุกปัญหาในชีวิต

อ่านรายละเอียดที่
https://morkeaw.net/?p=3742&preview=true

Playlists-Youtube แนะนำแพทย์วิถีธรรมกับโควิด-19

#เราจะผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน

ถึงวันนี้การระบาดของโรคโควิด-19 ยังคงดำเนินไป ความกลัว ระแวง หวั่นไหวเพิ่มขึ้นทั่วโลก แพทย์วิถีธรรม ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่าน และขอส่งลิงค์แนวทางการดำเนินชีวิตตามหลักการแพทย์วิถีธรรม ให้ทุกท่านได้พิจารณา

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

3 สิ่งสำคัญที่สุดในโลกของชีวิต

ฟังเสียงอ.หมอเขียวกล่าวถึงเรื่อง 3 สิ่งสำคัญของชีวิต ที่เป็นหัวใจของความแข็งแรง มั่นคง มีคุณค่า และผาสุกที่สุดในโลก คือปัจจัย4 มิตรดี มีศีล

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

การปฎิบัติของพระโพธิสัตว์ยามพบภัย

อ.หมอเขียวเน้นย้ำว่า เมื่อเกิดวิกฤต ชาวพุทธจะตั้งและปฏิบัติอริยศีลที่ถูกตรง เพื่อเพิ่มพลังกุศล ครั้งนี้ อ.หมอเขียวยกตัวอย่างการปฎิบัติของพระโพธิสัตว์เมื่อเจอภัยพิบัติ ซึ่ง มีทีมจิตอาสาแพทย์วิถีธรรมทำการตัดต่อเสียง และเผยแพร่ใน Morkeaw Podcast